Tương Lai Nào Cho Metaverse? Phân Tích Cổ Phiếu Đầu Ngành Metaverse Roblox

8 Phút
Cập nhật 29/11/2023 04:00
Nhóm Traderins
Lloyd
coverImg
Nguồn: DepositPhotosXem biểu đồ giá cổ phiếu Roblox trực tuyến mới nhất trên Mitrade
Giao Dịch Ngay  > >


Cổ phiếu Roblox, tự xưng là cổ phiếu Metaverse đầu tiên trên thế giới, đã có mức tăng trưởng ấn tượng trong quá khứ. Liệu giá cổ phiếu Roblox trong tương lai có đáng kỳ vọng không, có nên đầu tư vào cổ phiếu Metaverse Roblox? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Loài người luôn mơ ước khám phá bí mật của vũ trụ thông qua khoa học, nhưng nhiều nhà khoa học đã nhận thấy rằng chỉ dựa vào các tính toán vật lý, con người chưa thể khám phá hết biên giới của vũ trụ. Vì vậy, một số nhà khoa học đã bắt đầu đánh đồng với điều ngược lại, họ cho rằng vũ trụ chính bản thân nó đã được tạo ra, và với ý tưởng đó, chúng ta có thể tạo ra một vũ trụ riêng của chúng ta, được gọi là "Metaverse" (vũ trụ ảo). Tất nhiên, ngày nay khái niệm Metaverse còn mang nhiều nghĩa khác, và được coi là một trong những xu hướng công nghệ mới trong thế kỷ này. 

Mặc dù ý tưởng về metaverse này nghe có vẻ mới mẻ, nhưng thực tế, nhiều trò chơi phổ biến cũng đưa ra ý tưởng tương tự, từ các trò chơi như Tiên Hiệp, Liên Minh Huyền Thoại, Thế Giới Warcraft, thậm chí cả Đế Chế AOE... Nhiều người đã cho rằng thế giới trong các trò chơi chính là một vũ trụ khác. Tuy nhiên, phải đến Roblox thì khái niệm Metaverse trong các trò chơi điện tử trực tuyến mới được nâng lên tầm cao mới. Để định hình lại khái niệm Metaverse, nền tảng trò chơi nổi tiếng Roblox đã xác định 8 yếu tố quan trọng cho Metaverse, và chỉ có thế giới nào đáp ứng tất cả các yếu tố này mới có thể được gọi là Metaverse – tất nhiên đó chỉ là theo quan điểm của Roblox, nhưng nó được rất nhiều người đón nhận. Tóm lại thì có thể hiểu Metaverse là một không gian kỹ thuật số, nơi mà mọi người có thể tham gia dưới dạng hình đại diện (avatar) của họ để làm việc, học tập, giao lưu và giải trí, cùng nhiều tính năng khác giống như cuộc sống ngoài đời thực. Và như vậy, cổ phiếu metaverse hiểu đơn giản chính là cổ phiếu của các công ty tham gia xây dựng và vận hành vũ trụ ảo, hay metaverse này.

 Trang web chính thức của Roblox

Nguồn dữ liệu: Trang web chính thức của Roblox


Kể từ thời điểm COVID-19, dịch bệnh tràn lan khiến cho mọi người ngày phụ thuộc vào internet nhiều hơn, dành nhiều thời gian trên các vũ tụ ảo metaverse. Xu hướng metaverse càng trở nên nổi hơn vào năm 2021, khi FACEBOOK thay đổi tên thành META, và tuyên bố rằng việc xây dựng một vũ trụ ảo rộng lớn metaverse chính là hướng phát triển của tập đoàn trong tương lai. Chủ đề này đã trở nên rất hot vào thời điểm đó, và chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều công ty công nghệ đều sợ bị Facebook bỏ lại phía sau, bỏ lỡ cơ hội đón đầu xu hướng công nghệ mới, và quyết định tăng cường đầu tư vào metaverse. Cơn sốt metaverse  này không chỉ giới hạn trong ngành công nghệ mà còn lan ra nhất nhiều ngành và lĩnh vực khác. Chỉ trong thời gian ngắn sau khi Facebook tuyên bố thay đổi chiến lược tập trung vào Metaverse, có rất nhiều công ty lớn trên thế giới như LVMH, NIKE cũng đã tuyên bố “mua đất” và thiết lập tường quảng cáo trong thế giới metaverse. Vũ trụ ảo không chỉ thu hút các công ty, doanh nghiệp lớn mà nhiều nhà đầu tư cá nhân cũng tham gia. Có hàng trăm triệu người, thậm chí cả tỷ người trên khắp thế giới đã tham gia vào các biến thể metaverse. Nhiều công ty cũng đã phát triển ra các sản phẩm và khái niệm liên quan đến vũ trụ ảo như NFT, WEB3.0, tiền ảo, ARVR… Hệ sinh thái Metaverse chỉ trong thời gian ngắn đã phát triển bùng nổ với rất nhiều tính năng khác nhau. Nhưng cái gì đi nhanh quá thì tất cũng tiềm ẩn rủi ro, như ông bà ta cũng đã từng có câu “Dục tốc bất đạt”.

Ngành công nghiệp Metaverse đến nhanh nhưng đi cũng nhanh. Hàng loạt đồng tiền ảo, các dự án NFT được ra đời dựa trên khái niệm vũ trụ ảo khiến các nhà đầu tư bối rối, để rồi phải chịu thua lỗ với các quyết định đầu tư thiếu chính xác. Chỉ ngay sau năm Facebook mở đường cho trào lưu Metaverse, FED bắt đầu tăng lãi suất mạnh mẽ và nhiều sàn giao dịch tiền ảo đã phải đóng cửa. Đại dịch Covid-19 được kiểm soát, các lệnh phong tỏa bị gỡ bỏ, nhiều người dùng bắt đầu không còn tỏ ra mặn mà với vũ trụ ảo nữa, kể cả các với các công nghệ mới của metaverse như AR hay VR. Tính tới thời điểm hiện tại, Metaverse từ một “đứa con cưng”, một “con gà đẻ trứng vàng” gần như lại chìm vào quên lãng.


Vậy metaverse có phải là tương lai mới của thế giới công nghệ hay chỉ là một ngôi sao lóe sáng rồi vụt tắt trong bầu trời đêm? Thách thức hiện tại đối với lĩnh vực metaverse là gì? Roblox, công ty được đánh giá là “ông trùm metaverse” toàn cầu (bên cạnh META) có được hưởng lợi gì từ metaverse không và tương lai của họ sẽ đi về đâu? Có gì đáng kỳ vọng vào giá cổ phiếu của Roblox trong tương lai hay không? Cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Giới thiệu về cổ phiếu Roblox


Roblox là một nhà phát triển trò chơi, chuyên về nền tảng trò chơi trực tuyến và xây dựng thế giới ảo nổi tiếng. Khái niệm mà Roblox phát triển có thể coi là bản mẫu đầu tiên của thế giới Metaverse (hay “vũ trụ ảo”) trong lĩnh vực trò chơi.

Ban đầu, trò chơi Roblox chủ yếu xây dựng tương tác giữa con người với các nhân vật bot AI. Sau đó, Roblox tiếp tục cập nhật phần chơi mạng, mở rộng quy mô, cho phép tất cả người chơi kết nối trực tiếp với nhau. Các nhà phát triển trò chơi Roblox sau đó đã phát triển thêm nhiều máy chủ với mong muốn có nhiều người chơi tham gia cùng lúc hơn nữa. Thường những trò chơi trực tuyến dạng thế giới mở luôn bị giới hạn về số lượng người chơi đồng thời có thể tham gia – chủ yếu là do giới hạn về công nghệ. Việc có thể thu hút hàng tỷ người dùng tham gia vào cùng một tựa game cùng một lúc như các nền tảng mạng xã hội là điều thực sự khó. Tuy nhiên, Roblox được coi là công ty game đầu tiên đã phá vỡ quy tắc này. Thế giới trò chơi metaverse được phát triển bởi Roblox cho phép hàng tỷ người chơi cùng tham gia chơi, cùng tồn tại trong một thế giới ảo rộng lớn, kỳ vỹ.

Roblox không chỉ là một trò chơi mà còn là một cộng đồng rộng lớn. Tại Metaverse Roblox, người chơi có thể tương tác, giao tiếp và học hỏi ngay chính bên trong trò chơi. Ví dụ, họ có thể học lập trình, thiết kế đồ họa, sản xuất âm nhạc và nhiều kỹ năng khác – tương tự như các hoạt động ngoài thế giới đời thực. Ngoài ra, bạn có thể tự tạo ra các trò chơi và kiếm tiền từ đó. Nếu trò chơi của bạn trở nên phổ biến, viral, bạn có thể kiếm được rất nhiều Robux – đơn vị tiền tệ chính trong Roblox. Các đồng Robux sau đó có thể được sử dụng để mua sắm các vật phẩm, nâng cấp tính năng cho người chơi hoặc quy đổi thành tiền thật.


2. So sánh Roblox với các cổ phiếu Metaverse khác


Kể từ thời điểm năm 2021 đến nay – khi mà Zuckerberg tuyên bố Metaverse sẽ là tương lai của Internet, tuy nhiên hiện metaverse đã không còn đạt được đà phát triển bùng nổ như trước nữa. Nhiều cổ phiếu liên quan đến khái niệm vũ trụ ảo (hay metaverse) đã không còn sử dụng thuật ngữ này, mà chuyển hướng sang các công nghệ mới hot hơn, như AR, VR và nhất là công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. 

Các cổ phiếu Metaverse hàng đầu trên thị trường hiện nay phải kể đến là Meta Platforms (META), Roblox Corporation (RBLX), Microsoft (MSFT).


Xem bảng dưới đây để nắm những nét chính về các cổ phiếu Metaverse hàng đầu trên thị trường hiện nay:

Công ty

Roblox Corporation (RBLX)

Microsoft Corp (MSFT)

Meta Platforms (META)

Số người dùng hoạt động

70,2 triệu/ngày

1,2 tỷ người/ngày

2,06 tỷ người/ngày

Số lượng nhà phát triển

●  Open source (Mã nguồn mở)

●  Hơn 1 triệu

Microsoft Corp (Mã nguồn đóng)

Meta Platforms (Mã nguồn đóng)

Nguồn thu

Sự chênh lệch tiền tệ trong trò chơi Robux

Cơ sở hạ tầng đám mây Azure, trí tuệ nhân tạo, phần mềm, dịch vụ, sản phẩm văn phòng

●  Chủ yếu đến từ   quảng cáo

●  Các mảng dịch vụ metaverse hoạt động thua lỗ

Doanh thu Q3/2023

 713,2 triệu USD

56,2 tỷ USD

34 tỷ USD


Từ bảng trên, bạn có thể thấy ưu điểm chính của Roblox nằm ở việc có lượng nhà phát triển cực kỳ đông đảo, cùng lượng người dùng trung thành lớn (các nền tảng khác có lượng người dùng đông nhưng không tập trung vào metaverse như Roblox). Ngoài ra, Roblox đã hoàn thiện hệ thống tiền tệ của riêng mình. Trong tương lai, nếu họ có thể tăng tính nhận diện của đồng Robux lên mức tương tự với Bitcoin hay Ethereum, hoặc đưa nó thành một loại tiền tệ blockchain độc lập, để người dùng không còn cảm thấy rằng đó chỉ là tiền trong trò chơi do Roblox  phát hành, thì chắc chắn công ty này sẽ còn bay xa, bay cao.

Tất nhiên, các ông lớn khác trong ngành Metaverse cũng sẽ không chịu ngồi yên để Roblox độc chiếm thị phần. Vì vậy, dù thị trường Metaverse hiện đã giảm nhiệt, không còn hot như thời điểm năm 2021 nữa, nhưng mức độ cạnh tranh chắc chắn vẫn sẽ rất khốc liệt, kết hợp với các xu hướng mới đang bùng nổ như trí tuệ nhân tạo AI.

3. Phân tích lịch sử giá cổ phiếu Roblox


Chinh phục đỉnh cao

Khi ý tưởng về Metaverse (vũ trụ ảo) bắt đầu trở nên phổ biến, công ty Roblox đã ngay lập tức đón đầu thời cơ, thu hút một lượng lớn vốn đầu tư. Sau tất cả, một khi Metaverse trở thành hiện thực, thì công ty này có thể kiểm soát toàn bộ tài sản của tất cả người tham gia trong đó, đồng thời liên  kết của trò chơi Roblox cao hơn rất nhiều so với các nền tảng mạng xã hội!

Dù mọi người rất hay xài các nền tảng mảng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram… nhưng thực tế thì mức độ tương tác của người dùng khi tham gia các trò chơi trực tuyến vẫn cao hơn rất nhiều so với khi sử dụng các nền tảng mạng xã hội. Rất nhiều người tham gia trò chơi trực tuyến mà không phân biệt ngày đêm. Nếu thế giới mà Roblox xây dựng có thể coi là một hình mẫu của Metaverse trong tương lai, thậm chí khi tình hình kinh doanh của công ty không tốt ở thời điểm mới bắt đầu, nhiều nhà đầu tư vẫn sẽ sẵn sàng đầu tư vào công nghệ tương lai, kỳ vọng vào việc sẽ thu được lợi nhuận khủng.

 

Biến động giá cổ phiếu Roblox trong năm 2021

Biến động giá cổ phiếu Roblox trong năm 2021 | Nguồn: TradingView


Roblox gặp rắc rối

Vào năm 2021, công ty Roblox đã nghe theo dư luận và bắt đầu thực hiện IPO. Thời điểm mới đầu, giá cổ phiếu metaverse Roblox liên tục tăng. Roblox cũng tin rằng dịch bệnh COVID-19 chắc chắn sẽ thay đổi thói quen sống của mọi người, nên càng tăng cường đầu tư vào Metaverse hơn – thậm chí còn hợp tác với cả Tencent, công ty trò chơi lớn nhất thế giới. Giám đốc điều hành Roblox cho biết: “Chúng tôi bắt đầu xây dựng mối quan hệ  hợp tác chiến lược cùng nhau để cùng phát triển các hỗ trợ trò chơi khác nhau, và thậm chí hợp tác với các trường tiểu học và trung học ở Trung Quốc. Tôi hy vọng mọi người có thể bắt đầu học cách vận hành trò chơi metaverse ngay từ sớm.”

Có thể là do tham vọng quá lớn, cũng có thể là do xui xẻo, thế giới sau dịch bệnh COVID-19 nhanh chóng trở lại bình thường , Trung Quốc mạnh tay “chỉnh đốn” ngành giáo dục và game, các IP do Tencent đại diện đã trực tiếp bị phong tỏa… – mọi yếu tố bất lợi dường như đổ dồn vào Roblox. Đặc biệt, việc công ty này vung tiền đầu tư quá mức cũng khiến các khoản lợi nhuận nhanh chóng bốc hơi, giá cổ phiếu metaverse Roblox giảm mạnh.

Suy cho cùng, Roblox chưa bao giờ kiếm được quá nhiều lợi nhuận, và mức độ phổ biến của Metaverse cũng dần trở nên mờ nhạt. Các nhà đầu tư nhận thấy rằng nhiều công ty khác mang các mác Metaverse cũng đã sụp đổ hoặc trở thành những cái “vỏ trống rỗng”. Chỉ có những công ty lớn như META có sự hỗ trợ của chính họ ngành có thể tiếp tục phát triển. Chỉ trong sáu tháng, giá cổ phiếu của Roblox đã giảm từ 140 thời điểm mới IPO xuống còn có 20 nhân dân tệ – mất tới 86% giá trị. Có thể nói, hơn 80% nhà đầu tư vào Roblox ban đầu đã thua lỗ. Những người muốn bắt đáy cổ phiếu metaverse Roblox ngày càng nản chí – giá cổ phiếu Roblox đi ngang trong suốt giai đoạn hậu trào lưu metaverse. 

 

Biến động giá cổ phiếu Metaverse Roblox tới hiện tại

Biến động giá cổ phiếu Metaverse Roblox tới hiện tại | Nguồn: TradingView


4. Vậy Roblox có thể kiếm lợi nhuận như thế nào trong thế giới Metaverse?


Về vấn đề này, chúng ta có thể tham khảo trường hợp của Nvidia Omniverse. Nói một cách đơn giản, trong tương lai, bạn có thể quyết định mua xe, mua nhà, mặc đồ hoặc thậm chí bất kỳ thứ gì trong thế giới ảo (metaverse) trước rồi sau đó mới thực hiện các giao dịch trong thế giới thực. Và Roblox có thể thu phí hoặc lấy phần trăm từ những giao dịch này.

Thế giới ảo của Roblox có thể cho phép lượng lớn người dùng tham gia cùng lúc. Người chơi Roblox có thể mở cửa hàng ảo, cung cấp dịch vụ và kiếm lợi nhuận thông qua giao dịch hàng hóa ảo và tiền ảo – đây là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.


Khi lượng người dùng tăng lên, tất yếu các công ty quảng cáo sẽ tìm đến nền tảng của Roblox để quảng bá cho thương hiệu của họ – và điều này lại khiến Roblox có thêm nguồn doanh thu.

Các thành viên trong thế giới game của metaverse Roblox đến từ khắp nơi trên thế giới, mức độ đa dạng càng cao, Roblox càng có thể kiếm lợi nhuận từ những hoạt động này.

5. Rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu Roblox


Trên thực tế, nguyên nhân chính khiến Roblox sa sút nhiều đến vậy là do công ty này không tìm được cách kiếm lợi nhuận một cách hiệu quả. Điều này rất giống với những ngày đầu của Tencent, hãng sản xuất ra những sản phẩm được nhiều người sử dụng, nhưng thời kỳ đầu lại chưa có doanh thu. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn sẵn sàng đặt cược là vì triển vọng tương lai của công ty.

Các vấn đề chính khiến Roblox chưa thể đi đến đỉnh cao phải kể đến là:


⭕ Mức độ mô phỏng trò chơi không đủ: Roblox có mức độ mô phỏng tương đối thấp, và thời điểm đầu còn thiếu hỗ trợ công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality – VR) và thực tế tăng cường (Augmented Reality – AR) cấp cao hơn. Điều này hạn chế đáng kể sức hấp dẫn của  metaverse Roblox so với các đối thủ cạnh tranh.

⭕ Các thiết bị AR/VR quá cồng kềnh để trải nghiệm: Các thiết bị AR/VR của Roblox hiện vẫn còn nhược điểm chính là trọng lượng khá lớn và chưa thực sự tạo sự thoải mái cho người dùng. Các vấn đề này  khiến chất lượng trải nghiệm của người dùng đi xuống, từ đó ảnh hưởng xấu đến thế giới Metaverse của Roblox.

⭕ Vấn đề về dòng tiền: Roblox có thể phải đối mặt với vấn đề về dòng tiền, đó là làm thế nào để quản lý hiệu quả các giao dịch tiền ảo giữa các người chơi với nhau.

⭕ Sức mạnh tính toán của các mắt xích cuối cùng không đủ (điện thoại di động và máy tính trong tay người chơi): Việc dựa vào sức mạnh tính toán của máy tính cá nhân hoặc điện thoại di động của người chơi cũng có thể bị hạn chế, ảnh hưởng đến hiệu suất và hiệu suất của thế giới Metaverse của Roblox.

Có vẻ như những vấn đề này chỉ có thể được giải quyết triệt để khi công nghệ metaverse phát triển đến đỉnh cao. Nhưng sự phát triển bùng nổ gần đây của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI đã mang đến cho Metaverse một luồng ánh sáng mới.

6. Xu hướng giá cổ phiếu Roblox (RBLX.US)


Khi bạn phân tích bất cứ cổ phiếu nào, nên xem xét hiệu suất lịch sử của cổ phiếu đó. Từ khi niêm yết vào tháng 3 năm 2021 với giá 69,5 đô la Mỹ. Đến tháng 11 năm 2021, giá cổ phiếu Roblox đã đạt mức cao nhất (ATH) với mức giá 134,72 đô la Mỹ. Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại giá cổ phiếu Roblox đã giảm gần 75%, hiện chỉ dao động ở mức 38,14 đô la. Nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm này là do công ty Roblox ghi nhận thâm hụt lớn về lợi nhuận ròng. Trong vài năm qua, tỷ lệ tăng chi phí hoạt động của công ty Roblox nhanh hơn tỷ lệ tăng doanh thu, nhưng những khoản chi này có thể được trả lại vào năm 2024.

Cổ phiếu metaverse Roblox có sự phục hồi trong nửa đầu năm nay, nhưng sau đó đã có sự điều chỉnh giảm. Sau khi công ty Roblox công bố kết quả tài chính quý 3, giá cổ phiếu metaverse Roblox có sự điều chỉnh giảm. Báo cáo cho thấy doanh thu 6.81 tỷ đô la Mỹ và thâm hụt 2.83 tỷ đô la Mỹ.

Tuy vậy, cổ phiếu Roblox vẫn thể hiện tiềm năng mạnh mẽ. Người dùng trên nền tảng này đã dành tới 140 tỷ giờ trong quý trước, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Vào năm 2024, tôi nghĩ rằng có hai yếu tố thúc đẩy, khiến cổ phiếu metaverse Roblox xứng đáng mua ở mức giá thấp hơn.


7. Triển vọng của cổ phiếu Metaverse Roblox


Kết hợp với công nghệ Trí tuệ Nhân tạo trong tương lai

Các vấn đề đã được đề cập ở trên, ngoại trừ vấn đề về hệ thống tiền tệ, thực chất đều là những vấn đề mà Trí tuệ Nhân tạo phải đối mặt trong quá trình phát triển. Khác biệt so với sự thụ động của thế giới ảo đang trên đà suy tàn, Trí tuệ Nhân tạo hiện nay có thể coi là đối tượng yêu thích của các nhà đầu tư.

Ngày nay, chỉ cần liên quan đến công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, bất cứ dự án nào cũng có cơ hội thu hút dòng vốn lớn – vì mọi người đều đang rất kỳ vọng vào kỳ quan công nghệ mới này. Trong quá trình phát triển, vấn đề chính của mọi dự án vẫn là dòng vốn. Chỉ cần có người sẵn sàng đầu tư, tốc độ giải quyết vấn đề của dự án sẽ giảm đi rất nhiều. Ví dụ, mọi người đã từng nghĩ rằng việc làm mát bằng chất lỏng là rất đắt tiền và không hiệu quả, nhưng việc sử dụng chất lỏng để làm mát có thể giải quyết rất tốt vấn đề nhiệt phát sinh trong quá trình tính toán, xử lý dữ liệu của AI. Kết quả là nhiều nhà đầu tư, khách hàng sẵn sàng bỏ tiền đầu tư vào, tiếp tục giúp giá thành trong bài toán tản nhiệt cho các hệ thống trí tuệ nhân tạo giảm xuống!

Cũng theo lý thuyết này, để giải quyết vấn đề học máy của trí tuệ nhân tạo AI, các công ty sẵn sàng chi tiền mua chip NVIDIA với mức giá cắt cổ. Đổi lại, những bộ vi xử lý mạnh mẽ này có thể làm tăng tính trung thực, cải thiện đáng kể chất lượng của thế giới ảo. Hơn nữa, để sử dụng AI mọi lúc, mọi nơi, mọi người dùng sẽ cần các phần cứng mạnh mẽ hơn. Do đó việc đầu tư mua các con chip đắt đỏ vẫn là một bước đi đúng đắn, mang tính chiến lược. Trong tương lai, những thiết bị cứng này hoàn toàn có thể chạy được trong thế giới ảo.

Có thể nói rằng, một khi công nghệ Trí tuệ Nhân tạo phát triển đến mức mà hầu như mọi người, nhà nhà đều sử dụng, thời đại hoàng kim của metaverse khi đó sẽ không còn xa nữa!


Cũng bởi vì sự xuất hiện của AI, công ty Roblox không còn cần đầu tư giải quyết vấn đề công nghệ hiện có của vũ trụ ảo metaverse, mà chỉ cần chờ đợi thị trường có đủ khả năng giải quyết các vấn đề của thế giới trò chơi hiện tại.


Lượng người dùng cơ sở

Roblox không chỉ là một nền tảng chơi game trực tuyến mà còn là nơi kết nối và giao lưu cho tất cả người chơi, trong một không gian ảo tương tác. Tiềm năng để phát triển mở rộng, và tiếp tục thu hút lượng lớn người dùng cơ sở tham gia của Roblox là rất lớn. Cơ sở người dùng của metaverse Roblox đã tăng gấp đôi chỉ trong ba năm qua.

Liệu Roblox có thể đạt đến đỉnh cao trong tương lai hay không, trọng tâm không còn phải là vấn đề về công nghệ metaverse, mà là liệu nó có thể giữ chân đủ người chơi đủ lâu, cũng như giữ chân các nhà phát triển trong giai đoạn này hay không, đặc biệt là người dùng ở độ tuổi đi học. Một khi người dùng trở nên phụ thuộc, gắn bó với Roblox, khả năng vũ trụ ảo của Roblox phát triển bùng nổ sẽ là điều không phải bàn cãi. Trong tương lai, người dùng sẽ quen với việc giao lưu trong thế giới metaverse Roblox và thậm chí tìm kiếm các thông tin họ cần. Khi đó, doanh thu của Roblox sẽ tăng rất đáng kể. Mặt khác, nếu tốc độ tăng trưởng của người dùng chậm lại, đi xuống hoặc không còn là nền tảng được giới trẻ ưa thích thì chắc chắn một điều là công ty này sẽ bị đào thải.


Do đó, các nhà đầu tư nên chú ý tìm hiểu xem liệu số người dùng hoạt động hàng ngày của Roblox có phù hợp với mức tăng trưởng dự kiến hay không, và liệu các nền tảng khác có mức độ “gắn bó, đắm chìm cao hơn” có xuất hiện hay không. Suy cho cùng, nếu mọi người sẵn sàng đắm mình vào một trò chơi nào, họ sẽ sẵn sàng trả tiền để cải thiện trải nghiệm chơi game đó. Vì vậy, mấu chốt quyết định công ty Roblox có cơ hội phát triển hay không nằm ở những con số trong tình hình tài chính báo cáo, thay vì chỉ nhìn vào chỉ số EPS (Earnings Per Share) của công ty.

8. Phân tích kỹ thuật và Triển vọng giá cổ phiếu metaverse Roblox


Do công ty Roblox hiện đang trong giai đoạn thua lỗ, giá cổ phiếu RBLX thường có sự sụt giảm sau khi báo cáo tài chính được công bố. Vì vậy, từ góc độ cơ bản, hiện tại Roblox đang ở trong tình trạng yếu. Thêm vào đó, khoảng trống giữa giá sau khi sụt giảm vẫn chưa có dấu hiệu sẽ được lấp đầy. Vì vậy, từ góc độ phân tích kỹ thuật, hiện tại, cổ phiếu công ty Roblox không có giá trị đầu tư trong ngắn hạn.


Vì vậy, nếu bạn muốn giao dịch cổ phiếu metaverse Roblox ngắn hạn, tốt nhất là chờ giá cổ phiếu này lấy lại các động lực tăng trưởng trước đó đã. Nếu không, bạn có thể phải trả giá và chịu thua lỗ khi mua vào vùng giá quá cao.

Trong tầm nhìn dài hạn, Roblox hiện vẫn là một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực metaverse. Và hiện giá cổ phiếu metaverse Roblox đang được đánh giá ở mức thấp. Nếu bạn tin tưởng rằng trong cuộc đua metaverse trong tương lai, công ty này sẽ đạt được thành công, bạn có thể mua một ít cổ phiếu RBLX  khi giá đang ở mức thấp, hoặc có thể đầu tư một chút cho cả ba công ty metaverse lớn mà chúng tôi đã đề cập ở trên chứ không chỉ một. Vì metaverse thực sự vẫn là một ngành công nghiệp đầy tiềm năng, và người chiến thắng sẽ thu được lợi nhuận lớn.

Biến động giá cổ phiếu Roblox trong 1 năm qua

Biến động giá cổ phiếu Roblox trong 1 năm qua | Nguồn: TradingView


Tuy nhiên, bạn cũng phải hiểu rằng đây là một case đầu tư có rủi ro cao, vì hiện tại vẫn chưa biết ai sẽ là người chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua metaverse này.

Dựa trên dự đoán của 22 nhà phân tích Wall Street hàng đầu, mục tiêu giá của cổ phiếu metaverse Roblox trong 12 tháng tới là 41,74 đô la, cao hơn khoảng 9,44% so với mức giá hiện tại. Tuy nhiên, nhìn chung, trên thị trường cũng còn rất nhiều cơ hội đầu tư khác với tiềm năng tăng giá như vậy, và các công ty khác có cơ sở lợi nhuận và có thể trả cổ tức khả năng sẽ là một khoản đầu tư hấp dẫn và an toàn hơn.

So với các đối thủ khác, cổ phiếu metaverse Roblox có ngách phát triển khá hẹp. Vì vậy từ góc độ ngắn hạn, không nên giao dịch trên mua cho đến khi khoảng trống giá sau tháng 8 được phục hồi trở lại (hiện đang có dấu hiệu phục hồi khá tốt). Vào thời điểm này, thị trường AI đang có nhiều bước tiến khá tốt, đồng thời kết quả kinh doanh của Roblox cũng khá ấn tượng, nên nếu bạn muốn đầu tư trung hạn và dài hạn thì việc mua cổ phiếu metaverse Roblox cũng không phải là lựa chọn quá tệ.


Dự đoán giá cổ phiếu RBLX

Dự đoán giá cổ phiếu RBLX | Nguồn: Tipranks


9. Kết luận


Mặc dù Roblox tự nhận mình là cổ phiếu số một trong lĩnh vực metaverse, công ty này vẫn chưa thực sự trở thành đế chế thực sự trong thị trường metaverse. Lợi nhuận chính của công ty này hiện tại vẫn đến từ tiền game, trong khi doanh thu từ quảng cáo và các phương thức kiếm tiền khác vẫn còn thấp. Thực tế cũng cho thấy số lượng doanh nghiệp và khách hàng doanh nghiệp thừa nhận rằng công ty Roblox có thể tạo ra đột phá, hay trở thành một đối tác tiềm năng hiện nay vẫn còn rất ít.

Để giải quyết vấn đề này cần có một giải pháp đột phá đến từ Roblox, giống như cách Chat GPT gần đây đã thúc đẩy sự phát triển bùng nổ của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Các cổ phiếu liên quan đến AI cũng ghi nhận mức tăng trưởng vượt trội.

Vì vậy, các nhà đầu tư cũng không cần quá lo lắng. Cuối cùng, khi thời cơ đến, giá cổ phiếu Roblox nói riêng và cổ phiếu metaverse tiềm năng khác sẽ có nhiều đợt tăng chứ không chỉ một. Nên ngay cả khi bạn tham gia muộn, bạn cũng sẽ không bị thiệt quá nhiều. Nhà đầu tư không nên chỉ nên chăm chăm vào việc mua bán, hay FOMO theo đám đông, mà nên phân tích tất cả các yếu tố trước khi đưa ra quyết định, để trở thành các nhà đầu tư chiến thắng trên thị trường vốn đầy biến động.


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


Câu hỏi thường gặp
Metaverse có thể làm được gì?
Metaverse (hay vũ trụ ảo) là một trong những phân khúc công nghệ phát triển nhanh nhất trong thời đại ngày nay. Với metaverse bạn có thể làm được rất nhiều thứ như gặp gỡ và cộng tác với các đồng nghiệp từ xa, thể hiện bản thân thông qua các hình đại diện có thể tùy chỉnh, tạo cảnh, trò chơi và các trải nghiệm VR khác, mua bán và tiền tệ hóa các bất động sản, giao lưu và kết bạn mới, mua sắm các sản phẩm thực và ảo, tham dự các buổi hòa nhạc, triển lãm thương mại và các sự kiện học tập, chơi các tựa game thực tế ảo, bán tài sản in-game để lấy token tiền điện tử… và còn rất nhiều tính năng cực kỳ thú vị khác. Tất cả tùy thuộc vào trí tưởng tượng của cộng đồng nhà phát triển và người dùng.
Làm thế nào để truy cập vào Metaverse?
Có rất nhiều cách để truy cập vào Metaverse, nhưng có hai cách phổ biến nhất và hiệu quả nhất để bước vào vũ trụ ảo là sử dụng công nghệ thực tế ảo (VR - Virtual Reality) và thực tế tăng cường (AR - Augmented Reality). Thực tế ảo (VR) là môi trường 3D mô phỏng cho phép tất cả người dùng tương tác với môi trường ảo xung quanh theo cách gần giống với môi trường thực tế nhất, được cảm nhận qua các giác quan. Thực tế tăng cường (AR) có vẻ ít hấp dẫn hơn so với VR nhưng cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong metaverse. Công nghệ AR giúp bổ sung các lớp phủ kỹ thuật số lên trên thế giới thực thông qua một số loại ống kính. Người dùng vẫn có thể tương tác với môi trường thế giới thực thông qua AR.
Metaverse Roblox kiếm được lợi nhuận từ đâu?
Roblox được hiểu đơn giản là một nền tảng trực tuyến chuyên dành cho việc chơi game, cho phép người chơi có thể tự do sáng tạo ra những trò chơi của riêng mình hoặc chơi những trò độc đáo được sáng tạo từ người khác. Bạn có thể sáng tạo mọi trò chơi mà bạn muốn, và tham gia với đa dạng thể loại game, từ nhập vai, đua xe, mô phỏng... Công ty Roblox chủ yếu kiếm tiền thông qua việc bán đồng Robux trong trò chơi, giao dịch quảng cáo, thỏa thuận cấp phép và tiền bản quyền. Giống như những công ty kinh tế sáng tạo khác, Roblox cũng sẽ phát triển theo hai vòng để tạo ra doanh thu, đó là từ cộng đồng người sáng tạo và vòng lặp từ người chơi. Với người sáng tạo, Roblox sẽ thu hút bằng cách giúp người sáng tạo kiếm ra tiền từ việc phát triển trò chơi của mình, từ đó thu hút nhiều creator khác. Tương tự với người chơi, bạn sẽ mời người quen xung quanh mình tham gia chơi game trên Roblox, từ đó thu hút nhiều người tham gia hơn.
Tại sao nên đầu tư vào các cổ phiếu Metaverse?
Metaverse (hay vũ trụ ảo) sẽ có tác động rất đến hầu hết mọi ngành công nghiệp. Một trong các cơ hội lớn mà metaverse mang lại là tiếp thị cho các thương hiệu. Ngày càng có nhiều thương hiệu bán lẻ, thời trang, ô tô và bất động sản đang cố gắng xây dựng sự hiện diện trong các đế chế metaverse. Do đó, tương lai của các cổ phiếu metaverse chẳng hạn như Roblox có vẻ đầy hứa hẹn trong trung hạn và dài hạn. Nhiều chuyên gia còn cho rằng việc đầu tư vào các cổ phiếu metaverse giống như tiếp xúc với rổ các cổ phiếu top đầu thị trường chứng khoán hiện nay.
Giá cổ phiếu Metaverse Roblox hôm nay?
Tính tới thời điểm viết bài, cổ phiếu Metaverse Roblox đang được giao dịch ở mức 38,6 đô la mỗi mã. Theo dự đoán của các chuyên gia, cổ phiếu Roblox có khả năng đạt mức 41,74 đô la trong khoảng 1 năm tới. Các chuyên gia dự đoán cổ phiếu metaverse Roblox khả năng cao sẽ có màn tăng trưởng ấn tượng trong dài hạn, khi công nghệ trí tuệ nhân tạo AI đạt được các bước phát triển mới vượt bậc.

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Cổ phiếu blue chip là gì? Danh sách & Cách chơi cổ phiếu bluechip 2024Cổ phiếu Blue chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối vời những nhà đầu tư chứng khoán khi bộ lọc cổ phiếu để đầu tư vào bởi nó được coi là kênh đầu tư an toàn mang lại lợi nhuận ổn định. Vậy Cổ phiếu blue chip là gì và những cổ phiếu nào tại việt nam hiện đang nằm trong danh sách cổ phiếu blue chip?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Cổ phiếu Blue chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối vời những nhà đầu tư chứng khoán khi bộ lọc cổ phiếu để đầu tư vào bởi nó được coi là kênh đầu tư an toàn mang lại lợi nhuận ổn định. Vậy Cổ phiếu blue chip là gì và những cổ phiếu nào tại việt nam hiện đang nằm trong danh sách cổ phiếu blue chip?
placeholder
Cách mua cổ phiếu nước ngoài? Top 10 sàn chứng khoán Mỹ nước ngoài để đầu tư chứng khoán nước ngoài Gần đây nhu cầu mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh do sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức và quy định khi đầu tư bằng hình thức này. Vì trên thực tế nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn đầu tư chứng khoán nước ngoài nhất là chứng khoán Mỹ như cổ phiếu Apple, Tesla hay Facebook. Vậy có cách mua cổ phiếu nước ngoài nào đơn giản và phổ biến hay không? Hãy cùng mình vào bài viết lần này để làm rõ hơn. Cùng với đó là danh sách các sàn mua cổ phiếu nước ngoài uy tín tại Việt Nam.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Gần đây nhu cầu mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh do sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức và quy định khi đầu tư bằng hình thức này. Vì trên thực tế nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn đầu tư chứng khoán nước ngoài nhất là chứng khoán Mỹ như cổ phiếu Apple, Tesla hay Facebook. Vậy có cách mua cổ phiếu nước ngoài nào đơn giản và phổ biến hay không? Hãy cùng mình vào bài viết lần này để làm rõ hơn. Cùng với đó là danh sách các sàn mua cổ phiếu nước ngoài uy tín tại Việt Nam.
placeholder
Giá cổ phiếu Apple (AAPL) bao nhiêu? Cách mua cổ phiếu Apple? Hướng dẫn mua cổ phiếu Apple (AAPL) onlineCổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Cổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
placeholder
Hướng dẫn cách chơi chứng khoán phái sinh và xem bảng giá chứng khoán phái sinh Thị trường chứng khoán phái sinh là một thị trường giao dịch mới được cho phép triển khai tại Việt Nam từ năm 2017, tuy nhiên với ưu điểm vốn đầu tư ít cùng tỉ lệ đòn bẩy cao và đặc biệt là có thể kiếm lời trong cả hai chiều lên xuống của thị trường khiến nó đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn về cách chơi chứng khoán phái sinh và cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh. Và mình cũng sẽ hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh online và giải thích chi tiết với một ví dụ về chứng khoán phái sinh.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Thị trường chứng khoán phái sinh là một thị trường giao dịch mới được cho phép triển khai tại Việt Nam từ năm 2017, tuy nhiên với ưu điểm vốn đầu tư ít cùng tỉ lệ đòn bẩy cao và đặc biệt là có thể kiếm lời trong cả hai chiều lên xuống của thị trường khiến nó đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn về cách chơi chứng khoán phái sinh và cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh. Và mình cũng sẽ hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh online và giải thích chi tiết với một ví dụ về chứng khoán phái sinh.
placeholder
Top 10 các trang web đầu tư chứng khoán online uy tín tại Việt Nam Các hoạt động kinh tế được mở rộng cùng mức lãi suất thấp sau khi chính quyền mới lên nắm quyền ở Quốc Hội Mỹ. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng chuỗi sự kiện này sẽ là động lực cho sự gia tăng của chứng khoán Mỹ. Nếu bạn đang quan tâm tới chị trường chứng khoán, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn: ■ Cách kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán online ■ Các trang web đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam ■ Các trang web chứng khoán uy tín để học chứng khoán ■ Mẹo đầu tư chứng khoán & cổ phiếu online hiệu quả
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Các hoạt động kinh tế được mở rộng cùng mức lãi suất thấp sau khi chính quyền mới lên nắm quyền ở Quốc Hội Mỹ. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng chuỗi sự kiện này sẽ là động lực cho sự gia tăng của chứng khoán Mỹ. Nếu bạn đang quan tâm tới chị trường chứng khoán, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn: ■ Cách kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán online ■ Các trang web đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam ■ Các trang web chứng khoán uy tín để học chứng khoán ■ Mẹo đầu tư chứng khoán & cổ phiếu online hiệu quả
Ad