Ví lạnh là gì? Ví lạnh có phải cách lưu trữ tiền điện tử tốt nhất?

8 Phút
Cập nhật 25/06/2024 07:09
Nhóm Traderins
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Những người tham gia thị trường tiền điện tử chắc hẳn đều đã nghe đến từ ‘’ví lạnh”, vốn được sử dụng như một cách hữu hiệu để lưu trữ tài sản an toàn. Như vậy, ví lạnh thực sự là gì, tại sao nó lại coi là phương tiện lưu trữ an toàn hơn ví nóng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

1. Ví lạnh là gì?


☀️ Định nghĩa về ví lạnh


Trước hết, bạn cần hiểu, ví tiền điện tử trên thực tế không lưu trữ bất kỳ đồng tiền nào. Tiền điện tử luôn nằm trên blockchain. Thay vào đó, ví sẽ lưu trữ cụm từ hạt giống (Seed phrase) và khóa riêng tư (Private key), vốn được coi là công cụ để người dùng có quyền truy cập vào các loại tiền điện tử gắn với ví.

Khi nhắc đến ví lạnh (cold wallet), chúng ta đang nói về loại ví lưu trữ ngoại tuyến Seed Phrase và Private Key của người dùng. Loại ví này được gọi là ví "lạnh" vì không được kết nối với internet, điều khiến chúng an toàn hơn so với các ví nóng (hot wallet), vốn luôn trực tuyến.

Khi người dùng tạo ví tiền điện tử, họ sẽ được cấp Seed Phrase, Private key và Public Key. Nếu ai đó biết được Private Key hoặc Seed Phrase của người dùng, họ có thể đánh cắp hết số tiền điện tử liên kết với tài khoản đó. Bằng cách lưu trữ Private Key và Seed Phrase ngoại tuyến, hacker sẽ khó đánh cắp tiền điện tử hơn.

Ví lạnh thường có hình dạng giống như một chiếc USB hoặc máy điện thoại di động cỡ nhỏ, điều giúp nó thuận tiện cho việc lưu trữ và sử dụng khi di chuyển. Nó được coi là một trong những thiết bị lưu trữ an toàn nhất vì ngoài bản chất thường xuyên ngoại tuyến, nó còn có trang bị nhiều biện pháp bảo mật khác.


Thông thường, loại ví lạnh này sẽ yêu cầu người dùng cung cấp mã PIN hoặc mật khẩu để truy cập thiết bị. Mã PIN hoặc mật khẩu này đảm bảo rằng ngay cả khi thiết bị rơi vào tay người lạ, họ cũng không thể truy cập vào tiền điện tử của bạn.


☀️ Tầm quan trọng của ví lạnh

Tầm quan trọng của ví lạnh trong ngành công nghiệp tiền điện tử đến từ việc tăng cường khả năng bảo vệ các loại tài sản kỹ thuật số. 


Bất chấp rất nhiều các biện pháp bảo mật được thực hiện, hacker vẫn có khả năng xâm nhập cao vào các loại ví nóng do đặc tính của chúng là luôn trực tuyến. Trong khi đó, ví lạnh cung cấp giải pháp cho vấn đề này bằng cách lưu trữ tiền điện tử ngoại tuyến. Người dùng sẽ chỉ kết nối ví lạnh khi sử dụng, phần lớn thời gian nó sẽ không kết nối với internet hay cắm vào máy tính, do đó, ít khả năng bị hacker tấn công.

Do ví lạnh không dành cho mục đích sử dụng hàng ngày nên chúng là công cụ rất lý tưởng để lưu trữ quyền sở hữu tiền điện tử trong thời gian dài. Bằng cách giữ các thông tin quan trọng trong ví lạnh, người dùng có thể tránh được những rủi ro liên quan đến việc lưu trữ tiền điện tử trên sàn giao dịch hoặc ví nóng khác.


2. Các loại ví lạnh


• Thương hiệu và những mẫu ví lạnh phổ biến

Có rất nhiều thương hiệu và mẫu ví lạnh đáng tin cậy có sẵn trên thị trường. Một số ví phần cứng phổ biến và uy tín nhất có thể kể đến như dưới đây:

֎ Ledger Nano S: Ví phần cứng này được sản xuất bởi Ledger, công ty có trụ sở tại Pháp và được coi là loại ví phần cứng phổ biến nhất đối với người dùng tiền điện tử. Ledger Nano S hỗ trợ lên đến hơn 5000 loại tiền điện tử khác nhau. Nó đi kèm với một cáp USB, được sử dụng để kết nối với máy tính khi thực hiện giao dịch.

16855841123258

Ledger Nano S được coi là chiếc ví lạnh có nhiều người sử dụng nhất hiện nay


֎ Trezor Model T:  Đây là ví phần cứng được sản xuất bởi SatoshiLabs, công ty có trụ sở tại Cộng hòa Séc. Nó rất dễ sử dụng nhờ được cài đặt một màn hình cảm ứng và hỗ trợ hơn 1300 loại tiền điện tử. Tuy nhiên, giá bán của Trezor Model T lại khá cao, lên tới 219 USD.

Trezor Model T

Trezor Model T là dòng sản phẩm cao cấp với nhiều tính năng bảo mật ưu việt


֎ KeepKey: Ví phần cứng này được sản xuất bởi ShapeShift, công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ. KeepKey được biết đến với tính năng dễ sử dụng và bảo mật cao. Tuy nhiên, kích thước của KeepKey khá to, do đó nó chưa thực sự thuận lợi khi di chuyển, ngoài ra, nó cũng sẽ chỉ hỗ trợ hơn 40 loại tiền điện tử thay vì hàng nghìn loại như những ví khác.

KeepKey

KeepKey có kích thước khá to so với hai mẫu ví lạnh là Ledger Nano S và Trezor Model T


֎ Cobo Vault: Ví phần cứng này được coi là loại ví đắt nhất trên thị trường với giá gần 500 USD/chiếc do nó hướng đến độ bền, tuân thủ các tiêu chuẩn chống nước và chống va đập hàng đầu hiện nay. Thiết kế to lớn khiến nó khó thất lạc, tuy nhiên, cũng có thể là nhược điểm do cồng kềnh nên khó mang đi nhiều nơi.


Cobo Vault

Cobo Vault được thiết kế để chống lại các tác động vật lý mạnh


• Một số loại ví lạnh khác

Trong bài viết này, khi nói về ví lạnh, chúng ta chủ yếu đề cập mọi thứ xung quanh ví phần cứng, tuy nhiên, sẽ thật là thiếu xót nếu không đề cập đến một số khái niệm ví lạnh cơ bản hơn, vốn cũng có thể sử dụng để lưu giữ Seed Phrase và Private Key.

֎ Ví giấy (Paper Wallet): Ví giấy là một phương thức lưu trữ tiền điện tử bằng cách in ra giấy các thông tin thiết yếu như Private Key và Seed Phrase. Các dữ liệu này được lưu trữ ở một nơi an toàn và chỉ chủ sở hữu của ví mới biết. Ví giấy không thể kết nối với internet, do đó, có mức độ bảo mật cao. Chi phí của chúng gần như không đáng kể do chỉ cần in ra một giấy. Tuy nhiên, ví giấy dễ bị hư hỏng hoặc trộm cắp. Nếu ví giấy bị mất hoặc bị phá hủy, việc lấy lại tiền điện tử là không thể.

֎ Ví âm thanh (Sound Wallet): Ví âm thanh nhắc đến khái niệm lưu trữ Seed Phrase và Private Key bằng bằng một thiết bị ghi âm và lưu giữ ngoại tuyến. File âm thanh có thể được chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác mà không cần kết nối mạng. Ví âm thanh cũng rất thân thiện với người dùng và dễ tiếp cận vì chúng không yêu cầu bất kỳ kiến thức hoặc thiết bị chuyên nghiệp nào. Tuy nhiên, ví âm thanh còn chưa phổ biến với người dùng hiện tại.

֎ Ví não (Brain Wallet): Ví não nhắc đến cách thức tự ghi nhớ Seed Phrase và Private Key trong đầu. Thay vì lưu trữ Seed Phrase và Private Key trên một thiết bị, bạn ghi nhớ trong đầu mọi thông tin có thể sử dụng để truy cập vào ví. Kiểu ví này được coi là có tính bảo mật rất cao, tuy nhiên, nó có rủi ro là người sử dụng có thể quên, do trên thực tế, Seed Phrase và Private Key là những dãy chữ và số dài không theo quy luật nào nên rất khó ghi nhớ.


֎ Ví phần mềm ngoại tuyến (Offline software wallet): Ví phần mềm ngoại tuyến đơn giản là sử dụng một thiết bị điện tử nào đó không kết nối với internet để lưu trữ Seed Phrase và Private Key. Phương pháp này có mức độ bảo mật cao vì thiết bị không dễ bị hack khi nó không trực tuyến. Khi cần sử dụng, người dùng mở thiết bị lên và kết nối internet để thực hiện giao dịch. 


3. Ví lạnh hoạt động như thế nào?


Khi bạn thiết lập ví lạnh, Seed Phrase và Private Key sẽ được tạo ra một cách ngẫu nhiên bằng các thuật toán để đảm bảo nó là duy nhất. Bằng việc nhập Seed Phrase hoặc Private Key, bạn sẽ có quyền truy cập ví, đồng thời, hai thông tin quan trọng này cũng được lưu trữ an toàn trong thiết bị và có thể xem lại bất kỳ lúc nào.  

Khi muốn thực hiện giao dịch bằng ví lạnh, bạn phải cắm thiết bị vào máy tính có kết nối internet. Sau đó, bạn cần nhập mã PIN hoặc mật khẩu để mở khóa thiết bị và bắt đầu giao dịch. Việc xác nhận giao dịch có thể thực hiện trên thiết bị hoặc hỗ trợ bởi phần mềm trên máy tính. 


Kết thúc giao dịch, người sử dụng sẽ đưa thiết bị ngoại tuyến trở lại. Private key và Seed Phrase vẫn an toàn trên thiết bị và tránh được những vụ tấn công tiềm tàng bởi hacker do nó không còn được kết nối với internet.


Mở Tài Khoản Demo Mở Tài Khoản Thật 


4. Ví lạnh so với ví nóng


Trái ngược với ví lạnh sẽ là ví nóng, tức là các loại ví được duy trì trực tuyến liên tục và sẵn sàng cho truy cập bất kỳ lúc nào. Chúng ta sẽ cùng so sánh hai loại ví này để tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Ví lạnh có phải cách lưu trữ tiền điện tử tốt nhất?

 


Ví lạnh

Ví nóng

Độ an toàn

Ví lạnh không được kết nối với internet, khiến chúng gần như miễn nhiễm với các cuộc tấn công kỹ thuật số. Chúng lưu trữ Private key và Seed Phrase ngoại tuyến, khiến hacker rất khó hoặc không thể lấy cắp thông tin quan trọng này.

Đặc điểm của ví nóng là được kết nối với internet thường xuyên. Ngay cả khi sử dụng nhiều biện pháp bảo mật, ví nóng vẫn dễ bị tấn công bởi nhiều kỹ thuật tinh vi như email phishing, malware, key logging…Nếu hacker có được thông tin đăng nhập, chúng thể truy cập vào ví và đánh cắp tài sản.

Tốc độ giao dịch

Ví lạnh không được kết nối với internet và yêu cầu những thao tác thủ công để bắt đầu giao dịch. Điều này có nghĩa là tốc độ giao dịch sẽ chậm hơn so với ví nóng.

Quá trình kết nối có thể mất vài phút, do đó, đây là một bất lợi đáng kể của ví lạnh.

Ví nóng luôn được kết nối với internet, tức là cho phép giao dịch theo thời gian thực. Loại ví này được thiết kế để cung cấp quyền truy cập ngay lập tức vào tiền điện tử của bạn, do đó, chúng là phương tiện lý tưởng cho những người muốn giao dịch thường xuyên.

Loại tiền điện tử hỗ trợ

Ví lạnh được thiết kế để lữu trữ tiền điện tử dài hạn và không kết nối với internet. Để hỗ trợ các loại tiền điện tử mới, ví lạnh sẽ cần nhận được các bản cập nhật hệ điều hành từ nhà sản xuất. Do đặc tính duy trì ngoại tuyến liên tục, sự cập nhật này sẽ không thể diễn ra thường xuyên.

Việc duy trì trực tuyến ở mọi thời điểm khiến ví nóng trở nên dễ dàng cập nhật bất kỳ loại tiền điện tử nào mới trên thị trường. Sự bổ sung thường xuyên này cũng đúng với mục đích của ví nóng, đó là mang đến sự tiện lợi cho người sử dụng

Xác minh danh tính

Ví lạnh không yêu cầu xác minh danh tính. Người mua ví lạnh và có thể sử dụng mà không cần đăng ký điện thoại, email hay cung cấp giấy tờ nhân thân

Ví nóng sẽ chia ra loại ví lưu ký (ví trên các sàn giao dịch) và ví không lưu ký (ví người dùng tự quản lý).

Đối với ví không lưu ký, người dùng không cần cung cấp thông tin cá nhân mà vẫn có thể tạo và sử dụng ví bình thường. Tuy nhiên, với các ví lưu ký, các sàn giao dịch thông thường sẽ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân nhằm tuân thủ pháp luật và kiểm soát các hành vi gian lận.

Chi phí

Để sử dụng ví lạnh, người sử dụng cần mua thiết bị với giá giao động từ 50 USD cho đến 500 USD tùy từng loại. Đây là phần chi phí mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ cần phải cân nhắc.

Ví nóng thường miễn phí, người sử dụng chỉ cần tải về các ứng dụng cung cấp dịch vụ trên điện thoại, trình duyệt web, máy tính cá nhân để thiết lập ví và sử dụng.

 

Như vậy, từ những so sánh này, chúng ta có thể nhận thấy, ví lạnh hay ví nóng là tốt hơn khi lưu trữ tiền điện tử còn phụ thuộc vào mục đích của người sử dụng do mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng và bản chất thiết kế của chúng cũng được tối ưu cho những mục đích khác nhau.


Nếu cần giao dịch với tần suất cao, việc sử dụng ví nóng sẽ tiện lợi hơn do nó giúp người sử dụng truy cập được tài sản một cách nhanh chóng, đồng thời mang tới danh sách đạ dạng và cập nhật thường xuyên các loại tiền điện tử. Trong khi đó, nếu người dùng đề cao sự an toàn và bảo mật, hãy lựa chọn ví lạnh do đây là phương pháp hữu hiệu nhất để tránh sự tấn công từ hacker.

Đương nhiên, một người dùng có thể kết hợp linh hoạt hai loại ví này, cụ thể là phân bổ các tài sản có ý định nắm giữ lâu dài vào ví lạnh và những tài sản dùng để giao dịch ngắn hạn vào ví nóng. Điều này giúp họ tận dụng được ưu điểm của cả hai phương tiện.


5. Xu hướng tương lai của ví lạnh


Trong những năm qua, ví lạnh ngày càng được các nhà sản xuất cải tiến đê trở nên ưu việt hơn và xu hướng tương lai của chúng dường như cũng đầy hứa hẹn.

  Thêm nhiều tính năng bảo mật: Giá trị cốt lõi của ví lạnh là tính năng bảo mật, do đó, sẽ không phải là lạ nếu các nhà sản xuất ví lạnh hiện nay tiếp tục cho ra đời những tính năng bảo mật ưu việt hơn. Ví lạnh hiện đại đang dần được trang bị các tính năng bảo mật khác nhau như nhận dạng bằng sinh trắc học, xác thực hai yếu tố, mã PIN ... Những tính năng mới này sẽ tạo ra nhiều khó khăn cho hacker và bảo vệ an toàn tiền điện tử của bạn.

 Khả năng tương tác nhiều blockchain và hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử: Trước đây, ví lạnh được thiết kế chỉ để hỗ trợ một số blockchain lớn. Tuy nhiên, với sự ra đời của ngày càng nhiều blockchain, cùng với đó là các loại tiền điện tử mới, nhà sản xuất ví lạnh đã nỗ lực làm cho thiết bị của họ tương thích nhiều hơn với những thay đổi mới về công nghệ. Sự phát triển này giúp người dùng dễ dàng quản lý tài sản ở mọi nơi, làm cho ví lạnh trở nên phổ biến hơn rất nhiều.


  Thân thiện với người dùng: Thiết kế ngày nay của ví lạnh đang ngày càng đẹp mắt và tiện lợi. Mục tiêu là làm cho các thiết bị này dễ tiếp cận hơn đối với những người dùng không có nhiều kiến thức kỹ thuật, mà chỉ quan tâm đến tiền điện tử như một khoản đầu tư. Điển hình là việc các ví lạnh mới đã hỗ trợ màn hình cảm ứng lớn và có màu sắc thay vì chỉ màu trắng đen như trước.


  Giá cả hợp lý: Những chiếc ví lạnh đầu tiên được tung ra thị trường rất đắt tiền và không dễ mua với phần đông khách hàng. Tuy nhiên, các sản phẩm mới đã xuất hiện trên thị trường và dễ tiếp cận hơn về mặt giá cả. Ví dụ, Ledger Nano S có giá bán lẻ 79 USD và Trezor One với giá khoảng 69 USD. 


6. Các yếu tố cần xem xét khi chọn ví lạnh


☆ Tính năng bảo mật: Ví lạnh được thiết kế để lưu trữ ngoại tuyến quyền sở hữu tiền điện tử một cách an toàn, nhưng mỗi nhà sản xuất lại áp dụng loại công nghệ khác nhau. Hãy tìm một chiếc ví có khả năng mã hóa hữu hiệu, xác thực đa yếu tố và nhiều tính năng bảo mật khác nhằm đảm bảo an toàn cho Seed Phrase và Private key.

☆ Khả năng tương thích: Trước khi mua ví lạnh, hãy đảm bảo rằng nó có thể kế nối với nhiều blockchain và hỗ trợ loại tiền điện tử bạn sở hữu. Phần lớn ví lạnh được thiết kế để hỗ trợ hàng nghìn loại tiền điện tử khác nhau, tuy nhiên, một số loại sẽ chỉ hỗ trợ hạn chế vài loại tiền điện tử phổ biến. 

☆ Giao diện người dùng: Ví lạnh cung cấp mức độ bảo mật cao hơn ví nóng, nhưng chúng lại phức tạp hơn khi sử dụng. Giao diện của các loại ví lạnh là rất khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải tìm loại mà bạn cảm thấy hài lòng. Một chiếc ví có giao diện thân thiện sẽ giúp bạn dễ dàng điều hướng và quản lý tiền tốt hơn.


☆ Chi phí: Ví lạnh có nhiều mức giá khác nhau, từ kiểu đơn giản, giá cả phải chăng đến cao cấp và đắt tiền. Trước khi mua ví lạnh, hãy cân nhắc liệu số tiền bỏ ra có xứng đáng với các tính năng mà nó mang lại hay không. Nếu bạn mua một chiếc ví đắt tiền, hãy đảm bảo nó đáp ứng được yêu cầu của mình theo cách hiệu quả nhất. 


☆ Danh tiếng của nhà sản xuất: Khi mua ví lạnh, hãy lựa chọn nhà sản xuất có danh tiếng tốt và khả năng hỗ trợ khách hàng tuyệt vời. Bạn có thể nghiên cứu về công ty, đọc các bài đánh giá và hỏi những người dùng trước để có thêm nhận xét khách quan về sản phẩm mình sắp mua. Hãy đảm bảo, nếu xảy ra sự cố hoặc cần trợ giúp về phần cứng, bạn có thể liên hệ với trung tâm chăm sóc khách hàng và nhận được hỗ trợ nhanh chóng.


Theo sát hơn 400 thị trường tài chính trên sàn Mitrade

7. Những lưu ý khi sử dụng ví lạnh


• Sử dụng ví lạnh đúng cách

Mặc dù ví lạnh có phần lớn thời gian không được kết nối với internet, nó vẫn sẽ phải làm điều này khi thực hiện giao dịch. Do đó, người sử dụng vẫn cần cẩn trọng khi thao tác với ví, nhằm tránh xảy ra các sai sót không thể sửa chữa.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: Các ví lạnh có tính năng đa dạng, ngoài ra, cách sử dụng của ví lạnh cũng sẽ khác nhau phụ thuộc vào nhà sản xuất. Do đó, cần đảm bảo hiểu rõ tính năng của ví bằng cách đọc hướng dẫn sử dụng hoặc xem các video về sử dụng thực tế trên mạng xã hội.

Kiểm tra địa chỉ ví nhận: Khi sử dụng ví lạnh để giao dịch, người sử dụng cần đảm bảo địa chỉ ví nhận là chính xác do việc gửi sai có thể dẫn đến mất đi số tiền đó mãi mãi. 

Kiểm tra ví lạnh thường xuyên: Hãy kiểm tra ví lạnh thường xuyên để đảm bảo mọi tính năng của nó đều làm việc đúng như kỳ vọng. Trước khi chuyển một số tiền lớn vào ví, có thể thử gửi trước một số tiền nhỏ để đảm bảo không có sai sót. Ngoài ra, người sử dụng có thể theo dõi các giao dịch trong ví để phát hiện ra dấu hiệu đang ngờ một cách kịp thời.

• Giữ ví lạnh an toàn và thiết lập các cơ chế bảo mật

۝Ví lạnh là một thiết bị điện tử, nó hoàn toàn có thể bị hư hại hoặc đánh mất. Hãy cất giữ ví lạnh ở chế độ ngoại tuyến, tại một vị trí an toàn để không ai biết đến, đồng thời đảm bảo nó khỏi ảnh hưởng vật lý bởi các yếu tố như va đập, ẩm mốc dẫn đến phần cứng bị hỏng.

۝Người sử dụng nên đặt mật khẩu để bảo vệ quyền truy cập vào ví lạnh, đảm bảo kẻ gian cũng không thể đánh cắp được tiền điện tử của bạn ngay cả khi đã lấy được ví lạnh. Hãy thiết lập một mật khẩu mạnh, duy nhất và không bao giờ chia sẻ mật khẩu đó với bất kỳ ai.

۝Các ví lạnh hiện đại thường sẽ cung cấp thêm phương thức xác thực hai yếu tố như một lớp bảo mật bổ sung. Trước khi thực hiện giao dịch hoặc những tác vụ quan trọng khác, thiết bị sẽ yêu cầu xác thực yếu tố, ví dụ như vân tay hoặc mật mã cấp hai, điều tăng mức độ bảo mật của ví lạnh lên một tầm cao hơn.

۝Sử dụng nhiều ví lạnh: Việc sao lưu dự phòng luôn là điều thông minh. Có nhiều ví là một lớp bảo mật bổ sung vì nó phân tán rủi ro nếu xảy ra sự cố với một trong các ví. Điều này sẽ hữu hiệu đối với những nhà đầu tư có nhiều tài sản và không quan tâm đến chi phí mua ví lạnh.


Các bài liên quan đến [Ví lạnh]Câu hỏi thường gặp
Tôi có thể mua ví lạnh ở đâu?
Ví lạnh có thể mua trực tiếp ở các cửa hàng phân phối hoặc mua trực tuyến, chỉ cần đảm bảo địa chỉ mua hàng đủ tin cậy, tránh mua phải hàng giả.
Tôi có thể sử dụng ví lạnh với nhiều loại tiền điện tử không?
Có, ví lạnh hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử, tuy nhiên, số lượng hỗ trợ sẽ không thể nhiều như ví nóng. Điều cần thiết là đảm bảo ví lạnh sử dụng có loại tiền điện tử mình cần lưu trữ.
Tôi có thể chuyển tiền điện tử từ ví nóng sang ví lạnh không?
Có. Quy trình chuyển diễn ra như thường, bất kể đó là ví nóng hay lạnh. Tất cả những gì cần làm là đảm bảo tiền điện tử được gửi đến đúng địa chỉ của ví lạnh.
Ví lạnh có thể bị hack không?
Mặc dù ví lạnh an toàn hơn ví nóng nhưng chúng vẫn có thể bị tấn công nếu không thực hiện các biện pháp bảo mật cần thiết. Lưu ý cất giữ ví lạnh ở một nơi an toàn và không chia sẻ Seed Phrase và Private Key với bất kỳ ai.
Ví lạnh có nhược điểm nào không?
Ví lạnh có một số nhược điểm, chẳng hạn như khả năng bị hư hỏng vật lý hoặc mất thiết bị, cũng như mất chi phí để mua thiết bị. Ngoài ra, việc sử dụng ví lạnh cũng phức tạp hơn so với ví nóng.
Cần làm gì khi bị mất ví lạnh?
Nếu bạn vẫn nhớ hoặc sao lưu lại Seed Phrase ở đâu đó, bạn có thể mua ví lạnh khác và khôi phục lại số tiền điện tử trên thiết bị mới một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn không nhớ Seed Phrase, sẽ không có cách nào để truy cập vào số tiền điện tử được gắn với ví.

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Cách chọn đồng coin thông minh khi đầu tư coinDo sự phát triển nhanh chóng của công nghê Blockchain, hàng loạt những tiền điện tử khác đã ra đời để phục vụ nhiều mục đích khác nhau, khiến cho thị trường coin tổng thể rất đa dạng và việc lựa chọn và đưa ra quyết định đôi khi không phải là dễ dàng. Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ trao đổi với bạn về các đồng coin đáng đầu tư đầu vào năm 2022 theo một số tiêu chí nhất định.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Do sự phát triển nhanh chóng của công nghê Blockchain, hàng loạt những tiền điện tử khác đã ra đời để phục vụ nhiều mục đích khác nhau, khiến cho thị trường coin tổng thể rất đa dạng và việc lựa chọn và đưa ra quyết định đôi khi không phải là dễ dàng. Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ trao đổi với bạn về các đồng coin đáng đầu tư đầu vào năm 2022 theo một số tiêu chí nhất định.
placeholder
Top 10 các Web đào Bitcoin online uy tín tại Việt Nam 2024Từ đầu năm 2021 đến hiện tại kinh tế thế giới có rất nhiều biến động đặc biệt là đối với các tài sản lớn. Và Bitcoin nổi lên, vượt qua cả vàng để vươn lên thành tài sản có hiệu suất lợi nhuận lớn nhất trong năm nay theo số liệu thống kế trên Skew. Điều đó chứng tỏ rằng tiềm năng của Bitcoin là vô cùng lớn. Đứng trước nhiều cơ hội như vậy, chắc hẳn các nhà đầu tư đều đang đặt câu hỏi giữa đào bitcoin và giao dịch bitcoin tại Việt Nam cái nào mới thực sự hiệu quả? Bài viết lần này mình sẽ giải thích cẩu hỏi trên và giới thiệu đến các bạn các trang đào bitcoin uy tín (web đào Bitcoin) và các trang kiếm bitcoin uy tín tại Việt Nam. Cùng theo dõi hết bài viết để có những lựa chọn chính xác.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Từ đầu năm 2021 đến hiện tại kinh tế thế giới có rất nhiều biến động đặc biệt là đối với các tài sản lớn. Và Bitcoin nổi lên, vượt qua cả vàng để vươn lên thành tài sản có hiệu suất lợi nhuận lớn nhất trong năm nay theo số liệu thống kế trên Skew. Điều đó chứng tỏ rằng tiềm năng của Bitcoin là vô cùng lớn. Đứng trước nhiều cơ hội như vậy, chắc hẳn các nhà đầu tư đều đang đặt câu hỏi giữa đào bitcoin và giao dịch bitcoin tại Việt Nam cái nào mới thực sự hiệu quả? Bài viết lần này mình sẽ giải thích cẩu hỏi trên và giới thiệu đến các bạn các trang đào bitcoin uy tín (web đào Bitcoin) và các trang kiếm bitcoin uy tín tại Việt Nam. Cùng theo dõi hết bài viết để có những lựa chọn chính xác.
placeholder
Tiền điện tử là gì và Các loại tiền điện tử ở Việt Nam hiện nayĐầu tư tiền điện tử luôn là xu hướng nóng của các trader coin trên toàn cầu. Tuy nhiên, việc chọn loại tiền điện tử để đầu tư thường rất phức tạp, đặc biệt là cho người mới bắt đầu. Nếu bạn đang muốn đầu tư vào tiền điện tử một cách an toàn, học tập theo kinh nghiệm của các nhà giao dịch trong thị trường cũng là một cách hiệu quả. Bài viết của tôi dưới đây nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư tiền điện tử một danh sách top 10 đồng tiền điện tử ở Việt Nam được giao dịch nhiều nhất.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Đầu tư tiền điện tử luôn là xu hướng nóng của các trader coin trên toàn cầu. Tuy nhiên, việc chọn loại tiền điện tử để đầu tư thường rất phức tạp, đặc biệt là cho người mới bắt đầu. Nếu bạn đang muốn đầu tư vào tiền điện tử một cách an toàn, học tập theo kinh nghiệm của các nhà giao dịch trong thị trường cũng là một cách hiệu quả. Bài viết của tôi dưới đây nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư tiền điện tử một danh sách top 10 đồng tiền điện tử ở Việt Nam được giao dịch nhiều nhất.
placeholder
Cách đào ETH đã là lịch sử? 10 máy đào ETH và phần mềm đào Ethereum Ethereum là đồng tiền điện tử thứ 2 và chỉ đứng sau Bitcoin trên bảng xếp hạng vốn hóa thị trường. Ngồi vị này đã được Ethereum giữ rất lâu đủ để thấy sự vững chắc cũng như tiềm năng rất lớn của đồng coin này. Ngày nay việc đào coin đã trở nên khó khăn hơn do sức cạnh tranh lớn. Tuy nhiên sức hấp dẫn từ thị trường này dường như vẫn còn. Nhiều dữ liệu thống kê cho thấy lợi nhuận từ việc đào Ethereum đã tăng kể từ năm 2020 đến hiện tại. Tuy nhiên, cách đào ETH có thực sự phù hợp với bạn không? Nếu bạn tham gia vào việc đào ETH với vốn thấp có thể kiếm được bao nhiêu lợi nhuận?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Ethereum là đồng tiền điện tử thứ 2 và chỉ đứng sau Bitcoin trên bảng xếp hạng vốn hóa thị trường. Ngồi vị này đã được Ethereum giữ rất lâu đủ để thấy sự vững chắc cũng như tiềm năng rất lớn của đồng coin này. Ngày nay việc đào coin đã trở nên khó khăn hơn do sức cạnh tranh lớn. Tuy nhiên sức hấp dẫn từ thị trường này dường như vẫn còn. Nhiều dữ liệu thống kê cho thấy lợi nhuận từ việc đào Ethereum đã tăng kể từ năm 2020 đến hiện tại. Tuy nhiên, cách đào ETH có thực sự phù hợp với bạn không? Nếu bạn tham gia vào việc đào ETH với vốn thấp có thể kiếm được bao nhiêu lợi nhuận?
placeholder
Điều gì mang lại giá trị của Bitcoin? Giá trị Bitcoin được ảnh hưởng bởi những thông tin Bitcoin và yếu tố nào Bitcoin là loại tiền duy nhất trong tiền tiền tử nhận được sự chú ý và được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Nó đã được các tổ chức và một số cổng thanh toán chấp nhận. Càng về sau, Bitcoin càng dễ đạt được những ngưỡng cao nhất mọi thời đại của nó. Ví dụ như “hashrate” (tỉ lệ băm- là đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán) đã đạt 62 ngàn tỷ trên 1 giây. ​ Một câu hỏi hóc búa. Đã có rất nhiều suy đoán về BTC có thể tăng giá một cách kinh ngạc như vậy. Thời điểm Bitcoin cao nhất là sấp sỉ 70.000 đôla, nó đã khiến cho các nhà phân tích tiền điện từ phải bất ngờ.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Bitcoin là loại tiền duy nhất trong tiền tiền tử nhận được sự chú ý và được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Nó đã được các tổ chức và một số cổng thanh toán chấp nhận. Càng về sau, Bitcoin càng dễ đạt được những ngưỡng cao nhất mọi thời đại của nó. Ví dụ như “hashrate” (tỉ lệ băm- là đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán) đã đạt 62 ngàn tỷ trên 1 giây. ​ Một câu hỏi hóc búa. Đã có rất nhiều suy đoán về BTC có thể tăng giá một cách kinh ngạc như vậy. Thời điểm Bitcoin cao nhất là sấp sỉ 70.000 đôla, nó đã khiến cho các nhà phân tích tiền điện từ phải bất ngờ.
Ad