SPDR S&P 500 ETF (SPY) là gì? Những ai phù hợp đầu tư vào SPY? Có nên đầu tư vào SPY ngay bây giờ?

8 Phút
Cập nhật 19/10/2023 10:00
Nhóm Traderins
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Đối với những người vừa bước chân vào con đường đầu tư chứng khoán Mỹ, việc mua chứng chỉ quỹ SPDR S&P 500 ETF (SPY) là điều có thể cân nhắc do nó có nhiều ưu điểm về mức độ thanh khoản, sự uy tín từ nhà quản lý quỹ và sự tiện lợi khi giao dịch.

Khi đầu tư vào SPY, bạn đang cùng lúc tiếp cận với cổ phiếu của hàng loạt doanh nghiệp đại chúng lớn nhất nước Mỹ và trực tiếp có được lợi ích từ nền kinh tế của quốc gia này. Ở bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu về SPY để hiểu rõ ưu và nhược điểm của nó, đồng thời xác định rõ cách thức tốt nhất để đầu tư vào SPY.


1. SPY là gì?


• Định nghĩa về SPY

SPDR S&P 500 ETF Trust, thường được gọi là SPY, là một quỹ ETF mô phỏng chỉ số S&P 500, vốn tổng hợp cổ phiếu của 500 doanh nghiệp lớn nhất nước Mỹ. Ra mắt vào năm 1993 bởi nhà quản lý quỹ State Street Global Advisors, SPY cũng là quỹ ETF đầu tiên được phép giao dịch trên sàn chứng khoán Mỹ. Đến nay, nó vẫn là quỹ ETF thịnh hành và có thanh khoản hàng đầu thị trường.

Giá trị mỗi chứng chỉ quỹ SPY được định giá bằng 1/10 con số thực tế của S&P 500, tức là nếu S&P 500 đang có giá trị 4.288 điểm thì giá trị của SPY sẽ tương ứng khoảng 428,8 USD. 


• Cách hoạt động của SPY 


Việc mô phỏng chỉ số S&P 500 giúp những người tham gia vào quỹ SPY tiếp cận được một rổ cổ phiếu vốn hóa lớn, trải rộng qua 11 lĩnh vực khác nhau. Trong đó, 5 ngành nghề mà SPY đang nắm giữ nhiều nhất là:

- Công nghệ thông tin: 27,16%

- Chăm sóc sức khỏe: 13,41%

- Tài chính: 12,99%

- Hàng tiêu dùng: 10,70%

- Dịch vụ truyền thông: 8,80%


SPY phần lớn sở hữu các loại cổ phiếu thông thường, dưới đây là cổ phiếu của 10 công ty mà quỹ này nắm giữ nhiều nhất tính đến ngày 21/9:

- Apple (AAPL):7,05%

- Microsoft (MSFT):6,54%

- Amazon (AMZN): 3,24%

- NVIDIA (NVDA):2,79%

- Alphabet - Class A (GOOGL): 2,13%

- Tesla (TSLA): 1,95%

- Alphabet - Class C (GOOG): 1,83%

- Berkshire Hathaway - Class B (BRK.B): 1,83%

- Meta Platforms - Class A (META): 1,81%

- UnitedHealth (UNH): 1,28%


• Hiệu suất đầu tư của SPY 


SPY được mô phỏng theo S&P 500, do đó hiệu suất của quỹ này cũng gần tương tự, với mức độ chênh lệch chỉ là 0,2 – 0,3%. Ví dụ, cho tới thời điểm 31/8/2023, giá trị tài sản ròng (NAV) của SPY đã tăng 15,79% trong vòng một năm qua, trong khi con số này của S&P 500 là 15,94%. Trong 10 năm qua, SPY duy trì mức tăng trưởng NAV trung bình là 12,66%. Tính đến ngày 25/9, SPY đã phát hành 946,93 triệu chứng chỉ quỹ, có tổng giá trị tài sản được quản lý (AUM) là 409,19 tỷ USD, trong đó mỗi chứng chỉ quỹ có giá 432,13 USD.

 

Hiệu suất của SPY trong 10 năm qua

Hiệu suất của SPY trong 10 năm qua (Nguồn: SSGA)


2. Lợi ích và hạn chế của việc đầu tư vào SPY


• Lợi ích

✔️ Chi phí thấp: SPY ETF có tỷ lệ chi phí thấp là 0,09%, ít hơn đáng kể so với mức bình quân của những quỹ tương hỗ tại Mỹ, thường là 0,5% trở lên. Mức chi phí này khiến nó có lợi thế đáng kể trước các loại hình quỹ đầu tư phong phú khác trên thị trường.

✔️ Đa dạng hóa: Qua việc sở hữu chứng chỉ quỹ SPY ETF, những người tham gia có thể tiếp cận cùng lúc vô số công ty đại chúng lớn nhất của Mỹ hoạt động ở 11 lĩnh vực khác nhau. Việc tiếp xúc rộng rãi với nhiều doanh nghiệp đa dạng ngành nghề có thể hạn chế nguy cơ biến động thị trường.

✔️ Thuận tiện: SPY ETF giúp cho nhà đầu tư thuận lợi tiếp xúc với nhiều loại cổ phiếu mà không cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu. Việc mua bán chứng chỉ quỹ SPY được thực hiện đơn giản và tự do trên các sàn giao dịch như cổ phiếu thông thường.

✔️ Điều kiện về vốn tối thiểu thấp: Việc đầu tư vào SPY chỉ cần tối thiểu là 1 USD, tức là nó sẽ là lựa chọn thích hợp cho những nhà đầu tư cá nhân không có nguồn vốn dồi dào.


• Nhược điểm 

⭕ Lợi nhuận hạn chế: Vì SPY được quản lý thụ động nên giá các chứng chỉ quỹ sẽ chỉ tăng trưởng tương đương chỉ số S&P 500. Do đó, nó sẽ không phải là công cụ tối ưu với những người kỳ vọng lợi nhuận lớn và nhanh chóng trong thời gian ngắn.


⭕ Hạn chế quyền biểu quyết và kiểm soát:
Khi đầu tư qua quỹ ETF, về lý thuyết là những người tham gia đang sở hữu cổ phần của những công ty trong S&P 500, tuy nhiên, họ sẽ không có quyền biểu quyết như việc sở hữu cổ phiếu thông thường.


3. So sánh SPY với Vanguard S&P 500 ETF (VOO) và iShares Core S&P 500 ETF (IVV)


Ngoài SPY, thị trường chứng khoán Mỹ cũng có rất nhiều quỹ ETF khác phản ánh chỉ số S&P 500, dưới đây là bảng so sánh 3 quỹ ETF có giá trị tài sản được quản lý (AUM) cao và được đánh giá là uy tín nhất:


SPY

VOO

IVV

Tỷ lệ chi phí

0,0945%

0,03%

0,03%

AUM (tỷ USD)

418,9

323,4

336,5

Nhà quản lý

State Street Global Advisors

Vanguard

Blackrock

Khối lượng giao dịch hàng ngày

(tỷ USD)

27,18

1,29

1,14

Chênh lệch trung bình

0,00%

0,01%

0,01%

Lợi tức cổ tức (hàng năm)

1,48%

1,54%

1,56%

Hiệu suất trung bình 10 năm

12,72%

12,82%

12,82%

(Nguồn: Được tổng hợp bởi Mitrade)

►► Qua bảng thống kê trên, có thể nhận ra, sự chênh lệch lớn nhất giữa các quỹ ETF này đó là tỷ lệ chi phí, mức độ thanh khoản và lợi tức cổ tức hàng năm. Nếu chiến lược của bạn là đầu tư dài hạn theo chỉ số S&P 500 thì IVV là lựa chọn tuyệt vời. Tỷ lệ chi phí của nó nhỏ hơn, lợi tức cổ tức cao hơn và mang lại lợi nhuận gần nhất so với chỉ số S&P 500.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn giao dịch mô phỏng theo chỉ số S&P 500 với mức chênh lệch thấp nhất, SPY là lựa chọn tuyệt vời do thanh khoản vượt trội so với VOO và IVV. 

Biểu đồ so sánh hiệu suất 10 năm của SPY, VOO, IVV với chỉ số S&P 500 cho thấy mức chênh lệch là rất nhỏ

 

Biểu đồ so sánh hiệu suất 10 năm của SPY, VOO, IVV với chỉ số S&P 500 cho thấy mức chênh lệch là rất nhỏ (Nguồn: Tradingview)


4. Những yếu tố nào tác động đến giá trị của SPY?


SPY chạy theo hiệu suất của S&P 500, chỉ số đại diện cho nền kinh tế Mỹ và bao gồm 500 công ty lớn nhất. Do đó, mọi sự tác động vào chỉ số này gián tiếp tạo ra sự biến động tới giá trị của SPY.


☀️ Chính sách tiền tệ


Các chính sách tăng hoặc giảm lãi suất của FED thường gây ra xáo trộn đến nguồn cung tiền ngoài thị trường và từ đó ảnh hưởng nhiều mặt tới thị trường chứng khoán. Ví dụ, khi FED khởi động tiến trình nâng lãi suất vào năm 2022, S&P 500 đã điều chỉnh từ mức 4.770 điểm xuống còn 3.500 trong vòng một năm trước khi phục hồi nhờ sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu công nghệ.


☀️ Sức khỏe nền kinh tế

Ở thời điểm kinh tế vững mạnh, các doanh nghiệp thường có hiệu suất tài chính vượt trội, từ đó thu về nhiều lợi nhuận hơn. Điều này khiến giá cổ phiếu tăng và thúc đẩy chỉ số S&P 500 tăng điểm theo. Trái lại, nếu kinh tế khủng hoảng, lợi nhuận của các doanh nghiệp thường sụt giảm và nhà đầu tư cũng không có thu nhập để mua cổ phiếu, do đó, giá trị của chúng thường giảm và khiến chỉ số chung cũng giảm theo.

☀️ Các cơ hội đầu tư thay thế

Chứng khoán là kênh đầu tư hữu hiệu, nhưng nó không phải là loại hình duy nhất mọi người hướng đến. Việc xuất hiện nhiều sản phẩm tài chính khác có thể khiến kênh đầu tư chứng khoán bị mất thị phần, dòng tiền sẽ rút khỏi các chỉ số như S&P 500 để tìm đến vàng, bất động sản, tiền điện tử…


Theo sát hơn 400 thị trường tài chính trên sàn Mitrade

5. Chiến lược đầu tư với SPY


Do rất phổ biến và có tính thanh khoản dồi dào, SPY ETF ngày càng được nhiều người tin tưởng. Nhà đầu tư có thể chọn mua chứng chỉ quỹ giao ngay trên sàn giao dịch hoặc dùng tới những công cụ phái sinh. Các phương pháp giao dịch/đầu tư thường thấy đối với SPY có thể kể đến như:

۞ Đầu cơ lướt sóng


Việc đầu cơ quỹ chỉ số ETF như SPY không khác nhiều so với việc giao dịch cổ phiếu thông thường. Những người tin tưởng giá trị của SPY tăng có thể mua vào và bán ra ngay trong thời gian ngắn như một vài ngày để chốt lời. Do chi phí đầu tư ETF thấp hơn nhiều so với các quỹ hỗ tương nên việc đầu cơ đối với những quỹ chỉ số như SPY là rất thích hợp để có được lợi nhuận ngắn hạn.


۞ Mua và nắm giữ


Chiến lược mua và nắm giữ có nghĩa là nhà đầu tư sẽ mua vào dần các chứng chỉ quỹ SPY và nắm giữ nó trong dài hạn để thu về biên lợi nhuận lớn. Một người có thể kết hợp việc mua và nắm giữ với chiến thuật trung bình giá, tức là mua dần theo từng mốc thời gian cụ thể nhằm tránh được các biến động khó lường và có lợi nhuận cao trong dài hạn.


۞ Bảo hiểm rủi ro

Các quỹ ETF chỉ số tiện lợi như SPY còn tác dụng phòng ngừa rủi ro nhờ áp dụng các công cụ phái sinh. Cụ thể, một nhà đầu tư nắm giữ các cổ phiếu thông thường có thể đồng thời thực hiện một lệnh bán khống đối với SPY nhằm đề phòng trường hợp toàn bộ thị trường giảm điểm bất ngờ. Quyền chọn cũng là một công cụ tốt để hạn chế khả năng thị trường đi không đi theo đúng xu thế dự tính của mình.


۞ Giao dịch với đòn bẩy


Đối với những người ít vốn và muốn khuếch đại lợi nhuận nhanh chóng, việc dùng tới đòn bẩy khi giao dịch  SPY cũng là một lựa chọn khả thi. Mặc dù vậy, phương pháp giao dịch này cũng cần áp dụng thêm lệnh cắt lỗ để hạn chế rủi ro do nó có thể làm người sử dụng thua lỗ đáng kể nếu thị trường chạy ngược xu hướng.


6. Có nên đầu tư vào SPY ở thời điểm hiện tại?


Từ đầu năm 2023, chỉ số S&P 500 đã phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy 3.500 điểm lên 4.600 điểm, tương đương mức tăng 30%. Điều này xuất phát từ việc nền kinh tế Mỹ vẫn cho thấy sức khỏe ổn định bất chấp chính sách tăng lãi suất mạnh tay của FED. Ngoài ra, xu hướng AI đã khiến các cổ phiếu công nghệ, vốn chiếm tỷ trọng cao trong toàn bộ chỉ số, tăng giá mạnh, từ đó kéo theo toàn bộ thị trường hưởng lợi theo.

Tuy nhiên, kể từ khi kết thúc quý 2 năm 2023, chỉ số S&P 500 lại trong xu hướng điều chỉnh và hiện đang ở mức 4.250 điểm. Sự điều chỉnh được kích hoạt bởi nhiều lý do khác nhau nhưng phần lớn đến từ việc kinh tế Mỹ được dự đoán sẽ suy yếu trong tương lai do FED vẫn kiên định với chính sách lãi suất cao trong thời gian dài và xu hướng AI đang dần mất tác dụng với kết quả kinh doanh của các công ty công nghệ thấp hơn kỳ vọng.

Giai đoạn quý 4 năm 2023 sẽ là thời điểm khá khó khăn với thị trường chứng khoán Mỹ khi xu hướng lạm phát đang quay trở lại và nhiều khả năng FED sẽ tiếp tục nâng lãi suất lên cao hơn trong tháng 11 và sẽ duy trì nó ở mức cao cho tới giữa năm 2024. Do đó, sẽ không có gì là bất ngờ nếu S&P 500 điều chỉnh xuống vùng 3.800 đến 4000 điểm và đi ngang trong biên độ này. 

Về mặt kỹ thuật ở khung 1D, xu hướng giảm của S&P 500 được củng cố bởi một vài chỉ báo như đường MACD có giá trị âm đã cắt xuống đường tín hiệu và các đường EMA 20/50/100 đều nằm trên đường giá, điều báo hiệu xu hướng giảm đang mạnh hơn. Tín hiệu tích cực là giá đã bật lên khi chạm đường xu hướng trung hạn hình thành từ hồi đầu năm 2023 và đường EMA 200, ngoài ra, RSI cũng cho tín hiệu quá bạn nên có thể sẽ có một sự phục hồi tại đây bám sát theo đường xu hướng.

 

Biểu đồ giá trị chứng chỉ quỹ SPY ngày 30-9 gần như tương đương hoàn toàn với chỉ số S&P 500

Biểu đồ giá trị chứng chỉ quỹ SPY ngày 30-9 gần như tương đương hoàn toàn với chỉ số S&P 500 (Nguồn: Tradingview)


Như vậy, các yếu tố vĩ mô đang không ủng hộ cho S&P 500 tiếp tục phục hồi hoặc tăng mạnh, tuy nhiên, chỉ số lại đang về vùng hỗ trợ trong trung hạn nên có thể kỳ vọng sẽ đi ngang ở khu vực này trong một thời gian. 


Xu hướng giảm vẫn là lớn hơn và nhiều khả năng, chỉ số sẽ chạm đường hỗ trợ này thêm nhiều lần trước khi quyết định xu hướng tiếp theo. Nếu giá phá qua đường xu hướng, đây hoàn toàn có thể rơi xuống vùng hỗ trợ cứng quanh 3.800 và 4.000 điểm, vốn cũng là thời điểm tốt để đầu đầu tư dài hạn.


7. SPY phù hợp với những nhà đầu tư nào?


⭐️ Nhà đầu tư mới

SPY là loại hình đầu tư thích hợp với những nhà đầu tư cá nhân muốn tiếp xúc với thị trường chứng khoán Mỹ nhưng chưa thể tự nghiên cứu và tìm ra được những cổ phiếu thích hợp. Bên cạnh uy tín lâu đời, ETF này tạo điều kiện để nhà đầu tư gián tiếp sở hữu cổ phần trong những công ty hàng đầu nước Mỹ với lợi nhuận ổn định trong dài hạn. 


⭐️ Những nhà đầu tư dài hạn

Thông thường, các chỉ số như S&P 500 sẽ không thể tăng mạnh trong ngắn hạn nhưng khi nhìn dài hạn, nó luôn theo xu hướng tăng như sự phát triển của nền kinh tế Mỹ. Chỉ số này không khác nào thước đo về hiệu quả của nền kinh tế, do đó, nếu bạn tin tưởng rằng Mỹ sẽ tiếp tục phát triển, việc đầu tư vào những quỹ ETF chỉ số như SPY là một sự lựa chọn thích hợp.


⭐️ Những nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục

SPY giúp nhà đầu tư tiếp xúc với 500 công ty hàng đầu tại Mỹ, từ đó phân tán rủi ro vào bất kỳ một loại cổ phiếu hay nhóm ngành nào trong nền kinh tế chung. Nếu bạn gặp khó khăn khi lựa chọn một danh sách các cổ phiếu phong phú, đơn giản là hãy mua chứng chỉ quỹ SPY, điều này sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn.


⭐️ Những nhà đầu tư cần khả năng thanh khoản cao

SPY có mức độ thanh khoản cao, có nghĩa là bạn có thể giao dịch chứng chỉ quỹ dễ dàng ngay cả với số lượng lớn. Đây là điều có lợi cho những người có nhu cầu quy đổi từ chứng chỉ quỹ thành tiền mặt trong một khoảng thời gian nhanh nhất có thể do SPY đang là ETF có khối lượng thanh khoản lớn hàng đầu tại Mỹ.


8. Kết luận


Tóm lại, SPY ETF là một sản phẩm tuyệt vời đối với những người có nhu cầu đầu tư vào chứng khoán Mỹ nhờ tính thanh khoản cao và mô phỏng chính xác chỉ số S&P 500. Nó phù hợp với những nhà đầu tư mới và muốn tiếp cận một cách dễ dàng nhất đối với cổ phiếu các công ty hàng đầu nước Mỹ. Nhà đầu tư có thể lựa chọn nắm giữ chứng chỉ quỹ SPY dài hạn, lướt sóng hoặc giao dịch bằng các nhiều công cụ phái sinh để có được lợi nhuận.

Ngoài SPY, còn rất nhiều quỹ ETF tương tự như IVV, VOO. Mỗi ETF đều có lợi thế và điểm yếu riêng nhưng nếu bạn đang tìm kiếm quỹ có chênh lệch giá nhỏ nhất trong tất cả thì SPY là sự lựa chọn hợp lý nhờ thanh khoản vượt trội so với tất cả các quỹ ETF khác.


illustration Forex 丨 Hợp đồng tương lai丨  Cổ phiếu Mỹ 丨Vàng 丨ThêmQuy định chặt chẽ 0 phí hoa hồng, spread thấp Đòn bẩy linh hoạt 1:1~1:200 Phân tích thị trường độc quyền từ Trading Central Hỗ trợ dịch vụ khách hàng  24/5 Giao dịch trên web hoặc ứng dụng  Hỗ trợ đa nền tảng (Web, Điện thoại và Desktop
Câu hỏi thường gặp
Cổ tức của SPY được trả như thế nào?
SPY có thể tạo thu nhập cho các nhà đầu tư bằng cách phân phối cổ tức từ số cổ phiếu mà nó nắm giữ. Khi một công ty trong S&P 500 tuyên bố chia cổ tức, SPY sẽ nhận được một phần cổ tức đó dựa trên số cổ phiếu đang nắm giữ. Quỹ ETF này sau đó sẽ phân phối cổ tức này cho các nhà đầu tư của mình hàng quý. Mức thu nhập từ cổ tức mà các nhà đầu tư SPY nhận được sẽ phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu trả cổ tức trong danh mục đầu tư của quỹ.
Các cách để nhà đầu tư tiếp cận với SPY?
Nếu ở Mỹ, việc giao dịch chứng chỉ quỹ SPY được thực hiện dễ dàng thông qua sàn chứng khoán như một cổ phiếu thông thường. Đối với nhà đầu tư nước ngoài, chứng chỉ quỹ SPY có thể được giao dịch một cách dễ dàng thông qua các nhà môi giới quốc tế. Ngoài ra, một người cũng hoàn toàn có thể tiếp cận chỉ số này qua các hình thức giao dịch phái sinh như CFD.
Đầu tư vào SPY ETF cần quan tâm nhất đến ngành nghề kinh doanh nào?
Nếu nhìn vào tỷ trọng cổ phiếu của quỹ SPY ETF thì cổ phiếu ngành công nghệ đang chiếm phần lớn nhất. Do đó, sự biến động của các cổ phiếu công nghệ hàng đầu như Apple, Nvidia … sẽ có tác động mạnh mẽ đến toàn bộ chỉ số S&P 500 cũng như giá trị giao dịch của chứng chỉ quỹ SPY.
Nhà đầu tư nước ngoài cần chú ý thêm điều gì khi đầu tư vào SPY?
Nhà đầu tư nước ngoài, ví dụ như tại Việt Nam, nếu muốn đầu tư vào SPY cần quan tâm thêm đến tỷ giá hối đoái do nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận thu được. Khi đồng USD mạnh hơn so với đồng nội tệ, việc đầu tư vào SPY sẽ tốn nhiều chi phí hơn và ngược lại.

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Cổ phiếu blue chip là gì? Danh sách & Cách chơi cổ phiếu bluechip 2024Cổ phiếu Blue chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối vời những nhà đầu tư chứng khoán khi bộ lọc cổ phiếu để đầu tư vào bởi nó được coi là kênh đầu tư an toàn mang lại lợi nhuận ổn định. Vậy Cổ phiếu blue chip là gì và những cổ phiếu nào tại việt nam hiện đang nằm trong danh sách cổ phiếu blue chip?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Cổ phiếu Blue chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối vời những nhà đầu tư chứng khoán khi bộ lọc cổ phiếu để đầu tư vào bởi nó được coi là kênh đầu tư an toàn mang lại lợi nhuận ổn định. Vậy Cổ phiếu blue chip là gì và những cổ phiếu nào tại việt nam hiện đang nằm trong danh sách cổ phiếu blue chip?
placeholder
IPO là gì? Cách mua bán cổ phiếu IPO và những dự án IPO hot nhất 2023~2024 IPO (Initial Public Offering) có nghĩa là “Phát hành lần đầu ra công chúng”. Nếu quan tâm tới hoạt động giao dịch chứng khoán, hẳn các nhà đầu tư sẽ trông đợi vào các đợt chào bán lần đầu (IPO) của các công ty tiềm năng để đón đầu thị trường và tìm kiếm lợi nhuận. Điều kiện để IPO trên sàn chứng khoán Mỹ và Việt Nam có khác nhau? Và đâu là các thương vụ IPO hot nhất trong năm 2020~2022?
Tác giả  Jane PhạmInsights
IPO (Initial Public Offering) có nghĩa là “Phát hành lần đầu ra công chúng”. Nếu quan tâm tới hoạt động giao dịch chứng khoán, hẳn các nhà đầu tư sẽ trông đợi vào các đợt chào bán lần đầu (IPO) của các công ty tiềm năng để đón đầu thị trường và tìm kiếm lợi nhuận. Điều kiện để IPO trên sàn chứng khoán Mỹ và Việt Nam có khác nhau? Và đâu là các thương vụ IPO hot nhất trong năm 2020~2022?
placeholder
Có nên đầu tư chứng khoán? Top 10 sai lầm hay gặp khi đầu tư chứng khoánDù có kinh nghiệm hay chưa, bất kỳ ai cũng có thể mắc sai lầm khi đầu tư chứng khoán. Quan trọng là nhà đầu tư cần nhận diện chính xác sai lầm mình có thể gặp phải để hạn chế thấp nhất những tổn thất thực tế. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn top 10 sai lầm hay gặp khi đầu tư chứng khoán. Đây sẽ là những bài học cần thiết dành cho những người mới học chơi chứng khoán.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Dù có kinh nghiệm hay chưa, bất kỳ ai cũng có thể mắc sai lầm khi đầu tư chứng khoán. Quan trọng là nhà đầu tư cần nhận diện chính xác sai lầm mình có thể gặp phải để hạn chế thấp nhất những tổn thất thực tế. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn top 10 sai lầm hay gặp khi đầu tư chứng khoán. Đây sẽ là những bài học cần thiết dành cho những người mới học chơi chứng khoán.
placeholder
Kiến thức cơ bản về chứng khoán: 10 điều cần biết về những rủi ro, sai lầm, nguyên tắc và kinh nghiệm đầu tư chứng khoánĐầu tư chứng khoán có thể khiến bạn trở nên giàu có cũng có thể biến bạn thành một người vô gia cư nếu như bạn tham gia thị trường mà không có kiến thức. Bài viết này sẽ tổng hợp 10 điều mà nhà đầu tư cần biết gồm các rủi ro, sai lầm thường mắc phải để giúp các bạn đầu tư hiệu quả hơn.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Đầu tư chứng khoán có thể khiến bạn trở nên giàu có cũng có thể biến bạn thành một người vô gia cư nếu như bạn tham gia thị trường mà không có kiến thức. Bài viết này sẽ tổng hợp 10 điều mà nhà đầu tư cần biết gồm các rủi ro, sai lầm thường mắc phải để giúp các bạn đầu tư hiệu quả hơn.
placeholder
Các loại lệnh chứng khoán cơ sở và phái sinh: Lệnh ATO, ATC, LO, MP V.VTrong giao dịch chứng khoán có nhiều loại lệnh khác nhau với quy tắc khớp lệnh riêng mà một trader cần phải nắm vững trước khi thực hiện để đảm bảo được hiệu quả giao dịch. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về các loại lệnh trong chứng khoán bao gồm cả thị trường cơ sở và phái sinh về cách đặt lệnh, thời gian và chi phí ra sao.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Trong giao dịch chứng khoán có nhiều loại lệnh khác nhau với quy tắc khớp lệnh riêng mà một trader cần phải nắm vững trước khi thực hiện để đảm bảo được hiệu quả giao dịch. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về các loại lệnh trong chứng khoán bao gồm cả thị trường cơ sở và phái sinh về cách đặt lệnh, thời gian và chi phí ra sao.
Ad