Cách tốt nhất để kiếm lợi nhuận từ việc mua bán ngoại tệ là gì? | Thời gian thích hợp cho giao dịch ngoại hối | Mẹo kiếm tiền

8 Phút
Cập nhật 04/07/2024 08:29
Hoàng Việt Anh
Lloyd
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Nếu nói về những loại đầu tư phổ biến nhất trong vài năm qua, có thể nói rằng đầu tư ngoại hối đang là một trong những lựa chọn được ưa thích nhất. Nếu bạn cũng quan tâm đến đầu tư ngoại hối nhưng còn nhiều vướng mắc do không có nhiều kinh nghiệm giao dịch ngoại hối thì bài viết này là giành cho bạn. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về cách thức giao dịch ngoại hối, đề xuất một số cặp tiền tệ phù hợp cho người mới tham gia thị trường và chia sẻ một số mẹo kiếm tiền giúp bạn dễ dàng hơn khi bắt đầu giao dịch ngoại hối!

Trước khi bắt đầu, bạn cần hiểu rõ tại sao nên giao dịch ngoại hối để tìm kiếm lợi nhuận? Và giao dịch ngoại hối có lợi ưu điểm gì so với các phương thức kiếm tiền khác? Dưới đây là những điểm tôi muốn chia sẻ, dựa trên kinh nghiệm của tôi sau nhiều năm giao dịch ngoại hối mà bạn có thể tham khảo.


1.Tại sao nên mua ngoại tệ để kiếm lợi nhuận?

Tính quen thuộc

Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người thường xuyên có nhu cầu đổi tiền từ đồng VND sang các loại tiền tệ khác, chẳng hạn như khi đi du lịch hoặc thực hiện các giao dịch thương mại. Tại Việt Nam, nhu cầu đổi tiền VND sang USD hoặc Euro (EUR) diễn ra thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày, vậy tại sao bạn không thử kiếm tiền từ các cặp tiền tệ này?

Đơn giản

Giao dịch ngoại hối không phức tạp như giao dịch cổ phiếu, quỹ đầu tư, hoặc các tài sản đầu tư khác. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có nhiều lựa chọn về các cặp tiền tệ khác nhau. Giao dịch ngoại hối cơ bản chỉ đòi hỏi bạn hiểu về mối quan hệ giữa hai loại tiền tệ. Ví dụ đối với việc giao dịch đô la Mỹ sang VND (USD/VND), bạn chỉ cần quan tâm đến mối quan hệ kinh tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Mối tương quan giữa xu hướng USD/VND và lợi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam 10 năm

 

Mối tương quan giữa xu hướng USD/VND và lợi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam 10 năm

Nguồn: Tradingview


Những lợi ích của việc kiếm tiền bằng cách mua ngoại tệ chắc chắn không chỉ có vậy. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm sau khi tham gia thị trường..


2.Cách tốt nhất để giao dịch ngoại tệ tìm kiếm lợi nhuận là gì?


Sau khi bạn đã biết rằng mua bán ngoại hối có thể tạo thêm thu nhập, câu hỏi tiếp theo sẽ là: Làm thế nào để kiếm được tiền? Hoặc nói cách khác, bạn cần sử dụng công cụ gì để kiếm lợi nhuận?

Dưới đây, tôi sẽ liệt kê hai cách thường thấy nhất:

Tiền gửi ngoại tệ tại ngân hàng


Trong số những cách mua bán ngoại tệ để kiếm lợi nhuận, cách đơn giản và cơ bản nhất là gửi tiền ngoại tệ vào tài khoản tiền gửi ngoại tệ tại ngân hàng. Tiền gửi ngoại tệ này tương tự như tiền gửi định kỳ đối với đồng VND, nghĩa là bạn đặt tiền ngoại tệ bạn đang giữ hoặc đã đổi từ đồng tiền VND vào tài khoản ngân hàng và chờ đợi đến khi kỳ hạn đáo hạn mà bạn đã thỏa thuận trước để nhận lại số tiền gốc và lãi suất.

Khi đầu tư vào ngoại tệ theo cách này, tiền lãi từ gửi tiết kiệm chính là nguồn thu chính của bạn. Mức tiền lãi này thay đổi tùy thuộc vào từng ngân hàng và có thể được trả định kỳ hàng tháng hoặc khi tới kỳ đáo hạn. Điểm lợi lớn nhất của tiền gửi tại ngân hàng là tính ổn định. 

Đối với những nhà đầu tư muốn nắm giữ ngoại tệ mà không muốn chịu quá nhiều rủi ro, tiền gửi tại ngân hàng có thể coi là cách đơn giản nhất. Tuy nhiên, hình thức gửi tiền này cũng tồn tại nhược điểm lớn, đó là không thể tránh khỏi rủi ro tỷ giá hối đoái. Rất có thể khi tiền gửi ngoại tệ của bạn đáo hạn, đồng tiền ngoại tệ bạn đã chọn sẽ giảm giá mạnh. 

Hơn nữa, do mức lãi suất đặt trái nhau ở các ngân hàng khác nhau, bạn phải tốn thời gian và công sức để tìm ra ngân hàng có lãi suất gửi tiền cao nhất, điều này cũng khá phiền phức.

Bên cạnh đó, phương pháp này không mấy hiệu quả đối với nhà đầu tư Việt Nam do theo quy định của Ngân hàng nhà nước các khoản tiền gửi bằng đồng ngoại tệ đều không được hưởng lãi suất nhằm hạn chế tình trạng ngoại tệ hóa nền kinh tế.

Giao dịch ngoại hối sử dụng đòn bẩy (Forex Margin Trading)

Một phương thức đầu tư linh hoạt và thuận tiện hơn so với tiền gửi ngoại tệ tại ngân hàng là giao dịch ngoại hối sử dụng đòn bẩy. Đây là khi các nhà đầu tư sử dụng các nền tảng được cung cấp bởi môi giới để thực hiện giao dịch ngoại hối. Nói một cách đơn giản, thông qua việc không nắm giữ tài sản thật sự, bạn sử dụng đòn bẩy để thực hiện giao dịch. Trong quá trình giao dịch, bạn chỉ cần thanh toán một phần trả trước cố định (gọi là tiền đặt cọc) để thực hiện giao dịch có giá trị lớn, cho phép cả những nhà đầu tư có số vốn nhỏ cũng có thể tham gia vào thị trường ngoại hối.

Đặc biệt, cần lưu ý rằng giao dịch ngoại hối đòn bẩy hơi giống với giao dịch hợp đồng tương lai (Futures), trong đó bạn dự đoán giá trị tương lai của các cặp tiền tệ ngoại hối thông qua các "hợp đồng mua bán" và thu được lợi nhuận đầu tư từ đó.

(*) Đối với các nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường ngoại hối, nhà đầu tư có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ do Mitrade - Nền tảng giao dịch CFDs - cung cấp. Tại Mitrade, nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch đối với nhiều cặp tiền tệ khác nhau với mức chệnh lệch (spread) thấp, cùng với đó là nhiều sản phẩm khác nhưcổ phiếu của doanh nghiệp Mỹ, tiền ảo … Với số vốn đầu tư ban đầu thấp và tỉ lệ đòn bẩy hấp dẫn, nhà đầu tư có thể bắt đầu làm quen với thị trường ngoại hối thông qua dịch vụ của Mitrade.

Bên cạnh đó, Mitrade cũng cung cấp cho nhà đầu tư các tài khoản Demo để nhà đầu tư làm quen với các sản phẩm CFDs.


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


3.Ưu điểm của giao dịch ngoại hối sử dụng đòn bẩy trong việc kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá là gì?


☀️Chi phí giao dịch thấp hơn

Chi phí giao dịch trong giao dịch ngoại hối sử dụng đòn bẩy bao gồm 3 chi phí chính: chênh lệch giá (Spread), phí hoa hồng (Commission), lãi suất trả nợ qua đêm (Swap). Chênh lệch giá là sự khác biệt giữa giá mua (Bid) và giá bán (Ask). Trong giao dịch ngoại hối, nhà đầu tư không cần phải lo lắng về điều này, vì chênh lệch giá trên các nền tảng giao dịch thường khá thấp.


Giá mua

Giá bán

Chênh lệch

EURUSD

1,04630

1,04636

0,0057%

GBPUSD

1,20689

1,20698

0,0075%

USDJPY

149,846

149,854

0,0053%

AUDUSD

0,63246

0,63252

0,0095%

GBPJPY

180,792

180,818

0,0144%

Nguồn: Mitrade


Hầu hết các nền tảng giao dịch ngoại hối không thu phí giao dịch cho các nhà đầu tư, đặc biệt là trên các nền tảng lớn được quản lý và cấp phép bởi các cơ quan uy tín. 

Về lãi suất, nhà đầu tư chỉ cần trả khi giữ một số tiền tệ có lãi suất thấp qua đêm (ví dụ như JPY), và nếu nhà đầu tư giữ các đồng tiền có lãi suất cao, nhà đầu tư có thể được hưởng thêm phần lãi qua đêm (ví dụ như trong cặp tiền tệ USDJPY, nhà đầu tư sẽ được hưởng lãi qua đêm nếu mở vị thế mua cặp tiền tệ này).

☀️Lợi nhuận đầu tư cao hơn


Điểm khác biệt của giao dịch ngoại hối thông qua hợp đồng chênh lệch giá (CFDs) so với các loại hình đầu tư khác là cho phép các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy để tham gia vào thị trường ngoại hối với vốn ban đầu thấp. 

Đòn bẩy mà các sàn giao dịch cung cấp thường nằm trong khoảng từ vài chục đến vài trăm lần. Do đó, cho dù thị trường ngoại hối có biến động nhỏ thì giá trị các khoản đầu tư sẽ có biến động rất lớn từ vài chục lần đến vài trăm lần. Do đó, lợi nhuận đầu tư cũng sẽ biến động mạnh theo tỉ lệ đòn bẩy nhà đầu tư sử dụng.

☀️Cơ hội lợi nhuận hai chiều T+0

Các nhà đầu tư sử dụng giao dịch ngoại hối đòn bẩy có thể thực hiện giao dịch hai chiều bằng cách mua và bán trong cùng một phiên giao dịch, và không giới hạn số lần giao dịch trong một ngày. Ví dụ, nếu nhà đầu tư tin rằng đô la Mỹ sẽ tăng giá trong tương lai, bạn có thể mua (Buy) USD bằng cách mở vị thế mua với các cặp tiền tệ USD/JPY. Ngược lại, nếu bạn tin rằng đồng Yên Nhật sẽ tăng giá trị trong tương lai, nhà đầu tư có thể mở vị thế bán (Sell) USD so với đồng JPY. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận từ cả hai xu hướng.

4.Phân tích Kỹ thuật Giao dịch Ngoại hối


Tiếp theo, sẽ là một số chia sẻ về các kỹ thuật giao dịch Ngoại hối thực tế thường được sử dụng. Nhà đầu tư có thể áp dụng một cách thích hợp dựa trên số vốn, khẩu vị rủi ro, thói quen đầu tư của mỗi nhà đầu tư:

۞ Khoảng giao dịch (Trading range)

Khi giá Ngoại hối không biến động theo một xu hướng rõ ràng, chiến lược sử dụng khoảng giao dịch cho thấy nhiều hiệu quả. Trong chiến lược này, nhà đầu tư không có khoảng thời gian giao dịch cố định mỗi lần mà cần xác định điểm hỗ trợ và điểm kháng cự, sau đó sẽ thực hiện mở vị thế tại gần các điểm hỗ trợ và kháng cự này. Ví dụ, trong giai đoạn từ 2011 đến 2015, do Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ tuyên bố sẽ duy trì giới hạn dưới của tỷ lệ trao đổi Euro/Thụy Sĩ (EURCHF) ở mức 1.2000, nhiều nhà đầu tư đã tiếp tục giao dịch mua cao bán thấp trong khoảng giữa 1.2000 và 1.2500, làm cho giá duy trì trong một dạng dải giá.

EURCHF duy trì ở trên 1.2000 từ năm 2011 đến 2015

EURCHF duy trì ở trên 1.2000 từ năm 2011 đến 2015

Nguồn: TradingView


Thông thường, để xác định điểm mua và bán một cách hợp lý và tối ưu, nhà đầu tư thường sử dụng các chỉ số dao động như Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI), Chỉ số Kênh Hàng hóa (CCI) và những công cụ chỉ số dao động khác để tạo ra tín hiệu giao dịch. Bên cạnh đó, vì tỉ giá ngoại hối có thể biến động đột ngột do các tin tức liên quan đến chính sách tiền tệ hoặc thông tin kinh tế quan trọng…, nhà đầu tư cần quản lý rủi ro bằng cách thiết lập các mức mua vào/bán ra cùng với các mức dừng lỗ hợp lý tại các điểm hỗ trợ/kháng cự nhằm duy trì tỉ lệ thua lỗ ở mức thấp nhất có thể.

Chiến lược khoảng giao dịch đưa đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội giao dịch với tỷ lệ lợi nhuận/ rủi ro cao, nhưng cũng đòi hỏi khả năng phân tích của nhà đầu tư trong việc xác định được các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự..

Nguyên tắc: Hãy luôn tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ chặt chẽ đối với phương pháp Khoảng giao dịch, tuyệt đối không được gồng lỗ và trung bình giá vị thế vì một khi khoảng giao dịch này bị phá vỡ, một xu hướng tăng/giảm giá sẽ xuất hiện khiến bạn có thể gặp thua lỗ rất lớn.


۞ Giao dịch Xu hướng (Trend Trading)

Giao dịch theo xu hướng là chiến lược mà người giao dịch tận dụng đà xu hướng thị trường để kiếm lợi nhuận. Khi giá Ngoại hối có một xu hướng mạnh, chiến lược giao dịch theo xu hướng có thể được áp dụng. Thông thường, giao dịch theo xu hướng sẽ xảy ra trong trung hoặc dài hạn và thời gian giao dịch có thể thay đổi theo chiều dài của xu hướng. 

Ví dụ đối với trường hợp của đồng Euro và đô la Mỹ (EURUSD), từ tháng 5 năm 2021, với chính sách tăng lãi suất ngày càng mạnh mẽ của FED trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn duy trị mức lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu đặt cược vào xu hướng tăng giá của đô la Mỹ, dẫn đến việc đồng Euro giảm giá liên tục trong một thời gian dài cho đến tháng 10 năm 2022.

Xu hướng giảm của EUR/USD duy trì từ tháng 5 năm 2021 đến tháng 10 năm 2022

 

Xu hướng giảm của EUR/USD duy trì từ tháng 5 năm 2021 đến tháng 10 năm 2022

Nguồn: TradingView


Để xác định điểm mua/bán, các nhà đầu tư thường sử dụng chỉ số dao động. Cần lưu ý rằng, nhà đầu tư cần tính toán dựa tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro dương và để đảm bảo được điều này, nhà giao dịch cần thiết lập mức dừng lỗ và mục tiêu lợi nhuận thích hợp sao cho thiệt hại mức dừng lỗ nên nhỏ hơn mục tiêu lợi nhuận.

Tương tự như trong phương pháp khoảng giao dịch, giao dịch theo xu hướng đòi hỏi khả năng phân tích kỹ thuật của người giao dịch và khá khó khăn khi đưa ra dự đoán chính xác về xu hướng.

Nguyên tắc: Khi một xu hướng đã hình thành, nó sẽ không dễ dàng thay đổi, nhà đầu tư nên tận dụng xu hướng tăng/giảm để kiếm lợi nhuận thay vì cố gắng chống lại nọ.

۞ Giao dịch trong ngày (Day Trading)

Đối với những nhà đầu tư thích đầu tư ngắn hạn, thì giao dịch trong ngày sẽ là phong cách giao dịch phù hợp. Với chiến lược giao dịch trong ngày, tin tức là nguồn thông tin quan trọng nhất.


Thông thường, các thông tin về lãi suất, chính sách tiền tệ và các sự kiện quan trọng khác xảy ra sẽ có tác động lên tỷ giá và thị trường ngoại hối thường phản ánh các thông tin đó và có sự dao động đột ngột về tỉ giá đối với các cặp tiền tệ liên quan.

Trong ví dụ đã đưa ra trước đó, cặp tiền tệ EUR/USD đã liên tục giảm, là do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng mạnh lãi suất từ mức 0,25% lên 5,75% trong một thời gian ngắn (từ tháng 5 năm 2021 đến tháng 10 năm 2022), thậm chí đã có lần lãi suất tăng đến 100 điểm cơ bản (tương đương với mức tăng 1%), tạo ra tốc độ tăng lãi suất nhanh nhất trong hơn 30 năm, dẫn đến áp lực mất giá đối với đồng EUR so với USD. Nếu nhà đầu tư theo dõicác cuộc họp của FOMC và nắm bắt được xu hướng của chính sách tiền tệ, nhà đầu tư có thể đạt được lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn (1-2 ngày) nhờ vào các phản ứng của thị trường đối với sự thay đổi về chính sách của các ngân hàng trung ương.

Nguyên tắc: Cắt cỏ chớ để rừng mọc cao, tránh để giao dịch ngắn hạn trở thành giao dịch dài hạn, khả năng thua lỗ rất cao.

۞ Giao dịch sóng (Swing Trading)

Giao dịch sóng là một phong cách giao dịch ngoại hối trung và ngắn hạn, nằm ở giữa giao dịch trong ngày và giao dịch theo xu hướng. Ngoài việc sử dụng phân tích kỹ thuật, việc phân tích cơ bản đối với người giao dịch sử dụng phong cách này là quan trọng hơn. Kỹ thuật yêu cầu tìm kiếm các cặp tiền tệ có biến động lớn, trong khi phân tích cơ bản giúp xác định cơ hội thay đổi biến động thị trường.

Ngày 15 tháng 1 năm 2015, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ thông báo hủy bỏ giới hạn dưới 1.2000 đối với cặp tiền tệ EUR/CHF

 

Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ thông báo hủy bỏ giới hạn dưới 1.2000 đối với cặp tiền tệ EUR/CHF

Nguồn: TradingView


Đây là một ví dụ kinh điển về đồng euro so với đồng franc Thụy Sĩ (EUCHF) vừa mới phân tích về sự phá vỡ đi xuống. Sau khi thị trường duy trì những biến động trong phạm vi trong vài năm, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) đã tuyên bố hủy bỏ giao dịch đồng euro vào ngày 15 tháng 1 năm 2015. Giới hạn dưới 1,2000 so với đồng franc Thụy Sĩ được theo sau bởi sự kiện thiên nga đen đồng franc Thụy Sĩ nổi tiếng trên thị trường. Mô hình này trực tiếp đột phá từ 1,2000 đến khoảng 0,97, tạo ra biến động trong một ngày lớn nhất kể từ sự ra đời của đồng franc Thụy Sĩ. Hãy tưởng tượng, nếu bạn là nhà đầu tư vào thời điểm đó, bạn có thể chọn thực hiện giao dịch bán khi sự kiện nổ ra để kiếm tiền giảm xuống dưới, hoặc bạn có thể chọn mua sau khi giá thị trường giảm xuống dưới (Mua) giao dịch và kiếm tiền khi đảo ngược xu hướng. Tuy nhiên, biến động cao cũng có nghĩa là rủi ro cao, khi lựa chọn giao dịch biến động, bạn phải quản lý rủi ro tốt.

Nguyên tắc; Giao dịch biến động là kiếm tiền trong phạm vi biến động nhất định, nhưng khi biến động càng lớn thì rủi ro càng lớn, khi giao dịch bạn phải đóng vị thế khi lợi nhuận tốt.


۞ Giao dịch vị thế (Position Trading)


Giao dịch vị thế là một chiến lược đầu tư thông qua việc giữ lâu dài và đợi đến khi giá trị ngoại tệ tăng lên. Nếu bạn không thích giao dịch thường xuyên, bạn có thể thử chiến lược giao dịch vị thế. Người giao dịch vị thế không cần quá quan tâm đến tin tức hiện tại và biến động trong thời gian ngắn, trừ khi chúng ảnh hưởng đến quan điểm dài hạn của bạn về vị thế.

Người đầu tư áp dụng chiến lược giao dịch vị thế không chỉ dựa vào phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản mà còn cần sử dụng các yếu tố kinh tế tổng hợp, xu hướng lịch sử và những yếu tố khác để xác định hướng có thể thực hiện được (tăng/giảm). Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, mặc dù giao dịch vị thế đòi hỏi ít thời gian và tần suất giao dịch không cao, nhưng đôi khi có thể bị ảnh hưởng bởi biến động ngắn hạn của thị trường, dẫn đến lỗ tạm thời và nghi ngờ về việc thị trường có đảo chiều không. Ở đây, chúng tôi đề xuất một cách để giảm thiểu rủi ro này, đó là chọn vị trí mua vào có chi phí thấp hơn.

Thường thì, thị trường ngoại hối không giống như cổ phiếu, không lên đến quá cao và cũng không xuống đến 0, nó chỉ dao động trong một phạm vi lớn, vì vậy có thể tìm được điểm phù hợp để mua vào trong phạm vi này, từ đó giảm thiểu chi phí mở vị thế. Ví dụ, nếu  dự đoán rằng trong tương lai đô la Mỹ có khả năng giảm theo sau sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ và chúng tôi biết rằng đỉnh gần đây của đô la Mỹ trong 10 năm qua nằm ở mức 114, thì khi chúng tôi mở vị thế bán (Short), càng gần 114 thì chi phí rủi ro của vị thế bán sẽ càng thấp.


Đỉnh cao của chỉ số đô la DXY trong 10 năm gần đây là 114


Đỉnh cao của chỉ số đô la DXY trong 10 năm gần đây là 114

Nguồn: TradingView 


Nguyên tắc: Xác định được đúng xu hướng của tỉ giá và tìm được điểm mua vào với mức dừng lỗ thấp cùng với mức lợi nhuận hợp lý.


5.Thời gian Giao dịch Ngoại hối là khi nào?

Thời gian Giao dịch Ngoại hối qua Ngân hàng

Nếu nhà đầu tư chọn thực hiện Giao dịch Ngoại hối thông qua hệ thống ngân hàng, họ thường chỉ có thể thực hiện giao dịch trong giờ làm việc của ngân hàng, từ 9 giờ sáng đến 3 giờ 30 chiều (có thể có sự khác biệt về thời gian cho từng ngân hàng).

Ngoài ra, vào cuối tuần và các ngày nghỉ lễ, các ngân hàng sẽ không hoạt động, và nhà đầu tư không thể thực hiện giao dịch Ngoại hối trong những ngày này.

Thời gian Giao dịch Ngoại hối qua Giao dịch đòn bẩy (Hợp đồng chênh lệch giá CFDs)

Giao dịch Ngoại hối sử dụng đòn bẩy không có thời gian mở cửa hoặc đóng cửa cố định vì không có sàn giao dịch trung tâm. Thường thì thị trường Ngoại hối có thể chia thành bốn phiên giao dịch chính: phiên London, phiên Sydney, phiên Tokyo và phiên New York. Vì có sự trùng khớp giữa các phiên giao dịch này, nên bạn có thể thực hiện giao dịch Ngoại hối 24/5 từ thứ Hai đến thứ Sáu mà không có giờ mở cửa cố định.

Múi giờ (Giờ chuẩn Greenwich)

Mùa hè   (GMT+0)

Giờ Việt Nam (GMT+7)

Mùa đông   (GMT+0)

Giờ Việt Nam (GMT+7)

Thời gian Mở cửa Phiên Londo

7 giờ sáng

2 giờ chiều

8 giờ sáng

3 giờ chiều

Thời gian Đóng cửa Phiên Londo

4 giờ chiều

11 giờ đêm

5 giờ chiều

0 giờ sáng

Thời gian Mở cửa Phiên Sydney

10 giờ tối

5 giờ sáng

9 giờ tối

4 giờ sáng

Thời gian Đóng cửa Phiên Sydney

7 giờ sáng

2 giờ chiều

6 giờ sáng

1 giờ chiều

Thời gian Mở cửa Phiên Tokyo

11 giờ tối

6 giờ sáng

11 giờ tối

5 giờ sáng

Thời gian Đóng cửa Phiên Tokyo

8 giờ sáng

3 giờ chiều

8 giờ sáng

3 giờ chiều

Thời gian Mở cửa Phiên New York

12 giờ trưa

7 giờ tối

1 giờ chiều

8 giờ tối

Thời gian Đóng cửa Phiên New York

9 giờ tối

4 giờ sáng

10 giờ tối

5 giờ sáng

Nguồn: Mitrade

6.Những cặp tiền tệ nhà đầu tư nên quan tâm trong năm 2023

Investing đến ngày 2 tháng 4 năm 2023

Nguồn: Investing đến ngày 2 tháng 4 năm 2023


Ngắn hạn


Đô la Mỹ so với Franc Thụy Sĩ (USD/CHF)

Mặc dù Thụy Sĩ không phải là một nền kinh tế lớn trên thế giới, nhưng Franc Thụy Sĩ là một loại tiền tệ được đánh giá là rất an toàn và được theo dõi rộng rãi bởi các nhà đầu tư ngoại hối. Khi nền kình tế thế giới bước vào thời kỳ có nhiều biến động (suy thoái, chiến tranh…) , nhà giao dịch thường tìm kiếm thị trường có rủi ro thấp hơn, và Franc Thụy Sĩ luôn duy trì vị thế là nền kinh tế ổn định, an toàn và trung lập. Nhờ đó, Franc Thụy Sĩ luôn là đồng tiền được ưa thích trong việc đầu tư ngoại hối trong ngắn hạn. Với tình hình khủng hoảng của ngành ngân hàng Thụy Sĩ trong thời giangần đây, việc sáp nhập của Credit Suisse (CS.US) và UBS (UBS.US) làm cho đồng Franc Thụy Sĩ biến động nhiều hơn và tạo ra nhiều cơ hội giao dịch hơn và đưa nó trở thành một trong những loại tiền tệ bằng loại tiền tệ hoạt động tốt nhất trong năm 2023.

Bảng Anh so với Đô la Mỹ (GBP/USD)

Cặp tiền tệ GBP/USD có lịch sử lâu đời và không chỉ vì Bảng Anh từng được sử dụng làm đồng tiền dự trữ cho nền kinh tế toàn cầu trước khi Hoa Kỳ trở thành nền kinh tế số 1 thế giới, mà còn bởi vì Anh và Hoa Kỳ luôn duy trì một mối quan hệ thương mại vững mạnh.

Giống như tất cả các cặp tiền tệ khác, chính sách của Ngân hàng Trung ương đối với Bảng Anh và Đô la Mỹ (Ngân hàng trung ương Anh và FED) sẽ ảnh hưởng mạnh đến cặp tiền tệ này, đặc biệt là trong giai đoạn này khi áp lực lạm phát tại Anh đã vượt xa so với Mỹ, dẫn đến sự biến động rất mạnh của Bảng Anh. Kết hợp với tính biến động lớn của nó, cặp tiền tệ GBP/USD có thể mang lại nhiều cơ hội giao dịch lớn trong ngắn hạn.

Dài hạn

Euro so với Đô la Mỹ (EUR/USD)

EUR/USD là cặp tiền tệ hàng đầu thế giới về khối lượng giao dịch. Điều này là do mối liên hệ mật thiệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới là Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Điều này có nghĩa rằng, bất kì biến động nào trong giao thương giữa hai nền kinh tế cũng có thể gây ra ảnh hưởng lớn đối với cặp tiền tệ này trên thị trường ngoại hối.

Hai yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến biến động giá của EUR/USD là Cục Dự trữ Liên bang (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), đặc biệt là lãi suất được đặt bởi hai cơ quan lớn này. Như đã đề cập trước đó, nếu FED tăng lãi suất, thường thì đồng đô la Mỹ sẽ mạnh hơn, dẫn đến giá của EUR/USD giảm, ngược lại, nếu nền kinh tế Hoa Kỳ trải qua chu kỳ suy thoái, đồng Euro có thể trở nên mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, nhờ vào tính thanh khoản cao của cặp EUR/USD mà mức chênh lệch giữa tỉ giá mua và bán của cặp tiền tệ này luôn là thấp nhất.

Đô la Mỹ so với Yên Nhật (USD/JPY)

USD/JPY là một cặp tiền tệ phổ biến cho giao dịch chênh lệch lãi suất. Với loại giao dịch này nhà đầu tư có thể kiếm tiền từ sự khác biệt giữa lãi suất của hai loại tiền tệ. Các nhà đầu tư vay tiền từ quốc gia có lãi suất thấp và sau đó đầu tư vào quốc gia có lãi suất cao hơn. 

Trong suốt một thời gian dài, Nhật Bản rơi vào tình trạng giảm phát khiến cho Ngân hàng Trung ương Nhật Bản phải duy trì lãi suất gần bằng không hoặc âm. Điều này đã khiến đồng yên Nhật trở thành một tài sản trú ẩn an toàn như vàng do không bị mất giá theo thời gian và được đảm bảo bởi sức mạnh của nền kinh tế Nhật Bản. Điều đó có nghĩa là Yên thường được các nhà đầu tư mua vào khi rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu tăng lên.


Tuy nhiên, với việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có một Chủ tịch mới là Haruhiko Kuroda, cùng với áp lực lạm phát gia tăng ở Nhật Bản, đang có những dấu hiệu cho thấy chính sách tiền tệ của Nhật Bản sắp có sự đổi chiều và thị trường đang kỳ vọng BOJ có thể điều chỉnh chính sách tiền tệ của họ trong tương lai. Do đó, các nhà đầu tư nên theo dõi sát cặp tiền tệ USD/JPY nhằm nắm bắt được xu hướng giảm dài hạn của cặp tiền tệ này trong tương lai.


7.Kêt luận


Có nhiều phương pháp và kỹ thuật để giao dịch ngoại hối. Tuy nhiên không có phương pháp nào là hoàn hảo và ưu việt tuyệt đối. Nhà đầu tư nên xác định phong cách đầu tư, mức độ chịu đựng rủi ro trước khi quyết định phương pháp đầu tư phù hợp. 

Ngoài các cặp tiền tệ đã được đề cập ở trên, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm kiếm thêm cơ hội giao dịch khác dựa trên sự hiểu biết , mức độ rủi ro, thói quen giao dịch và quy mô vốn của mỗi nhà đầu tư.

Thị trường ngoại hối luôn có cơ hội kiếm tiền. Nếu nhà đầu tư muốn thử nghiệm các phương pháp đầu tư trước khi giao dịch với tiền thật, nhà đầu tư nên đăng ký tài khoản mô phỏng trên Mitrade.

Giao dịch mô phỏng trên Mitrade giúp nhà đầu tư làm quen với các chiến lược giao dịch khác nhau và học cách đọc và phân tích biểu đồ. Nhà đầu tư sẽ có 50.000 đô la tiền ảo để giao dịch, do đó có thể thực hành mà không cần lo lắng về rủi ro tài chính.


Mitrade-Sàn Uy Tín

400+ thị trường tài chính hot 

✅ Mức đòn bẩy linh hoạt 1:1 ~ 1:200 

$50,000 vốn trải nghiệm KHÔNG RỦI RO 

✅ Giao dịch trên đa nền tảng 24/5


Câu hỏi thường gặp
Có cần phải có kiến thức về kinh tế và tài chính để giao dịch ngoại hối thành công?
Kiến thức về kinh tế và tài chính rất quan trọng trong giao dịch ngoại hối bởi vì nó sẽ hỗ trợ cho nhà đàu tư theo dõi và hiểu các chỉ số quan trọng như tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát và GDP, từ đó đưa ra dự đoán hợp lý về xu hướng giá. Ngoài ra, phân tích kỹ thuật và quản lý rủi ro cũng đòi hỏi sự hiểu biết về tài chính. Mặc dù không cần trở thành chuyên gia ngay lập tức, kiến thức cơ bản là một bước quan trọng để bắt đầu giao dịch ngoại hối.
Nên bắt đầu đầu tư ngoại hối từ đâu?
Khi bắt đầu đầu tư ngoại hối, nhà đầu tư cần hiểu cách hoạt động của thị trường Forex. Điều này bao gồm hiểu về các cặp tiền tệ phổ biến, cách đọc biểu đồ giá, và các chỉ số kỹ thuật. Sau đó, nhà đầu tư nên tìm sàn giao dịch uy tín và mở tài khoản giao dịch mô phỏng trên hệ thống giao dịch của Mitrade để làm quen với cách thức giao dịch. Tạo một chiến lược giao dịch và xác định mục tiêu lợi nhuận cũng như lỗ rủi ro trước khi thực hiện giao dịch. Hãy luôn thực hành trên tài khoản thử nghiệm và liên tục học hỏi để cải thiện kỹ năng của bản thân. Sau khi đã làm quen với thị trường, nhà đầu tư có thể mở tài khoản với số vốn nhỏ ban đầu để kiểm tra lại các phương pháp giao dịch của bản thân trước khi đầu tư với một số vốn lớn hơn.
Làm thế nào để tìm hiểu về các cặp tiền tệ để đầu tư?
Để bắt đầu đầu tư ngoại hối một cách thành công, nhà đầu tư cần xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc bao gồm nắm vững cơ bản về thị trường ngoại hối, biết cách đọc biểu đồ giá và hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến giá tiền tệ. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu về các cặp tiền tệ chính bao gồm EUR/USD, USD/JPY và GBP/USD - những cặp tiền tệ phổ biến và được coi là phù hợp cho người mới bắt đầu. Hãy theo dõi thông tin kinh tế, tin tức và sự kiện toàn cầu để hiểu rõ tình hình thị trường và đánh giá xem những thông tin nào có tác động mạnh đến từng cặp tiền tệ khác nhau. Cuối cùng, nhà đầu tư không được quên thử nghiệm chiến lược trên tài khoản mô phỏng trước khi tham gia đầu tư bằng tiền thật.

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Dự đoán tỷ giá Euro 2024: Có nên mua bán đồng Euro(EURUSD,EURGBP V.V.)?Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang là tâm điểm của thị trường tài chính thế giới. Chiến thắng của ông Joe Biden và Đảng Dân chủ đã mở ra hy vọng về việc mở rộng tài khóa hơn và chính sách tiền tệ tiếp tục được nới lỏng, gây áp lực tiêu cực với đồng tiền xanh (USD). Trong khi đó, đồng EUR đang được hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn của nhà đầu tư. Cặp tiền tệ EURUSD vì thế sẽ có những biến động lớn trong tháng 11. Đây là cơ hội cho các trader/nhà đầu tư tham gia tìm kiếm lợi nhuận với phạm vi rộng.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang là tâm điểm của thị trường tài chính thế giới. Chiến thắng của ông Joe Biden và Đảng Dân chủ đã mở ra hy vọng về việc mở rộng tài khóa hơn và chính sách tiền tệ tiếp tục được nới lỏng, gây áp lực tiêu cực với đồng tiền xanh (USD). Trong khi đó, đồng EUR đang được hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn của nhà đầu tư. Cặp tiền tệ EURUSD vì thế sẽ có những biến động lớn trong tháng 11. Đây là cơ hội cho các trader/nhà đầu tư tham gia tìm kiếm lợi nhuận với phạm vi rộng.
placeholder
Dự đoán tỷ giá Yên Nhật 2024: Đã đến lúc giao dịch USD/JPY? Bắt đầu tư đầu tháng 3/2022 giá đồng Yên Nhật bắt đầu suy giảm nhanh chóng so với đồng đô la Mỹ. Ngày 20/4/2022 tỷ giá USD/JPY thậm chí chạm mốc 129, tỷ giá cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, khiến cho cả nhà đầu tư lẫn các nhà chính sách tiền tệ của hai nước phải quan ngại.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Bắt đầu tư đầu tháng 3/2022 giá đồng Yên Nhật bắt đầu suy giảm nhanh chóng so với đồng đô la Mỹ. Ngày 20/4/2022 tỷ giá USD/JPY thậm chí chạm mốc 129, tỷ giá cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, khiến cho cả nhà đầu tư lẫn các nhà chính sách tiền tệ của hai nước phải quan ngại.
placeholder
Giao dịch mua bán ngoại tệ (tiền tệ) online ra sao? Các cách đầu tư tiền tệ phổ biến Một trong những cách đầu tư tài chính phổ biến nhất trên thế giới hiện nay là đầu tư tiền tệ. Theo số liệu từ Dailyforex, thị trường tiền tệ forex thu hút 6,6 ngàn tỷ USD khối lượng giao dịch mỗi ngày. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn: ► Tiền tệ là gì? Mua bán những gì trên Thị trường tiền tệ? ► Các cách kinh doanh tiền tệ(ngoại tệ) phổ biến hiện nay? ► Nên đầu tư tiền tệ(ngoại tệ) ở đâu an toàn? ►Chính sách tiền tệ hiện nay của Việt Nam
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Một trong những cách đầu tư tài chính phổ biến nhất trên thế giới hiện nay là đầu tư tiền tệ. Theo số liệu từ Dailyforex, thị trường tiền tệ forex thu hút 6,6 ngàn tỷ USD khối lượng giao dịch mỗi ngày. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn: ► Tiền tệ là gì? Mua bán những gì trên Thị trường tiền tệ? ► Các cách kinh doanh tiền tệ(ngoại tệ) phổ biến hiện nay? ► Nên đầu tư tiền tệ(ngoại tệ) ở đâu an toàn? ►Chính sách tiền tệ hiện nay của Việt Nam
placeholder
Hướng dẫn cách xác định xu hướng thị trường Forex Đầu tư Forex là một trong những kênh đầu tư có tỷ suất lợi nhuận rất cao nếu như bạn tuân thủ đúng theo 2 yếu tố then chốt là: Chọn một loại cặp tiền tệ tiềm năng và mua hoặc bán đúng thời điểm. Để có thể làm được như vậy bạn phải xác định được xu hướng của thị trường để từ đó đưa ra thời điểm ra vào lệnh hợp lý nhất. Trong bài viết Mitrade hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về việc đầu tư Forex có hợp pháp hay không và cách xác định xu hướng thị trường Forex.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Đầu tư Forex là một trong những kênh đầu tư có tỷ suất lợi nhuận rất cao nếu như bạn tuân thủ đúng theo 2 yếu tố then chốt là: Chọn một loại cặp tiền tệ tiềm năng và mua hoặc bán đúng thời điểm. Để có thể làm được như vậy bạn phải xác định được xu hướng của thị trường để từ đó đưa ra thời điểm ra vào lệnh hợp lý nhất. Trong bài viết Mitrade hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về việc đầu tư Forex có hợp pháp hay không và cách xác định xu hướng thị trường Forex.
placeholder
Dự báo tỷ giá USD (Đô la Mỹ) 2024/2025 Tỷ giá đô la Mỹ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nền kinh tế và đời sống. The Economy Forecast Agency: Dự báo DXY dài hạn sẽ đóng cửa ở mức khoảng 110 vào cuối 2024. Thậm chí, WalletInvestor đề xuất chỉ số đô la Mỹ có thể tăng lên 119,193 vào năm 2025. Trang WalletInvestor: Dự đoán dựa trên thuật toán cho rằng chỉ số đô la Mỹ có thể đóng cửa vào năm 2024 ở mức trung bình là 113,403.
Tác giả  Nguyen Hoang PhuInsights
Tỷ giá đô la Mỹ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nền kinh tế và đời sống. The Economy Forecast Agency: Dự báo DXY dài hạn sẽ đóng cửa ở mức khoảng 110 vào cuối 2024. Thậm chí, WalletInvestor đề xuất chỉ số đô la Mỹ có thể tăng lên 119,193 vào năm 2025. Trang WalletInvestor: Dự đoán dựa trên thuật toán cho rằng chỉ số đô la Mỹ có thể đóng cửa vào năm 2024 ở mức trung bình là 113,403.
Ad