Giá dầu khí sẽ biến động như thế nào trong thời gian tới?

8 Phút
Cập nhật 26/06/2024 09:39
Đặng Tuấn Vũ
Lloyd
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Dầu là một trong những hàng hóa quan trọng nhất khi được sử dụng trong sản xuất, giao thông, thương mại và có ảnh hưởng quan trọng đến kinh tế toàn cầu. Bản chất dầu là nguồn tài nguyên thiên nhiên ở các bể sâu dưới lòng đất, được hình thành từ trầm tích lắng đọng của các hóa thạch (“bùn lắng hữu cơ”) trong nhiều triệu năm.  

Trong khi đó, LNG – Khí tự nhiên hóa lỏng là một mặt hàng nhiên liệu quan trọng dùng để thay thế cho than và dầu và được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau như sưởi ấm, phát điện hay làm nhiên liệu cho xe cộ, tàu thủy. Tại Mỹ, LNG đóng góp đến vào 25% tỷ trọng sử dụng năng lượng.

Tại bài viết này, hãy cùng Mitrade tìm hiểu về diễn biến cũng như triển vọng của giá dầu khí, bao gồm giá dầu và khí tự nhiên trong thời gian tới. 


1. Diễn biến giá dầu khí trong thời gian qua


֎ Xu hướng giá dầu Brent và WTI:

Có hai loại giá dầu phổ biến nhất là WTI (West Texas Intermediate) - dầu thô được sản xuất ở Mỹ và Brent – dầu sản xuất tại Biển Bắc thuộc vùng Đông Bắc Scotland. Trong quá khứ, giá dầu WTI thường cao hơn dầu Brent; tuy nhiên, cuộc cách mạng đá phiến với sự cải thiện của công nghệ khai thác dầu đã làm giá dầu WTI giảm nhanh chóng, đặc biệt sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Bản chất hai loại giá dầu này có tương quan rất chặt chẽ với xu hướng gần giống nhau, do đó, trong phạm vi bài viết này, Mitrade sẽ lựa chọn giá dầu WTI làm tham chiếu.

Xu hướng giá dầu Brent và WTI

 

 Nguồn: Tradingview


Giá dầu WTI có xu hướng giảm từ giữa năm 2022 sau khi xung đột Nga-Ukraine trở thành cuộc chiến dai dẳng. Kể trừ đầu năm 2023 tới nay, giá dầu WTI cơ bản trở nên giằng co, dao động trong một vùng hộp với biên độ rộng khoảng 63 – 90 USD/thùng.


֎ Xu hướng giá khí tự nhiên LNG trên NYMEX


 

Xu hướng giá khí tự nhiên LNG trên NYMEX

 Nguồn: Tradingview


Giá LNG đã tụt dốc không phanh kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 9/2022 ở mức 8 - 9 USD/mmBTU. Tới nay, giá LNG thậm chí còn thủng cả hỗ trợ 2 USD/mmBTU và đang phục hồi nhưng với xung lực khá yếu. Trong trường hợp tích cực, chúng ta có thể nhìn thấy LNG giao dịch trên mức 2 USD, tuy nhiên, đó cũng có thể là mức tốt nhất mà nó có thể đạt được ở tình hình hiện tại.


֎ Xu hướng giá khí đốt hóa lỏng LNG TTF (EU) và LNG JKM (châu Á)

 

Xu hướng giá khí đốt hóa lỏng LNG TTF (EU) và LNG JKM (châu Á)

Nguồn: Tradingview


Trong khi đó, giá khí đốt hóa lỏng LNG TTF tại EU và LNG JKM tại châu Á cũng không khả quan hơn. Nếu so với hồi tháng 10/2023, giá của LNG JKM đã giảm hơn 40% và đang trong xu hướng dài hạn khó kể từ tháng 8/2022 đến nay. 


2. Phân tích cơ bản các yếu tố tác động đến giá dầu khí


- Đối với giá dầu, có nhiều yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá dầu:

Cung-cầu dầu

Giống như bất kỳ loại hàng hóa nào khác, cung-cầu là yếu tố tác động quan trọng nhất quyết định mặt bằng giá dầu. Nếu nguồn cung được gia tăng hay nhu cầu đột ngột giảm, giá dầu sẽ có xu hướng giảm xuống và ngược lại, khi nguồn cung sụt giảm hay bị gián đoạn, giá dầu sẽ có xu hướng tăng. Các quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất sẽ là các quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất lên nguồn cung dầu bao gồm các nước OPEC (Ả Rập Xê Út, UAE, Kuwait…), Nga, Mỹ, Canada, Iraq. Đối với chiều cầu, quốc gia có tác động lớn nhất là Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc.   


Các sự kiện địa chính trị

Xung đột, các lệnh trừng phạt hay gián đoạn sản xuất tại các khu vực sản xuất dầu lớn có thể làm gián đoạn nguồn cung và dẫn đến giá tăng đột biến. Chẳng hạn, căng thẳng leo thang giữa Nga-Ukraine đã đẩy giá dầu WTI từ mức 75 USD/thùng lên tới 130 USD/thùng vào tháng 3/2022. Hay trong quá khứ chiến tranh vùng Vịnh (1990-1991) đã làm giá dầu tăng gấp đôi từ 20 USD/ thùng lên 40 USD/ thùng.

Sản lượng của các nước OPEC+:

Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và Nga (OPEC+) có ảnh hưởng quan trọng đến nguồn cung dầu thông qua các thỏa thuận và quyết định sản xuất. Nếu OPEC+ gia tăng sản lượng, giá dầu sẽ có xu hướng giảm và ngược lại nếu họ quyết định cắt giảm sản lượng, giá dầu sẽ có xu hướng tăng. 

Tiến bộ khoa học công nghệ: 

Những tiến bộ trong kỹ thuận khoan và công nghệ khai thác đá có thể giúp việc sản xuất dầu trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn với khả năng tiếp cận và chi phí khai thác dầu thấp hơn, qua đó làm giảm giá dầu. 

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Tăng trưởng tích cực giúp thúc đẩy nhu cầu năng lượng, trong khi ở giai đoạn suy thoái, nhu cầu dầu giảm xuống khiến triển vọng của giá dầu cũng trở nên tiêu cực hơn.

Một số yếu tố khác

Điều kiện thời tiết là chất xúc tác có thể ảnh hưởng đển nhu cầu năng lượng, chẳng hạn, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như bão, lốc có thể ảnh hưởng đến các giàn khoan và làm gián đoạn phần sản xuất dầu. Hay khi điều kiện thời tiết lạnh hơn có thể thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ đốt năng lượng, qua đó ảnh hưởng đến giá dầu.

Ngoài ra, xu hướng của đồng USD cũng tác động đến giá dầu do đây là đồng tiền chính trong các giao dịch thanh toán dầu. Thông thường, đồng USD tăng là điều kiện khiến giá dầu ở mức thấp hơn.


Trong năm 2024, giá dầu WTI có xu hướng giằng co, cơ bản do có nhiều yếu tố cùng tác động lên triển vọng cung-cầu của giá dầu. Một mặt, giá dầu có xu hướng giảm do triển vọng ảm đạm về nhu cầu tiêu thụ dầu trên toàn cầu khi kinh tế Trung Quốc – quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới mở cửa không như kỳ vọng. Mặt khác, giá dầu có xu hướng tăng trước một số thông tin như các nước OPEC+ chủ động cắt giảm sản lượng, quá trình tăng lãi suất của NHTW Mỹ (Fed) được kỳ vọng sớm kết thúc. 


Trong ngắn hạn, tâm lý nhà đầu tư sẽ tập trung vào các thông tin xoay quanh:
(i) Các biện pháp chính sách của Chính phủ Trung Quốc nhằm vực dậy kinh tế nước này đối mặt với cuộc khủng hoảng niềm tin của nhà đầu tư, người tiêu dùng; 

(ii) Số liệu về hàng tồn kho dầu tại Mỹ - yếu tố phản ảnh xu hướng nhu cầu;
(iii) Triển vọng nguồn cung tại các nước OPEC+;
(iv) Quá trình tăng lãi suất của Fed. 


- Đối với giá khí tự nhiên, tương tự như giá dầu cũng có nhiều yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá khí tự nhiên bao gồm:

Cung-cầu khí tự nhiên

Tương tự mặt hàng dầu, cung-cầu là yếu tố tác động cơ bản nhất quyết định mặt bằng giá của khí tự nhiên. Một sự gia tăng nguồn cung hay sụt giảm nhu cầu sẽ khiến giá LNG giảm xuống và ngược lại, một cú sốc về nguồn cung hay triển vọng nhu cầu cải thiện sẽ tác động tích cực đến giá LNG. Các quốc gia sản xuất khí đốt hàng đầu là Mỹ, Nga, Iran, Qatar, Canada, Trung Quốc, EU… Theo dữ liệu từ Statista vào năm 2021, Mỹ là quốc gia đứng đầu sản xuất LNG, chiếm khoảng 25% thị phần, đồng thời cũng là nhà tiêu thụ lớn nhất. Tiếp theo sau Mỹ về sản xuất LNG là Nga, chiếm khoảng 17% thị phần. 

Tăng trưởng kinh tế

Triển vọng tăng trưởng kinh tế vĩ mô là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá khí đốt. Nếu tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, đồng nghĩa với việc nhu cầu LNG tăng lên và giúp giá khí tăng. Ngược lại, tăng trưởng kinh tế ảm đạm đồng nghĩa với sự sụt giảm của giá LNG.

Vận chuyển và sản xuất

Khí tự nhiên là một dạng năng lượng sạch cần được khai thác và chế biến trước khi vận chuyển theo các mạng lưới đường ống dẫn đến các nhà máy hoặc nơi sử dụng để tiêu thụ. Do đó, hoạt động vận chuyển, khai thác là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá khí đốt. Nếu có sự cố về hỏng hóc, sửa chữa đường ống hay tàu chở dầu gặp tai nạn, giá LNG thường sẽ chịu cú sốc tăng đột biến cho đến khi tình hình hoạt động bình thường trở lại.

Thời tiết

Thời tiết quá lạnh/ nóng hoặc có các thiên tai (bão, lốc …) sẽ ảnh hưởng đến hoạt động khai thác khí đốt và làm nguồn cung bị gián đoạn, tương tự phần trên sẽ làm giá LNG tăng.

Rủi ro địa chính trị

Chính trị không ổn định hoặc có các cuộc chiến tranh như xung đột Nga-Ukraine năm 2022 cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá LNG. Đến năm 2024, xung đột giữa Israel và Iran cũng đã khiến giá dầu một lần nữa vượt qua mức 90 USD.

Sự phát triển công nghệ

Sự tiến bộ trong công nghệ hóa lỏng có thể làm giảm chi phí hóa lỏng, tăng nguồn cung và làm giảm giá LNG.

Kể từ đầu năm, giá LNG cơ bản có xu hướng giảm chủ yếu do nhu cầu từ phía EU và Châu Á khá ảm đạm. Tưởng chừng EU sẽ gặp nhiều khó khăn do gián đoạn nguồn cung từ phía Nga song thời tiết mùa đông đầu năm 2023 khá ấm áp đã làm giảm đáng kể nhu cầu tiêu thụ khí đốt để sưởi ấm. Trong khi đó, nhu cầu tại Châu Á cũng không mạnh trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc mở cửa nhưng gặp nhiều rào cản và khó có thể đẩy mạnh tăng trưởng. 

Ở chiều ngược lại, nguồn cung LNG tại Mỹ vẫn rất dồi dào. Biểu đồ dưới đây của EIA cho thấy tổng cung khí đốt tại Mỹ có xu hướng thấp hơn nhu cầu tiêu thụ kể từ cuối Quý I và duy trì suốt trạng thái đó đến nay. 

 

EIA

Nguồn: EIA


Trong ngắn hạn, Mitrade cho rằng có một số thông tin sau có thể dẫn dắt xu hướng của LNG: 

Chênh lệch cung cầu, lo ngại nguồn cung thắt chặt: hỗ trợ tăng
Năm 2024, nhu cầu LNG toàn cầu được dự báo sẽ tăng 2,5%, tương đương 100 tỷ m3 (bcm). 


 Bất ổn địa chính trị

Những bất ổn về địa chính trị là yếu tố rủi ro lớn nhất đối với thị trường khí đốt toàn cầu vào năm 2024. Chiến sự Nga - Ukrainre,, căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và những lo ngại về sự can thiệp có chủ ý vào cơ sở hạ tầng quan trọng như đường ống dẫn khí đều có khả năng tạo ra biến động giá của loại mặt hàng này.


Yếu tố thời tiết: trung lập/ tăng

Dự báo thời tiết vào năm 2024 cho thấy mùa đông năm nay có thể sẽ lạnh hơn năm 2023, do đó, đẩy cao nhu cầu ở các quốc gia tại châu Âu và có thể thúc đẩy giá LNG tăng lên.


3. Phân tích kỹ thuật


⭐️ Đối với giá dầu:

giá dầu


Nguồn: Tradingview


Giá dầu đã phục hồi mạnh mẽ kể từ đầu năm 2024 tới nay do những thông tin liên quan đến bất ổn địa chính trị giữa Israel - Iran, cụ thể tăng từ 68 USD lên 82 USD ở thời điểm hiện tại. Nếu tình hình tiếp tục căng thẳng giá dầu hoàn toàn có thể quay trở lại mức trên 90 USD/thùng. RSI đang ở mức 48 và MACD đang có giá trị dương, điều cho thấy dầu hoàn toàn có thể quay trở lại đà tăng sau khi tích lũy đủ ở khu vực trên 80 USD. Ở trường hợp ngược lại, nếu nguồn cung dầu được tăng lên hoặc có những thông tin tốt đến chiến sự trên thế giới, dầu có thể rơi xuống khu vực hỗ trợ 76 USD hoặc 72 USD. 


⭐️ Đối với giá khí tự nhiên LNG:

giá khí tự nhiên LNG


Nguồn: Tradingview


Trên biểu đồ khung 1D, giá LNG đang trong xu hướng phục hồi khá tốt khi đã tăng khoảng 30% kể từ hồi tháng 2 tới nay. Với tình hình các mặt hàng năng lượng đang được quan tâm do tình hình địa chính trị phức tạp trên thế giới, LNG có thể tiếp tục xu hướng tăng của mình cho tới khu vực kháng cự mạnh ở 2.4 USD. 

Chỉ số RSI đang ở mức 58 trong khi MACD hướng lên là dấu hiệu cho thấy giá LNG sẽ tiếp tục tăng tiếp trong thời gian tới. Ở chiều ngược lại, ở kịch bản xấu, LNG có thể gãy xu hướng tăng và quay trở lại vùng hỗ trợ cứng tại 1.6 USD. 


4.Quan điểm của Mitrade về giá dầu khí trong thời gian tới


- Đối với giá dầu:


Nhìn chung, Mitrade cho rằng, giá dầu thô Brent đạt trung bình có thể vượt qua ngưỡng 90 USD/thùng một thùng vào năm 2024. Điều này xuất phát từ lý do tồn kho dầu toàn cầu giảm mạnh và những rủi ro địa chính trị đang diễn ra.

Dầu Brent đang giao dịch trên 87 USD/thùng và dầu WTI đang giao dịch ở mức 82 USD, cao hơn lần lượt 12% và 15% từ đầu năm đến nay. Xu hướng tăng này nhiều khả năng chưa thể dừng lại mặc dù đã có một số yếu tố kìm hãm giá dầu như khả năng Mỹ tiếp tục duy trì lãi suất cao và đồng USD mạnh lên. 


Trong dài hạn, giá dầu có thể bắt đầu giảm vì các lý do sau:


 Chiến sự tại Trung Đông bắt đầu hạ nhiệt: Nếu Israel và Iran không gia tăng căng thẳng và nguy cơ xảy ra xung đột giảm bớt, chúng ta có thể kỳ vọng giá dầu sẽ dần hạ nhiệt.

Nền kinh tế thế giới vẫn chưa phục hồi mạnh: Hoạt động kinh doanh trên khắp thế giới vẫn chưa cho thấy nhu cầu năng lượng cao, điều này có thể tồn tại đến hết 2024 hoặc cả 2025, chính vì vậy nó khiến nhu cầu cho dầu giảm bớt và làm giá sẽ hạ nhiệt.

 

- Đối với giá khí tự nhiên (LNG):

Giá khí tự nhiên nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng vì nhiều lý do về cung cầu và biến động địa chính trị trên thế giới:

Nhu cầu tăng mạnh tại châu Âu: Dự báo điều kiện thời tiết lạnh hơn tại châu Âu trong năm 2024 có thể khiến các quốc gia tại đây tăng cường dự trữ LNG. Điều này sẽ là động lực tăng giá đáng kể cho LNG do nhu cầu của các quốc gia châu Âu dành cho việc sưởi ấm là rất cao.

Xung đột địa chính trị: Điểm nóng Nga - Ukraine vẫn có thể trở nên nghiêm trọng hơn bất kỳ lúc nào. Các tin tức liên quan tới việc hỏng đường ống dẫn dầu hoặc hạn chế nguồn cung LNG từ Nga có thể khiến giá mặt hàng tăng mạnh.  


5. Tổng kết


Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu khí. Các yếu tố này cơ bản xoay quanh triển vọng cung-cầu, yếu tố địa chính trị, chính sách của các quốc gia xuất nhập khẩu chính (hỗ trợ, trừng phạt ….), thời tiết, công nghệ….

Trong ngắn hạn, giá dầu có thể tiếp tục giằng co quanh mức 80 USD/thùng. Tuy nhiên, bất cứ thông tin xấu nào liên quan đến chiến sự tại Trung Đông nổ ra có thể khiến dầu bật tăng lên 90 USD. Chúng ta có thể kỳ vọng dầu hạ nhiệt nếu nền kinh tế Mỹ gặp khó khăn, tuy nhiên, điều này vẫn còn chưa rõ ràng. 

Đối với giá khí tự nhiên, trong ngắn hạn giá có thể điều chỉnh tăng trở lại trước một số thông tin ảnh hưởng đến nguồn cung. Trong dài hạn, nếu châu Âu tăng cường dự trữ LNG để chuẩn bị cho mùa đông 2024, giá của mặt hàng này có thể tiếp tục tăng. Ngoài ra, cũng cần chú ý thêm tới tình hình chiến sự giữa Nga - Ukraine, do nó hoàn toàn có thể làm giá của mặt hàng này bật tăng mạnh như hồi năm 2022. 


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


Câu hỏi thường gặp
Tham chiếu giá dầu thô là gì?
Có hai loại dầu thô phổ biến nhất là dầu Brent và dầu WTI. Dầu Brent là dầu khai thác tại Biển Bắc, trong khi dầu WTI khai thác tại Mỹ. Dầu WTI nhẹ hơn dầu Brent. Cả hai đều được tính bằng đơn vị USD.
Nhà đầu tư nên quan tâm các loại báo cáo nào khi giao dịch dầu thô?
Các báo cáo nên được chú ý bao gồm: (i) Thay đổi tồn kho Dầu công bố hàng tuần bởi Bộ Năng lượng Mỹ, (ii) Bảng cân đối kế toán của OPEC; (iii) Thay đổi số lượng dàn khoan tại Mỹ. Ngoài ra, các thông tin xoay quanh về triển vọng kinh tế, các kỳ họp của NHTW hay địa chính trị cũng có thể ảnh hưởng giá dầu.
LNG có phải hàng hóa giao dịch không?
Có, LNG là một mặt hàng đang tăng trưởng rất nhanh với tổng kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 25% trong 4 năm qua.
Đâu là những nước sản xuất và xuất khẩu nhiều khí tự nhiên nhất?
Hai quốc gia sản xuất nhiều LNG nhất trên thế giới là Mỹ và Nga, với lần lượt 23% và 17% thị phần vào năm 2021. Trong khi đó, hai quốc gia xuất khẩu nhiều LNG nhất lần lượt là Qatar và Úc (số liệu năm 2022)
Đâu là nhà nhập khẩu khí tự nhiên lớn nhất?
Nhật Bản là nhà nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng nhiều nhất với tổng khoảng 98,3 tỷ mét khối LNG (năm 2022). Theo sát sau là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – Trung Quốc.

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Dự báo giá bạc hiện nay:Giá bạc hôm nay tăng hay giảm? Trong những ngày gần đây giá của các kim loại quý đồng loạt tăng, trung bình là khoảng 2,5% so với tháng 1. Đặc biệt là Vàng và Bạc, 2 kim loại này đang rất hấp dẫn trước bối cảnh lạm phát gia tăng và căng thẳng địa chính trị leo thang.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Trong những ngày gần đây giá của các kim loại quý đồng loạt tăng, trung bình là khoảng 2,5% so với tháng 1. Đặc biệt là Vàng và Bạc, 2 kim loại này đang rất hấp dẫn trước bối cảnh lạm phát gia tăng và căng thẳng địa chính trị leo thang.
placeholder
Giao dịch cà phê là gì? Cách tốt nhất để nhà đầu tư Việt Nam giao dịch cà phêGiao dịch dựa vào biến động của giá cà phê là một hành động đầy thách thức nhưng cũng rất thú vị. Bên cạnh việc là đồ uống thịnh hành trên toàn thế giới, cà phê cũng giữ vai trò là một loại hàng hóa được trao đổi nhiều trên thị trường tài chính, trong đó biến động giá của nó bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi nhiều khía cạnh như thời tiết, vụ mùa, sản lượng và sức tiêu thụ toàn cầu.
Tác giả  Đặng Tuấn VũInsights
Giao dịch dựa vào biến động của giá cà phê là một hành động đầy thách thức nhưng cũng rất thú vị. Bên cạnh việc là đồ uống thịnh hành trên toàn thế giới, cà phê cũng giữ vai trò là một loại hàng hóa được trao đổi nhiều trên thị trường tài chính, trong đó biến động giá của nó bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi nhiều khía cạnh như thời tiết, vụ mùa, sản lượng và sức tiêu thụ toàn cầu.
placeholder
Niken là gì? Giá Niken có còn tiếp tục giảm không? Vì sao Niken lại được coi là “hàng hóa của tương lai”?Niken đang trở thành một kim loại ngày càng phổ biến vì mức độ ảnh hưởng của nó đến ngành công nghiệp ô tô, sản xuất thép không gỉ hay hóa chất trong tương lai. Mặc dù vậy, giá Niken từ đầu năm 2023 đã giảm rất mạnh lên tới hơn 30%. Liệu xu hướng giảm đó có còn được tiếp tục? Hãy cùng Mitrade tìm hiểu thông qua bài viết sau.
Tác giả  Tùng DoInsights
Niken đang trở thành một kim loại ngày càng phổ biến vì mức độ ảnh hưởng của nó đến ngành công nghiệp ô tô, sản xuất thép không gỉ hay hóa chất trong tương lai. Mặc dù vậy, giá Niken từ đầu năm 2023 đã giảm rất mạnh lên tới hơn 30%. Liệu xu hướng giảm đó có còn được tiếp tục? Hãy cùng Mitrade tìm hiểu thông qua bài viết sau.
placeholder
Nhôm(Aluminium ) là gì? Giao dịch nhôm như thế nào để kiếm được lợi nhuậnNhôm là nằm trong danh sách kim loại có tính ứng dụng và phổ biến cao nhất trên toàn cầu, khi nó xuất hiện ở vô số ngành công nghiệp hay đời sống thường nhật. Với tính năng nhẹ, dẻo và bền bỉ, nhôm được coi là vật liệu thích hợp để đưa vào chế tạo nhiều sản phẩm dùng cho xây dựng và chế tạo ô tô.
Tác giả  Đặng Tuấn VũInsights
Nhôm là nằm trong danh sách kim loại có tính ứng dụng và phổ biến cao nhất trên toàn cầu, khi nó xuất hiện ở vô số ngành công nghiệp hay đời sống thường nhật. Với tính năng nhẹ, dẻo và bền bỉ, nhôm được coi là vật liệu thích hợp để đưa vào chế tạo nhiều sản phẩm dùng cho xây dựng và chế tạo ô tô.
placeholder
Giá vàng bùng nổ do chiến tranh Israel - Palestine! Tại sao tài sản trú ẩn an toàn đang là kênh đầu tư hấp dẫn? Giờ còn quá muộn để đầu tư?Trong giai đoạn vừa qua, các loại tài sản trú ẩn an toàn như vàng và USD đã nhận được sự chú ý đặc biệt từ giới đầu tư nhờ khả năng duy trì giá trị trong thời gian suy thoái kinh tế và chiến tranh khốc liệt. Liệu xu hướng này còn có thể kéo dài tới khi nào và hiện tại đã quá muộn để đầu tư vào chúng, các câu hỏi này sẽ được làm rõ qua bài viết sau đây.
Tác giả  Đặng Tuấn VũInsights
Trong giai đoạn vừa qua, các loại tài sản trú ẩn an toàn như vàng và USD đã nhận được sự chú ý đặc biệt từ giới đầu tư nhờ khả năng duy trì giá trị trong thời gian suy thoái kinh tế và chiến tranh khốc liệt. Liệu xu hướng này còn có thể kéo dài tới khi nào và hiện tại đã quá muộn để đầu tư vào chúng, các câu hỏi này sẽ được làm rõ qua bài viết sau đây.
Ad