LPBank sắp phát hành 800 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng

Investing
Cập nhật 23/05/2024 01:40
Nhóm Traderins
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Theo Dong Hai

Investing.com – Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (HM:LPB) (LPBank) đã công bố phương án chi tiết chào bán 800 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 31,3%, cho cổ đông hiện hữu, giúp tăng vốn điều lệ thêm tối đa 8.000 tỷ đồng. Đơn vị tư vấn cho thương vụ này sẽ là CTCP Chứng khoán LPBank (LPBS).

Vốn điều lệ của LPBank hiện đang ở mức 25.576 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành kế hoạch chào bán, vốn điều lệ sẽ tăng lên tối đa 33.576 tỷ đồng. Đối tượng chào bán là cổ đông hiện hữu có tên trong danh sách cổ đông được hưởng quyền mua tại ngày chốt danh sách.

LPBank xác định giá trị cổ phiếu bằng cách tính trung bình giữa giá trị sổ sách vào cuối QI/2024 và giá trị thị trường. Theo đó, giá trung bình của một cổ phiếu LPBank tại ngày 2/5/2024 là 17.419 đồng.

Căn cứ vào chiến lược phát triển và nhu cầu tăng vốn, đồng thời nhằm khuyến khích cổ đông gắn bó và đóng góp cho sự phát triển của LPBank, HĐQT ngân hàng quyết định mức giá chào bán là 10.000 đồng/cp. Số cổ phiếu mới phát hành trong đợt chào bán này là cổ phiếu phổ thông, không bị hạn chế chuyển nhượng.

Thời gian dự kiến hoàn thành là trong năm 2024 - 2025, sau khi có sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Việc phát hành thêm 800 triệu cổ phiếu sẽ làm pha loãng giá cổ phiếu, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS), giá trị sổ sách/cổ phiếu và tỷ lệ nắm giữ.

Dự kiến, số tiền thu được từ đợt chào bán tối đa sẽ là 8.000 tỷ đồng. LPBank dự kiến sử dụng 4.528 tỷ đồng trong số này để cho vay ngắn hạn, còn 3.472 dành cho cho vay trung dài hạn. Lĩnh vực cho vay là nông nghiệp nông thôn, thương mại, công nghiệp chế biến chế tạo và sẽ được giải ngân trong năm 2024 - 2025.

Trước đó, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) đã thông qua kế hoạch phát hành này, cũng như chiến lược không chia cổ tức trong vòng ba năm tới nhằm xây dựng nền tảng và tăng cường năng lực tài chính thông qua việc sử dụng lợi nhuận để bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh.

Toàn bộ lợi nhuận còn lại sau khi trích lập các quỹ của năm 2023, lợi nhuận còn lại các năm trước chuyển sang và thặng dư vốn cổ phần (4.345 tỷ đồng) sẽ được giữ lại. Năm ngoái, LPBank đã phát hành cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ 19%, tương đương gần 3.300 tỷ đồng.


Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email: . Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Gemadept kỳ vọng trở lại với kế hoạch tăng vốn, dự kiến chào bán 103,5 triệu cpTheo Dong HaiInvesting.com – CTCP Gemadept (HM:GMD) sẽ xin ý kiến cổ đông về phương án chào bán tối đa 103,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương ứng với tỷ lệ thực hiện quyền 3:1, theo tài liệu
Tác giả  Investing
Theo Dong HaiInvesting.com – CTCP Gemadept (HM:GMD) sẽ xin ý kiến cổ đông về phương án chào bán tối đa 103,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương ứng với tỷ lệ thực hiện quyền 3:1, theo tài liệu
placeholder
Thị trường chứng khoán ngày nay: Nifty mở cửa ở mức cao kỷ lục, chúc mừng Thủ tướng Modi nhiệm kỳ thứ baNifty 50, chỉ số chuẩn quan trọng của Ấn Độ, đã tăng lên để đạt mức cao kỷ lục mới trên 23.300 vào lúc mở cửa vào thứ Hai, vượt qua mức giảm 2% của tuần trước.
Tác giả  FXStreet
Nifty 50, chỉ số chuẩn quan trọng của Ấn Độ, đã tăng lên để đạt mức cao kỷ lục mới trên 23.300 vào lúc mở cửa vào thứ Hai, vượt qua mức giảm 2% của tuần trước.
placeholder
CK Châu Á tăng sau khi giảm trong tuần trước; Dữ liệu của Mỹ được chú ýInvesting.com - Hầu hết chứng khoán châu Á đều tăng điểm vào thứ Hai, phục hồi phần nào sau khoản lỗ tuần trước mặc dù dự đoán sẽ có nhiều tín hiệu hơn về lạm phát và lãi suất của Mỹ vào cuối tuần này
Tác giả  Investing
Investing.com - Hầu hết chứng khoán châu Á đều tăng điểm vào thứ Hai, phục hồi phần nào sau khoản lỗ tuần trước mặc dù dự đoán sẽ có nhiều tín hiệu hơn về lạm phát và lãi suất của Mỹ vào cuối tuần này
placeholder
Chứng khoán tương lai Mỹ ít thay đổi, Nvidia đưa Nasdaq đạt kỉ lụcInvesting.com-- Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ ít biến động trong các giao dịch buổi tối hôm thứ Hai khi động lực ở Phố Wall chững lại sau khi mua vào cổ phiếu công nghệ, trước thu nhập từ c
Tác giả  Investing
Investing.com-- Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ ít biến động trong các giao dịch buổi tối hôm thứ Hai khi động lực ở Phố Wall chững lại sau khi mua vào cổ phiếu công nghệ, trước thu nhập từ c
placeholder
Khả năng FED tăng lãi suất trong tháng 9 giảm, cần chú ý vào báo cáo Beige Book trong tuần này Tuần trước (từ ngày 28/8 đến 1/9), thị trường chứng khoán trên toàn cầu nhìn chung đều tăng điểm. Tại Mỹ, chỉ số S&P 500 tăng 2,50%, chỉ số Dow Jones tăng 1,43% và chỉ số Nasdaq 100 tăng 3,67%.
Tác giả  Nhóm Traderins
Tuần trước (từ ngày 28/8 đến 1/9), thị trường chứng khoán trên toàn cầu nhìn chung đều tăng điểm. Tại Mỹ, chỉ số S&P 500 tăng 2,50%, chỉ số Dow Jones tăng 1,43% và chỉ số Nasdaq 100 tăng 3,67%.
Ad