7 chiến lược đầu tư chứng khoán và quản lý rủi ro thông minh khi tham giao vào thị trường chứng khoán

0 Phút
Cập nhật 06/12/2023 09:26
Nhóm Traderins
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Dù chỉ mới xuất hiện được hơn bốn tháng, virus corona đã có những ảnh hưởng chí mạng đến thị trường chứng khoán Mỹ. Thị trường chứng khoán Mỹ đã kích hoạt cơ chế cầu chì trong  vòng 1 tháng. Điều này chứng tỏ rằng sự bất ổn của thị trường trong quý một năm 2023.


Vì vậy, chúng ta phải làm như thế nào trong bối cảnh nền thị trường đầy các yếu tố không ổn định?


Bài blog này sẽ điểm qua những ảnh hưởng của dịch Covid-19 và đưa ra lời khuyên cho những người mới và đã gia nhập thị trường chứng khoán trong thời điểm có một không hai trong lịch sử này. 


1. Tin tức thị trường chứng khoán


֎ Sự bùng phát của Covid-19

Năm 2020 mở đầu một cách u ám với dịch bệnh viêm phổi cấp do virus COVID-19 gây ra. 


Sau khi đánh thức cả Châu Âu và toàn bộ nước Mỹ với độ lây lan khủng khiếp của mình, dịch bệnh đã gây nên những cơn sốt hoảng loạn trữ đồ và đóng cửa biên giới đồng loạt. ֎ Dầu thô sụt giảm

Khi kinh tế toàn cầu chững lại, nhu cầu sử dụng dầu thô giảm. Nhưng cú hích khiến giá dầu thô ở thị trường châu Á và Tây Bắc Châu Âu lao dốc hơn 25% lại bắt nguồn từ thất bại trong thương thảo về sản lượng dầu mỏ trong cuộc họp giữa các nước thuộc khối OPEC+ do Nga chủ trì vào thứ Sáu ngày 7 tháng Ba vừa qua.


Nước cờ địa-chính trị này của Nga đã được lên kế hoạch từ khá lâu nhằm vào cả ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ và khả năng tái đắc cử của đương kim tổng thống Donald Trump. Cuộc thương chiến tương tự trong giai đoạn 2014 đã kéo theo sự phá sản liên đới của hơn 120 công ty Mỹ và hơn một nửa số giàn khoan dầu ngừng hoạt động trong giai đoạn 2015-2017.


֎ Thị trường chứng khoán Mỹ sụp đổ

Viễn cảnh u ám của nền kinh tế thể hiện qua bốn tuần sụt giảm của thị trường chứng khoán Mỹ. Từ ngày 20 tháng Hai năm 2020, thị trường giảm mạnh với số lượng và tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008. 


Cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500Nasdaq rơi vào vùng tạm giảm vào ngày 27/02. Chỉ số Dow Jones giảm hơn 17% kể từ ngày 13 tháng Ba, đã sụt hơn 34% kể từ thời điểm cao nhất của thị trường vào tháng Hai năm 2019. 


Vào thời điểm tệ nhất, chỉ có 1% mã số chứng khoán trên sàn S&P 500 được giao dịch ở trên mức giá trung bình của 50 ngày gần nhất, một tỉ lệ chỉ diễn ra bốn lần trong 25 năm qua. Trong tuần gần nhất, chỉ số Dow Jones mất 17,3%, chỉ số S&P 500 mất 14,98%, và chỉ số Nasdaq Composite mất 12,64%. 


֎ Cục Dự trữ Liên bang FED đang cứu thị trường

Trong những nỗ lực giải cứu thị trường, Cục Dự trữ Liên bang FED tăng lãi suất đi vay chuẩn lên 0.5 điểm phần trăm và sẽ tiếp tục thực hiện chính sách này trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát Mỹ phá vỡ đỉnh cao trước đây. Vàng mất đà tăng sau khi Fed tuyên bố thắt chặt tiền tệ.

2. Phân tích xu hướng của thị trường Mỹ

Biểu đồ xu hướng của thị trường Mỹ


Vào thời điểm chốt phiên ngày 20/03/2020 vừa qua, chỉ số Dow Jones giảm 6.29% xuống còn 19,902.52 điểm. 


Chỉ số S&P 500 giảm 5,17% xuống còn 2,398.31 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 4.70% xuống còn 6,989.84 điểm. 


Các chỉ số dao động mạnh mẽ vào thứ Sáu khi California và New York bắt đầu ra lệnh cho người dân ở nhà để kiểm soát tốc độ lây lan của virus corona, làm dấy lên càng nhiều sự lo lắng về ảnh hưởng kinh tế của virus COVID-19. 


Sự hồi phục ngắn ngủi của giá dầu và sức mạnh của đồng Đô-la tăng trở lại khiến các nhà đầu tư bán bớt tài sản ở các thị trường khác, tạo thêm áp lực cho thị trường. Cục Dự trữ Liên bang FED cũng công bố gói kích thích tài chính mới nhưng vẫn chưa đủ để kiểm soát được sự chấn động của thị trường và làm dịu bớt nỗi lo sợ của nhà đầu tư.   


3. Chiến lược đầu tư chứng khoán sau các sự kiện lớn trên thế giới


Có những chiến lược đầu tư nào theo sau những sự kiện lớn trên thế giới? Sau đâu là một số gợi ý phổ biến:


3.1 Đi theo xu hướng

Khi giá cả thị trường hiện tại đang dần tiến đến một vùng hỗ trợ hoặc kháng cự cụ thể, và giá cả thị trường theo sát đường xu hướng, nhà đầu tư có thể giao dịch theo xu hướng và nhắm đến những khoảng phục hồi tiềm năng. 

Đi theo xu hướng

3.2 Dải Bollinger

Chiến thuật này sẽ phù hợp với giai đoạn thị trường đi ngang và tích luỹ với mức sinh lời không cao. Nhà đầu tư sẽ sử dụng dải trên của Bollinger bands là ngưỡng kháng cự và dải dưới là ngưỡng hỗ trợ. Bất cứ khi nào biến động giá chạm vào các vùng hỗ trợ và kháng cự này, giao dịch sẽ được thực hiện ngay lập tức. 


Điểm yếu của phương pháp này là khi giá có những biến động vượt ra khỏi dải Bollinger, những tín hiệu đóng mở vị thế cũ sẽ không còn chính xác. Khi một xu hướng mới được mở ra, bất kỳ những biến động nào của dài Bollinger cũ cũng sẽ trở nên thiếu hợp lý.


Dải Bollinger


3.3 Đảo tin tức

Chiến thuật này tập trung vào việc giao dịch sau khi tin tức đã được công bố và chỉ tập trung vào một điểm đảo chiều xu hướng đột ngột kéo dài ngay trước một bước chuyển mình lớn về giá. 


Bước đảo chiều này có thể là kết quả của một thuật toán, hoặc của toàn thị trường khi nhận thấy có một phản ứng thái quá về giá, thúc đẩy thị trường quay đầu theo hướng  ngược lại. 


Điểm yếu của chiến thuật này là khi không có sự đảo chiều nào và các giao dịch có xu hướng giữ nguyên giá ban đầu.

Đảo tin tức

4. Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu


Vậy làm thế nào để bắt đầu đầu tư chứng khoán? Để có thể bắt đầu tham gia đầu tư, bạn sẽ cần là những bước sau:


4.1 Mở tài khoản chứng khoán

Để bắt đầu đầu tư, bạn sẽ cần có một tài khoản làm nơi lưu giữ tiền hoặc cổ phiếu của bạn. Hãy tìm đến những công ty chứng khoán địa phương để mở một tài khoản chứng khoán cho riêng mình. 


Một số ngân hàng có liên kết với các công ty chứng khoán, nếu có tài khoản ngân hàng, bạn sẽ có khả năng mở được một tài khoản chứng khoán thông qua ngân hàng của mình. 


4.2 Nạp tiền vào tài khoản

Sau khi đăng ký tài khoản chứng khoán online, bạn sẽ cần nộp tiền vào tài khoản để có thể bắt đầu giao dịch mua/bán cổ phiếu trên thị trường. Bạn có thể bắt đầu chỉ với 2,000,000 VND. Tuỳ theo mức giá và số lượng cổ phiếu mà bạn muốn mua, bạn sẽ có thể cần nạp nhiều hơn 2,000,000 VND. Hãy nghiên cứu trước loại cổ phiếu bạn muốn đầu tư để nạp lượng tiền phù hợp.


4.3 Làm quen với ứng dụng đầu tư

Mỗi App chứng khoán sẽ có giao diện và cách đặt lệnh khác nhau. Hãy tìm hiểu hướng dẫn hoặc hỏi xin tư vấn đầu tư chứng khoán từ công ty chứng khoán mà bạn đã đăng ký để không nhập sai lệnh, hoặc nhập lỗi làm ảnh hưởng đến tốc độ khớp lệnh và khoản tiền đầu tư của bạn.


4.4. Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu qua phần mềm

Sau khi mở tài khoản và nạp tiền, bạn có thể dùng tài khoản đó để đăng nhập và phần mềm giao dịch và tiến hành đặt lệnh mua bán chứng khoán


Một lời khuyên phổ biến cho những người mới bắt đầu tập đầu tư chứng khoán đó là hãy đầu tư vào những ngành nào mình hiểu rõ. 


Nếu bạn chỉ mới bắt đầu chơi và chưa biết mình muốn đầu tư vào ngành nào, hãy dành thời gian tìm hiểu thị trường, đọc các báo cáo tài chính và hỏi xin tư vấn từ những người đi trước hoặc các chuyên viên tài chính. Đừng vội vã đầu tư nếu bạn chưa sẵn sàng để giảm thiểu rủi ro thất thoát. 

5. Cách quản lý rủi ro hiệu quả


5.1 Đừng bao giờ đầu tư hết tất cả những gì bạn có

Tham gia đầu tư chứng khoán trong giai đoạn đầy biến động của dịch Covid-19 có thể là một quyết định vô cùng liều lĩnh cho người mới bắt đầu. 


Vì thế, điều tiên quyết để quản lý rủi ro hiệu quả là phải đảm bảo bạn đã để dành riêng một khoản tiền tiết kiệm khẩn cấp lên đến 6 tháng chi phí hàng tháng để dự phòng trường hợp bạn đầu tư không thành công. 


5.2 Đặt mục tiêu đầu tư rõ ràng

Có một mục tiêu đầu tư rất quan trọng trong việc định hướng các chiến lược đầu tư ngắn hạn và dài hạn của bạn. Hãy ghi ra giấy câu trả lời cho những yếu tố sau để xác định được một mục tiêu đầu tư phù hợp:


Bạn có khả năng đầu tư bao nhiêu.

Bạn muốn có khoảng lợi nhuận như thế nào trên vốn đầu tư của mình.

Bạn dự định đầu tư trong bao lâu.


Điều kiện lý tưởng là khi bạn bắt đầu đầu tư sớm nhất có thể, tiết kiệm càng nhiều càng tốt và thu về khoản lợi nhận tối đa có thể trong khoảng rủi ro mà bạn có thể chịu được. 


5.3 Đa dạng hoá các khoản đầu tư

Trong những năm đầu tập làm quen với việc đầu tư chứng khoán, cách tốt nhất là hãy đầu tư dàn trải với số lượng ít vào nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Điều này sẽ chia nhỏ khả năng gặp rủi ro và tăng cao cơ hội bù lỗ giữa các khoản đầu tư. 


5.4 Có một cái đầu lạnh 

Hãy luôn bình tĩnh và tin vào quyết định của mình. Nhiều nhà đầu tư mới dễ bị ảnh hưởng bởi những xu hướng và tin đồn hòng thao túng thị trường mà đưa ra quyết định đầu tư một cách cảm tính. 


Khi thị trường gặp những biến động lớn khiến các nhà đầu tư mua vào hoặc bán ra hàng loạt, lựa chọn của đám đông không phải lúc nào cũng đúng. Đừng để người khác ra quyết định đầu tư tiền của bạn thay cho bạn.


Đầu tư chứng khoán là một cách phổ biến để phát sinh lợi nhuận trên khoản tiền nhàn rỗi có sẵn. Mong là bài blog này đã cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích để bắt đầu gia nhập thị trường. Nếu có điều muốn chia sẻ, hãy bình luận bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé.


6. Lời kết


▌ Các bài liên quan đến [Chiến lược đầu tư chứng khoán]


    Tìm hiểu về chứng khoán

    ------------------------------

    

    Hướng dẫn đầu tư chứng khoán

    ---------------------------------------


    Điều cần biết khi đầu tư chứng khoán

    ---------------------------------------


Nếu bạn chưa đủ kinh nghiệm giao dịch, hãy thực hành giao dịch trên tài khoản Demo không rủi ro của Mitrade


Cách đăng ký tài khoản có thể hoàn thành được trong 3 bước >>Giao dịch ngay hôm nay

15936542237610

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Ad