Tỷ phú Warren Buffett-Có nên sử dụng phương pháp đầu tư Warren Buffett

12 Phút
Cập nhật 13/12/2023 09:06


Tỷ phú Warren Buffett, người được coi là nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại nhất moị thời đại lần đầu tiên bị những nhà đầu tư hoài nghi về chiến lược đầu tư của mình khi mà tập đoàn BERKSHIRE của ông đã trình diễn một bộ mặt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ khi so sánh với chỉ số S&P 500


Thay vì thể hiện khả năng vượt qua khủng hoảng khi đại dịch tàn phá thị trường tài chính hồi đầu năm thì ông lại đưa ra những quyết định khiến nhiều người nghi ngờ về phương hướng phát triển của tập đoàn. 


Liệu rằng phương pháp đầu tư của ông thực sự có vấn đề và Có nên nên sử dụng cách chơi chứng khoánphương pháp đầu tư warren buffett? Hãy cùng chúng tôi làm sáng tỏ câu hỏi trong bài viết này.

1. Warren buffett là ai?


֎ Tiểu Sử 

Warren Edward Buffett hay còn được biết đến với biệt danh phù thủy xứ Omaha sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930, ngay từ rất nhỏ ông đã thể hiện năng khiếu tuyệt vời về cả tiền bạc và kinh doanh. Năm 1947, Warren Buffett tốt nghiệp trung học và vào lúc ấy ông không có ý định đi học đại học. 


Trong quãng thời gian này ông đã kiếm được 5.000 đô la nhờ vào việc giao báo. Sau đó theo học trường kinh doanh Wharton tại Đại học Pennsylvania hai năm rồi bỏ dở vì cho rằng mình biết nhiều hơn các giáo sư tại đây, ông quay trở về quê nhà ở Omaha và chuyển đến Đại học Nebraska-Lincoln và lấy bằng tốt nghiệp chỉ trong vòng 3 năm mặc dù dành phần lớn thời gian để đi làm thêm. 


Địa điểm cuối cùng mà ông theo học là đại học Columbia sau khi bị từ chối bởi Harvard với lý do còn “quá trẻ”. Hiện tại ông là chủ tịch và CEO của Berkshire Hathaway, một công ty đa quốc gia nắm cổ phần của rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới và đứng thứ 4 trong số 10 người giàu nhất thế giới của Forbes với khối tài sản 67,5 tỷ đô la mỹ.


֎ Danh sách top 10 cổ phiếu được Warren Buffett đầu tư vào nhiều nhất theo báo cáo thường niên năm 2019 của BERKSHIRE HATHAWAY INC


Công ty

Mã cổ phiếu

Số cổ phần nắm giữ

Cổ tức

Giá trị cổ phần hiện tại

Thời gian nắm giữ

American Express

AXP

18.7%

261 đô la

15,76 tỷ đô la

1991

Apple

AAPL

5.7%

773 đô la

85,48 tỷ đô la

2016

Bank of America

BAC

10.7%

682 đô la

23,7 tỷ đô la

2011

Bank of New York Mellon

BK

9.0%

101 đô la

3,09 tỷ đô la

2011

Coca-Cola

KO

9.3%

640 đô la

18,74 tỷ đô la

1988

Delta Airlines

DAL

11,0%

114 đô la

2,12 tỷ đô la

2016

J.P. Morgan Chase

JPM

1,9%

216 đô la

5,86 tỷ đô la

2019

Moody’s

MCO

13,1%

55 đô la

6,8 tỷ đô la

2001

U.S. Bancorp

USB

9,7%

251 đô la

5,7 tỷ đô la

2011

Wells Fargo

WFC

8,4%

705 đô la

9,6 tỷ đô la

1989


2. Berkshire hathaway là gì


Berkshire Hathaway là một công ty cổ phần cho nhiều doanh nghiệp(holding company), bao gồm GEICO và Fruit of the Loom. Được điều hành bởi chủ tịch và CEO Warren Buffett, có trụ sở tại Omaha, Neb với tiền thân là một công ty bao gồm một nhóm các nhà máy xay xát dệt may. 


Berkshire Hathaway là công ty đại chúng lớn thứ 5 trên thế giới với vốn hóa thị trường khoảng 560 tỷ đô la mỹ. CEO Warren Buffett đầu tư vào hàng trăm doanh nghiệp lớn trên thế giới và thuộc nhiều lĩnh vực như bảo hiểm, hàng không, ngân hàng, công nghệ…v.v..


Kể từ năm 1965 đến 2018, hiệu suất hàng năm của cổ phiếu Berkshire Hathaway là 20,3% luôn cao hơn gấp đôi so với chỉ số S & P 500 là 10%. Còn nếu xét về lợi nhuận chung thì tính tới 2019  Berkshire Hathaway đã tăng 2744062%, cao hơn rất nhiều so với con số 19784% của chỉ số S&P 500 


3. Phương pháp đầu tư warren buffett


Phương pháp đầu tư của Warren Buffett là một phương pháp đầu tư giá trị dài hạn được kế thừa  trường giá trị của Benjamin Graham. Chiến lược đầu tư giá trị dài hạn tức là việc mua cổ phiếu ở mức giá thấp hơn giá trị nội tại của nó, sau đó giữ chúng cho đến khi giá phản ánh giá trị thực của công ty. Dưới đây là một số điểm được coi như nền tảng của chiến lược Warren Buffet về đầu tư giá trị dài hạn.


֎ Gắn bó với chiến lược đầu tư giá trị dài hạn

Đừng để nỗi sợ hãi và lòng tham thay đổi tiêu chí và giá trị đầu tư của bạn. Tránh bị áp đảo bởi các tin tức xấu và những ảnh hưởng của lực lượng bên ngoài đến cảm xúc của bạn. Không bao giờ bán cổ phiếu khi rơi vào trạng thái hoảng loạn.


֎ Chỉ đầu tư vào những gì mà bạn hiểu

Warren Buffet chỉ đầu tư vào các công ty mà ông hiểu và tin rằng họ có những sản phẩm ổn định hoặc có tiềm năng phát triển theo dự đoán trong 10 - 15 năm tới. Đây là lý do tại sao ông thường tránh các công ty công nghệ nhưng Apple lại là một ngoại lệ khi ông đã từng nói rằng mình cảm thấy hối tiếc khi không đầu tư vào đây sớm hơn.


֎ Coi việc đầu tư giống như bạn đang mua lại toàn bộ công ty

Hãy đối xử với khoản đầu tư vào một cổ phiếu như thể bạn đang mua lại toàn bộ công ty. Warren Buffet luôn nhìn vào giá trị doanh nghiệp thay vì giá cổ phiếu vì theo ông đó mới là tổng giá của một công ty. Nói cách khác, đó chính là cái giá bạn sẽ phải trả cho công ty nếu bạn có thể mua toàn bộ công ty với giá hiện tại.


֎ Tập trung đầu tư vào các công ty có lợi thế cạnh tranh

Các công ty có sức mạnh định giá, tài sản chiến lược, thương hiệu mạnh hoặc lợi thế cạnh tranh khác không chỉ có khả năng phát triển vượt trội trong thời kỳ kinh tế thịnh vượng mà còn có sức đề kháng rất tốt trong thời khủng hoảng. Chiến lược đầu tư dài hạn luôn chú trọng vào các công ty có thể vượt qua cả thời kỳ kinh tế tốt và xấu.


֎ Tìm công ty chất lượng

Buffet tin vào đầu tư chất lượng hơn số lượng . Ông thà trả một mức giá hợp lý cho một công ty tuyệt vời hơn là một mức giá thấp cho một công ty tầm thường.


֎ Luôn giữ một khoản tiền mặt trong tay

Đôi khi bạn sẽ bắt gặp những cổ phiếu riêng lẻ có mức giá hời và những điều này thông thường không thể dự đoán được. Vì vậy luôn có một khoản tiền mặt trong tay là một khái niệm quan trọng trong đầu tư giá trị.


֎ Tuân thủ biên độ an toàn

Biên độ an toàn là chênh lệch giữa giá trị nội tại của một cổ phiếu và giá thị trường của nó. Mua cổ phiếu với biên độ an toàn dưới giá trị nội tại sẽ giảm thiểu rủi ro đồng thời cung cấp một khoản trợ cấp dành cho các biến cố tiêu cực không lường trước được trong tương lai.


֎ kiên nhẫn

Buffet tin vào đầu tư giá trị dài hạn bởi vì ông hiểu được sức mạnh của sự tăng trưởng theo cấp số nhân. Các công ty có lợi nhuận bền vững có thể trả và tăng giá trị cổ tức của họ. 


4. Sách của warren buffett


#1. Nhà Đầu Tư Thông Minh- Bejamin Graham

 Nhà Đầu Tư Thông Minh- Bejamin Graham


Năm 2013 Warren buffett từng chia sẻ rằng: Trong tất cả các khoản đầu tư tôi từng thực hiện, mua sách của Ben(Bejamin Graham) là tốt nhất ngoại trừ việc tôi mua hai giấy phép kết hôn. 


Các ý tưởng trong cuốn sách của Ben được giải thích một cách logic với giọng văn xuôi thanh lịch, dễ hiểu và cũng không có những công thức quá phức tạp.


#2. Gã Nghiện Giày(Shoe Dog)- Phil Knight

 

 Gã Nghiện Giày(Shoe Dog)- Phil Knight

Trong bức thư năm 2016 của mình , Buffett đã nói rằng đây là cuốn sách hay nhất mà ông đọc năm ngoái. Tác giả Phil Night, đồng sáng lập và chủ tịch hiện tại của Nike là một người rất thông minh và cũng là một người kể chuyện tài năng, ông nói thêm. 


Cuốn sách này cho độc giả một cái nhìn thoáng qua về cuộc sống đằng sau hậu trường của một công ty khởi nghiệp nhỏ bé, gan dạ đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những thương hiệu dễ nhận biết nhất thế giới.


#3. Những Bài Học Đầu Tư Từ Warren Buffett-Peter Bevelin

 

Những Bài Học Đầu Tư Từ Warren Buffett-Peter Bevelin

Đây là một cuốn sách dài khoảng 81 trang và dễ đọc dành cho các nhà quản lý và nhà đầu tư muốn tìm hiểu trí tuệ vượt thời gian từ Warren Buffett. 


Cuốn sách giải thích cách suy nghĩ của Buffett về các chủ đề quan trọng như định giá doanh nghiệp, đặc điểm của doanh nghiệp tốt và xấu, mua lại và bẫy của họ, làm thế nào để giảm rủi ro, quản trị doanh nghiệp và tầm quan trọng của niềm tin.


#4. Warren Buffett – Nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới dưới góc nhìn truyền thông- Carol J. Loomis 

 

Warren Buffett – Nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới dưới góc nhìn truyền thông- Carol J. Loomis

Cuốn sách cung cấp cho độc giả những hiểu biết sâu sắc về chiến lược đầu tư của Buffett, cùng với sự khôn ngoan của ông về quản lý, từ thiện, chính sách công và thậm chí là nuôi dạy con cái. 


Trong số đó có chương là một bài tiểu luận năm 1996 từ Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft, mô tả những ấn tượng ban đầu của ông về Buffett khi họ nảy sinh tình bạn thân thiết.


#5. 40 Chances: Finding Hope in a Hungry World- Howard G. Buffett and Howard W. Buffett

 

40 Chances: Finding Hope in a Hungry World- Howard G. Buffett and Howard W. Buffett

Năm 2006, khi Buffett tuyên bố ông sẽ bắt đầu trao phần lớn tài sản của mình cho hoạt động từ thiện, ông đã thách thức con trai mình, Howard G. Buffett, làm một điều gì đó vĩ đại trên thế giới. 


Vì vậy, Howard quyết định dành cho mình 40 năm và dùng hơn 3 tỷ đô la để thực hiện thử thách này. Cuốn sách này, mà Buffett cho biết độc giả sẽ thích ghi lại hành trình đó.


5. Tại sao không nên đầu tư như warren buffett


Mặc dù nếu như theo dõi những khoản đầu tư của Warren Buffett bạn sẽ thấy hầu hết chúng đều sinh lời nhưng không phải ai cũng có thể làm được điều đó. Về cơ bản bạn không nên  sao chép tất cả những công thức đầu tư của ông và áp dụng cho bản thân bởi những lí do sau đây:


1.Bạn không thể làm giàu như cách Buffett đã làm trong quá khứ

Khối tài sản đồ sộ mà Buffett sở hữu hiện tại không đến trong một vài ngày hay một vài năm, ngay từ nhỏ ông đã bộc lộ năng khiếu kinh doanh với khả năng kiếm được hàng ngàn đô la ngay cả khi còn chưa lên đại học. 


Những thương vụ thành công ban đầu của Buffet phần lớn xảy ra trong thời kì hoàng kim của nền kinh tế Mỹ(Nếu nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, cá nhân cũng sẽ hưởng lợi vì có nhiều cơ hội gia tăng giá trị tài sản của mình) , khi ấy các thông tin chưa được phổ biến rộng rãi như hiện nay và mọi người sẽ phải tự mình phân tích tiềm năng của một cổ phiếu bằng khả năng của mình thay vì được hỗ trợ tối đa bởi công thông tin như hiện nay. 


Vì vậy nếu nền Khi mọi thứ trở nên dễ dàng để phân tích thì cơ hội để kiếm được những món hời lớn từ việc cổ phiếu bị định giá thấp không còn dễ dàng nữa.


2.Bạn không đủ tiềm lực để xoay chuyển thị trường như Buffett

Nói một cách đơn giản là bạn không phải tỷ phú đô la để có thể dùng tiền tạo nên xu hướng giá cổ phiếu. 


Với khối tài sản lên đến 67 tỷ đô la và mỗi khoản đầu tư đều có giá trị hàng trăm cho tới hàng tỷ đô la thì ngay chính việc Buffett mua cổ phiếu nào đã khiến nó trở nên có sức hút lớn đối với nhà đầu tư và kéo theo việc cổ phiếu đó tăng giá. 


Tất nhiên với chiến lược đầu tư giá trị dài hạn của mình, Buffett chỉ nhắm tới các công ty có tiềm năng thực sự nhưng với ảnh hưởng và uy tín đã gầy dựng được trong nhiều năm thì chính cái tên của ông cũng đã có sức ảnh hưởng không nhỏ tới giá cổ phiếu rồi.


3.Bạn không đủ kiên nhẫn để chờ đợi như Buffett

Quan điểm của Buffett khi nói về việc đầu tư là: “Bạn không thể sinh con trong một tháng bằng cách khiến chín người phụ nữ mang thai” và “nếu bạn không muốn sở hữu một cổ phiếu trong 10 năm thì đừng nghĩ đến việc sở hữu chúng dù chỉ trong 10 phút”. 


Những điều này là đúng trong trường hợp bạn là nhà đầu tư dài hạn và có một số vốn đủ lớn để có thể nắm giữ một tài sản trong thời gian dài trong khi chờ đợi nó tăng giá trong vài năm. Tuy nhiên hầu hết mọi nhà đầu tư trên thế giới đều là những trades ngắn hạn và việc chờ đợi trong thời gian dài như ông là điều bất khả thi.


4.Bạn không có vốn kiến thức như Buffet

Buffet dành 5-6h mỗi ngày cho việc đọc sách, ông đọc nhật báo, tạp chí, báo cáo thường niên và rất nhiều nội dung khác. Đây là nguồn kiến thức khổng lồ được gây dựng trong rất nhiều năm được ông sử dụng tạo nên kết quả đầu tư thành công trong suốt sự nghiệp. 


Ông nói rằng ai cũng có thể làm được việc này nhưng tất nhiên không có nhiều người chấp nhận dành một phần tư ngày chỉ để đọc sách.


6. Lời kết


Warren Buffett là tượng đài trong lòng những trades trên thị trường chứng khoán, việc theo dõi các khoản đầu tư và tiếp thu những ý kiến chia sẻ của ông là điều mà bất cứ ai cũng nên làm cho dù bạn thuộc trường phái giao dịch nào đi chăng nữa. 


Tuy nhiên trước khi áp dụng những phương pháp đầu tư của ông bạn cần phải có một số vốn lớn cùng những kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực chứ không chỉ gói gọn trong thị trường tài chính. 


Nếu bạn là một người mới thì lời khuyên dành cho bạn chính là bắt đầu với những khoản đầu tư ngắn hạn với số vốn nhỏ để tìm hiểu thị trường.


Hình Thức Đầu Tư

Đầu Tư Dài Hạn

Đầu Tư Ngắn Hạn

Vốn đầu tư

Lớn

Nhỏ do các khoản đầu tư được xoay vòng liên tục.

Khả năng kiếm lợi nhuận

Chỉ khi giá trị tài sản tăng

Rất linh hoạt, ngoài kiếm lợi nhuận khi giá tăng thì với khả năng bán khống bạn cũng có thể kiếm lợi nhuận khi giá tài sản giảm.

 

Chi phí giao dịch

Nhỏ do các khoản đầu tư   trong thời gian dài

Cao do thực hiện nhiều giao dịch trong thời gian ngắn tuy nhiên nếu giao dịch CFD sẽ được hưởng chi phí cạnh tranh.

Tính inh hoạt

Thấp

Cao▌ Các bài liên quan đến [Chiến lược giao dịch]! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặctoàn bộ vốn đầu tư. Bạn có thể nhấp vào Tuyên bố công bố rủi ro của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch.


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email: insights@mitrade.com. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Ad