Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Cách lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp để đầu tư an toàn nhất

8 Phút
Cập nhật 06/11/2023 10:00
Nhóm Traderins
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Trái phiếu là phương pháp huy động vốn thường thấy của các doanh nghiệp nhưng hiện nay lại không được nhiều người biết tới như cổ phiếu. Trái phiếu như một tờ giấy nợ mà các công ty phát hành ra nhằm vay tiền từ các nhà đầu tư với một mức lãi suất cụ thể và cam kết thanh toán theo thời gian định kỳ. Nắm giữ trái phiếu sẽ mang tới dòng tiền đều đặn, tuy nhiên, những hiểu biết mang tính hời hợt về nó có thể gây ra hậu quả lớn.

Do đó, bài viết này sẽ trình bày rõ về khái niệm của trái phiếu doanh nghiệp, tầm quan trọng của chúng với tổ chức phát hành, đồng thời chỉ ra các rủi ro và lợi ích đối với những người muốn xuống tiền vào sản phẩm đầu tư này.  


1.Trái phiếu doanh nghiệp là gì?


Trái phiếu doanh nghiệp là một trong những công cụ thường được các công ty dùng để gọi vốn. Chúng đóng vai trò như giấy ghi nợ, kèm theo cam kết trả lãi và vốn sau một quãng thời gian cụ thể, thường là lớn hơn một năm. Đối tượng nắm giữ trái phiếu sẽ cho tổ chức phát hành mượn tiền nhằm thu về lãi định kỳ và tiền gốc ở thời điểm đáo hạn.

Trái phiếu cho phép doanh nghiệp gọi vốn nhanh chóng để sử dụng cho các mục tiêu như đẩy mạnh đầu tư, giảm nợ hoặc triển khai các dự án. Trái phiếu giữ nhiệm vụ đảm bảo sự ổn định tài chính, kiến tạo cơ hội phát triển cho tổ chức và mở ra hình thức đầu tư tốt cho nhiều đối tượng phù hợp.

Điều kiện để doanh nghiệp có thể phát hành trái phiếu:

- Được cấp phép: Hai loại hình công ty được pháp luật Việt Nam cho phép chào bán trái phiếu là công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn.

- Đủ năng lực trả nợ: Công ty phải làm rõ được năng lực tài chính để trả nợ gốc và lãi cho khoản nợ trái phiếu muốn phát hành.

- Sử dụng vốn đúng mục đích: Tổ chức phát hành cần đăng ký mục đích sử dụng vốn và thực hiện đúng theo những cam kết này.

- Làm đúng quy định: Công ty phải làm đúng các quy định liên quan tới chào bán và quản lý trái phiếu, bao gồm việc báo cáo thông tin định kỳ cho trái chủ và nhà chức trách.

- Bảo vệ trái chủ: Tổ chức phát hành cần có nhiều cách thức đảm bảo quyền lợi của trái chủ như công bố thông tin chính xác, minh bạch hóa quy trình và có cơ chế đảm bảo thanh toán trong điều kiện thị trường bất ổn. 


2.Ưu và nhược điểm của việc chào bán trái phiếu với doanh nghiệp


Vay nợ qua trái phiếu hay được nhiều công ty dùng tới nhằm có được nguồn vốn nhanh. Dựa vào tình hình tài chính ở các thời điểm khác nhau, một công ty có thể chào bán trái phiếu hoặc dùng tới các cách thức gọi vốn khác. Đây là phương án mang lại cả những lợi ích và rủi ro cho tổ chức phát hành.

• Ưu điểm

✔️Phong phú hóa nguồn huy động: Thay vì phải dựa toàn bộ vào khoản vay từ ngân hàng hoặc tài trợ từ cổ đông, trái phiếu cho phép tổ chức vay mượn vốn từ đa dạng đối tượng, từ những cá nhân có tiền nhàn rỗi đến những công ty đầu tư chuyên nghiệp.

✔️Tiếp cận thuận lợi: So với những phương pháp gọi vốn khác như giữ lại thu nhập hay bán tài sản, việc vay nợ bằng trái phiếu giúp cho công ty có được nguồn vốn nhanh hơn nhiều. Chúng ta vẫn thường nghe tới câu nói, phải tiêu tiền trước khi kiếm tiền, do đó, nếu đợi đến lúc công ty có đủ thu nhập để giữ lại một phần thì cơ hội đầu tư có thể đã biến mất.

Thêm vào đó, gọi vốn từ trái phiếu rẻ hơn nhiều so với chào bán thêm cổ phiếu. Khi một công ty chào bán cổ phiếu mới, giá trị cổ phiếu thường sẽ bị pha loãng. Các cổ đông hiện tại cũng sẽ cần phải bỏ thêm tiền để nhận được số cổ phiếu tương ứng và tạo thành gánh nặng tài chính.

✔️Lợi ích về thuế: Một lợi thế khác khi vay tiền so với việc giữ lại thu nhập hoặc chào bán cổ phiếu là nó có thể giúp công ty giảm được thuế. Phần tiền lãi mà công ty phải trả được xem là chi phí nên sẽ khấu trừ vào lợi nhuận trước thuế của tổ chức. Trái lại, việc giữ lại thu nhập và chào bán thêm cổ phiếu sẽ tốn kém hơn cho cổ đông, nhưng chúng lại không được phân loại là chi phí ở báo cáo tài chính.  

• Nhược điểm

Yêu cầu trả lãi định kỳ: Bản chất của việc chào bán trái phiếu là công ty đang vay tiền của các trái chủ và cần thanh toán lãi theo định kỳ. Điều đó trở thành thử thách lớn trong những thời kỳ khó khăn kinh tế hoặc doanh nghiệp bị gián đoạn nguồn doanh thu.

Ví dụ: Vào năm 2022, số lượng lớn doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đã trải qua thử thách khi thị trường bị đình trệ và họ không có doanh thu bán hàng để trả nợ trái phiếu. Những công ty này có dư nợ trái phiếu lên tới 20.000 đến 30.000 tỷ nhưng lượng tiền mặt để thanh toán lãi chỉ khoảng 200 – 300 tỷ. Thực tế đó dẫn đến việc họ phải xin gia hạn trả nợ lãi trái phiếu để tránh nguy cơ vỡ nợ.

Tăng quy mô nợ vay: Việc vay nợ nhiều có thể khiến số liệu tài chính của doanh nghiệp kém hấp dẫn. Một tổ chức có quy mô nợ vay lớn thường bị coi là đáng báo động hơn là những doanh nghiệp ít vay nợ và hoạt động bằng vốn tự có. 

Tuân thủ các quy định: Việc chào bán trái phiếu nhằm tìm kiếm nguòin vốn yêu cầu công ty thuân theo các quy định phức tạp về đăng ký và báo cáo. Hoạt động sử dụng vốn cũng cần chuẩn với những điều khoản đã nhắc tới trong hợp đồng. Do đó, việc tuân thủ quy định có thể làm tăng chi phí vận hành, trong khi làm trái quy định sẽ khiến tổ chức chào bán gặp phải nhiều rủi ro về pháp lý.


Mở Tài Khoản Demo Mở Tài Khoản Thật 


3.Cách phân loại trái phiếu doanh nghiệp


Tại Việt Nam, có hai loại trái phiếu doanh nghiệp chính, được phân ra dựa theo tiêu chí về việc nó có được niêm yết để giao dịch rộng rãi hay không, cụ thể:

• Trái phiếu niêm yết: Loại trái phiếu này được ghi nhận thông tin và lưu ký ở Trung tâm lưu ý chứng khoán (VSD). Nó được niêm yết và mua bán tự do ở các sàn giao dịch như HOSE hay HNX. Chính vì vậy, việc đăng ký và giao dịch chúng thường yêu cầu nhiều quy định và thủ tục liên quan


• Trái phiếu không niêm yết: Loại trái phiếu này không được đăng ký với VSD mà giao dịch dựa theo nguyên tắc thỏa thuận. Cách thức này khiến việc chào bán trái phiếu cũng cần tuân thủ ít quy định hơn.

Ngoài cách phân loại trên, trái phiếu doanh nghiệp còn được phân chia ra các đặc tính cụ thể, ví dụ như loại có lãi suất không đổi hoặc thả nổi, loại không có hoặc có tài sản đảm bảo, trái phiếu chuyển đổi hoặc có quyền ưu đãi đặc biệt.


4.Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp


Đặc điểm

Trái phiếu doanh nghiệp

Kỳ hạn

Thường có kỳ hạn lớn hơn 1 năm và phụ thuộc vào điều kiện vay vốn, nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp

Số lượng phát hành

Do nhu cầu của bên chào bán

Loại tiền phát hành và thanh toán

- Nội địa: VND

- Nước ngoài: Theo quy định của từng quốc gia

- Đồng tiền phát hành loại gì thì sẽ thanh toán bằng loại tiền đó

Mệnh giá

Đa dạng, thường là bội số của các số chẵn như 10 triệu, 100 triệu …

Hình thức phát hành

Chứng chỉ giấy hoặc dữ liệu điện tử

Lãi suất

Cố định hoặc thả nổi, dựa theo đánh giá của tổ chức phát hành về thị trường và nhu cầu vay vốn

Phương thức thanh toán

Do tổ chức phát hành quyết định và thường là định kỳ theo quý hoặc năm

Quyền lợi nhà đầu tư

- Được nhận lãi đều đặn và tiền gốc ở thời điểm đáo hạn

- Được trao đổi, dùng làm tài sản bảo đảm, thừa kế …

(Nguồn: Được tổng hợp bởi Mitrade)

5.Lợi ích và rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp


• Lợi ích cho nhà đầu tư:

✔️ Thu nhập đều đặn: Lợi ích lớn nhất hàng đầu của trái phiếu là tạo ra dòng tiền đều đặn cho trái chủ. Đây là đặc điểm lôi kéo các những người quan tâm tới dòng tiền, kỳ vọng có được nguồn thu định kỳ. Về mức thu nhập, trái phiếu do các công ty chào bán cũng thường có lãi suất tốt hơn hẳn trái phiếu của chính phủ.

✔️ Giá cả ít biến động: Khác với cổ phiếu, giá của trái phiếu có thể biến động nhưng thường sẽ không quá lớn. Thông thường, tổ chức chào bán càng đáng tin cậy thì giá trái phiếu càng ít biến động và ngược lại.

✔️ Phong phú danh mục: Trái phiếu doanh nghiệp tạo cơ hội cho nhà đầu tư làm phong phú thêm danh mục. Nếu đã có cổ phiếu, bất động sản hay một tài sản nào khác, việc có thêm trái phiếu trong danh mục cũng là một lựa chọn nên cân nhắc như một cách tối ưu tỷ lệ rủi ro so với lợi ích.

✔️ Kênh đầu tư an toàn: Về cơ bản, trái phiếu thường được nhìn nhận là sản phẩm an toàn hơn so với cổ phiếu nhờ mức lãi suất được cam kết. Ngoài ra, nếu công ty không may phá sản, trái chủ cũng là bên được đền bù trước so với cổ đông.

• Rủi ro cho nhà đầu tư:

⭕ Công ty không còn năng lực thanh toán: Bản chất của doanh nghiệp là kinh doanh để có thu nhập và dùng tiền này để trả cho gốc lãi cho trái chủ. Nếu kinh doanh không có lợi nhuận, công ty sẽ không đủ năng lực để hoàn thành cam kết với trái chủ. 


Ví dụ: Tập đoàn Apax Holdings, hoạt động trong mảng kinh doanh giáo dục, đã chào bán nhiều lô trái phiếu cho mục đích mở rộng mạng lưới và đầu tư đa ngành. Tuy nhiên, thời kỳ dịch bệnh năm 2020 và 2021 đã làm các cơ sở dạy tiếng anh của công ty phải đóng cửa và không có nguồn thu. Điều này đã dẫn đến việc trái chủ không được thanh toán đúng hạn cả gốc và lãi, gây ra nhiều tranh cãi và kiện tụng.


⭕ Thanh khoản kém: Trái phiếu doanh nghiệp là loại tài sản không thuận lợi khi trao đổi. Nếu nhà đầu tư cần tiền mặt gấp thì quy đổi trái phiếu sang tiền có thể là một thách thức lớn do việc tìm kiếm người mua khá khó khăn.


Rủi ro đối tác: Điều này đến từ việc tổ chức phát hành làm sai điều khoản trong hợp đồng về mục đích sử dụng vốn hoặc nhiều điều khoản khác. Các hành động đó khiến tổ chức phát hành đối mặt với các vướng mắc pháp lý và từ đó ảnh hưởng đến trái chủ.

Ví dụ: Vào năm 2022, ban lãnh đạo của tập đoàn bất động sản Tân Hoàng Minh đã bị truy tố vì sử dụng sai mục đích vốn huy động từ trái phiếu. Điều này công ty kinh doanh đình trệ, việc thanh toán lãi và gốc cho trái chủ bị trì hoãn, thậm chí có nguy cơ mất trắng.

6.So sánh trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ và cổ phiếuTrái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu chính phủ

Cổ phiếu

Đơn vị chào bán

Doanh nghiệp

Chính phủ

Doanh nghiệp

Mục đích phát hành

Xử lý các vấn đề tài chính, mở rộng đầu tư

Giải quyết thiếu hụt ngân sách, đầu tư công

Tăng cường đầu tư

Kỳ hạn

1 – 3 năm

5 – 10 năm

Không kỳ hạn

Hình thức lãi suất

Cố định hoặc thả nổi

Cố định hoặc thả nổi

Không có lãi suất

Khả năng thanh khoản

Thấp hoặc trung bình

Cao

Cao

Mức độ rủi ro

Trung bình

Thấp, gần như không có rủi ro

Cao

(Nguồn: Được tổng hợp bởi Mitrade)


Theo bảng so sánh trên, trái phiếu doanh nghiệp có một vài điểm tương đồng với cả trái phiếu chính phủ và cổ phiếu. Tuy nhiên, về cơ bản, các loại hình đầu tư này dành cho những đối tượng với khẩu vị rủi ro và nguồn tiền nhàn rỗi khác nhau.

Những người muốn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp sẽ không ưa thích rủi ro như cổ phiếu, tuy nhiên vẫn muốn có thu nhập đều đặn định kỳ. Ngoài ra, việc sở hữu trái phiếu doanh nghiệp cũng thường có thời hạn không dài như trái phiếu chính phủ, đồng thời có lãi suất định kỳ lớn hơn.


7.Làm thế nào để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả?


֎ Biết lựa chọn tổ chức phát hành: Một trái phiếu tốt là khi nó được chào bán bởi một công ty tốt. Trái phiếu của một tổ chức lành mạnh, có năng lực kinh doanh tuyệt vời và lợi nhuận ổn định sẽ là lựa chọn an toàn. Những người quan tâm có thể làm rõ những dữ liệu cơ bản về tổ chức phát hành như ngành nghề, vị thế, sức mạnh tài chính và năng lực quản lý của lực lượng lãnh đạo có lựa chọn tốt nhất.

֎ Cân bằng giữa lãi suất và rủi ro: Lãi suất thường niên của trái phiếu luôn có tỷ lệ nghịch với rủi ro, do đó, nhà đầu tư không nên chỉ ưu tiên những sản phẩm trái phiếu lãi suất cao do bản chất của nó có thể chứa nhiều rủi ro lớn. 

֎ Quan tâm tới kỳ hạn: Các công ty thường chào bán trái phiếu với kỳ hạn từ 1 đến 3 năm. Nhà đầu tư nên biết rõ thông tin này do đây sẽ là thời điểm khoản tiền nhàn rỗi của họ được đem cho mượn và việc thanh lý trái phiếu để quy đổi ra tiền mặt sẽ không thuận lợi và dễ dàng như đối với cổ phiếu.

֎ Đặt niềm tin vào loại trái phiếu uy tín: Như đã so sánh, trái phiếu chào bán bởi doanh nghiệp trên thực tế vẫn không thể an toàn như trái phiếu chính phủ. Vì thế, nhà đầu tư cần xem xét mua các loại trái phiếu có tài sản bảo đảm, được xếp hạng tín nhiệm cao bởi các tổ chức hàng đầu và đi kèm bảo lãnh thanh toán từ một bên thứ 3 như ngân hàng hoặc chính phủ. 


8.Trái phiếu doanh nghiệp có thể mua ở đâu?


Nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận trái phiếu doanh nghiệp từ nhiều nguồn, tùy thuộc vào tổ chức phát hành cho phép nó được phân phối ở đâu:


⭐️ Sàn giao dịch chứng khoán: Các loại trái phiếu đã đăng ký và niêm yết có thể được mua bán trên các sàn giao dịch như HOSE và HNX. Những người quan tâm có thể lập tài khoản để giao dịch trái phiếu trực tiếp một cách dễ dàng.


⭐️ Ngân hàng và tổ chức tài chính: Hai đối tượng này có thể giữ vai trò như nhà phân phối trái phiếu. Họ nhận được hoa hồng từ việc phân phối các loại trái phiếu này với sự ủy quyền của bên phát hành.


⭐️ Quỹ đầu tư: Có rất nhiều quỹ được lập ra chuyên để đầu tư vào trái phiếu. Bằng việc nắm giữ chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư đang gián tiếp tiếp cận với các loại trái phiếu có mặt trong danh mục của quỹ đầu tư đó.


⭐️ Thị trường thứ cấp: Đối với những loại trái phiếu không được niêm yết trên sàn giao dịch, bạn có thể tìm kiếm chúng ở thị trường thứ cấp, nơi có thể giao dịch trao tay nhiều loại trái phiếu khác.

9.Kết luận


Tóm lại, trái phiếu là một hình thức thu hút vốn hữu hiệu và nhanh chóng cho các công ty nhờ những lợi ích ưu việt hơn so với các hình thức khác. Những người nắm giữ trái phiếu của doanh nghiệp sẽ nhận được những khoản thanh toán đều đặn với lãi suất cao mà không phải chịu sự biến động thất thường như giá cổ phiếu. 

Mặc dù vậy, sản phẩm đầu tư này cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm nếu công ty không thể kinh doanh có lời và trái phiếu không được đảm bảo bằng các loại tài sản đáng tin cậy. Người nắm giữ có thể phải gặp phải tình huống không nhận được thanh toán đúng hạn hoặc thậm chí là mất vốn. Do đó, để đầu tư hiệu quả, hãy tìm đến trái phiếu của những công ty được tin cậy lâu đời, đứng đầu ngành và có tình trạng tài chính tốt để tránh những rủi ro bất ngờ.


Câu hỏi thường gặp
Mối tương quan giữa giá trị của trái phiếu và cổ phiếu là gì?
Giá trị của trái phiếu và cổ phiếu thường có mối tương quan tỷ lệ nghịch với nhau. Khi thị trường mua bán cổ phiếu sôi động, mọi người thường sẽ bán đi các tài sản dòng tiền như trái phiếu để mua cổ phiếu. Ngược lại, ở những lúc kinh tế khủng hoảng, cổ phiếu sẽ mất giá và tiền sẽ tìm đến những kênh đầu tư dòng tiền như trái phiếu nhiều hơn.
Nên mua trái phiếu chào bán bởi chính phủ hay các doanh nghiệp?
Lựa chọn loại trái phiếu nào sẽ tùy theo mục đích đầu tư. Nếu một người đặt an toàn lên hàng đầu thì trái phiếu chính phủ sẽ là sự sản phẩm tốt nhất do khả năng vỡ nợ gần như không có. Trái phiếu doanh nghiệp có ưu điểm là lãi suất hàng năm lớn hơn và từ đó sẽ tạo ra dòng tiền tốt hơn nhà đầu tư, tuy nhiên, yếu tố nguy hiểm là công ty có thể không đủ tiềm lực chi trả nếu công ty làm ăn thua lỗ là luôn hiện hữu.
Thế nào là một trái phiếu doanh nghiệp đáng mua?
Trái phiếu tốt cần phải đạt được sự cân bằng được giữa rủi ro và thu nhập. Nếu lãi suất hàng năm quá cao thì nhiều khả năng nó có vấn đề bất thường. Ngoài ra, để an toàn thì nhà đầu tư cần nhắm tới các loại trái phiếu có tài sản đảm bảo an toàn, được đánh giá tín dụng bởi tổ chức đáng tin cậy và có nhiều ngân hàng đáng tin cậy đứng sau bảo lãnh thanh toán. Những yếu tố đó sẽ bảo vệ lợi ích của trái chủ trong tình huống có yếu tố không may xảy ra.
Trái phiếu doanh nghiệp phù hợp với những đối tượng như thế nào?
Các trái phiếu chào bán bởi doanh nghiệp sẽ phù hợp với những người muốn có dòng tiền thu nhập định kỳ, ưa thích mức độ rủi ro trung bình thay vì rủi ro cao như cổ phiếu hay rủi ro thấp như trái phiếu chính phủ.

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Cổ phiếu blue chip là gì? Danh sách & Cách chơi cổ phiếu bluechip 2024Cổ phiếu Blue chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối vời những nhà đầu tư chứng khoán khi bộ lọc cổ phiếu để đầu tư vào bởi nó được coi là kênh đầu tư an toàn mang lại lợi nhuận ổn định. Vậy Cổ phiếu blue chip là gì và những cổ phiếu nào tại việt nam hiện đang nằm trong danh sách cổ phiếu blue chip?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Cổ phiếu Blue chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối vời những nhà đầu tư chứng khoán khi bộ lọc cổ phiếu để đầu tư vào bởi nó được coi là kênh đầu tư an toàn mang lại lợi nhuận ổn định. Vậy Cổ phiếu blue chip là gì và những cổ phiếu nào tại việt nam hiện đang nằm trong danh sách cổ phiếu blue chip?
placeholder
Cách mua cổ phiếu nước ngoài? Top 10 sàn chứng khoán Mỹ nước ngoài để đầu tư chứng khoán nước ngoài Gần đây nhu cầu mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh do sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức và quy định khi đầu tư bằng hình thức này. Vì trên thực tế nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn đầu tư chứng khoán nước ngoài nhất là chứng khoán Mỹ như cổ phiếu Apple, Tesla hay Facebook. Vậy có cách mua cổ phiếu nước ngoài nào đơn giản và phổ biến hay không? Hãy cùng mình vào bài viết lần này để làm rõ hơn. Cùng với đó là danh sách các sàn mua cổ phiếu nước ngoài uy tín tại Việt Nam.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Gần đây nhu cầu mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh do sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức và quy định khi đầu tư bằng hình thức này. Vì trên thực tế nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn đầu tư chứng khoán nước ngoài nhất là chứng khoán Mỹ như cổ phiếu Apple, Tesla hay Facebook. Vậy có cách mua cổ phiếu nước ngoài nào đơn giản và phổ biến hay không? Hãy cùng mình vào bài viết lần này để làm rõ hơn. Cùng với đó là danh sách các sàn mua cổ phiếu nước ngoài uy tín tại Việt Nam.
placeholder
Giá cổ phiếu Apple (AAPL) bao nhiêu? Cách mua cổ phiếu Apple? Hướng dẫn mua cổ phiếu Apple (AAPL) onlineCổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Cổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
placeholder
Hướng dẫn cách chơi chứng khoán phái sinh và xem bảng giá chứng khoán phái sinh Thị trường chứng khoán phái sinh là một thị trường giao dịch mới được cho phép triển khai tại Việt Nam từ năm 2017, tuy nhiên với ưu điểm vốn đầu tư ít cùng tỉ lệ đòn bẩy cao và đặc biệt là có thể kiếm lời trong cả hai chiều lên xuống của thị trường khiến nó đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn về cách chơi chứng khoán phái sinh và cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh. Và mình cũng sẽ hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh online và giải thích chi tiết với một ví dụ về chứng khoán phái sinh.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Thị trường chứng khoán phái sinh là một thị trường giao dịch mới được cho phép triển khai tại Việt Nam từ năm 2017, tuy nhiên với ưu điểm vốn đầu tư ít cùng tỉ lệ đòn bẩy cao và đặc biệt là có thể kiếm lời trong cả hai chiều lên xuống của thị trường khiến nó đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn về cách chơi chứng khoán phái sinh và cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh. Và mình cũng sẽ hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh online và giải thích chi tiết với một ví dụ về chứng khoán phái sinh.
placeholder
Top 10 các trang web đầu tư chứng khoán online uy tín tại Việt Nam Các hoạt động kinh tế được mở rộng cùng mức lãi suất thấp sau khi chính quyền mới lên nắm quyền ở Quốc Hội Mỹ. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng chuỗi sự kiện này sẽ là động lực cho sự gia tăng của chứng khoán Mỹ. Nếu bạn đang quan tâm tới chị trường chứng khoán, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn: ■ Cách kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán online ■ Các trang web đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam ■ Các trang web chứng khoán uy tín để học chứng khoán ■ Mẹo đầu tư chứng khoán & cổ phiếu online hiệu quả
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Các hoạt động kinh tế được mở rộng cùng mức lãi suất thấp sau khi chính quyền mới lên nắm quyền ở Quốc Hội Mỹ. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng chuỗi sự kiện này sẽ là động lực cho sự gia tăng của chứng khoán Mỹ. Nếu bạn đang quan tâm tới chị trường chứng khoán, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn: ■ Cách kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán online ■ Các trang web đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam ■ Các trang web chứng khoán uy tín để học chứng khoán ■ Mẹo đầu tư chứng khoán & cổ phiếu online hiệu quả
Ad