Giá cổ phiếu Uber bao nhiêu? Cách mua cổ phiếu Uber tại Việt Nam

8 Phút
Cập nhật 14/12/2023 09:52
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Ngoài các tên tuổi lớn trên thị trường chứng khoán quốc tế như cổ phiếu Apple, Amazon, Google… thì Uber là mã cổ phiếu được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. 


Theo dõi các xu hướng mới nhất của giá cổ phiếu Uber-XEM THÊM


Tại Việt Nam, Uber là một thương hiệu về đặt xe trực tuyến rất nổi tiếng suốt 4 năm (2014-2018) trước khi rút khỏi thị trường Đông Nam Á để tập trung cho các thị trường lớn hơn. 


Vậy giá cổ phiếu Uber là bao nhiêu và cách mua cổ phiếu Uber tại Việt Nam như thế nào? Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về Uber và cách thức kiếm lợi nhuận từ mã cổ phiếu Uber.

1. Tìm hiểu về cổ phiếu Uber và giá cổ phiếu Uber

Uber Technologies Inc. (Uber) là một công ty thuộc ngành công nghệ của Mỹ thành lập tại California với tên gọi ban đầu là Ubercab, chuyên cung cấp dịch vụ gọi xe. Đến năm 2011 đổi tên thành Uber.


Thông tin chính

Công ty

Uber Technologies InC. (Uber)

Ngành nghề

Công nghệ

Năm thành lập

3/2009

Nhà sáng lập

Garrett Camp và Travis Kalanick

Chủ tịch

Ronald Sugar

Giám đốc điều hành (CEO)

Dara Khosrowshahi

Trụ sở chính

San Francisco, California, U.S.

Website

https://www.uber.com/

Sản phẩm & Dịch vụ

Đặt xe, chuyển phát thực phẩm, 

giao hàng trọn gói, 

vận chuyển hàng hóa, 

nền tảng quản lý di chuyển, 

bữa ăn và chuyển phát tại địa phương cho các công ty

Quy mô hoạt động

63 quốc gia với hơn 700 khu vực tỉnh thành

Quy mô công ty

+ 22,000 người

IPO

Ngày 10/5/2019 mức giá 42 USD tại NYSE

Vốn hóa thị trường

86,49 tỷ USD (ngày 5/13/2021)

Giá cổ phiếu

~43,81 USD (ngày 5/13/2021)

Mức giá cao nhất

63,18 USD ngày 10/2/2021

Mức giá thấp nhất

14,81 USD ngày 18/3/2020


Thống kê kinh doanh qua báo cáo tài chính của Uber 5 năm gần đây (2017-2021). 


Thống kê kinh doanh qua báo cáo tài chính của Uber 5 năm gần đây (2017-2021)

(Nguồn: Tradingview)


Hiện nay, Uber vẫn giữ vị trí số một trong dịch vụ đặt xe trên toàn cầu với phạm vi hoạt động lớn nhất so với các tên tuổi lớn trong cùng ngành dịch vụ này như Lyft, Didi, Grab… 


Nhìn vào thống kê thu nhập 5 năm gần đây của Uber cho thấy tổng doanh thu của Uber tăng lên nhưng doanh thu thuần lại suy giảm lớn, đặc biệt trong năm 2019 và 2020.


Để lý giải cho việc giảm doanh thu thuần của Uber trong năm 2019 đó là khoản chi khổng lồ cho thương vụ phát hành cổ phiếu trên sàn NYSE vào tháng 5/2019 và việc Uber đã chi một khoản chi phí lớn cho việc mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực vận chuyển hàng hóa và các chương trình ưu đãi nhằm cạnh tranh khách hàng với hãng Lyft. 


Với mong muốn hồi phục lại mức lợi nhuận vào năm 2020 thì dịch bệnh Covid xảy ra khiến cho chi phí hỗ trợ và duy trì cho hoạt động trong mảng kinh doanh lớn nhất của Uber là gọi xe đã gia tăng đột biến điều này khiến Doanh thu bán hàng tuy vẫn tăng nhưng doanh thu thuần sụt giảm nghiêm trọng.


Biểu đồ giá cổ phiếu Uber từ ngày 10/5/2019 đến nay

Biểu đồ giá cổ phiếu Uber từ ngày 10/5/2019 đến nay - Nguồn: Tradingview


Mặc dù biến động giá lớn và liên tục giảm giá từ khi đạt đỉnh 60.63$ kể từ thời điểm niêm yết đến mức giá giao dịch hiện tại #26.55$ (tại thời điểm bài viết), nhưng tiềm năng của Uber là rất lớn và đáng quan tâm với các nhà đầu tư trong dài hạn.


Ưu điểm của cổ phiếu Uber:

- Uber có phạm vi hoạt động lớn với lĩnh vực kinh doanh đang được mở rộng cho thấy tiềm năng tăng trưởng còn lớn.

- Biến động lớn là cơ hội cho những nhà đầu tư giao dịch 2 chiều (mua và bán khống) để kiếm lợi nhuận.


Nhược điểm của cổ phiếu Uber:

- Cổ phiếu có biến động biến động giá lớn và liên tục từ khi phát hành lần đầu.

- Các công ty cạnh tranh của Uber như Lyft, Didi là những công ty tiềm năng tăng trưởng lớn.


2. Năm 2023 có nên mua cổ phiếu Uber

Nhìn vào biểu đồ biến động giá của cổ phiếu Uber trong giai đoạn 2019 - 2021 cho thấy khoảng thời gian từ tháng 11/2020 đến tháng 2/2021, giá cổ phiếu Uber có mức tăng trưởng ấn tượng từ khoảng 34 USD lên đến khoảng 63 USD (~85%).


Biểu đồ PTKT giá của Uber theo tradingview

Biểu đồ PTKT giá của Uber theo tradingview 


Tuy nhiên, từ tháng 2/2021 đến nay thì giá cổ phiếu Uber biến động liên tục và đang trong xu hướng giảm vào tháng 5/2021. Tuy nhiên, từ khi đạt mức đỉnh tại 64$ vào tháng 2/2021 đến nay thì giá cổ phiếu Uber biến động liên tục và đang trong xu hướng giảm và hiện tại đang được giao dịch quanh mức giá 26.55$ tương ứng mức giảm 58.5%. 


Nguyên nhân chính của việc giảm giá đến từ nhưng lo ngại về suy thoái kinh tế có thể diễn ra, lạm phát tăng phi mã và các động thái thắt chặt mạnh mẽ của FED, liên tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, điều đó vô hình chung tác động tiêu cực lên nền kinh tế nói chúng và thị trường chứng khoán nói riêng, hầu hết các mã cổ phiếu đều giảm mạnh đặc biệt là nhóm cổ phiếu công nghệ.


Với mức biến động giá như của Uber thì việc đầu tư đối với những người mới tham gia thị trường có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, với các nhà giao dịch bán khống-Short Sell thì Uber lại được yêu thích với khoản lợi nhuận tốt từ việc giao dịch theo xu hướng giảm giá.


Theo số liệu thống kê từ HIS Markit, thì chỉ trong vòng 2 ngày 5-6/11/2019 thì nhà đầu tư đặt cược vào sự giảm giá cổ phiếu Uber đã kiếm được 270 triệu USD (chiếm đến 43% lợi nhuận 640 triệu USD có được từ đầu năm). Như vậy, có thể thấy dù giá cổ phiếu đang trong xu hướng giảm thì cơ hội kiếm lời vẫn lớn, chỉ cần người tham gia có khả năng dự đoán đúng xu hướng giá.


Hơn nữa, với quy mô công ty cũng tiềm năng phát triển của công ty thì việc đầu tư vào cổ phiếu Uber vẫn sẽ mang lại cho người tham gia những cơ hội kiếm lợi nhuận lớn. 


Đặc biệt với cách đầu tư phái sinh, kiếm lợi nhuận thông qua sự biến động ở cả hai chiều tăng và giảm giá dựa trên sự chênh lệch giá cổ phiếu. Chi tiết về cách đầu tư cổ phiếu Uber sẽ được giới thiệu ở phần tiếp theo của bài viết.

3. Người Việt có thể đầu tư cổ phiếu Uber? Có cần đóng thuế? Cách chơi cổ phiếu Uber phái sinh

Cổ phiếu Uber được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ lớn nhất và thế giới là NYSE. Theo quy định pháp luật của Việt Nam thì nhà đầu tư cá nhân sẽ không được phép mua cổ phiếu nước ngoài cơ sở.


Điều đó có nghĩa là người tham gia không thể trực tiếp mua/bán và nắm giữ cổ phiếu Uber. Thay vào đó, nhà đầu tư Việt Nam có thể tham gia mua bán cổ phiếu Uber theo hình thức phái sinh với hợp đồng chênh lệch CFD tại các sàn chứng khoán quốc tế.


- Chi phí giao dịch thấp, không phải đóng thuế

Với cách đầu tư thông qua CFD này, nhà đầu tư sẽ không phải chịu bất cứ loại thuế nào giống như việc đầu tư chứng khoán cơ sở bởi họ không trực tiếp nắm giữ cổ phiếu mà chỉ kiếm lợi nhuận dựa vào biến động chênh lệch giá cổ phiếu. 


Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ phải chịu các phí giao dịch chứng khoán liên quan đến giao dịch như phí hoa hồng, phí chênh lệch (spread), phí qua đêm(swap)…


- Chỉ cần mở tài khoản online trên các sàn môi giới quốc tế

Để chơi cổ phiếu Uber phái sinh, nhà đầu tư cần mở tài khoản chứng khoán online tại một sàn môi giới quốc tế có uy tín. Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều sàn giao dịch quốc tế uy tín với phần mềm giao dịch hỗ trợ tiếng Việt cho phép nhà đầu tư Việt Nam dễ dàng sử dụng.


4. So sánh cổ phiếu Uber, Lyft và Didi


16208973344922


Nội dung

UBER

LYFT

Năm thành lập

03/2009

6/2012

Sản phẩm & dịch vụ

Đặt xe, chuyển phát thực phẩm, giao hàng trọn gói, vận chuyển hàng hóa, nền quản quản lý di chuyển, bữa ăn và chuyển phát tại địa phương cho các công ty

Đặt xe và chuyển phát đồ ăn

Phạm vi hoạt động

63 quốc gia với hơn 700 khu vực tỉnh thành

Mỹ và Canada

Doanh thu 2020

11,14 tỷ USD

2,4 tỷ USD

Doanh thu 2021

17,45 tỷ USD

3,208 tỷ USD

IPO

10/5/2019, mức giá 42 USD

29/3/2019 mức giá 72 USD

Giá hiện tại

26,55 USD

10,95 USD

Sàn niêm yết

NYSE

NASDAQ


Uber và Lyft được biết đến như hai công ty cung cấp dịch vụ đặt xe lớn nhất ở Mỹ. Mặc dụ Uber có phạm vi hoạt động lớn hơn rất nhiều so với Lyft (Uber là +63 quốc gia so với Lyft 2 quốc gia), nhưng Lyft vẫn là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Uber hiện nay trong kinh doanh và cả trên sàn chứng khoán. 


16708328234013

Biểu đồ so sánh giá cổ phiếu Uber và Lyft từ ngày IPO đến nay


Nhìn vào biểu đồ cho thấy, khi bắt đầu phát hành trên sàn giao dịch chứng khoán, cổ phiếu Lyft có mức giá cao hơn cổ phiếu Uber, nhưng từ giữa tháng 03/2021 trở lại đây giá của cổ phiếu Lyft liên tục giảm, tốc độ giảm giá nhanh hơn của Uber, dẫn đến mức giá hiện nay có sự chênh lệch ngược lại khi cổ phiếu Lyft ~ 42% giá cổ phiếu Uber.


Khi Uber mở rộng thị trường kinh doanh sang khu vực Châu Á, trong đó có Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, gặp phải hai đối thủ cạnh tranh tại đây là Didi và Grab. Để đảm bảo lợi thế kinh doanh sẵn có của mình ở các quốc gia khác, Uber đã bán lại thị phần kinh doanh của mình cho hai đối thủ cạnh tranh này và nắm giữ cổ phần tại đây (15.4% tại Didi và 23.2% tại Grab). 


Didi đang huy động vốn để phát hành cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Mỹ. Có một số thông tin liên quan đến việc Didi sẽ chuyển hồ sơ IPO từ sở giao dịch chứng khoán Mỹ sang sở giao dịch của Hồng Kông. Tuy nhiên, thời gian và thông tin chính thức vẫn chưa được xác nhận cụ thể. 


Didi có thể trở cổ phiếu thu hút nhà đầu tư trong lĩnh vực kinh doanh này so với Uber và Lyft. Nhưng cổ phiếu mới lên sàn sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho những người mới tham gia thị trường chứng khoán.


Ngoài ra, gần đây Didi cũng đang gặp rào cản từ các nhà lập pháp tại Trung Quốc, khiến cho tốc độ tăng trưởng và sức hút của nền tảng này đã hạ nhiệt và đặt ra một dấu hỏi lớn cho nhà đầu tư khi rót tiền vào ứng dụng công nghệ này.

5. Kết luận

Đầu tư vào các mã chứng khoán có ngành nghề kinh doanh chuyên biệt với ít đối thủ cạnh tranh trong ngành là một lựa chọn ưu thích của rất nhiều nhà đầu tư. 


Việc đánh giá doanh nghiệp cũng như xu hướng giá của cổ phiếu sẽ có phần dễ dàng hơn so với những mã cổ phiếu khác, chính vì thế sẽ tạo ra mức sinh lời tốt hơn. Uber chính là một trong những mã cổ phiếu này, với phạm vi hoạt động đặt xe kết hợp chuyển phát hàng hóa, đồ ăn trên khắp thế giới.


Ngoài ra, Uber cũng đã trải qua phần lớn những rào cản khó khăn ban đầu của các ứng dụng công nghệ giai đoạn đầu trong việc xây dựng thị trường và thu hút người sử dụng, doanh thu của Uber đang tăng trưởng tương đối tốt dù chi phí kinh doanh còn lớn từ các đặc thù kinh doanh trong mảng này, nhưng đó là những yếu tố cho thấy Uber là cổ phiếu tiền năng cho một xu thế mới.


▌ Các bài liên quan đến [Cổ phiếu Uber]


     Kiến thức liên quan đến cổ phiếu

 ------------------------------------------------------------------------------


    ▌ Một số cổ phiếu hàng đầu thế giới

 ------------------------------------------------------------------------------


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Top 10 cổ phiếu công nghệ đáng đầu tư nhất trên chứng khoán Mỹ&Việt NamTech stock- cổ phiếu công nghệ có lẽ là một trong những nhóm ngành cổ phiếu ít bị ảnh hưởng nhất bởi đại dịch COVID vừa qua và vẫn đang cho thấy một tương lai đầu tư tươi sáng. Mạng di động 5G, trí tuệ nhân tạo(AI) hay công nghệ internet vạn vật(IoT) đang nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người với sứ mệnh thay đổi cách vận hành của thế giới. Vì vậy, chúng ta có nên đầu tư cổ phiếu và nên mua cổ phiếu nào? Nếu chọn 10 cổ phiếu tiềm năng đáng đầu tư, bạn sẽ chọn cổ phiếu nào?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Tech stock- cổ phiếu công nghệ có lẽ là một trong những nhóm ngành cổ phiếu ít bị ảnh hưởng nhất bởi đại dịch COVID vừa qua và vẫn đang cho thấy một tương lai đầu tư tươi sáng. Mạng di động 5G, trí tuệ nhân tạo(AI) hay công nghệ internet vạn vật(IoT) đang nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người với sứ mệnh thay đổi cách vận hành của thế giới. Vì vậy, chúng ta có nên đầu tư cổ phiếu và nên mua cổ phiếu nào? Nếu chọn 10 cổ phiếu tiềm năng đáng đầu tư, bạn sẽ chọn cổ phiếu nào?
placeholder
Giá cổ phiếu Apple (AAPL) bao nhiêu? Cách mua cổ phiếu Apple? Hướng dẫn mua cổ phiếu Apple (AAPL) onlineCổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Cổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
placeholder
Năm 2024 cách chơi chứng khoán Mỹ hiệu quả ra sao? Đầu tư chứng khoán cổ phiếu Mỹ tại Việt Nam Minh bạch và uy tín, chuyên nghiệp, lợi nhuận tốt, thời gian giao dịch dài – đó là những lý do cuốn hút nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán Mỹ. Tại Mỹ, các sàn giao dịch như NYSE và Nasdaq đều là điểm đến của các cổ phiếu danh tiếng như Google, Facebook hay Apple. Hiện nay, đầu tư chứng khoán Mỹ tại việt nam rất là đơn giản, chỉ cần tải về một APP hoặc giao dịch trên máy tính thì có thể nắm bắt cơ hội kiếm tiền mọi lúc mọi nơi.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Minh bạch và uy tín, chuyên nghiệp, lợi nhuận tốt, thời gian giao dịch dài – đó là những lý do cuốn hút nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán Mỹ. Tại Mỹ, các sàn giao dịch như NYSE và Nasdaq đều là điểm đến của các cổ phiếu danh tiếng như Google, Facebook hay Apple. Hiện nay, đầu tư chứng khoán Mỹ tại việt nam rất là đơn giản, chỉ cần tải về một APP hoặc giao dịch trên máy tính thì có thể nắm bắt cơ hội kiếm tiền mọi lúc mọi nơi.
placeholder
TOP 15 chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ trên thị trường chứng khoán Mỹ Nếu bạn đã từng quan tâm đến thị trường chứng khoán Mỹ thì chắc hẳn bạn đã biết đến các chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ lớn có thể kể đến như: ■ Chỉ số: Chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq Composite, Nasdaq 100.v.v ■ Cổ phiếu: Apple, Tesla, Amazon, Google, Disney, Johnson&Johnson..v.v Đây đều là cổ phiếu của các công ty lớn và còn nhiều hơn nữa cổ phiếu và chỉ số khác. Hãy cùng tìm hiểu các cổ phiếu Mỹ và chỉ số chứng khoán Mỹ hot trong bài viết lần này.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Nếu bạn đã từng quan tâm đến thị trường chứng khoán Mỹ thì chắc hẳn bạn đã biết đến các chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ lớn có thể kể đến như: ■ Chỉ số: Chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq Composite, Nasdaq 100.v.v ■ Cổ phiếu: Apple, Tesla, Amazon, Google, Disney, Johnson&Johnson..v.v Đây đều là cổ phiếu của các công ty lớn và còn nhiều hơn nữa cổ phiếu và chỉ số khác. Hãy cùng tìm hiểu các cổ phiếu Mỹ và chỉ số chứng khoán Mỹ hot trong bài viết lần này.
placeholder
Top 20 các mã chứng khoán tốt hiện nay và tăng trưởng tốt nên đầu tư 2024 Để lựa chọn được mã cổ phiếu tiềm năng đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và kiến thức thị trường chuyên sâu. Còn với các nhà đầu từ mới, các bạn nên lựa chọn những mã chứng khoán phổ biến, chúng mang tính ổn định cao. Những mã này thường thuộc các công ty đa quốc gia, độ rủi ro là rất thấp. Cùng mình đến phần tiếp theo để xem top 7 mã chứng khoán tốt nhất năm 2024.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Để lựa chọn được mã cổ phiếu tiềm năng đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và kiến thức thị trường chuyên sâu. Còn với các nhà đầu từ mới, các bạn nên lựa chọn những mã chứng khoán phổ biến, chúng mang tính ổn định cao. Những mã này thường thuộc các công ty đa quốc gia, độ rủi ro là rất thấp. Cùng mình đến phần tiếp theo để xem top 7 mã chứng khoán tốt nhất năm 2024.
Ad