Đào tiền ảo là gì? 8 điều cần biết về đào coin trong năm 2024

16 Phút
Cập nhật 21/03/2024 02:39
Nhóm Traderins
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Khi giá Bitcoin nói riêng và các loại tiền ảo khác đang thể hiện xu hướng tăng lên từng ngày và dần phổ biến trong hoạt động thanh toán, những người đam mê tiền điện tử và nhiều tổ chức tài chính đang đua nhau tham gia đào coin để tìm kiếm các đồng tiền ảo


Các top coin đều có hiệu suất rất tốt trong đầu năm 2024. Với hiệu suất 3 tháng của Bitcoin là 44,19%, Ethereum là 46,44% và Solana là 110,11% theo số liệu thống kê của tradingview. 


Giao dịch coin đề cập đến việc giao dịch và kiếm lợi nhuận trong ngày. Còn đào coin là hình thức đầu tư dài hạn, vì thế rất khó có thể so sánh hiệu suất của 2 hình thức trên. Hãy cùng xem bảng và hình ảnh minh họa về Bitcoin sau đây để thấy rõ:


Nếu bạn đang quan tâm tới đồng tiền kỹ thuật số của thời đại 4.0, hãy tham khảo bài viết này. Tôi sẽ làm rõ các vấn đề như: 


Đào tiền ảo là gì? Cách đào tiền ảo như thế nào?   

Nên đào coin nào? Tính lợi nhuận đào coin ra sao?

Năm 2024 có nên mua máy đào coin hay không?

Đào Bitcoin vẫn hiệu quả không?


1. Đào coin - đào tiền ảo là gì?


Ngoài việc mua bán giao dịch tiền điện tử, một hoạt động được nhiều người nhắc đến là đào coin. 


Vậy, đào coin là gì?


Đào coin, đào tiền ảo hay còn gọi là khai thác tiền ảo, là một thuật ngữ dùng để diễn tả hoạt động khai thác đồng tiền kỹ thuật số mới bằng cách tìm kiếm các giải pháp để soạn các khối trong chuỗi khối. 


Quá trình này được thực hiện bởi các phần mềm đào bitcoin truy cập vào khả năng xử lý của CPU để giải quyết các thuật toán liên quan đến giao dịch. 


Cũng giống như khai thác kim loại quý, đào coin cần có thợ đào. Các thợ đào coin dựa trên nền tảng hệ thống máy tính kỹ thuật số, cần sự thông minh, thành thạo thuật toán và kiên trì để tìm được “vàng kỹ thuật số”.

 

Ví dụ: Trên hệ thống blockchain của Bitcoin, thợ đào sẽ xác nhận thông tin giao dịch gửi/nhận giữa các người dùng với nhau gồm các thông tin: Số lượng BTC, thời gian gửi nhận, địa chỉ đến, địa chỉ đi... Sau khi xác nhận hoàn thành, các thông tin này sẽ được đưa vào trong một khối. Khi khối đó đầy, thì khối mới sẽ được tạo ra.


❗️❗️ Việc khai thác dựa trên một hình thức giải mã thuật toán. Người khai thác có sức mạnh tính toán càng cao thì tỷ lệ thành công cũng cao hơn. Đây chính là lý do vì sao nhiều nhà đầu tư cần mua các máy đào có hiệu suất tốt để tối ưu hóa việc đào.


Tuy nhiên do chi phí điện hiện tại đang rất cao, cùng với đó là số lượng các coin cũng ngày càng giới hạn lại. Sự cạnh tranh khốc liệt này đã khiến không ít thợ đào phải rời bỏ cuộc chơi.


Về cách thức, có 2 cách đào coin là Hardware Mining (Traditional Mining) và Cloud Mining. 


• Hardware Mining (Traditional Mining): Thời gian đầu khi tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin mới xuất hiện, việc khai thác coin được tiến hành trên CPU của các máy tính cá nhân (đào coin bằng CPU). 


• Cloud Mining: Hình thức này cho phép người dùng thay vì sử dụng máy của chính họ thì có thể dùng phần cứng được đặt trong các trung tâm dữ liệu từ xa trên nền tảng đám mây để đào coin. 


Dưới đây là so sánh giữa hai cách thức đào coin này.


Khai thác

Hardware Mining (Traditional Mining)

Cloud Mining

Nền tảng khai thác

Khai thác coin truyền thống dựa trên phần cứng (CPU).

Khai thác dựa trên công nghệ đám mây.

Cách thức

Mua thiết bị khai thác của riêng mình và giám sát tất cả các chi phí vận hành, nợ phải trả và phí thiết lập cần thiết.

Các tổ chức trung gian có vốn lớn sẽ tổ chức thiết lập các giàn khai thác bitcoin là các trung tâm dữ liệu từ xa với sức mạnh xử lý chung. 


Bạn chỉ trả phí, công ty trung gian sẽ tạo tài khoản để bạn bắt đầu khai thác coin.

Đặc điểm

-Cần mua sắm, bảo trì và cấu hình phần cứng chuyên dụng cao; tốn chi phí bảo trì, mặt bằng…


-Mất thời gian chờ đợi vận chuyển trang thiết bị và cài đặt.

-Chi phí đầu vào cao hơn so với tự mua phần cứng, tuy nhiên không tốn chi phí bảo trì, mặt bằng...


- Sau khi mua một hợp đồng khai thác trên nền tảng đám mây, bạn có thể bắt đầu khai thác ngay mà không chờ vận chuyển hoặc đợi phần cứng khả dụng.


-Không có rủi ro ngoại tuyến, như sự cố điện, sự cố lưu trữ hoặc sự cố cài đặt và bảo trì.


-Rủi ro gặp phải các đơn vị trung gian gian lận.


2. Hướng dẫn các bước đào coin


Trước khi khai thác tiền điện tử, bạn cần tham khảo hướng dẫn đào coin theo các bước như sau:   

 

☆ Bước 1: Tạo Ví tiền kỹ thuật số


Trước khi khai thác tiền điện tử, bạn cần tạo không gian lưu trữ chúng. Hiện nay, có 2 cách lưu trữ tiền điện tử: 


Ví lạnh: Lưu trữ bằng các thiết bị phần cứng.

• Ví nóng (ví điện tử): Lưu trữ trong môi trường kỹ thuật số. 


Thường khi đào coin, các thợ đào sẽ tạo ví lạnh vì khả năng lưu trữ số lượng lớn coin với mức độ bảo mật cao. 


☆ Bước 2: Chọn cách thức đào coin


Bạn sẽ đào coin trên phần cứng hay trên các trung tâm dữ liệu từ xa?


• Hardware Mining

Nếu đào coin theo cách thức truyền thống, bạn phải chuẩn bị cho hệ thống khai thác/đào coin gồm: Mặt bằng, hệ thống điện và mạng, quan trọng là các công cụ máy đào coin chuyên dụng phù hợp với loại coin cần đào. 


Khi chọn cách này, bạn cần tìm các mỏ đào tập trung (mining pool) để tham gia và tận dụng lợi thế của sức mạnh tập trung nguồn lực, sau đó “ăn chia” coin tiền thưởng theo tỷ lệ băm của bạn. 


• Cloud Mining

Với cách thức này, bạn cần tìm trung gian cung cấp dữ liệu từ xa uy tín và chỉ cần làm hợp đồng với họ, sau khi thanh toán xong hợp đồng, ngay lập tức bạn có thể tiến hành đào coin mà mình muốn. 


☆ Bước 3: Cài đặt và sử dụng phần mềm đào coin

Phần mềm đào tiền điện tử sẽ giúp giám sát đầu vào và đầu ra của mỏ hoặc của máy khai thác cùng với các số liệu thống kê như tốc độ đào, tỷ lệ băm, tốc độ quạt và nhiệt độ. Tuy nhiên, nếu đào trên nền tảng đám mây thì bạn không cần cài đặt phần mềm. 


☆ Bước 4: Tìm một sàn giao dịch Bitcoin

Sau khi khai thác được tiền điện tử, bạn cần phải bán chúng để chi trả chi phí đầu tư và chốt lời. Bạn cần tìm những sàn giao dịch uy tín để bảo vệ hoạt động giao dịch mua bán, đồng thời sàn giao dịch phải có khối lượng mua bán hàng ngày lớn để tiết kiệm thời gian mua bán của bạn.


mitrade $100 Cho Người Mới

✅Nhận ngay $10 sau khi mở tài khoản thành công 

✅Đừng bỏ lỡ cơ hội khi thị trường CRYPTO tăng mạnh


illustration


3. Năm 2023 có nên đào coin? Nên đào coin hay giao dịch coin?


Giá bitcoin đang bay cao trên thị trường. Việc lựa chọn giữa đào Bitcoin và giao dịch Bitcoin là không hề dễ dàng. Nhưng trước hết hãy cùng mình so sánh ưu và nhược điểm của 2 hình thức trên.


So sánh

Đào Bitcoin

Giao dịch Bitcoin

Độ khó

Cao

Thấp

Hiệu suất

Thấp, lợi nhuận theo năm (dài hạn)

Cao, lợi nhuận trong ngày, tuần(ngắn hạn)

Ưu điểm

 • Có lợi nhuận tốt nếu giá coin tăng cao vào thời điểm bán

 • Được sở hữu coin sau khi khai thác thành công

 • Dễ dàng tham gia vì hiện tại đã có rất nhiều phần mềm hỗ trợ

 • Vốn rất thấp nhờ giao dịch ký quỹ

 • Lợi nhuận cao vì được sử dụng đòn bẩy tài chính

 • Lợi nhuận 2 chiều nhờ khả năng bán khống tài sản

 • Chi phí giao dịch rất thấp

 • Dễ dàng bắt đầu

Nhược điểm

 • Vốn cao do thị trường cạnh tranh, yêu cầu thiết bị đào tốt

 • Rủi ro cao khi coin giảm giá

 • Nhiều chi phí phát sinh như phí điện, bảo trì..v.v

 • Cần liên tục giám sát thiết bị

 • Yêu cầu có kinh nghiệm về phần cứng máy tính

 • Không sở hữu coin

 • Đòi hỏi khả năng đọc biểu đồ

 • Yêu cầu nắm bắt tin tức thị trường tốt

 • Rủi ro cao nếu lạm dụng đòn bẩyTóm lại: Để xác định nên đào coin hay giao dịch coin thì bạn cần xác định được nhu cầu của bản thân trước:


Nếu bạn yêu thích việc đầu tư dài hạn, có vốn lớn và có kiến thức am hiểu về phần cứng máy tính, bạn có thể chọn đào coin.


Còn nếu bạn là nhà đầu tư mới, vốn nhỏ và mong muốn kiếm lợi nhuận trong ngày thì trade coin là phù hợp hơn.


4. Cách khác để đầu tư đồng tiền ảo hiệu quả


Nếu bạn mới tham gia thị trường, có 2 cách tiếp cận ưa chuộng của các trader Việt Nam thường dùng để tham gia vào thị trường tiền điện tử, đó là trade và hold. 


Đầu tư dài hạn - Hold coin

Mua coin trong thời gian dài giống như việc nắm giữ tài khoản tiết kiệm mà tài sản ở đây là các đồng tiền điện tử. Đây là cách dễ tiếp cận nhất cho những người mới tham gia đầu tư tiền điện tử, họ không cần áp dụng được các phân tích kỹ thuật phức tạp hoặc gặp áp lực trong việc theo dõi thị trường mỗi ngày. Để hold coin, nhà đầu tư cần xác định thời điểm mua vào thích hợp để tận dụng “mua thấp, bán cao” sau một thời gian dài. Các hình thức để mua tiền điện tử bao gồm: 


• Mua/Bán thông qua các sàn trao đổi tiền điện tử như Coinbase, Binance, Gemini, Coinmama… Chi phí giao dịch và phí chênh lệch từ 0,1% đến 6% cho mỗi đơn hàng. 


• Mua trực tiếp từ các chủ sỡ hữu tiền điện tử thông qua chợ đen: Cách làm này giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí cho bên trung gian, nhưng tiềm ẩn rủi ro nếu tiếp cận phải người mua/bán không có uy tín. Vì giao dịch tiền điện tử thường có cơ chế ẩn danh, rất khó xác định được uy tín người giao dịch.


Ngoài ra, trong quá trình mua bán tiền điện tử, chú ý nhập đúng các thông tin về địa chỉ mua/bán vì các giao dịch này không thể chỉnh sửa hoặc rút lại. Trước khi mua tiền điện tử, bạn cũng cần thiết lập ví kỹ thuật số - nơi sẽ lưu giữ tiền điện tử với độ bảo mật cao để tránh rủi ro trộm cắp. 


Trade coin- lướt sóng coin

Hoạt động đầu tư tiền điện tử được chú ý hơn cả là đầu tư lướt sóng. Tiền điện tử là tài sản có độ biến động cao, chính vì vậy đây là mảnh đất màu mỡ cho các trader kiếm lời trên các giao dịch ngắn hạn trong ngày hoặc trong vài giờ. 


Một cách tiếp cận đầu tư lướt sóng coin phổ biến là thông qua hợp đồng chênh lệch CFD(Giao dịch ký quỹ). Tại sao nó lại được ưa thích? 


• Bảo vệ nhà đầu tư: Các sàn giao dịch hình thành tại Việt Nam chưa được quy định bởi tổ chức chính thức hoặc cơ quan pháp lý nào. Trong khi các công ty cung cấp CFD với trụ sở tại nước ngoài có cung cấp nền tảng tiếp cận cho người Việt Nam như Mitrade sẽ bảo vệ rủi ro nhà đầu tư vì có cơ quan giám sát và bảo hộ. 


• Tối ưu hóa nguồn vốn: Đầu tư với CFD, nhà đầu tư có thể kiếm lời dựa trên số vốn khiêm tốn ở thời điểm đầu do hỗ trợ của đòn bẩy. Tỷ lệ đòn bẩy đa dạng từ 1:50 – 1:200 giúp nhà đầu tư có thể tìm kiếm lợi nhuận trên tiền kỹ thuật số với vài triệu đồng. 


• Khả năng kiếm lời trên 2 chiều thị trường: Nếu hold coin chỉ cho phép nhà đầu tư có lời khi thị trường tăng, thì trade coin dựa vào hợp đồng CFD có thể cho phép nhà đầu tư kiếm lời kể cả khi thị trường giảm nhờ cơ chế bán khống. 


Còn bây giờ mình sẽ giới thiệu các loại coin đáng giao dịch và khai thác trong năm 2024.


5. Nên đào coin nào? Các đồng tiền ảo có thể khai thác trong năm 2024


Trước khi tìm hiểu về cách đào coin và nên đào những coin nào, bạn cần xác định được những nhân tố nào ảnh hưởng đến lợi nhuận trong việc khai thác tiền điện tử:


• Giá tiền điện tử: Rõ ràng đây là một tiêu chí quan trọng, đồng tiền càng đắt tiền thì việc khai thác càng có lợi.  


• Phần thưởng khối: Là số coin được trao tặng bởi mạng blockchain cho các thợ đào đáp ứng việc giải thuật toán thành công. 


• Thời gian tạo khối: Là thời gian trung bình để tạo ra các khối mới. Thời gian càng lợi thế, cơ hội nhận phần thưởng cho khối tìm thấy càng cao.


• Hiệu quả thiết bị: Sức mạnh của thiết bị khai thác phải đủ sức cạnh tranh với các đối thủ thợ đào coin trên toàn thế giới. Thiết bị có hiệu quả hay không phụ thuộc vào ngân sách đầu tư và mức độ khó của đồng tiền. 


• Chi phí điện: Việc đào coin tốn rất nhiều thời gian nên chi phí điện là điều quan trọng nhất khi tính toán lợi nhuận của khai thác tiền điện tử. 


Các nhà đầu tư đào tiền điện tử thường nhắm vào các đồng tiền bị định giá thấp và có lợi thế trong việc giải thuật toán để khai thác. Cụ thể, những đồng tiền được quan tâm khai thác trong năm 2020 là: 


5.1. Bitcoin


Bitcoin vẫn là vua của tiền điện tử với chỉ số vốn hóa thống trị hiện tại là 53,86% vào tháng 3 năm 2024 theo Tradingview. Đồng Bitcoin đã tăng lên hơn 300% giá trị so với mức thấp nhất vào cuối năm 2022. Giá BTC dao động từ $50.561,78 đến đỉnh mới $73.750,07 chỉ trong tháng 3 năm 2024.


Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều đối thủ cạnh tranh trong việc khai thác đồng tiền này. Việc khai thác Bitcoin bị chi phối bởi các máy khai thác chuyên dụng ASIC trong vài năm trở lại đây. Nếu không có những khoản đầu tư hàng triệu đô la vào phần cứng, việc đào Bitcoin sẽ trở nên vô nghĩa. Ngoài ra, Bitcoin halving 2024 sắp đến sẽ làm giảm một nửa phần thưởng, làm cho việc kiếm lợi nhuận từ việc đào coin này ngày càng khó khăn hơn.


5.2. Dogecoin


Dù ban đầu được tạo ra như một loại coin meme, Dogecoin đã phát triển thành một tài sản kỹ thuật số phổ biến, nổi tiếng với cộng đồng sôi nổi và thời gian giao dịch nhanh chóng. Trong năm 2024, hiệu suất đầu tư của đồng coin này cũng khá ấn tượng với mức tăng hơn 160% từ mức thấp nhất trong tháng 1 đến mức cao nhất từ đầu năm nay.


Phần thưởng khai thác hiện tại của đồng coin này là 10,000 DOGE/mỗi khối. Cộng đồng nhiệt tình của Dogecoin và việc xác nhận giao dịch nhanh chóng làm cho nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người đào tìm kiếm một loại tiền điện tử vui nhộn nhưng mang lại lợi nhuận.


5.3. Monero 


Ra đời năm 2014, Monero đã chứng minh được khả năng đáng tin cậy và khả thi của một đồng tiền 4.0 với mức độ ẩn danh đặc biệt. 


Monero là một trong những đồng tiền tốt nhất để khai thác dành cho người mới bắt đầu. Do Monero sử dụng thuật toán băm khác với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, được gọi là CryptoNote nên các thợ đào có thể khai thác nó bằng CPU hoặc GPU (card đồ họa, cách khai thác coin truyền thống). 


5.4. Zcash 

ZCash (ZeroCash) được phát hành vào tháng 10/2016. Thuật toán của nó cho phép sử dụng các card đồ họa khai thác. ZCash hoàn toàn ẩn danh trong các giao dịch, đồng thời, chi phí giao dịch ZCash không đáng kể. 


Snowden - cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) chi  rằng các thuộc tính riêng tư của Zcash là thật sự độc đáo và biến nó trở thành kẻ thay thế tiềm năng của Bitcoin trong tương lai. 


Tuy nhiên, theo nhiều người, đồng tiền này đang bị đánh giá rất thấp và rất có thể, trong năm 2020, đồng tiền này sẽ thể hiện được tiềm năng của nó.


Một trong những điều khiến Zcash trở thành lựa chọn phổ biến để khai thác tiền điện tử là khả năng kháng ASIC, tức thuật toán ngăn chặn sự xâm nhập của các chip chuyên dụng. Thợ đào coin có thể khai thác Zcash khi sử dụng chip GPU hoặc CPUS với chi phí rẻ hơn nhiều. 


5.5. Litecoin (LTC)


Litecoin là đồng tiền điện tử có thể dễ dàng trao đổi trên nhiều nền tảng, ít biến động hơn so với nhiều altcoin khác. Đồng tiền này nằm trong top 10 loại tiền điện tử hàng đầu thế giới với mức vốn hóa thị trường là 2,3 tỷ USD. Ngoài ra, đây là một trong những đồng tiền khai thác trên GPU tốt nhất mà không cần tới chip chuyên dụng ASIC. 


Coin

Thuật toán

Phần 

thưởng 

Vốn hóa thị 

trường (USD)

Nguồn 

cung

Bitcoin

Hàm băm SHA-256

6,25 BTC

1.332.524.536.054

21 Triệu

Dogecoin

Hàm băm scrypt

10.000 DOGE

21.687.730.723

Không giới hạn

Monero

Hàm băm RandomX

0,6 XMR

2.586.682.961

Không giới hạn

Zcash

Hàm băm Equihash

3,125 ZEC

476.081.441

21 Triệu

Litecoin

Hàm băm Scrypt

12,5 LTC

6.347.897.354

84 Triệu


Một số đồng tiền điện tử được quan tâm khai thác trong năm 2024 là Ethereum Classic (ETC), Bitcoin Gold  (BTG), DASH hay đào Ripple coin…


Bên cạnh những đồng tiền điện tử cung cấp khả năng khai thác công bằng cho tất cả mọi nguồn lực trên thế giới, cũng có những đồng tiền không thể tham gia khai thác nhưng có tiềm năng tăng trưởng cao, như Ripple, Stellar, ADA Coin, EOS, and NEO… Để có thể sở hữu chúng, bạn chỉ có thể mua. 


Các đồng tiền ảo bên trên cũng nằm trong danh sách top 10 đồng coin đáng đầu tư nhất


6. Ưu nhược điểm của việc đào coin


Đào coin là một trong những cách đầu tư tiền điện tử, bên cạnh giao dịch lướt sóng hoặc mua coin như một tài sản tiết kiệm. Trước khi quyết định có nên đào coin hay không, hãy xét đến những ưu điểm và nhược điểm của việc khai thác coin dựa trên những liệt kê bên dưới: 


***Ưu điểm:

• Khai thác phi tập trung: Bất kỳ ai có máy tính, phần cứng phù hợp và kết nối internet đều có thể tham gia vào quá trình khai thác


• Theo dõi giao dịch: Khai thác bitcoin cho phép người dùng theo dõi các giao dịch của họ. Các bitcoin độc lập và không bị sao chép. 


***Nhược điểm: 

• Chi phí khai thác bitcoin đang ngày càng đắt đỏ: Với sự cạnh tranh của hàng trăm ngàn thợ đào coin trên toàn thế giới, chi phí đầu tư đào coin đang ngày càng đắt đỏ. 


Những chi phí này bao gồm: 

-Chi phí mua mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng cao cấp hoặc máy chuyên dụng ASIC để khai thác bitcoin; 

-Chi phí không gian; 

-Chi phí bảo trì và vận hành; 

-Chi phí bảo mật; 

-Chi phí điện, 

-Chi phí internet…


• Mất nhiều thời gian và công sức: Cần kiên nhẫn trong quá trình khai thác coin. Ngoài ra, việc khai thác cũng yêu cầu khả năng cao về việc giải thuật toán hóc búa mà không phải ai cũng làm được điều này. 


Người ta ước tính, có thể mất từ một đến hai năm để một công cụ khai thác mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) có thể nhận được lợi nhuận từ khai thác coin. 


• Giá trị của coin có thể dao động trong khi khai thác: Trong quá trình khai thác, coin có thể giảm giá trị trong những thời điểm nhất. Thế nhưng, chi phí sản xuất nó sẽ giữ nguyên và thậm chí có thể tăng (do các biến số chi phí sản xuất khác nhau). Trong trường hợp đó, đào coin sẽ trở thành một dự án “phi lợi nhuận”.


• Tìm kiếm một công cụ khai thác coin rất khó khăn: Dù có rất nhiều thông tin chia sẻ về các loại máy đào coin hiệu quả, thế nhưng để mua được đúng loại máy bạn cần không phải là điều dễ dàng. Các sản phẩm máy đào coin thường không có sẵn, quá trình vận chuyển có thể bị trì hoãn và uy tín nhà cung cấp máy đào cũng là một vấn đề cần lưu ý. 


• Rủi ro tham gia nhóm khai thác lừa đảo: Hầu hết những thợ đào mỏ đều tham gia đào coin trên nền tảng đám mây của bên thứ 3, hoặc tham gia vào các nhóm khai thác coin trong trường hợp khai thác trên phần cứng. 


Nhưng nếu trung gian đám mây hoặc nhóm khai thác không trung thực, họ hoàn toàn có thể đánh cắp các số tiền mà bạn có thể khai thác được. 


7. Các máy đào coin phổ biến nhất


Máy đào coin là máy tính có cấu hình cao hay phần cứng chuyên dụng, chip chuyên dụng để chạy phần mềm đào coin. Các phần mềm đó dùng sức mạnh của CPU và GPU để giải các thuật toán đào coin cực kì phức tạp. 


Dưới đây là danh sách các máy đào coin thịnh hành nhất hiện nay trên thế giới. 


Loại máy

Thông số kỹ thuật

Đặc tính

Giá cả

Bitmain   Antminer S9

-Tỷ lệ băm: 13,5 TH/s – 14 TH/s

-Chip 16 nm: 189 x BM1387

-Điện năng tiêu thụ: 1.323 W 7%   W

-Hiệu suất: 0,098 J/GH 7%

-Nhiệt độ hoạt động: 0 – 40 độ C

-Máy khai thác bitcoin tốt nhất trên thế giới, lợi   nhuận dự kiến khoảng 0,0009804 bitcoin/ngày.

-Thiết kế đơn giản, cài đặt nhanh.

-Tốc độ băm rất nhanh và tiết kiệm   điện năng.

-Hệ thống tản nhiệt tốt.

2.700-3.000USD

Pagolin   Miner M3X

- Tỷ lệ băm: 12,5TH/s

-Chip: ASIC, SMTI 1700

-Điện năng tiêu thụ: 1.800 -   2.000W

-Nhiệt độ hoạt động: 0 – 40 độ C

-Giá cả phải chăng, sức mạnh tính toán từ 12 đến 13,5 TH/giây.

-Gây tiếng ồn lớn.

-Tiêu tốn nhiều điện năng.

324-425USD

Bitmain   Antminer T9

-Tỷ lệ băm: 11.5 TH/s -12.5 TH/s

-Chip 16 nm: 171 x BM1387

-Điện năng tiêu thụ: 1.450 W –   1.576 W

-Hiệu suất: 0.126 J/GH

-Nhiệt độ hoạt động: 0 – 40 độ C

-Bảo hành lâu (180 ngày - gấp đôi dòng S9).

- Độ tin cậy cao và khả năng đầu tư ổn định với   chi phí phù hợp với người sử dụng lâu dài.

 

225-6.468USD

Antminer   R4

- Tỷ lệ băm: 8.6 TH/s

-Chip 16 nm: 126 x BM1387

-Điện năng tiêu thụ: 845 W

-Hiệu suất: 0.1 J/GH

-Nhiệt độ hoạt động: 10 – 40 độ   C

-Phổ biến và thích hợp cho việc   khai thác coin nhỏ lẻ tại nhà.

-Tiếng ồn nhỏ, khoảng 51 db.

 

1.029-1.679USD

Avalon   741

- Tỷ lệ băm: 7.3 TH/s

-Chip 16 nm: 88 x A3212

-Điện năng tiêu thụ: 1.150 W

-Hiệu suất: 0.16 J/GigaHash

-Nhiệt độ hoạt động: -5 – 40 độ   C

-Công nghệ làm mát bằng không   khí.

-Tiếng ồn nhỏ, từ 50 db đến 60   db.

-Thiết kế tối ưu với trọng lượng   nhỏ, chỉ khoảng 4,3 kg.

850USD

Avalonminer   721

- Tỷ lệ băm: 6 TH/s

-Chip 16 nm: 72 x A3212

-Điện năng tiêu thụ: 850 W –   1000 W

-Nhiệt độ hoạt động: -5 - 40 độ   C

-Thiết kế nhỏ gọn, nhẹ với 4,3kg.

-Chi phí rẻ.

850USD

Bitmain   Antminer S7

- Tỷ lệ băm: 4.73 TH/s 5%

-Chips: 162 x BM1385

-Điện năng tiêu thụ: 1.293W 10%

-Hiệu suất: 0.25 W/GH 10%

-Nhiệt độ hoạt động: 7 - 40 độ C

-Giá thành rẻ, sức mạnh bền bỉ.

-Không cần nhiều điều kiện về   không gian đặt máy.

-Tỷ lệ băm khá thấp.

499USD8. Các hình thức nào kẻ tấn công thường sử dụng để lợi dụng máy tính người dùng để đào coin?


Do đào coin là một khoảng lợi nhuận béo bở, nhiều tội phạm tin tặc đã nghĩ ra nhiều cách để “tu hú đẻ nhờ”, tức tấn công hút sạch tài nguyên của nạn nhân là các cá nhân hoặc doanh nghiệp để khai thác tiền điện tử. Các hình thức nào kẻ tấn công thường sử dụng để lợi dụng máy tính người dùng để đào coin?

 

6.1. Phần mềm mã độc đào tiền ảo

Trong nhiều loại tiền mã hóa đang lưu hành hiện nay, có một số loại được giới tin tặc quan tâm, ưa thích hơn cả. Đó là những đồng tiền sử dụng thuật toán CryptoNight, mà điển hình trong lịch sử là Monero, với 2 đặc tính quan trọng, phù hợp với việc “đào” bằng mã độc:


• Tính nặc danh, không thể lần vết giao dịch theo các địa chỉ ví. Trong khi những đồng tiền khác như Bitcoin, Ethereum… cho phép lần vết để biết một địa chỉ ví đã nhận và chuyển đi.


• Có thể “đào” bằng CPU thông thường, không cần cấu hình cao hoặc chuyên dụng. 


Tội phạm mạng sẽ lợi dụng lỗ hổng của hệ thống máy tính hoặc điện thoại, khởi chạy các chiến dịch lừa đảo bằng các tệp đính kèm độc hại hoặc tạo các ứng dụng di động độc hại để lây nhiễm trên máy tính, máy chủ và điện thoại bằng mật mã. 


Từ đó, các mã độc sẽ kết nối tới server điều khiển, sẵn sàng thực hiện đào tiền ảo. Các máy bị lợi dụng tài nguyên thường bị chậm, nóng, bị tiêu hao điện năng khủng và giảm tuổi thọ. 


6.2. Tấn công qua lỗ hổng trong trình duyệt

Đây là hình thức tấn công mà mã độc được nhúng trong các trang web và quảng cáo. Hình thức này sẽ cho phép tập lệnh tích hợp vào trình duyệt để khai thác tiền điện tử trong suốt quá trình người dùng ở trên trang web. Quá trình khai thác kết thúc khi người dùng đóng trình duyệt. 


Ngoài ra, những kẻ tấn công cũng có thể hack các điểm truy cập wifi và sau đó sử dụng các máy kết nối với mạng để khai thác tiền điện tử khi khách hàng sử dụng wifi.


6.3. Hack và mã hóa thiết bị IoT

Các hệ thống IoT đang dần trở nên phổ biến và đây có thể là mục đích tấn công mới của các tội phạm tiền điện tử. Tuy nhiên, các đội xử lý công nghệ thông tin trong doanh nghiệp thường có xu hướng tập trung vào máy chủ và máy trạm, trong khi đó, các thiết bị IoT trên khắp các tòa nhà thường lại bị bỏ qua.


Khi một kẻ tấn công cài đặt một loại tiền điện tử trên hệ thống IoT, chúng đang sử dụng sức mạnh xử lý của hệ thống này để phục vụ việc đào tiền ảo. Việc này có thể khiến thiết bị quá tải, nóng và bốc cháy chẳng hạn.


6.4. Trộm điện năng

Ngoài những hình thức tấn công bằng công nghệ cao, một hình thức khác mà kẻ xấu cũng lợi dụng để đào coin là trộm điện năng từ các công ty, doanh nghiệp lớn. 


Do việc sử dụng các máy đào tiền ảo đòi hỏi lượng điện năng rất lớn nên những kẻ đảo tiền ảo sẽ sử dụng các chiêu thức để ngụy trang và câu dẫn điện trái phép từ doanh nghiệp. 


9. Tổng kết


Đào coin, hold coin hay trade coin đều là những cách đầu tư tiền điện tử được quan tâm trên thế giới trong năm 2022. Nếu có nguồn lực lớn đủ để tự tin cạnh tranh với các tập đoàn lớn trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng khai thác coin, bạn hoàn toàn có thể khai thác coin để kiếm lời. 


Còn nếu là người mới tham gia thị trường và mong muốn kiếm lợi nhuận với số vốn nhỏ, giao dịch lướt sóng (trade coin) là cách làm khả thi nhất đối với bạn. 


Thị trường coin thường có xu hướng di chuyển lên xuống nhanh chóng. Nó sẽ làm cho việc đầu tư dài hạn coin(Hold Coin) phức tạp hơn, cho nên giao dịch ngắn hạn coin phù hợp với những người muốn hoàn vốn nhanh hơn.


▌ Các bài liên quan đến [Cách đào tiền ảo]


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Năm 2024 cách đào Bitcoin như thế nào? Có thể đào Bitcoin miễn phí không?Những ảnh hưởng sau Bitcoin halving tới các hệ thống đào bitcoin đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của những nhà giao dịch trên toàn thế giới. Việc đào Bitcoin đứng trước dấu hỏi lớn về khả năng phát sinh lợi nhuận trong thời điểm phần thưởng khối bị giảm một nửa. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đào bitcoin là gì, cách đào bitcoin cũng như đưa ra câu trả lời cho việc có thể đào bitcoin miễn phí không và có nên đào Bitcoin trong năm 2021 hay không.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Những ảnh hưởng sau Bitcoin halving tới các hệ thống đào bitcoin đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của những nhà giao dịch trên toàn thế giới. Việc đào Bitcoin đứng trước dấu hỏi lớn về khả năng phát sinh lợi nhuận trong thời điểm phần thưởng khối bị giảm một nửa. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đào bitcoin là gì, cách đào bitcoin cũng như đưa ra câu trả lời cho việc có thể đào bitcoin miễn phí không và có nên đào Bitcoin trong năm 2021 hay không.
placeholder
Top 10+ ứng dụng đào Bitcoin trên điện thoại Android&iOS và hiệu suất cày Bitcoin của chúng Top 10+ APP đào bitcoin trên điện thoại android&iOS và hiệu suất cày bitcoin của chúng Với giá trị tăng phi mã trong vòng 1 năm trở lại đây, đồng tiền vua bitcoin đang trở thành tài sản khiến nhiều người thèm khát được nắm giữ. Xu hướng giá Bitcoin dao động liên tục mang lại cơ hội giao dịch ⌂ Mitrade Hiện tại, giá BTC đang ở quanh mốc 63.000 USD, tương đương hơn 1,4 tỷ đồng/BTC. Theo tính toán, trong vòng 1 năm, giá BTC đã tăng hơn 4 lần (tháng 11/2020, giá 14.500 USD/BTC), tạo ra mức lợi nhuận khủng khiếp cho những ai nắm giữ dài hạn cũng như tìm kiếm chênh lệch giá trong ngắn hạn. Ngày nay, bên cạnh mua bitcoin hoặc giao dịch lướt sóng với bitcoin, nhiều người tìm cách sở hữu bitcoin bằng việc đào tiền ảo, thậm chí, công nghệ ngày nay còn cho phép người ta có thể đào bitcoin ngay trên điện thoại nên xu hướng dùng app đào bitcoin đang rất thu hút người mới.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Top 10+ APP đào bitcoin trên điện thoại android&iOS và hiệu suất cày bitcoin của chúng Với giá trị tăng phi mã trong vòng 1 năm trở lại đây, đồng tiền vua bitcoin đang trở thành tài sản khiến nhiều người thèm khát được nắm giữ. Xu hướng giá Bitcoin dao động liên tục mang lại cơ hội giao dịch ⌂ Mitrade Hiện tại, giá BTC đang ở quanh mốc 63.000 USD, tương đương hơn 1,4 tỷ đồng/BTC. Theo tính toán, trong vòng 1 năm, giá BTC đã tăng hơn 4 lần (tháng 11/2020, giá 14.500 USD/BTC), tạo ra mức lợi nhuận khủng khiếp cho những ai nắm giữ dài hạn cũng như tìm kiếm chênh lệch giá trong ngắn hạn. Ngày nay, bên cạnh mua bitcoin hoặc giao dịch lướt sóng với bitcoin, nhiều người tìm cách sở hữu bitcoin bằng việc đào tiền ảo, thậm chí, công nghệ ngày nay còn cho phép người ta có thể đào bitcoin ngay trên điện thoại nên xu hướng dùng app đào bitcoin đang rất thu hút người mới.
placeholder
Top 10 sàn Bitcoin uy tín Việt Nam và lớn nhất thế giớiGần đây mình nhận được rất nhiều câu hỏi của những bạn đang quan tâm đến đồng Bitcoin nhưng không biết cách chơi Bitcoin như thế nào, giao dịch Bitcoin online ở đâu? Vì vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn 3 bước để giao dịch Bitcoin và danh sách top 9 sàn Bitcoin uy tín tại Việt Nam và sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới theo kinh nghiệm đầu tư của mình. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích và phần nào giúp được các bạn trong quá trình tìm hiểu về Bitcoin cũng như các sàn giao dịch Bitcoin uy tín và lớn nhất thế giới nhé.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Gần đây mình nhận được rất nhiều câu hỏi của những bạn đang quan tâm đến đồng Bitcoin nhưng không biết cách chơi Bitcoin như thế nào, giao dịch Bitcoin online ở đâu? Vì vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn 3 bước để giao dịch Bitcoin và danh sách top 9 sàn Bitcoin uy tín tại Việt Nam và sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới theo kinh nghiệm đầu tư của mình. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích và phần nào giúp được các bạn trong quá trình tìm hiểu về Bitcoin cũng như các sàn giao dịch Bitcoin uy tín và lớn nhất thế giới nhé.
placeholder
Bitcoin Cash cho tín hiệu tăng giá mạnh sau nhiều tuần tích lũy của cá voi Giá Bitcoin Cash có thể không gây được tiếng vang vào năm 2023 nhưng altcoin này đang cho thấy tình hình khá lạc quan trước khi bắt đầu từ năm 2024. BCH đang trong quá trình phục hồi và hiện đang thách thức với mức kháng cự quan trọng vốn đóng vai trò là rào cản cho sự phục hồi của đồng tiền này kể từ tháng 7 năm nay .
Tác giả  FXStreetInsights
Giá Bitcoin Cash có thể không gây được tiếng vang vào năm 2023 nhưng altcoin này đang cho thấy tình hình khá lạc quan trước khi bắt đầu từ năm 2024. BCH đang trong quá trình phục hồi và hiện đang thách thức với mức kháng cự quan trọng vốn đóng vai trò là rào cản cho sự phục hồi của đồng tiền này kể từ tháng 7 năm nay .
placeholder
Chiến lược tốt nhất trong thị trường gấu Bitcoin: Làm thế nào để bán khống các loại tiền điện tử như Bitcoin? Phân tích ưu, nhược điểm và mức độ phần thưởng trên rủi roCách kiếm lợi nhuận từ việc chênh lệch tỷ giá ngoại tệ đã trở thành một cách đầu tư được rất nhiều người yêu thích. Ngoài tiền tệ truyền thống, các loại tiền điện tử có mức độ biến động mạnh là lựa chọn hoàn hảo cho việc thực hiện giao dịch ngắn hạn, mang lại nhiều cơ hội kiếm tiền cực hấp dẫn và giá trị cho các nhà đầu tư.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Cách kiếm lợi nhuận từ việc chênh lệch tỷ giá ngoại tệ đã trở thành một cách đầu tư được rất nhiều người yêu thích. Ngoài tiền tệ truyền thống, các loại tiền điện tử có mức độ biến động mạnh là lựa chọn hoàn hảo cho việc thực hiện giao dịch ngắn hạn, mang lại nhiều cơ hội kiếm tiền cực hấp dẫn và giá trị cho các nhà đầu tư.
Ad