Dow Jones Futures là gì? Hướng dẫn cách giao dịch DJIA futures

15 Phút
Cập nhật 26/06/2024 02:05
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Hợp đồng tương lai là một trong những sản phẩm tài chính được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư mạo hiểm, nhờ vào khả năng kiếm lời 02 chiều và đòn bẩy tài chính linh hoạt.


Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones (DJIA futures), một sản phẩm dựa trên chỉ số chứng khoán nổi tiếng của thị trường Mỹ.


1. Dow Jones futures là gì?

Dow Jones futures (DJIA futures) làm một sản phẩm phái sinh hay hợp đồng tương lai neo giá vào chỉ số DJIA. Những hợp đồng này cho phép trader giao dịch kiếm lời dựa theo dự đoán vận động giá tương lai của chỉ số DJIA. 


 Biểu đồ so sánh DJIA và DJIA futures

 Biểu đồ so sánh DJIA và DJIA futures (Nguồn: Tradingview)


DJIA futures thường được sử dụng bởi nhiều trader như một chỉ báo cho giá trị DJIA khi thể hiện được tâm lý và kỳ vọng của nhà đầu tư vào giá trị tương lai của chỉ số DJIA.Ưu điểm của DJIA futures:


 • Nhà đầu tư có thể sử dụng hợp đồng DJIA futures để dự đoán xu hướng của chỉ số DJIA.

 • Có thể được sử dụng để phòng hộ chống lại sự biến động giá từ chỉ số chính DJIA, ví dụ bán khống khi nghĩ DJIA sẽ giảm trong tương lai.

 • Có thể giao dịch 02 chiều.

 • Có đòn bẩy tài chính.


Nhược điểm của DJIA futures:


 • Đòn bẩy tài chính có thể tạo ra rủi ro thua lỗ cao hơn cho nhà đầu tư.

 • Hợp đồng tương lai DJIA có ngày đáo hạn, yêu cầu nhà đầu tư cần hoàn thành giao dịch trước đó hoặc sẽ bị tất toán tự động.  


2. So sánh Dow Jones futures và Dow Jones CFD

Giữa Dow Jones futures and chỉ số Dow Jones cũng có những khác biệt nhất định, mặc dù có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Dưới đây là bảng so sánh 2 chỉ số làm rõ những khác biệt đó:


Nội dung

Dow Jones CFD

Dow Jones Futures

Thành phần

Hợp đồng giao dịch trên cơ sở chỉ số DJIA (chỉ số DJIA gồm 30 cổ phiếu vốn hoá lớn nhất niêm yết trên sàn NYSE.)

Là hợp đồng giao dịch trên cơ sở chỉ số Dow Jones.

Điểm số (ngày 2/2/2023)

34092,97

34096

Khối lượng & giá trị hợp đồng

Khối lượng giao dịch: 0,1 - 300 lô 

Giá trị: ~33978 USD/lô

(Tham khảo từ sàn Mitrade)

Khối lượng giao dịch: từ 01 hợp đồng 

Giá trị hợp đồng: 5 USD * giá trị DJIA 

Hạn hợp đồng giao dịch 

Không

Tháng 03, 06, 09, 12

Yếu tố phụ thuộc

- Thay đổi giá và cơ cấu của 30 cổ phiếu trong nhóm chỉ số.

- Điều kiện kinh tế, chính trị, xã hội.

- Bao gồm các yếu tố tác động đến DJIA.

- Yếu tố cung cầu hợp đồng DJIA futures trên sàn giao dịch.

Sàn giao dịch

Giao dịch trên các sàn môi giới quốc tế CFD.

Giao dịch trên sàn CBOT và CME.


 Như vậy, điểm khác biệt lớn nhất giữa DJIA CFD và DJIA futures là khác biệt về mặt điểm số. Mặc dù DJIA futures và DJIA CFD được neo giá vào DJIA nhưng lại có thể giao dịch độc lập trên các sàn chứng khoán.


DJIA CFD sẽ thay đổi điểm số theo chỉ số DJIA, tuy nhiên điểm số DJIA futures còn phụ thuộc vào yếu tố cung cầu với thời gian dài hơn.

3. Năm 2023 có nên đầu tư DJIA futures

Những thay đổi trong hợp đồng DJIA futures cũng sẽ được phản ảnh từ những thay đổi trong thị trường chứng khoán Mỹ hay chỉ số DJIA. Trong khi đó, năm 2023 được các ngân hàng đầu tư lớn trên thế giới như JP Morgan, Bank of America, Citibank… dự đoán tiếp tục là một năm trầm lắng đối với thị trường chứng khoán Mỹ cũng như thị trường chứng khoán toàn cầu.


Trên cơ sở dự đoán chỉ số DJIA trong năm 2023, chúng ta có thể đánh giá và dự đoán xu hướng của hợp đồng DJIA futures. 


 • Longforecast dự đoán chỉ số DJIA trong năm 2023 dao động trong khoảng 31.967 ~ 34.658.


 • Trading Economics dự đoán chỉ số DJIA dao động trong khoảng 33,170 trong Q1/2023 và kết thúc năm trong xu hướng giảm với giá trị ~30.000.


 • Leoprophet dự đoán DJIA trong năm 2023 dao động trong khoảng 32 685.80 ~ 34 542.40.


Đối mặt với khả năng suy thoái kinh tế diện rộng cùng những bất ổn chính trị kéo dài, tình trạng lãi suất cao có thể duy trì đến hết năm 2023 sẽ tạo ra tâm lý tiêu cực và e ngại cho nhà đầu tư. 


Điều này cũng có thể tạo ra những biến động mạnh về mặt điểm số đối với DJIA futures trong các thời điểm báo cáo kinh tế vĩ mô được phát hành hoặc tình trạng không rõ xu hướng (đi ngang kéo dài).


Tuy nhiên, lợi thế của việc đầu tư DJIA futures là khả năng giao dịch 02 chiều, mua khi giá tăng và bán khi giá giảm, tránh được tình trạng giữ vốn.


Như vậy, việc đầu tư vào DJIA futures 2023 yêu cầu nhà đầu tư phải có khả năng chấp nhận rủi ro cao cùng với khả năng phân tích xu hướng hiệu quả, để giảm thiểu thua lỗ khi giá đi ngược xu hướng.


Phần tiếp theo của bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách giao dịch DJIA futures và những phân tích cụ  thể hơn các yếu tố tác động đến giá DJIA futures ở mục 7 của bài viết, nhằm hỗ trợ trader trong quá trình giao dịch.


4. Hướng dẫn cách giao dịch DJIA futures

Hiện nay có 02 loại hợp đồng DJIA futures trên thị trường và được giao dịch tại sàn Chicago Board of Trade (CBOT) và Chicago Mercantile Exchange (CME).


- Hợp đồng E-mini hay Mini-Dow, với biểu tượng $5 trên ký hiệu giao dịch.


16751441199133

Biểu đồ giá hợp đồng E-mini Dow Jones Futures (Nguồn: Tradingview)


- Hợp đồng Micro E-mini với quy mô hợp đồng bằng 1/10 quy mô hợp đồng E-mini, với biểu tượng 500 cent/point và ký quỹ yêu cầu là 800 USD (từ tháng 1/2022).


Biểu đồ giá hợp đồng Micro E-mini Dow Jones Futures

Biểu đồ giá hợp đồng Micro E-mini Dow Jones Futures (Nguồn: Tradingview)


Để giao dịch DJIA futures, trader cần thực hiện theo các bước sau: 


Hiện này có một số công ty môi giới quốc tế cung cấp sản phẩm DJIA futures như E*Trade, TD Ameritrade, và Interactive Brokers. 


Trader có thể lựa chọn công ty môi giới dựa vào mức độ uy tín (giấy phép hoạt động, đánh giá từ cộng đồng nhà đầu tư), nền tảng giao dịch, phí giao dịch, dịch vụ khách hàng… Sau đó mở tài khoản online theo hướng dẫn tại ứng dụng giao dịch của công ty môi giới.


Lưu ý: Hiện nay trader Việt Nam không thể mở tài khoản giao dịch trực tiếp DJIA mà chỉ có thể thông qua giao dịch các quỹ ETF chứa chỉ số DJIA futures cung cấp bởi các công ty môi giới quốc tế tại Việt Nam (nếu có). 


Thay vào đó, trader Việt có thể giao dịch chỉ số DJIA dưới dạng hợp đồng CFD được cung cấp bởi các sàn môi giới quốc tế CFD.


5. Thời gian giao dịch Dow Jones futures

Chỉ số Dow Jones futures có thời gian giao dịch khá dài so với thị trường chứng khoán cơ sở, cụ thể:


Trên sàn CME Globex:


- Ngày giao dịch: Thứ Hai - Thứ Sáu

- Giờ giao dịch:


Phiên giao dịch

Giờ giao dịch

Nghỉ giữa giờ

Giờ Mỹ

17:00 ngày hôm trước đến 16:15 ngày tiếp theo

15:15 -15:30

Giờ Việt Nam

4:00 ngày hôm trước đến 3:15 sáng ngày hôm sau

2:15 – 2:30


Nguồn tham khảo:  CEM group


- Trong giờ giao dịch của thị trường chứng khoán cơ sở Mỹ, giá hợp đồng DJIA futures sẽ gần giống với chỉ số giá DJIA.


- Khi thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc, chỉ số DJIA tiếp tục giao dịch và giá sẽ thay đổi theo cung cầu thị trường.


6. Tình trạng đầu tư Dow Jones Futures tại Việt Nam

Giao dịch hợp đồng tương lai hiện nay khá phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt thị trường phái sinh hợp đồng chỉ số VN30 của thị trường chứng khoán Việt Nam hay các hợp đồng tương lai thị trường hàng hoá (sản phẩm nông nghiệp, năng lượng, kim loại quý…). 


Tuy nhiên việc đầu tư hợp đồng DJIA futures chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam, do nhiều nguyên nhân khác nhau:


 • Hạn chế về công ty môi giới cung cấp giao dịch sản phẩm hợp đồng DJIA Futures.


 • Trader chưa quen với việc giao dịch chỉ số DJIA Futures, so với giao dịch hợp đồng tương lai các sản phẩm hàng hoá phổ biến khác.


 • Số lượng nhà đầu tư có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư với thị trường phái sinh còn thấp. 


7. Các yếu tố ảnh hưởng đến Dow Jones futures

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Mỹ, hay chỉ số Dow Jones cũng là yếu tố tác động đến Dow Jones futures, bao gồm:


 • Các chỉ số, điều kiện kinh tế vĩ mô của Mỹ bao gồm chỉ số GDP, lạm phát, chỉ số CPI, PMI, lãi suất, chính sách tiền tệ… Trong đó chính sách tiền tệ và lãi suất vừa có ảnh hưởng tức thì, vừa có ảnh hưởng lâu dài đến DJIA futures.


  Khi chính sách tiền tệ (cung tiền và lãi suất) được công bố, nhà đầu tư sẽ có phản ứng ngay lập tức đến thị trường chứng khoán. Ví dụ, khi các gói cung tiền lớn được phát hành sẽ tạo ra tâm lý hưng phấn và cầu mạnh trên thị trường chứng khoán.


 • Chỉ số đồng USD: giá đồng USD thường được xem là “kẻ thù” đối với thị trường chứng khoán. Khi đồng USD tăng mạnh (do lãi suất tăng cao) sẽ dẫn đến những lo ngại về rủi ro đầu tư, suy thoái kinh tế hay nhu cầu đầu tư vào đồng USD tăng cao, dẫn đến xu hướng giảm ở thị trường chứng khoán.


 • Báo cáo tài chính, thay đổi tỷ giá hay cung cầu các cổ phiếu trong nhóm chỉ số DJIA: đây là yếu tố tác động trực tiếp và phản ánh ngay vào giá của chỉ số DJIA futures.


 • Điều kiện địa chính trị: các điều kiện địa chính trị cực đoan như chiến tranh, xung đột giữa 02 quốc gia, đặc biệt các quốc gia có nền kinh tế lớn như Ukraine-Nga, Đài Loan-Trung Quốc… sẽ tác động tiêu cực đến điều kiện kinh tế, từ đó ảnh hưởng đến chỉ số thị trường chứng khoán.


 • Các yếu tố khủng hoảng năng lượng, lương thực, dịch bệnh: với tình trạng khủng hoảng diện rộng và kéo dài sẽ có tác động mạnh và tiêu cực đến thị trường chứng khoán hay chỉ số DJIA futures.


8. Lời kết

Chỉ số DJIA futures có thể đem lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư nếu họ có khả năng phân tích xu hướng giá, sử dụng đòn bẩy linh hoạt cũng như quản trị rủi ro tốt. Tuy nhiên, việc thiếu kiến thức và kinh nghiệm đầu tư sẽ khiến trader đối mặt với rủi ro cao.


Thông qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã có được những kiến thức bổ ích về chỉ số DJIA futures và đánh giá được cơ hội đầu tư phù hợp với chiến lược và khả năng của mình.


▌ Các bài liên quan đến [Chỉ số chứng khoán ]


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Chỉ số S&P 500 là gì? Hướng dẫn chi tiết về cách chơi SP500 indexS&P 500 Index (viết đầy đủ trong tiếng Anh là Standard & Poor's 500 Stock Index) là 1 chỉ số chứng khoán dựa trên vốn hóa thị trường của 500 công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán Mỹ, nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin về sự chuyển động tổng thể của thị trường.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
S&P 500 Index (viết đầy đủ trong tiếng Anh là Standard & Poor's 500 Stock Index) là 1 chỉ số chứng khoán dựa trên vốn hóa thị trường của 500 công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán Mỹ, nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin về sự chuyển động tổng thể của thị trường.
placeholder
TOP 15 chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ trên thị trường chứng khoán Mỹ Nếu bạn đã từng quan tâm đến thị trường chứng khoán Mỹ thì chắc hẳn bạn đã biết đến các chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ lớn có thể kể đến như: ■ Chỉ số: Chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq Composite, Nasdaq 100.v.v ■ Cổ phiếu: Apple, Tesla, Amazon, Google, Disney, Johnson&Johnson..v.v Đây đều là cổ phiếu của các công ty lớn và còn nhiều hơn nữa cổ phiếu và chỉ số khác. Hãy cùng tìm hiểu các cổ phiếu Mỹ và chỉ số chứng khoán Mỹ hot trong bài viết lần này.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Nếu bạn đã từng quan tâm đến thị trường chứng khoán Mỹ thì chắc hẳn bạn đã biết đến các chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ lớn có thể kể đến như: ■ Chỉ số: Chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq Composite, Nasdaq 100.v.v ■ Cổ phiếu: Apple, Tesla, Amazon, Google, Disney, Johnson&Johnson..v.v Đây đều là cổ phiếu của các công ty lớn và còn nhiều hơn nữa cổ phiếu và chỉ số khác. Hãy cùng tìm hiểu các cổ phiếu Mỹ và chỉ số chứng khoán Mỹ hot trong bài viết lần này.
placeholder
NASDAQ là gì? Cách chơi Chỉ số NASDAQ (NAS100) của sàn NASDAQLà sàn giao dịch chứng khoán điện tử đầu tiên trên thế giới, Nasdaq có ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán thế giới và luôn được các nhà kinh tế theo sát. Chỉ số Nasdaq Composite và Nasdaq 100 là hai chỉ số quan trọng mà các nhà giao dịch trên Nasdaq cần phải nắm bắt kỹ càng. Bài viết dưới đây nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư một cái nhìn chi tiết về Nasdaq và 2 Nasdaq index chính.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Là sàn giao dịch chứng khoán điện tử đầu tiên trên thế giới, Nasdaq có ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán thế giới và luôn được các nhà kinh tế theo sát. Chỉ số Nasdaq Composite và Nasdaq 100 là hai chỉ số quan trọng mà các nhà giao dịch trên Nasdaq cần phải nắm bắt kỹ càng. Bài viết dưới đây nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư một cái nhìn chi tiết về Nasdaq và 2 Nasdaq index chính.
placeholder
Cách chơi chứng khoán thế giới trực tuyến và TOP 20 các chỉ số chứng khoán thế giới Thị trường chứng khoán thế giới được phản ánh thông qua các chỉ số chứng khoán của các quốc gia. Theo dõi chỉ số chứng khoán hàng ngày là điều cơ bản của người tham gia thị trường này. Không những vậy, các sàn chứng khoán thế giới còn cho phép nhà đầu tư giao dịch các chỉ số chứng khoán thế giới. Theo kinh nghiệm giao dịch của mình, có một cái nhìn toàn cảnh về hai nhân tố này có thể giúp các nhà giao dịch chứng khoán đưa ra được một lựa chọn đầu tư đúng đắn cho mình.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Thị trường chứng khoán thế giới được phản ánh thông qua các chỉ số chứng khoán của các quốc gia. Theo dõi chỉ số chứng khoán hàng ngày là điều cơ bản của người tham gia thị trường này. Không những vậy, các sàn chứng khoán thế giới còn cho phép nhà đầu tư giao dịch các chỉ số chứng khoán thế giới. Theo kinh nghiệm giao dịch của mình, có một cái nhìn toàn cảnh về hai nhân tố này có thể giúp các nhà giao dịch chứng khoán đưa ra được một lựa chọn đầu tư đúng đắn cho mình.
placeholder
Chỉ số Dow Jones là gì? Cách giao dịch Dow jones index(DJIA) online hiệu quả nhất năm 2024Dow jones index, Chỉ số Dow Jones (hay còn gọi là Dow) được tạo thành từ ba mươi cổ phiếu được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York và NASDAQ, do chính công ty Dow Jones trực tiếp quản lý. Đối với các nhà đầu tư, chỉ số Dow Jones chính là thước đo để tính toán cho toàn bộ thị trường của Mỹ. Chỉ số Dow Jones bao gồm tất cả các ngành công nghiệp chính, có thể kể đến tài chính, công nghệ, giải trí, bán lẻ hay tiêu dùng của thị trường Mỹ.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Dow jones index, Chỉ số Dow Jones (hay còn gọi là Dow) được tạo thành từ ba mươi cổ phiếu được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York và NASDAQ, do chính công ty Dow Jones trực tiếp quản lý. Đối với các nhà đầu tư, chỉ số Dow Jones chính là thước đo để tính toán cho toàn bộ thị trường của Mỹ. Chỉ số Dow Jones bao gồm tất cả các ngành công nghiệp chính, có thể kể đến tài chính, công nghệ, giải trí, bán lẻ hay tiêu dùng của thị trường Mỹ.
Ad