Cách mở tài khoản chứng khoán và hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán tại Việt Nam

15 Phút
Cập nhật 14/12/2023 07:24
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên trong giao dịch chứng khoán. Và tài khoản chứng khoán sẽ là một trong những công cụ giúp nhà đầu tư thực hiện việc giao dịch, mua/bán và rút lợi nhuận trong thị trường này. 


Theo số liệu được ghi nhận từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), chỉ tính riêng trong năm 2022, có gần 2,6 triệu tài khoản chứng khoán mở mới đến từ các nhà đầu tư cá nhân trong nước. Đáng chú ý đây là một con số kỷ lục sau gần 25 năm hoạt động (1998). 


Thậm chí, tốc độ đăng ký tài khoản chứng khoán mới trong năm 2022 còn tăng trưởng vượt mức tài khoản mở mới trong 6 năm từ 2016 - 2021 cộng lại.


Mặc dù vậy, đối với một nhà đầu tư cá nhân mới tham gia thị trường, làm cách nào để mở tài khoản chứng khoán online nhanh nhất và lựa chọn sàn giao dịch có chi phí thấp nhất vẫn là một dấu hỏi lớn. Trong bài viết này, mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu và tìm ra lời giải cho những câu hỏi này nhé.


1. Điều kiện mở tài khoản chứng khoán dành cho nhà đầu tư cá nhân

Mở tài khoản chứng khoán là điều kiện cần và đủ để bạn có thể tham gia thị trường này. Mỗi nhà đầu tư cá nhân có thể mở nhiều tài khoản chứng khoán tại nhiều công ty chứng khoán khác nhau. Tuy nhiên, về nguyên tắc thì mỗi một cá nhân chỉ được mở một tài khoản tại một công ty chứng khoán (CTCK).  


Mỗi công ty sẽ có những quy định và cách thức mở riêng. Tài khoản chứng khoán của khách hàng và công ty chứng khoán cần được thiết lập bằng hợp đồng rõ ràng, minh bạch theo Luật Chứng khoán Việt Nam. Nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hai hình thức mở tài khoản chứng khoán tại quầy hoặc trực tuyến (online).


Đối với cả hai hình thức trên, về cơ bản, nhà đầu tư sẽ được yêu cầu đáp ứng một số điều kiện bắt buộc cơ bản sau đây.


 • Độ tuổi: Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự mở tài khoản giao dịch phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.


 • Giấy tờ tuỳ thân: Nhà đầu tư cá nhân cần phải cung cấp CMND hoặc CCCD theo quy định của pháp luật Việt Nam và còn hạn sử dụng ít nhất từ 6 tháng trở lên.


Ngoài các yêu cầu bắt buộc kể trên, để việc mở tài khoản chứng khoản trở nên dễ dàng hơn, nhà đầu tư cũng cần có:


 • Tài khoản ngân hàng đã đăng ký tính năng Internet Banking để thực hiện việc rút/nạp tiền vào tài khoản chứng khoán.


 • Điện thoại thông minh có chức năng chụp hình để thực hiện eKYC (xác minh danh tính trực tuyến) trong trường hợp nhà đầu tư lựa chọn hình thức đăng ký tài khoản chứng khoán online.2. Khi nào cần mở tài khoản chứng khoán

Ngày nay, dưới sự hỗ trợ của công nghệ, không khó để một nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường có thể mở cho mình một tài khoản chứng khoán. Tuy nhiên, để quá trình đầu tư chứng khoán hiệu quả, tránh các rủi ro không đáng có, trước khi quyết định mở tài khoản chứng khoán thì nhà đầu tư cần làm rõ một số vấn đề sau đây.


 • Thứ nhất, mục đích đầu tư chứng khoán của mình là gì? Cùng là một hình thức đầu tư sinh lời, tuy nhiên không phải tất cả đều giống nhau. Hãy xác định rõ đầu tư chứng khoán đối với bạn sẽ chỉ là một trong các lựa chọn đầu tư bên ngoài để gia tăng thêm thu nhập hay đây sẽ là nguồn thu nhập chính mà bạn mong muốn.


 • Thứ hai, bạn đã có những hiểu biết cơ bản về thị trường này hay chưa? Liệu bạn đã biết cách làm thế nào để đọc bảng giá cũng như theo dõi thanh khoản của một mã chứng khoán bất kỳ hay chưa? Việc nắm được những kiến thức cơ bản này sẽ giúp bạn có một nền tảng để tích luỹ thêm kiến thức trong tương lai. Nếu chưa, lời khuyên cho bạn là nên tìm hiểu sơ bộ về thị trường trước khi bắt đầu với nó.


 • Thứ ba, chứng khoán là một thị trường mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn vô số rủi ro đối với các nhà đầu tư, kể cả là đối với những nhà đầu tư lão làng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là khuyên bạn không nên tham gia. Thay vì sợ hãi, hãy cố gằng lường trước những rủi ro có thể xảy ra bằng cách dần tích luỹ thêm cho mình nhiều kiến thức cũng như trải nghiệm thực tế trong thị trường.


Cuối cùng, đừng quên kiểm tra xem bản thân mình có đáp ứng đủ các yêu cầu kể trên trước khi quyết định có nên mở tài khoản chứng khoán không nhé.


Đối với một nhà đầu tư mới tham gia thị trường, việc mở một tài khoản chứng khoán, tập tành giao dịch được xem như là cách nhanh nhất để giúp bạn làm quen với thị trường này. Trong phần tiếp theo của bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn những bước chi tiết để có thể mở một tài khoản chứng khoán theo cả hai hình thức tại quầy và online. 


3. Hai cách mở tài khoản chứng phổ biến

Như đã chia sẻ ở trên, trong phần này mình sẽ chia sẻ chi tiết về 2 cách mở tài khoản chứng khoán dành cho những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường này nhé.


Mở tài khoản chứng khoán tại quầy

Mở tài khoản tại quầy là hình thức nhà đầu tư đến trực tiếp văn phòng giao dịch của CTCK để được tư vấn và hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán. Với cách làm truyền thống này, nhược điểm lớn nhất của nó là nhà đầu tư sẽ mất công di chuyển, đặc biệt là trong trường hợp CTCK mà nhà đầu tư dự định mở tài khoản không có chi nhánh/phòng giao dịch tại tỉnh thành mà nhà đầu tư cư trú.


Đổi lại, vì là mở tài khoản tại quầy, được làm việc trực tiếp với các tư vấn viên nên các nhà đầu tư có thể dễ dàng đặt câu hỏi và giải đáp những thắc mắc trong quá trình mở tài khoản cũng như đầu tư. Đối với một người mới, việc có một người “cầm tay chỉ việc" ban đầu có lẽ là sẽ là một sự hỗ trợ cần thiết.


Mở tài khoản chứng khoản online

Với việc gây ra những bất tiện cũng như rào cản gia nhập cho nhà đầu tư, ngày nay, hầu như tất cả các CTCK đều ứng dụng công nghệ để giúp nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán trực tuyến. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư có thể mở tài khoản tại bất kỳ CTCK nào ngay tại nhà chỉ với các thiết bị di động thông minh.


Mặc dù việc mở tài khoản chứng khoán theo hình thức này diễn ra hoàn toàn trực tuyến nhưng cần phải lưu ý rằng việc nó không đồng nghĩa với việc nhà đầu tư không nhận được sự hỗ trợ từ các tư vấn viên. Mỗi CTCK đều có những tư vấn viên thường trực, sẵn sàng tư vấn cho nhà đầu tư khi có yêu cầu.


4. Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán cho người mới bắt đầu

Cách mở tài khoản chứng khoán tại một số sàn môi giới ở Việt Nam

5 bước đến mở tài khoản và giao dịch chứng khoán phái sinh tại Mitrade

 • B1: Đăng ký tài khoản qua số điện thoại hoặc truy cập email/Facebook


 • B2: Cung cấp thông tin hồ sơ đăng ký tài khoản: Gồm thu nhập, mức lương, nguồn vốn dự định giao dịch


 • B3: Xác minh danh tính tài khoản: Bằng cách truy cập vào app mitrade và cung cấp hình ảnh CMND/CCCD online


 • B4: Kích hoạt tài khoản qua email


 • B5: Luyện tập giao dịch với $50.000 vốn ảo trong tài khoản demo, rồi đặt lệnh giao dịch mua/bán trên 400+ thị trường quốc tế Mở Tài Khoản Demo Mở Tài Khoản Thật 


Cách mở tài khoản chứng khoán tại một số CTCK ở Việt Nam


Đối với hình thức mở tài khoản chứng khoán tại quầy, nhà đầu tư cần tìm kiếm và lựa chọn các phòng giao dịch gần nhất của CTCK, đến và yêu cầu tư vấn, mở tài khoản. Trong phần này, mình sẽ đi sâu hơn vào hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán online tại VNDirect và Vietcombank nhé.


Lưu ý: Một số CTCK được mình đưa vào ví dụ dựa trên nhận định chủ quan và đó không phải là lời khuyên đầu tư. Mình sẽ có một phần chia sẻ về các bộ tiêu chí để lựa chọn các CTCK uy tín để bạn đọc có thể tham khảo, giúp bạn có thể tìm kiếm và đánh giá thêm nhiều CTCK khác ở Việt Nam, từ đó lựa chọn cho mình một đơn vị phù hợp. Hãy cùng theo dõi nhé.


5 bước đến mở tài khoản và giao dịch chứng khoán tại VNDIRECT

➤Bước 1: Đăng ký tài khoản chứng khoán VNDIRECT


 Đăng ký mở tài khoản chứng khoán VNDIRECT

Để đăng ký mở tài khoản chứng khoáni VNDIRECT, đầu tiên, bạn hãy:


 • Truy cập website https://www.vndirect.com.vn/


 • Điền các thông tin đăng ký gồm: Họ và tên, Số điện thoại, Tên đăng nhập, Email và tạo mật khẩu. 


 • Sau bước này, VNDIRECT sẽ gửi mã xác thực OTP qua điện thoại, hoặc email để khách hàng xác minh đăng nhập mở tài khoản. 

➤Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ 

Hoàn thiện hồ sơ VNDIRECT


Sau bước đăng ký ban đầu, đây là thời điểm để bạn hoàn thiện hồ sơ nhà đầu tư của riêng mình trên VNDIRECT. Bạn làm như sau:


 • Cung cấp các thông tin cá nhân như CMND hoặc CCCD, ngày sinh, giới tính, địa chỉ liên lạc cụ thể, tài khỏa ngân hàng chi tiết, người giới thiệu…


 • Để hoàn thiện hồ sơ VNDIRECT, bạn cần đến trực tiếp văn phòng, hoặc đơn giản hơn là gửi hồ sơ mẫu có chữ ký đầy đủ qua đường bưu điện. Trong hợp đồng hồ sơ mẫu, khách hàng cần điền đầy đủ thông tin cá nhân, ký đủ 3 chữ ký để xác nhận hợp đồng, chọn phương thức giao dịch online, đăng ký tài khoản giao dịch chuyển tiền. Để hoàn tất hồ sơ, bạn sẽ gửi toàn bộ giấy tờ này cùng CMND photo về chi nhanh của VNDIRECT. 


Lưu ý: Trên app VNDIRECT Stock Trading có cho phép nhà đầu tư xác thực chữ ký tài khoản chứng khoán qua cuộc gọi video online. Tuy nhiên, tính năng này không thay thế được cho hồ sơ giấy nên bạn luôn phải chú ý gửi hồ sơ bưu điện nhé!


 nhà đầu tư xác thực chữ ký tài khoản chứng khoán qua cuộc gọi video online


VNDIRECT cho phép xác thực chữ ký online qua video nhưng bước này không thay thế cho việc hoàn thiện hồ sơ giấy.


➤Bước 3: Kích hoạt tài khoản VNDIRECT


Sau khi hoàn tất các thủ tục khai báo thông tin cũng như bổ sung hồ sơ, giấy tờ và hợp đồng, nếu như mọi thứ đều hợp lệ và đáp ứng yêu cầu của VNDIRECT, công ty sẽ gửi thông báo mở tài khoản thành công và email kích hoạt đến địa chỉ khách hàng đã đăng ký trong các bước trước. 


➤Bước 4: Nạp vốn giao dịch


Nhà đầu tư có 2 hình thức để nạp vốn bằng để nạp vốn giao dịch, khách hàng có thể nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản từ các ngân hàng nội địa Việt Nam. Lưu ý, khi chuyển khoản ngân hàng, nhà đầu tư cần lưu ý điền đúng số tài khoản chứng khoán VNDIRECT của mình để tiền thuận lợi vào tài khoản. 


Thời gian nạp tiền thành công với các ngân hàng cùng hệ thống là 30p. Riêng với các hình thức khác sẽ có thể lên đến 1 ngày giao dịch. Chính vì vậy, khách hàng cần lưu ý nạp tiền sớm để tránh ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch của mình. 


➤Bước 5: Bắt đầu giao dịch chứng khoán VNDIRECT


Bắt đầu giao dịch chứng khoán VNDIRECT


VNDIRECT hiện đang hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch chứng khoản trên nền tảng web hoặc ứng dụng di động. Tuy nhiên, việc giao dịch trên ứng dụng di động sẽ bị hạn chế về giao diện cũng chỉ hỗ trợ các tính năng cơ bản như bảng giá trực tuyến và công cụ biểu đồ phân tích… 


Ngoài ra, một nhược điểm gặp phải ở VNDIRECT là hiện nó cũng chưa hỗ trợ một số tính năng nâng cao như các công cụ hỗ trợ như dự báo, lịch kinh tế, công cụ bảo vệ chống số dư âm… như các ứng dụng nước ngoài.

5 bước mở tài khoản và giao dịch chứng khoán tại Vietcombank


Cách mở tài khoản chứng khoán Vietcombank


Về cơ bản, việc mở tài khoản chứng khoán để thực hiện giao dịch tại CTCK Vietcombank cũng tương tự như cách chúng ta đã bắt đầu với VNDIRECT. Nhà đầu tư cũng cần phải trải qua 5 bước để mở thành công tài khoản chứng khoán online tại đây. Cụ thể:

Bước 1: Đăng ký mở tài khoản


Để đăng ký mở tài khoản chứng khoán Vietcombank, bạn hãy: 


 • Truy cập vào trang chủ của chứng khoán Vietcombank tại https://www.vcbs.com.vn/. 


 • Cung cấp các thông tin như khách hàng cá nhân, quốc tịch, chọn địa điểm đăng ký tài khoản và bấm vào nút Tiếp tục để đi đến các bước tiếp theo. 

➤Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ Vietcombank


Hoàn thiện hồ sơ Vietcombank

Để hoàn thiện hồ sơ mở tài khoản chứng khoán Vietcombank online, bạn sẽ cần cung cấp các thông tin như Họ tên, ngày sinh, nơi sinh, CMND, địa chỉ thường trú, tạm trú, số điện thoại, email, số tài khoản… 


hoàn thiện hồ sơ mở tài khoản chứng khoán Vietcombank online

Ngoài ra, người mở tài khoản chứng khoán Vietcombank cũng cần đăng ký các tiện ích, các dịch vụ hỗ trợ tài chính… Một số thông tin khác như chức vụ, ngành nghề, công việc, vợ/chồng cũng được yêu cầu cung cấp để hoàn thiện hồ sơ. 


người mở tài khoản chứng khoán Vietcombank cũng cần đăng ký các tiện ích

Sau khi hoàn thiện đăng ký thông tin cá nhân, công ty sẽ gửi email cho nhà đầu tư toàn bộ hồ sơ. Nhà đầu tư cần in bảng cứng, ký tay và gửi lại cho công ty theo hướng dẫn. 

➤Bước 3: Kích hoạt tài khoản Vietcombank


Để kích hoạt tài khoản chứng khoán Vietcombank, bạn cần xác minh số điện thoại và email đang đăng ký và nhập mã xác nhận. 

Ngoài ra, khi đã hoàn thiện hồ sơ giấy, công ty chứng khoán Vietcombank sẽ gọi điện cho bạn để xác nhận thông tin, sau đó Tài khoản Chứng khoán Vietcombank của nhà đầu tư sẽ được kích hoạt.  


➤Bước 4: Nạp vốn giao dịch


Nạp vốn giao dịch

Để nạp vốn giao dịch qua tài khoản chứng khoán Vietcombank, bạn cần chuyển khoản từ ngân hàng Vietcombank hoặc các ngân hàng khác vào tài khoản công ty, đồng thời ghi rõ số tài khoản và tên chủ tài khoản. 

➤Bước 5: Bắt đầu giao dịch chứng khoán Vietcombank

Sau khi đã kích hoạt tài khoản và nạp tiền, bạn có thể bắt đầu giao dịch cổ phiếu Việt Nam qua nền tảng VCBS Cyber Investor của công ty chứng khoán Vietcombank. Với nền tảng, bạn có thể đặt lệnh mua/bán trực tuyến trên bảng giá VCBS. Cần lưu ý, thời gian giao dịch trực tuyến qua chứng khoán Vietcombank là từ 21h ngày giao dịch liền trước tới 14 giờ 45.


Bắt đầu giao dịch chứng khoán Vietcombank


Bảng xếp hạng Công ty chứng khoán Việt Nam


Đầu năm 2023, Sở GDCK TP.HCM (HoSE) và Hà Nội (HNX) đã công bố danh sách top 10 công ty chứng khoán có thị phần giao dịch lớn nhất trong các mảng như môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có đảm bảo và chứng khoán phái sinh quý 4/2022 và cả năm 2022. Xét riêng về mảng cổ phiếu, cái tên đứng đầu chiếm tới 21.16% thị phần, vượt xa so với các CTCK khác.


Bảng xếp hạng Công ty chứng khoán Việt Nam


5. Những điều cần cân nhắc khi mở tài khoản chứng khoán

Khi mở một tài khoản chứng khoán, sẽ có sự khác nhau nhất định tuỳ thuộc vào loại hình chứng khoán bạn tham gia là gì. Do đó, hãy lưu ý một số vấn đề sau đây trước khi bắt đầu nhé.


Một là phương thức nạp tiền vào tài khoản chứng khoán


Đối với chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh có sự linh hoạt cao vì thế mà phương thức nạp tiền cũng đa dạng hơn. Mặc dù vậy, tuỳ từng nền tảng sẽ có sự tích hợp các hình thức khác nhau. Một số hình thức phổ biến thường thấy như Internet banking, Quét mã QR, Ví điện tử Momo, Visa/Master Card, Thẻ ATM hay Chuyển khoản ngân hàng…


Đơn vị tiền tệ được sử dụng là đồng đô la (USD). Tuy nhiên, một số nền tảng hỗ trợ nạp tiền bằng Việt Nam đồng sau đó nền tảng sẽ tự động chuyển đổi sang đồng đô la theo một tỷ lệ quy đổi nhất định. Hình thức này giúp nhà đầu tư thuận tiện hơn trong giao dịch, giảm bớt các thủ tục rườm rà không đáng có.


Đối với chứng khoán cơ sở 


So với chứng khoán phái sinh thì chứng khoán cơ sở sẽ hỗ trợ ít hình thức nạp tiền hơn. Thông thường nhà đầu tư sẽ có 2 cách. Một là chuyển khoản theo cú pháp của công ty chứng khoán và hai là nạp tiền mặt trực tiếp tại văn phòng của công ty chứng khoán. Trong trường hợp này, đơn vị tiền tệ được sử dụng ở đây là Việt Nam đồng.


Hai là lựa chọn mở tài khoản chứng khoán trên sàn chứng khoán uy tín


Trên thực tế, có không ít các trường hợp khi những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, họ bị lừa nạp tiền vào những sàn giao dịch lừa đảo, không có giấy phép hoạt động… Hệ lụy là tiền nạp vào không thể rút ra được, thậm chí tệ hơn là không thể sử dụng để giao dịch được.


Không ai muốn tự biến mình thành nạn nhân của những trò lừa đảo như vậy. Và đó cũng chính là lý do tại sao chúng ta luôn cần lựa chọn sàn chứng khoán uy tín để đầu tư cũng như gửi gắm tài sản của mình. Điểm chung của những sàn chứng khoán uy tín là chúng được cấp phép và quản lý bởi các cơ quan có thẩm quyền. 


Họ sẽ luôn có trách nhiệm với tiền gửi của khách hàng, đồng thời sẵn sàng minh bạch mọi thông tin giao dịch cũng như đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư ở mức cao nhất. Ngoài ra, 3 tiêu chí quan trọng khác mà mình liệt kê dưới đây sẽ cho đưa đếnc cho bạn một thước đó khi lựa chọn sàn chứng khoán uy tín. 


Được quy định và giám sát bởi các tổ chức quản lý tài chính hàng đầu như ASIC, FCA, FSA: Việc hoạt động theo quy định và chịu sự giám sát của các tổ chức tài chính hàng đầu cho thấy những sàn giao dịch này đang hoạt động và cung cấp dịch vụ theo quy định của pháp luật. Điều đó đồng nghĩa với việc tài sản của nhà đầu tư luôn được pháp luật bảo vệ khi có những rủi ro xảy ra.


Có công cụ bảo vệ tài khoản khỏi số dư âm: Đây là một hình thức bảo vệ nhà đầu tư trong môi trường đầy biến động này. Hiểu đơn giản là kể cả trong trường hợp rủi ro nhất, nhà đầu tư sẽ không bao giờ thua lỗ vượt quá số tiền mà họ nạp vào. 


Không có phí ẩn và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt: Sàn giao dịch chứng khoán uy tín là sàn minh bạch phần phí giao dịch mà họ thu của khách hàng. Nói cách khác, họ cho phép khách hàng có thể tự tính được mức phí cho từng giao dịch dựa trên thông tin họ đã công bố. Ngoài ra, dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo cũng là một trong những điểm cộng khi lựa chọn sàn giao dịch chứng khoán uy tín.6. Nên mở tài khoản chứng khoán online hay offline?

Không có một câu trả lời tuyệt đối nào cho vấn đề này. Về cơ bản thì cả hai hình thức này đều an toàn và có những ưu, nhược điểm riêng của nò. Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện mà nhà đầu tư có thể lựa chọn loại hình cho phù hợp. Lấy ví dụ:


 • Nếu như bạn là một người yêu thích công nghệ, đề cao sự tiện lợi thì có thể cân nhắc việc mở tài khoản chứng khoán online. Chỉ với một thiết bị di động có kết nối mạng, một nhà đầu tư có thể đăng ký mở cho mình một (thậm chí nhiều) tài khoản chứng khoán ngay tại nhà.


 • Nếu như bạn là một người không rành về công nghệ hoặc có thể là yêu thích trải nghiệm giao dịch trực tiếp thì có thể lựa chọn hình thức mở tài khoản offline. Đổi lại, cách làm này có thể khiến bạn tiêu tốn nhiều thời gian hơn cho việc di chuyển đến trụ sở các công ty môi giới chứng khoán.


Tuy nhiên, trong bối cảnh việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực tài chính cũng như sự bùng nổ của các thiết bị di động như hiện nay thì việc mở một tài khoản online có lẽ sẽ mang đến sự thuận tiện hơn bao giờ hết.


7. Mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt hơn?

Như vậy, ở phần trên, chúng ta đã cùng tìm hiểu về các hình thức cũng như cách thức mở tài khoản tại các CTCK ở Việt Nam. Điểm chung của tất cả các CTCK này là chỉ hỗ trợ giao dịch các mã chứng khoán trong nước. Trong trường hợp bạn muốn giao dịch chứng khoán quốc tế, một số cái tên đáng chú ý như Mitrade, XTB hay XM… 


Ở phần tiếp theo này, chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu hơn vào các sàn chứng khoán phái sinh quốc tế để bạn có thêm kiến thức cũng như lựa chọn khi đầu tư. Khác với các CTCK trong nước, việc lựa chọn một sàn giao dịch chứng khoán quốc tế tại Việt Nam có thể sẽ khiến nhà đầu tư gặp khó. Tuy nhiên, với bộ tiêu chí mà mình tổng hợp và chia sẽ dưới đây phần nào sẽ giúp đơn giản hoá cho hành trình đầu tư chứng khoán quốc tế của các nhà đầu tư.


Bộ tiêu chí lựa chọn sàn giao dịch quốc tế:


✔️ Tiếp cận các tài nguyên, nghiên cứu thị trường: Các nhà môi giới có tiềm lực tài chính tốt và có uy tín thường cung cấp các nghiên cứu xu hướng, chiến lược giao dịch cổ phiếu, cung cấp các dữ liệu thị trường, hoặc cho phép khách hàng truy cập vào nghiên cứu của bên thứ ba từ các công ty như Standard & Poor's, FXStreet, Myfxbook.com...


✔️ Giao dịch thị trường nước ngoài: Một số nhà môi giới cho phép nhà đầu tư trong nước chuyển tiền trong tài khoản nội địa của nhà đầu tư thành ngoại tệ (như USD) tự động để giao dịch trên các sàn chứng khoán quốc tế như Mỹ. 


Nếu bạn mong muốn giao dịch cổ phiếu nước ngoài và muốn linh hoạt chuyển đổi từ tiền Việt sang tiền quốc tế (USD) để giao dịch, từ đó dễ dàng quản lý tài khoản và vốn của mình, hãy lưu ý điều này nhé!


✔️ Quy mô hợp đồng: Quy mô hợp đồng có thể đặc biệt quan trọng đối với các nhà đầu tư mới. Các nền tảng cho phép bạn mua lẻ cổ phiếu, thậm chí hỗ trợ đòn bẩy để bạn kiếm tiền trên cổ phiếu mà bạn yêu thích sẽ có lợi hơn cho bạn. Bạn không nhất thiết phải có đủ 100% số vốn để mua đủ giá trị cổ phiếu đấy, mà chỉ cần bỏ ra từ 10-20% giá trị của cổ phiếu đó mà thôi. 


✔️ Nền tảng giao dịch: Mỗi sàn môi giới sẽ cung cấp nền tảng giao dịch khác nhau, và có cả sàn có hỗ trợ ứng dụng giao dịch trên di động. Không chỉ vậy, nhiều công ty lấy trải nghiệm khách hàng là nhà đầu tư làm trọng tâm, nên cho phép khách hàng truy cập thử nghiệm nền tảng với các tài khoản Demo mà không cần mở tài khoản chính thức. 


Theo đó, chỉ cần nhà đầu tư cung cấp email hoặc truy cập ẩn danh là có thể tham gia tài khoản Demo của sàn. 


✔️ Hỗ trợ dịch vụ thuận tiện: Trong quá trình giao dịch, chắc chắn dù là người mới hay người có kinh nghiệm, bạn đều sẽ có lúc có những thắc mắc, yêu cầu được giải đáp. Do đó, các nền tảng cho phép hỗ trợ tư vấn 24/7, hỗ trợ tiếng Việt sẽ giúp cho nhà đầu tư thuận tiện hơn trong các quyết định đầu tư giao dịch của mình. 


Ngoài ra, sự thuận tiện còn liên quan tới việc liên kết tài khoản ngân hàng nữa nhé các bạn. Vì các công ty môi giới nếu có mối liên kết tốt với hệ thống ngân hàng nội địa sẽ giúp quy trình nạp/rút tiền của khách hàng được thuận lợi, nhanh chóng. Vì lý do này, bạn cũng nên kiểm tra xem sàn môi giới mà bạn đang tìm hiểu có hỗ trợ nhiều hình thức giao dịch nạp/rút tiền hay không. 


✔️ Các tính năng khác: Ngoài các yếu tố kể trên, trước khi bạn chọn một nhà môi giới, hãy đảm bảo dành một chút thời gian tham khảo trang web của nhà môi giới để khám phá những sản phẩm, dịch vụ mà họ cung cấp.


8. Có nên mở tài khoản trên sàn môi giới chứng khoán?

Câu trả lời ở đây là có. Hai lý do chính để giải đáp cho câu trả lời này.


Một là lợi thế của các sàn môi giới chứng khoán như Mitrade là số lượng sản phẩm đầu tư đa dạng. Nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư từ hàng hóa, ngoại tệ, tiền điện tử và đặc biệt là các sản phẩm chứng khoán quốc tế. Đây sẽ là một cách làm hay nếu như nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục của họ. 


Hai là thủ tục mở tài khoản cũng dễ dàng hơn và không yêu cầu ký quỹ tài khoản như đối với các sàn giao dịch truyền thống. 

9. Có nên mở tài khoản chứng khoán demo trước khi giao dịch thật?

Lời khuyên cho bạn là nên mở và trải nghiệm chế độ demo trước khi bắt đầu giao dịch thật. Theo đó Tài khoản DEMO là người bạn đồng hành không thể thiếu của nhiều trader khi mới tham gia thị trường chứng khoán. 


Nó giúp bạn làm quen với hệ thống và nền tảng giao dịch, thử nghiệm các chiến lược đầu tư không có rủi ro thua lỗ tiền thật. 


Vì vậy, khi lựa chọn sàn giao dịch chứng khoán, bạn cũng nên ưu tiên các sàn có tài khoản DEMO cho phép giao dịch với biểu đồ thời gian thực như Mitrade để nhanh chóng có thêm nhiều kinh nghiệm.


Tuy nhiên, bạn cần biết rằng không thể rút lợi nhuận khi giao dịch bằng tài khoản DEMO. Nếu muốn có lợi nhuận thực tế, bạn cần phải giao dịch bằng tài khoản thật. 

10. Những câu hỏi hay gặp khi mở tài khoản chứng khoán và bắt đầu giao dịch


#1. Cần bao nhiêu tiền mặt để bắt đầu chơi chứng khoán?


Phụ thuộc vào sản phẩm chứng khoán mà bạn quan tâm sẽ yêu cầu mức tiền tối thiểu tương ứng. Đối với chứng khoán phái sinh(CFD) thì 50$ là số tiền đủ để bạn đầu tư hầu hết các sản phẩm như chỉ số và cổ phiếu trong khi đó, với cổ phiếu cơ sở bạn có thể bắt đầu với số vốn từ vài triệu đồng.


#2. Các phí khi giao dịch chứng khoán


Với chứng khoán phái sinh: chi phí chủ yếu sẽ là hoa hồng và phí qua đêm(có thể không cần nộp nếu giao dịch trong ngày) , ngoài ra còn có một số loại phí khác như phí nạp/rút, duy trì tài khoản.


Với chứng khoán cơ sở: phí lưu ký, phí giao dịch, thuế cổ tức và thuế thu nhập sẽ là những khoản chi phí bạn cần phải lưu ý.


#3. Các sản phẩm dành cho nhà đầu tư Việt khi giao dịch chứng khoán

Chứng khoán cơ sở: Cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ thuộc thị trường Việt Nam là những sản phẩm chính.


Chứng khoán phái sinh(CFD): cổ phiếu, chỉ số, trái phiếu,chứng chỉ quỹ nước ngoài là những sản phẩm chủ đạo. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử sức với những sản phẩm CFD khác như: Tiền điện tử(10 đồng coin), cổ phiếu(150 cổ phiếu nước ngoài), hàng hóa(vàng & dầu thô v.v.), chỉ số hay ngoại hối.


#4. Sàn giao dịch có thể giúp bạn những gì?

Không chỉ đóng vai trò kết nối bạn với thị trường giao dịch. Những sàn giao dịch uy tín còn cung cấp nhiều công cụ hỗ trợ phân tích xu hướng và tìm kiếm tín hiệu mua bán. 


#5. Nền tảng giao dịch có quan trọng không?

Rất quan trọng, nền tảng giao dịch sẽ là yếu tố quyết định đến trải nghiệm thị trường của bạn. Không chỉ vậy, một nền tảng độc quyền ưu việt và miễn phí sẽ tiết kiệm chi phí giao dịch và đồng thời hỗ trợ bạn giao dịch tốt hơn nhờ các công cụ tiện ích mà nó cung cấp.


9. Lời kết

Không khó để một nhà đầu tư mới tham gia thị trường có thể mở mới một tài khoản chứng khoán để thực hiện đầu tư, đặc biệt là khi hình thức mở tài khoản online đã và đang ngày càng mở rộ như hiện nay. 


Đổi lại, nhà đầu tư cần trang bị cho mình những kiến thức về thị trường, giao dịch cũng như cách để lựa chọn một sàn giao dịch chứng khoán uy tín giữa một “ma trận” các sàn giao dịch như hiện nay. 
▌ Các bài liên quan đến [đầu tư chứng khoán]
! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Nên đầu tư gì sinh lời? 07 cách đầu tư tiền thông minh bằng tiền nhàn rỗi & số tiền nhỏ trong năm 2024Bước sang đầu năm 2024, rất nhiều tài sản đang tăng giá trong bối cảnh địa chính trị leo thang và Fed có dấu hiệu giảm lãi suất trong năm nay hoặc năm tới, trong đó vàng và Bitcoin là những tài sản có hiệu suất rất ấn tượng. Nếu bạn chỉ có tiền ít ỏi nên đầu tư gì và làm thế nào để đầu tư sinh lời từ tiền nhàn rỗi? Đầu tư chứng khoán, gửi tiết kiệm, đầu tư vàng, chơi tiền ảo hay là đầu tư Forex? Cách đầu tư thông minh như thế nào?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Bước sang đầu năm 2024, rất nhiều tài sản đang tăng giá trong bối cảnh địa chính trị leo thang và Fed có dấu hiệu giảm lãi suất trong năm nay hoặc năm tới, trong đó vàng và Bitcoin là những tài sản có hiệu suất rất ấn tượng. Nếu bạn chỉ có tiền ít ỏi nên đầu tư gì và làm thế nào để đầu tư sinh lời từ tiền nhàn rỗi? Đầu tư chứng khoán, gửi tiết kiệm, đầu tư vàng, chơi tiền ảo hay là đầu tư Forex? Cách đầu tư thông minh như thế nào?
placeholder
Top 9 APP kiếm tiền ở Mỹ và nước ngoài online uy tín nhất 2024 Có rất nhiều cách giúp bạn có thể kiếm tiền trực tuyến từ các app kiếm tiền nước ngoài từ việc sắp xếp thời gian rảnh rỗi của mình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp một số app kiếm tiền ở Mỹ và nước ngoài online uy tín nhất 2022 dựa trên các tiêu chí như tiềm năng kiếm tiền, tốc độ bạn có thể nhận thanh toán và xếp hạng cửa hàng ứng dụng. Còn chần chừ gì nữa, hãy kiểm tra ngay nhu cầu của mình và tìm một ứng dụng phù hợp với mục tiêu nhé!
Tác giả  Jane PhạmInsights
Có rất nhiều cách giúp bạn có thể kiếm tiền trực tuyến từ các app kiếm tiền nước ngoài từ việc sắp xếp thời gian rảnh rỗi của mình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp một số app kiếm tiền ở Mỹ và nước ngoài online uy tín nhất 2022 dựa trên các tiêu chí như tiềm năng kiếm tiền, tốc độ bạn có thể nhận thanh toán và xếp hạng cửa hàng ứng dụng. Còn chần chừ gì nữa, hãy kiểm tra ngay nhu cầu của mình và tìm một ứng dụng phù hợp với mục tiêu nhé!
placeholder
Quỹ ETF là gì? Cách mua ETFs và hiệu suất đầu tư quỹ ETF trong năm 2024 Quỹ ETF, Mutual fund và hợp đồng chênh lệch(CFD) đều là các hình thức đầu tư đang được quan tâm trong thời gian gần đây. Vậy thực chất quỹ ETF là gì? Mutual fund là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu rõ hơn về các hình thức kể trên. Cùng với đó là xem mối quan hệ giữa cả ba hình thức. Từ đó nhà đầu tư có thể lựa chọn được cho mình một cách đầu tư phù hợp cho năm 2021.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Quỹ ETF, Mutual fund và hợp đồng chênh lệch(CFD) đều là các hình thức đầu tư đang được quan tâm trong thời gian gần đây. Vậy thực chất quỹ ETF là gì? Mutual fund là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu rõ hơn về các hình thức kể trên. Cùng với đó là xem mối quan hệ giữa cả ba hình thức. Từ đó nhà đầu tư có thể lựa chọn được cho mình một cách đầu tư phù hợp cho năm 2021.
placeholder
Danh mục đầu tư tuyệt vời và quản trị danh mục đầu tư như thế nàoĐầu tư tài chính giúp người ta chống lạm phát và có nhiều cơ hội kiếm tiền để nâng cao chất lượng cuộc sống. Chứng kiến hệ lụy mà dịch bệnh mang lại trong năm 2020 vừa qua càng khiến nhiều người quan tâm hơn đến đầu tư tài chính. Vậy nhưng đầu tư tài chính không hề đơn giản như mọi người nghĩ. Hầu hết những nhà đầu tư chuyên nghiệp đều sở hữu một danh mục đầu tư(Portfolio).
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Đầu tư tài chính giúp người ta chống lạm phát và có nhiều cơ hội kiếm tiền để nâng cao chất lượng cuộc sống. Chứng kiến hệ lụy mà dịch bệnh mang lại trong năm 2020 vừa qua càng khiến nhiều người quan tâm hơn đến đầu tư tài chính. Vậy nhưng đầu tư tài chính không hề đơn giản như mọi người nghĩ. Hầu hết những nhà đầu tư chuyên nghiệp đều sở hữu một danh mục đầu tư(Portfolio).
placeholder
Amibroker là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng amibroker để phân tích kỹ thuật Trong phân tích kỹ thuật ngoài các nền tảng quen thuộc như MT4, MT5 thì còn nhiều các phần mềm khác. Một trong số các phần mềm nổi tiếng không kém đó chính là Amibroker. Amibroker là phần mềm hỗ trợ nhà đầu tư trong việc phân tích kỹ thuật chứng khoán, forex. bitcoin.v.v Phần mềm này cũng được nhiều nhà đầu tư Việt lựa chọn và sử dụng.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Trong phân tích kỹ thuật ngoài các nền tảng quen thuộc như MT4, MT5 thì còn nhiều các phần mềm khác. Một trong số các phần mềm nổi tiếng không kém đó chính là Amibroker. Amibroker là phần mềm hỗ trợ nhà đầu tư trong việc phân tích kỹ thuật chứng khoán, forex. bitcoin.v.v Phần mềm này cũng được nhiều nhà đầu tư Việt lựa chọn và sử dụng.
Ad