Hướng dẫn giao dịch ký quỹ sản phẩm phái sinh quốc tế

12 Phút
Cập nhật 14/12/2023 06:43
Nguyen Hoang Phu
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Bạn muốn đầu tư vào các cổ phiếu hấp dẫn của các công ty nước ngoài như Apple, Facebook(META), Alibaba nhưng lại không biết phải bắt đầu tư đâu do sự hạn chế của quy định pháp lý? 


Vậy thì trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để đầu tư vào chúng tại Việt Nam thông qua hình thức giao dịch ký quỹ phái sinh


Đây là hình thức đang được rất nhiều trader lựa chọn trong bối cảnh các tài sản cơ sở như cổ phiếu, bất động sản đang không đem lại giá trị lợi nhuận như mong muốn.


1. Ký quỹ là gì? Giao dịch ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ là hình thức đầu tư mà trader được phép vay một khoản tín dụng từ phía sàn giao dịch để khuếch đại khối lượng giao dịch tài sản của mình. Tài sản được giao dịch và một khoản tiền ứng trước chính là những gì đảm bảo cho khoản vay này. 


Đối với giao dịch ký quỹ chứng khoán phái sinh thì các cổ phiếu hoặc chỉ số cùng tỷ lệ ký quỹ ban đầu chính là khoản đảm bảo cho nhà đầu tư có thể áp dụng đòn bẩy mà sàn cung cấp.


KIẾM TIỀN TỪ GIAO DỊCH KÝ QUỸ CHỨNG KHOÁN NHƯ THẾ NÀO?

Về bản chất, giao dịch ký quỹ chứng khoán mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư từ những biến động giá trị của cổ phiếu, chỉ số trong tương lai. 


Những biến động giá này không cần phải nằm trong thị trường tăng giá như chứng khoán cơ sở mà chúng có thể nằm ở bất kỳ thị trường tăng hoặc giảm giá nào miễn là vị thế giao dịch của nhà đầu tư chính xác. Điều này có nghĩa là ngoài việc có lợi nhuận khi giá cổ phiếu tăng thì bạn vẫn có thể kiếm tiền được khi nó giảm giá.


Lấy ví dụ: 

Bạn đang có ý định đầu tư 500$ vào cổ phiếu của Apple có giá trị hiện tại là 112$. Lúc này nếu bạn lựa chọn giao dịch ký quỹ tại sàn Mitrade với tỷ lệ ký quỹ ban đầu là 5% thì 


Số Lô Cổ Phiếu CFD Bạn Có Thể Giao Dịch Được Là: (500 x 20)/112= 22,3 Lô 


Trong khi đó nếu bạn muốn mua cổ phiếu cổ phiếu cơ sở thì


Số Cổ Phiếu AAPL Bạn Có Thể Sở Hữu: 500/112= 4 Cổ Phiếu.


Như vậy có thể thấy với giao dịch ký quỹ cổ phiếu tại Mitrade bạn sẽ được khuếch đại khối lượng giao dịch lên gấp 5 lần so với thực tế. 


Tiếp theo, giả sử giá cổ phiếu AAPL sau khi được mua tăng 25% giá trị lên 140$. Lúc này lợi nhuận mà bạn có được nhờ khoản đầu tư 500$ kể trên sẽ được tính như sau:


Lợi nhuận của giao dịch ký quỹ cổ phiếu = (140-112)x22,3=624,4$

Lợi nhuận của mua cổ phiếu cơ sở = (140-112)x4= 112


Có thể thấy với cùng một khối lượng đầu tư nhưng lợi nhuận thu về khi đầu tư cổ phiếu cơ sở và cổ phiếu phái sinh bằng giao dịch ký quỹ là rất khác biệt, đây chính là ưu điểm quan trọng nhất của phương pháp đầu tư này.


Ưu điểm của giao dịch ký quỹ :  • Linh hoạt: Cho phép nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận từ cả hai chiều tăng và giảm giá của thị trường, bằng cách mua hoặc bán các công cụ tài chính dựa trên dự đoán về biến động giá trong tương lai. 


  • Chi phí thấp: Có phí giao dịch thấp hoặc không thu phí hoa hồng, chỉ có spread (chênh lệch giá mua và bán) là chi phí chính. Điều này giúp tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư và tăng hiệu quả đầu tư.


  • Tiện lợi: Thực hiện trên các nền tảng giao dịch trực tuyến tiện lợi và dễ sử dụng, có nhiều tính năng hỗ trợ nhà đầu tư như biểu đồ, chỉ báo, tin tức, v.v. Nhà đầu tư có thể giao dịch bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu thông qua máy tính hoặc điện thoại thông minh.


  • Uy tín: Sàn quốc tế được giám sát bởi các tổ chức tài chính uy tín và có chính sách bảo vệ khoản vốn của nhà đầu tư. Ví dụ như ASIC (Úc), FCA (Anh), CySEC (Síp), v.v. Các tổ chức này sẽ kiểm tra và đảm bảo sàn giao dịch hoạt động theo quy định và tuân thủ các nguyên tắc minh bạch và công bằng.2. Những sàn phẩm phái sinh có thể giao dịch ký quỹ

Mỗi sàn giao dịch sẽ quy định số lượng cổ phiếu và chỉ số được phép giao dịch ký quỹ. Tuy nhiên các sản phẩm này đều có chung đặc điểm là:


● Là những cổ phiếu có vốn hóa lớn, công ty đứng ở các vị trí dẫn đầu trong ngành nghề của mình.

● Là những cổ phiếu Mỹ hoặc những cổ phiếu đầu ngành tại các thị trường khác như Châu Âu, Châu Á.

● Có mức độ biến động phù hợp để giao dịch ký quỹ

● Các chỉ số đều là những chỉ số chính của thị trường


Dưới đây là một số sản phẩm phái sinh nổi bật thường xuyên được nhà đầu tư lựa chọn giao dịch.


Hàng hóa

Cổ phiếu

Chỉ Số

Tiền điện tử

Vàng, bạc, dầu thô

● AAPL(Apple)

● MSFT(Microsoft)

●  AMZN(Amazon)

● GOOG(Alphabet)

● BABA(Alibaba)

● S&P 500: theo dõi giá trị của 500 công ty vốn hóa lớn ở Mỹ


●  NASDAQ 100:  báo cáo giá trị thị trường của 100 công ty phi tài chính lớn nhất ở Mỹ


DAX 40theo dõi hoạt động của 40 công ty lớn nhất được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt


FTSE 100: đo lường hiệu suất của 100 công ty blue-chip được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London


Bitcoin, Ethereum, Litecoin, BNB coin...


Trong giao dịch ký quỹ chắc hẳn cụm từ “Tỷ lệ ký quỹ” là cụm từ được sử dụng khá thường xuyên. Vậy thực chất nó là gì và hoạt động như thế nào?

3. Ví dụ tỷ lệ ký quỹ

Tỷ lệ ký quỹ là tỷ lệ mà sàn giao dịch hỗ trợ cho trader khi mở vị thế. Tỉ lệ càng nhỏ thì số tiền đầu tư cũng càng nhỏ.


Không có tỷ lệ ký quỹ cố định khi giao dịch chứng khoán phái sinh, lý do là bởi nó có liên quan tới đòn bẩy tài chính mà mỗi sàn cung cấp cho trader.


Hãy nhìn một số ví dụ các chỉ số chứng khoán và cổ phiếu dưới để thấy sự thay đổi về tỷ lệ ký quỹ.


Đối với giao dịch chỉ số chứng khoán như US30, S&P500, NAS100 tỷ lệ ký quỹ thường dao động từ 0,5%(đòn bẩy1:200) – 1%( đòn bẩy 1:100)


Đối với giao dịch cổ phiếu phái sinh như AAPL(Apple), MSFT(Microsoft) hay AMZN(Amazone) tỷ lệ ký quỹ dao động từ 5%(1:20) đến 20%(1:5)


Ngoài ra một số sàn có thể cung cấp các mức đòn bẩy cao hơn đến vô cực, tuy nhiên điều đó có thể khiến khoản thua lỗ của bạn bị khuếch đại vô cùng và rủi ro cháy tài khoản cực cao nên không được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng.


sàn Mitrade cung cấp đòn bẩy tối đa là 1:200 tương ứng với tỷ lệ ký quỹ là 0,5%. Đối với mình đây là 1 tỷ lệ vừa đủ, không quá cao và không quá thấp. Tỷ lệ này phù hợp với tất cả các trader đặc biệt là với các trader mới.

4. Hướng dẫn giao dịch ký quỹ chứng khoán phái sinh


16025757765395


 Hình : Các bước cơ bản để giao dịch ký quỹ chứng khoán phái sinh trên sàn Mitrade


Tùy vào mỗi sàn giao dịch sẽ có những yêu cầu và quy định riêng, tuy nhiên sẽ có những bước cơ bản giống nhau trong giao dịch ký quỹ chứng khoán phái sinh. Để bạn có thể hình dung, mới bạn tham khảo 6 bước cơ bản sau: 


- Bước 1: Mở tài khoản giao dịch ký quỹ chứng khoán phái sinh tại một công ty chứng khoán có đủ điều kiện.


- Bước 2: Nộp tiền ký quỹ ban đầu vào tài khoản giao dịch. Mức ký quỹ ban đầu được quy định theo từng loại hợp đồng phái sinh và có thể thay đổi theo thời gian.


- Bước 3: Chọn loại hợp đồng phái sinh muốn giao dịch, ví dụ hợp đồng tương lai hay hợp đồng quyền chọn. Cần nắm rõ các thông tin về hợp đồng như mã số, kỳ hạn, giá tham chiếu, giá trị hợp đồng, biên độ giá và các rủi ro liên quan.


- Bước 4: Đặt lệnh mua hoặc bán hợp đồng phái sinh qua hệ thống giao dịch của công ty chứng khoán hoặc trực tiếp với nhân viên môi giới. Lệnh giao dịch cần có các thông tin như số lượng hợp đồng, giá mua hoặc bán, loại lệnh và thời gian hiệu lực.


Ví dụ đặt lệnh giao dịch

Hình : Ví dụ đặt lệnh giao dịch (Nguồn: Mitrade)


- Bước 5: Theo dõi trạng thái của lệnh giao dịch và kết quả giao dịch. Nếu lệnh được khớp, cần thanh toán tiền ký quỹ bổ sung nếu có và nhận hoặc trả tiền lãi suất nếu có. Nếu lệnh không được khớp, có thể huỷ hoặc sửa lệnh trong phiên giao dịch.


- Bước 6: Đóng vị thế hợp đồng phái sinh trước khi đến kỳ hạn hoặc để hết hạn. Đóng vị thế có nghĩa là bán ra số lượng hợp đồng đã mua hoặc mua vào số lượng hợp đồng đã bán. Khi đóng vị thế, cần thanh toán hoặc nhận tiền chênh lệch giữa giá mua và giá bán của hợp đồng.

  

16025766502402

 

Mẹo nhỏ khi giao dịch ký quỹ

Thị trường luôn có những con sóng rất mạnh, điều này sẽ giúp bạn tăng khả năng kiếm về những khoản lợi nhuận lớn. Tuy nhiên đi kèm với nó là những rủi ro thua lỗ cao hơn dự kiến, chính vì vậy đừng quên cài đặt các công cụ hỗ trợ kiểm soát rủi ro như lệnh chốt lời, lệnh dừng lỗ và lệnh cắt lỗ dưới bạn nhé.


5. Giờ giao dịch ký quỹ

Giờ giao dịch ký quỹ cũng là một yếu tố rất quan trọng trong giao dịch. Nắm bắt được thời gian của tất cả các phiên sẽ giúp bạn tìm ra được những cơ hội vàng. Thật tuyệt vời khi thời giao dịch chứng khoán phái sinh trên các phiên khắp thế giới đều nối tiếp nhau. Điều đó có nghĩa là bạn có thể giao dịch cả ngày với chứng khoán phái sinh. 


1602576869508

Giờ giao dịch Chứng Khoán Phái Sinh – Múi giờ GMT. Nguồn sàn Mitrade


Còn đây là giờ giao dịch ký quỹ chứng khoán của một số sản phẩm chỉ số tiêu biểu trên Mitrade. Để có thể tìm hiểu kỹ hơn về giờ giao dịch của từng sản phẩm chứng khoán, các bạn có thể truy cập vào app Mitrade.


Ký hiệu

Tên

Thời gian giao dịch (GMT+7)

Thời gian đóng cửa (GMT+7)

MSFT

AAPL

AMZN

GOOG

FB

BABA

...

Microsoft

Apple

Amazon

Alphabet

Facebook

Alibaba

...

 Thứ Hai 20:30 - Thứ Sáu 3:00Thời gian còn lại

HK50

HK50

Mùa hè/Mùa đông:
  Thứ Hai 08:15 - Thứ Sáu 11:00
  Thứ Hai 12:00 - Thứ Sáu 15:30
  Thứ Hai 16:15 - Thứ Bảy 00:00

Mùa hè/Mùa đông:
  Thứ Hai đến Thứ Sáu, 11:00 - 12:00
  Thứ Hai đến Thứ Sáu, 15:30 - 16:15
  Thứ Ba đến Thứ Sáu, 00:00 - 08:15

NAS100

NAS100

Mùa hè:
  Thứ Hai 05:00 - Thứ Bảy 04:00
  Mùa đông:
  Thứ Hai 06:00 - Thứ Bảy 05:00

Mùa hè:
  Thứ Ba đến Thứ Sáu, 03:15 - 03:30
  Thứ Ba đến Thứ Sáu, 04:00 - 05:00
  Mùa đông:
  Thứ Ba đến Thứ Sáu, 04:15 - 04:30
  Thứ Ba đến Thứ Sáu, 05:00 - 06:00

US500

 

SPX500

Mùa hè:
  Thứ Hai 05:00 - Thứ Bảy 04:00
  Mùa đông:
  Thứ Hai 06:00 - Thứ Bảy 05:00

Mùa hè:
  Thứ Ba đến Thứ Sáu, 03:15 - 03:30
  Thứ Ba đến Thứ Sáu, 04:00 - 05:00
  Mùa đông:
  Thứ Ba đến Thứ Sáu, 04:15 - 04:30
  Thứ Ba đến Thứ Sáu, 05:00 - 06:00

GER30

 

GER30

Mùa hè:
  Thứ Hai 05:05 - Thứ Bảy 03:00
  Mùa đông:
  Thứ Hai 06:05 - Thứ Bảy 04:00

Mùa hè:
  Thứ Ba đến Thứ Sáu, 03:15 - 03:30
  Thứ Ba đến Thứ Sáu, 04:00 - 05:05
  Mùa đông:
  Thứ Ba đến Thứ Sáu, 04:15 - 04:30
  Thứ Ba đến Thứ Sáu, 05:00 - 06:05

XAU/USD

Vàng

Chủ Nhật - Thứ Sáu: 18:01
(theo giờ New York)

Chủ Nhật - Thứ Sáu: 16:59
(theo giờ New York)

UKDOIL

Dầu thô WTI

Thứ Hai - Thứ Sáu: 01:00 -

( theo giờ London)

Thứ Hai - Thứ Sáu: - 23:00

( theo giờ London)

ALUMINIUM

Nhôm

Thứ 2 : 8:00

Thứ 3 đến Thứ 6 : 00:00- & 08:00-

Thứ 7: 0:00

Chủ Nhật : Đóng cửa

(GMT+8)

Thứ 2 : 24:00

Thứ 3 đến Thứ 6 : -02:00 & -24:00

Thứ 7: 2:00

Chủ Nhật : Đóng cửa

(GMT+8)


6. Mẹo giao dịch ký quỹ

Nếu là một nhà giao dịch mới chắc chắn bạn cần biết những mẹo này. Bởi trong quá trình giao dịch, nhất là giao dịch ký quỹ tốc độ giao dịch nhanh, diễn ra liên tục trong ngày bạn sẽ rất dễ mắc sai lầm. Chính vì thế các mẹo dưới đây có thể sẽ giúp bạn giảm thiểu được những "tai nạn" giao dịch không đáng có.


◆ Tìm Hiểu Kĩ Về Chứng Khoán Phái Sinh Trước Khi Giao Dịch

Khi bạn tham gia vào bất cứ lĩnh vực đầu tư nào, nếu không có kiến thức chắc chắn bạn sẽ không thể thành công. Đặc biệt là trong thị trường chứng khoán phái sinh, nơi bạn có thể áp dụng đòn bẩy tài chính để khuếch đại lợi nhuận của mình nhưng đi kèm với đó cũng có những rủi ro. 


Hãy đảm bảo rằng trước khi đầu tư, bạn đã thực sự nắm rõ được những thuật ngữ như vị thế, tiền kỹ quỹ, biên độ biến động, kích thước giao dịch, lệnh chốt lời/dừng lỗ.


Ngoài ra, những hiểu biết về thị trường chứng khoán cơ sở cũng rất có ích khi giao dịch ký quỹ chứng khoán phái sinh. Bạn có thể tìm hiểu và đọc các bài phân tích thị trường tại blog Mitrade để bổ sung thêm kiến thức.


◆ Xem Xét Tất Cả Các Yếu Tố Và Lập Kế Hoạch Giao Dịch

Mục tiêu giao dịch, khẩu vị rủi ro, vốn đầu tư, kiến thức tài chính và khung thời gian giao dịch là những yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi xây dựng kế hoạch. Xác định chúng và lập ra cho mình một kế hoạch giao dịch thật chi tiết là chìa khóa để giao dịch thành công. 


◆ Tập Trung Vào Bảo Toàn Vốn

Đối với những người mới, trước khi nghĩ đến lợi nhuận hãy làm cách nào để hạn chế thua lỗ của bạn xuống mức thấp nhất. Bởi chỉ có hạn chế thua lỗ mới giúp bạn có cơ hội ở lại lâu hơn với thị trường và tìm kiếm cơ hội gia tăng lợi nhuận theo thời gian. Cách tốt nhất là tận dụng những tài khoản DEMO như của sàn Mitrade để tăng kinh nghiệm và thử các chiến lược giao dịch khác nhau.


 Chọn Đòn Bẩy Phù Hợp

Như đã nói, đòn bẩy tài chính có thể giúp bạn gia tăng lợi nhuận theo cấp số nhân nhưng đồng thời nó cũng khiến bạn thua lỗ lớn hơn dự tính rất nhiều nếu không quản lý vốn tốt. Vì vậy các sàn có đòn bẩy quá cao hoặc đòn bẩy vô hạn không phải là ý tưởng tốt cho những nhà đầu tư mới. Thay vào đó lựa chọn những sàn có đòn bẩy trong khoảng 1:100, 1:200 sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn.  


◆ Chọn Một Sàn Giao Dịch Uy Tín

Một sàn giao dịch uy tín không chỉ giúp bạn yên tâm hơn khi giao dịch vì họ được cấp phép bởi những cơ quan quản lý tài chính mà đồng thời bạn có có cơ hội được tận hưởng những ưu đãi thiết thực hơn thay vì nhận những lời mời gọi hấp dẫn nhưng phi thực tế từ các sàn lừa đảo. 


Không khó để tìm ra những sàn giao dịch uy tín khi bạn tìm hiểu về danh sách thành viên của các tổ chức quản lý tài chính như ASIC(Ủy ban chứng khoán và đầu tư Úc), FCA, FSA, BaFin…


7. Lời kết


Như vậy là mình đã giới thiệu xong tới các bạn về giao dịch ký quỹ dựa trên các thị trường phái sinh – hình thức đầu tư cho phép bạn tiếp cận đến với các tiền điện tử, kim loại quý, cổ phiếu và chỉ số hàng đầu thế giới với một khoản vốn đầu tư ban đầu khiêm tốn. ! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Ad