Nắm bắt cơ hội hồi phục của ngành chip: 10 cổ phiếu bán dẫn đáng đầu tư nhất năm 2024

9 Phút
Cập nhật 08/05/2024 02:35
Nguyen Hoang Phu
Lei Xie
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Bán dẫn, được mệnh danh là "dầu mỏ mới" của nền kinh tế toàn cầu trong việc số hóa ngành công nghiệp điện tử và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghệ thông tin toàn cầu. Trong những năm gần đây, nhờ xu hướng công nghiệp số hóa, tích hợp đám mây, công nghệ 5G, năng lượng mới và ô tô điện, ngành công nghiệp này đã phát triển mạnh mẽ hơn.

Nếu năm 2021 là năm mà các nhà đầu tư bán dẫn, sau một năm 2022 đầy thất vọng, làm sao để đầu tư vào cổ phiếu bán dẫn năm 2024? Bài viết này sẽ giới thiệu 10 cổ phiếu bán dẫn đáng đầu tư.


1.Ngành công nghiệp bán dẫn bao gồm những gì?


Ngành công nghiệp bán dẫn bắt nguồn từ Hoa Kỳ trong thế kỷ trước, sau đó lan tỏa từ Nhật Bản đến Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc. Trong quá trình chuyển đổi khu vực sản xuất bán dẫn, phân chia công việc trong ngành ngày càng được cụ thể hóa, từ mô hình sản xuất tích hợp dọc (IDM) ban đầu cho đến sau này là sự phát triển dọc theo mô hình Fabless (thiết kế chip), Foundry (đúc chip) và OSAT (đóng gói và kiểm tra). Dưới các mô hình con, các công ty khác nhau có phân công công việc riêng.

Mô hình phân chia công việc

Đại diện các công ty

Đặc điểm đầu tư

Mô hình IDM (tích hợp dọc)

Samsung, Texas Instruments(TXN), Intel

Yêu cầu quy mô công ty lớn; chi phí quản lý cao

Thiết kế chip (Fabless)

Qualcomm (QCOM), Broadcom (AVGO), NVIDIA (NVDA)

Cơ cấu vốn nhẹ, quy mô nhỏ; chi phí vận hành thấp; chịu đựng rủi ro biến động

Đúc chip (Foundry)

TSMC (TSM), GlobalFoundries (GFS)

Quy mô đầu tư lớn; tiếp tục đầu tư để duy trì công nghệ; độc quyền thị trường

Vật liệu và thiết bị bán dẫn

Applied Materials (AMAT), ASML, Lam Research (LAM)

Đầu tư vốn lớn; tiếp tục đầu tư; rủi ro biến động cao


Chúng tôi đề xuất nhà đầu tư chú ý đến lĩnh vực thiết kế chip, đúc chip và thiết bị bán dẫn, nhờ vào đặc điểm của từng lĩnh vực này, đây là những lĩnh vực có triển vọng dài hạn và dễ dàng bắt kịp cơ hội đầu tư.

2.Đặc điểm chu kỳ của ngành bán dẫn


Ứng dụng cuối cùng của bán dẫn liên quan đến các ngành công nghiệp khác nhau, và nhu cầu tổng cầu bán dẫn trên toàn cầu được chia thành các lĩnh vực yêu cầu khác nhau như máy tính, viễn thông, điện tử ô tô, điện tử tiêu dùng, v.v. (xem hình).

 

Báo cáo của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn - SIA

(Nguồn hình ảnh: Báo cáo của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn - SIA)


Cùng với sự thay đổi của nhu cầu hạ nguồn theo thời gian, các yếu tố thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn cũng khác nhau. Mỗi giai đoạn của sự đổi mới công nghệ cũng sẽ thúc đẩy sự thay đổi thị trường hạ nguồn, biến đổi cung cầu trong các giai đoạn khác nhau, tạo ra sự biến động chu kỳ của ngành bán dẫn.


Kể từ năm 1990, ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đã trải qua 8 chu kỳ lớn, và hiện đang ở trong chu kỳ thứ 9, dự kiến năm 2024 sẽ là khởi đầu của chu kỳ mới.


Năm nay, nhờ vào yếu tố hồi phục kỳ vọng và hiệu ứng cơ sở thấp, nguyên liệu nguồn gốc trên thượng nguồn đã có dấu hiệu tạo đáy, mặc dù thị trường điện tử tiêu dùng có thể tiếp tục suy yếu, nhưng nhu cầu trong các lĩnh vực mới như 5G, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tiếp tục tăng trưởng.

 

Dựa vào tốc độ tăng trưởng hàng năm của ngành bán dẫn trên toàn cầu để miêu tả chu kỳ của bán dẫn

(Ghi chú: Dựa vào tốc độ tăng trưởng hàng năm của ngành bán dẫn trên toàn cầu để miêu tả chu kỳ của bán dẫn. Chu kỳ hiện tại bắt đầu từ giữa năm 2019, Nguồn hình ảnh: FSM)


3.Các công ty và cổ phiếu bán dẫn phổ biến là gì?


Dựa trên xếp hạng vốn hóa thị trường của các công ty trong ngành bán dẫn hiện tại và tiềm năng phát triển của các công ty trong từng lĩnh vực cụ thể, chúng tôi đã lựa chọn ra 11 công ty phổ biến hiện tại, mà bạn có thể quan tâm nhiều hơn và tìm kiếm các cơ hội thích hợp hơn.

Tên công ty

Mã cổ phiếu Mỹ

Lĩnh vực

Quốc gia

Vốn hóa thị trường (tỷ USD)

Tỷ lệ cổ tức

P/E (tỷ lệ K/LLCT)

Nvidia Corporation

NVDA

Bán dẫn

Mỹ

6308,6

0,07%

147,76

Taiwan Semiconductor Manufacturing

TSM

Bán dẫn

Đài Loan

4280,6

2,12%

13,93

Broadcom Limited

AVGO

Bán dẫn

Mỹ

2653,7

2,96%

21,22

ASML Holding

ASML

Thiết bị & Vật liệu Bán dẫn

Hà Lan

2502,5

0,97%

42,1

Texas Instruments

TXN

Bán dẫn

Mỹ

1605,2

2,74%

18,68

Advanced Micro Devices

AMD

Bán dẫn

Mỹ

1556,6

0,00%

110,55

Qualcomm

QCOM

Bán dẫn

Mỹ

1343,7

2,60%

11,55

Intel Corporation

INTC

Bán dẫn

Mỹ

1248,5

2,85%

29,81

Applied Materials

AMAT

Thiết bị & Vật liệu Bán dẫn

Mỹ

1038,1

0,83%

16,43

Lam Research Corporation

LRCX

Thiết bị & Vật liệu Bán dẫn

Mỹ

695,2

1,35%

13,67

Micron Technolog

MU

Bán dẫn

Mỹ

617,3

0,79%

56,66


(Ghi chú: Dữ liệu được cập nhật đến ngày 20 tháng 3 năm 2023)

4.10 công ty bán dẫn đáng chú ý nhất năm 2024


Từ 11 công ty phổ biến, chúng tôi tiếp tục lựa chọn ra 10 công ty bán dẫn đáng chú ý nhất, mỗi công ty đều là nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp con, có lợi thế cạnh tranh cốt lõi và ghi nhận sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong vài năm gần đây.

1) Texas Instruments: Danh tiếng trong mảng mô phỏng

 Texas Instruments


Tên công ty: Texas Instruments


Mã cổ phiếu Mỹ: TXN

Thành lập: 1930

Nguồn lợi nhuận chính: Bán các thiết bị mô phỏng

Trang web: https://www.ti.com/


Texas Instruments là công ty bán dẫn mô phỏng lớn nhất thế giới. Khách hàng chủ yếu bao gồm các công ty trong lĩnh vực công nghiệp, ô tô, truyền thông và điện tử cá nhân. Do ảnh hưởng của đặc tính trong ngành mô phỏng, sản phẩm và công nghệ của Texas Instruments có tính độc lập cao, khó bị sao chép và vượt qua.

Giá cổ phiếu của Texas Instruments trong năm 2023 đã tăng 10%, P/E năm 2020 là 27,49, hiện nay là 19,10. Mặc dù giá cổ phiếu đã có giai đoạn giảm nhưng lợi nhuận vẫn được duy trì. Công ty đã xây dựng một bức tường bảo vệ rộng lớn dựa trên danh mục sản phẩm phong phú, mô hình bán hàng mạnh mẽ, việc sáp nhập và tái cấu trúc trong ngành và đầu tư nghiên cứu và phát triển liên tục trong vài thập kỷ. Điều này giúp Texas Instruments đã chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu trong ngành.

 

Xem biểu đồ giá cổ phiếu TXN mới nhất trên Mitrade
Giao Dịch Ngay  > >


2) NVIDIA: Chủ nhân trong ngành chip

 Nvidia

Tên công ty: Nvidia Corporation

Mã cổ phiếu Mỹ: NVDA

Thành lập: 1993

Nguồn lợi nhuận chính: Kinh doanh trung tâm dữ liệu và game

Trang web: https://www.nvidia.com


Nvidia, xuất phát từ thị trường card đồ họa, đã trở thành công ty được chú ý rộng rãi. ChatGPT trở thành hiện tượng toàn cầu, lần đầu tiên hướng đến người dùng cuối, các công ty lớn cạnh tranh đua nhau gia nhập thị trường, và Nvidia là nhà chiến thắng. TrendForce dự đoán nhu cầu GPU sẽ lên đến 30,000 cái, Nvidia chiếm ưu thế lớn trong lĩnh vực này.


Mặc dù ngành bán dẫn chung đã có giai đoạn suy thoái vào năm ngoái, Nvidia vẫn thể hiện kết quả kinh doanh mạnh mẽ. Hai ngành trọng tâm là trung tâm dữ liệu và ô tô đã có sự tăng trưởng bùng nổ, các giải pháp tự lái của họ được ưa chuộng, ký kết hợp tác với Foxconn và mở rộng quy mô thị trường hơn nữa.


Thêm vào đó, với sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo trong giai đoạn mới, Nvidia vẫn là công ty cần được nhà đầu tư chú ý. Giá cổ phiếu của Nvidia đã tăng 88% trong năm 2023, nhưng đồng thời cũng đáng chú ý về rủi ro cho nhà đầu tư.

 


Xem biểu đồ giá cổ phiếu NVDA mới nhất trên Mitrade

3) Broadcom: Vương miện trong ngành chip truyền thông

 Broadcom Limited


Tên công ty:
Broadcom Limited

Mã cổ phiếu Mỹ: AVGO

Thành lập: 1991

Nguồn lợi nhuận chính: Doanh thu giải pháp bán dẫn

Trang web: https://www.broadcom.com/


Broadcom hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực mạng và lưu trữ dữ liệu, ứng dụng doanh nghiệp, giám sát và an ninh của máy tính và phần mềm, linh kiện smartphone, viễn thông và tự động hóa nhà máy.

Broadcom đạt được vị trí hàng đầu trong lĩnh vực của mình bằng cách cung cấp các giải pháp hiệu suất cao và liên tục mua lại các công ty khác để mở rộng dòng sản phẩm và thị phần của mình.

Giá cổ phiếu của Broadcom đã tăng 18,2% trong năm 2023, lên đến 636,17 đô la Mỹ (cho đến ngày 25 tháng 3). Doanh nghiệp đã liên tục cải thiện mức lợi nhuận và trong tương lai sẽ tiếp tục tận dụng lợi thế về công nghệ và vị trí thị trường để cung cấp các giải pháp hiệu quả hơn. Broadcom cũng sẽ hưởng lợi từ việc đầu tư vào các lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo để cung cấp các dịch vụ kinh doanh thông minh và tự nhiên hơn.

 

Xem biểu đồ giá cổ phiếu AVGO mới nhất trên Mitrade
Giao Dịch Ngay  > >


4) Qualcomm: Vua của vi xử lý điện thoại di động

 Qualcomm

Tên công ty: Qualcomm

Mã cổ phiếu Mỹ: QCOM

Ngày thành lập: 1985

Nguồn thu chính: Kinh doanh vi xử lý điện thoại di động và cấp phép bằng sáng chế

Trang web: https://www.qualcomm.com/


Qualcomm là một công ty công nghệ hàng đầu toàn cầu, chuyên về đổi mới công nghệ không dây. Các hoạt động chính bao gồm chip di động (QCT), cấp phép bằng sáng chế (QTL) và internet vạn vật (IoT), ô tô, tính toán, v.v. Qualcomm tăng doanh thu và lợi nhuận thông qua việc cung cấp giải pháp không dây và cấp phép bằng sáng chế cho khách hàng.

Giá cổ phiếu của Qualcomm đã tăng 17% trong năm 2023, lên đến 124,76 đô la Mỹ (cho đến ngày 25 tháng 3). Mặc dù bị ảnh hưởng bởi xu hướng giảm trong năm 2022, giá cổ phiếu đã bắt đầu phục hồi dần. Là nhà cung cấp lớn nhất vi xử lý 5G, Qualcomm có tỷ lệ thị phần lên đến 53% và hợp tác với nhiều nhà sản xuất điện thoại di động, nhà cung cấp dịch vụ và nhà sản xuất trạm cơ sở trên toàn cầu. Không chỉ đạt được thành công trong thị trường hiện tại trị giá 1.000 tỷ đô la Mỹ, công ty cũng dự kiến tiếp tục hưởng lợi từ các lĩnh vực mới như thực tế ảo/ảo, kết nối ô tô và internet vạn vật vào năm 2030 trị giá 7.000 tỷ đô la Mỹ.
 


Xem biểu đồ giá cổ phiếu QCOM mới nhất trên Mitrade

5) Advanced Micro Devices (AMD): Hiện tượng tăng trưởng của CPU

 Advanced Micro Devices

Tên công ty: Advanced Micro Devices

Mã cổ phiếu Mỹ: AMD

Ngày thành lập: 1969

Nguồn thu chính: Kinh doanh ngành công nghiệp game

Trang web: https://www.amd.com


AMD chủ yếu tham gia vào việc phát triển và bán vi xử lý, card đồ họa, chip và nhiều loại sản phẩm khác, cạnh tranh với các đối thủ như Intel và NVIDIA trong các lĩnh vực chơi game cao cấp, trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để giành thị phần.


Gần đây, AMD đã thiết lập mối quan hệ chiến lược lâu dài với Microsoft, Sony, Apple và những đối tác khác, cung cấp các giải pháp tùy chỉnh để tăng tính ổn định và tạo thu nhập bền vững. AMD cũng thu hút thêm nhiều nhà phát triển tham gia vào hệ sinh thái của họ thông qua nền tảng và hệ thống mở.


Giá cổ phiếu của AMD đã tăng 55% trong năm2023, lên đến 97,95 đô la Mỹ (cho đến ngày 25 tháng 3), tăng trưởng giá cổ phiếu vượt trội so với biến động lợi nhuận. Trong tương lai, AMD dự định tiếp tục mở rộng thị phần toàn cầu dựa trên sản phẩm dùng công nghệ tiên tiến 7nm và các công nghệ tiến bộ hơn.

 

Xem biểu đồ giá cổ phiếu AMD mới nhất trên Mitrade

6) ASML Holding: Người dẫn đầu trong lĩnh vực máy chiếu ánh sáng

 ASML Holding

Tên công ty: ASML Holding

Mã cổ phiếu Mỹ: ASML

Thành lập: 1984

Nguồn thu chính: Bán các thiết bị bán dẫn

Trang web: https://www.asml.com


ASML chủ yếu tham gia vào nghiên cứu và sản xuất máy chiếu ánh sáng, giữ vững vị thế hàng đầu trong lĩnh vực này và tuyệt đối là nhà cung cấp duy nhất các máy chiếu ánh sáng EUV (Extreme Ultraviolet). Công ty cộng tác với Samsung, TSMC, Intel và các nhà sản xuất bán dẫn khác để cung cấp sản phẩm và dịch vụ.


Giá cổ phiếu của ASML đã tăng 24% trong năm 2023, kể từ quý 4 năm 2022, doanh thu, đơn hàng và lợi nhuận đều đạt kỷ lục mới, trong tương lai sẽ tiếp tục mở rộng năng lực sản xuất máy chiếu ánh sáng EUV và tăng cường hợp tác với khách hàng và nhà cung cấp trên toàn cầu. Các nhà đầu tư có thể tiếp tục quan sát giá cổ phiếu của công ty này.


16945882402638

Hình : Diễn biến giá cổ phiếu ASML trong những năm gần đây ( nguồn : Tradingview)


7) Applied Materials: Nhà cung cấp thiết bị hàng đầu trong lĩnh vực bán dẫn

 Applied Materials

Tên công ty: Applied Materials

Mã cổ phiếu Mỹ: AMAT

Thành lập: 1967

Nguồn thu chính: Bán các thiết bị bán dẫn

Trang web: http://www.appliedmaterials.com


Applied Materials là một trong những nhà cung cấp và dịch vụ lớn nhất trong ngành sản xuất bán dẫn, cũng là nhà lãnh đạo trong lĩnh vực kỹ thuật vật liệu cho màn hình phẳng và công nghệ năng lượng mặt trời. Các hoạt động chính bao gồm hệ thống bán dẫn, dịch vụ toàn cầu của Applied Materials và thị trường hiển thị và liên quan.

Applied Materials chú trọng vào việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, hiệu quả và có giá trị tiêu dùng, đồng thời cung cấp các nền tảng hệ thống khác nhau để cải thiện hiệu quả và giảm thiểu chi phí đầu tư. Giá cổ phiếu của Applied Materials đã tăng 25% trong năm 2023, lên đến 119,53 đô la Mỹ (cho đến ngày 25 tháng 3), tỷ lệ P/E (tỉ giá thị trường so với lợi nhuận trên cổ phiếu) năm 2020 là 22,02, năm 2022 là 13,09, và hiện tại là 16,02, tỷ giá P/E đang bắt đầu phục hồi từ từ. Trong tương lai, công ty sẽ tiếp tục hưởng lợi từ sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp hiển thị phẳng và năng lượng mặt trời cũng như từ nhu cầu phát triển của các lĩnh vực 5G, Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo.

 

Xem biểu đồ giá cổ phiếu AMAT mới nhất trên Mitrade

8)Intel: Người lãnh đạo trong lĩnh vực vi xử lý PC

  Intel Corporation

Tên công ty: Intel Corporation

Mã cổ phiếu Mỹ: INTC

Thành lập: 1968

Nguồn thu chính: Đơn vị tính toán cho khách hàng

Trang web: https://www.intel.com


Intel chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực tính toán cho khách hàng, trung tâm dữ liệu, IoT, giải pháp lưu trữ không thể xóa và giải pháp lập trình có khả năng điều chỉnh, cung cấp sản phẩm bán dẫn và dịch vụ cùng với dịch vụ thiết kế chip. Hãng nắm giữ thị phần chủ yếu trên thị trường CPU cho máy tính cá nhân.

Mặc dù hiện tại Intel đang đối mặt với các đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ, nhưng nhờ vào lợi thế xuất sắc tại các khu vực máy tính để bàn và di động, công ty vẫn đứng vững trên thị trường và là người lãnh đạo tuyệt đối.

Giá cổ phiếu của Intel đã tăng 15% trong năm 2023, lên đến 29,36 đô la Mỹ (cho đến ngày 25 tháng 3). Tỷ giá P/E năm 2020 là 10,08, năm 2022 là 5,44 và hiện tại là 14,98, cho thấy Intel đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt giảm giá này và giá cổ phiếu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng trong năm nay đã bắt đầu hồi phục từ từ. Trong tương lai, Intel sẽ hưởng lợi từ sự phát triển của ô tô thông minh và sự hồi phục của thị trường máy tính cá nhân.

 

Xem biểu đồ giá cổ phiếu INTC mới nhất trên Mitrade

9) Lam Research: Lãnh đạo trong lĩnh vực thiết bị khắc ets

 Công ty Lam Research

Tên công ty: Công ty Lam Research

Mã cổ phiếu Mỹ: LRCX

Thành lập: 1980

Nguồn thu chính: Bán thiết bị sản xuất

Trang web: http://www.lamresearch.com


Lam Research là một nhà sản xuất thiết bị bán dẫn, chủ yếu cung cấp các thiết bị như lớp phủ, khắc ets, rửa và tính toán lượng lớn. Tỷ lệ thị phần của công ty trong lĩnh vực khắc ets đạt 50%. Nhờ vào sức mạnh kỹ thuật, cơ sở khách hàng và thị phần, Lam Research cung cấp các giải pháp hiệu quả, chất lượng cao và có giá trị tiêu dùng cho nhà sản xuất bán dẫn.

Giá cổ phiếu của Lam Research đã tăng 22% trong năm 2023, lên đến 502,06 đô la Mỹ (cho đến ngày 25 tháng 3). Tỷ lệ P/E của năm 2020 là 31,28, năm 2022 là 12,83, và hiện tại là 13,5, cho thấy giá cổ phiếu gần đây của Lam Research vẫn còn không ít khả năng tăng thêm, nhà đầu tư có thể chờ thời điểm mua vào. Trong những năm gần đây, Lam Research đã chủ yếu được hưởng lợi từ sự tăng trưởng trong lĩnh vực lưu trữ, 5G, trí tuệ nhân tạo và các lĩnh vực khác, trong tương lai, doanh thu tiếp tục được hưởng lợi từ sự phục hồi trong lĩnh vực lưu trữ.

 

Xem biểu đồ giá cổ phiếu LRCX mới nhất trên Mitrade

10)Micron Technology: Người dẫn đầu trong lĩnh vực vi mạch lưu trữ


 Micron


Tên công ty:
Công ty Micron Technology

Mã cổ phiếu Mỹ: MU

Thành lập: 1984

Nguồn thu chính: Doanh thu từ lĩnh vực tính toán và mạng

Trang web: http://www.micron.com/


Micron Technology chủ yếu bán các loại vi mạch lưu trữ, bao gồm bộ nhớ DRAM, bộ nhớ flash NAND, bộ nhớ flash NOR và 3D Xpoint. Tỷ lệ thị phần của công ty trong lĩnh vực DRAM đạt 22,52% (xếp thứ ba), lĩnh vực bộ nhớ flash NAND đạt 11,6% (xếp thứ tư) và lĩnh vực bộ nhớ flash NOR đạt 5,4% (xếp thứ năm).

Giá cổ phiếu của Micron Technology đã tăng 22% trong năm 2023, và nhu cầu thị trường có triển vọng phục hồi dần, công ty dự kiến sẽ thu được tăng trưởng mạnh mẽ. Mặc dù giá cổ phiếu và lợi nhuận đã giảm trong năm trước do tác động của đợt suy thoái, nhưng trong năm nay, thị trường đã hồi phục và giá cổ phiếu của công ty vẫn còn tiềm năng phát triển thêm.

 

Xem biểu đồ giá cổ phiếu MU mới nhất trên Mitrade

5.Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu công ty bán dẫn trong tương lai


֎ Biến đổi nhu cầu thị trường 


Ngành công nghiệp bán dẫn đã trải qua nhiều biến đổi chủ yếu do sự phát triển của các sản phẩm di động như máy tính cá nhân, điện thoại di động và sau đó là các lĩnh vực như Internet of Things (IoT), 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), điện tử ô tô và nhiều hơn nữa. Trong tương lai, dự kiến số lượng thiết bị kết nối 5G toàn cầu sẽ đạt 1,48 tỷ đơn vị vào năm 2024, tăng 31,7% so với cùng kỳ, số lượng thiết bị IoT tăng 38,5% so với cùng kỳ, và số lượng điện tử ô tô tăng 35,1% so với cùng kỳ. Biến đổi nhu cầu thị trường sẽ tiếp tục thúc đẩy biến đổi giá cổ phiếu công ty bán dẫn.


֎ Biến đổi mức tồn kho


Tình hình tồn kho bán dẫn toàn cầu phản ánh tình hình cung cầu và kỳ vọng trong tương lai. Tồn kho cao thể hiện nhu cầu thị trường không mạnh mẽ hoặc cung vượt quá nhu cầu, ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu; mức tồn kho thấp thể hiện nhu cầu mạnh mẽ hoặc cung không đủ, có tác động tích cực đến giá cổ phiếu.

֎ Đổi mới công nghệ


Đổi mới công nghệ sẽ mang lại nhu cầu thị trường mới, lợi thế cạnh tranh và không gian lợi nhuận mới, có tác động quan trọng đến giá cổ phiếu công ty bán dẫn toàn cầu. Khi một doanh nghiệp bán dẫn có khả năng đổi mới công nghệ, giá cổ phiếu của họ sẽ được ưa chuộng trên thị trường. Ví dụ như việc đa dạng hóa và chuyên dụng hóa vi mạch AI hiện nay, khả năng tăng cường sản lượng và hiệu suất của máy khắc EUV và nhiều điểm nổi bật khác đang đưa giá cổ phiếu của các công ty liên quan lên một bậc thang mới.


Nên tập trung vào việc theo dõi tình hình của các công ty bán dẫn như ASML (ASML.US) và Applied Materials (AMAT.US) khi nhu cầu hồi phục, cũng như sự tăng trưởng của Nvidia (NVDA.US) và AMD (AMD.US) trong lĩnh vực AI gần đây. Cần lưu ý thời điểm mua cổ phiếu của từng công ty, vì trong tháng 2 và 3 đã có sự tăng đột biến, có nguy cơ điều chỉnh giảm trở lại. Còn Broadcom (AVGO.US) và Texas Instruments (TXN.US) là những cổ phiếu kiểu 'bull' ổn định, nhà đầu tư ưa thích an toàn có thể xem xét đặc biệt về hai cổ phiếu này.

Ngoài các yếu tố ảnh hưởng của biến đổi nhu cầu thị trường dưới, biến động mức tồn kho và đổi mới công nghệ, cũng cần chú ý các yếu tố dao động của thị trường tổng thể và tình hình kinh tế chung.

6.Rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu bán dẫn


⭐️Không ổn định về kinh tế chung

Sự không chắc chắn về tình hình kinh tế chung và tác động của việc tăng lãi suất trong bối cảnh tổng thể có thể ảnh hưởng không đoán trước được đến các doanh nghiệp liên quan lĩnh vụce bán dẫn. Các biến động  gần đây trong ngành ngân hàng khu vực Silicon Valley đã khiến cho thị trường bán ngân hàng hoảng loạn và việc thay đổi thái độ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ về việc tăng lãi suất vẫn cần được theo dõi liên tục.

⭐️Cạnh tranh về công nghệ

Ngành công nghiệp bán dẫn đòi hỏi sự sáng tạo và đầu tư nghiên cứu và phát triển liên tục để duy trì lợi thế trong thiết kế, quy trình sản xuất tiên tiến, đóng gói và các lĩnh vực khác. Các tiến bộ và sự chậm trễ trong công nghệ đều có thể dẫn đến biến đổi về thị phần và giá cổ phiếu của các công ty.


⭐️Nhu cầu thị trường giảm 

Nhu cầu về sản phẩm điện tử tiêu dùng giảm, và việc xem xét việc khôi phục nhu cầu về điện thoại di động và máy tính cá nhân trong nửa cuối năm vẫn chưa rõ ràng. Việc khôi phục nhu cầu về trung tâm dữ liệu và tính toán đám mây, sự tăng trưởng về sức mạnh tính toán từ trí tuệ nhân tạo vẫn cần được chứng minh thêm.

7.Làm thế nào để tìm thấy thời điểm giao dịch cổ phiếu bán dẫn tốt nhất?

WSTS

(Nguồn hình ảnh: WSTS)


Chu kỳ của ngành công nghiệp bán dẫn thường kéo dài khoảng 4-5 năm. Từ điểm đỉnh của chu kỳ tới điểm đáy gần nhất, chu kỳ gần nhất kéo dài từ tháng 12 năm 2015 đến tháng 6 năm 2019 (3 năm và 6 tháng). Chỉ số bán dẫn Philadelphia (SOX.US) lần lượt đạt điểm đáy vào tháng 8 năm 2015 và tháng 12 năm 2018, giá cổ phiếu phản ứng trước khoảng 3-6 tháng so với chu kỳ cơ bản.


Hiện tại, chu kỳ  đã bắt đầu từ nửa cuối năm 2019, tiếp tục đối mặt với hiện tượng thiếu chip toàn cầu và tăng giá vào nửa cuối năm 2020, và điểm chuyển đầu xuất hiện vào tháng 10 năm 2021. Dựa trên điều này, dự kiến điểm đáy của chu kỳ này sẽ đến vào Q1-Q2 năm 2024, và tiền tệ sẽ phản ứng trước khoảng 6 tháng. Hiện nay, bạn có thể dần dần định hình đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn, chuẩn bị đón nhận chu kỳ phục hồi.

8.Kết luận:


Nói chung, Ngành chip bán dẫn là một trong những ngành công nghiệp có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong năm 2024, khi nhu cầu về các thiết bị điện tử, máy tính, điện thoại thông minh và xe hơi thông minh ngày càng tăng cao. Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu 10 cổ phiếu bán dẫn đáng đầu tư nhất năm 2024, dựa trên các tiêu chí như doanh thu, lợi nhuận, tăng trưởng, chiến lược và triển vọng của các công ty. Các cổ phiếu này đều có khả năng tạo ra lợi nhuận cao cho nhà đầu tư, nhờ vào việc nắm bắt cơ hội hồi phục của ngành chip sau đại dịch Covid-19. Đây là những cổ phiếu có thể mang lại sự an toàn và ổn định cho danh mục đầu tư của bạn trong một thị trường biến động và đầy thách thức. Tuy nhiên , trên đây chỉ là những thông tin từ góc nhìn của cá nhân của chúng tôi ,không phải là khuyến nghị đầu tư. Bạn nên tham khảo thêm nhiều nguồn cũng như kết hợp với chiến lược đầu tư , tiêu chí lựa chọn của cá nhân để đưa ra quyết định chuẩn cho danh mục của mình.


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Cổ phiếu blue chip là gì? Danh sách & Cách chơi cổ phiếu bluechip 2024Cổ phiếu Blue chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối vời những nhà đầu tư chứng khoán khi bộ lọc cổ phiếu để đầu tư vào bởi nó được coi là kênh đầu tư an toàn mang lại lợi nhuận ổn định. Vậy Cổ phiếu blue chip là gì và những cổ phiếu nào tại việt nam hiện đang nằm trong danh sách cổ phiếu blue chip?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Cổ phiếu Blue chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối vời những nhà đầu tư chứng khoán khi bộ lọc cổ phiếu để đầu tư vào bởi nó được coi là kênh đầu tư an toàn mang lại lợi nhuận ổn định. Vậy Cổ phiếu blue chip là gì và những cổ phiếu nào tại việt nam hiện đang nằm trong danh sách cổ phiếu blue chip?
placeholder
Giá cổ phiếu Apple (AAPL) bao nhiêu? Cách mua cổ phiếu Apple? Hướng dẫn mua cổ phiếu Apple (AAPL) onlineCổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Cổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
placeholder
Năm 2024 cách chơi chứng khoán Mỹ hiệu quả ra sao? Đầu tư chứng khoán cổ phiếu Mỹ tại Việt Nam Minh bạch và uy tín, chuyên nghiệp, lợi nhuận tốt, thời gian giao dịch dài – đó là những lý do cuốn hút nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán Mỹ. Tại Mỹ, các sàn giao dịch như NYSE và Nasdaq đều là điểm đến của các cổ phiếu danh tiếng như Google, Facebook hay Apple. Hiện nay, đầu tư chứng khoán Mỹ tại việt nam rất là đơn giản, chỉ cần tải về một APP hoặc giao dịch trên máy tính thì có thể nắm bắt cơ hội kiếm tiền mọi lúc mọi nơi.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Minh bạch và uy tín, chuyên nghiệp, lợi nhuận tốt, thời gian giao dịch dài – đó là những lý do cuốn hút nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán Mỹ. Tại Mỹ, các sàn giao dịch như NYSE và Nasdaq đều là điểm đến của các cổ phiếu danh tiếng như Google, Facebook hay Apple. Hiện nay, đầu tư chứng khoán Mỹ tại việt nam rất là đơn giản, chỉ cần tải về một APP hoặc giao dịch trên máy tính thì có thể nắm bắt cơ hội kiếm tiền mọi lúc mọi nơi.
placeholder
Nên mua cổ phiếu nào? Top 50 những cổ phiếu giá rẻ tiềm năng 2024Thị trường cổ phiếu vô cùng rộng lớn với hàng ngàn các mã cổ phiếu khác nhau. Trong số đó có rất nhiều cổ phiếu đáng đầu tư ở thời điểm hiện tại khi nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch. Một số ông lớn của thị trường chứng khoán đã có mức tăng trưởng/giảm cuống hấp dẫn đối với những nhà đầu cơ giá cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu muốn có lợi nhuận ổn định hơn, loại cổ phiếu nào đáng đầu tư nhất trong năm 2021?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Thị trường cổ phiếu vô cùng rộng lớn với hàng ngàn các mã cổ phiếu khác nhau. Trong số đó có rất nhiều cổ phiếu đáng đầu tư ở thời điểm hiện tại khi nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch. Một số ông lớn của thị trường chứng khoán đã có mức tăng trưởng/giảm cuống hấp dẫn đối với những nhà đầu cơ giá cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu muốn có lợi nhuận ổn định hơn, loại cổ phiếu nào đáng đầu tư nhất trong năm 2021?
placeholder
Giá cổ phiếu Tesla bao nhiêu 2024? Hướng dẫn mua cổ phiếu Tesla(Tesla stock) cho người mới bắt đầu Chỉ trong vòng 1 năm qua, dù thị trường cổ phiếu đang chật vật lấy lại chỗ đứng sau đợt giảm điểm sốc do dịch bệnh, giá cổ phiếu của Tesla lại có thể tăng hơn 730%. Nhờ vậy, mã cổ phiếu Tesla đã đưa Elon Musk trở thành vị tỷ phú giàu nhất thế giới. Cũng nhờ cổ phiếu của công ty Elon Musk, nhiều nhà đầu tư bỗng chốc trở nên giàu có. Nếu bạn là nhà đầu tư mới đang quan tâm tới cổ phiếu của giới triệu phú, tỷ phú trên sàn chứng khoán Mỹ này, mình sẽ hướng dẫn bạn: ■ Mã cổ phiếu Tesla đã tăng trưởng thế nào trong năm 2021? ■ Năm 2022 có nên mua cổ phiếu Tesla? ■ Hướng dẫn chi tiết cách mua cổ phiếu Tesla
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Chỉ trong vòng 1 năm qua, dù thị trường cổ phiếu đang chật vật lấy lại chỗ đứng sau đợt giảm điểm sốc do dịch bệnh, giá cổ phiếu của Tesla lại có thể tăng hơn 730%. Nhờ vậy, mã cổ phiếu Tesla đã đưa Elon Musk trở thành vị tỷ phú giàu nhất thế giới. Cũng nhờ cổ phiếu của công ty Elon Musk, nhiều nhà đầu tư bỗng chốc trở nên giàu có. Nếu bạn là nhà đầu tư mới đang quan tâm tới cổ phiếu của giới triệu phú, tỷ phú trên sàn chứng khoán Mỹ này, mình sẽ hướng dẫn bạn: ■ Mã cổ phiếu Tesla đã tăng trưởng thế nào trong năm 2021? ■ Năm 2022 có nên mua cổ phiếu Tesla? ■ Hướng dẫn chi tiết cách mua cổ phiếu Tesla
Ad