CTG là cổ phiếu của doanh nghiệp nào? CTG có triển vọng thế nào trong tương lại? Nhà đầu tư có nên mua vào cổ phiêu CTG tại thời điểm hiện tại hay không?

8 Phút
Cập nhật 08/05/2024 09:01
Nhóm Traderins
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

1. Giới thiệu về CTG


VietinBank (CTG) là một trong những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam với hơn 30 năm phát triển từ năm 1988, được biết đến với sứ mệnh cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính hiện đại, VietinBank đã đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý.

VietinBank đã liên tục phát triển và trở thành ngân hàng thương mại có vốn nhà nước đầu tiên thực hiện cổ phần tại Việt Nam. Với việc niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh từ năm 2007, VietinBank luôn giữ vững vị thế trong ngành ngân hàng.

Hoạt động của VietinBank tập trung vào huy động vốn, cho vay, thanh toán, dịch vụ thẻ, ngân hàng điện tử, và bảo hiểm, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Với hơn 2.200 chi nhánh và điểm giao dịch ATM/POS trên toàn quốc, cùng với hợp tác với hơn 1.600 ngân hàng đại lý trên thế giới, VietinBank cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế nhanh chóng và an toàn. 

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của VietinBank luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Với cam kết mang đến sản phẩm và dịch vụ chất lượng, VietinBank không ngừng đổi mới và sáng tạo để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. 

Trong năm 2024, Ngân hàng dự kiến sẽ đạt doanh thu thuần: 177.500 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2023, lợi nhuận sau thuế đạt 21.700 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2023.

Quy mô của Vietinbank

Nguồn: CTG, Tổng hợp


Mặc dù đã được cổ phần hóa từ lâu nhưng phần lớn vốn chủ sở hữu của CTG vẫn nằm trong tay nhà nước (64.46%). Do đó, mặc dù là ngân hàng thương mại nhưng Vietinbank vẫn được nhà nước quản lý và nhận được nhiều sự hỗ trợ từ nhà nước trong hoạt động kinh doanh – đặc biệt CTG được biết đến như là ngân hàng nhận được lượng tiền gửi từ kho bạc nhà nước nhiều nhất.

Cấu trúc vốn chủ sở hữu của CTG

Nguồn: CTG, Tổng hợp


2. Mô hình kinh doanh của CTG


☀️ Cơ cấu tín dụng: 

Chuyển dịch từ bán buôn sang bán lẻ: Tương tự như Vietcombank và BIDV, CTG cũng đang có sự chuyển dịch rõ rệt trong cơ cấu tín dụng khi tập trung vào phát triển khách hàng cá nhân. Tính đến năm 2023, tỉ trọng cho vay khách hàng cá nhân đã đạt 53% tổng dư nợ của ngân hàng, tăng từ mức 12%. CTG cũng đặt mục tiêu sẽ tăng tỉ trọng cho vay khách hàng cá nhân lên 60% vào năm 2030. Điều này cho thấy định hướng phát triển của CTG sẽ là tập trung vào phát triển khách hàng bán lẻ.

☀️ Cơ cấu huy động: 

Nguồn tiền huy động đa dạng trong đó tiền gửi tiết kiệm từ các cá nhân và tổ chức là nguồn huy động vốn chính của CTG. Ngoài ra CTG còn có huy động từ nhiều nguồn vốn khác nhau như quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm, …

☀️ CTG có lợi thế cạnh tranh to lớn nhờ vào mạng lưới rộng khắp cả nước do đây là một trong những ngân hàng lâu đời nhất tại Việt Nam đóng góp cho sự phát triển của nền công nghiệp nặng Việt Nam. Bên cạnh đó, CTG là thương hiệu ngân hàng uy tín với người dân Việt Nam, do đó thu hút được sự tin tưởng của khách hàng khi gửi tiền.

3. Vốn hóa của cổ phiếu CTG


Tính đến thời điểm 23/4/2024, CTG có vốn hóa thị trường lên tới 169,154 tỉ VND. Mặc dù giá cổ phiếu CTG có nhiều sự biến động tuy nhiên vẫn luôn duy trì được xu thế tăng. Tính đến thời điểm tháng 4/2024, giá cổ phiếu CTG là ~ 31,500 VND/cổ phiếu. 


Diễn biến giá cổ phiếu CTG từ năm 2018 đến năm 2024

 

Biểu đồ khung 1 tuần của CTG

Biểu đồ khung 1 tuần của CTG (Nguồn: Fireant)


Đánh giá hiệu quả đầu tư vào cổ phiêu CTG kể từ năm 2017 cho đến nay

Kể từ năm 2017 cho đến nay giá cổ phiếu CTG tuy giữ được xu hướng tăng nhưng giá cổ phiếu biến động rất mạnh. Giá cổ phiếu tăng từ mức 9,000 VND/cổ phiếu năm 2017 lên mức 31,500 VND/cổ phiếu vào tháng 4/2024, tương đương với mức tăng 50%/năm.

So sánh hiệu suất đầu tư của CTG và VNIndex  từ năm 2017 đến năm 2023

Biểu đồ khung 1 tuần của CTG

 Biểu đồ khung 1 tuần của CTG (Nguồn: Fireant)


Mặc dù vẫn đem lại cho nhà đầu tư một mức lợi suất sinh lời ấn tượng, tuy nhiên do cổ phiếu biến động mạnh khiến cho hiệu quả đầu tư vào cổ phiếu CTG so với VNindex không quá vượt trội. Có nhiều giai đoạn cỏ phiếu CTG đem lại mức lợi suất sinh lời thấp hơn VNindex (giai đoạn từ 2017 đến 2020). Chỉ từ 2020, giá cổ phiêu CTG mới thật sự chiến thắng VNindex..

Từ năm 2010, CTG cũng thực hiện chia cổ tức đều đặn cho các nhà đầu tư dưới hình thức trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu thưởng. Điều này phản ánh mức độ hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

17149754848951

Nguồn: Vietstock

4. Các yếu tố tác động đến giá cổ phiếu CTG


֎ Kết quả kinh doanh: 

Doanh thu từ hoạt động cho vay và lợi nhuận ròng duy trì mức độ tăng trưởng ổn định những năm gần đây. 

Từ năm 2019 đến năm 2023, doanh thu của ngân hàng đã đạt mức tăng trưởng 61%, trong khi đó, lợi nhuận của doanh nghiệp đạt 20,045 tỷ đồng vào năm 2023, tăng trưởng ~ 213% trong vòng 5 năm.

Tỉ lệ nợ xấu của CTG biến động nhưng vẫn luôn duy trì ở mức dưới 2%. CTG cũng là ngân hàng quản trị rủi ro tín dụng tốt khi có truyền thống trích lập dự phòng nợ xấu sớm nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động của hệ thống ngân hàng. 

 

Tỉ lệ nợ xấu của CTG

Nguồn: CTG, tổng hợp


֎ Tình hình tài chính 


Các chỉ số tài chính cho thấy hoạt động của CTG vẫn duy trì ở mức tốt. Mặc dù là ngân hàng có vốn nhà nước nhưng CTG có chi phí vốn cao dẫn đến lãi suất cho vay của CTG thường cao hơn các ngân hàng quốc doanh khác như Vietcombank hay BIDV.

 

Chỉ tiêu hoạt động của CTG

Nguồn: Tổng hợp


֎ Định giá đang ở mức thấp

Về mặt định giá, cổ phiếu CTG đang được định giá ở mức giá hợp lý khi mức P/E hiện tại của cổ phiếu chỉ là 8,6 tương đương với mức PEG là 0.5 cho thấy tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu vẫn ở mức cao.

 

cổ phiếu CTG

Nguồn: Vietstock, tổng hợp


Bên cạnh đó, với việc ngân hàng luôn được ngân hàng nhà nước ưu tiên giao cho tăng trưởng tín dụng ở mức cao giúp đảm bảo tăng trưởng dư nợ tín dụng và từ đó đảm bảo mức lợi nhuận cao trong tương lai. 


5. Phân tích biểu đồ kỹ thuật cổ phiếu CTG


Trên đồ thị tuần, sau khi giá cổ phiếu đã điều chỉnh mạnh trong tuần trước sau khi chạm ngưỡng cao nhất từ trước tới nay. Hiện cổ phiếu CTG đang được giao dịch ở mức giá 31,500 VND/cổ phiếu.

Hiện tại giá cổ phiếu đang tiệm cận ngưỡng hỗ trợ 30,100 VND/cổ phiếu.

RSI (3) cho thấy tín hiệu giảm đã bắt đầu suy yếu khi mà RSI (3) đã giảm còn 27 và đang tiệm cận mốc chặn dưới. 

 

Biểu đồ khung 1 tuần của CTG ngày 23 tháng 04

Biểu đồ khung 1 tuần của CTG ngày 23 tháng 04 (Nguồn: Fireant)


Trên đồ thị ngày, có thể thấy lực bán của cổ phiếu đang giảm dần khi mà giá cổ phiếu dần chạm ngưỡng hỗ trợ cùng với đó là khối lượng bán bắt đầu yếu dần đi.

RSI (3) chưa cho thấy tín hiệu gì của việc giá cổ phiếu vào vùng quá bán.

Nhà đầu tư có thể quan sát tiếp diễn biến giá cổ phiếu CTG trong thời gian tới. Nếu giá cổ phiếu tiếp tục duy trì được ngưỡng hỗ trợ 31,000 VND/cổ phiếu và khối lượng bán ra tiếp tục suy giảm, nhà đầu tư có thể mua vào cổ phiếu CTG.

Biểu đồ khung 1 ngày của CTG ngày 23 tháng 04

Biểu đồ khung 1 ngày của CTG ngày 23 tháng 04 (Nguồn: Fireant)


Trên đồ thị khung 1 giờ, giá cổ phiếu CTG cho thấy giá cổ phiếu đang kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 31,000 VND khi mà khối lượng bán ra đã giảm dần trong khi đó bắt đầu có những tín hiệu gia tăng mua vào khi mà các cây nến giảm có biên độ nhỏ lại cùng với đó là khối lượng giao dịch lớn.

 

Biểu đồ khung 1 giờ của CTG ngày 23 tháng 4

Biểu đồ khung 1 giờ của CTG ngày 23 tháng 4 (Nguồn: Fireant)


Mặc dù cổ phiếu CTG vừa có những phiên điều chỉnh liên tục tuy nhiên hiện tại giá cổ phiếu đã tiến sát về ngưỡng hỗ trợ cùng với đó là những dấu hiệu về áp lực bán đã suy giảm.


Nhà đầu tư có thể tiếp tục theo dõi sát biến động của cổ phiếu CTG để mua vào hoặc có thể mua vào tại thời điểm này với tổng giá trị khoảng 10% - 20% tổng vốn đầu tư.


Mức cắt lỗ: 30,000 VND/cổ phiếu.


6. Cơ hội và rủi ro khi đầu tư cổ phiếu CTG


Cơ hội:

✔️ Kết quả kinh doanh tích cực: Doanh thu và lợi nhuận của CTG đều tăng trưởng ổn định trong những năm gần đây, đặc biệt là từ năm 2020. Lợi nhuận ròng của năm 2023 đạt 20,045 tỷ đồng, tăng trưởng 213% so với năm 2019.

✔️ Duy trì nợ xấu ở mức an toàn: Tỷ lệ nợ xấu của CTG luôn duy trì ở mức dưới 2%, thể hiện khả năng quản trị rủi ro tín dụng tốt của ngân hàng.

✔️ Định giá hấp dẫn: So với các ngân hàng cùng ngành, cổ phiếu CTG đang được định giá ở mức hấp dẫn với P/E chỉ 8,6 và PEG 0.5.

✔️ Hưởng lợi từ chính sách ưu đãi của nhà nước: Là ngân hàng nhà nước, CTG thường được ưu tiên giao cho tăng trưởng tín dụng cao, giúp đảm bảo dư nợ tín dụng và lợi nhuận trong
tương lai.

✔️ Tiềm năng tăng trưởng cao: Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, tạo điều kiện cho nhu cầu tín dụng tăng cao, từ đó thúc đẩy tăng trưởng cho CTG.

✔️ Chia cổ tức đều đặn: CTG có lịch sử chia cổ tức đều đặn cho các nhà đầu tư, thể hiện sự ổn định và hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.


Rủi ro:

Rủi ro nợ xấu: Mặc dù nợ xấu của CTG đã giảm trong năm 2023, tuy nhiên ngân hàng vẫn phải đối mặt với tỉ lệ nợ xấu có thể tăng cao bất thường do môi trường lãi suất bắt đầu tăng trở lại khiến hoạt động của doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn.


Rủi ro lãi suất: Hiện ngân hàng nhà nước đã bắt đầu thay đổi chính sách tiền tệ do áp lực về tỉ giá USD/VND ngày càng gia tăng.


7. Có nên đầu tư vào cổ phiếu CTG thời điểm hiện tại


VietinBank (CTG) là một trong những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam, có sự chuyển đổi từ hoạt động bán buôn sang bán lẻ và cơ cấu huy động vốn đa dạng. 

Ngân hàng vẫn nằm dưới sự kiểm soát từ nhà nước do đó nhận được nhiều lợi thế trong kinh doanh. CTG đã ghi nhận kết quả kinh doanh ổn định, với doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây. Cổ phiếu CTG được định giá ở mức hợp lý và có tiềm năng tăng trưởng cao. Tuy nhiên, cần lưu ý đến các rủi ro từ biến động nợ xấu và thay đổi trong chính sách tiền tệ của ngân hàng nhà nước. Mặc dù vậy, CTG vẫn có lợi thế cạnh tranh lớn và hưởng lợi từ nền kinh tế phát triển nhanh chóng của Việt Nam. 

Nhà đầu tư có thể sở hữu cổ phiếu CTG với tỉ trọng 10% - 20% tổng số vốn đầu tư.

- Giá mua vào: 31.000 – 32.000 VND/cổ phiếu

- Giá mục tiêu: 37.000 VND/cổ phiếu

- Giá cắt lỗ: 30.000 VND/cổ phiếu


Câu hỏi thường gặp
Tôi cần theo dõi những yếu tố nào trước khi quyết định đầu tư vào CTG?
Trước khi đầu tư vào CTG cần cân nhắc các yếu tố sau: (1) Kết quả kinh doanh của ngân hàng: doanh thu, lợi nhuận, nợ xấu, ... (2) Diễn biến chung của thị trường cổ phiếu (3) Các chỉ số P/B, P/E để xác định mức giá hợp lý của cổ phiếu Ngoài ra nhà đầu tư cũng có thể theo dõi thêm các chỉ số khác như NIM, CASA. Với các chỉ số này, giá trị tăng thêm cho thấy hoạt động kinh doanh của CTG ngày càng cải thiện.
Chiến lược phát triển của CTG trong thời gian tới là gì?
CTG dự kiến sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực Ngân hàng bán lẻ nhờ vào sự phát triển của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam sẽ thúc đẩy nhu cầu vay tiêu dùng, một phân khúc quan trọng trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ của CTG. Bên cạnh đó với việc thu nhập bình quân đầu người được dự báo sẽ tiếp tục tăng là nguyên nhân dẫn đến chi tiêu và đầu tư cao hơn sẽ là nền tảng thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm ngân hàng bán lẻ. Cùng với đó CTG nâng cấp và phát triển hơn nữa dịch vụ ngân hàng số, nâng cao trải nghiệm của khách hàng, thu hút khách hàng mới và thúc đẩy tăng trưởng giao dịch ngân hàng trực tuyến từ đó mở rộng tệp khách hàng cá nhân.

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Chỉ số VNindex là gì? Toàn tập về chỉ số VN IndexVN Index là ký hiệu chung cho chỉ số chứng khoán Việt Nam. Nó được xây dựng dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các công ty được niêm yết trên sàn giao dịch HOSE thuộc Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh. Dựa trên chỉ số Vn Index các nhà đầu tư, những người chơi chứng khoán có thể phân tích, đánh giá về sự biến động của toàn thể thị trường trong một khung thời gian nhất định. Tương tự như vậy ở thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) ngoài chỉ số VN Index ra chúng ta có thêm một số chỉ số khác như HNX Index hay Upcom Index hay đối với chứng khoán Mỹ chúng ta có chỉ số S&P 500.
Tác giả  Linh BuiInsights
VN Index là ký hiệu chung cho chỉ số chứng khoán Việt Nam. Nó được xây dựng dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các công ty được niêm yết trên sàn giao dịch HOSE thuộc Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh. Dựa trên chỉ số Vn Index các nhà đầu tư, những người chơi chứng khoán có thể phân tích, đánh giá về sự biến động của toàn thể thị trường trong một khung thời gian nhất định. Tương tự như vậy ở thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) ngoài chỉ số VN Index ra chúng ta có thêm một số chỉ số khác như HNX Index hay Upcom Index hay đối với chứng khoán Mỹ chúng ta có chỉ số S&P 500.
placeholder
Top 10 cổ phiếu công nghệ đáng đầu tư nhất trên chứng khoán Mỹ&Việt NamTech stock- cổ phiếu công nghệ có lẽ là một trong những nhóm ngành cổ phiếu ít bị ảnh hưởng nhất bởi đại dịch COVID vừa qua và vẫn đang cho thấy một tương lai đầu tư tươi sáng. Mạng di động 5G, trí tuệ nhân tạo(AI) hay công nghệ internet vạn vật(IoT) đang nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người với sứ mệnh thay đổi cách vận hành của thế giới. Vì vậy, chúng ta có nên đầu tư cổ phiếu và nên mua cổ phiếu nào? Nếu chọn 10 cổ phiếu tiềm năng đáng đầu tư, bạn sẽ chọn cổ phiếu nào?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Tech stock- cổ phiếu công nghệ có lẽ là một trong những nhóm ngành cổ phiếu ít bị ảnh hưởng nhất bởi đại dịch COVID vừa qua và vẫn đang cho thấy một tương lai đầu tư tươi sáng. Mạng di động 5G, trí tuệ nhân tạo(AI) hay công nghệ internet vạn vật(IoT) đang nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người với sứ mệnh thay đổi cách vận hành của thế giới. Vì vậy, chúng ta có nên đầu tư cổ phiếu và nên mua cổ phiếu nào? Nếu chọn 10 cổ phiếu tiềm năng đáng đầu tư, bạn sẽ chọn cổ phiếu nào?
placeholder
Top 20 các mã chứng khoán tốt hiện nay và tăng trưởng tốt nên đầu tư 2024 Để lựa chọn được mã cổ phiếu tiềm năng đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và kiến thức thị trường chuyên sâu. Còn với các nhà đầu từ mới, các bạn nên lựa chọn những mã chứng khoán phổ biến, chúng mang tính ổn định cao. Những mã này thường thuộc các công ty đa quốc gia, độ rủi ro là rất thấp. Cùng mình đến phần tiếp theo để xem top 7 mã chứng khoán tốt nhất năm 2024.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Để lựa chọn được mã cổ phiếu tiềm năng đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và kiến thức thị trường chuyên sâu. Còn với các nhà đầu từ mới, các bạn nên lựa chọn những mã chứng khoán phổ biến, chúng mang tính ổn định cao. Những mã này thường thuộc các công ty đa quốc gia, độ rủi ro là rất thấp. Cùng mình đến phần tiếp theo để xem top 7 mã chứng khoán tốt nhất năm 2024.
placeholder
Tổng quan thị trường chứng khoán Việt Nam 2024: Cách đầu tư chứng khoán Việt NamThị trường chứng khoán(TTCK) ngày càng phát triển. Ngày nay người ta xem nó như một kênh đầu tư mới bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống. So với thời kỳ đầu, các nhà đầu tư đã có nhiều sự lựa chọn hơn cả về số lượng và chất lượng. Bên cạnh những hình thức đầu tư chứng khoán Việt Nam, nhiều trader cũng hứng thú với hình thức đầu tư chứng khoán quốc tế, trong đó điển hình là đầu tư vào chứng khoán Mỹ.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Thị trường chứng khoán(TTCK) ngày càng phát triển. Ngày nay người ta xem nó như một kênh đầu tư mới bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống. So với thời kỳ đầu, các nhà đầu tư đã có nhiều sự lựa chọn hơn cả về số lượng và chất lượng. Bên cạnh những hình thức đầu tư chứng khoán Việt Nam, nhiều trader cũng hứng thú với hình thức đầu tư chứng khoán quốc tế, trong đó điển hình là đầu tư vào chứng khoán Mỹ.
placeholder
Sàn UPCOM là gì? Sàn Chứng khoán UPCOM giao dịch thế nào? Sàn chứng khoán UPCOM (Unlisted Public Company Market) là sàn giao dịch chứng khoán được thành lập và vận hành bởi sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), nền tảng giao dịch trực tuyến dành cho các công ty đại chúng chưa niêm yết.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Sàn chứng khoán UPCOM (Unlisted Public Company Market) là sàn giao dịch chứng khoán được thành lập và vận hành bởi sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), nền tảng giao dịch trực tuyến dành cho các công ty đại chúng chưa niêm yết.
Ad