Chỉ số FTSE 100 là gì? Những điều cần biết về FTSE 100 index

15 Phút
Cập nhật 04/07/2024 02:28
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

FTSE 100 là một chỉ số theo dõi 100 công ty lớn nhất của Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn về vốn hóa thị trường. Các nhà giao dịch nhanh chóng nhận ra tiềm năng giao dịch FTSE 100 (UK 100), tương tự như cách giao dịch cổ phiếu hoặc hàng hóa. 


Điều này làm cho chỉ số này trở thành một cái tên quen thuộc cùng với S&P 500 (USA 500) hay các chỉ số được giao dịch phổ biến khác.
1. FTSE 100 là gì?

FTSE là viết tắt của Financial Times Stock Exchange. Nó là tên gọi chung cho các chỉ số cổ phiếu được giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Luân Đôn (London Stock Exchange - LSE). Nó bao gồm nhiều hình thức khác nhau như FTSE All-Share, 250, 350 hay 100…


Các chỉ số FTSE hiện có

Các chỉ số FTSE hiện có - Nguồn: LSE


Trong đó, FTSE 100 (FTSE 100 Index) nói riêng là chỉ số cổ phiếu Financial Times Stock Exchange, được tính bằng giá trị trung bình của giá cổ phiếu của 100 công ty lớn nhất (tính theo vốn hoá thị trường), được giao dịch tích cực nhất trên LSE. Đôi khi nó còn được gọi với một cái tên khác là Footsie. 


Giá trị chỉ số FTSE 100 trong 5 năm gần đây

Giá trị chỉ số FTSE 100 trong 5 năm gần đây. Nguồn: Tradingview


Về cơ bản FTSE 100 sẽ mang một số đặc điểm như sau:


Chỉ số giá trị cổ phiếu của các công ty trong “rổ" FTSE 100 này được tính theo thời gian thực khi thị trường chứng khoán mở cửa và chỉ số này thay đổi để phản ánh các biến động trong suốt mỗi ngày giao dịch. Giá trị đóng là giá trị được sử dụng làm điểm tham chiếu. Ví dụ như ở hình trên, tại thời điểm mình viết bài này, giá trị chỉ số FTSE 100 tăng 0,61% so với ngày trước đó.


Việc chỉ số FTSE 100 tăng hay giảm không đồng nghĩa với việc tất cả các mã cổ phiếu trong rổ đó đều tăng/giảm tương ứng. 


Các công ty đưa vào rổ FTSE 100 này sẽ không tồn tại vĩnh viễn và được đánh giá định kỳ mỗi quý một lần. Nghĩa là nếu tình hình hoạt động giảm sút và công ty không đáp ứng được bộ tiêu chí sẽ bị loại ra khỏi rổ để đưa vào thành viên mới. Những thành viên này thường được ưu ái bằng tên gọi là các công ty blue-chip.


Trong rổ FTSE 100, các công ty có vốn hoá thị trường lớn hơn thường có ảnh hưởng đáng kể hơn đến biến động giá của chỉ số. Một số công ty hàng đầu trong FTSE 100 bao gồm Royal Dutch Shell, GlaxoSmithKline, Unilever và Barclays. Chi tiết về phân loại 100 công ty này, mình sẽ chia sẻ kỹ hơn ở phần tiếp theo nhé.


Danh sách một số công ty trong FTSE 100

Danh sách một số công ty trong FTSE 100 (tính đến tháng 7/2024) - Nguồn: yahoo finance 


Danh sách các công ty trong FTSE 100 này không nhất thiết phải đến từ Vương quốc Anh. Nó có thể đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Anh, Thuỵ Sĩ, Ireland…


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


2. Danh sách các công ty trong FTSE 100

Như khái niệm về chỉ số FTSE 100 mà mình đã đưa ra ở trên, nó là kết quả từ phép tính trung bình cộng của 100 công ty blue-chip tại LSE. Trong rổ FTSE 100 này, nó bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau, phản ánh mọi lĩnh vực hoạt động của nền kinh tế như ngân hàng, dịch vụ tư vấn…


Phân bổ các thành phần trong chỉ số FTSE 100

Phân bổ các thành phần trong chỉ số FTSE 100. Nguồn: FTSE Russell


Bảng trên cho chúng ta thấy cái nhìn tổng quan về các lĩnh vực trong chỉ số FTSE 100. Dữ liệu được cập nhật đến hết 31/5/2024. Cũng trong báo cáo này, top 5 công ty lớn nhất trong rổ FTSE 100 chiếm 33,32% thị phần của toàn bộ chỉ số. Dẫn đầu là AstraZeneca (8,78%).


Top 5 công ty lớn nhất trong rổ FTSE 100

Top 5 công ty lớn nhất trong rổ FTSE 100 (dữ liệu cập nhật đến ngày 31/5/2024). Nguồn: FTSE Russell


3. Đánh giá thị trường chứng khoán châu Âu thông qua FTSE 100

Trên thực tế, mặc dù chỉ số FTSE 100 đến từ Vương quốc Anh nhưng nó lại được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi ở châu  u. Có hai lý do chính giải thích cho việc này.


Một là trụ sở của hầu hết 100 công ty hàng đầu Vương quốc Anh và hơn 100/500 công ty lớn nhất châu  u đều đặt tại Luân Đôn. Việc các công ty này ra nhập rổ FTSE 100 đại diện cho phần lớn nền kinh tế. Nói cách khác, chỉ số FTSE 100 phản ánh 80% tổng vốn hóa thị trường của sàn giao dịch tại Vương quốc Anh.


Hai là sự ảnh hưởng của Luân Đôn đối với chính trị, tài chính, giáo dục, giải trí, truyền thông, thời trang, nghệ thuật và văn hóa đã mang lại vị thế thành phố toàn cầu.


Như vậy, nhiều nhà đầu tư xem FTSE 100 như một chỉ số đại diện cho hiệu suất của thị trường chứng khoán rộng lớn hơn ở Vương quốc Anh. Điều này cũng tương tự như cách mà nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ đề cao chỉ số Dow Jones hoặc S&P 500 hay các nhà đầu tư Việt Nam chú tâm nhiều hơn đến chỉ số VN 30 vậy. Việc chỉ số này tăng hay giảm sẽ đại diện phần lớn cho “sức khỏe” của nền kinh tế.


Những yếu tố ảnh hưởng đến FTSE 100 index


Có nhiều yếu tố tác động đến chỉ số FTSE 100 như những chính sách tài khóa, tỷ lệ lạm phát, bất ổn chính trị... Tuy nhiên, về cơ bản, chúng ta có thể chia chúng thành 2 nhóm chính cụ thể như sau:


Đầu tiên là là yếu tố chính trị, đặc biệt là giữa Anh và EU. Điển hình là việc Anh đã kết thúc 47 năm thành viên của mình với Liên minh châu  u vào năm 2020 vừa qua. Mối liên hệ rõ ràng nhất giữa Brexit và thị trường chứng khoán Vương quốc Anh là 4 năm hoạt động kém hiệu quả của FTSE 100 so với các chỉ số thị trường lớn khác trên toàn thế giới sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016. Một cách dễ hiểu là trong danh sách 100 công ty blue-chip đó, khi có bất cứ bất ổn chính trị nào xảy ra, nó sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình giao thương, qua đó tác động đến doanh thu trong tương lai.


Tiếp đến là các chính sách kinh tế tại Anh. Cùng giống như tại bất kỳ quốc gia nào, các dữ liệu kinh tế như tỷ lệ lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp, chính sách về lãi suất… đều tác động đến các thành viên trong chỉ số FTSE 100. Điều này lý giải tại sao trong các chu kỳ thị trường kinh tế tăng trưởng, thị trường chứng khoán thường tăng cao hơn và ngược lại.


4. Năm 2024 có nên đầu tư FTSE 100 index?

Trên thực tế, quyết định nên hay không nên đầu tư vào chỉ số FTSE 100 (hay bất kỳ chỉ số chứng khoán nào khác) phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cũng như vị thế của từng cá nhân nhà đầu tư. Do đó, thay vì đưa ra lời khuyên, chúng ta hãy cùng phân tích các khía cạnh thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán tại Anh nói riêng. Dựa vào các dữ liệu đó, tùy vào vị thế từng người chúng ta có thể quyết định tiềm năng khi đầu tư vào FTSE 100 index này nhé.


  • Nền kinh tế của Vương quốc Anh: Nền kinh tế Anh đã tăng trưởng trở lại vào đầu năm 2024 sau một thời gian suy thoái, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng vẫn rất chậm chạp và kết quả cuộc bầu cử trong năm 2024 sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tình hình kinh tế của Anh trong thời gian tới.


  • Sự đa dạng ngành nghề: FTSE 100 bao gồm các công ty hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như tài chính, dầu khí, công nghệ, tiêu dùng... Sự đa dạng này giúp giảm thiểu rủi ro khi có biến động ở một số ngành cụ thể.


  • Hiệu suất của FTSE 100: Hiệu suất 1 năm qua của FTSE 100 được ghi nhận là 8,55%, dù cách xa so với các chỉ số hàng đầu như S&P 500 (24,41%), Dow Jones(14,37%) và Nikkei 225(22,6%), nhưng nó không phải là chỉ số tồi tệ nhất vì một số chỉ số chỉ có hiệu suất âm.


  • Giá trị hợp lý: Với mức định giá hợp lý, FTSE 100 vẫn thu hút các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư an toàn và có tiềm năng tăng trưởng trong trung và dài hạn.


Tuy nhiên, nhà đầu tư cần theo dõi sát sao tình hình kinh tế, sự kiện chính trị và các diễn biến khác có thể ảnh hưởng đến thị trường Anh để điều chỉnh chiến lược đầu tư phù hợp. Đầu tư vào FTSE 100 vẫn là một lựa chọn hấp dẫn, nhưng cần cân nhắc kỹ lưỡng rủi ro và cơ hội. Không ai biết mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào, do đó, hãy tự nghiên cứu (DYOR) để có những quyết định phù hợp nhất cho riêng mình.


5. Các mẹo đầu tư FTSE 100

FTSE 100 thực chất là một chỉ số chứng khoán. Cách thuần túy nhất là các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch chỉ số này trên các nền tảng hỗ trợ. Hiện tại trên các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam chưa hỗ trợ hình thức này. 


Do đó, để tham gia, các nhà đầu tư sẽ cần tìm đến các sàn giao dịch nước ngoài hay ngoại hối uy tín, được giám sát và cấp phép bởi các tổ chức uy tín trên thế giới.


Một cách khác là các nhà đầu tư có thể giao dịch chỉ số FTSE 100 thông qua các hợp đồng CFD. 


  • Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể cân nhắc đến một hình thức khác là các quỹ ETF. So với 2 hình thức trên thì việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ ETF được biết đến là một kênh đầu tư an toàn, hiệu quả và ít rủi ro. Nó sở hữu một số đặc điểm như:


  • Một nhà đầu tư với số tiền ít ỏi có thể đầu tư thông qua ETF để đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình, đạt được mức tỷ suất lợi nhuận xấp xỉ với tỷ suất lợi nhuận bình quân của thị trường.


  • Chi phí quản lý thấp do nhà quản lý quỹ không cần tích cực tái cơ cấu danh mục của quỹ, mà chỉ cần bám sát theo rổ chứng khoán của chỉ số mục tiêu.


  • Quỹ ETF được cho là có tính minh bạch trong công bố thông tin nên nhà đầu tư dễ nắm bắt được đầy đủ thông tin về hoạt động của quỹ.


Không khó để các nhà đầu tư có thể tìm kiếm cho mình một quỹ ETF riêng về chỉ số FTSE 100

Không khó để các nhà đầu tư có thể tìm kiếm cho mình một quỹ ETF riêng về chỉ số FTSE 100. Nguồn: Google


6. Lời kết

Ra đời vào năm 1984,  FTSE 100 có thể nói là một trong những chỉ số thị trường chứng khoán nổi tiếng và hoạt động tốt nhất trên thế giới. Vì FTSE 100 không có giá trị tiền tệ vật chất của riêng nó nên bạn không thể đầu tư trực tiếp vào nó. 


Do đó, nếu bạn muốn đầu tư vào hiệu suất tổng thể của nó, bạn sẽ mua một sản phẩm tài chính được gọi là quỹ chỉ số hoặc ETF như mình vừa giới thiệu ở trên.


illustrationForex 丨 Chứng khoán 丨 Vàng 丨 Bitcoin 丨 Dầu thôĐược quy định chặt chẽ0 hoa hồng, spread thấpĐòn bẩy lên đến 1:200 Phân tích thị trường miễn phíHỗ trợ online 24/5 Tài khoản demo với $50.000 vốn ảo

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Cách chơi chứng khoán thế giới trực tuyến và TOP 20 các chỉ số chứng khoán thế giới Thị trường chứng khoán thế giới được phản ánh thông qua các chỉ số chứng khoán của các quốc gia. Theo dõi chỉ số chứng khoán hàng ngày là điều cơ bản của người tham gia thị trường này. Không những vậy, các sàn chứng khoán thế giới còn cho phép nhà đầu tư giao dịch các chỉ số chứng khoán thế giới. Theo kinh nghiệm giao dịch của mình, có một cái nhìn toàn cảnh về hai nhân tố này có thể giúp các nhà giao dịch chứng khoán đưa ra được một lựa chọn đầu tư đúng đắn cho mình.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Thị trường chứng khoán thế giới được phản ánh thông qua các chỉ số chứng khoán của các quốc gia. Theo dõi chỉ số chứng khoán hàng ngày là điều cơ bản của người tham gia thị trường này. Không những vậy, các sàn chứng khoán thế giới còn cho phép nhà đầu tư giao dịch các chỉ số chứng khoán thế giới. Theo kinh nghiệm giao dịch của mình, có một cái nhìn toàn cảnh về hai nhân tố này có thể giúp các nhà giao dịch chứng khoán đưa ra được một lựa chọn đầu tư đúng đắn cho mình.
placeholder
Cách giao dịch chỉ số chứng khoán châu Âu trực tuyến tại Việt Nam 2024Chúng ta thường nhắc đến chứng khoán Mỹ vì đây là một thị trường chứng khoán lớn và vô cùng sôi động. Tuy nhiên có một thị trường khổng lồ khác đó là chứng khoán Châu Âu. Nếu kinh tế Mỹ chủ yếu tập trung các công ty công nghệ thì kinh tế Châu Âu lại là nơi quy tụ của các công ty dịch vụ và công nghiệp.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Chúng ta thường nhắc đến chứng khoán Mỹ vì đây là một thị trường chứng khoán lớn và vô cùng sôi động. Tuy nhiên có một thị trường khổng lồ khác đó là chứng khoán Châu Âu. Nếu kinh tế Mỹ chủ yếu tập trung các công ty công nghệ thì kinh tế Châu Âu lại là nơi quy tụ của các công ty dịch vụ và công nghiệp.
placeholder
Chỉ số S&P/ASX 200 là gì? Cách đầu tư vào chỉ số S&P/ASX 200 hiệu quả?Nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán Úc hiệu quả, thì bạn nhất định phải hiểu rõ về chỉ số S&P/ASX 200.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán Úc hiệu quả, thì bạn nhất định phải hiểu rõ về chỉ số S&P/ASX 200.
placeholder
Chỉ Số Euro Stoxx 50 là gì? Làm thế nào để đầu tư vào Chỉ Số Euro Stoxx 50?Chỉ Số Euro Stoxx 50 là một trong những chỉ số quan trọng nhất, là kim chỉ nam định hướng khi đầu tư vào thị trường chứng khoán châu Âu. Chỉ số này đại diện cho xu hướng tổng thể của các công ty niêm yết quan trọng nhất và có giá trị vốn hóa lớn nhất trong khu vực châu Âu Euro.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Chỉ Số Euro Stoxx 50 là một trong những chỉ số quan trọng nhất, là kim chỉ nam định hướng khi đầu tư vào thị trường chứng khoán châu Âu. Chỉ số này đại diện cho xu hướng tổng thể của các công ty niêm yết quan trọng nhất và có giá trị vốn hóa lớn nhất trong khu vực châu Âu Euro.
placeholder
S&P 500 kết thúc ngày thứ Năm cách mức cao nhất lịch sử 10 điểm gần 4.800$Chỉ số cổ phiếu lớn của Standard & Poor's 500 (S&P) đã đạt được mức cao nhất mọi thời đại mới trong khoảng 10 điểm vào thứ Sáu trước khi bị kéo trở lại sau đợt tăng bất ngờ về lãi suất trái phiếu chính phủ sau sự gia tăng bất ngờ về lãi suất trái phiếu chính phủ do cuộc đấu giá trái phiếu chính phủ kỳ hạn 7 năm đã dội nước vào đợt tăng rủi ro đang diễn ra trên thị trường được thúc đẩy bởi kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào năm 2024.
Tác giả  FXStreetInsights
Chỉ số cổ phiếu lớn của Standard & Poor's 500 (S&P) đã đạt được mức cao nhất mọi thời đại mới trong khoảng 10 điểm vào thứ Sáu trước khi bị kéo trở lại sau đợt tăng bất ngờ về lãi suất trái phiếu chính phủ sau sự gia tăng bất ngờ về lãi suất trái phiếu chính phủ do cuộc đấu giá trái phiếu chính phủ kỳ hạn 7 năm đã dội nước vào đợt tăng rủi ro đang diễn ra trên thị trường được thúc đẩy bởi kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào năm 2024.
Ad