Khí đốt là gì? Có nên đầu tư khí thiên nhiên? Cách đầu tư khí gas(Khí tự nhiên) phổ biến

9 Phút
Cập nhật 28/06/2024 09:22
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Khí đốt không chỉ là một loại nhiên liệu sạch được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày và nhiều lĩnh vực khác, nó cũng là một loại hàng hóa tài chính hấp dẫn trong giới đầu tư.


Với mức biến động cao, khí thiên nhiên luôn mang đến các trader vô số cơ hội để kiếm thêm thu nhập. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu chi tiết hơn về khí gas, bao gồm các cách đầu tư vào thị trường này.


1. Khí đốt là gì? Tìm hiểu về khí thiên nhiên


Theo dõi các thông tin và xu hướng gần đây tại trang Mitrade


Khí đốt (khí thiên nhiên, khí tự nhiên hoặc khí gas) là một trong những nguồn năng lượng phổ biến trên thế giới, được sử dụng để sưởi ấm, làm mát và phát điện. Nhờ nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng ở các nước đang phát triển như Trung Quốc và Indonesia, khí đốt ngày càng trở nên phổ biến. 


Tính đến năm 2017, mức tiêu thụ khí gas hàng năm trên thế giới đã lên đến 132.290.211 triệu foot khối. 


Lượng tiêu thụ khí đốt của toàn cầu

Mức tiêu thụ khí đốt của toàn cầu - nguồn: worldometers


Theo thống kê, tổng trữ lượng khí đốt tự nhiên đã được chứng minh tương đương với 52,3 lần mức tiêu thụ hàng năm. Điều này có nghĩa là khí đốt còn lại có thể sử dụng trong khoảng 52 năm (ở mức tiêu thụ hiện tại và không bao gồm trữ lượng chưa được chứng minh).


Vậy nước nào có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới?Dưới đây là bảng xếp hạng do statista cung cấp về trữ lượng khí đốt được chứng minh của các nước chính trong năm 2010 và năm 2020 (tính bằng nghìn tỷ mét khối).


trữ lượng khí đốt được chứng minh của các nước chính trong năm 2010 và năm 2020 (tính bằng nghìn tỷ mét khối)


Bảng trên cho thấy, nước Nga có dự trữ khí được chứng minh lớn nhất thế giới, tiếp theo là Iran, Ca-ta, Turkmenistan và Hoa kỳ…, Trong đó, Hoa kỳ mới là quốc gia có sản lượng khí thiên nhiên lớn nhất do Mỹ lần đầu tiên bắt đầu sử dụng công nghệ fracking, giúp nước này chiếm được vị trí hàng đầu trong số các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn trên thế giới.


Thứ hạng

Các nhà sản xuất khí gas lớn nhất

Sản xuất theo mét khối (tỷ, 2017)

1

Hoa Kỳ

734,5

2

Nga

635,6

3

Iran

223,9

4

Canada

176,3

5

Ca-ta

175,7


2. Tại sao nên đầu tư khí đốt tự nhiên?

Hiện nay, trong trào lưu “ nền kinh tế xanh”, nhiều nước đang thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo. Làm một nguồn năng lượng sạch chính thân thiện với môi trường, nhu cầu của khí đốt tự nhiên ngày càng tăng cao trong vài thập kỷ qua. 


Khí gas hiện đang được sử dụng rộng rãi trong dân dụng, vận tải, thương mại và công nghiệp. Có rất nhiều công ty đã chuyển đổi từ dầu mỏ sang khí đốt để cung cấp năng lượng xanh cho các hoạt động của họ. 


Các nguyên nhân chính về việc đầu tư khí đốt tự nhiên như sau:


 • Nhu cầu về các nguồn năng lượng sạch và không gây ô nhiễm cho môi trường đã tăng lên 


 • Là một nguồn tài nguyên thiên nhiên khan hiếm, khí đốt có thể được sử dụng để chống lạm phát và phòng ngừa đồng tiền mất giá


 • Khí tự nhiên có biến động mạnh mẽ khi nhu cầu tăng lên trong những tháng mùa đông và giảm xuống trong những tháng ấm lên


Như vậy, các trader cá nhân làm thế nào mới có thể tham gia vào thị trường này?

3. Các cách đầu tư khí thiên nhiên phổ biến

Việc đầu tư khí thiên nhiên đề cập đến việc đầu cơ vào biến động giá khí gas trong tương lai.

Các cách phổ biến để giao dịch khí đốt chủ yếu là hợp đồng chênh lệch(CFD) khí đốt, hợp đồng tương lai và quyền chọn cũng như các cổ phiếu và quỹ ETF liên quan đến khí đốt. 


Mỗi cách đầu tư đều có ưu và nhược điểm riêng, mình sẽ giải thích thêm dưới đây:


Hợp đồng chênh lệch (CFD)


CFD cho phép bạn đầu cơ trong ngắn hạn dựa trên biến động giá của khí đốt mà không cần sở hữu bất kỳ tài sản vật chất nào. 


Với CFD, bạn có thể mua khi nhận định rằng giá khí đốt sẽ tăng lên trong thời gian sắp tới hoặc bán khống khí đốt nếu bạn dự đoán thị trường này sẽ đảo chiều giảm, nghĩa là bạn có thể cơ hội hưởng lợi bất cứ thị trường này là tăng hay giảm.


16891557022922


Giao Dịch Khí gas tự nhiên Ngay>> Hợp đồng tương lai 


Hợp đồng tương lai khí tự nhiên là hợp đồng được tiêu chuẩn hóa mà hai bên đồng ý trao đổi một lượng khí gas nhất định với mức giá đã thỏa thuận trước vào một ngày xác định trong tương lai. Tại thời điểm hết hạn, bên mua hợp đồng sẽ nhận được khí đốt sau khi thanh toán vị thế của họ bằng tiền mặt.


Nếu giá tăng lên và vượt quá giá thỏa thuận, họ có thể mua khí đốt với giá thấp hơn; Ngược lại, nếu giá giảm, họ phải mua khí đốt tự nhiên với giá cao hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người giao dịch cuối cùng có thể phải nhận tài sản.


Hợp đồng tương lai thường được các nhà đầu cơ lớn sử dụng để phòng ngừa rủi ro của họ trên thị trường khí đốt tự nhiên.


Hợp đồng quyền chọn 

Quyền chọn khí gas cũng là một công cụ phái sinh giống như hợp đồng tương lai, cho phép các nhà giao dịch mua hoặc bán khí đốt với một mức giá đã được xác định trước vào một ngày hết hạn đã quy định. Nhưng khác với hợp đồng tương lai, những người nắm giữ có thể chọn thực hiện hợp đồng quyền chọn này hay không.


Qũy ETF

Qũy ETF khí đốt là công cụ tài chính cho phép các nhà giao dịch tiếp xúc với một rổ tài sản bằng cách mở một vị trí duy nhất. Bạn có thể nắm giữ hợp đồng tương lai khí tự nhiên hoặc cổ phiếu của các công ty liên quan đến ngành khí thiên nhiên thông qua giao dịch quỹ ETF.


Bất cứ bạn chọn cách đầu tư khí thiên nhiên nào, điều quan trọng là luôn quản lý rủi ro nghiêm ngặt. Giá khí gas có thể biến động mạnh, đạt mức cao nhất trong các tháng mùa đông và mùa sưởi ấm, và chạm đáy trong các tháng ấm áp. Biết cách dừng lỗ sẽ giúp bạn tránh được những tổn thất lớn và bất ngờ khi giao dịch khí đốt tự nhiên.


4. Những yếu tố ảnh hưởng đến giá khí gas


Giá khí gas chủ yếu được điều khiển bởi quy luật cung cầu giống như bất kỳ thị trường nào khác, nhưng do vai trò cốt lõi của nó trong nền kinh tế, giá của hàng hóa này cũng có tính thời vụ. 


Dưới đây là một số yếu tố chính ảnh hưởng đến giá khí gas:


 • Sản lượng khí tự nhiên – khi sản lượng tăng, giá khí gas sẽ giảm khi hàng hóa này trở nên sẵn có hơn và cạnh tranh thị trường luôn làm giảm mức giá cho người tiêu dùng.


 • Dự trữ khí đốt – Nhiều quốc gia trên thế giới đều có các kho dự trữ khí tự nhiên mà họ có thể sử dụng trong trường hợp dư thừa nguồn cung. Điều này sẽ khiến nhu cầu ở mức thấp hơn trong một thời gian ngắn vì họ không cần mua nhiều khí gas trong thời gian thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, khi nguồn dự trữ của một quốc gia cạn kiệt, họ cần mua thêm và điều này có nghĩa là giá khí đốt sẽ cao hơn do nhu cầu tăng lên.


 • Nhu cầu khí gas toàn cầu -Nhu cầu của khí đốt được dự báo sẽ tăng khoảng 1,6% mỗi năm trong 5 năm tới, nhu cầu gia tăng này phần lớn đến từ các thị trường mới nổi ở châu Á. 


  Mỹ vẫn là nước tiêu thụ khí đốt tự nhiên hàng đầu thế giới, tiếp theo là Nga, Trung Quốc, Iran và Indonesia. Điều gì ảnh hưởng đến nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng đối với khí đốt tự nhiên sẽ ảnh hưởng đến giá cả. Nếu việc tăng sản lượng từ Qatar và Mỹ có thể đáp ứng nhu cầu gia tăng, giá có thể không bị ảnh hưởng quá mạnh.


Thứ hạng

Nước tiêu thụ khí đốt hàng đầu

Lượng tiêu thụ theo mét khối (tỷ, 2020)


1

Hoa Kỳ

832,0

2

Nga

411,1

3

Trung Quốc

330,6

4

Iran

233,1

5

Canada 

122,6

6

Ả Rập Xê-út 

112,1

7

Nhật Bản

104,4

8

Đức

86,5

9

Mexico 

86,3

10

Vương quốc Anh

72,5

Nguồn: worldpopulationreview


 • Thời tiết – Về mặt làm mát, sưởi ấm và phát điện, hiện không có nhiều lựa chọn để thay thế cho khí thiên nhiên, đặc biệt là khi cơ sở hạ tầng dựa vào khí đốt đã được xây dựng. Nhu cầu về khí gas thường cao nhất trong những tháng mùa đông do các hộ gia đình và công ty có nhu cầu sưởi ấm cao hơn.


  Khí đốt tự nhiên cũng có thể có nhu cầu cao trong những tháng mùa hè vì nó được sử dụng để phát điện khi nhu cầu làm mát và điều hòa không khí tăng cao trong những tháng mùa hè nắng nóng. 


 • Giá của nguồn năng lượng thay thế - Nếu giá của các loại nhiên liệu khác có thể thay thế khí gas rẻ hơn, nhu cầu của khí đốt tự nhiên sẽ giảm. Điều này luôn xảy ra khi dầu thô đang được sản xuất quá mức hoặc nếu các chính phủ dành nhiều nguồn lực hơn để xây dựng các nhà máy điện hạt nhân và trang trại gió.


5. Những câu hỏi hay gặp về khí thiên nhiên

Tôi có thể mua bán khí tự nhiên không?

Đối với các nhà giao dịch bán lẻ, cách tốt nhất để mua bán khí đốt tự nhiên là thông qua hợp đồng chênh lệch(CFD). Cách này cho phép các nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận từ biến động giá của khí đốt tự nhiên với số vốn nhỏ.


Khí thiên nhiên được mua bán ở đơn vị nào?

Hợp đồng tương lai của khí đốt tự nhiên được giao dịch bằng triệu đơn vị nhiệt Anh (MMBtu). Tuy nhiên, một số quốc gia cũng sử dụng đơn vị Gigajoule và các báo cáo về khí tự nhiên luôn cho thấy đơn vị Bcf, là chữ viết tắt của tỷ feet khối(Billion Cubic Foot). 


Nếu là giao dịch CFD, thì khí gas sẽ được mua bán theo đơn vị lô. Ví dụ trên Mitrade, khối lượng tối thiểu của khí tự nhiên là 0,1 lô và bạn chỉ cần bỏ ra gần $27 khi sử dụng đòn bẩy 1:100.


1689154846506

Khí đốt có phải là một kênh đầu tư tốt?

Việc xác định khí đốt có phải là một kênh đầu tư tốt phải phụ thuộc vào các mục tiêu đầu tư và thông tin nghiên cứu cá nhân của bạn. 


Hãy nhớ rằng hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo được kết quả trong tương lai. Ngoài ra, giao dịch luôn có những rủi ro tiềm ẩn.


Làm thế nào để giao dịch theo các báo cáo khí thiên nhiên?

Bạn có thể giao dịch bằng cách dự đoán liệu dữ liệu trong báo cáo khí đốt tự nhiên sẽ có tác động tích cực hay tiêu cực. Các báo cáo thường được đọc nhiều nhất thường liên quan đến Lưu trữ khí gas hàng tuần từ US Energy Information Admiration. 


Ai kiểm soát giá khí đốt tự nhiên?

Giá khí thiên nhiên được chi phối bởi cung và cầu của thị trường. Khi cầu tăng và cung giảm, thị trường khí đốt sẽ có xu hướng tăng và ngược lại.


Giờ giao dịch khí đốt tự nhiên là gì?


Sàn CME Globex hỗ trợ giao dịch online trong 24 giờ, 6 ngày một tuần:


Chủ nhật đến thứ sáu, 5:00 – 4:00 am(GMT+7), mỗi ngày nghỉ 60 phút.


Nếu giao dịch CFD, bạn có thể theo dõi giá khí đốt tự nhiên trực tiếp với biểu đồ giá khí gas trên Mitrade và dưới đây là giờ giao dịch khí tự nhiên trên sàn này:


16892113638510


▌ Các bài liên quan đến [khí gas]


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Giá dầu Brent&WTI - Top 6 cách hiệu quả để đầu tư dầu thô năm 2024Dầu thô (Crude oil), còn được gọi là dầu mỏ(Petroleum), thường được khai thác qua các dàn khoan. Sau đó, nó được tinh chế và sản xuất thành nhiều dạng khác nhau, như xăng, dầu hỏa và nhựa đường, và được bán cho người tiêu dùng. Có nhiều loại dầu thô được sản xuất trên khắp thế giới và giá trị của từng loại phản ánh các đặc tính của chúng. Đặc tính quan trọng nhất là hàm lượng lưu huỳnh có trong dầu, được định nghĩa là ngọt hoặc chua và mật độ dao động từ nặng đến nhẹ.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Dầu thô (Crude oil), còn được gọi là dầu mỏ(Petroleum), thường được khai thác qua các dàn khoan. Sau đó, nó được tinh chế và sản xuất thành nhiều dạng khác nhau, như xăng, dầu hỏa và nhựa đường, và được bán cho người tiêu dùng. Có nhiều loại dầu thô được sản xuất trên khắp thế giới và giá trị của từng loại phản ánh các đặc tính của chúng. Đặc tính quan trọng nhất là hàm lượng lưu huỳnh có trong dầu, được định nghĩa là ngọt hoặc chua và mật độ dao động từ nặng đến nhẹ.
placeholder
Platinum là gì?Giá bạch kim hôm nay có đắt hơn giá vàng?Trong nhiều thập kỷ, Kim loại quý luôn thu hút các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ về cổ phiếu và trái phiếu thường xuyên. Những mặt hàng xa xỉ này đã có từ nhiều thế kỷ và tồn tại như một trong những công cụ tài chính phổ biến nhất qua các thời đại. Bạch kim(Platinum), vàng và vàng trắng, rất nhiều người đã nghe về chúng, nhưng vẫn có một số người không phân biệt được Vàng-Vàng Trắng hay Bạch Kim-Vàng Trắng.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Trong nhiều thập kỷ, Kim loại quý luôn thu hút các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ về cổ phiếu và trái phiếu thường xuyên. Những mặt hàng xa xỉ này đã có từ nhiều thế kỷ và tồn tại như một trong những công cụ tài chính phổ biến nhất qua các thời đại. Bạch kim(Platinum), vàng và vàng trắng, rất nhiều người đã nghe về chúng, nhưng vẫn có một số người không phân biệt được Vàng-Vàng Trắng hay Bạch Kim-Vàng Trắng.
placeholder
Hướng dẫn xem biểu đồ giá vàng để theo dõi giá vàng Vàng là một phần trong danh mục đầu tư của nhiều nhà đầu tư, vì mọi người coi vàng là một khoản đầu tư an toàn trong thời gian khó khăn. Phân tích thị trường vàng là điều quan trọng nhất trước khi nhiều nhà đầu tư đưa ra quyết định, nhưng điều đó là một nhiệm vụ khá khó khăn đối với những nhà giao dịch non trẻ. Điều quan trọng cần biết là xu hướng giá vàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nguyên tắc cơ bản, khía cạnh kỹ thuật và tâm lý thị trường. Do đó, khi phân biểu đồ giá vàng và dự đoán giá vàng thì thể không chỉ đơn giản dựa vào một chiều, mà phải kết hợp với đa chiều và phân tích toàn diện để nắm bắt hướng đi một cách chính.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Vàng là một phần trong danh mục đầu tư của nhiều nhà đầu tư, vì mọi người coi vàng là một khoản đầu tư an toàn trong thời gian khó khăn. Phân tích thị trường vàng là điều quan trọng nhất trước khi nhiều nhà đầu tư đưa ra quyết định, nhưng điều đó là một nhiệm vụ khá khó khăn đối với những nhà giao dịch non trẻ. Điều quan trọng cần biết là xu hướng giá vàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nguyên tắc cơ bản, khía cạnh kỹ thuật và tâm lý thị trường. Do đó, khi phân biểu đồ giá vàng và dự đoán giá vàng thì thể không chỉ đơn giản dựa vào một chiều, mà phải kết hợp với đa chiều và phân tích toàn diện để nắm bắt hướng đi một cách chính.
placeholder
TOP 7 sàn giao dịch dầu thô thế giới uy tín tại Việt NamGiá dầu thô thế giới không chỉ ảnh hưởng đến giá của xăng và khí đốt tự nhiên mà còn tác động đến giá cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ trên toàn cầu. Hơn nữa, dầu thô còn là một trong những mặt hàng tốt hơn để giao dịch đòn bẩy/ký quỹ vì thị trường này đầy biến động, từ những tin tức về giá cả mờ nhạt nhất. Ngoài ra, việc lựa chọn cho mình một sàn dầu thô uy tín với giá cả hợp lí luôn là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm và mình cũng thường mất nhiều thời gian để so sánh các sàn giao dịch dầu thô thế giới trước khi đầu tư dầu thô.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Giá dầu thô thế giới không chỉ ảnh hưởng đến giá của xăng và khí đốt tự nhiên mà còn tác động đến giá cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ trên toàn cầu. Hơn nữa, dầu thô còn là một trong những mặt hàng tốt hơn để giao dịch đòn bẩy/ký quỹ vì thị trường này đầy biến động, từ những tin tức về giá cả mờ nhạt nhất. Ngoài ra, việc lựa chọn cho mình một sàn dầu thô uy tín với giá cả hợp lí luôn là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm và mình cũng thường mất nhiều thời gian để so sánh các sàn giao dịch dầu thô thế giới trước khi đầu tư dầu thô.
placeholder
Hướng dẫn mở tài khoản giao dịch vàng và bạc trực tuyến cho người mới bắt đầuVàng đang trở thành một mặt hàng đầu tư vô cùng hấp dẫn trong thời gian gần đây khi giá liên tục chinh phục những đỉnh mới và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong bối cảnh người người đầu tư vào vàng thì mua bán vàng online đã trở thành một kênh đầu tư rất thuận tiện và được rất nhiều trader lựa chọn. Trong bài viết hôm nay, bằng kinh nghiệm cá nhân mình sẽ phân tích cho các bạn muốn đầu tư vào thị trường Vàng ở thời điểm hiện tại một số vấn đề sau đây: -Có nên mua bán vàng trực tuyến? -Mở tài khoản giao dịch vàng và bạc như thế nào?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Vàng đang trở thành một mặt hàng đầu tư vô cùng hấp dẫn trong thời gian gần đây khi giá liên tục chinh phục những đỉnh mới và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong bối cảnh người người đầu tư vào vàng thì mua bán vàng online đã trở thành một kênh đầu tư rất thuận tiện và được rất nhiều trader lựa chọn. Trong bài viết hôm nay, bằng kinh nghiệm cá nhân mình sẽ phân tích cho các bạn muốn đầu tư vào thị trường Vàng ở thời điểm hiện tại một số vấn đề sau đây: -Có nên mua bán vàng trực tuyến? -Mở tài khoản giao dịch vàng và bạc như thế nào?
Ad