Tắc nghẽn nghiêm trọng tại cảng Singapore, giá cước vận tải tiếp tục tăng

Investing
Cập nhật 01/07/2024 01:58
Nhóm Traderins
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Theo Lan Nha

Investing.com – Kể từ nửa cuối tháng 5, số lượng container chờ đợi để cập cảng Singapore đã lên tới đỉnh điểm với 480.000 container. Thời gian chờ đợi để dỡ hàng tại cảng Singapore hiện kéo dài đến 7 ngày, so với thời gian nửa ngày thông thường. Tình trạng này đã đẩy giá cước vận tải lên cao và gây ra nhiều bất cập trong chuỗi cung ứng toàn cầu, theo Người Quan Sát.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do sự chuyển hướng ở Biển Đỏ, khiến các tàu phải định tuyến lại vòng quanh châu Phi, tránh khỏi kênh đào Suez để vận chuyển giữa châu Âu và châu Á. Điều này làm tăng chi phí vận chuyển và tạo hiệu ứng lan tỏa trên toàn thị trường. Theo ông Tan Hua Joo, Giám đốc Công ty nghiên cứu thị trường vận tải biển Linerlytica, tình hình này cực kỳ nghiêm trọng và có thể báo hiệu một cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng sắp xảy ra.

Cơ quan Hàng hải và Cảng Singapore (MPA) đã thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nhân lực và năng lực xử lý container. Tuy nhiên, việc thiếu các lựa chọn thay thế trong khu vực khiến tình trạng tắc nghẽn càng trở nên tồi tệ hơn. Các cảng gần đó như Port Klang và Tanjung Pelepas ở Malaysia không thể thay thế dễ dàng vì không được kết nối tốt như Singapore. Điều này làm cho hàng hóa xuất khẩu không thể đến điểm đích đúng giờ nếu không rời khỏi Singapore.


Biểu đồ giá cước vận chuyển container giao ngay từ Đông Á đến các cảng ở Bờ Đông, Vùng Vịnh Mexico và Bờ Tây của Mỹ từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2024.

Nguồn: CNBC


Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc CTCP Cảng Nam Đình Vũ (Gemadept (HM:GMD) sở hữu 60% vốn điều lệ), chia sẻ rằng tình trạng tắc nghẽn tại cảng Singapore đã tạo cơ hội cho cảng Gemalink.


Giá cước vận tải trong tháng 6/2024 đã tăng 30% so với hồi tháng 5 và tăng 300% so với cùng kỳ năm trước, thông tin từ ban lãnh đạo Tập đoàn Gemadept.


Trong quý I và quý II/2024, một số hãng tàu đã đưa chuyến tàu về cảng nước sâu Gemalink để giảm tải cho cảng Singapore, ghi nhận có thêm hơn 10 hãng tàu mới. Nếu tình trạng tắc nghẽn kéo dài, nhiều hãng tàu sẽ phải chuyển hướng sang khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi cảng Gemalink có khả năng tiếp nhận các tàu cỡ lớn.

Theo ông Hà, nếu tình trạng tắc nghẽn tiếp tục kéo dài, giá cước có thể tiếp tục tăng đến cuối năm 2024. Nguyên nhân tăng giá cước vận tải đến từ nhiều yếu tố như xung đột ở Trung Đông, tắc nghẽn chuỗi cung ứng và các nhà nhập khẩu đẩy mạnh nhập hàng trước khi châu Âu có khả năng đánh thuế lên xe điện Trung Quốc.

Cảng Quốc tế Gemalink, liên doanh giữa tập đoàn Gemadept Việt Nam và CMA Terminals của Pháp, đã nhanh chóng trở thành cảng nước sâu lớn nhất tại khu vực Cái Mép – Thị Vải (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) ngay sau khi vận hành Giai đoạn 1.

Hiện Tập đoàn Gemadept đang dồn lực thực hiện Giai đoạn 2 của cảng Gemalink Gemalink với mức vốn đầu tư ước tính là 300 triệu USD. Sau khi hoàn thành, tổng công suất thiết kế của cảng này sẽ đạt 3 triệu TEU - mức cao nhất so với các cảng đối thủ lớn khác trong khu vực Đông Nam Á.


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBgCảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email: . Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
ECB dự kiến sớm có một đợt cắt giảm lãi suất khác trong năm nayTheo Dong HaiInvesting.com – Các quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ sớm thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất khác trong năm 2024, theo Bloomberg, trích nguồn tin Vietstock.Các n
Tác giả  Investing
Theo Dong HaiInvesting.com – Các quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ sớm thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất khác trong năm 2024, theo Bloomberg, trích nguồn tin Vietstock.Các n
placeholder
Xuất khẩu thủy sản tăng 7% trong 6 tháng đầu nămTheo Dong HaiInvesting.com – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), tháng 6/2024, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước ước đạt 875 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây
Tác giả  Investing
Theo Dong HaiInvesting.com – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), tháng 6/2024, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước ước đạt 875 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây
placeholder
3 luật về bất động sản có hiệu lực từ 1/8/2024Theo Lan NhaInvesting.com – Sáng ngày 29/6, Quốc hội đã thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số
Tác giả  Investing
Theo Lan NhaInvesting.com – Sáng ngày 29/6, Quốc hội đã thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số
placeholder
Ông Donald Trump “vượt mặt” Tổng thống Joe Biden về số tiền mặt để tái tranh cửTheo Lan NhaInvesting.com – Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 đang diễn ra với sự cạnh tranh quyết liệt giữa hai ứng cử viên chính, cựu Tổng thống Donald Trump và đương kim Tổng thống Joe Biden. Một tron
Tác giả  Investing
Theo Lan NhaInvesting.com – Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 đang diễn ra với sự cạnh tranh quyết liệt giữa hai ứng cử viên chính, cựu Tổng thống Donald Trump và đương kim Tổng thống Joe Biden. Một tron
placeholder
Lợi suất trái phiếu 10 năm giảm khi các NĐT cân nhắc dữ liệu lạm phát của MỹTheo Dong NghiInvesting.com – Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm lại giảm vào thứ Sáu khi dữ liệu công bố trong tuần này cho thấy lạm phát đang giảm dần, theo CNBC.Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10
Tác giả  Investing
Theo Dong NghiInvesting.com – Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm lại giảm vào thứ Sáu khi dữ liệu công bố trong tuần này cho thấy lạm phát đang giảm dần, theo CNBC.Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10
Ad