Cổ phiếu điện lực là gì? Đầu tư vào cổ phiếu điện lực có phải lựa chọn hàng đầu thời suy thoái?

8 Phút
Cập nhật 14/03/2024 02:09
Nhóm Traderins
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Khi nhắc tới ngành điện lực, chúng ta thường liên tưởng đến một lĩnh vực kinh tế trọng yếu, ổn định theo thời gian. Một doanh nghiệp kinh doanh ở lĩnh vực điện lực thường có nhu cầu ổn định và doanh thu đều đặn, chính vì vậy mà giá cổ phiếu của nó luôn đứng vững trước biến động thị trường, chi trả cổ tức định kỳ, cùng nhiều lợi ích khác.

Trong bài viết sau đây, chúng ta cùng nghiên cứu kỹ về cổ phiếu điện lực, ưu và nhược điểm khi đầu tư vào nó, xu hướng phát triển ngành điện lực tường lai cùng nhiều nội dung khác để đi đến kết luận rằng có nên đầu tư vào cổ phiếu điện lực hay không.


1. Cổ phiếu điện lực là gì?


Cổ phiếu điện lực là loại cổ phiếu của những doanh nghiệp tham gia vào quá trình sản xuất, phân phối và cung ứng năng lượng điện, cụ thể như:

☀️ Sản xuất điện năng: Phần lớn các doanh nghiệp ngành điện lực sẽ tạo ra năng lượng điện từ nhiều nguồn khác nhau như than đá, hạt nhân, mặt trời, gió, thủy điện, và nhiều nguồn năng lượng tái tạo khác. Các công ty này sở hữu và quản lý các cơ sở sản xuất điện cũng như hệ thống phát điện.

☀️ Phân phối và truyền tải: Các công ty phân phối và truyền tải điện năng là trung gian giữa cơ sở sản xuất điện và người tiêu dùng. Họ quản lý mạng lưới truyền tải điện, đảm bảo năng lượng điện được đưa đến từng hộ gia đình và những cơ sở sản xuất kinh doanh có nhu cầu một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

☀️ Dịch vụ điện lực và bảo dưỡng: Những doanh nghiệp này hỗ trợ hoạt động sửa chữa, duy tu và nâng cấp hệ thống điện, đảm bảo rằng mạng lưới điện luôn hoạt động một cách ổn định.

☀️ Nghiên cứu giải pháp năng lượng: Nhiều công ty điện lực được thành lập để chuyên thực hiện việc nghiên cứu ra những giải pháp năng lượng mới theo hướng sạch và có lợi cho môi trường hơn như việc phát triển và tiến hành những kế hoạch năng lượng tái tạo.


☀️ Quản lý tài sản: Những doanh nghiệp này chuyên điều hành và sở hữu tài sản trong ngành điện lực là các cơ sở hạ tầng như nhà máy điện, đường truyền điện, và thiết bị điện.


2. Ưu và nhược điểm của cổ phiếu điện lực


Cổ phiếu của các doanh nghiệp trong ngành điện lực có những lợi ích và hạn chế riêng, và việc hiểu rõ những điều này sẽ tạo điều kiện tốt cho nhà đầu tư đưa ra những quyết định chính xác nhất. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của cổ phiếu ngành điện lực:

• Ưu điểm:

✔️ Thu nhập ổn định: Những doanh nghiệp điện lực thường cung cấp dịch vụ cơ bản và thiết yếu nên luôn có một nguồn thu nhập ổn định. Người tiêu dùng và doanh nghiệp luôn cần năng lượng điện hàng ngày để dùng cho đời sống và hoạt động kinh doanh.

✔️ Lợi tức ổn định: Các công ty điện lực thường trả cổ tức ổn định và đáng tin cậy. Điều này hấp dẫn những người muốn có nguồn thu nhập đều đặn từ việc đầu tư.

✔️ Bị ảnh hưởng hạn chế bởi biến động thị trường: Ngành điện lực giữ vai trò thiết yếu trong cuộc sống, hay có thể nói là kể cả kinh tế có suy thoái thì sản lượng điện tiêu thụ cũng không bị sụt giảm quá nhiều. Những doanh nghiệp điện lực vì thế ít bị tác động mạnh bởi những điều kiện thị trường khó khăn và luôn duy trì được thu nhập khá ổn định.

✔️ Sự hậu thuẫn của chính phủ: Do tầm quan trọng của ngành điện lực mà các doanh nghiệp trong ngành này thường được chính phủ chống lưng để đạt được sự kinh doanh liên tục. Chính phủ cũng có thể cung cấp nhiều gói ưu đãi tài chính hoặc chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành phát triển theo đúng hướng.


• Nhược điểm 

Ràng buộc bởi quy định môi trường: Ngành điện lực đối mặt với áp lực về biến đổi khí hậu và yêu cầu về sử dụng năng lượng sạch hơn. Do đó, các doanh nghiệp trong ngành cần hoạt động tuân thủ theo nhiều quy định và tăng cường đầu tư vào công nghệ, điều sẽ mài mòn thu nhập của họ. 

Yêu cầu vốn đầu tư lớn: Ngành điện lực yêu cầu nguồn vốn lớn để kiến thiết cơ sở hạ tầng và thiết bị. Do đó, một công ty nếu muốn mở rộng quy mô đều phải cần lên kế hoạch kỹ lưỡng về ngân sách, thời gian thực hiện và phải thu hút được nguồn lực khổng lồ, từ đó tác động tới lợi nhuận và nhiều chỉ số tài chính khác.

Lợi nhuận không nhiều: Bản chất của các cổ phiếu ngành điện lực thường ít khi mang lại sự tăng trưởng quá nhanh và nhiều theo thời gian. Chính vì vậy, nếu một nhà đầu tư muốn có lợi nhuận cao, thanh khoản giao dịch hàng ngày lớn thì cổ phiếu ngành điện lực sẽ khó đáp ứng được.


Mở Tài Khoản Demo Mở Tài Khoản Thật 


3. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu điện lực

֎ Nhu cầu của nền kinh tế

Điện nắm vai trò trọng yếu trong tất cả phương diện của cuộc sống và là công cụ dùng cho sản xuất kinh doanh. Nền kinh tế nở rộ sẽ cần nhiều điện hơn và từ đó làm cho nhu cầu gia tăng, khiến những công ty điện lực tăng thu nhập cũng như thúc đẩy giá cổ phiếu tăng theo. Nhược lại, khi thiếu nhu cầu và nguồn cung năng lượng thừa thãi, giá cổ phiếu có thể giảm hoặc đi ngang.

֎ Lãi suất và lạm phát

Khi lạm phát và lãi suất có chiều hướng tăng, cả chi phí huy động vốn và giá nguyên liệu đều sẽ tăng theo. Đối với những ngành nghề khác, các công ty có thể chọn cách nâng giá sản phẩm nhằm bù đắp lại phần chi phí bị đội lên cao. Tuy nhiên, điều này khó khả thi với ngành điện lực do các nhà quản lý thường giới hạn trần giá bán điện và nó có thể buộc các công ty chịu thua lỗ nếu không tối ưu được chi phí.

֎ Yếu tố thời tiết

Thời tiết thay đổi có thể khiến nhu cầu sử dụng điện biến động theo. Trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt mùa đông lạnh giá hoặc mùa hè nóng nực, người dân thường có nhu cầu sử dụng máy sưởi hoặc điều hòa nhiều hơn, khiến nhu cầu cao hơn và sản lượng điện tiêu thụ điện lớn hơn.

֎ Quy định của nhà quản lý

Các quy định về năng lượng sẽ tác động mạnh mẽ đến ngành điện lực. Chính phủ có thể ủng hộ phổ biến năng lượng tái tạo, thiết lập mức giá năng lượng, hoặc đưa vào hiệu lực các điều luật về môi trường. Tất cả điều đó ảnh hưởng mạnh mẽ tới diễn biến kinh doanh và lợi nhuận của các công ty.

֎ Sự phát triển công nghệ

Sự đổi mới về công nghệ sẽ biến đổi cách sản xuất và cung cấp năng lượng, từ đó có thể kiến tạo nhiều cơ hội phát triển mới và làm động lực thay đổi của những doanh nghiệp điện lực truyền thống. Về lý thuyết, công nghệ càng cao thì năng suất càng lớn, dẫn đến tối ưu được chi phí, đồng thời đẩy cao thu nhập của doanh nghiệp.


4. Những cổ phiếu điện lực hàng đầu tại Việt Nam năm 2024


☼ 
Cổ phiếu BCG - Công ty Cổ phần Bamboo Capital

Bamboo Capital đã rót vốn vào vô số cơ sở sản xuất điện gió và điện mặt trời tại Việt Nam. Những dự án này nhằm mục tiêu cung cấp năng lượng sạch và có lợi cho môi trường. Bamboo Capital đã và đang triển khai cơ sở hạ tầng điện gió và mặt trời ở nhiều địa phương nhằm tối đa hóa nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể tái tạo.

Hiện tại, Bamboo Capital đang là doanh nghiệp có sản lượng năng lượng điện tái tạo lớn nhất Việt Nam, đã triển khai 592 MW với nhiều dự án như BCG Vĩnh Long, Phù Mỹ 1, BCG Long An 1 và BCG Long An 2. Ngoài ra, công ty cũng đang ấp ủ nhiều dự án điện gió như Khai Long Cà Mau và Trà Vinh với hiệu năng lên đến 180 MW.


Với việc là doanh nghiệp dẫn đầu về sản xuất điện tái tạo, loại năng lượng được thúc đẩy mạnh bởi nhà nước, BCG được kỳ vọng sẽ có khả năng tăng trưởng tuyệt vời trong thời gian tới. Trong năm 2024, nhiều khả năng BCG sẽ tiến hành hòa lưới điện quốc gia 2 dự án Phú Mỹ 2 và Krong Pa 2, từ đó mang về dòng tiền quan trọng cho công ty.

Đầu năm 2023, cổ phiếu BCG từng đạt mức thấp nhất 4.500 và đã có lúc vượt qua 12.000 trước khi chịu sự điều chỉnh chung của thị trường xuống quanh vùng 8.000. Nếu thị trường ổn định trở lại, BCG được kỳ vọng sẽ chinh phục lại mức 12.000 trong Q1-2024 và tiến xa hơn nếu kinh tế Việt Nam hồi phục và tăng trưởng mạnh trở lại.

 

Biểu đồ cổ phiếu BCG khung 1D

Biểu đồ cổ phiếu BCG khung 1D (Nguồn: Tradingview)


☼ 
Cổ phiếu GEG - Công ty Cổ phần Điện Gia Lai


GEG là một trong những doanh nghiệp sản xuất điện đi đầu Việt Nam, hiện đang tạo ra tổng công suất 456 MW, tất cả là điện tái tạo bao gồm 130 MW điện giá, 245 MW điện mặt trời và 81 MW thủy điện. 


Với chính sách thúc đẩy điện tái tạo, GEG được dự đoán sẽ hưởng lợi lớn nhờ những dự án đang trong thời gian phát triển hoặc chuẩn bị đưa vào triển khai như Tân Phú Đông 1 và VPL 2 Bến Tre.


Cổ phiếu GEG từng rơi xuống vùng giá chỉ khoảng 8.200 hồi cuối năm 2022, mức thấp nhất lịch sử. Tuy nhiên, giá đã phục hồi lên mức 16.000 sau vài tháng và đã đi ngang trong biên độ 13.000 đến 16.000 trong suốt năm 2023. Nếu giữ được mốc 13.000 trong năm nay, nhiều khả năng cổ phiếu GEG sẽ có hiệu suất tốt hơn trong năm 2024 nhờ kinh tế phục hồi và nhu cầu cho điện năng trở nên lớn hơn.

 

Biểu đồ cổ phiếu GEG khung 1D

Biểu đồ cổ phiếu GEG khung 1D (Nguồn: Tradingview)


☼ 
Cổ phiếu PC1 - Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1

PC1 là công ty hoạt động chuyên về thi công các dự án điện tái tạo, với việc xu hướng điện an toàn đang ngày càng nở rộ, tiềm năng phát triển cho PC1 trong những năm tới được kỳ vọng rất cao.

Những dự án mà PC1 đã triển khai có thể kể đến như dự án điện mặt trời BIM 1 và BIM 2, nhà máy điện gió Liên Lập, dự án điện mặt trời Trí Việt.  Theo kế hoạch, PC1 sẽ tiếp tục thi công nhiều dự án với tổng công suất lên tới 350 MW trong thời gian 2023 đến 2025. Các dự án của PC1 đều được coi là nổi bật trong khu vực, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về ECG và được sự hỗ trợ vay vốn từ nhiều tổ chức môi trường.

Cổ phiếu PC1 đã có mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2023 khi từ mức đáy 12.000, đã có lúc nó lên đến 34.000 trước khi điều chỉnh xuống vùng dưới 30.000 hồi tháng 10/2023 do điều kiện thị trường tài chính thay đổi. Nếu diễn biến thị trường chung ổn định trở lại, nhiều khả năng, cổ phiếu PC1 sẽ quay trở lại mức đỉnh của năm 2023 và tăng trưởng tiếp trong năm 2024.

  

Giá cổ phiếu PC1 khung 1D

Giá cổ phiếu PC1 khung 1D (Nguồn: Tradingview)


5. Những cổ phiếu điện lực Mỹ đáng để đầu tư trong năm 2024

۞ Constellation Energy Corporation (CEG)

CEG đang được rất nhiều các nhà phân tích tài chính của Phố Wall đánh giá là đáng mua. CEG là nhà sản xuất năng lượng sạch và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ năng lượng đến từ hạt nhân, gió, mặt trời, khí đốt tự nhiên và thủy điện. Nó đang cung cấp điện và các loại năng lượng khác cho 48 tiểu bang trên khắp nước Mỹ, cũng như một phần của Canada và Vương quốc Anh.

Trong năm 2023, CEG đã có bước sự tăng trưởng tốt từ mức khoảng 72 USD lên đỉnh 115 USD. Hiện, cổ phiếu vẫn đang giữ được xu hướng tăng bất chấp việc chỉ số chứng khoáng Mỹ đã gẫy xu hướng phục hồi từ hồi tháng 8 và đang đi ngang trong 3 tháng qua. Các nhà phân tích của Phố Wall cho rằng, giá CEG có thể tăng lên 125 USD vào năm 2024 hoặc trong trường hợp xấu nhất, nó sẽ điều chỉnh xuống 89,78 USD.

 

Giá cổ phiếu CEG khung 1D

Giá cổ phiếu CEG khung 1D (Nguồn: Tradingview)

۞ PG&E Corp. (PCG)

PG&E Corp. (PCG) là một trong những tập đoàn năng lượng lớn nhất tại Mỹ, với trụ sở chính tại San Francisco, California. Công ty này hoạt động trong lĩnh vực điện lực và khí đốt tự nhiên và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho nhiều khu vực ở California.

Trong vòng một năm qua, PCG đã có mức tăng trưởng khoảng 22,9% từ mức giá 12,14 USD vào tháng 10/2023 lên tới 15 USD vào tháng 10/2023. Kể từ đầu năm 2023 đến nay, PCG đang đi ngang quanh vùng 15 đến 16 USD và điều khiến PCG thu hút nhà đầu tư là chỉ số EPS của nó đã tăng từ 0,11 lên 0,97 USD chỉ trong một năm qua. Các nhà phân tích Phố Wall đang kỳ vọng PCG có thể tăng giá khoảng 10% trong vòng 1 năm tới, lên mức 17,6 USD vào tháng 10/2024.


 

Giá cổ phiếu PCG khung 1D

Giá cổ phiếu PCG khung 1D (Nguồn: Tradingview)


۞ Pinnacle West Capital Corp. (PNW)

Pinnacle West Capital Corp. là một tập đoàn năng lượng hoạt động chủ yếu tại tiểu bang Arizona, Mỹ. Công ty này quản lý và vận hành Arizona Public Service Company (APS), là một công ty cung cấp năng lượng điện lớn nhất ở Arizona.

Cổ phiếu PNW đang được các nhà phân tích đánh giá là nắm giữ. Giá cổ phiếu của PNW đã đi ngang trong vùng 64 đến 80 USD trong thời gian dài và được dự đoán vẫn sẽ duy trì tình trạng này trong 2024. Tuy nhiên, công ty lại trả cổ tức khá đều đặn và có tỷ lệ cổ tức khoảng 4,67%, cao hơn so với trung bình ngành điện lực ở Mỹ là 3,9%.

 

Giá cổ phiếu PNW khung 1D

Giá cổ phiếu PNW khung 1D (Nguồn: Tradingview)


6. Làm thế nào để tìm ra cổ phiếu điện lực tốt nhất?


Để lựa chọn ra cổ phiếu điện lực tốt, nhà đầu tư cần nắm rõ đặc điểm của ngành điện lực, từ đó phân tích rõ lợi thế của công ty và xác định được khả năng phát triển của nó trong tương lai. Một số điểm mà nhà đầu tư có thể cân nhắc đánh giá như:

֎ Sức mạnh tài chính

Nền tảng tài chính mạnh mẽ là điều trọng yếu đối với các doanh nghiệp điện lực. Điều này giúp công ty tài trợ cho việc bảo dưỡng và mở rộng cơ sở hạ tầng, đồng thời trả cổ tức hấp dẫn cho các cổ đông. 

Nhà đầu tư có thể nhìn vào quy mô và chất lượng nợ của công ty để đánh giá xem nó có đang chịu áp lực trả nợ lớn hay không so với dòng tiền mà nó đem về. Nếu công ty huy động tiền từ trái phiếu, hãy đánh giá xem trái phiếu đó được xếp hạng tín dụng như thế nào. Việc xếp hạng cao cho thấy, công ty đáng tin tưởng và nhiều khả năng được hưởng lãi suất thấp.

֎ Tỷ lệ chi trả cổ tức đều đặn

Các công ty điện lực thường dành ra một phần đáng kể thu nhập của mình để trả cổ tức cho cổ đông. Mặc dù vậy, nhà đầu tư cũng không nên chọn những công ty đang trả cổ tức quá cao do điều này là dấu hiệu cho thấy họ đang không giữ lại được nhiều tiền mặt để tái đầu tư. Hãy chọn những doanh nghiệp trả cổ tức đều đặn nhưng dưới mức trung bình nhằm đảm bảo nó có đủ vốn cho những dự án mới trong tương lai.

֎ Tăng trưởng thu nhập ổn định

Các công ty điện lực tốt thường có mức tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) đều đặn bằng cách đầu tư vào các sáng kiến mang lại lợi tức đầu tư cao. Ví dụ, các công ty điện lực có thể cải thiện lợi nhuận bằng cách ngừng hoạt động các nhà máy phát điện chạy bằng than đắt đỏ và cũ kỹ để thay thế chúng bằng các nhà máy rẻ hơn, sạch hơn chạy bằng năng lượng tái tạo. 

Tương tự như vậy, họ có thể tăng thu nhập bằng cách tận dụng các khoản vay ưu đãi lãi suất và nhiều biện pháp giảm thuế để xây dựng các dự án năng lượng tái tạo, phù hợp với xu hướng quốc tế và định hướng chính phủ để giảm chi phí và từ đó tăng thu nhập. 


7. Xu hướng phát triển của ngành điện lực trong tương lai

⭐️ Năng lượng tái tạo và xanh hơn

Ngành điện lực đang ngày càng ưa chuộng các nguồn năng lượng tái tạo như mặt trời, gió. Sự hiện đại hóa không ngừng của công nghệ đã giúp tiết kiệm chi phí và khiến năng lượng tái tạo có giá thành cạnh tranh. Điều đó có nghĩa là ngành điện lực sẽ ngày càng xanh hơn và hạn chế lượng khí nhà kính.

Các nguồn năng lượng hóa thạch như dầu mỏ và than đá đang dần cạn kiệt và có giá thành lớn hơn. Điều này chắc hẳn sẽ thúc đẩy thế giới tìm đến những nguồn năng lượng sạch hơn như năng lượng tái tạo và hạn chế sự phụ thuộc đối với nhiên liệu hóa thạch.

⭐️ Khả năng lưu trữ năng lượng

Sự phát triển của công nghệ lưu trữ năng lượng đang tạo ra cơ hội lớn cho ngành điện lực. Sự xuất hiện của những thiết bị có khả năng lưu trữ năng lượng lớn sẽ giúp tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng và cho phép năng lượng được đưa vào mạng lưới trong thời gian cần thiết. Những thiết bị này có thể lưu trữ điện ở mức độ công nghiệp, hoặc lưu trữ điện cục bộ ở hộ gia đình và cộng đồng. 

⭐️ Mạng lưới điện hiện đại

Các mạng lưới điện thông minh sẽ ngày càng trở nên thịnh hành hơn, cho phép theo dõi và quản lý tốt hơn việc phân phối điện. Công nghệ thông minh tạo điều kiện để cải thiện hiệu quả tiêu thụ năng lượng, giảm thiểu mất mát, và cung cấp dịch vụ năng lượng cao cấp hơn cho khách hàng.

⭐️ Điện hạt nhân sạch

Mặc dù điện tái tạo đang là xu hướng, tuy nhiên, điện hạt nhân vẫn được nhiều quốc gia tin dùng theo hướng tăng cường mức độ an toàn và sạch hơn so với trong quá khứ. Công nghệ hạt nhân thế hệ mới có tiềm năng cung cấp năng lượng lâu dài và ít gây ra biến đổi khí hậu, do đó, nếu giảm thiểu được tối đa khả năng gây ra sự cố, điện hạt nhân sạch cũng là một xu thế đáng chú ý trong tương lai.

⭐️ Quy định về năng lượng

Các quy định có thể được điều chỉnh qua thời gian và tác động đến ngành điện lực. Sự cam kết của các quốc gia về năng lượng sạch và chống biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi các lựa chọn đầu tư và chiến lược của các công ty điện lực. Trong tương lai, xu hướng sẽ là thắt chặt các luật lệ về môi trường, điều nhất định sẽ đẩy cao chi phí và buộc các doanh nghiệp điện lực phải có thêm những công nghệ sáng tạo hơn.

⭐️ Công nghệ và tự động hóa

Không nằm ngoài xu hướng chuyển đổi số, các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa có thể giúp nâng cao hiệu suất hoạt động và quản lý hệ thống điện lực.


8. Kết luận


Tóm lại, năng lượng điện có vai trò thiết yếu trong đời sống sinh hoạt thường nhật cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh, do đó, cổ phiếu các doanh nghiệp điện lực sẽ luôn được hưởng lợi bởi sự ổn định về nhu cầu và thu nhập, từ đó có lợi thế vững vàng trước sự bất ổn của thế giới tài chính. Tuy nhiên, nó cũng có điểm yếu là mức độ tăng trưởng không nhanh. 

Để chọn cổ phiếu điện lực tốt, nhà đầu tư cần nhìn và sức mạnh tài chính của doanh nghiệp, xu hướng phát triển mà công ty đó đang theo đuổi, cũng như nhiều yếu tố khác. Trong tương lai, ngành điện lực sẽ thay đổi đáng kể nhờ chiến dịch thúc đẩy năng lượng xanh trên toàn cầu, sự đổi mới của công nghệ, do đó, nếu có ý định đầu tư vào cổ phiếu điện lực, hãy chọn những công ty đầu ngành biết nắm bắt những xu hướng không thể đảo ngược này.

Câu hỏi thường gặp
Cổ phiếu điện lực phù hợp với những nhà đầu tư như thế nào?
Những ưu điểm của cổ phiếu điện lực có thể kể đến như sự tăng trưởng bền vững, cổ tức đều đặn và có thể chống chịu tốt trước các biến động bất ngờ trên thị trường tài chính. Do đó, cổ phiếu điện lực sẽ rất phù hợp cho những người muốn sở hữu các cổ phiếu có tính chất phòng thủ, biến động vừa phải và có nguồn thu nhập ổn định từ cổ tức định kỳ.
Khi nào là thời điểm tốt để đầu tư cổ phiếu ngành điện lực?
Chu kỳ kinh tế có thể ảnh hưởng đến ngành điện lực. Thông thường, điện lực là một ngành ổn định, nhưng sự tăng trưởng kinh tế tổng thể cũng có thể có tác động. Mua cổ phiếu điện lực trong thời kỳ phục hồi kinh tế có thể là một ý tưởng tốt. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc mua cổ phiếu điện lực trong giai đoạn kinh tế khó khăn do đây là một ngành thiết yếu nên nó luôn duy trì được giá trị trong những hoàn cảnh như vậy.
Nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu điện lực ở đâu?
Nhà đầu tư thể giao dịch cổ phiếu điện lực trên các sàn giao dịch chứng khoán tập trung như HOSE hay HNX. Nếu muốn tiếp cận các cổ phiếu điện lực nước ngoài, nhà đầu tư có thể làm việc này qua các nhà môi giới như Mitrade, nơi cung cấp nhiều lựa chọn giao dịch CFD với những công ty điện lực lớn nhất thế giới mà không cần phải sở hữu tài sản cơ bản.
Tại sao các cổ phiếu điện lực thường trả cổ tức cao hơn những cổ phiếu của ngành khác?
Điểm đặc thù của cổ phiếu điện lực là mức độ tăng giá thường không nhiều nhưng công ty lại có lợi nhuận ổn định theo thời gian. Do đó, để thuyết phục nhiều người tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn thì các doanh nghiệp điện lực phải chi trả cổ tức hấp dẫn hơn những doanh nghiệp khác trên thị trường.

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Cổ phiếu blue chip là gì? Danh sách & Cách chơi cổ phiếu bluechip 2024Cổ phiếu Blue chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối vời những nhà đầu tư chứng khoán khi bộ lọc cổ phiếu để đầu tư vào bởi nó được coi là kênh đầu tư an toàn mang lại lợi nhuận ổn định. Vậy Cổ phiếu blue chip là gì và những cổ phiếu nào tại việt nam hiện đang nằm trong danh sách cổ phiếu blue chip?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Cổ phiếu Blue chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối vời những nhà đầu tư chứng khoán khi bộ lọc cổ phiếu để đầu tư vào bởi nó được coi là kênh đầu tư an toàn mang lại lợi nhuận ổn định. Vậy Cổ phiếu blue chip là gì và những cổ phiếu nào tại việt nam hiện đang nằm trong danh sách cổ phiếu blue chip?
placeholder
Cách mua cổ phiếu nước ngoài? Top 10 sàn chứng khoán Mỹ nước ngoài để đầu tư chứng khoán nước ngoài Gần đây nhu cầu mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh do sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức và quy định khi đầu tư bằng hình thức này. Vì trên thực tế nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn đầu tư chứng khoán nước ngoài nhất là chứng khoán Mỹ như cổ phiếu Apple, Tesla hay Facebook. Vậy có cách mua cổ phiếu nước ngoài nào đơn giản và phổ biến hay không? Hãy cùng mình vào bài viết lần này để làm rõ hơn. Cùng với đó là danh sách các sàn mua cổ phiếu nước ngoài uy tín tại Việt Nam.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Gần đây nhu cầu mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh do sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức và quy định khi đầu tư bằng hình thức này. Vì trên thực tế nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn đầu tư chứng khoán nước ngoài nhất là chứng khoán Mỹ như cổ phiếu Apple, Tesla hay Facebook. Vậy có cách mua cổ phiếu nước ngoài nào đơn giản và phổ biến hay không? Hãy cùng mình vào bài viết lần này để làm rõ hơn. Cùng với đó là danh sách các sàn mua cổ phiếu nước ngoài uy tín tại Việt Nam.
placeholder
Giá cổ phiếu Apple (AAPL) bao nhiêu? Cách mua cổ phiếu Apple? Hướng dẫn mua cổ phiếu Apple (AAPL) onlineCổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Cổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
placeholder
Hướng dẫn cách chơi chứng khoán phái sinh và xem bảng giá chứng khoán phái sinh Thị trường chứng khoán phái sinh là một thị trường giao dịch mới được cho phép triển khai tại Việt Nam từ năm 2017, tuy nhiên với ưu điểm vốn đầu tư ít cùng tỉ lệ đòn bẩy cao và đặc biệt là có thể kiếm lời trong cả hai chiều lên xuống của thị trường khiến nó đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn về cách chơi chứng khoán phái sinh và cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh. Và mình cũng sẽ hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh online và giải thích chi tiết với một ví dụ về chứng khoán phái sinh.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Thị trường chứng khoán phái sinh là một thị trường giao dịch mới được cho phép triển khai tại Việt Nam từ năm 2017, tuy nhiên với ưu điểm vốn đầu tư ít cùng tỉ lệ đòn bẩy cao và đặc biệt là có thể kiếm lời trong cả hai chiều lên xuống của thị trường khiến nó đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn về cách chơi chứng khoán phái sinh và cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh. Và mình cũng sẽ hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh online và giải thích chi tiết với một ví dụ về chứng khoán phái sinh.
placeholder
Top 10 các trang web đầu tư chứng khoán online uy tín tại Việt Nam Các hoạt động kinh tế được mở rộng cùng mức lãi suất thấp sau khi chính quyền mới lên nắm quyền ở Quốc Hội Mỹ. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng chuỗi sự kiện này sẽ là động lực cho sự gia tăng của chứng khoán Mỹ. Nếu bạn đang quan tâm tới chị trường chứng khoán, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn: ■ Cách kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán online ■ Các trang web đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam ■ Các trang web chứng khoán uy tín để học chứng khoán ■ Mẹo đầu tư chứng khoán & cổ phiếu online hiệu quả
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Các hoạt động kinh tế được mở rộng cùng mức lãi suất thấp sau khi chính quyền mới lên nắm quyền ở Quốc Hội Mỹ. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng chuỗi sự kiện này sẽ là động lực cho sự gia tăng của chứng khoán Mỹ. Nếu bạn đang quan tâm tới chị trường chứng khoán, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn: ■ Cách kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán online ■ Các trang web đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam ■ Các trang web chứng khoán uy tín để học chứng khoán ■ Mẹo đầu tư chứng khoán & cổ phiếu online hiệu quả
Ad