Chỉ số CAC 40 là gì? Làm thế nào để đầu tư vào Chỉ số CAC của Pháp hiệu quả nhất

8 Phút
Cập nhật 29/01/2024 04:00
Nhóm Traderins
Lei Xie
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

1. Chỉ số CAC 40 là gì?


Chỉ số CAC 40, hay còn được biết đến với các tên gọi khác như Chỉ số CAC của Pháp, Chỉ số Paris, Chỉ số France 40 là một chỉ số rất phổ biến trong cộng đồng các nhà đầu tư chứng khoán. Chỉ số CAC 40 phản ánh hiệu suất hoạt động của 40 cổ phiếu lớn nhất, có hiệu suất hoạt động tốt nhất được niêm yết trên thị trường chứng khoán Pháp.

Chỉ số CAC 40 là viết tắt của cụm từ Cotation Assistée en Continu, là chỉ số thị trường chứng khoán chuẩn ở Pháp. Dựa vào Chỉ số CAC 40, các nhà đầu tư có thể dễ dàng có thể theo dõi hiệu quả hoạt động của 40 công ty hàng đầu các ngành trong nền kinh tế được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Euronext Paris.


Chỉ số này được biết đến như một trong những chỉ số hàng đầu về thị trường chứng khoán nói riêng và tài chính nói chung của Châu Âu, cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn sâu sắc về tình hình và định hướng tổng thể của nền kinh tế Pháp.

Chỉ số CAC 40 được ra mắt vào tháng 6 năm 1988 (chính xác là ngày 15 tháng 6 năm 1988), lấy ngày cơ sở chính thức là 31 tháng 12 năm 1987, có lịch sử tới hơn 30 năm. Đây là một trong ba chỉ số chính, quan trọng hàng đầu của nền kinh tế Châu Âu, cùng với Chỉ số DAX của Đức, và Chỉ số FTSE 100 của Anh.

Tên

Chỉ số CAC Pháp (Chỉ số CAC 40)

Số lượng công ty được sử dụng để xây dựng chỉ số 

40                   

Phương pháp tính toán              

Vốn hóa thị trường có trọng số               

Thời gian điều chỉnh cập nhật

Thứ Sáu, thứ Ba vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12

Ngày cơ sở                 

Ngày 31 tháng 12 năm 1987                 

Giá trị thị trường               

3,2 nghìn tỷ Euro                

Tỷ suất cổ tức                  

3,21%              

[Nguồn dữ liệu: Euronext Paris, tính đến ngày 14 tháng 01 năm 2024]

 

Biến động chỉ số CAC 40 trong 5 năm qua

Biến động chỉ số CAC 40 trong 5 năm qua – Nguồn: TradingView


2. Các cổ phiếu cấu thành nên chỉ số CAC 40, top 10 cổ phiếu CAC 40 hàng đầu


Ngành có tỷ trọng lớn nhất trong chỉ số CAC 40 của thị trường chứng khoán Pháp là ngành hàng tiêu dùng không thiết yếu (Consumer Discretionary), chiếm 28,4%. Các công ty nằm trong nhóm ngành hàng tiêu dùng không thiết yếu này gồm toàn các thương hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton (LVMH), L'Oreal và Hermès.

Ngành chiếm tỷ trọng lớn thứ hai trong chỉ số CAC 40 là lĩnh vực công nghiệp, chiếm 23,5%. Tiêu biểu trong lĩnh vực công nghiệp này có các cổ phiếu của các tên tuổi lớn như Schneider Electric, Airbus... Ngành chiếm tỷ trọng lớn thứ ba trong Chỉ số CAC 40 là chăm sóc sức khỏe (9,7%), đại diện bởi các công ty như Sanofi…

CAC 40 Index, Euronext Live Markets

[Nguồn: CAC 40 Index, Euronext Live Markets, cập nhật ngày 14/01/2024]


Mười cổ phiếu hàng đầu thuộc chỉ số CAC 40 gồm có:

Công ty

Mã chứng khoán

Tỷ trọng đóng   góp vào chỉ số CAC 40 (%)

LVMH

MC

10,65

TOTALENERGIES

TTE

8,90

L'OREAL

OR

6,29

SCHNEIDER ELECTRIC

SU

6,02

SANOFI

SAN

5,91

AIR LIQUIDE

AI

5,34

AIRBUS

AIR

4,79

BNP PARIBAS ACT.A

BNP

4,25

HERMES INTL

RMS

3,52

VINCI

DG

3,50

[Nguồn dữ liệu: Euronext Paris, tính đến ngày 14 tháng 01 năm 2024]


Có thể thấy rằng các công ty thuộc lĩnh vực ngành hàng xa xỉ chiếm tỷ trọng lớn trong chỉ số CAC 40. Vì vậy nếu bạn muốn đầu tư vào Chỉ số CAC 40 của Pháp, tốt nhất bạn nên chú ý đến mức độ biến động của các ngành hàng xa xỉ này.


3. Xu hướng biến động của chỉ số CAC 40


Trong 10 năm qua, chỉ số CAC 40 của Pháp nhìn chung có xu hướng tăng không ổn định. Đầu năm 2020, chỉ số CAC 40 có sự sụt giảm mạnh, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều chỉ số lớn khác trên thế giới. Nhưng ngay trong năm 2020 chỉ số CAC 40 cũng đã phục hồi nhanh chóng, và tiếp tục đà tăng trưởng ấn tượng.

So sánh với chỉ số DAX của Đức và chỉ số FTSE 100 của Anh, mức tăng chỉ số CAC 40 của Pháp là rất ấn tượng. Như thể hiện trong hình bên dưới, chỉ số CAC của Pháp đã tăng 75,63% trong 10 năm qua. Trong khi chỉ số Chỉ số FTSE 100 của Anh chỉ tăng có 13,13% trong 10 năm qua. Chỉ có chỉ số DAX của Đức là có mức tăng theo sát được chỉ số CAC 40.

Tuy nhiên, dù trong ngắn hạn hay dài hạn, chỉ số CAC 40 của Pháp vẫn là chỉ số hoạt động tốt nhất trong số ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Châu Âu.

 

So sánh biến động các chỉ số CAC40, FTSE100

[So sánh biến động các chỉ số CAC40, FTSE100, DAX; đường màu xanh đậm là xu hướng của chỉ số CAC40 Pháp; đường màu cam là chỉ số FTSE100; đường màu xanh lá là Chỉ số DAX, nguồn: TradingView]


4. Các cách đầu tư vào chỉ số CAC 40 của Pháp hiệu quả nhất


Chúng ta có thể đầu tư vào Chỉ số CAC 40 của Pháp thông qua ETF, hợp đồng tương lai và CFD.

ETF

ETF (Exchange Traded Fund) là một quỹ đầu tư mô phỏng theo biến động của chỉ số chứng khoán hoặc trái phiếu. Các quỹ ETF có thể được giao dịch trên thị trường, có nhiều ưu điểm vượt trội so với các hình thức khác như mức độ rủi ro thấp hơn, hiệu quả về mặt chi phí. ETF cho phép nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư, giúp bảo vệ danh mục đầu tư trước biến động của thị trường. Mua ETF là lựa chọn an toàn cho người mới bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán, không đòi hỏi hiểu biết chuyên sâu về từng cổ phiếu cụ thể. CAC Index ETF của Pháp và CAC Index của Pháp nhìn chung có cùng xu hướng biến động. Tuy nhiên, cần lưu ý là nhà đầu tư vẫn phải trả phí quản lý ETF, khiến lợi tức đầu tư của họ sẽ không bao giờ khớp chính xác với chỉ số mà ETF mô phỏng. Giá mua và bán cổ phiếu của nhà đầu tư trong quỹ cũng có thể thay đổi so với giá trị tài sản ròng của chỉ số cơ sở, làm giảm phần nào lợi nhuận tiềm năng.

Hợp đồng tương lai

Mua hợp đồng tương lai chỉ số CAC 40 của Pháp cũng là một trong những cách đầu tư hiệu quả. Hợp đồng tương lai là một loại hợp đồng chuẩn hóa giữa bên mua và bên bán về một giao dịch trong tương lai, với mức giá cụ thể được xác định tại thời điểm ký hợp đồng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý là số lượng giao dịch của hợp đồng tương lai chỉ số CAC 40 của Pháp tương đối lớn, ít nhất là cả gần trăm triệu VNĐ, nên không phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ.


Hợp đồng chênh lệch(CFD)

Ngược lại, Hợp đồng chênh lệch (Contract For Difference – CFD) là cách tốt nhất để đầu tư vào chỉ số CAC 40 của Pháp. CFD là công cụ đầu tư vào giá của chỉ số, nên các nhà đầu tư không cần quá lo lắng về khả năng xảy ra lỗi vào trong quá trình đầu tư. Ngoài ra, CFD có hỗ trợ đòn bẩy lên tới 200 lần, nghĩa là các nhà đầu tư có thể đầu tư vào chỉ số CAC 40 của Pháp chỉ với vài trăm nghìn, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí giao dịch.

Phương thức đầu tư

Nơi mua bán

Ưu và nhược điểm

ETF

Nhà môi giới, các công ty quản lý quỹ

Ngưỡng đầu vào thấp, cho phép đầu tư với số vốn nhỏ. Thường đi sau biến động thị trường, mất phí quản lý quỹ, phí thực hiện giao dịch, và có thể là cả phí bảo hiểm.

Hợp đồng tương lai

Các công ty tương lai và một số công ty chứng khoán

Ngưỡng đầu vào cao, và không phù hợp với nhà đầu tư nhỏ

Hợp đồng chênh lệch (CFD)

Các nền tảng CFD, nổi bật như Mitrade

Không giới hạn ngưỡng đầu tư, đòn bẩy lên tới 200 lần, cho phép kiếm lợi nhuận bất kể thị trường đi lên hay xuống


Vậy làm thế nào để giao dịch Hợp đồng chênh lệch (CFD) đầu tư vào chỉ số CAC 40? Hãy lấy nền tảng Mitrade làm ví dụ.


☀️ Bước đầu tiên là đăng ký một tài khoản.

Mitrade cho phép bạn dễ dàng mở tài khoản trực tuyến mà không cần tải phần mềm. Nền tảng này cung cấp hai loại tài khoản chính: tài khoản demo và tài khoản thực. Khi đăng ký tài khoản demo bạn sẽ nhận được ngay 50.000 đô la Mỹ tiền ảo để luyện tập làm quen với nền tảng, thử các chiến lược giao dịch khác nhau. Nhà đầu tư có thể gửi tiền vào tài khoản thật sau khi đã thành thạo giao dịch trên tài khoản demo của Mitrade.

☀️ Bước thứ hai là tìm chỉ số CAC 40 để đầu tư.

Sau khi truy cập trang web của Mitrade, hãy tìm kiếm "FR40" trong thanh tìm kiếm ở bên trái, tìm Chỉ số France 40. Bước tiếp theo nhấp vào nút Mua hoặc Bán ở bên phải. Vì Mitrade hỗ trợ giao dịch hai chiều mua và bán, nên nếu bạn chọn "Mua", tức là bạn sẽ chọn mua chỉ số France 40, và nếu bạn chọn "Bán", tức là bạn sẽ bán khống chỉ số France 40.

 

Mitrade

[Nguồn ảnh: Mitrade]


☀️ Bước thứ ba là đặt lệnh giao dịch.

Sau khi nhấp vào nút "Mua" hoặc "Bán", trang đặt lệnh giao dịch của Mitrade sẽ hiện lên. Tại đây bạn có thể chọn số lượng mua, bội số đòn bẩy và có đặt lệnh dừng lãi, cắt lỗ hay không… Sau khi đã cài đặt mọi thứ theo đúng ý định của mình, hãy xác nhận thực hiện giao dịch.


5. Kết luận


Chỉ số CAC 40 của Pháp phản ánh hiệu quả hoạt động của 40 cổ phiếu lớn nhất được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Euronext Paris. Đây cũng là chỉ số có hiệu suất hoạt động tốt nhất trong số ba chỉ số chính của châu Âu trong những năm gần đây. Để đầu tư vào Chỉ số CAC 40 của Pháp, bạn có thể sử dụng 3 công cụ chính là thông qua ETF, hợp đồng tương lai và hợp đồng chênh lệch. Nhưng đối với người mới bắt đầu và nhà đầu tư nhỏ, sử dụng hợp đồng chênh lệch (CFD) để đầu tư vào chỉ số CAC 40 là lựa chọn hợp lý nhất.

Chỉ số CAC 40


Như trong hình trên, bạn có thể giao dịch một lô Chỉ số France 40 chỉ với 40,22 đô la Mỹ, mà với đòn bẩy lợi nhuận bạn có thể nhận lại được là cực kỳ lớn.


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


Câu hỏi thường gặp
Thị trường chứng khoán là gì?
Thị trường chứng khoán hay sàn chứng khoán, hiểu đơn giản là nơi phát hành giao dịch mua bán, trao đổi các loại cổ phiếu chứng khoán, và được thực hiện chủ yếu tại sở giao dịch chứng khoán hoặc thông qua các công ty môi giới chứng khoán.
Chỉ số chứng khoán là gì?
Chỉ số chứng khoán hiểu đơn giản là chỉ số (index) phản ánh mức độ thay đổi, biến động giá trị của một nhóm các chứng khoán cụ thể trên thị trường so với mức giá gốc ban đầu. Các chỉ số chứng khoán giúp nhà đầu tư, chuyên gia, nhà nghiên cứu kinh tế phân tích, đánh giá được thị trường chứng khoán đang đi theo xu hướng như thế nào, thậm chí là nhận định được cả biến động của nền kinh tế nói chung.
Các chỉ số chứng khoán quốc tế cần biết?
Ngoài Chỉ số CAC 40 của Pháp, còn có khá nhiều chỉ số chứng khoán quan trọng khác mà các nhà đầu tư cần nắm. Một số chỉ số chứng khoán Mỹ quan trọng các nhà đầu tư cần biết có Chỉ số chứng khoán Mỹ S&P 500, Dow Jones, NASDAQ, NYSE Composite. Các chỉ số chứng khoán châu Âu quan trọng có CAC 40, FTSE 100.
Các chỉ số chứng khoán Việt Nam cần biết?
Các chỉ số chứng khoán đáng chú ý nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam gồm có VN-Index, VN30, HNX-index, HNX30, UPCOM…
Chỉ số VN30 là gì?
Chỉ số chứng khoán VN30 là chỉ số của 30 cổ phiếu được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX), với giá trị vốn hoá thị trường cũng như tính thanh khoản là cao nhất. Chỉ số VN3 được áp dụng trên toàn thị trường chứng khoán Việt Nam kể từ ngày 06/02/2012, với nhóm cổ phiếu 30 chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường, và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường chứng khoán Việt Nam.

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Cách chơi chứng khoán thế giới trực tuyến và TOP 20 các chỉ số chứng khoán thế giới Thị trường chứng khoán thế giới được phản ánh thông qua các chỉ số chứng khoán của các quốc gia. Theo dõi chỉ số chứng khoán hàng ngày là điều cơ bản của người tham gia thị trường này. Không những vậy, các sàn chứng khoán thế giới còn cho phép nhà đầu tư giao dịch các chỉ số chứng khoán thế giới. Theo kinh nghiệm giao dịch của mình, có một cái nhìn toàn cảnh về hai nhân tố này có thể giúp các nhà giao dịch chứng khoán đưa ra được một lựa chọn đầu tư đúng đắn cho mình.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Thị trường chứng khoán thế giới được phản ánh thông qua các chỉ số chứng khoán của các quốc gia. Theo dõi chỉ số chứng khoán hàng ngày là điều cơ bản của người tham gia thị trường này. Không những vậy, các sàn chứng khoán thế giới còn cho phép nhà đầu tư giao dịch các chỉ số chứng khoán thế giới. Theo kinh nghiệm giao dịch của mình, có một cái nhìn toàn cảnh về hai nhân tố này có thể giúp các nhà giao dịch chứng khoán đưa ra được một lựa chọn đầu tư đúng đắn cho mình.
placeholder
Cách giao dịch chỉ số chứng khoán châu Âu trực tuyến tại Việt Nam 2024Chúng ta thường nhắc đến chứng khoán Mỹ vì đây là một thị trường chứng khoán lớn và vô cùng sôi động. Tuy nhiên có một thị trường khổng lồ khác đó là chứng khoán Châu Âu. Nếu kinh tế Mỹ chủ yếu tập trung các công ty công nghệ thì kinh tế Châu Âu lại là nơi quy tụ của các công ty dịch vụ và công nghiệp.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Chúng ta thường nhắc đến chứng khoán Mỹ vì đây là một thị trường chứng khoán lớn và vô cùng sôi động. Tuy nhiên có một thị trường khổng lồ khác đó là chứng khoán Châu Âu. Nếu kinh tế Mỹ chủ yếu tập trung các công ty công nghệ thì kinh tế Châu Âu lại là nơi quy tụ của các công ty dịch vụ và công nghiệp.
placeholder
Chỉ số FTSE 100 là gì? Những điều cần biết về FTSE 100 indexCác công ty đưa vào rổ FTSE 100 này sẽ không tồn tại vĩnh viễn và được đánh giá định kỳ mỗi quý một lần. Nghĩa là nếu tình hình hoạt động giảm sút và công ty không đáp ứng được bộ tiêu chí sẽ bị loại ra khỏi rổ để đưa vào thành viên mới. Những thành viên này thường được ưu ái bằng tên gọi là các công ty blue-chip.
Tác giả  Linh BuiInsights
Các công ty đưa vào rổ FTSE 100 này sẽ không tồn tại vĩnh viễn và được đánh giá định kỳ mỗi quý một lần. Nghĩa là nếu tình hình hoạt động giảm sút và công ty không đáp ứng được bộ tiêu chí sẽ bị loại ra khỏi rổ để đưa vào thành viên mới. Những thành viên này thường được ưu ái bằng tên gọi là các công ty blue-chip.
placeholder
Chỉ số S&P/ASX 200 là gì? Cách đầu tư vào chỉ số S&P/ASX 200 hiệu quả?Nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán Úc hiệu quả, thì bạn nhất định phải hiểu rõ về chỉ số S&P/ASX 200.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán Úc hiệu quả, thì bạn nhất định phải hiểu rõ về chỉ số S&P/ASX 200.
placeholder
Chỉ Số Euro Stoxx 50 là gì? Làm thế nào để đầu tư vào Chỉ Số Euro Stoxx 50?Chỉ Số Euro Stoxx 50 là một trong những chỉ số quan trọng nhất, là kim chỉ nam định hướng khi đầu tư vào thị trường chứng khoán châu Âu. Chỉ số này đại diện cho xu hướng tổng thể của các công ty niêm yết quan trọng nhất và có giá trị vốn hóa lớn nhất trong khu vực châu Âu Euro.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Chỉ Số Euro Stoxx 50 là một trong những chỉ số quan trọng nhất, là kim chỉ nam định hướng khi đầu tư vào thị trường chứng khoán châu Âu. Chỉ số này đại diện cho xu hướng tổng thể của các công ty niêm yết quan trọng nhất và có giá trị vốn hóa lớn nhất trong khu vực châu Âu Euro.
Ad