Tổng quan thị trường chứng khoán Việt Nam 2024: Cách đầu tư chứng khoán Việt Nam

12 Phút
Cập nhật 30/04/2024 02:06
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Thị trường chứng khoán(TTCK) ngày càng phát triển. Ngày nay người ta xem nó như một kênh đầu tư mới bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống. 


So với thời kỳ đầu, các nhà đầu tư đã có nhiều sự lựa chọn hơn cả về số lượng và chất lượng. Bên cạnh những hình thức đầu tư chứng khoán Việt Nam, nhiều trader cũng hứng thú với hình thức đầu tư chứng khoán quốc tế, trong đó điển hình là đầu tư vào chứng khoán Mỹ


Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về những ưu và nhược điểm của cả hai loại hình đầu tư nói trên. Hi vọng rằng, qua đây các bạn sẽ có được những thông tin cơ bản và quan trọng nhất để có thể bắt đầu tham gia vào thị trường này.1. Tổng quan thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCKVN)

Theo vnexpress và VnEconomy, vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt hơn 240 tỷ USD vào cuối năm 2023, tương đương 56,4% GDP, riêng sàn HoSE là 186 tỷ USD.


▇ Lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam

Tính đến ngày 28/7/2020, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua 24 năm hình thành và phát triển. Phiên giao dịch đầu tiên bắt đầu với 2 mã cổ phiếu REE & SAM, đến nay thì con số này đã lên đến  khoảng 1.900 công ty đại chúng, trong đó Sàn HOSE có 404 công ty niêm yết, Sàn HNX có 343 công ty niêm yết và Sàn Upcom có 895 công ty đăng ký giao dịch.


Kể từ thời điểm ra đời cho đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã và đang trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn cho các tổ chức Chính phủ hay Doanh nghiệp tư nhân phục vụ cho nhu cầu đầu tư, phát triển kinh tế. 


 Các giai đoạn phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam

Dựa theo các biến động lớn của thị trường, chúng ta có thể tạm chia quá trình phát triển của  thị trường chứng khoán Việt Nam thành 3 giai đoạn khác nhau. Cụ thể:


 ● Giai đoạn hình thành (1996-2000): Ở thời điểm này, chủ yếu là việc thiết lập thể chế, quy định cho việc tạo ra một thị trường huy động vốn mới. 


 ● Giai đoạn trước khủng hoảng tài chính (2008): Thị trường dần đi vào sự ổn định, số lượng Doanh nghiệp niêm yết ngày một tăng. Thế chế và chính sách cũng dần hoàn chỉnh với việc ban hành Luật Chứng khoán vào năm 2007.


 ● Giai đoạn sau khủng hoảng tài chính: Khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008 cũng đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề đối với chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, nhờ những động thái giải cứu nền kinh tế từ phía Chính phủ mà thị trường cũng dần hồi phục và tiếp bước phát triển như ngày hôm nay.


 Hiệu suất và sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam

Sự hình thành của thị trường chứng khoán phái sinh Sau hơn 20 năm, TTCKVN từ chỗ chỉ có thị trường chứng khoán cơ sở, đến nay đã có thêm các thị trường mới như chứng khoán phái sinh hay trái phiếu chính phủ,... Hãy cùng điểm qua một số điểm đáng chú ý của các thị trường này nhé.


 ● Thị trường chứng khoán cơ sở: Tổng huy động vốn đến tháng 6/2020 đạt 2.4 triệu tỷ đồng, vốn hóa đạt 64.5% GDP. So với thời điểm ra mắt năm 2000, mức vốn hóa đã tăng 3,949 lần trong 20 năm.


 ● Thị trường chứng khoán phái sinh: Bao gồm hai loại sản phẩm là Hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN30 và HĐTL trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 05 năm. Trong đó, HĐTL VN30 chiếm ưu thế hơn. 7 tháng đầu năm 2020, số lượng HĐTL VN30 đã vượt số lượng của cả năm 2019. 


Với sự xuất hiện của trường chứng khoán phái sinh đã và đang góp phần ổn định hơn tâm lý NĐT Việt. Nó được xem như là một hình thức đa dạng hóa đầu tư bên cạnh thị trường cơ sở. 


Tuy nhiên, do mới thành lập từ năm 2017 nên trường chứng khoán phái sinh vẫn còn chịu nhiều sự ảnh hưởng từ sự mở cửa của Chính phủ Việt Nam cũng như nhận thức của các NĐT Việt.

 

Khối lượng giao dịch trường chứng khoán Phái sinh từ năm 2017 đến nay

Khối lượng giao dịch trường chứng khoán Phái sinh từ năm 2017 đến nay. Nguồn: HNX

2. Thị trường chứng khoán Việt Nam và thị trường chứng khoán Mỹ

Tiêu chí

Chứng khoán Việt Nam

Chứng khoán Mỹ

Vốn hóa thị trường

240 tỷ USD (12/2023)

51 nghìn tỷ USD (3/2024)

Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày

414 triệu giao dịch

3.2 tỷ giao dịch

Giá trị giao dịch   trung bình hàng ngày

8,000 tỷ VND

180 tỷ USD

Số lượng công niêm yết

Hơn 1.100 công ty

Hơn 8.000 công ty

Hình thức bán khống

Ủy ban chứng khoán Nhà nước chưa cho phép áp dụng bán khống chứng khoán trên thị trường chứng khoán cơ sở

Hỗ trợ hình thức bán khống với hầu hết sản phẩm: cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa

Thị trường chứng khoán phái sinh

Vẫn còn trong giai đoạn xây dựng và hoàn thiện.

Sản phẩm đa dạng bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng   tương lai, hợp đồng hoán đổi và đặc biệt là  Hợp đồng chênh lệch(CFD)

Giới hạn biên độ giá

7-15%

Không giới hạn biên độ giá

Số lượng giao dịch

Là   bội số của 10/100 cổ phiếu/lô

Không giới hạn, NĐT có thể chia nhỏ lượng cổ phiếu để tiện cho việc giao dịch

Mức độ minh bạch

Tương đối minh bạch do được quản lý bởi nhà nước

Quy mô thị trường lớn với nhiều công ty quốc tế nên độ minh bạch cao, khó thao   túng về giá

Thủ tục đăng ký mở tài khoản

Tương đối phức tạp. Cần phải làm hợp đồng, lấy chữ ký… Quy định sẽ còn khắt khe hơn đối với những NĐT không phải người Việt Nam

Thủ tục đơn giản. NĐT có thể đăng ký tài khoản thông qua các sàn giao dịch nổi   tiếng như Mitrade.

Bảng so sánh giữa TTCK Việt Nam và Mỹ


Quy mô vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam có sự tăng trưởng vượt bậc so với những ngày đầu tiên. Sau 20 năm hình thành và phát triển, tự thân nó cũng đã giúp tái cơ cấu lại toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam. 


Tuy nhiên, nếu như so sánh với một thị trường chứng khoán phát triển như Mỹ thì chúng ta có thể thấy một sự chênh lệch tương đối lớn. Đây cũng là một điều dễ hiểu bởi lẽ, thị trường chứng khoán Mỹ nói chung từ lâu đã được xếp vào những thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới đến thời điểm hiện tại. 


Điều này cũng sẽ mở ra rất nhiều cơ hội mới cho các NĐT mà chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở phần tiếp theo của bài viết này.

3. Cách đầu tư chứng khoán Việt Nam và chứng khoán Mỹ

Ở phần này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách thức để tham gia đầu tư chứng khoán đối với thị trường Việt Nam và Mỹ. Trước khi bắt đầu hãy cùng tìm hiểu về một số đặc điểm của hai loại thị trường này nhé.


▶ Đầu tư chứng khoán Việt Nam

  ■ Đơn giản: Do lợi thế địa lý, nhà đầu tư Việt Nam có thể dễ dàng tiếp cận với thị trường chứng khoán trong nước và các công ty chứng khoán cũng luôn sẵn sàng chào đón bất kỳ ai có nhu cầu đầu tư. Việc của bạn lúc này là đăng ký tạo một tài khoản giao dịch, nghiên cứu thị trường và bắt đầu giao dịch với tài khoản đó.


 Đa dạng: Các nhà đầu tư có thể tham gia dưới nhiều hình thức như mua chứng khoán cơ sở hay tham gia các HĐTL của thị trường chứng khoán phái sinh,...


▶ Đầu tư chứng khoán Mỹ

Trái ngược với việc đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, việc đầu tư vào một thị trường chứng khoán khác trên thế giới như Mỹ hay Châu Âu sẽ có một số đặc điểm như sau:


 Quy mô: Đặc điểm đầu tiên của việc đầu tư chứng khoán Mỹ đó là vấn đề quy mô, thị trường chứng khoán Mỹ thành lập từ năm 1934. Số lượng công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ hiện gấp 4 lần Việt Nam.


 Tính minh bạch: Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Mỹ đưa ra những quy định khá chặt chẽ về việc niêm yết, báo cáo đến môi giới,... Do đó, mọi dấu hiệu vi phạm như thao túng giá đều được hạn chế đến mức tối đa. 


 Bán khống và giao dịch hai chiều: Đầu tư chứng khoán Mỹ thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư với hình thức bán khống và giao dịch hai chiều(tại sàn giao dịch ký quỹ sử dụng hợp đồng chênh lệch như Sàn Mitrade). 

16058386058152

Kiếm tiền theo 2 chiều thị trường như thế nào-Nguồn: Sàn Mitrade


Trong khi đó, đối với thị trường chứng khoán Việt Nam hiện chúng ta chỉ cho phép giao dịch một chiều. Bạn chỉ có thể kiếm lời dựa trên sự tăng giá của cổ phiếu mà thôi.


Tiêu chí

Thị trường chứng khoán Việt Nam

thị trường chứng khoán Mỹ

Cơ quan quản lý

Ủy ban chứng khoán Việt Nam

Ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ

Sản phẩm trader Việt có thể đầu tư

Cổ phiếu Việt Nam


Chỉ số VNINDEX


Trái phiếu chính phủ Việt Nam


Chứng chỉ quỹ

Cổ phiếu của các công ty hàng đầu nước Mỹ(Apple, Google, Amazon)


Chỉ số chứng khoán: US30, S&P 500, NASDAQ

Các nền tảng giao dịch

Sở giao dịch chứng khoán


Sàn giao dịch của các công ty chứng khoán


Sàn giao dịch trực tuyến

Sàn giao dịch trực tuyến như Mitrade

Đòn bẩy

Tỷ lệ đòn bẩy chỉ áp dụng với chứng khoán phái sinh.


Và tỷ lệ này cũng sẽ biến đổi linh hoạt dựa theo các sàn giao dịch

Tỷ lệ linh hoạt dựa theo các sàn giao dịch hỗ trợ (Mitrade:1:10~1:200)

Bảng so sánh việc đầu tư TTCK Việt Nam và Mỹ


Đầu tư vào chứng khoán Mỹ, với những phân tích, định giá một cách minh bạch rõ ràng thì các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, ở Việt Nam nhà đầu tư muốn có sự định giá rõ ràng, để từ đó đưa ra một nhận định chính xác thì khó, gần như là không có bởi những số liệu đó rất đáng ngờ, không ai biết rõ sự thật ra sao. 


Ngoài ra, nếu như những nhà đầu tư muốn tìm đến những cổ phiếu của những công ty lớn trên thế giới như Google, Facebook, Apple AAPL, Tesla,… thì đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ là điều không thể bỏ qua. 


Tuy nhiên, có một giới hạn nhỏ đối với các nhà đầu tư Việt Nam khi tham gia vào thị trường chứng khoán Mỹ là việc họ chỉ có thể bắt đầu với chứng khoán phái sinh mà thôi. Bù lại, việc mở một tài khoản đầu tư cũng khá đơn giản. 


Nhà đầu tư có thể mở một tài khoản giao dịch trên một số sàn giao dịch tài chính quốc tế có hỗ trợ thị trường này như Sàn Mitrade.

4. TOP 5 sàn giao dịch chứng khoán hiện nay

Phần này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về top 5 các sàn giao dịch chứng khoán hiện nay. Để các bạn tiện theo dõi hơn thì chúng tôi sẽ phân chia thành ba mục chính gồm: 


● Các sàn giao dịch chứng khoán trong nước: HOSE, HNX.

● Các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ: New York, NASDAQ.

● Sàn giao dịch hỗ trợ giao dịch chứng khoán phái sinh online: Mitrade


Tiêu chí

HOSE

HNX

New York

NASDAQ

Mitrade

Hình thức quản lý

Nhà nước

Nhà nước

Nhà nước

Nhà nước

ASIC- Ủy ban chứng   khoán và đầu tư ÚC

Khu vực

Việt Nam

Việt Nam

Mỹ

Mỹ

Toàn cầu

Nền   tảng giao dịch

Thông qua các công ty chứng khoán thành viên

Thông qua các công ty chứng khoán thành viên

Web

Sở giao dịch chứng khoán

Web

Sở giao dịch chứng khoán

Web/Mobile

Sản   phẩm giao dịch

● Cổ phiếu


● Trái phiếu Chính phủ


● Chứng chỉ quỹ


● Chứng khoán phái sinh(VN30)

● Cổ phiếu


● Trái phiếu Chính phủ


● Chứng chỉ quỹ

● Chứng khoán phái sinh


● Cổ phiếu


● Dữ liệu thị trường


● Sàn giao dịch chứng khoán 


● Công nghệ tài chính 

● Chứng khoán phái sinh


● Cổ phiếu


● Dữ liệu thị trường


● Sàn giao dịch chứng khoán 


● Công nghệ tài chính

● Forex : Hơn 60 cặp


● Hàng hóa: 13 loại như kim loại quý (Vàng/Bạc )và dầu thô

 

● Tiền ảo:Bitcoin,  Ethereum, Litecoin, Solana, Ripple, EOS

 

● Chỉ số thế giới: S&P 500, Dow Jones, Nasdaq 100

 

● Cổ phiếu: 200+ mã cổ phiếu hàng đầu như APPLE, AMAZON,FACEBOOK...

Cổ phiếu có thể mua

Cổ phiếu của các công ty Việt Nam

Cổ phiếu của các công ty Việt Nam

Cổ phiếu của các công ty công nghệ

Cổ phiếu của các công ty lâu đời, có vị thế, có uy tín

Cổ phiếu của Mỹ, Anh,   Hồng Kông, Úc, Nhật, Pháp

Đòn bẩy

Không

Không

Không

Không

1:10~1:200

Bán khống

Không

Không

Không

Không

Mua cổ phiếu nước   ngoài

Không

Không

Không

Không

Cách kiếm lợi nhuận

1 chiều (Giá lên)

1 chiều (Giá lên)

1 chiều (Giá lên)

1 chiều (Giá lên)

2 chiều (Giá lên, giá   xuống)

Bảng so sánh các top 5 sàn giao dịch chứng khoán hiện nay


5. Thực trạng thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay

Năm 2020 bắt đầu bằng đại dịch Covid-19. Có thể nói, điều này đã gây ra những tổn thất nặng nề cho không chỉ riêng thị trường chứng khoán Việt Nam mà còn ảnh hưởng tới nhiều thị trường chứng khoán khác nữa. 


Tại Việt Nam, dưới những nỗ lực cứu trợ từ phía Chính phủ, thị trường cũng đã có những biến chuyển nhất định. Tuy nhiên, dịch Covid-19 mang lại một số hệ lụy như sau:


◆ Nếu dựa theo chỉ số P/E & ROE của VN Index cho thấy thị trường chứng khoán đang được định giá rẻ hơn so với các thị trường chứng khoán khác trên thế giới.


◆ Thị trường đang được hỗ trợ bởi dòng tiền trong nước. Và trước tình hình dịch Covid-19 vẫn có nguy cơ bùng phát như hiện tại thì dự đoán rằng dòng tiền đổ vào từ các nhà đầu tư cá nhân vẫn tiếp tục được duy trì trong thời gian tới.


Một số yếu tố có thể tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong những tháng cuối năm 2020 có thể kể đến như:


◆ Kết quả của việc bầu cử tổng thống Mỹ. Cho dù ai trở thành tổng thống Mỹ đi chăng nữa thì cũng sẽ có những tác động nhất định tới thị trường chứng khoán trong nước.


◆ Kuwait sẽ có thể rời khỏi danh sách các thị trường cận biên. Theo như Chứng khoán Bảo Việt, kịch bản tươi sáng nhất mà các nhà phân tích chứng khoán giả định khi sự kiện này xảy ra là 116 triệu USD sẽ chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam thời điểm cuối năm nay.


◆ Việc FED và Ngân hàng Trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ giúp cho các NĐT có cơ hội được tiếp cận với những dòng tiền giá rẻ trên thị trường.


◆ Và vấn đề kiểm soát dịch bệnh. Mặc dù Việt Nam đã kiểm soát rất tốt dịch bệnh trong thời gian qua nhưng tuy nhiên việc dấu hiệu dịch có khả năng bùng phát sẽ vẫn có nguy cơ xảy ra. Do đó, điều này sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán trong nước.


Trải qua hai lần kiểm soát dịch bệnh Covid-19 thành công, cộng với những nỗ lực cứu vớt nền kinh tế từ phía Chính phủ thị trường chứng khoán cũng có những dấu hiệu phục hồi. 


Tuy nhiên, xét cho cùng thì trong một giai đoạn ngắn hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam chắc chắn không thể có nhiều đột phá lớn, mang lại hiệu quả cao cho nền kinh tế.


Từ nay đến cuối năm, thị trường chứng khoán trong nước sẽ vẫn còn chứng kiến các cơn sóng khác trên thế giới. Tuy nhiên, xét về mặt bằng chung thì đa phần trong số chúng đều có lợi cho sự phát triển của thị trường trong nước.

6. Năm 2024 có nên đầu tư chứng khoán Việt Nam

Việc đầu tư vào chứng khoán Việt Nam là một quyết định cá nhân và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số thông tin cần xem xét khi đánh giá việc đầu tư vào chứng khoán Việt Nam:


  • Tiềm năng tăng trưởng: Chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và tiềm năng tăng trưởng của thị trường này được coi là tích cực. Kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, điều này có thể tạo ra cơ hội đầu tư hấp dẫn.


  • Ổn định của nền kinh tế: Một nền kinh tế ổn định là một yếu tố quan trọng cho sự thành công của thị trường chứng khoán. Nền kinh tế của Việt Nam khá ổn định nếu xem xét những dữ liệu bao gồm tỷ lệ lạm phát, tiềm năng tăng trưởng và ổn định chính trị.


  • Quy định và tính minh bạch: Chất lượng của những quy định và tính minh bạch liên quan đến thị trường chứng khoán là quan trọng trong việc tạo sự tin tưởng của các nhà đầu tư. Cần đảm bảo rằng thị trường chứng khoán tại Việt Nam đã có các quy định và tiêu chuẩn phù hợp để đảm bảo môi trường công bằng và minh bạch cho nhà đầu tư.


  • Sẵn lòng chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư: Trader cần biết rằng đầu tư chứng khoán bất cứ là chứng khoán Việt Nam hay chứng khoán Mỹ đều có rủi ro. Quyết định đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam nên dựa trên sự sẵn lòng chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư của bạn. 


  • Đa dạng hóa: Chiến lược đầu tư tốt thường bao gồm việc đa dạng hóa. Nếu bạn đã đa dạng hóa đầu tư vào các tài sản khác nhau, việc đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam có thể là cách để tiếp tục đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.


Trước khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường này, bao gồm việc phân tích báo cáo tài chính,  đánh giá hiệu suất kinh doanh của các công ty Việt Nam và theo dõi xu hướng thị trường.


7. Lời kết

Như vậy chốt lại, đầu tư vào thị trường chứng khoán trong năm 2022 vẫn là một hình thức sinh lời giá trị hơn so với các hình thức đầu tư truyền thống như gửi tiết kiệm hay bất động sản. 


Các nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư vào thị trường chứng khoán trong nước hoặc mở rộng danh mục đầu tư sang thị trường chứng khoán Mỹ.


▌ Các bài liên quan đến [Chứng khoán Việt Nam]


    Tổng quan về chứng khoán

    ------------------------------


  Tìm hiểu về chứng khoán Mỹ& Việt Nam

    ----------------------------------------------

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Chỉ số VNindex là gì? Toàn tập về chỉ số VN IndexVN Index là ký hiệu chung cho chỉ số chứng khoán Việt Nam. Nó được xây dựng dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các công ty được niêm yết trên sàn giao dịch HOSE thuộc Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh. Dựa trên chỉ số Vn Index các nhà đầu tư, những người chơi chứng khoán có thể phân tích, đánh giá về sự biến động của toàn thể thị trường trong một khung thời gian nhất định. Tương tự như vậy ở thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) ngoài chỉ số VN Index ra chúng ta có thêm một số chỉ số khác như HNX Index hay Upcom Index hay đối với chứng khoán Mỹ chúng ta có chỉ số S&P 500.
Tác giả  Linh BuiInsights
VN Index là ký hiệu chung cho chỉ số chứng khoán Việt Nam. Nó được xây dựng dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các công ty được niêm yết trên sàn giao dịch HOSE thuộc Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh. Dựa trên chỉ số Vn Index các nhà đầu tư, những người chơi chứng khoán có thể phân tích, đánh giá về sự biến động của toàn thể thị trường trong một khung thời gian nhất định. Tương tự như vậy ở thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) ngoài chỉ số VN Index ra chúng ta có thêm một số chỉ số khác như HNX Index hay Upcom Index hay đối với chứng khoán Mỹ chúng ta có chỉ số S&P 500.
placeholder
Top 10 cổ phiếu công nghệ đáng đầu tư nhất trên chứng khoán Mỹ&Việt NamTech stock- cổ phiếu công nghệ có lẽ là một trong những nhóm ngành cổ phiếu ít bị ảnh hưởng nhất bởi đại dịch COVID vừa qua và vẫn đang cho thấy một tương lai đầu tư tươi sáng. Mạng di động 5G, trí tuệ nhân tạo(AI) hay công nghệ internet vạn vật(IoT) đang nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người với sứ mệnh thay đổi cách vận hành của thế giới. Vì vậy, chúng ta có nên đầu tư cổ phiếu và nên mua cổ phiếu nào? Nếu chọn 10 cổ phiếu tiềm năng đáng đầu tư, bạn sẽ chọn cổ phiếu nào?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Tech stock- cổ phiếu công nghệ có lẽ là một trong những nhóm ngành cổ phiếu ít bị ảnh hưởng nhất bởi đại dịch COVID vừa qua và vẫn đang cho thấy một tương lai đầu tư tươi sáng. Mạng di động 5G, trí tuệ nhân tạo(AI) hay công nghệ internet vạn vật(IoT) đang nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người với sứ mệnh thay đổi cách vận hành của thế giới. Vì vậy, chúng ta có nên đầu tư cổ phiếu và nên mua cổ phiếu nào? Nếu chọn 10 cổ phiếu tiềm năng đáng đầu tư, bạn sẽ chọn cổ phiếu nào?
placeholder
Top 20 các mã chứng khoán tốt hiện nay và tăng trưởng tốt nên đầu tư 2024 Để lựa chọn được mã cổ phiếu tiềm năng đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và kiến thức thị trường chuyên sâu. Còn với các nhà đầu từ mới, các bạn nên lựa chọn những mã chứng khoán phổ biến, chúng mang tính ổn định cao. Những mã này thường thuộc các công ty đa quốc gia, độ rủi ro là rất thấp. Cùng mình đến phần tiếp theo để xem top 7 mã chứng khoán tốt nhất năm 2024.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Để lựa chọn được mã cổ phiếu tiềm năng đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và kiến thức thị trường chuyên sâu. Còn với các nhà đầu từ mới, các bạn nên lựa chọn những mã chứng khoán phổ biến, chúng mang tính ổn định cao. Những mã này thường thuộc các công ty đa quốc gia, độ rủi ro là rất thấp. Cùng mình đến phần tiếp theo để xem top 7 mã chứng khoán tốt nhất năm 2024.
placeholder
Sàn UPCOM là gì? Sàn Chứng khoán UPCOM giao dịch thế nào? Sàn chứng khoán UPCOM (Unlisted Public Company Market) là sàn giao dịch chứng khoán được thành lập và vận hành bởi sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), nền tảng giao dịch trực tuyến dành cho các công ty đại chúng chưa niêm yết.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Sàn chứng khoán UPCOM (Unlisted Public Company Market) là sàn giao dịch chứng khoán được thành lập và vận hành bởi sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), nền tảng giao dịch trực tuyến dành cho các công ty đại chúng chưa niêm yết.
placeholder
Sàn HOSE(HSX) là gì? Những cổ phiếu HOT&quy định giao dịch trên sàn chứng khoán HCM Mỗi sàn giao dịch chứng khoán đều có những quy định và cách thức hoạt động khác nhau mà người tham gia thị trường cần phải nắm vững để có thể giao dịch hiệu quả. Tại thị trường chứng khoán Việt Nam có 03 sàn giao dịch, bao gồm HOSE, HNX và UPCOM, trong đó HOSE là sàn giao dịch lớn nhất và uy tín nhất hiện nay.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Mỗi sàn giao dịch chứng khoán đều có những quy định và cách thức hoạt động khác nhau mà người tham gia thị trường cần phải nắm vững để có thể giao dịch hiệu quả. Tại thị trường chứng khoán Việt Nam có 03 sàn giao dịch, bao gồm HOSE, HNX và UPCOM, trong đó HOSE là sàn giao dịch lớn nhất và uy tín nhất hiện nay.
Ad