Cách Nhập Ký Hiệu Tiền Tệ? Bảng Ký Hiệu Tiền Tệ Chi Tiết Của Các Quốc Gia Như Ký Hiệu Đồng Đô La Mỹ, Đồng Euro, Và Nhiều Biểu Tượng Tiền Tệ Khác

8 Phút
Cập nhật 28/11/2023 04:00
Nhóm Mitrade
Lei Xie


Dù bạn đang thực hiện giao dịch quốc tế, thanh toán xuyên biên giới hay muốn đầu tư vào thị trường ngoại hối, bạn không thể tránh khỏi việc đụng phải các ký hiệu tiền tệ đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới. Hiểu và sử dụng đúng cách các biểu tượng tiền tệ của các quốc gia là điều cực kỳ quan trọng nếu muốn giao dịch quốc tế.

Bài viết này sẽ thông qua việc giới thiệu rõ ràng và dễ hiểu về các biểu tượng tiền tệ, ký hiệu tiền tệ của các quốc gia khác nhau và cách để sử dụng chúng. Thành thạo việc sử dụng các ký hiệu tiền tệ sẽ giúp bạn thực hiện giao dịch ngoại hối và đầu tư quốc tế một cách dễ dàng, hiệu quả hơn đáng kể.


1. Ký hiệu tiền tệ là gì? Ký hiệu tiền tệ có ý nghĩa gì?


Ký hiệu tiền tệ, hay biểu tượng tiền tệ hiểu đơn giản là các ký hiệu, biểu tượng hình ảnh, chữ viết thường được sử dụng như một ký hiệu viết tắt cho tên đơn vị tiền tệ đó. Những ký hiệu này xuất hiện ở mọi nơi, từ giá cả sản phẩm tại siêu thị cho đến cả các hoạt động giao dịch tiền tệ trên thị trường ngoại hối quốc tế. Không chỉ thế, biểu tượng tiền tệ, ký hiệu tiền tệ còn được sử dụng thường xuyên để xác định, phân biệt tiền tệ của các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Và những ký hiệu tiền tệ này thậm chí còn có thể đại diện cho sức mạnh kinh tế và vị thế quốc tế của quốc gia đó. Ví dụ, chỉ cần thấy ký hiệu USD trên một sản phẩm là mọi người đã có cái nhìn khác hẳn về chất lượng, mức độ uy tín của sản phẩm đó rồi.

Ký hiệu tiền tệ

Các ký hiệu tiền tệ không chỉ được sử dụng trong giao dịch tài chính và hồ sơ kế toán mà nó còn có ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường ngoại hối. Việc sử dụng đúng ký hiệu tiền tệ có thể giúp các nhà đầu tư nhận biết và theo dõi nhanh chóng giá trị và xu hướng biến động của các loại tiền tệ khác nhau trên thị trường tài chính. Ví dụ, khi chúng ta thấy biểu tượng của đồng Euro (€), chúng ta biết đó là thứ có liên quan đến tiền tệ của khu vực Euro, và các cặp tiền tệ liên quan đến Euro như Euro/Đô la Mỹ (EUR/USD), Euro/Yên Nhật (EUR/JPY) và nhiều cặp tiền tệ phổ biến khác.

Việc sử dụng các ký hiệu tiền tệ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc viết lách, và là một cách hiệu quả để nhanh chóng nhận biết đó là loại tiền tệ của quốc gia nào. Ví dụ, viết "$40" sẽ dễ dàng và nhanh hơn nhiều việc viết "40 đô la Mỹ". Tất nhiên, tùy mỗi ngữ cảnh và tình huống mà chúng ta sẽ sử dụng ký hiệu tiền tệ hay viết rõ đơn vị tiền tệ của quốc gia đó ra.


2. Bảng thống kê các ký hiệu tiền tệ của các loại tiền tệ hàng đầu thế giới như Đô la Mỹ, Euro, Yên Nhật, Nhân dân tệ và nhiều loại tiền tệ khác


Lục địa

Quốc gia

Loại tiền tệ

Mã tiền tệ

Ký hiệu tiền tệ

Châu Mỹ

Hoa Kỳ

Đô la Mỹ

USD

$

Canada

Đô la Canada

CAD

$

Brazil

Real Brazil

BRL

R$

Châu Á

Trung Quốc

Nhân dân tệ

CNY

¥/元

Đài Loan

Đô la Đài Loan

TWD

NT$

Hồng Kông

Đô la Hồng Kông

HKD

$ / HK$ /

Nhật Bản

Yên Nhật

JPY

¥

Singapore

Đô la Singapore

SGD

$

Hàn Quốc

Won Hàn Quốc

KRW

Ấn Độ

Rupee Ấn Độ

INR

Indonesia

Rupiah Indonesia

IDR

Rp

Malaysia

Ringgit Malaysia

MYR

RM

Philippines

Peso Philippines

PHP

Thái Lan

Baht Thái Lan

THB

฿

Việt Nam

Việt Nam Đồng

VND

đ

Châu Úc

Úc

Đô la Úc

AUD

$

New Zealand

Đô la New Zealand

NZD

$

Châu Âu

Anh

Bảng Anh

GBP

£

Khu vực Euro

Euro

EUR

Nga

Rúp Nga

RUB

Ukraine

Hryvnia Ukraine

UAH

Thổ Nhĩ Kỳ

Lira Thổ Nhĩ Kỳ

TRY

Trung Đông và Châu Phi

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Dirham UAE

AED

د.إ

Israel

Xekel mới

ILS

Nigeria

Naira Nigeria

NGN

Kenya

Shilling Kenya

KES

Ksh

Nam Phi

Rand Nam Phi

ZAR

R

【Nguồn: Transferwise】

3. Các biểu tượng, ký hiệu tiền tệ thường gây nhầm lẫn


Ký hiệu tiền tệ ¥: Ký hiệu ¥ thường được sử dụng tại Nhật Bản để biểu thị cho đồng Yên Nhật (JPY). Nhưng tại một số quốc gia khác, nó cũng được sử dụng cho các đồng tiền tệ địa phương. Ví dụ, biểu tượng ¥ cũng là biểu tượng tiền tệ của Trung Quốc, đại diện cho đồng Nhân dân tệ (CNY). Vì vậy, để phân biệt và tránh nhầm lẫn hai ký hiệu tiền tệ của hai quốc gia này, bạn có thể viết CNY¥100 để chỉ "100 Nhân dân tệ", và viết JPY¥100 để chỉ "100 Yên Nhật".

Ký hiệu tiền tệ $: Thường khi thấy ký hiệu $ bạn sẽ nghĩ ngay đến Đồng đô la Mỹ đúng chứ. Tuy nhiên, ký hiệu $ hiện đang được sử dụng làm biểu tượng tiền tệ ở hơn 30 quốc gia trên thế giới, trong đó có một số loại tiền tệ nổi bật hay được sử dụng mà bạn rất nên chú ý trong giao dịch quốc tế:


Tiền tệ              

Cách đọc                  

Biểu tượng tiền tệ phân biệt             

Đô la Mỹ

United States Dollar

US$

Đô la Đài Loan

New Taiwan Dollar

NT$

Đô la Canada

Canadian Dollar

C$

Real Brazil

Brazilian real

R$

Đô la Hồng Kông

Hong Kong Dollar

HK$

Đô la Singapore

Singapore Dollar

S$

 Đô la Úc

Australian Dollar

A$

Đô la New Zealand

New Zealand Dollar

NZ$


Ký hiệu ฿: Ký hiệu "฿" thường được sử dụng trong thị trường ngoại hối để biểu thị đơn vị tiền tệ của Thái Lan, hay còn được gọi là đồng "Baht Thái". Bên cạnh đó, trong khi trong thị trường tiền điện tử, biểu tượng "฿" cũng chính là ký hiệu viết tắt cho đồng tiền điện tử số một thế giới "Bitcoin" (mã giao dịch BTC).


4. Cách nhập các ký hiệu tiền tệ trên bàn phím

Cách nhập các ký hiệu tiền tệ trên bàn phím

Làm thế nào để nhanh chóng nhập các ký hiệu tiền tệ này trên bàn phím? Dưới đây là một số phím tắt để giúp bạn có thể nhập các ký hiệu tiền tệ của các quốc gia một cách chính xác, nhanh chóng và hiệu quả nhất:

Tiền tệ

Mã tiền tệ

Biểu tượng tiền tệ

Cách nhập nhanh ký hiệu tiền tệ trên Mac

Cách nhập nhanh ký hiệu tiền tệ trên hệ điều hành Windows

Euro

EUR

Shift + Option + 2

Alt + E

Bảng Anh

GBP

£

Option + 3

Alt + L

Đô la Mỹ

USD

$

Shift + 4

Shift + 4

Yên Nhật

JPY

¥

Option + Y

(Tùy layout bàn phím)


5. Ý nghĩa của bảng giá tiền tệ ngoại hối là gì?


Về cơ bản, mỗi ký hiệu tiền tệ đều đại diện cho một đồng tiền tệ duy nhất (nếu có trường hợp giống sẽ có thêm quy tắc ký hiệu để phân biệt). Ví dụ ký hiệu  của đô la Mỹ ($) đại diện cho đồng đô la Mỹ, biểu tượng của Euro (€) đại diện cho Euro, và biểu tượng của nhân dân tệ (¥) đại diện cho đồng nhân dân tệ. Chúng được sử dụng để đánh dấu đơn vị tiền tệ cụ thể và được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động giao dịch tài chính, kế toán cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

 

 tiền tệ


Trong khi đó, bảng giá tiền tệ ngoại hối hiểu đơn giản là bảng thống kê tỷ lệ trao đổi giữa hai đồng tiền khác nhau. Các giao dịch trên thị trường ngoại hối về cơ bản được thực hiện dưới dạng trao đổi một đồng tiền lấy một đồng tiền khác. Ví dụ, cặp giao dịch EUR/USD đại diện cho tỷ giá đổi Euro sang đô la Mỹ, cặp GBP/JPY đại diện cho tỷ giá đổi bảng Anh sang yên Nhật. Trong thị trường ngoại hối, các nhà đầu tư đều có gắng mua hoặc bán các cặp tiền tệ tốt nhất để tìm kiếm lợi nhuận thông qua chênh lệch giá.

 

Biến động tỷ giá EUR/USD trong một năm qua

Biến động tỷ giá EUR/USD trong một năm qua | Nguồn: TradingView


Tóm lại, biểu tượng, ký hiệu của một đồng tiền duy nhất đại diện cho đồng tiền cụ thể, trong khi bảng giá tiền tệ ngoại hối đề cập đến tỷ lệ trao đổi giữa hai đồng tiền khác nhau, được sử dụng chủ yếu trong giao dịch ngoại hối và phân tích tỷ giá hối đoái.


Để hiểu rõ hơn, hãy cùng phân tích xem thử cặp giao dịch USD/GBP (một trong các ký hiệu hay được sử dụng trong bảng giá tiền tệ ngoại hối) có khác biệt gì với biểu tượng tiền tệ đơn lẻ nhé.

USD/GBP như có thể thấy là một cặp tiền tệ. Ý nghĩa của cặp tiền tệ này là tỷ giá giữa đồng đô la Mỹ (USD) đối với đồng bảng Anh (GBP), tức là một đô la Mỹ sẽ tương đương bao nhiêu bảng Anh. Ký hiệu tiền tệ phía trước là USD được gọi là đơn vị tiền tệ cơ bản, còn ký hiệu tiền tệ đứng phía sau là GBP sẽ được gọi là tiền tệ gốc, hoặc tiền tệ tương đối.


6. Kết luận


Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm được đầy đủ các kiến thức quan trọng cần biết về ký hiệu tiền tệ, khái niệm ký hiệu tiền tệ là gì, chúng có ý nghĩa ra sao, làm sao để phân biệt các ký hiệu tiền tệ phổ biến. Việc nắm chắc các ký hiệu tiền tệ này chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều trong các hoạt động giao dịch tài chính quốc tế, tự tin hơn trong các hoạt động sử dụng ngoại tệ, hay cả các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày như mua bán, giao dịch hàng hóa. Đây sẽ là một bước đệm quan trọng trong hành trình đạt được tự do tài chính của bạn.


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


Câu hỏi thường gặp
Tiền tệ là gì?
Tiền tệ là một khái niệm cực kỳ phức tạp, và rất khó để giải thích thấu đáo chỉ trong vài câu. Hiểu đơn giản thì tiền tệ chính là phương tiện trao đổi hàng hóa và dịch vụ được chấp nhận sử dụng trong một khu vực nhất định hoặc giữa một nhóm người cụ thể. Thông thường tiền tệ sẽ được phát hành bởi một cơ quan nhà nước như ngân hàng trung ương. Giá trị của tiền tệ không đến từ vật chất tạo ra nó mà theo giá trị mà nó đại diện, tùy theo nền kinh tế và nhà phát hành. Ngày nay, ngoài tiền xu và tiền giấy, một dạng tiền tệ mới đã xuất hiện đó là tiền điện tử, hay tiền ảo. Các loại tiền điện điện tử như Bitcoin không có sự tồn tại thực tế hoặc sự hậu thuẫn của chính phủ và được giao dịch và lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số. Với việc xã hội ngày càng phát triển, khả năng cao tiền tệ trong tương lai sẽ còn có nhiều dạng hình mới.
Bản chất của tiền tệ là gì?
Tiền tệ bản chất là một hình thái giá trị của hàng hoá, là sản phẩm của quá trình phát triển sản xuất và trao đổi hàng hoá. Tiền tệ chính là hàng hoá đặc biệt được tách ra từ trong thế giới hàng hóa, làm vật ngang giá chung thống nhất cho các hàng hoá khác, các loại tiền tệ thể hiện lao động xã hội và biểu hiện quan hệ giữa những người sản xuất hàng hoá. Với bản chất như vậy, nên tiền tệ có thể được sử dụng làm phương tiện thanh toán, phương tiện lưu thông, phương tiện cất trữ, thước đo giá trị, tiền tệ thế giới.
Ký hiệu tiền tệ của tiền tệ Việt Nam là gì?
Đối với nước ta, ngân hàng Nhà nước là cơ quan duy nhất phát hành tiền giấy và tiền kim loại, theo mức được Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng quyết định. Theo Điều 3 Thông tư 200/2014/TT-BTC, ký hiệu tiền tệ của Việt Nam, hay đơn vị tiền tệ của nước ta là Đồng Việt Nam; ký hiệu quốc gia là “đ”; ký hiệu quốc tế là “VND”. Ký hiệu tiền tệ Việt Nam này được dùng để ghi sổ kế toán, lập và trình bày Báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Thông tin thêm là trong trường hợp đơn vị kế toán chủ yếu thu, chi bằng ngoại tệ, đáp ứng được các tiêu chuẩn tại mục 2 của Thông tư 200 này thì được chọn một loại ngoại tệ ngoài Đồng Việt Nam làm đơn vị tiền tệ để ghi sổ kế toán.
Các ký hiệu tiền tệ quốc tế do ai quy định?
Mỗi quốc gia sẽ tự xác định ký hiệu tiền tệ của chính quốc gia đó. Còn mã tiền tệ quốc tế của các Quốc gia trên thế giới do Tổ Chức Tiêu Chuẩn Quốc Tế (International Organization for Standarlization – ISO) quy định, nhằm để thuận tiện giao dịch, trao đổi hàng hóa, định giá tài sản, mua bán trên thị trường quốc tế. Các mã tiền tệ này gắn liền với tên của một Quốc Gia/Khu vực. Tại thời điểm viết bài, bộ Mã mới nhất là ISO 4217:2008 gồm 2 hai ký tự đầu tiên theo ISO 3166 đại diện cho quốc gia/khu vực. Ký tự thứ 3 là tên gọi đồng tiền. Lấy ví dụ, đối với Việt Nam là Viet Nam Dong thì có mã tiền tệ là VND, hay như United States Dollar thì sẽ là USD. Cần lưu ý là mã tiền tệ khác với ký hiệu tiền tệ – về cơ bản ký hiệu tiền tệ là cách viết ngắn gọn hơn của mã tiền tệ.
Ký hiệu tiền tệ có vai trò gì trong thị trường ngoại hối?
Thị trường ngoại hối có thể hiểu là thị trường cho phép diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi ngoại tệ và các phương tiện thanh toán quốc tế có giá trị tương đương ngoại tệ. Thị trường ngoại hối hoạt động theo hình thức phi tập trung, có phạm vi trên toàn thế giới, và được ra đời dựa trên nhu cầu chuyển đổi tiền tệ giữa các quốc gia trên thế giới, với mục đích hỗ trợ hoạt động thương mại. Và ký hiệu tiền tệ là một trong những phương thức để giúp thị trường ngoại hối hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả hơn.

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặctoàn bộ vốn đầu tư. Bạn có thể nhấp vào Tuyên bố công bố rủi ro của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch.


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email: insights@mitrade.com. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Lot là gì? Pip là gì? Cách tính pip và lot trong forex như thế nào? Trong giao dịch forex, các cặp tiền tệ là những hàng hóa cơ bản được các trader mua/bán thường xuyên để kiếm lời. Những khái niệm như “lot” và “pip” thường xuyên liên quan tới hoạt động giao dịch. Với những trader chuyên nghiệp, họ đã quá quen thuộc với những khái niệm này. Nhưng với những nhà đầu tư mới, họ cần biết rõ Lot là gì? Pip là gì? Cách tính pip và lot trong forex như thế nào?
Tác giả  Jane PhạmInsights
Trong giao dịch forex, các cặp tiền tệ là những hàng hóa cơ bản được các trader mua/bán thường xuyên để kiếm lời. Những khái niệm như “lot” và “pip” thường xuyên liên quan tới hoạt động giao dịch. Với những trader chuyên nghiệp, họ đã quá quen thuộc với những khái niệm này. Nhưng với những nhà đầu tư mới, họ cần biết rõ Lot là gì? Pip là gì? Cách tính pip và lot trong forex như thế nào?
placeholder
Học Forex ở đâu? Top 15 diễn đàn Forex lớn nhất Việt Nam Tầm quan trọng của các diễn đàn forex lớn nhất việt nam cũng như trên thế giới lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, với mục đích là cầu nối giúp trader mới tiếp cận dễ dàng hơn tới thị trường thông qua những tiện ích mà nó mang lại. Trước đây khi còn là một trader mới thì chính bản thân người viết cũng đã học được rất nhiều điều bổ ích từ các blog và diễn đàn Forex và bài viết này mình sẽ chia sẻ tới các bạn các diễn đàn phổ biến nhất mà mình thu thập được trong 5 năm kể từ khi bước chân vào thị trường ngoại hối.
Tác giả  Nhóm MitradeInsights
Tầm quan trọng của các diễn đàn forex lớn nhất việt nam cũng như trên thế giới lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, với mục đích là cầu nối giúp trader mới tiếp cận dễ dàng hơn tới thị trường thông qua những tiện ích mà nó mang lại. Trước đây khi còn là một trader mới thì chính bản thân người viết cũng đã học được rất nhiều điều bổ ích từ các blog và diễn đàn Forex và bài viết này mình sẽ chia sẻ tới các bạn các diễn đàn phổ biến nhất mà mình thu thập được trong 5 năm kể từ khi bước chân vào thị trường ngoại hối.
placeholder
Hoa hồng(commission) là gì? Cách giao dịch với 0 phí hoa hồng Khi giao dịch forex, chứng khoán, kim loại quý… một trong những lưu ý đối với trader là phải chú ý tính đến các khoản phí để tối đa hóa lợi nhuận. Trong số các khoản phí, phí hoa hồng(commission) là một loại phí quan trọng.
Tác giả  Nhóm MitradeInsights
Khi giao dịch forex, chứng khoán, kim loại quý… một trong những lưu ý đối với trader là phải chú ý tính đến các khoản phí để tối đa hóa lợi nhuận. Trong số các khoản phí, phí hoa hồng(commission) là một loại phí quan trọng.
placeholder
Cách tốt nhất để kiếm lợi nhuận từ việc mua bán ngoại tệ là gì? | Thời gian thích hợp cho giao dịch ngoại hối | Mẹo kiếm tiềnNếu nói về những loại đầu tư phổ biến nhất trong vài năm qua, có thể nói rằng đầu tư ngoại hối đang là một trong những lựa chọn được ưa thích nhất. Nếu bạn cũng quan tâm đến đầu tư ngoại hối nhưng còn nhiều vướng mắc do không có nhiều kinh nghiệm giao dịch ngoại hối thì bài viết này là giành cho bạn. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về cách thức giao dịch ngoại hối, đề xuất một số cặp tiền tệ phù hợp cho người mới tham gia thị trường và chia sẻ một số mẹo kiếm tiền giúp bạn dễ dàng hơn khi bắt đầu giao dịch ngoại hối!
Tác giả  Nhóm MitradeInsights
Nếu nói về những loại đầu tư phổ biến nhất trong vài năm qua, có thể nói rằng đầu tư ngoại hối đang là một trong những lựa chọn được ưa thích nhất. Nếu bạn cũng quan tâm đến đầu tư ngoại hối nhưng còn nhiều vướng mắc do không có nhiều kinh nghiệm giao dịch ngoại hối thì bài viết này là giành cho bạn. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về cách thức giao dịch ngoại hối, đề xuất một số cặp tiền tệ phù hợp cho người mới tham gia thị trường và chia sẻ một số mẹo kiếm tiền giúp bạn dễ dàng hơn khi bắt đầu giao dịch ngoại hối!
placeholder
Các kỹ thuật gian lận trong đầu tư ký quỹ ngoại hối là gì? Làm thế nào để tránh bị lừa đảo bởi các nền tảng bất hợp pháp?Khi kinh tế trở nên khó khăn, rất nhiều người có thể bị lôi cuốn vào các cơ hội đầu tư hứa hẹn mang lại lợi nhuận nhanh chóng.
Tác giả  Nhóm MitradeInsights
Khi kinh tế trở nên khó khăn, rất nhiều người có thể bị lôi cuốn vào các cơ hội đầu tư hứa hẹn mang lại lợi nhuận nhanh chóng.
Ad