Tổng hợp các mô hình vai đầu vai (Head&Shoulders)

13 Phút
Cập nhật 15/06/2023 03:46
Nguyen Hoang Phu
Mitrade
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Cách giao dịch và các mô hình vai đầu vai (Head&Shoulders)


Mô hình vai đầu vai, hay là Head & Shoulders được cho là một trong những mô hình cho tín hiệu  đảo ngược xu hướng đáng tin cậy nhất hiện nay. 


Vai đầu vai không chỉ hấp dẫn và sử dụng bởi các chuyên gia mà còn dành cho những người mới tham gia thị trường chứng khoán, vì nó cung cấp các thông tin quan trọng và rất dễ hiểu.


Bài viết này sẽ cung cấp cho các nhà giao dịch một cái nhìn chi tiết hơn về các mô hình vai đầu vai (bao gồm Mô hình đầu vai đảo ngược) cũng như cách giao dịch với các mô hình này.

1. Mô hình vai đầu vai là gì?


Mô hình vai đầu vai mô tả một biểu đồ cụ thể biểu thị khả năng đảo ngược xu hướng tăng hoặc giảm. 


Mô hình này là một công cụ phân tích kỹ thuật hữu ích để đo lường và đánh giá mức độ tối thiểu mà sự di chuyển tiếp theo của giá có thể xảy ra từ đường viền cổ. 


Mô hình vai đầu vai này xuất hiện trên tất cả các khung thời gian và có thể dễ dàng kết hợp với các chiến lược giao dịch của các nhà đầu tư. 


Nó cũng chỉ ra sự đảo ngược trong một xu hướng mà thị trường đang có một sự thay đổi từ tăng sang giảm hoặc ngược lại. 


Mô hình này được coi là một trong những mô hình đáng tin cậy để dự đoán sự đảo ngược xu hướng.


Tên của mô hình vai đầu vai xuất phát từ các đặc điểm hình ảnh của biểu đồ, giống như hình dạng của một cái đầu và hai vai. Có 2 loại mô hình vai đầu vai cơ bản là mô hình thuận và mô hình ngược. Mỗi mô hình vai đầu vai bao gồm:


● Vai trái

● Đầu

● Vai phải

● Đường viền cổ (hoặc đường pull back)

mô hình Vai đầu vai

Hình 1: Ví dụ về mô hình Vai đầu vai


- Mô hình vai đầu vai trên biểu đồ bắt đầu từ vai trái


- Sau đó, hành động giá tạo Đầu, cao hơn hoặc thấp hơn so với vai trái


- Vai phải được tạo ra sau đó và thông thường, nó ngang tầm với vai trái. 


- Đường viền cổ là thành phần được đưa vào cuối cùng trong đội hình; nó có thể nằm ngang hoặc nằm xéo theo hướng giảm dần hoặc tăng dần.

2. Đặc điểm nhận biết mô hình vai đầu vai


Một mô hình đầu và vai tiêu chuẩn hay còn gọi là mô hình vai đầu vai truyền thống bao gồm ba đặc điểm chính:


- Giá tăng đến một đỉnh nhất định sau xu hướng tăng trong một thời gian dài và sau đó giá giảm xuống;


- Giá tăng trở lại lần thứ hai để hình thành mức cao đáng kể, trên mức đỉnh ban đầu và giảm trở lại;


- Giá tăng lần thứ ba, nhưng chỉ xấp xỉ với mức đỉnh đầu tiên, và bắt đầu xu hướng giảm dài.


Dưới đây là một số thành phần nhận biết của mô hình vai đầu vai tiêu chuẩn:

Đặc điểm nhận biết mô hình vai đầu vai

Hình 2 Đặc điểm nhận biết mô hình vai đầu vai

֎ Xu hướng trước khi hình thành - Xu hướng tăng giá. Phần đầu tiên của mô hình vai đầu vai là xu hướng tăng. Theo nguyên tắc chung, xu hướng tăng càng kéo dài, khả năng đảo ngược càng lớn.


֎ Vai trái: Đỉnh cao đầu tiên của xu hướng tăng giá. Sau khi đạt được đỉnh này, một sự suy giảm xảy ra sau đó để hoàn thành sự hình thành của vai trái. Điểm thấp của sự suy giảm vẫn nằm trên đường xu hướng, giữ nguyên xu hướng tăng.


֎ Đầu: Từ điểm thấp của vai trái, thị trường sẽ tạo ra một đỉnh cao mới trong xu hướng tăng. Xu hướng này sẽ đạt đỉnh cao hơn vai trái và là đỉnh cao nhất trong mô hình vai đầu vai. Sau khi đạt đỉnh, mức thấp của lần giảm tiếp theo đánh dấu điểm thứ hai của đường viền cổ. Điểm thấp này thường phá vỡ và khiến cho xu hướng tăng khó duy trì.


֎ Vai phải: Sự tiến lên từ điểm thấp của đầu tạo thành vai phải. Đỉnh này thấp hơn đầu, thường có mức cao tương đương với vai trái. Đường viền cổ sẽ bị phá vỡ bởi sự suy giảm của vai phải. Độ cao của vai phải tỉ lệ nghịch với khả năng giảm giá. 


֎ Đường viền cổ: Đường viền cổ hình thành bằng cách kết nối các điểm thấp 1 và 2. Điểm thấp 1 đánh dấu điểm cuối của vai trái và điểm “xuất phát” của đầu. Điểm thấp 2 đánh dấu điểm “kết thúc” của đầu và bắt đầu vai phải. Đường viền cổ có thể nằm ngang, dốc lên hoặc dốc xuống. 


֎ Sự phá vỡ đường viền cổ: Cho đến khi đường viền cổ bị phá vỡ, mô hình vai đầu vai mới có thể coi là hoàn thiện và xu hướng tăng sẽ bị đảo ngược. 


Lý tưởng nhất, điều này cũng nên xảy ra chung với sự mở rộng về khối lượng giao dịch, như hình bên dưới :


Sự thay đổi xu hướng với mô hình vai đầu vai khi có sự mở rộng về khối lượng giao dịch

Hình : Sự thay đổi xu hướng với mô hình vai đầu vai khi có sự mở rộng về khối lượng giao dịch


3. Mô hình đầu vai đảo ngược là gì


Mô hình vai đầu vai đảo ngược (hay còn gọi là mô hình vai đầu vai nghịch đảo) có cấu trúc tương tự như mô hình tiêu chuẩn nhưng bị đảo ngược. 


Mô hình vai đầu vai đảo ngược có thể quan sát được trong một xu hướng giảm (xem hình ảnh bên dưới) và chỉ ra sự đảo ngược của một xu hướng giảm. Sau khi hoàn thành, mô hình vai đầu vai đảo ngược báo hiệu một thị trường tăng giá.

Mô hình vai đầu vai đảo ngược 

Hình 3: Mô hình vai đầu vai đảo ngược


Một mô hình vai đầu vai đảo ngược bao gồm ba thành phần:


۞ Sau các xu hướng giảm giá dài, giá rơi xuống một điểm thấp và sau đó tăng lên để tạo thành đỉnh vai trái.


۞ Giá giảm một lần nữa để tạo thành một đáy thứ hai - đầu, đáng kể dưới mức thấp ban đầu và tăng trở lại.


۞ Giá giảm lần thứ ba, nhưng chỉ đến mức của đáy đầu tiên và hình thành vai phải, trước khi tăng một lần nữa và đảo ngược xu hướng.

4. Cách giao dịch mô hình vai đầu vai trong chứng khoán


Trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào, điều quan trọng là hãy để mô hình vai đầu vai hoàn toàn tự hình thành. Nếu mô hình vẫn chưa hoàn thành, các nhà giao dịch không nên thực hiện giao dịch vì thị trường luôn biến động với tốc độ nhanh. 


Hãy kiên nhẫn và quan sát để lên kế hoạch giao dịch, viết ra lệnh nhập, lệnh dừng và nhắm mục tiêu lợi nhuận; như vậy nhà đầu tư sẽ sẵn sàng hành động một khi đường viền cổ bị phá vỡ.

 Giao dịch với mô hình vai đầu vai

Hình 4: Giao dịch với mô hình vai đầu vai


- Mô hình vai đầu vai: Khi giao dịch theo mô hình vai đầu vai ,các nhà giao dịch thường mong muốn hành động giá sẽ di chuyển thấp hơn đường viền cổ. 


Bằng cách đo chiều cao của mô hình từ đỉnh đầu đến đường viền cổ, nhà giao dịch có thể tính được mục tiêu lợi nhuận cho giao dịch. Thực hiện lệnh bán (short position) khi mô hình hoàn thành và giá phá vỡ dưới đường viền cổ áo.


- Mô hình vai đầu vai nghịch đảo: Các mô hình vai đầu vai nghịch đảo cũng được áp dụng theo cách tương tự, khi nhà giao dịch mong đợi sự di chuyển giá lên trên đường viền cổ. Tìm sự khác biệt giữa mức cao và mức thấp của mô hình để tính mục tiêu lợi nhuận. Thực hiện lệnh mua (long position) khi giá phá vỡ trên đường viền cổ áo.


Trong cả hai trường hợp trên, nhà giao dịch có thể thực hiện lệnh đóng giao dịch ở gần mục tiêu đã đặt hoặc giữ nó lâu hơn nếu giá tiếp tục di chuyển theo hướng có lợi cho đến khi tín hiệu đảo chiều tiếp theo được phát triển.


Chìa khóa để thành thạo giao dịch mô hình vai đầu vai là hãy kiên nhẫn, vì đôi khi có thể xảy ra hiện tượng mô hình giả. Xem ví dụ dưới đây: 


Ví dụ trường hợp mô hình vai đầu vai “giả”

Hình : Ví dụ trường hợp mô hình vai đầu vai “giả”


Trường hợp trên giá lại tiếp tục tăng sau khi hình thành mô hình vai đầu vai trong xu hướng tăng , chứ không đổi chiều như theo lý thuyết. Vì vậy, một điểm quan trọng là đừng quên đặt lệnh dừng lỗ của bạn. 


Với mô hình vai đầu vai tiêu chuẩn, các điểm dừng lỗ thường được đặt phía trên mức cao của vai phải hoặc trên mức cao của giá đầu. Với mô hình nghịch đảo, các điểm dừng thường được đặt dưới mức giá thấp được hình thành bởi đỉnh đầu.


5. Ưu điểm và hạn chế của mô hình vai đầu vai


Ưu điểm

Hạn chế

>> Các nhà giao dịch có kinh nghiệm có thể dễ dàng xác định được mô hình vai đầu vai

>> Các nhà giao dịch mới thường gặp khó khăn khi xác định mô hình vai đầu vai.

>> Có thể xác định được rủi ro và thu được lợi nhuận

 

>> Nến xác nhận có thể dừng rất xa dưới đường viền cổ dẫn đến khoảng cách dừng lỗ lớn, có thể cần được xem xét

>> Tiềm năng khai thác các chuyển động của thị trường lớn

>> Giá có thể pullback và việc kiểm tra lại đường viền cổ thường gây nhầm lẫn cho các nhà giao dịch mới.

>> Hữu ích trong tất cả các thị trường

>> Tỷ lệ giữa lợi nhuận và rủi ro không phải lúc nào cũng thuận lợi cho nhà giao dịch


Giống như tất cả các mô hình biểu đồ, sự lên xuống của mô hình vai đầu vai nói lên một câu chuyện rất cụ thể về trận chiến đang diễn ra giữa Thị trường con bò đực (bullish)thị trường con gấu (bearish).


Đỉnh vai trái và sự suy giảm tiếp theo thể hiện đà suy yếu của xu hướng tăng trước đó. Muốn duy trì sự xu hướng tăng, những người đầu cơ thường tăng giá để đẩy giá trở lại vượt qua đỉnh vai trái để đạt đến một mức cao mới (đầu). Tại thời điểm này, thị trường bullish vẫn có khả năng khôi phục sự thống trị thị trường và tiếp tục xu hướng tăng.


Tuy nhiên, một khi giá giảm lần thứ hai và đạt đến điểm dưới mức đỉnh ban đầu, rõ ràng là thị trường bearish đang có được chỗ đứng. Các nhà đầu cơ cố gắng thêm một lần nữa để đẩy giá lên cao nhưng chỉ thành công khi đạt mức cao thấp hơn (vai phải). Thất bại này báo hiệu sự thất bại của những thị trường bullish. Thị trường bearish sẽ tiếp quản, đẩy giá xuống và hoàn thành đảo ngược.


6. Có nên sử dụng mô hình vai đầu vai không?

Mô hình vai đầu vai đóng vai trò là một công cụ phân tích kỹ thuật hữu ích. Từ đường viền cổ trong mô hình này, các nhà đầu tư có thể được trợ giúp trong việc tính toán và kiểm tra mức độ của sự di chuyển giá trên thị trường. 


Ngoài ra, trong việc dự đoán sự đảo ngược xu hướng, mô hình vai đầu vai được đánh giá cao và đáng tin cậy vì nó chỉ ra được sự thay đổi của thị trường từ xu hướng tăng sang giảm hoặc ngược lại.


Một tính năng độc đáo khác của mô hình vai đầu vai là nó có thể được sử dụng để ước tính mục tiêu giá sau khi mô hình hoàn thành và đường viền cổ bị phá vỡ. Điều này giúp các nhà giao dịch có thể đưa ra mục tiêu tối thiểu về việc giá có thể giảm bao xa và áp dụng vào chiến lược giao dịch của mình.


Biết cách nhận biết mô hình vai đầu vai và sử dụng nó để hình thành một giao dịch có thể mang lại kết quả lâu dài. Mô hình vai đầu vai cũng có thể được coi là một kỹ thuật tuyệt vời trong chiến lược giao dịch tổng thể của các nhà đầu tư.

7. Lời kết


Mô hình biểu đồ vai đầu vai được sử dụng khá phổ biến bởi những người giao dịch mới và có kinh nghiệm để đầu cơ trên cả thị trường ngoại hối và chứng khoán nhờ vào độ tin cậy của nó trong quá khứ và tỷ lệ thành công cao.


Xác định chính xác các thành phần và hiểu được tầm quan trọng của mô hình vai đầu vai là rất quan trọng để giao dịch thành công.


▌ Xem thêm các bài khác 
! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Ad