Top 20 các mã chứng khoán tốt hiện nay và tăng trưởng tốt nên đầu tư 2024

17 Phút
Cập nhật 23/05/2024 01:51
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Đầu tư chứng khoán là một trong những kênh tài chính mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên việc chọn mã chứng khoán hay cổ phiếu chứng khoán vẫn luôn là vấn đề đau đầu của không ít nhà đầu tư. Nhất là đối với các nhà đầu tư mới, việc phân loại mã chứng khoán là rất khó.


Hãy cùng tôi vào bài viết để tìm hiểu xem thị trường chứng khoán là gì? Cùng với đó là top 20 mã chứng khoán đáng đầu tư và top 3 chỉ số chứng khoán chính trong thị trường chứng khoán hiện tại.1. Mã chứng khoán là gì? Giống với mã cổ phiếu?

Thực ra mã chứng khoán hay mã cổ phiếu gần như là giống nhau. Vì bản chất cổ phiếu là một phần của chứng khoán. Trong chứng khoán ngoài cổ phiếu ra chúng ta còn có trái phiếu và chứng khoán phái sinh. Vì thế có thể xem mã cổ phiếu hay mã chứng khoán là như nhau.


Vậy ý nghĩa của mã chứng khoán là gì?


Mã chứng khoán chính là mã giao dịch của công ty niêm yết hoặc chứng chỉ quỹ niêm yết. Nó là các ký tự thường là chữ cái và được sắp xếp để liệt kê trên một sàn giao dịch chứng khoán công khai.


Khi một công ty phát hành chứng khoán ra thị trường họ sẽ phải chọn mã chứng khoán để nhà đầu tư có thể giao dịch mã đó. Các mã chứng khoán trên sàn đều chỉ có một mã duy nhất và không thể có 2 mã trùng nhau.


Thông thường mã chứng khoán sẽ là tên viết tắt của công ty đó. Và tùy theo sàn niêm yết mà có những quy định riêng về đặt mã. Ví dụ các cổ phiếu được niêm yết trên sàn HOSE thì các ký tự của mã chứng khoán tối đa là 3. 


Sàn

Quy tắc

Ví dụ

HOSE

Bằng hoặc dưới 3 chữ

MBS, FPT, CMG.v.v.

NYSE

Bằng hoặc dưới  3 chữ

DIS, V, JNJ..v.v

NASDAQ

Dưới 5 chữ

AAPL, MSFT, AMZN..v.v


Ngoài ra thì các mã chứng khoán cũng được phân loại theo ngành riêng. Để rõ hơn cùng mình đến phần tiếp theo để phân loại chứng khoán theo ngành.


2. Phân loại cho danh sách mã chứng khoán theo ngành


Loại mã cổ phiếu

Mã cổ phiếu VN

Mã cổ phiếu phái sinh

Cổ phiếu công nghệ

FPT (Công ty cổ phần FPT)

CMG (Công ty cổ phần tập đoàn thế giới di động)

ICT (công ty cổ phần viễn thông)

MSFT (Công ty công nghệ Microsoft)

AAPL (Công ty Apple)

GOOG (Công ty Google)

Cổ phiếu ngân hàng

STB (Ngân hàng Sacombank)

CTG (Ngân hàng Vietinbank)

BID (Ngân hàng BIDV)

HBAN (Ngân hàng Huntington Bancshares)

TFC (Ngân hàng Truist Financial)

BEN (Ngân hàng Bendigo & Adelaide

Cổ phiếu hàng không

HVN (Tổng Công ty Hàng không Việt Nam)

VJC (CTCP Hàng không Vietjet)

NAS (CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Nội Bài)

AAL (Hãng hàng không American Airlines)

BA (Công ty hàng không Boeing)

SYD ( American Airlines)

Cổ phiếu điện lực

DRL (CTCP Thủy điện – Điện Lực 3)

CNG (CTCP CNG Việt Nam)

NT2 (CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2)

AEP (Công ty điện lực American Electric)

DUK (Công ty cổ phần về năng lượng điện của Mỹ)

AGL (Công ty chuyên về điện và khí đốt của Úc)

Cổ phiếu dầu khí

GAS (Tổng công ty khí Việt Nam.)

POW (Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam.)

PLX (Tập đoàn xăng dầu Việt Nam)

BP (Công ty dầu khí của Anh)

COP (Công ty năng lượng, thăm dò dầu khí của Mỹ)

CVX (tập đoàn dầu khí đa quốc gia)

Cổ phiếu bất động sản

DIG (Tổng Công ty CP Đầu tư XDPT )

CII (Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM)

VHM (Công ty cổ phần Vinhomes)


CHC (Tập đoàn bất động sản Charter Hall)

DXS (Tập đoàn bất động sản Dexus)

GMG (Tập đoàn bất động sản Goodman)


Ngoài những ngành đã kể trong bảng trên chúng ta còn rất nhiều ngành khác như: Ngành tiện ích, chăm sóc sức khỏe, y tế, mặt hàng tiêu dùng, mặt hàng chính tiêu dùng, nông sản, thủy sản…v.v


Tuy nhiên để lựa chọn được mã cổ phiếu tiềm năng đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và kiến thức thị trường chuyên sâu. Còn với các nhà đầu từ mới, các bạn nên lựa chọn những mã chứng khoán phổ biến, chúng mang tính ổn định cao. Những mã này thường thuộc các công ty đa quốc gia, độ rủi ro là rất thấp. Cùng mình đến phần tiếp theo để xem top 7 mã chứng khoán tốt nhất năm 2024.


3. Hướng dẫn chọn mã chứng khoán và đầu tư thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam mới chỉ hình thành được khoảng 20 năm. Với lịch sử ít ỏi như vậy nên có thể nói rằng thị trường trong nước là một thị trường nhỏ. 


Đó cũng là lý do khiến thị trường trong nước có rất nhiều hạn chế đối với nhà đầu tư. Mặt khác nhà nước cũng có các chế tài khiến cho nhà đầu tư cá nhân không thể trực tiếp đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ. Và cách duy nhất để nhà đầu tư có thể tham giao chứng khoán Mỹ đó là thông qua hợp đồng chênh lệch CFD.


Vậy tại sao nhiều người thích chơi chứng khoán Mỹ?


● Thị trường lớn và đầu tiên

Từ những năm 1800 các sở giao dịch chứng khoán đã bắt đầu ra đời tại Mỹ. Và cho tới thời điểm hiện tại là hơn 220 năm từ lúc thành lập, đủ để minh chứng cho sự phát triển và đạt đến đỉnh cao về mọi mặt. 


Mô hình thị trường chứng khoán Mỹ cũng được nhiều nước học tập. Vì thế việc các nhà đầu tư thích chơi chứng khoán Mỹ cũng không quá khó hiểu.

 

● Quy tụ nhiều công ty lớn 

Các công ty hàng đồng thế giới như Microsoft, Facebook, Google, Apple, Amazon..v.v đều có mặt trên thị trường chứng khoán Mỹ. Được giao dịch cổ phiếu của các công ty này là điều mà các tín đồ công nghệ rất mong muốn. 


● Thanh khoản và lợi nhuận cao

Có số lượng giao dịch lớn nhất thế giới nên thị trường chứng khoán Mỹ là thị trường có tính thanh khoản rất cao.


Biến động của thị trường luôn mở mức hấp dẫn vì thế lợi nhuận từ thị trường Mỹ luôn cao hơn các thị trường khác.


Trên đây là các lý do khách quan của mình, tất nhiên sẽ có nhiều nhà đầu tư lựa chọn thị trường chứng khoán Mỹ vì nhiều lý do khác nhau.


Các bước giao dịch chứng khoán Mỹ:

Như mình đã nói ở phần trên, cách duy nhất mà nhà đầu tư tại Việt Nam có thể giao dịch chứng khoán Mỹ đó là thông qua CFD. Chính vì thế để có thể giao dịch chứng khoán Mỹ nhà đầu tư cần phải tìm cho mình một sàn giao dịch CFD ví dụ như Mitrade. Dưới đây là các bước đơn giản để bắt đầu giao dịch chứng khoán Mỹ.


Không chỉ có cổ phiếu và chỉ số Mỹ, Mitrade cung cấp cho bạn các sản phẩm đầu tư khác như Vàng, bạc, dầu thô, kim loại quý, 40 loại coin hot nhất thị trường cùng với đó là hơn 60 cặp Forex được giao dịch nhiều nhất.


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


4. Top 7 các mã cổ phiếu chứng khoán tốt nhất hiện nay 2024


Cổ phiếu Tesla (TSLA)Bán  Mua

Đăng ký để nhận thưởng 100USD!Có sẵn 50,000USD vốn ảo KHÔNG RỦI RO để giao dịch demo và luyện tập!


Tesla là công ty lớn nổi tiếng của tỷ phú Elon Musk. Công ty chuyên thiết kế, sản xuất và phân phối các sản phẩm về ô tô điện, linh kiện cho các phương tiện chạy điện khác.


Công ty được thành lập từ năm 2003 bởi một nhóm các kỹ sư chuyên nghiệp trong đó có Elon Musk. Ban đầu công ty có tên là Tesla Motors và đến năm 2017 thì được rút gọn thành Tesla.


Trụ sở chính của công ty được đặt tại Austin, Texas, Mỹ. Tesla có cơ sở sản xuất trên toàn cầu trong đó gồm 06 nhà máy siêu lớn với tên gọi Gigafactories. Trong số đó có 04 nhà máy được đặt tại Buffalo, New York; Austine, Texas; Fremont, California và ở Sparks, Nevada, Mỹ. Một cái được đặt tại Thượng Hải, Trung Quốc và cái còn lại được đặt tại Berlin, Đức. Nhà máy tiếp theo tại Mexico được Tesla lên kế hoạch hoạt động vào năm 2026.


Bảng thông tin(cập nhật 18/4/2024)


Ký hiệu

TSLA

Giá hiện tại

155,21 $

Sàn niêm yết

NASDAQ

Phạm vi giá trong 1 năm (giá thấp nhất và giá cao nhất)

152,34 $ - 299 $

Vốn hóa thị trường

495,706 tỷ USD

Khối lượng giao dịch

82,199 triệu USD

Chỉ số P/E

36,12Xe điện đang ngày càng được ưa chuộng hơn do tình trạng ô nhiễm đáng báo động của các phương tiện chạy xăng và dầu. Do đó trong tương lai công ty Tesla sẽ có tiềm năng phát triển hơn nữa trong tương lai. Biên động giá của TESLA trong năm 2021 cũng chỉ ra điều này. Mức thấp nhất là 539$ và mức cao nhất là 1243$ đạt tăng trưởng khoảng 130%.


Coca-Cola
Bán  Mua

Đăng ký để nhận thưởng 100USD!Có sẵn 50,000USD vốn ảo KHÔNG RỦI RO để giao dịch demo và luyện tập!


Coca-Cola là nước uống giải khát nổi tiếng toàn thế giới.  Công ty có trụ sở tại Atlanta, Georgia và được thành lập tại Wilmington, Delaware. Các lĩnh vực mà Coca-Cola sản xuất bao gồm: Bán lẻ, quảng bá các đồ uống và siro không cồn.


Coca-Cola được phát minh bởi dược sĩ John Stith Pemberton vào năm 1886. Và sau đó công thức và thương hiệu này được mua lại vào năm 1889 bởi Asa Griggs Candler.


Bảng thông tin (cập nhật 18/4/2024)

Ký hiệu

KO

Giá hiện tại

58,44 $

Sàn niêm yết

NYSE

Phạm vi giá trong 1 năm (giá thấp nhất và giá cao nhất)

51,50 $ - 64,81 $

Vốn hóa thị trường

252,248 tỷ USD

Khối lượng giao dịch

13,80 triệu USD

Chỉ số P/E

23,70


Cổ phiếu Coca-cola luôn được biết đến là loại cổ phiếu có tính biến động cực thấp. Nó hướng đến những nhà đầu tư không thích rủi ro và là kênh đầu tư dài hạn tuyệt vời. Biến động phạm vi giá trong năm 2021 là khoảng 27%. 


Ngoài ra, công ty tài chính Berkshire Hathaway của huyền thoại đầu tư Warren Buffet cũng là cổ đông lớn và dài hạn của Coca-cola khi nắm giữ 9,5% cổ phần tại đây.


Alphabet (GOOG)


Tập đoàn Alphabet hay cái tên quen thuộc với mọi người đó chính là Google. Đây là một công ty đa quốc gia của Mỹ được thành lập từ năm 2015. Công ty có trụ sở tại California và người đứng đầu là Larry Page và Sergey Brin.


Các danh mục của Google gồm: Các ngành công nghiệp, bao gồm cả công nghệ, khoa học đời sống, vốn đầu tư, và nghiên cứu. Một vài công ty con của Google như: Calico, GV, Google Capital, X, Google Fiber và Nest Labs.


Bảng thông tin(cập nhật 18/04/2024)


Ký hiệu

GOOG

Giá hiện tại

156,88$

Sàn niêm yết

NASDAQ

Phạm vi giá trong 1 năm (giá thấp nhất và giá cao nhất)

121,37$ - 161,54$

Vốn hóa thị trường

1,94 nghìn tỷ USD

Khối lượng giao dịch

16,23 triệu USD

Chỉ số P/E

27,02


Google vốn là công cụ tìm kiếm hàng đầu tại Việt Nam. Cổ phiếu này cũng mang đến sự an toàn cho nhà đầu tư bởi đây là một trong những công ty bluechip toàn cầu. Không những thế do xuất thân là cổ phiếu công nghệ nên mức biến động của GOOG luôn khiến nhà đầu tư thích thú.


Cổ phiếu GOOG đang có mức hiệu đáng kể từ đầu năm 2024 đến nay với mức 12,38% và đã tạo mức đỉnh lịch sử mới 161,54$. Với mức tăng trưởng trong doanh thu và biên lợi nhuận đều đặn hàng năm, GOOG xứng đáng có trong danh mục của các nhà đầu tư.


META


Meta (trước đây là Facebook) là một trong những công ty công nghệ về mạng xã hội hàng đầu tại Mỹ và thế giới với hơn 3,1 tỷ người sử dụng. Meta được thành lập vào năm 2004, đặt trụ sở tại Menlo Park, California, Mỹ. Hiện nay, nó đang sở hữu những mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram, Whatsapp… cũng là sản phẩm tạo ra trên 90% doanh thu của công ty.Bảng thông tin (cập nhật 18/4/202)

Ký hiệu

META

Giá hiện tại

494,17 $

Sàn niêm yết

Nasdaq

Phạm vi giá trong 1 năm (giá thấp nhất và giá cao nhất)

167,44 $ - 530,88 $

Vốn hóa thị trường

1,26 nghìn tỷ USD

Khối lượng giao dịch

12,19 triệu USD

Chỉ số P/E

33,17


Sau năm 2022 với mức doanh thu âm và lợi nhuận gộp giảm so với năm 2021, Meta đã lấy lại mức tăng trưởng 02 con số vào năm 2023 và cổ phiếu vẫn trong xu hướng tăng từ tháng 11/2022 đến nay. Từ đầu năm 2024 đến nay nó đã tăng +43,07%  và kỳ vọng tiếp tục xu hướng tăng trong những tháng còn lại của năm nay.


AMAZON (AMZN)


Amazon.com, Inc. (AMZN) là một công ty công nghệ cũng như gã khổng lồ trong ngành bán lẻ, với khoảng 45% (tính đến năm 2023) doanh thu của công ty đến từ các cửa hàng trực tuyến. Ngoài ra, Amazon nắm giữ 37,6% thị phần trong doanh số bán lẻ trực tuyến tại Mỹ, là đối thủ lớn của Walmart và Target. Amazon được thành lập vào tháng 7 năm 1994 bởi Jeff Bezos, có trụ sở tại Seattle, Washington, Mỹ. 


Nó đã phát triển thành một công ty hàng đầu trong các lĩnh vực thương mại điện tử, điện toán đám mây, phát trực tuyến và trí tuệ nhân tạo. Công ty bắt đầu là một cửa hàng sách trực tuyến và từ đó đã mở rộng sang một loạt các sản phẩm và dịch vụ, bao gồm cả dòng sản phẩm điện tử tiêu dùng riêng của mình như độc giả Kindle, máy tính bảng Fire và thiết bị Echo. Amazon Web Services (AWS), bộ phận điện toán đám mây của nó là nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn trên toàn cầu.


Bảng thông tin(cập nhật 18/4/2024)

Ký hiệu

AMZN

Giá hiện tại

179,22 $

Sàn niêm yết

Nasdaq

Phạm vi giá trong 1 năm (giá thấp nhất và giá cao nhất)

88,02 $ - 189,59 $

Vốn hóa thị trường

1,86 nghìn tỷ USD

Khối lượng giao dịch

30,25 triệu USD

Chỉ số P/E

62,02


Xu hướng tăng giá của cổ phiếu AMZN bắt đầu thì tháng 1/2023 với những đợt điều chỉnh ngắn hạn trong biên độ hẹp trước khi tiếp tục xu hướng tăng. Ngày 10/4/2024 nó đã lập đỉnh lịch sử mới ở mức 189,59 USD. Kỳ vọng về hồi phục kinh tế và chính sách nới lỏng tín dụng trong thời gian tới sẽ thúc đẩy tiêu dùng và là cơ hội cho AMZN tăng trưởng lợi nhuận. Vì vậym AMZN đáng được lựa chọn trong danh mục đầu tư năm 2024.


JP Morgan (JPM)


JPMorgan Chase & Co., là một trong những tổ chức tài chính lớn và nổi tiếng nhất trên thế giới. Đây là một tập đoàn ngân hàng và dịch vụ tài chính đa quốc gia của Mỹ, có trụ sở tại thành phố New York. JPMorgan cung cấp một loạt các dịch vụ đa dạng, bao gồm ngân hàng đầu tư, quản lý tài sản, ngân hàng bán lẻ, ngân hàng thương mại và dịch vụ quản lý ngân quỹ và chứng khoán.


JP Morgan có nguồn gốc từ việc thành lập Ngân hàng Manhattan vào năm 1799. Theo thời gian, thông qua các cuộc sáp nhập và mua lại, nó đã phát triển thành JPMorgan Chase & Co. JPMorgan đóng một vai trò quan trọng trong tài chính toàn cầu và nổi tiếng với sự hiện diện toàn cầu rộng lớn, các dịch vụ tài chính đa dạng và ảnh hưởng đáng kể trong ngành ngân hàng. Công ty này phục vụ hàng triệu khách hàng, từ người tiêu dùng cá nhân đến các tập đoàn lớn, và được coi là một trong "Big Four" tại Mỹ.


Bảng thông tin (cập nhật ngày 18/04/2024):


Ký hiệu

JPM

Giá hiện tại

181,25 $

Sàn niêm yết

NYSE

Phạm vi giá trong 1 năm (giá thấp nhất và giá cao nhất)

122,99 $ - 200,54 $

Vốn hóa thị trường

522,07 tỷ USD

Khối lượng giao dịch

9,5 triệu USD

Chỉ số P/E

10,94


Những áp lực tài chính lên các doanh nghiệp của Mỹ khi chính sách thắt chặt tín dùng bắt đầu năm 2022 đã thể hiện rõ ràng với sự phá sản từ ngân hàng Silicon Valley vào tháng 3/2023. Cuộc khủng hoảng trong ngành tài chính tác động lớn đến tâm lý nhà đầu tư với cổ phiếu thuộc ngành này. 


Tuy nhiên, với vị thế và quy mô của mình, JPM đã không chịu tác động lớn từ sự kiện này, thậm chí còn bước và xu hướng tăng giá và tháng 2/2024 nó phá vỡ mức đỉnh lịch sử cũ và vẫn đang tạo lên các đỉnh giá mới. Chính vì vậy, với những nhà đầu tư quan tâm tới cổ phiếu ngành tài chính thì JPM nên được cân nhắc trong năm 2024. 


NVIDIA

NVIDIA là tập đoàn đa quốc gia chuyên về phát triển bộ xử lý đồ họa (GPU) và công nghệ chipset cho các máy trạm, máy tính cá nhân, và các thiết bị di động. Công ty có trụ sở chính được đặt tại Santa Clara, California.


Ba người sáng lập ra công ty gồm: Jensen Huang, Chris Malachowsky và Curtis Priem. Các dòng sản phẩm chính mà NVIDIA cung cấp gồm vi xử lý đồ họa, vi xử lý liên lạc không dây, chipset máy tính để bàn, và phần mềm nghe nhìn kỹ thuật số.


Bảng thông tin


Ký hiệu

NVDA

Giá hiện tại

846,71$

Sàn niêm yết

NASDAQ

Phạm vi giá trong 1 năm (giá thấp nhất và giá cao nhất)

261,88$ - 972,79$

Vốn hóa thị trường

2,12 nghìn tỷ USD

Khối lượng giao dịch

44,38 triệu USD

Chỉ số P/E

70,93


NVDA là cổ phiếu công nghệ nhận được nhiều quan tâm nhất kể từ đầu năm 2024 tới nay khi mà có mức tăng giá thẳng đứng. Hiệu suất trong vòng 1 năm lên đến 209,46% và ở mức 71,94% từ đầu năm đến nay. Kết quả này đến từ tăng trưởng trong doanh thu (125,85%) và lợi nhuận gộp (188,49%) của Nvidia trong năm 2023. Năm 2024, Nvidia tiếp tục được kỳ vọng tăng trưởng trong doanh thu khi tập trung vào công nghệ AI chips 


Trên đây là 7 mã chứng khoán quốc tế tốt nhất trong năm 2024 dành cho nhà đầu tư mới. Các thông tin này là ý kiến cá nhân của mình và chỉ mang tính chất tham khảo. Các bạn có thể tự tìm hiểu thêm và đưa ra quyết định của riêng mình. Còn giờ, cùng mình đến phần tiếp theo để xem danh sách các mã chứng khoán trong nước.

5. Cách tra cứu mã chứng khoán online


Với mã chứng khoán quốc tế:


Để tra cứu chứng khoán quốc tế các bạn có thể chọn những trang uy tín như Tradingview, Investing, Mitrade. Các trang này sẽ cho phép bạn đọc biểu đồ kết hợp sử dụng công cụ phân tích ngay trên biểu đồ. Điều này rất tiện lợi trong việc đưa ra quyết định đầu tư. 

Hơn nữa bạn cũng có thể nắm bắt được các thông tin tài chính quan trọng, các trang này thường xuyên cung cấp tin tức tài chính.

Mục tin tức trên trang Mitrade

Mục tin tức trên trang Mitrade


Ngoài ra các bạn có thể tra cứu dễ dàng bằng công cụ tìm kiếm Google. Hoặc truy cập vào link này: https://www.google.com/finance/ và tìm mã bạn muốn kiểm tra.

Đây là cách tra cứu thông tin chứng khoán của tính năng Google tài chính.


Với mã chứng khoán trong nước:


Với các mã chứng khoán trong nước các bạn có thể truy cập vào các trang như: https://finance.vietstock.vn/ hoặc https://www.stockbiz.vn/


Đây là 2 trang cho phép bạn tra cứu thông tin mã chứng khoán trong nước rất chi tiết.

1685678709252

Hình ảnh tra cứu thông tin chứng khoán trên trang vietstock


6. Danh sách các mã chứng khoán Việt Nam


> Mã chứng khoán nhóm ngân hàng:


Mã chứng khoán CTG 

Là mã chứng khoán của ngân hàng Vietinbank có ký hiệu là CTG và được niêm yết trên sàn HOSE. Giá giao dịch hiện tại của cổ phiếu CTG là 32.700 vnđ (cập nhật ngày: 17/4/2024).


Ngân hàng Vietinbank với tên đầy đủ là Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam. Được thành lập từ việc tách ra từ ngân hàng nhà nước Việt Nam từ năm 1988. Và đến năm 2009 Vietinbank đã được cổ phần hóa và được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM.


Trụ sở chính của Vietinbank được đặt tại Hà Nội. Ngân hàng có đến 155 chi nhánh khác nhau được đặt khắp các tỉnh thành trên cả nước. Bộ máy ngân hàng gồm:  2 văn phòng đại diện, 1 Trung tâm Tài trợ thương mại, 5 Trung tâm Quản lý tiền mặt, 3 đơn vị sự nghiệp và và 958 phòng giao dịch.


Mã chứng khoán STB 

Mã chứng khoán STB là mã chứng khoán của ngân hàng Sacombank. Ngân hàng có tên đầy đủ là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín được thành lập từ năm 1991. Sacombank được thành lập trên sự hợp nhất của Ngân hàng Phát triển Kinh tế Gò Vấp cùng với 03 hợp tác xã tín dụng. Giá giao dịch hiện tại của mã STB là 26.800 vnđ (cập nhật ngày: 17/4/2024).

.


Ngân hàng sacombank bao gồm nhiều cổ đông tổ chức góp vốn như ANZ, IFC, Dragon Capital và REE. Các tổ chức này nắm giữ từ 5 đến 10% cổ phần của ngân hàng. Ngân hàng có nhiều chi nhánh nằm ở khắp các tỉnh thành. Chỉ tính riêng Hà Nội và TP.HCM thì đã có đến 40 chi nhánh. Trong đó trụ sở chính của ngân hàng được đặt tại 266 – 268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, TP. HCM.


Mã chứng khoán MSB 

Mã chứng khoán MSB là của ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam. Mã được niêm yết trên sàn HOSE với mức giá hiện tại là 13.200 vnđ (cập nhật ngày: 17/4/2024). Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam (MSB) được thành lập vào năm 1991 và là ngân hàng đầu tiên ứng dụng mạng máy tính LAN và WAN nhằm rút ngắn thời gian chuyển tiền.


Mã chứng khoán NVB  

Mã chứng khoán NVB là của ngân hàng TMCP Quốc Dân. Mã được niêm yết trên sàn HNX với mức giá hiện tại là 9.300 vnđ (cập nhật ngày: 17/4/2024). Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc Dân được thành lập từ năm 1995, ban đầu là một ngân hàng nông thôn nhưng sau đó đã chuyển đổi quy mô thành ngân hàng đô thị.


Mã chứng khoán SSB 

Mã chứng khoán Seabank là của ngân hàng TMCP Đông Nam Á. Mã được niêm yết trên sàn HOSE với mức giá hiện tại là 22.200 vnđ (cập nhật ngày: 17/4/2024). Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á (SSB) được thành lập vào năm 1994 và hoạt động trong các lĩnh vực như huy động, cấp tín dụng và các dịch vụ tài chính liên quan.


Mã chứng khoán TCB

Mã chứng khoán techcombank là của ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam. Mã được niêm yết trên sàn HOSE với mức giá hiện tại là 44.800 vnđ(cập nhật ngày: 17/4/2024). Techcombank được thành lập năm 1993 với vốn điều lệ ban đầu là 20 tỷ đồng nhưng đến năm 2017 vốn điều lệ đã tăng đáng kể lên thành 11,6 ngàn tỷ đồng.


>các mã cổ phiếu ngành chứng khoán  


Mã chứng khoán SSI  

Mã chứng khoán SSI là của Công ty CP Chứng khoán SSI. Mã được niêm yết trên sàn HOSE với mức giá hiện tại là 34.400 vnđ (cập nhật ngày: 17/4/2024). SSI được thành lập năm 1999, chuyên cung cấp các dịch vụ như: môi giới, tư vấn và đầu tư tài chính, chứng khoán…v.v


Mã chứng khoán BID 


Mã chứng khoán BID là của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Mã được niêm yết trên sàn HOSE với mức giá hiện tại là 48.100 vnđ (cập nhật ngày: 17/4/2024). Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam thành lập năm 1957 cung cấp dịch vụ ngân hàng thương mại cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.


Mã chứng khoán VND  

Mã chứng khoán VND là của Công ty CP Chứng khoán VNDirect. Mã được niêm yết trên sàn HOSE với mức giá hiện tại là 19.350 vnđ (cập nhật ngày: 17/4/2024). Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT được thành lập vào năm 2006 hoạt động trong lĩnh vực môi giới lưu ký chứng khoán, tư vấn tài chính doanh nghiệp, tự doanh, bảo lãnh phát hành..v.v


>mã chứng khoán hàng không


chứng khoán HVN 

Mã chứng khoán HVN là của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. Mã được niêm yết trên sàn HOSE với mức giá hiện tại là 15.950 vnđ (cập nhật ngày: 17/4/2024). Tổng Công ty Hàng không Việt Nam thành lập năm 1995. Các ngành nghề kinh doanh chính bao gồm Vận tải khách hàng, hàng hóa, hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải hàng không, hoạt động hàng không chung..v.v.v


Mã chứng khoán VJC

Mã chứng khoán VJC là của Công ty CP Hàng không Vietjet. Mã được niêm yết trên sàn HOSE với mức giá hiện tại là 103.400 vnđ (cập nhật ngày: 17/4/2024). Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet được thành lập năm 2007. Các hoạt động kinh doanh như: Vận tải hàng không; hoạt động thượng nguồn là nhà sản xuất..v.v


>mã chứng khoán tài nguyên


HPG

HPG là mã chứng khoán của Tập đoàn Hòa Phát, một trong những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực thép, nông nghiệp và bất động sản. HPG có thị phần thép lớn nhất tại Việt Nam và là nhà xuất khẩu thép hàng đầu khu vực Đông Nam Á. 


HPG cũng đang đầu tư mạnh vào các dự án bất động sản cao cấp và nông nghiệp công nghệ cao. Theo báo cáo tài chính quý 4/2023, HPG đạt doanh thu 120 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 34 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 33% và 13% so với cùng kỳ năm trước. Giá cổ phiếu HPG hiện đang là 28.000 vnđn(cập nhật ngày: 17/4/2024).


>mã chứng khoán công nghệ


FPT


FPT là mã chứng khoán của Tập đoàn Công nghệ FPT, một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông tại Việt Nam. FPT có mặt trên nhiều thị trường quốc tế như Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu, Châu Á - Thái Bình Dương và Châu Phi. 


FPT cung cấp các giải pháp và dịch vụ công nghệ toàn diện cho các khách hàng từ các doanh nghiệp lớn đến các cá nhân. Giá hiện tại là 111.800 vnđ (cập nhật ngày: 17/4/2024).


7. Cách chọn mã chứng khoán đáng đầu tư hiệu quả

Để chọn chứng khoán đáng đầu tư 1 cách hiệu quả thì cần có nhiều yếu tố để đánh giá. Bởi lẽ nó sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và khẩu vị rủi ro của mỗi nhà đầu tư. Tuy nhiên nếu bạn là nhà đầu tư mới, chưa nắm bắt nhiều với thị trường chứng khoán Mỹ thì có thể làm theo các bước sau đây:


★ Lựa chọn cổ phiếu của các công ty lớn đầu ngành

Các công ty lớn đầu ngành như Apple hay Microsoft sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho nhà đầu tư mới. Các công ty lớn có lịch sử phát triển lâu đời, họ sẽ có những chiến lược và chính sách tốt để phát triển tương lai. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm và không cần lo lắng về việc công ty lớn sẽ phá sản.


★ Lựa chọn cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn

Khối lượng giao dịch cũng phản ánh tính thanh khoản của cổ phiếu đó. Cổ phiếu sở hữu khối lượng giao dịch cao chứng tỏ nó có tính thanh khoản cao, được nhiều người mua bán, bạn có thể dựa vào đó để lựa chọn.


★ Lựa chọn cổ phiếu của công ty yêu thích

Đây là cách đầu tư theo cảm tính, tuy nhiên đối với nhà đầu tư mới nó sẽ rất có ích. Khi bạn đầu tư vào một công ty mình yêu thích, chắc chắn bạn sẽ rất hào hứng để tìm hiểu và nắm bắt các động thái từ công ty. Điều này giúp bạn nhanh chóng bắt nhịp thị trường, ngoài ra nó cũng giúp bạn loại trừ được các tín hiệu tiêu cực.


★ Lựa chọn cổ phiếu của các công ty hoạt động sôi nổi

Các công ty có hoạt động sôi nổi, thường xuyên đưa ra thị trường các sản phẩm của mình. Điều đó cho thấy họ đang rất nghiêm túc xây dựng công ty, bạn cũng có thể đặt niềm tin vào những công ty như thế này.

8. Năm 2024 có nên đầu tư thị trường chứng khoán?

Thị trường chứng khoán cụ thể là thị trường chứng khoán Mỹ luôn mang lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư nào đã lỡ hẹn với chứng khoán Mỹ trong năm 2020~2021 thì năm 2024 sẽ vẫn là năm tốt để bắt đầu. Tại sao ư?


► Vốn đầu tư thấp – sinh lời cao

Kinh tế thế giới vẫn đang chật vật trong con đường tăng trưởng trở lại từ lạm pháp leo thang và khủng hoảng năng lượng, bất ổn địa chính trị và chính sách thắt chặt tiền tệ, giờ đây việc tìm ra được một tài sản có khả năng sinh lời cao với số vốn thấp là điều cần thiết nhất lúc này. Và chứng khoán phái sinh là một trong những cách đầu tư nhỏ hiệu quả(kênh đầu tư vốn thấp – sinh lời cao). 


Đơn cử như sàn Mitrade, với tỷ lệ đòn bẩy linh hoạt lên tới 1:200, nhà đầu tư có thể khuếch đại số vố của mình lên rất nhiều. Từ đó tìm kiếm cơ hội với chứng khoán Mỹ, một ví dụ đơn giản cổ phiếu Meta đang có giá hiện tại là 501,02$ trên Mitrade. Tuy nhiên bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 100.2$ để có thể đầu tư 2 lô cổ phiếu Facebook có giá trị hơn 1000$.


 Cơ hội kiếm lợi tốt từ biến động thị trường

Với các trader, họ sử dụng công cụ phái sinh CFD để hưởng lợi từ biến động của thị trường. Dù tăng hay giảm đều mang lại cho họ cơ hội, biến động càng lớn cơ hội càng cao.


Thị trường chứng khoán Mỹ đang cho thấy sự hấp dẫn với nhiều biến chuyển tốt. Thị trường hồi phục tích cực từ đầu năm 2024 đến với việc các chỉ số chính DJI, S&P 500 and Nasdaq Composite đều thiết lập mức đỉnh lịch sử mới. Mặc dù lãi suất của Mỹ vẫn đang duy trì ở mức cao và chưa có kế hoạch cụ thể về việc hạ lãi suất trong năm 2024 nhưng nhà đầu tư có thể kỳ vọng về một chu kỳ tăng trưởng kinh tế mới sắp diễn ra. 


► Đơn giản để bắt đầu

Nhắc đến chứng khoán đã làm nhiều người phải đau đầu bởi các thuật ngữ liên quan. Tuy nhiên thị trường chứng khoán phái sinh mà cụ thể là CFD thì ngược lại. CFD đã tối ưu hoá các vấn đề liên quan và nhà đầu tư chỉ cần xoay quanh sự tăng giảm của thị trường.


Các bước để bắt đầu đều có thể thực hiện online một cách nhanh chóng. Bạn chỉ cần chưa đến 1 phút để tạo 1 tài khoản trên Mitrade. 


Sự đơn giản, tiện lợi là điều nên hướng tới trong tương lai và không riêng gì năm 2024. 


9. Lời kết

Hy vọng rằng với bài viết vừa rồi các bạn đã có thêm cho mình những kiến thức về thị trường chứng khoán mà cụ thể là chứng khoán Mỹ.


    ▌ Một số cổ phiếu hàng đầu thế giới

 ------------------------------------------------------------------------------

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Top 10 cổ phiếu công nghệ đáng đầu tư nhất trên chứng khoán Mỹ&Việt NamTech stock- cổ phiếu công nghệ có lẽ là một trong những nhóm ngành cổ phiếu ít bị ảnh hưởng nhất bởi đại dịch COVID vừa qua và vẫn đang cho thấy một tương lai đầu tư tươi sáng. Mạng di động 5G, trí tuệ nhân tạo(AI) hay công nghệ internet vạn vật(IoT) đang nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người với sứ mệnh thay đổi cách vận hành của thế giới. Vì vậy, chúng ta có nên đầu tư cổ phiếu và nên mua cổ phiếu nào? Nếu chọn 10 cổ phiếu tiềm năng đáng đầu tư, bạn sẽ chọn cổ phiếu nào?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Tech stock- cổ phiếu công nghệ có lẽ là một trong những nhóm ngành cổ phiếu ít bị ảnh hưởng nhất bởi đại dịch COVID vừa qua và vẫn đang cho thấy một tương lai đầu tư tươi sáng. Mạng di động 5G, trí tuệ nhân tạo(AI) hay công nghệ internet vạn vật(IoT) đang nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người với sứ mệnh thay đổi cách vận hành của thế giới. Vì vậy, chúng ta có nên đầu tư cổ phiếu và nên mua cổ phiếu nào? Nếu chọn 10 cổ phiếu tiềm năng đáng đầu tư, bạn sẽ chọn cổ phiếu nào?
placeholder
Giá cổ phiếu Apple (AAPL) bao nhiêu? Cách mua cổ phiếu Apple? Hướng dẫn mua cổ phiếu Apple (AAPL) onlineCổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Cổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
placeholder
Năm 2024 cách chơi chứng khoán Mỹ hiệu quả ra sao? Đầu tư chứng khoán cổ phiếu Mỹ tại Việt Nam Minh bạch và uy tín, chuyên nghiệp, lợi nhuận tốt, thời gian giao dịch dài – đó là những lý do cuốn hút nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán Mỹ. Tại Mỹ, các sàn giao dịch như NYSE và Nasdaq đều là điểm đến của các cổ phiếu danh tiếng như Google, Facebook hay Apple. Hiện nay, đầu tư chứng khoán Mỹ tại việt nam rất là đơn giản, chỉ cần tải về một APP hoặc giao dịch trên máy tính thì có thể nắm bắt cơ hội kiếm tiền mọi lúc mọi nơi.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Minh bạch và uy tín, chuyên nghiệp, lợi nhuận tốt, thời gian giao dịch dài – đó là những lý do cuốn hút nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán Mỹ. Tại Mỹ, các sàn giao dịch như NYSE và Nasdaq đều là điểm đến của các cổ phiếu danh tiếng như Google, Facebook hay Apple. Hiện nay, đầu tư chứng khoán Mỹ tại việt nam rất là đơn giản, chỉ cần tải về một APP hoặc giao dịch trên máy tính thì có thể nắm bắt cơ hội kiếm tiền mọi lúc mọi nơi.
placeholder
TOP 15 chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ trên thị trường chứng khoán Mỹ Nếu bạn đã từng quan tâm đến thị trường chứng khoán Mỹ thì chắc hẳn bạn đã biết đến các chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ lớn có thể kể đến như: ■ Chỉ số: Chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq Composite, Nasdaq 100.v.v ■ Cổ phiếu: Apple, Tesla, Amazon, Google, Disney, Johnson&Johnson..v.v Đây đều là cổ phiếu của các công ty lớn và còn nhiều hơn nữa cổ phiếu và chỉ số khác. Hãy cùng tìm hiểu các cổ phiếu Mỹ và chỉ số chứng khoán Mỹ hot trong bài viết lần này.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Nếu bạn đã từng quan tâm đến thị trường chứng khoán Mỹ thì chắc hẳn bạn đã biết đến các chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ lớn có thể kể đến như: ■ Chỉ số: Chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq Composite, Nasdaq 100.v.v ■ Cổ phiếu: Apple, Tesla, Amazon, Google, Disney, Johnson&Johnson..v.v Đây đều là cổ phiếu của các công ty lớn và còn nhiều hơn nữa cổ phiếu và chỉ số khác. Hãy cùng tìm hiểu các cổ phiếu Mỹ và chỉ số chứng khoán Mỹ hot trong bài viết lần này.
placeholder
Giá cổ phiếu Tesla bao nhiêu 2024? Hướng dẫn mua cổ phiếu Tesla(Tesla stock) cho người mới bắt đầu Chỉ trong vòng 1 năm qua, dù thị trường cổ phiếu đang chật vật lấy lại chỗ đứng sau đợt giảm điểm sốc do dịch bệnh, giá cổ phiếu của Tesla lại có thể tăng hơn 730%. Nhờ vậy, mã cổ phiếu Tesla đã đưa Elon Musk trở thành vị tỷ phú giàu nhất thế giới. Cũng nhờ cổ phiếu của công ty Elon Musk, nhiều nhà đầu tư bỗng chốc trở nên giàu có. Nếu bạn là nhà đầu tư mới đang quan tâm tới cổ phiếu của giới triệu phú, tỷ phú trên sàn chứng khoán Mỹ này, mình sẽ hướng dẫn bạn: ■ Mã cổ phiếu Tesla đã tăng trưởng thế nào trong năm 2021? ■ Năm 2022 có nên mua cổ phiếu Tesla? ■ Hướng dẫn chi tiết cách mua cổ phiếu Tesla
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Chỉ trong vòng 1 năm qua, dù thị trường cổ phiếu đang chật vật lấy lại chỗ đứng sau đợt giảm điểm sốc do dịch bệnh, giá cổ phiếu của Tesla lại có thể tăng hơn 730%. Nhờ vậy, mã cổ phiếu Tesla đã đưa Elon Musk trở thành vị tỷ phú giàu nhất thế giới. Cũng nhờ cổ phiếu của công ty Elon Musk, nhiều nhà đầu tư bỗng chốc trở nên giàu có. Nếu bạn là nhà đầu tư mới đang quan tâm tới cổ phiếu của giới triệu phú, tỷ phú trên sàn chứng khoán Mỹ này, mình sẽ hướng dẫn bạn: ■ Mã cổ phiếu Tesla đã tăng trưởng thế nào trong năm 2021? ■ Năm 2022 có nên mua cổ phiếu Tesla? ■ Hướng dẫn chi tiết cách mua cổ phiếu Tesla
Ad