Giá cổ phiếu HPG tăng hay giảm? Có nên mua cổ phiếu HPG

12 Phút
Cập nhật 16/06/2023 02:55
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

HPG là một trong những cổ phiếu bluechip được giới đầu tư tổ chức cũng như cá nhân quan tâm nhiều nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều này xuất phát từ quy mô, sự uy tín của tập đoàn Hòa Phát cùng lịch sử giao dịch của cổ phiếu HPG trong suốt 15 năm qua.


Vậy giá cổ phiếu HPG đang tăng hay giảm? Có nên mua cổ phiếu HPG không? 


Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu chi tiết các thông tin liên quan đến cổ phiếu này để bạn đọc có thêm thông tin cho lựa chọn đầu tư.


1. Cổ phiếu HPG là gì?

HPG là mã cổ phiếu được phát hành bởi Tập đoàn Hòa Phát, niêm yết lần đầu tiên vào năm 2007 và hiện tại là cổ phiếu có vốn hóa đứng thứ 8 trên thị trường chứng khoán Việt Nam.


Thông tin chính:


Mã cổ phiếu

HPG

Công ty

Tập đoàn Hòa Phát

Ngành nghề

Vật liệu cơ bản (thép)

Niêm yết tại

Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh HSX (HOSE)

Ngày đầu tiên giao dịch

15/11/2007

Khối lượng niêm yết lần đầu

132.000.000 CP

Khối lượng niêm yết hiện tại

4.472.922.706 CP

Vốn hoá

151.632 tỷ VNĐ


Cổ phiếu HPG cũng nằm trong nhóm chỉ số VN30, nhóm 30 cổ phiếu bluechip, có vốn hoá lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam.


Chi tiết về doanh nghiệp và tiềm năng cổ phiếu HPG sẽ được diễn giải trong các mục tiếp theo của bài viết.


2. Phân tích và định giá cổ phiếu HPG 2022

Để phân tích và định giá cổ phiếu HPG, chúng ta cùng xem xét chi tiết nội tại doanh nghiệp Hòa Phát và xu hướng giá cổ phiếu HPG năm 2022.


Mã cổ phiếu

HPG

Công ty

Tập đoàn Hòa Phát

Năm thành lập

1992

Chủ tịch

Trần Đình Long

Lĩnh vực kinh doanh

+ Gang thép (chiếm khoảng 80 – 90 % doanh thu và lợi nhuận doanh nghiệp)

+ Nông nghiệp; Bất động sản; Sản xuất doanh nghiệp khác.

Công ty con, liên kết

Tính đến năm 2021, Tập đoàn Hòa Phát có 16 công ty con và liên kết hoạt động sản xuất gang thép, nông nghiệp, bất động sản và điện máy gia dụng.

Vốn điều lệ

44.729.227.060.000 VNĐ


Tập đoàn Hòa Phát không chỉ có vị thế doanh nghiệp cao trong nước mà cả trên thị trường quốc tế:


- Theo dữ liệu của công ty phân tích tài chính Anh, Refinitiv Eikon, thì năm 2021, Tập đoàn Hòa Phát nằm trong danh sách 30 công ty thép có vốn hoá lớn nhất thế giới.


- Năm 2020, Hòa Phát cũng chính thức hoạt động dây chuyền sản phẩm thép cán cuộn nóng HRC với công suất mục tiêu là 3 triệu tấn/năm và vươn lên là doanh nghiệp sản xuất thép lớn nhất Đông Nam Á.


- Năm 2021, Hòa Phát cũng mở rộng quy mô trong lĩnh vực bất động sản khi đầu tư thêm 3.300 tỷ vào công ty con về bất động sản của mình để mở rộng quỹ đất và dự án bất động sản dân dụng. 


* Tài chính Tập đoàn Hòa Phát 

Biểu đồ tài sản và nguồn vốn Tập đoàn Hoà Phát

Biểu đồ tài sản và nguồn vốn Tập đoàn Hoà Phát (Nguồn: Vietstock.vn)


Biểu đồ doanh thu và lợi nhuận sau thuế Tập đoàn Hòa Phát

Biểu đồ doanh thu và lợi nhuận sau thuế Tập đoàn Hòa Phát


Qua các dữ liệu tài chính trên cho thấy Tập đoàn Hòa Phát có một lợi thế kinh doanh rõ rệt và sức khỏe tài chính ổn định, tăng trưởng đều đặn qua các năm. Một doanh nghiệp đánh giá và tiềm năng để các nhà đầu tư lựa chọn.


* Giá cổ phiếu HPG năm 2022 

Biểu đồ giá cổ phiếu HPG năm 2022

Biểu đồ giá cổ phiếu HPG năm 2022 (Nguồn: Tradingview.com)


Giá cổ phiếu HPG kể từ đầu năm 2022 đến nay vẫn trong xu hướng giảm và chưa xác định được đáy, nguyên nhân sẽ được lý giải cụ thể trong mục 05 của bài viết. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư dài hạn lại cho rằng đây là nhịp giúp gia tăng tỷ trọng cổ phiếu HPG để hướng tới mục tiêu lợi nhuận cao trong tương lai.


Trong điều kiện thị trường hiện tại, việc giá cổ phiếu HPG năm 2022 khó có thể tăng trưởng nhanh trở lại khi mà thanh khoản toàn thị trường đã giảm khoảng 1/2 ~ 1/3 so với thời kỳ cao điểm cuối năm 2021.


3. Giá cổ phiếu HPG qua các năm

HPG hiện tại giao dịch ở mức giá 32.900 VNĐ/CP sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 08/06/2022.

Chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử giá cổ phiếu HPG trong suốt 15 năm giao dịch để đánh giá tổng quan xu hướng giá của cổ phiếu này. 


Biểu đồ lịch sử giá HPG

Biểu đồ lịch sử giá HPG (Nguồn: Tradingview.com)


2007: Cổ phiếu HPG bắt đầu niêm yết và chính thức giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX) vào ngày 15/11/2007 với giá tham chiếu là 110.000 VNĐ/CP.


- HPG liên tục trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu với tỷ trọng cao cùng việc phát hành thêm cổ phiếu mỗi năm khiến cho giá cổ phiếu điều chỉnh giảm xuống mức khá thấp so với giá phát hành ban đầu, nhưng tạo điều kiện cho nhiều nhà đầu tư tiếp cận cổ phiếu hơn.


- Xu hướng chung của cổ phiếu HPG là xu hướng tăng với những giai đoạn giá điều chỉnh theo xu hướng chung của thị trường.


- Trong hai năm trở lại đây (từ giữ năm 2020 – đến nay), cổ phiếu HPG có những đợt tăng giá mạnh khi quy mô thị trường chứng khoán tăng lên.


- Tuy nhiên, sau khi tạo đỉnh vào cuối tháng 10/2021 ở mức giá ~ 58.000 VNĐ thì cổ phiếu HPG đã liên tục giảm và mất đến ~42% dù có những đợt hồi phục ngắn hạn.


4. Có nên mua cổ phiếu HPG

Cổ phiếu HPG luôn được đánh giá là một trong những cổ phiếu có cơ bản tốt và đáng có trong danh mục của nhà đầu tư. Tuy nhiên, dù HPG là một cổ phiếu tốt thì nhà đầu tư cũng cần phải lựa chọn thời điểm mua bán hợp lý với nguyên tắc đầu tư của mình (ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn) để đạt hiệu quả tốt nhất.


Ưu điểm:

 • Đơn vị phát hành cổ phiếu HPG, Tập đoàn Hoà Phát, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam với tiềm lực tài chính mạnh và bền vững. Ngoài ra, việc mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang bất động sản, sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp tạo lợi nhuận ổn định sau này.


 • HPG có lịch sử trả cổ tức ổn định bao gồm cả tiền mặt và cổ phiếu, điều này sẽ phù hợp với tiêu chí những người muốn nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn và hưởng cổ tức.


 • HPG luôn có thanh khoản cao với lượng thông tin liên quan đến doanh nghiệp và cổ phiếu lớn giúp cho nhà đầu tư có cơ sở đánh giá xu hướng giá tốt hơn.


 • HPG có số lượng cổ phiếu và cổ đông lớn, đồng thời rất ít giao dịch mua bán cổ phiếu từ lãnh đạo cấp cao của tập đoàn. Điều này tạo ra tính minh bạch hơn trong việc giao dịch cổ phiếu này.  


Nhược điểm:

 • Cổ phiếu HPG đôi khi bị các tổ chức hoặc quỹ đầu tư lướt sóng, ảnh hướng lớn đến biến động giá cũng như tâm lý nhà đầu tư.


 • Việc số lượng cổ phiếu và cổ đông lớn cũng là nguyên nhân khiến cổ phiếu khó tăng giá nhanh trong xu hướng giảm.


5. Tại sao cổ phiếu HPG tăng/ giảm mạnh

Trước khi giải thích nguyên do cổ phiếu HPG tăng/giảm mạnh thời gian gần đây, chúng ta hãy cùng nhau xem xét các yếu tố tác động đến giá cổ phiếu HPG.  


 • Tập đoàn Hòa Phát: yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất ảnh hưởng tới giá cổ phiếu HPG chính là doanh nghiệp phát hành cổ phiếu, bao gồm sức khỏe tài chính, hoạt động sản xuất kinh doanh, bộ máy lãnh đạo.


 • Xu hướng phát triển ngành thép: vì hoạt động chủ đạo và doanh thu lớn nhất của Hoà Phát là việc sản xuất và tiêu thụ thép nên xu hướng phát triển ngành sẽ tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn và từ đó tác động đến giá cổ phiếu HPG.


 • Tình hình kinh tế thị trường: các yếu tố kinh tế vi mô và vĩ mô luôn có tác động đến sự phát triển của các ngành nghề, từ đó tác động đến doanh nghiệp và giá cổ phiếu. Ngoài ra, xu hướng thị trường đầu tư tài chính và thị trường chứng khoán nói riêng cũng sẽ là tác nhân ảnh hưởng giá cổ phiếu.


 • Truyền thông và tâm lý nhà đầu tư: Các tin tức truyền thông luôn được nhà đầu tư sử dụng để phân tích xu hướng thị trường và giá cổ phiếu. Ngoài ra còn có yếu tố định hướng tâm lý nhà đầu tư, từ đó tác động đến giá cổ phiếu.


Từ những yếu tố trên có thể giải thích giá cổ phiếu HPG có những giai đoạn biến động giá mạnh đặc biệt từ cuối năm 2020 đến nay vì:


 • - Từ cuối năm 2020 số lượng người tham gia đầu tư cổ phiếu liên tục tăng mạnh khiến cho nhiều cổ phiếu, đặc biệt cổ phiếu có cơ bản tốt tăng mạnh cả về giá và thanh khoản, trong đó có HPG.


 • - HPG có trong danh mục của nhiều quỹ đầu tư lớn và thậm chí truyền thông đưa tin về việc những quỹ này lướt sóng cổ phiếu HPG. Với việc nắm giữ số lượng lớn cổ phiếu HPG thì điều này sẽ khiến cho giá HPG biến động mạnh.


 • - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong xu hướng giảm với việc phân hoá theo ngành nghề. Đồng thời việc có nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ thiếu kinh nghiệm tham gia thị trường gần đây và đầu cơ theo sóng ngành sẽ tác động đến giá những cổ phiếu, trong đó có HPG.

6. Những câu hỏi thường gặp về cổ phiếu HPG

#6.1 Giá cổ phiếu HPG cao nhất là bao nhiêu?

Giá cổ phiếu HPG tại thời điểm phát hành lần đầu là 110.000 VNĐ/ CP năm 2007 là một mức giá khá cao so và sau đó liên tục trả cổ tức bằng cổ phiếu, cổ phiếu thường cùng việc phát hành mới khiến số lượng cổ phiếu tăng lên và giá điều chỉnh giảm nên việc xem mức giá cao nhất của HPG chỉ có giá trị thời điểm. Ví dụ giá cổ phiếu HPG cao nhất trong 01 năm trở lại đây là 58.000 VNĐ/CP.


#6.2 Những đối thủ cạnh tranh của cổ phiếu HPG?

Những cổ phiếu ngành thép đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm bên cạnh cổ phiếu HPG bao gồm NKG, HSG, TLH.


#6.3 Khi nào cổ phiếu HPG dễ bị bán tháo không?

Trong điều kiện thị trường suy giảm và có tính đầu tư cao, phân hoá mạnh theo ngành thì cổ phiếu HPG có nguy cơ bị bán tháo cao. Ví dụ việc HPG liên tục bị bán tháo thời điểm từ tháng 02/2022 đến nay do thị trường suy giảm, nhà đầu tư đầu cơ cổ phiếu bất động sản và các nhóm ngành tăng giá theo xăng dầu.


#6.4 Có nên mua cổ phiếu HPG dài hạn?

Có. HPG là một trong những cổ phiếu có cơ bản tốt với lịch sử trả cổ tức liên tục, phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, lựa chọn thời điểm mua cổ phiếu cũng là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư có lợi nhuận tốt nhất.


#6.5 Có nên lướt sóng cổ phiếu HPG?

Lướt sóng bất cứ cổ phiếu nào đều đi kèm với rủi ro cao mà trader cần có khả năng nhận định xu hướng giá và quản trị rủi ro tốt để tránh thua lỗ nặng khi giá đi ngược xu hướng dự đoán. Với thanh khoản cao cùng cơ bản tốt thì việc lướt sóng HPG có thể giảm một phần nào đó rủi ro cho trader.

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
Ad