FAANG là gì? Làm thế nào để đầu tư vào các cổ phiếu FAANG?

8 Phút
Cập nhật 02/07/2024 08:47
Đặng Tuấn Vũ
Lloyd
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Từ đầu năm 2023 đến nay, giá cổ phiếu của nhóm "FAANG" đã tăng trung bình hơn 50%, trở thành những cổ phiếu hot nhất hiện nay. Vậy "FAANG" là gì? Làm thế nào để mua cổ phiếu "FAANG"? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm thấy câu trả lời.


Nhận thêm thông tin thị trường chứng khoán > >

1. "FAANG" có nghĩa là gì?


"FAANG" được ghép bởi chữ cái đầu tiên của tên cổ phiếu 5 tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ, bao gồm Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google.

Thuật ngữ này ban đầu được Jim Cramer đưa ra vào năm 2013, bao gồm Facebook, Amazon, Netflix và Google, viết tắt là FANG. Khi mà Apple cũng được đưa vào nhóm này bởi các nhà đầu tư, viết tắt này đã phát triển thành FAANG vào năm 2017.

Trong vài năm gần đây do sự suy yếu của Netflix, Microsoft đã thay thế vị trí của Netflix, do đó một số người gọi là FAAMG, hoặc MAMAA (với Facebook đã đổi tên thành Meta và công ty mẹ của Google là Alphabet). Tuy nhiên, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu về nhóm "FAANG" theo đúng chuẩn.


2.Giới thiệu về các thành phần của FAANG


Các công ty trong nhóm FAANG đều là các tên tuổi lớn trong mọi lĩnh vực. Trong thời kỳ đỉnh cao, giá trị vốn hóa của 5 công ty này đã chiếm 1/4 tỷ trọng của chỉ số S&P 500. Mặc dù đến tháng 8/2023, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 15%, nhưng mọi biến động của một trong các cổ phiếu này cũng vẫn tiếp tục ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường chứng khoán Mỹ. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu từng công ty theo thứ tự vốn hóa.

Apple  (AAPL)

Apple


Apple đang là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Mỹ, đjat 2.700 tỷ USD. Nó từng vượt qua cả mốc 3.000 tỷ USD vào tháng 7 và là công ty đầu tiên của Mỹ làm được điều này. 

Các sản phẩm phổ biến của Apple là  điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad và máy tính Mac, trong đó mảng điện thoại đóng góp một nửa doanh thu của hãng và là yếu tố làm nên tên tuổi của công ty tới ngày nay.

Google (GOOGL)


Google


Google là công ty nổi tiếng công cụ tìm kiếm thịnh hành và lớn nhất trên toàn cầu, ngoài ra, trình duyệt Chrome mà chúng ta thường sử dụng cũng là sản phẩm của họ. 


Năm 2015, Google đã tiến hành cải tổ và thành lập công ty mẹ Alphabet để mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh. Tên chính thức của công ty đã được đổi thành Alphabet. Tuy nhiên, mã chứng khoán vẫn không thay đổi, vẫn sử dụng mã GOOGL (có quyền biểu quyết) và GOOG (không có quyền biểu quyết). Tính đến tháng 8/2023, giá trị vốn hóa của Google là khoảng 1.600 tỷ USD.


Amazon (AMZN)

AmazonAmazon là nền tảng thương mại điện tử lớn nhất toàn cầu, với giá trị vốn hóa hiện tại là 1.300 tỷ USD. Công ty đã niêm yết trên sàn Nasdaq vào năm 1997 với mã chứng khoán AMZN. Nhờ Amazon, người sáng lập Jeff Bezos đã nhiều lần trở thành người giàu nhất thế giới..


Meta (META)

MetaMeta là nền tảng mạng xã hội lớn nhất trên toàn cầu với hàng tỷ người dùng. Meta được thành lập vào năm 2004 bởi Mark Zuckerberg và bạn cùng phòng của anh ấy. Năm 2021, nhằm thể hiện định hướng phát triển vũ trụ số mà công ty đã đổi tên từ Facebook thành Meta , mã chứng khoán cũng từ FB đã thay đổi thành META. Hiện công ty đang có vốn hóa 720 tỷ USD tính đến tháng 8/2023.

Netflix (NFLX)


Netflix


Netflix là công ty dịch vụ truyền hình trực tuyến lớn nhất thế giới, cung cấp nhiều loại phim, chương trình truyền hình và giải trí khác ở hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Do tăng trưởng người dùng trở nên khó khăn, giá cổ phiếu của Netflix đã bắt đầu giảm vào cuối năm 2021, khiến giá trị vốn hóa giảm đến 70%. May mắn rằng sau đó giá cổ phiếu đã tăng trở lại, từ đầu năm 2023 đến nay đã tăng thêm 30% và hiện có giá trị vốn hóa khoảng 180 USD.

 

Công ty

Thời gian thành lập

cMã hứng khoán

Giá trị vốn hóa (tỷ USD)

Vị trí trong ngành

Apple 

1976

AAPL

2.700

Công ty công nghệ lớn nhất thế giới

Google (Alphabet)

1998

GOOGL

1.600

Công ty tìm kiếm lớn nhất thế giới

Amazon

1994

AMZN

1.300

Nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới

Meta 

2004

META

720

Nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới

Netflix

1997

NFLX

180tỷ

Công ty dịch vụ truyền hình trực tuyến lớn nhất thế giới

 Bảng: Tổng hợp bởi Mitrade, cập nhật đến ngày 18/8/2023


3. Tỷ suất lợi nhuận trong 10 năm qua của nhóm FAANG


Biểu đồ diễn biến giá cổ phiếu của các công ty FAANG trong 10 năm qua

Biểu đồ diễn biến giá cổ phiếu của các công ty FAANG trong 10 năm qua (Nguồn: Tradingview)


Từ biểu đồ trên, ta có thể thấy rằng trước năm 2021, các cổ phiếu trong nhóm FAANG đã trải qua giai đoạn tăng trưởng liên tục. Tuy nhiên, kể từ năm 2022, do việc FED tăng lãi suất cùng với sự phát triển chậm lại của doanh nghiệp công nghệ, cổ phiếu trong nhóm FAANG đã bắt đầu điều chỉnh giảm. Tổng giá trị vốn hóa của FAANG đã mất hơn 3.000 tỷ USD trong vòng một năm.


Tuy nhiên, vào năm 2023, với sự xuất hiện của ChatGPT, làn sóng về trí tuệ nhân tạo (AI) đã lan rộng toàn cầu, dẫn tới sự phục hồi cho cổ phiếu của nhóm FAANG. Đây được cho cũng là yếu tố giúp chỉ số chứng khoán Mỹ phục hồi theo bất chấp môi trường lãi suất tăng cao.

 

Công ty trong nhóm FAANG

Tỷ suất lợi nhuận trong 10 năm

Tỷ suất lợi nhuận trong 5 năm

Tỷ suất lợi nhuận trong 1 năm gần đây

Apple 

955%

296%

5%

Google (Alphabet)

357%

141%

8%

Amazon

898%

126%

-6%

Meta 

881%

57%

66%

Netflix

1388%

112%

77%

 Bảng: Tổng hợp bởi Mitrade, cập nhật đến ngày 18/8/2023


Trên đây là tỷ suất lợi nhuận của việc đầu tư vào nhóm FAANG trong 10 năm qua. Có thể thấy rằng, cổ phiếu của Apple, Meta và Netflix đã tăng gần10 lần trong 10 năm qua,  trở thành những tượng đài tăng trưởng hiếm thấy. Google và Amazon cũng có tỷ suất lợi nhuận vượt trội so với ngành.


4. Lý do đáng để đầu tư vào nhóm FAANG


Mặc dù đã tăng trưởng nhanh và nóng, tuy nhiên, đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ hàng đầu Mỹ như nhóm FAANG đã được xem là một chiến lược hấp dẫn bởi nhiều lý do.


֎ Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ấn tượng: Các công ty trong nhóm FAANG đã thể hiện khả năng liên tục tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong nhiều năm qua. Điều này là kết quả của việc họ cung cấp các dịch vụ và sản phẩm tiên tiến, thu hút hàng triệu người dùng và khách hàng trên toàn thế giới.

֎ Dẫn đầu về đổi mới công nghệ: FAANG là những người tiên phong trong việc đổi mới công nghệ. Họ không chỉ tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới mẻ, mà còn tạo ra những thay đổi cấu trúc trong ngành công nghiệp, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Sự dẫn đầu này tạo ra nhiều lợi thế trong kinh doanh, giúp tận dụng được các cơ hội tăng trưởng nhanh và sớm nhất.

֎ Sản phẩm đa dạng: Các công ty trong nhóm FAANG không chỉ tập trung vào một lĩnh vực duy nhất. Ví dụ, Amazon bao gồm cả thương mại điện tử và dịch vụ đám mây, trong khi Google cung cấp công cụ tìm kiếm, dịch vụ quảng cáo trực tuyến và nhiều sản phẩm công nghệ khác.  

֎ Khả năng mở rộng quốc tế: Các thành viên của nhóm FAANG đã mở rộng sự hiện diện của họ trên toàn cầu. Điều này tạo ra cơ hội tăng trưởng ở các thị trường mới và mang lại thu nhập từ nhiều phần khác nhau của thế giới.

֎ Khả năng chống chịu khủng hoảng: Sức mạnh tài chính lớn và giá trị nội tại thực sự là các yếu tố khiến những cổ phiếu nhóm FAANG có thể chống chịu lại những cuộc suy thoái kinh tế. Ví dụ rõ ràng nhất là trong môi trường lãi suất cao từ đầu năm 2022 đến nay nhưng các cổ phiếu trong nhóm này vẫn phục hồi và giữ giá rất tốt.

5. Làm thế nào để đầu tư vào nhóm FAANG?


Sau tất cả những điều đã trình bày, thì thực sự làm thế nào để đầu tư vào nhóm FAANG? Có 3 phương pháp: mua cổ phiếu trực tiếp, đầu tư vào hợp đồng chênh lệch cổ phiếu (CFD), và đầu tư vào quỹ ETF.

☼ Mua cổ phiếu trực tiếp

Chúng ta có thể mua cổ phiếu của nhóm FAANG thông qua các công ty môi giới quốc tế như TD Ameritrade, Charles Schwab, Interactive Broker…  Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc sử dụng các ứng dụng này là vô cùng hạn chế do các quy định về luật pháp. Do đó, đây sẽ không phải là cách dễ dàng thực hiện.

☼ Đầu tư vào các quỹ ETF cổ phiếu

Đây là một cách làm phổ biến để có thể gián tiếp sở hữu cổ phiếu của các công ty nhóm FAANG hay cả những cổ phiếu nước ngoài khác. Tuy nhiên, giống như việc mua cổ phiếu trực tiếp, việc đầu tư vào các quỹ ETF ở nước ngoài là rất khó khăn với các nhà đầu tư Việt Nam. Do đó, cách này cũng không được khuyến khích sử dụng.

☼ Giao dịch hợp đồng chênh lệch (CFD)

Cách nhanh chóng và khả thi nhất để tiếp cận các cổ phiếu nhóm FAANG tại Việt Nam đó là qua hợp đồng chênh lệch cổ phiếu (CFD). Công cụ này không giúp bạn thực sự mua cổ phiếu, nhưng vẫn có thể dự đoán giá và kiếm lời trên đó. Bạn có thể thực hiện giao dịch theo cả hướng tăng và giảm, cùng với đó là khả năng sử dụng đòn bẩy linh hoạt. Tất cả những điều này giúp bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu Mỹ chỉ với một số vốn nhỏ. 

Với tính năng đòn bẩy, CFD rất phù hợp cho giao dịch lướt sóng ngắn hạn. Tuy nhiên, rủi ro cũng sẽ tăng lên, hãy nhớ đặt ra mức giá dừng lỗ an toàn. Nếu bạn quan tâm đến giao dịch CFD, bạn có thể đăng ký giao dịch trên nền tảng Mitrade để tìm cơ hội trong việc giá tăng hoặc giảm.Câu hỏi thường gặp
Tại sao nhóm FAANG lại quan trọng?
Nhóm FAANG đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông. Các công ty này đã định hình cách chúng ta sử dụng internet, di động và nhiều dịch vụ công nghệ khác. Họ có sức ảnh hưởng lớn đến cách con người tương tác, làm việc, mua sắm và giải trí.
Đầu tư vào cổ phiếu của nhóm FAANG có rủi ro như thế nào?
Cổ phiếu của nhóm FAANG cũng có một số rủi ro nhất định. Các công ty này phụ thuộc mạnh vào tiến bộ công nghệ và sự thay đổi trong sở thích của người dùng. Thị trường có thể biến đổi nhanh chóng và sự cạnh tranh có thể ảnh hưởng đến vị thế của họ. Ngoài ra, các yếu tố như quy định và vấn đề liên quan đến quyền riêng tư cũng có thể gây áp lực lên công ty.
Có thể liệt kê ra những công ty khác cũng có tính chất như nhóm FAANG không?
Ngoài nhóm FAANG, còn có những công ty khác cũng có ảnh hưởng lớn đến thị trường và ngành công nghệ như Microsoft, Tesla, Nvidia, Intel .... Các công ty này đều đóng góp quan trọng vào sự thay đổi và tăng trưởng của ngành công nghiệp.
Liệu việc đầu tư vào nhóm FAANG có phù hợp cho người mới bắt đầu đầu tư?
Đầu tư vào nhóm FAANG có thể phù hợp cho người mới bắt đầu đầu tư, nhưng cần phải nắm vững kiến thức về đầu tư và hiểu rõ rủi ro. Đây là các công ty lớn và phổ biến, nhưng cổ phiếu cũng có thể biến động mạnh trong thời gian ngắn.

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Cách mua cổ phiếu nước ngoài? Top 10 sàn chứng khoán Mỹ nước ngoài để đầu tư chứng khoán nước ngoài Gần đây nhu cầu mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh do sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức và quy định khi đầu tư bằng hình thức này. Vì trên thực tế nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn đầu tư chứng khoán nước ngoài nhất là chứng khoán Mỹ như cổ phiếu Apple, Tesla hay Facebook. Vậy có cách mua cổ phiếu nước ngoài nào đơn giản và phổ biến hay không? Hãy cùng mình vào bài viết lần này để làm rõ hơn. Cùng với đó là danh sách các sàn mua cổ phiếu nước ngoài uy tín tại Việt Nam.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Gần đây nhu cầu mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh do sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức và quy định khi đầu tư bằng hình thức này. Vì trên thực tế nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn đầu tư chứng khoán nước ngoài nhất là chứng khoán Mỹ như cổ phiếu Apple, Tesla hay Facebook. Vậy có cách mua cổ phiếu nước ngoài nào đơn giản và phổ biến hay không? Hãy cùng mình vào bài viết lần này để làm rõ hơn. Cùng với đó là danh sách các sàn mua cổ phiếu nước ngoài uy tín tại Việt Nam.
placeholder
Giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam 2024 và thời gian giao dịch chứng khoán Mỹ theo giờ Việt Nam Bất chấp dịch bệnh, thị trường chứng khoán Việt Nam và thị trường chứng khoán Mỹ đều đang thể hiện sức bật mạnh mẽ. Nếu các chỉ số chứng khoán Mỹ như S&P 500, Dow Jones, Nasdaq liên tục phá đỉnh thì thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chứng kiến những phiên giao dịch đột phá về thanh khoản, với giá trị luôn chạm ngưỡng “tỷ đô” – một điều mà hiếm thấy trước kia. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này đang thể hiện sự quan tâm lớn của nhà đầu tư với thị trường chứng khoán. Nếu bạn đang là nhà đầu tư mới, muốn gia nhập thị trường chứng khoán, ngoài kiến thức và tin tức thị trường, bạn cần phải nắm được giờ mở cửa chứng khoán, giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam và Mỹ.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Bất chấp dịch bệnh, thị trường chứng khoán Việt Nam và thị trường chứng khoán Mỹ đều đang thể hiện sức bật mạnh mẽ. Nếu các chỉ số chứng khoán Mỹ như S&P 500, Dow Jones, Nasdaq liên tục phá đỉnh thì thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chứng kiến những phiên giao dịch đột phá về thanh khoản, với giá trị luôn chạm ngưỡng “tỷ đô” – một điều mà hiếm thấy trước kia. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này đang thể hiện sự quan tâm lớn của nhà đầu tư với thị trường chứng khoán. Nếu bạn đang là nhà đầu tư mới, muốn gia nhập thị trường chứng khoán, ngoài kiến thức và tin tức thị trường, bạn cần phải nắm được giờ mở cửa chứng khoán, giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam và Mỹ.
placeholder
Cách chơi chứng khoán thế giới trực tuyến và TOP 20 các chỉ số chứng khoán thế giới Thị trường chứng khoán thế giới được phản ánh thông qua các chỉ số chứng khoán của các quốc gia. Theo dõi chỉ số chứng khoán hàng ngày là điều cơ bản của người tham gia thị trường này. Không những vậy, các sàn chứng khoán thế giới còn cho phép nhà đầu tư giao dịch các chỉ số chứng khoán thế giới. Theo kinh nghiệm giao dịch của mình, có một cái nhìn toàn cảnh về hai nhân tố này có thể giúp các nhà giao dịch chứng khoán đưa ra được một lựa chọn đầu tư đúng đắn cho mình.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Thị trường chứng khoán thế giới được phản ánh thông qua các chỉ số chứng khoán của các quốc gia. Theo dõi chỉ số chứng khoán hàng ngày là điều cơ bản của người tham gia thị trường này. Không những vậy, các sàn chứng khoán thế giới còn cho phép nhà đầu tư giao dịch các chỉ số chứng khoán thế giới. Theo kinh nghiệm giao dịch của mình, có một cái nhìn toàn cảnh về hai nhân tố này có thể giúp các nhà giao dịch chứng khoán đưa ra được một lựa chọn đầu tư đúng đắn cho mình.
placeholder
Top cổ phiếu giá thấp có tiềm năng đầu tư nhất 2024: Cách lựa chọn cổ phiếu giá thấp tiềm năng và phân bổ danh mục đầu tư cổ phiếu năm 2024 tốt nhấtNhiều nhà đầu tư rất thích mua các cổ phiếu giá thấp (low-price stock) vì số vốn, chi phí giao dịch phải bỏ ra thấp hơn, nhưng tỷ suất sinh lợi lại không hề kém các cổ phiếu giá cao khác. Vậy làm cách nào để chọn được các cổ phiếu, giá thấp tốt nhất? Cổ phiếu bị định giá thấp nào có tiềm năng nhất năm 2023 để đầu tư ngay? Bài viết này sẽ giải quyết tất cả các câu hỏi liên quan đến đầu tư cổ phiếu bị định giá thấp.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Nhiều nhà đầu tư rất thích mua các cổ phiếu giá thấp (low-price stock) vì số vốn, chi phí giao dịch phải bỏ ra thấp hơn, nhưng tỷ suất sinh lợi lại không hề kém các cổ phiếu giá cao khác. Vậy làm cách nào để chọn được các cổ phiếu, giá thấp tốt nhất? Cổ phiếu bị định giá thấp nào có tiềm năng nhất năm 2023 để đầu tư ngay? Bài viết này sẽ giải quyết tất cả các câu hỏi liên quan đến đầu tư cổ phiếu bị định giá thấp.
placeholder
Nắm bắt cơ hội hồi phục của ngành chip: 10 cổ phiếu bán dẫn đáng đầu tư nhất năm 2024Bán dẫn, được mệnh danh là "dầu mỏ mới" của nền kinh tế toàn cầu trong việc số hóa ngành công nghiệp điện tử và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghệ thông tin toàn cầu. Trong những năm gần đây, nhờ xu hướng công nghiệp số hóa, tích hợp đám mây, công nghệ 5G, năng lượng mới và ô tô điện, ngành công nghiệp này đã phát triển mạnh mẽ hơn.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Bán dẫn, được mệnh danh là "dầu mỏ mới" của nền kinh tế toàn cầu trong việc số hóa ngành công nghiệp điện tử và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghệ thông tin toàn cầu. Trong những năm gần đây, nhờ xu hướng công nghiệp số hóa, tích hợp đám mây, công nghệ 5G, năng lượng mới và ô tô điện, ngành công nghiệp này đã phát triển mạnh mẽ hơn.
Ad