Hướng dẫn đầu tư vào cổ phiếu tiêu dùng Mỹ - Top 5 cổ phiếu tiêu dùng đáng đầu tư nhất 2024

9 Phút
Cập nhật 17/01/2024 02:44
Nhóm Traderins
Lloyd
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Năm 2023 vừa kết thúc, nhìn lại thị trường tài chính năm qua mặc dù kinh tế suy thoái nhưng có không ít các nhà đầu tư khôn ngoan vẫn đạt được mức lợi nhuận ấn tượng.

Trong năm trước, dường như các loại cổ phiếu tăng giá mạnh. Nhưng nếu chúng ta xem xét kỹ lưỡng thì thực tế cho thấy rằng ngoại trừ các cổ phiếu có liên quan đến công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, còn lại  không có nhiều biến đổi. FED vẫn tiếp tục tăng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán.  Điều này hoàn toàn hợp lý trong bối cảnh lãi suất vay cao và lượng USD lưu thông giảm, và rất nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm chi tiêu cũng như sa thải nhân viên hàng loạt.

Lịch sử biến đổi bảng cân đối tài sản và lãi suất của FED

Hình 1: Lịch sử biến đổi bảng cân đối tài sản và lãi suất của FED – Nguồn: MacroMicro


Để tránh bị tổn thất nặng nề sau khi giá của những cổ phiếu có định giá cao bị vỡ bubble, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu chuyển tài sản sang các mục tiêu tương đối an toàn hơn.

Ví dụ như quỹ Bridgewater đã thể hiện trong báo cáo tài chính mới nhất rằng đã tăng mạnh đầu tư vào cổ phiếu tiêu dùng, với 5 cổ phiếu lớn nhất trong danh mục đầu tư đều là cổ phiếu tiêu dùng Mỹ. Cụ thể là Procter & Gamble (PG, sở hữu 5,17%), Coca-Cola (KO, sở hữu 3,72%), Costco (COST, sở hữu 3,45%), PepsiCo (PEP, sở hữu 3,35%) và Walmart (WMT, sở hữu 3,18%).

 

báo cáo tài chính


Đối tác của Buffett, Charlie Munger - người vừa qua đời - cũng nhiều lần nhắc đến Costco là một công ty tuyệt vời. Nếu bạn mua nó, bạn không phải nghĩ đến việc bán nó. Vì vậy, khi những người giàu có và các công ty quỹ này muốn tránh rủi ro thì “cổ phiếu tiêu dùng” đã trở thành phương thức ưa thích của họ.

Suy cho cùng, chúng ta có thể biết từ những thay đổi trong lịch sử của chu kỳ kinh tế rằng hàng tiêu dùng, đặc biệt là “các ngành tiêu dùng thiết yếu”, sẽ ít bị ảnh hưởng nhất bởi sự bùng nổ. Hầu hết mọi người đều có thể chấp nhận việc trì hoãn việc đổi xe, điện thoại, thậm chí cả nhà vì suy thoái kinh tế, nhưng không thể bỏ ăn, như câu nói “Người là sắt, cơm là thép, không ăn một bữa là đói”.

Hơn nữa, nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đặc trưng sẽ:

● Sau khi tăng giá sẽ không còn giảm giá nữa và giá sẽ tiếp tục tăng.

● Dù tăng giá cũng không ảnh hưởng tới doanh số bán hàng


Mặc dù đầu tư vào những cổ phiếu tiêu dùng này không phải là làm giàu qua đêm nhưng chỉ cần bạn kiên nhẫn, tài sản của bạn có thể tăng đều đặn và có thể nói nó là mục tiêu không thể thiếu trong phân bổ tài sản.

Trong bài viết này, chúng tôi đã sắp xếp các cổ phiếu tiêu dùng hàng đầu ở Hoa Kỳ và liệt kê 5 cổ phiếu đáng được chú ý hiện nay. Hy vọng có thể giúp ích cho các nhà đầu tư sẽ tăng trưởng ổn định vào năm 2024.

1. Giới thiệu về các cổ phiếu tiêu dùng hàng đầu tại Mỹ hiện nay


Mỹ là thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới, đồng thời đồng đô la cũng là tiền tệ chủ đạo trong nền kinh tế tư bản. Do đó, việc đầu tư vào cổ phiếu Mỹ theo quy luật kinh tế thì tỷ lệ thắng là cao nhất, không giống như một số quốc gia có hệ thống xã hội chủ nghĩa sẽ nặng nề hơn, thị trường có thể sẽ bị điều chỉnh mạnh mẽ bởi các chính sách trung ương. Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê 5 cổ phiếu tiêu dùng phù hợp nhất để đầu tư vào năm 2024, cũng như phân tích ưu điểm của một số công ty nổi bật và triển vọng đầu tư cho năm 2024.

2. Dẫn đầu cổ phiếu tiêu dùng ở Mỹ #1 - Coca-ColaXem biểu đồ giá cổ phiếu Coca-Cola trực tuyến mới nhất trên Mitrade
Giao Dịch Ngay  > >

Coca-Cola là công ty hàng đầu thế giới về “đồ uống không cồn”, và là một trong những ví dụ thành công nhất về tiếp thị văn hóa Mỹ trên thế giới. Ở nhiều quốc gia không nói tiếng Anh, Coca-Cola thậm chí còn là ngôn ngữ tiếng Anh đầu tiên mà họ biết đến. Điều này đã thể hiện tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của công ty nước giải khát này. Cho dù là độ rộng của kênh sản phẩm hay mức độ nhận biết về thương hiệu, Coca-Cola trở thành một trong những sản phẩm tốt nhất trên thế giới.

Giống như nhiều công ty hoạt động trong ngành thực phẩm khác, Coca-Cola liên tục phải tăng giá trong 2 năm qua, do chi phí nguyên vật liệu và nhân công tăng đáng kể. Thế nên, ngay trong năm 2022, khi thị trường tài chính toàn cầu phải đối mặt với hiện tượng “thiên nga đen” - Black Swan -  nhiều ngành công nghệ đã bị sụt giảm doanh thu mạnh do hàng tồn kho quá mức. Năm 2023 lợi nhuận của Coca-Cola được duy trì tăng trưởng ổn định.

Ngoài ra, ban lãnh đạo Coca-Cola cũng rất quan tâm đến các cổ đông của mình. Mức cổ tức của công ty này đã tăng trưởng trong hơn 60 năm liên tiếp. Đây là lý do tại sao Buffett chưa bao giờ nghĩ đến việc bán cổ phiếu Coca-Cola ra. Suy cho cùng, trong 30 năm kể từ khi ông “trùm cổ phiếu” này đầu tư vào Coca-Cola vào năm 1994, cổ tức của Coca-Cola đã tăng gấp 9 lần. Dựa trên chi phí đầu tư vào thời điểm đó, lãi suất hiện tại có thể đã là 40 đến 50%. Mặt khác, dù lãi suất đầu tư vào trái phiếu kho bạc Mỹ hiện tại cao hơn nhưng lãi suất đáo hạn sau 30 năm vẫn chỉ bằng 4% tiền gốc, nhờ đó Coca-Cola giữ được giá trị tốt hơn về lâu dài.

Bên cạnh đó, Coca-Cola bắt đầu lấn sân sang “đồ uống có cồn” vào năm 2018, lần đầu tiên ra mắt sản phẩm mang tên “Chu-hai” tại Nhật Bản.

 

Coca-Cola


Trong năm 2023, đồ uống có cồn của Coca-Cola cũng đã được tung ra tại thị trường Ấn Độ. Chúng tôi tin rằng với hiệu quả thương hiệu mạnh mẽ, việc Coca-Cola tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận là vô cùng hứa hẹn trong thời gian tới. Vì vậy, dù muốn đầu tư hay bảo toàn tài sản của mình, Coca-Cola là mục tiêu đầu tư rất phù hợp vào năm 2024 hoặc thậm chí trong cả các năm kế đến.

Tư vấn đầu tư:

Nắm giữ dài hạn, MUA và GIỮ

Nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu Coca-Cola trong thời điểm hiện tại thì bạn có thể cân nhắc chiến lược giao dịch trong một phạm vi nhất định (mua dưới 55, bán trên 65).

 

Biến động giá cổ phiếu Công ty Coca-Cola

Biến động giá cổ phiếu Công ty Coca-Cola | Nguồn: TradingView

3. Cổ phiếu tiêu dùng hàng đầu của Mỹ #2 - Philip Morris


Công ty thuốc lá Philip Morris của Mỹ là công ty thuốc lá lớn nhất hiện nay trên thế giới.Xem biểu đồ giá cổ phiếu Philip Morris trực tuyến mới nhất trên Mitrade
Giao Dịch Ngay  > >


Vấn đề của công ty này thường không phải là doanh số mà là “chính sách” hoạt động. Suy cho cùng, mặc dù chính phủ các nước thu được lợi nhuận và số thuế khổng lồ từ các công ty sản xuất thuốc lá nhưng họ vẫn tiếp tục “đàn áp” hoặc trực tiếp quốc hữu hóa chúng.

Sự phát triển ngoạn ngục giúp  công ty này trở thành gã khổng lồ về thuốc lá, phần nhiều dựa trên thành công của thuốc lá Marlboro 60 năm trước. Sau đó, họ còn phát triển mạnh mẽ khi dựa vào máy in tiền để cung cấp vốn cho những vụ mua bán và sáp nhập điên rồ với mục đích gia tăng lợi nhuận.

Định hướng phát triển trong tương lai của công ty Philip Morris là “tăng tỷ trọng doanh thu của các sản phẩm không chứa thuốc lá”, gồm nicotine uống, thuốc lá điện tử… Và thương hiệu Philip Morris đã đặt mục tiêu có hơn 50% doanh thu đến từ các sản phẩm “không khói thuốc” vào năm 2025. Đến năm 2030, mục tiêu này sẽ là 2/3 trong tổng doanh thu. Cũng giống như nhiều công ty dầu mỏ đang nỗ lực chuyển đổi mô hình kinh doanh, hay giống như Coca-Cola, việc phân phối cổ tức của công ty Philip Morris cũng rất ổn định, với mức cổ tức tăng trưởng tốt trong 53 năm liên tiếp.

 

thuốc lá điện tử


Dựa trên những lý do trên, chúng tôi tin rằng “khả năng chống rủi ro” của công ty Philip Morris là rất mạnh, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận không nhất thiết phải cao nhưng rất ổn định, phù hợp để các nhà đầu tư theo trường phái thận trọng theo đuổi.

Tư vấn đầu tư

Nhà đầu tư dài hạn có thể tiếp tục MUA VÀ GIỮ. Suy cho cùng, công ty Philip Morris đã bắt đầu chuyển đổi, và hoạt động rất hiệu quả, ngay cả khi thế giới đột nhiên cấm thuốc lá thì tác động đến lợi nhuận của công ty này cũng sẽ không lớn.

Các nhà đầu tư xoay vòng có thể hoạt động cùng trong một phạm vi. Giá cổ phiếu của công ty Philip Morris về cơ bản dao động trong khoảng từ 90 đến 100, và các nhà đầu tư có thể cả dài hạn và ngắn hạn trong phạm vi đó.

Biến động giá cổ phiếu Philip Morris trong năm qua

Biến động giá cổ phiếu Philip Morris trong năm qua – Nguồn: TradingView

4. Cổ phiếu tiêu dùng hàng đầu Hoa Kỳ #3 - Wal-MartXem biểu đồ giá cổ phiếu Walmart trực tuyến mới nhất trên Mitrade


Gã khổng lồ bán lẻ Wal-Mart được thành lập vào năm 1962 và là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới. Ngoài những kênh truyền thống, còn có các kênh thương mại điện tử (Walmart.com). Công ty này vừa trải qua đợt sụt giảm mạnh vào tháng trước, chủ yếu do ban lãnh đạo công ty đánh giá chưa chuẩn xác về sức mua trong kỳ nghỉ lễ cuối năm. Nhưng chúng ta biết rằng Hoa Kỳ hiện đang rơi vào tình trạng lạm phát trì trệ. Và FED nhiều khả năng sẽ không có kế hoạch hạ lãi suất trong thời gian ngắn tới. Kết quả là người dân Mỹ sẽ càng dè xẻn trong chi tiêu hơn.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự ở châu Âu. Vì vậy, chúng tôi dự đoán khi nền kinh tế xấu đi, các kênh bán lẻ có đơn giá thấp hơn sẽ được người tiêu dùng ưa chuộng hơn.

Trọng tâm chính của Wal-Mart là “giá rẻ”, nhờ lợi thế về quy mô, nó có thể duy trì mức giá thấp trong điều kiện lạm phát, thu hút không chỉ người tiêu dùng có thu nhập thấp mà còn nhiều người tiêu dùng có thu nhập cao đang tìm kiếm giá trị CP. Đối với các nhà đầu tư, đây là cơ hội đầu tư tuyệt vời không nên bỏ lỡ.

 

Tư vấn đầu tư:

WalMart


Hiện tại giá cổ phiếu WalMart đã có dấu hiệu phục hồi nhẹ sau mức đáy hồi cuối tháng 12 năm ngoái. Các chuyên gia phân tích phố Wall, cổ phiếu của WalMart dự kiến sẽ đạt mức giá vào khoảng 180,79 đô la, đang ở mức mua mạnh. Nếu điều kiện thị trường thuận lợi, thậm chí cổ phiếu tiêu dùng top đầu nước Mỹ này còn có thể cán mốc 210 đô la. Nếu muốn thận trọng hơn, bạn có thể đợi cho đến khi giá cổ phiếu này giảm xuống một chút so với mức giá hiện tại rồi hẵng đặt lệnh mua.


Các nhà đầu tư dài hạn có thể cân nhắc bổ sung cổ phiếu WalMart vào ngay danh mục đầu tư của mình.

 

Biến động g giá cổ phiếu Walmart trong 1 năm qua

Biến động g giá cổ phiếu Walmart trong 1 năm qua – Nguồn: TradingView


5. Cổ phiếu tiêu dùng hàng đầu Hoa Kỳ #4 - McDonaldXem biểu đồ giá cổ phiếu McDonald trực tuyến mới nhất trên Mitrade

McDonald là thương hiệu dẫn đầu về đồ ăn nhanh. Giống như hầu hết các công ty thực phẩm khác, nó đã tăng giá một cách điên cuồng trong những năm gần đây thông qua việc tăng giá nguyên liệu thô và lao động. Do đó, dù nhiều ngành công nghiệp ở Hoa Kỳ gần đây đã đình công để đòi lương tăng nhưng riêng McDonald ít bị ảnh hưởng đến thu nhập của hãng mà còn liên tục đạt những đỉnh cao mới. Nên về lâu dài, có thể thấy đà tăng trưởng của McDonald không có nhiều rủi ro.

Ở góc độ cơ cấu doanh thu, doanh thu chính của McDonald đến từ doanh thu bán hàng của các cửa hàng trực tiếp điều hành và cửa hàng nhượng quyền. Thế nên, việc McDonald's có tiếp tục tăng trưởng nhanh hay không còn phụ thuộc vào tốc độ “mở rộng cửa hàng” của công ty và giới hạn nguồn nhân lực.


Theo nội dung mới nhất được hãng công bố, mục tiêu là có 50.000 cửa hàng trên toàn thế giới vào năm 2027. Nếu thành công đây sẽ là tốc độ mở rộng nhanh nhất trong lịch sử. Mặc dù hậu quả của việc mở rộng cửa hàng quá nhanh trước đây là không tốt, nhưng trong bối cảnh hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của AI, người ta kỳ vọng McDonald sẽ có cơ hội phát triển nhanh chóng mà vẫn duy trì được chất lượng nên rất có triển vọng.

 

Biến động g giá cổ phiếu McDonald trong 1 năm qua

Biến động g giá cổ phiếu McDonald trong 1 năm qua – Nguồn: TradingView


Tư vấn đầu tư:


Xét cho cùng, cổ phiếu của McDonald có thể là một khoản đầu tư dài hạn rất tốt. Tốc độ mở rộng, phát triển trong tương lai của công ty tiêu dùng top đầu nước Mỹ này được các chuyên gia đánh giá rất cao. Nếu muốn đầu tư ngắn hạn, bạn có thể đợi cho đến khi giá cổ phiếu McDonald quay trở lại gần mức thấp nhất của “đợt sóng” trước đó là 250 đô la để tham gia thị trường và đầu tư lâu dài. Xét cho cùng, đợt tăng giá này của cổ phiếu McDonald vẫn chưa vượt qua được điểm cao của đợt trước, và giá cổ phiếu có thể bị đảo chiều, và giảm xuống dưới mức thấp của đợt trước. Tuy nhiên, công ty McDonald chắc chắn sẽ phát triển tốt trong dài hạn, và lợi nhuận của nó cũng sẽ tăng lên trong dài hạn. Vì vậy, việc bán khống cổ phiếu McDonald trong thời điểm hiện tại tốt nhất là không nên thực hiện.

6. Cổ phiếu tiêu dùng hàng đầu của Mỹ #5 - StarbucksXem biểu đồ giá cổ phiếu Starbucks trực tuyến mới nhất trên Mitrade

Báo cáo tài chính tháng 11 của gã khổng lồ cà phê Starbucks đã vượt xa kỳ vọng của thị trường. Công ty cũng tuyên bố sẽ hợp lý hóa hơn nữa các khoản chi tiêu và sẽ sử dụng AI cùng dữ liệu lớn để nâng cao hiệu quả hoạt động và đặt quảng cáo chính xác nhằm đạt được mục đích tiết kiệm giá vốn hàng bán đến năm 2030. Họ ước tính chi tiêu sẽ giảm 3 tỷ USD.

CEO Laxman Narasimhan cho biết, phương pháp này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn tăng sản lượng bán hàng của một cửa hàng. Do đó, ước tính doanh thu của mỗi cửa hàng vào năm 2024 sẽ tăng trưởng từ 5% đến 7%. Giá cổ phiếu tăng vọt lên 10%.

Biến động giá cổ phiếu Starbucks trong 1 năm qua

 Biến động giá cổ phiếu Starbucks trong 1 năm qua – Nguồn: TradingView


Ngoài ra, tốc độ mở rộng của công ty sẽ không dừng lại, dự kiến sẽ mở thêm 17.000 cửa hàng trước năm 2030 và số lượng cửa hàng trên toàn cầu dự kiến sẽ đạt khoảng 55.000.


Chúng tôi đánh giá rất cao tiềm năng tăng trưởng của Starbucks ở thị trường châu Á, nhất là ở các quốc gia như Trung Quốc và Việt Nam. Xét cho cùng, lượng cà phê tiêu thụ trung bình của mỗi người ở Trung Quốc bằng 1/30 của Hoa Kỳ. Dù môi trường có khác nhau nhưng lượng tiêu thụ cà phê trung bình của mỗi người ở Nhật Bản, cũng như ở châu Á, gấp tới 23 lần Trung Quốc. Vì vậy, chỉ cần duy trì được mô hình hoạt động hiện tại thì khả năng phát triển vẫn rất cao.

Ngoài ra, mặc dù công ty Starbucks đã bị đội rất nhiều vốn do tăng lương trong những năm gần đây, nhưng công ty này đồng thời cũng đã thực hiện chính sách tăng giá để duy trì lợi nhuận. Và bởi % kiếm được giữ nguyên, và số tiền được tăng lên nên lợi nhuận tuyệt đối của Starbucks vẫn là rất tốt.

Do đó, chỉ cần Công ty Starbucks có thể thực hiện theo kế hoạch của CEO trước năm 2030, lợi nhuận bình quân mỗi cửa hàng tăng 5%/năm và tổng số cửa hàng tăng trung bình 5%/năm thì xu hướng giá cổ phiếu của họ có thể sẽ phát triển ổn định như trong thời kỳ mở rộng nhanh chóng từ năm 2010 đến năm 2015. Và đó là cơ hội đầu tư dài hạn tuyệt vời mà các trader không nên bỏ lỡ.

Tư vấn đầu tư:

Nên giữ cổ phiếu của Starbucks trong thời gian dài trừ khi tốc độ mở rộng hoặc tốc độ lợi nhuận của các cửa hàng không đạt được như mong đợi.


7. Lời khuyên khi đầu tư vào cổ phiếu tiêu dùng Hoa Kỳ


Ta thấy rằng, cổ phiếu tiêu dùng toàn cầu nói chung và ở Hoa Kỳ nói riêng có thể không nhất thiết phải “sống sót” sau cuộc khủng hoảng tài chính. Nhưng dù là khi xét đến lợi nhuận của công ty hay giá cổ phiếu, chúng vẫn an toàn và mang lại cảm giác đảm bảo hơn so với các ổ phiếu công nghệ, vốn có tỷ lệ giá trên thu nhập cao hơn đáng kể.

Không ai biết liệu rằng nền kinh tế năm 2024 có tiếp tục tăng trưởng mạnh trong bối cảnh lãi suất cao hay sẽ bị đè bẹp và rơi vào suy thoái. Nhưng về lâu dài, những công ty này có thể tiếp tục đạt đến những đỉnh cao mới và sẽ không giảm quá nhiều khi bán khống. Do đó, bạn nên đầu tư một số tiền của mình vào chúng khi phân bổ tài sản.


Nếu muốn tham gia đầu tư với số vốn nhỏ và thực hiện đầu tư xoay vòng thì bạn nên sử dụng công cụ CFD trên Mitrade. Bởi CFD cho phép nhà đầu tư thực hiện các hoạt động dài và ngắn, miễn phí giao dịch và bạn có thể sử dụng đòn bẩy để tăng lợi nhuận. Đồng thời, bạn sẽ nhận được 50.000 tiền mô phỏng khi mở tài khoản giao dịch trên nền tảng Mitrade, cho phép người dùng làm quen với các chiến lược mô phỏng của riêng mình mà không cần bất kỳ khoản phí đào tạo bằng tiền thật nào.

Tài khoản Mitrade có những ưu điểm gì?

Mở tài khoản nhanh: Bạn chỉ cần điền các thông tin cơ bản là có thể mở tài khoản ngoại hối nhanh chóng trên Mitrade mà không tốn thêm bất kỳ khoản phí nào.

Giao dịch đa dạng: Bạn có thể giao dịch chứng khoán Mỹ, chứng khoán Việt Nam, chỉ số chứng khoán, tiền điện tử cũng như hàng loạt sản phẩm tài chính giá trị khác.

Tài khoản demo miễn phí: Đăng ký để có tài khoản Mitrade demo hoàn toàn miễn phí, với 50.000 đô la Mỹ tiền mô phỏng để bạn thực hành giao dịch, làm quen thị trường.

Phần thưởng cho người dùng mới khi mở tài khoản: Nếu là người dùng mới, bạn có thể nhận được ưu đãi giảm giá tiền mặt lên tới 100 USD khi đăng ký và giao dịch, bên cạnh đó bạn có thể nhận được 10 USD khi đăng ký nền tảng Mitrade.


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


Câu hỏi thường gặp
Tại sao cổ phiếu tiêu dùng lại phù hợp cho đầu tư dài hạn?
Lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng gồm nhiều ngành đa dạng như thực phẩm, đồ uống, đồ gia dụng… và các sản phẩm cá nhân khác. Cũng giống như những ngành lớn và lâu đời, lĩnh vực này thường có tốc độ tăng trưởng một cách chậm chạp. Thị trường hàng tiêu dùng thông thường tăng trưởng không nhanh hơn tốc độ tăng trưởng GDP, thậm chí là còn chậm hơn. Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm, cổ phiếu của những công ty sản xuất hàng tiêu dùng thường có khuynh hướng đem lại lợi nhuận vững chắc và khá ổn định, biến chúng trở thành khoản mục đầu tư dài hạn tốt nhất trên thị trường hiện nay.
Tình hình kinh tế có tác động như thế nào đến giá các cổ phiếu tiêu dùng Mỹ?
Thực trạng kinh tế vĩ mô sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung và tất nhiên là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Tình hình kinh tế thuận lợi sẽ tạo điều kiện cho doanh thu của các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng tiêu dùng ngày càng tăng trưởng. Từ đó sẽ có những tác động tích cực đến giá cổ phiếu này trên sàn chứng khoán. Ở chiều ngược lại, tình hình kinh tế toàn cầu đi xuống thì giá các cổ phiếu trong lĩnh vực tiêu dùng tất yếu cũng sẽ đi xuống.
Mối quan hệ giữa chỉ số giá tiêu dùng CPI và thị trường chứng khoán là gì?
Chỉ số giá tiêu dùng CPI có thể ảnh hưởng lớn đến xu hướng của thị trường chứng khoán. Khi chỉ số CPI tăng, thị trường chứng khoán có thể giảm điểm. Điều này là do lạm phát có thể làm giảm lợi nhuận của các doanh nghiệp. Lạm phát có thể làm tăng chi phí sản xuất của các doanh nghiệp, dẫn đến giảm đáng kể lợi nhuận. Ngoài ra, lạm phát cũng có thể làm giảm sức mua của người tiêu dùng, khiến các doanh nghiệp bán được ít hàng hóa và dịch vụ hơn đáng kể. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa CPI và thị trường chứng khoán, các cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng không hoàn toàn tuyến tính. Có những trường hợp CPI tăng nhưng thị trường chứng khoán vẫn tăng điểm. Điều này có thể xảy ra nếu các yếu tố khác, chẳng hạn như tình hình tăng trưởng kinh tế vẫn ở mức tích cực…
Cách sử dụng chỉ số giá tiêu dùng CPI để đầu tư mua các cổ phiếu tiêu dùng Mỹ?
Các nhà đầu tư chứng khoán có thể sử dụng chỉ số giá tiêu dùng CPI để đưa ra các quyết định đầu tư, khi nào nên mua, khi nào nên bán các cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng. Chẳng hạn, khi CPI tăng, các nhà đầu tư có thể cân nhắc bán bớt cổ phiếu của các doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Ngược lại, khi CPI giảm, các nhà đầu tư có thể cân nhắc mua các cổ phiếu của các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ lạm phát. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể sử dụng CPI để theo dõi mức độ lạm phát và đưa ra các quyết định đầu tư sao cho phù hợp. Khi lạm phát tăng cao, các nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư vào các tài sản có thể chống lại lạm phát, chẳng hạn như vàng, bất động sản…
Tại Việt Nam mất bao lâu thì cổ phiếu về tài khoản?
Theo quy định của Luật Chứng khoán Việt Nam hiện hành số 54/2019/QH14 ngày 26/11/2019, nếu ngày thực hiện giao dịch chứng khoán là ngày T, thì người mua sẽ được sở hữu chứng khoán sau 4 giờ chiều vào ngày T0, T1, T2 hoặc T3, tùy thuộc vào loại chứng khoán cụ thể. Tương tự, người bán cũng áp dụng quy tắc tương ứng với loại chứng khoán mà họ bán. Các sàn chứng khoán của Việt Nam (HOSE, HNX và UPCOM) đồng loạt quy định rằng tiền sẽ được chuyển về tài khoản vào ngày T2. Khách hàng sẽ nhận được thanh toán vào cuối buổi sáng của ngày T2, tính từ thời điểm khớp lệnh bán thành công, và có thể sử dụng tiền từ phiên giao dịch buổi chiều của ngày T2.

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Cách mua cổ phiếu nước ngoài? Top 10 sàn chứng khoán Mỹ nước ngoài để đầu tư chứng khoán nước ngoài Gần đây nhu cầu mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh do sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức và quy định khi đầu tư bằng hình thức này. Vì trên thực tế nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn đầu tư chứng khoán nước ngoài nhất là chứng khoán Mỹ như cổ phiếu Apple, Tesla hay Facebook. Vậy có cách mua cổ phiếu nước ngoài nào đơn giản và phổ biến hay không? Hãy cùng mình vào bài viết lần này để làm rõ hơn. Cùng với đó là danh sách các sàn mua cổ phiếu nước ngoài uy tín tại Việt Nam.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Gần đây nhu cầu mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh do sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức và quy định khi đầu tư bằng hình thức này. Vì trên thực tế nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn đầu tư chứng khoán nước ngoài nhất là chứng khoán Mỹ như cổ phiếu Apple, Tesla hay Facebook. Vậy có cách mua cổ phiếu nước ngoài nào đơn giản và phổ biến hay không? Hãy cùng mình vào bài viết lần này để làm rõ hơn. Cùng với đó là danh sách các sàn mua cổ phiếu nước ngoài uy tín tại Việt Nam.
placeholder
Giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam 2024 và thời gian giao dịch chứng khoán Mỹ theo giờ Việt Nam Bất chấp dịch bệnh, thị trường chứng khoán Việt Nam và thị trường chứng khoán Mỹ đều đang thể hiện sức bật mạnh mẽ. Nếu các chỉ số chứng khoán Mỹ như S&P 500, Dow Jones, Nasdaq liên tục phá đỉnh thì thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chứng kiến những phiên giao dịch đột phá về thanh khoản, với giá trị luôn chạm ngưỡng “tỷ đô” – một điều mà hiếm thấy trước kia. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này đang thể hiện sự quan tâm lớn của nhà đầu tư với thị trường chứng khoán. Nếu bạn đang là nhà đầu tư mới, muốn gia nhập thị trường chứng khoán, ngoài kiến thức và tin tức thị trường, bạn cần phải nắm được giờ mở cửa chứng khoán, giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam và Mỹ.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Bất chấp dịch bệnh, thị trường chứng khoán Việt Nam và thị trường chứng khoán Mỹ đều đang thể hiện sức bật mạnh mẽ. Nếu các chỉ số chứng khoán Mỹ như S&P 500, Dow Jones, Nasdaq liên tục phá đỉnh thì thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chứng kiến những phiên giao dịch đột phá về thanh khoản, với giá trị luôn chạm ngưỡng “tỷ đô” – một điều mà hiếm thấy trước kia. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này đang thể hiện sự quan tâm lớn của nhà đầu tư với thị trường chứng khoán. Nếu bạn đang là nhà đầu tư mới, muốn gia nhập thị trường chứng khoán, ngoài kiến thức và tin tức thị trường, bạn cần phải nắm được giờ mở cửa chứng khoán, giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam và Mỹ.
placeholder
Cách chơi chứng khoán thế giới trực tuyến và TOP 20 các chỉ số chứng khoán thế giới Thị trường chứng khoán thế giới được phản ánh thông qua các chỉ số chứng khoán của các quốc gia. Theo dõi chỉ số chứng khoán hàng ngày là điều cơ bản của người tham gia thị trường này. Không những vậy, các sàn chứng khoán thế giới còn cho phép nhà đầu tư giao dịch các chỉ số chứng khoán thế giới. Theo kinh nghiệm giao dịch của mình, có một cái nhìn toàn cảnh về hai nhân tố này có thể giúp các nhà giao dịch chứng khoán đưa ra được một lựa chọn đầu tư đúng đắn cho mình.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Thị trường chứng khoán thế giới được phản ánh thông qua các chỉ số chứng khoán của các quốc gia. Theo dõi chỉ số chứng khoán hàng ngày là điều cơ bản của người tham gia thị trường này. Không những vậy, các sàn chứng khoán thế giới còn cho phép nhà đầu tư giao dịch các chỉ số chứng khoán thế giới. Theo kinh nghiệm giao dịch của mình, có một cái nhìn toàn cảnh về hai nhân tố này có thể giúp các nhà giao dịch chứng khoán đưa ra được một lựa chọn đầu tư đúng đắn cho mình.
placeholder
Top cổ phiếu giá thấp có tiềm năng đầu tư nhất 2024: Cách lựa chọn cổ phiếu giá thấp tiềm năng và phân bổ danh mục đầu tư cổ phiếu năm 2024 tốt nhấtNhiều nhà đầu tư rất thích mua các cổ phiếu giá thấp (low-price stock) vì số vốn, chi phí giao dịch phải bỏ ra thấp hơn, nhưng tỷ suất sinh lợi lại không hề kém các cổ phiếu giá cao khác. Vậy làm cách nào để chọn được các cổ phiếu, giá thấp tốt nhất? Cổ phiếu bị định giá thấp nào có tiềm năng nhất năm 2023 để đầu tư ngay? Bài viết này sẽ giải quyết tất cả các câu hỏi liên quan đến đầu tư cổ phiếu bị định giá thấp.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Nhiều nhà đầu tư rất thích mua các cổ phiếu giá thấp (low-price stock) vì số vốn, chi phí giao dịch phải bỏ ra thấp hơn, nhưng tỷ suất sinh lợi lại không hề kém các cổ phiếu giá cao khác. Vậy làm cách nào để chọn được các cổ phiếu, giá thấp tốt nhất? Cổ phiếu bị định giá thấp nào có tiềm năng nhất năm 2023 để đầu tư ngay? Bài viết này sẽ giải quyết tất cả các câu hỏi liên quan đến đầu tư cổ phiếu bị định giá thấp.
placeholder
Nắm bắt cơ hội hồi phục của ngành chip: 10 cổ phiếu bán dẫn đáng đầu tư nhất năm 2024Bán dẫn, được mệnh danh là "dầu mỏ mới" của nền kinh tế toàn cầu trong việc số hóa ngành công nghiệp điện tử và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghệ thông tin toàn cầu. Trong những năm gần đây, nhờ xu hướng công nghiệp số hóa, tích hợp đám mây, công nghệ 5G, năng lượng mới và ô tô điện, ngành công nghiệp này đã phát triển mạnh mẽ hơn.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Bán dẫn, được mệnh danh là "dầu mỏ mới" của nền kinh tế toàn cầu trong việc số hóa ngành công nghiệp điện tử và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghệ thông tin toàn cầu. Trong những năm gần đây, nhờ xu hướng công nghiệp số hóa, tích hợp đám mây, công nghệ 5G, năng lượng mới và ô tô điện, ngành công nghiệp này đã phát triển mạnh mẽ hơn.
Ad