Token là gì? Những token coin phổ biến tại Việt Nam

16 Phút
Cập nhật 15/12/2023 01:39
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Năm 2021 thị trường tiền điện tử bùng nổ mạnh mẽ cả về vốn hóa thị trường và số lượng coin, token lưu hành. Thị trường lập đỉnh vốn hoá chạm mốc 2.800 tỷ USD vào đầu tháng 11/2021 trước suy giảm theo diễn biến kinh tế tài chính chung. Tính đến tháng 11/2022, có đến 21.844 đồng coin/token trên thị trường.


Mỗi ngày lại có thêm hàng trăm token được sinh ra và đã có những token bước chân vào danh sách những đồng tiền ảo có vốn hóa tỷ đô như SHIBA INU, MATIC, AVVE…v.v… Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về token và tiềm năng của chúng.1. Token là gì? Ưu nhược điểm của Token

Token là gì?

Token hay “mã thông báo” là những mật mã được quản lý bởi hợp đồng thông minh và chúng đại diện cho một loại tài sản kỹ thuật số cụ thể. Token thể hiện chức năng của tài sản kỹ thuật số, nó cũng đại diện cho phần vốn của một công ty. Ngoài ra token còn cho phép người nắm giữ truy cập vào các chức năng của dự án và nhiều hơn thế nữa.


Ưu điểm:

Mục đích sử dụng rộng lớn hơn coin. Ví dụ token có thể dùng là nhiên liệu cho mạng lưới hoạt động hoặc có thể là đơn vị trao đổi..v.v


✔️Token không có địa chỉ riêng, vì thế bạn có thể giữ các token có chung 1 blockchain tại 1 địa chỉ ví

✔️Token không cần phải đào

✔️Token phát hành đơn giản

✔️Token khó bị tấn công 51%. Vì hacker chỉ có thể tấn công vào blockchain nếu muốn chiếm đoạt token của bạn. Nhưng các blockchain có quy mô rất lớn nên rất khó để tấn công


Nhược điểm:

Biến động cực cao, là khoản đầu tư mang tính rủi ro lớn

Độ phổ biến của các token không lớn bằng các coin

Không phù hợp cho các nhà đầu tư mới

Số lượng sàn chấp nhận giao dịch token ít hơn so với coin

2. Sự khác biệt giữa token và coin


Sự khác biệt giữa Token và Coin là gì?

Về cơ bản, không có nhiều sự khác biệt lớn giữa token và coin ngoài nền tảng blockchain mà chúng sử dụng để phát triển. Đối với các đồng coin, mỗi đồng sẽ có một blockchain riêng biệt. Ví dụ như:


● Bitcoin vận hành và hoạt động trên chuỗi khối Bitcoin

● Ether vận hành và hoạt động trên chuỗi khối Ethereum

● NEO vận hành và hoạt động của chuỗi khối NEO


Tuy nhiên, các Token lại không có nền tảng blockchain của riêng mình. Thay vào đó, những mã thông báo này được phát triển dựa trên blockchain của những đồng coin lớn. Vì vậy, ngoài tên gọi của Token là tài sản kỹ thuật số mà chúng đại diện ra thì chúng cũng được phân biệt dựa trên nền tảng mà mình đang phát triển. Ví dụ:


● Những Token phát triển trên nền tảng Ethereum được gọi là Token ERC-20

● Những Token phát triển trên nền tảng NEO được gọi là Token NEP-5


So sánh

Token

Coin

Nền tảng

Phải phụ thuộc vào nền tảng của coin

Có nền tảng riêng

Mức độ bảo mật

Trung bình

Cao

Tính năng

Tiện ích là chính

Lưu giữ giá trị

Dùng chung ví với coin

Có ví riêng

Phí giao 

dịch

Thấp

Thường cao

Tác dụng 

 • Dùng để thanh toán


 • Cho quyền sở hữu tương tự như cổ phiếu


 • Là nhiên liệu trong các mạng lưới


 • Là phần thưởng cho dự án


 • Dùng để bảo vệ mạng lưới


 • Dùng để thiết lập các dịch vụ bổ sung trong mạng lưới


 • Cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng

 • Dùng để thanh toán


 • Là đơn vị lưu trữ giá trị


 • Dùng để phát triển ứng dụng, blockchain


 • Dùng cho mục đích giao dịch hay đơn vị trao đổiTóm lại coin và token hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên để dễ hình dung chúng ta có thể xem token như một bản phác thảo của coin. 


Vì các token xuất phát từ các dự án ICO và chúng đều được tạo ra dựa trên blockchain của coin. Token ngoài việc có những tác dụng tương tự như coin thì chúng luôn có những tác dụng khác. Một dự án phát triển token trong thời gian dài có thể trở thành đồng coin nhưng một số sẽ vẫn mãi là token.


Bảng so sánh top 10 coin/token


STT

Coin/Vốn hóa

Token/Vốn hóa

1

Bitcoin

317 tỷ $

Tether

65 tỷ $

2

Ethereum

148 tỷ $

USD Coin

44 tỷ $

3

BNB 

50 tỷ $

Shiba Inu

5 tỷ $

4

Cardano

10 tỷ $

Binance USD

22 tỷ $

5

SOL Coin

5 tỷ $

Chainlink

3,6 tỷ $

6

XRP Coin

20 tỷ $

Cronos

1,6 tỷ $

7

TRON Coin

5 tỷ $

Wrapped Bitcoin

3,6 tỷ $

8

Polkadot

6 tỷ $

Uniswap

4 tỷ $

9

Dogecoin

12,8 tỷ $

DAI

5,7 tỷ $

10

Avalanche

3,8 tỷ $

UNUS SED LEO

3,9 tỷ $

Số liệu được tham khảo từ trang coinmarketcap.


Vì vậy, nên đầu tư token hay đồng coin phổ biến trên thị trường tiền ảo?

3. Có nên đầu tư token hay coin

Đầu tư token hay coin sẽ phụ thuộc và nhu cầu và sở thích của mỗi nhà đầu tư. Dưới đây sẽ là những chia sẻ theo hiểu biết và kinh nghiệm của mình.


Nếu bạn là nhà đầu tư mới:

Hãy tập trung vào các top coin hơn thay vì tìm hiểu token. Bởi lẽ các top coin là những coin có giá trị trên thị trường. Biến động là có nhưng biên độ sẽ ít hơn so với các coin rác hoặc token. 


Các coin top luôn mang hiệu suất ổn định và có tính thanh khoản cao trên thị trường. Sự thanh khoản chính là yếu tố rất quan trọng trong đầu tư. Hơn nữa, các top coin có sự phổ biến. Bạn có thể giao dịch top coin trên tất cả các sàn giao dịch tiền ảo. Còn token hay coin rác thì chỉ một số sàn được phép giao dịch.


Nếu bạn là nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm và thích sự mạo hiểm:

Thị trường token sẽ là thị trường hấp dẫn đối với những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm. Bởi lẽ, đây là thị trường mang tính rủi ro cực cao nhưng có lợi nhuận rất lớn. Ngoài những token sinh ra để trở thành stablecoin ra hầu hết các token còn lại đều mang tính đầu cơ. 


Stablecoin là gì? Đây là những đồng token sinh ra và giá trị luôn được đảm bảo ở mức 1 USD. Những token đôi khi có thể bùng nổ giá trị lên gấp vài trăm lần. Nhưng cũng có thể tan biết chỉ trong vài giờ đồng hồ. Những token có giá trị thực sẽ được niêm yết trên trang coinmarketcap. Nhưng token này mình sẽ giới thiệu ở phần sau.


Cụ thể, để có được lợi nhuận cao trong đầu tư token, nhà đầu tư phải tìm đến các dự án ICO. Vì mua token từ các dự án ICO sẽ có mức giá rất thấp. Và khi dự án ICO này được nhiều người tin tưởng nó sẽ phát triển. Giá trị đồng token cũng vì thế mà tăng lên gấp nhiều lần. 


Minh chứng rõ nhất là trong lần phát hành ICO của Ethereum, mỗi đồng token được bán ra ở mức 0,336$. Vậy nhưng giá hiện tại của nó đã là hơn 1200$ tức là gấp 3571 lần so với lúc ICO. Đây cũng là điểm khiến các dự án ICO token thu hút rất nhiều nhà đầu cơ.


Tuy nhiên nó vẫn là một canh bạc thực sự, vì trên thực tế cũng không ít dự án bốc hơi. Vì thế lời khuyên của mình dành cho bạn là hãy thực sự hiểu biết về tiền điện tử trước khi xuống tiền đầu tư vào token. 


Bạn cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ về các dự án ICO mà bạn muốn đầu tư, Hãy đảm bảo rằng bạn có thể xác định được trang web chính thức của nền tảng dự án ICO đó. Ngoài ra hãy đọc trước các tài liệu về ICO, tham khảo các kiến thức từ nhiều nguồn. Hoặc tham gia trên các cộng đồng về ICO để tìm hiểu trước về nó.


☀️ Tóm lại: Nếu bạn là nhà đầu tư mới thì đừng nên thử sức với token. Đây là thị trường nhiều rủi ro và cực kỳ khó đoán. Tất nhiên không phải tất các các token đều như vậy. Những token phổ biến và được niêm yết trên coinmarketcap vẫn là những token tiềm năng và đáng để đầu tư. Cùng mình đến phần tiếp theo để xem các token phổ  biến.


4. Các loại token phổ biến

Trên thị trường, token được chia thành nhiều dạng khác nhau cụ thể:


Loại

Ý nghĩa

Token Chứng khoán

Đây là loại token được thị trường dùng để gây quỹ trong ICO. Nó cũng tương tự như việc các công ty chứng khoán triển khai dự án IPO. Vì vậy, ai sở hữu token này sẽ giống như một khoản đầu tư.


Ngoài ra người sở hữu token này sẽ được phép nhận cổ tức giống như việc nắm giữ cổ phần của công ty. Vì vậy mà token chứng khoán sẽ luôn phải tuân thủ các quy định của luật chứng khoán

Token tiện ích

Đây là dạng token được sinh ra dựa theo mục đích và có tính năng riêng theo mong muốn của nhà phát hành. Và nó cũng là loại token được sử dụng trong những ứng dụng hay thực tế.


Do các token tiện ích thường có nguồn cung định sẵn. Vì thế giá trị của chúng sẽ được đánh giá cao nếu nhu cầu về sản phẩm dịch vụ tăng lên.

Equity Token

Đây là token giống với mã cổ phiếu của một công ty. Token cổ phần đại diện cho quyền sở hữu tài sản. Ví dụ như nợ hoặc cổ phiếu của công ty, ngoài ra nó cũng là danh mục phụ của token chứng khoán

Token thanh toán

Đây là dạng token chỉ có một chức năng duy nhất là thanh toán. Người sở hữu chúng sẽ dùng như một công cụ thanh toán dịch vụ hay bất kỳ giao dịch nào cho phép


Và trong đó 3 loại token phổ biến trên thị trường đó là Token chứng khoán, token tiện ích và Equity Token. Sự khác biệt của 3 token trên như sau:


Những đặc điểm của token chứng khoán


Những đặc điểm của token cổ phần


Những đặc điểm của token tiện ích


Vậy trên thị trường hiện nay những token nào đang được giao dịch nhiều nhất? 

5. Những token được giao dịch nhiều nhất trên thị trường

Những token được giao dịch nhiều thường sẽ là những token có vốn hóa lớn. Theo thống kế từ trang coinmarketcap 10 token có vốn hóa lớn gồm:


Token

Ký hiệu

Giá

(USD)

Vốn hóa

(USD)

Khối lượng 

giao dịch 

24h(USD)

Tether 

USDT

0,9994 

65,3 tỷ 

25,4 tỷ 

USD Coin

USDC

1,0005 

44,1 tỷ 

2,45 tỷ 

Binance USD

BUSD

0,9999 

22,4 tỷ 

4,5 tỷ 

Dai

DAI

1,0001 

5,7 tỷ 

167,8 triệu 

Shiba Inu

SHIB

0,00000924 

5,07 tỷ 

128,3 triệu 

Uniswap

UNI

5,507 

4,2 tỷ 

64,8  triệu 

UNUS SED LEO

LEO

4,18

3,9 tỷ

3,05 triệu

Chainlink

LINK

7,17

3,6 tỷ 

351 triệu

Wrapped Bitcoin

WBTC

16.444,62 

3,6 tỷ 

150 triệu 

Cronos

CRO

0,064 

1,6 tỷ 

14,1 triệu Nhìn vào khối lượng giao dịch trong 24h có thể thấy các đồng token như Tether, Binance USD, Polygon, Chainlink, USDcoin là có khối lượng giao dịch nhiều hơn. Mình sẽ giới thiệu thêm một chút về 5 token này


Tether (USDT)

Tether là một đồng token được phát hành dựa trên blockchain của Bitcoin. Giá trị của nó luôn được đảm bảo ở mức 1 USD. Vì thế mà nó được nhiều người xem như một phiên bản số hóa của USD.


Công ty sở hữu nó chính là Tether Limited, họ tạo ra với mục đích để những người giao dịch tiền điện tử trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay nhà đầu tư thường trao đổi các đồng coin khác nhau thông qua USDT. Và nó cũng được xem như một tài sản trú ẩn an toàn trên thị trường coin. Ví dụ khi thị trường có biến động, nhà đầu tư sẽ đổi Bitcoin lấy USDT để bảo lưu giá trị, và khi thị trường ổn định họ sẽ mang USDT đổi lại lấy Bitcoin.


Binance USD

Binance USD là token được phát hành dưới dạng mã thông báo ERC-20 dựa trên blockchain của Ethereum. Cũng giống như Tether, Binance USD được tạo ra với mục đích trở thành một đồng tiền ổn định và có giá trị ở 1 USD. Đồng token này được ra mắt hồi tháng 9 năm 2019 và được bộ dịch vụ tài chính bang New York phê duyệt.


Polygon (MATIC)

MATIC là token chính thức của nền tảng Polygon và được phát triển theo tiêu chuẩn ERC-20. Đồng token này sinh ra với mục đích giúp người dùng có thể tham giao và giao thức Proof of Stake và thanh toán phí giao dịch trên network. Ngoài ra token này cũng được sử dụng để trả phàn thước cho các POS staker.


DAI

DAI là token ERC-20 và cũng là một stablecoin phát triển bởi tổ chức tự trị phi tập trung MakerDAO và Maker Protocol vào năm 2017. Giá của DAI được neo với đồng USD và được thế chấp bởi nhiều loại tiền ảo khác nhau được gửi vào hợp động thông minh mỗi khi một token DAI được đúc.


Shiba Inu (SHIB)

Shiba Inu là một dạng token meme lấy ý tưởng từ Elon Musk và Vitalik Buterin. SHIB được phát hành dưới dạng mã thông báo ERC-20. Token này được tạo ra vào tháng 8 năm 2020 dưới bút danh "Ryoshi". Mục đích của token SHIB là để thúc đẩy "phong trào nghệ thuật Shiba" khi nhà phát triển muốn đưa cộng đồng SHIBA INU của họ vào thị trường NFT.


Chainlink (LINK)

LINK là token trong mạng lưới của chainlink. Đồng token này được phát hành theo tiêu chuẩn ERC-20 và chạy trên nền tảng blockchain của Ethereum. Token này được tạo ra với mục đích trở thành cầu nối giữa Smart Contract với các nguồn dữ liệu. Và giúp cho Smart Contract  có thể phát triển dễ dàng hơn.


USD Coin (USDC)

USDC là token được phát hành bởi Circle, một startup công nghệ. Đồng token này cũng được bảo trợ bởi ngân hàng Goldman Sachs. Giống như USDT và Binance USD, token USDC cũng được bảo chứng bởi đồng đôla Mỹ với tỷ lệ 1:1. Tức là nó cũng luôn được giữ ở mức 1 USD.

6. Giao dịch token như thế nào

Để dễ hình dung mình sẽ chia token thành 2 dạng riêng biệt cụ thể:


Các token đã được niêm yết trên sàn

Nếu bạn giao dịch các token đã niêm yết trên sàn thì việc giao dịch sẽ tương tự như các coin khác. Ví dụ như USDT hay Binance USD bạn có thì giao dịch các token này trên các sàn lớn như Binance, Kucoin hay Huobi


Các token chưa được niêm yết

Đây là các token thuộc dự án ICO. Để có thể giao dịch mua bán các token này việc đầu tiên bạn cần làm đó là tạo ví lưu trữ. Bản chất các token được tạo ra dựa trên nền tảng của một đồng coin nhất định.


Vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ xem token đó tương thích với ví của coin nào. Ví dụ ICO đó chấp nhận Ether để mua token, tức là token đó hoạt động dựa trên blockchain Ethereum. Vì thế đầu tiên bạn cần là mua ETH từ các sàn giao dịch tiền điện tử. Sau đó dùng ETH để mua các token thuộc dự án đó. 


Rõ ràng việc mua hay giao dịch token từ các dự án ICO không dành cho các tay mơ. Vì vậy nếu bạn chưa sẵn sàng với token vậy hãy thử với các top coin.


Không giống như token, các top coin phổ biến còn được giao dịch trên các sàn ký quỹ. Các sàn giao dịch ký quỹ rất khác so với các sàn giao dịch thông thường cụ thể

So sánh

Sàn giao dịch ký quỹ

Sàn giao dịch coin thông thường

Giấy phép

Các sàn uy tín sẽ được 

quy định chặt chẽ bởi 

các tổ chức tài chính lớn trên thế giới

Các sàn giao dịch coin 

thông thường tại Việt nam 

đều chưa được cấp phép

Đòn bẩy

Cao  và linh hoạt

Không có

Ký quỹ

Có 

Không có

Bán Khống

Không có


Cách giao dịch coin trên sàn giao dịch ký quỹ như Mitrade đơn giản hơn rất nhiều so với các sàn thông thường. Vì bản chất giao dịch ký quỹ không yêu cầu bạn phải nắm giữ tài sản. Vì thế khi giao dịch coin bạn không cần tạo ví lưu trữ, điều này giúp các nhà đầu tư mới nhanh chóng nắm bắt và học hỏi tại thị trường coin.


Ngoài ra bạn cũng có thể tạo tài khoản Demo trên Mitrade. Tài khoản với 50.000$ vốn ảo giúp bạn thực hành giao dịch một cách không rủi ro.

7. Những câu hỏi hay gặp về token


#1. Token có thể thay thế đồng coin?


Không, token không thể thay thế được đồng coin vì chúng được tạo ra với mục đích riêng. Một số đồng token có thể phát triển blockchain riêng và trở thành coin nhưng chúng không thể thay thế đồng coin được.


#2. Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá Token 


Cũng tương tự như đồng coin, yếu tố quan trọng nhất tác động lên giá các token chính là sự chấp thuận trên thị trường. Nếu thị trường có nhu cầu sử dụng nhiều, token được ứng dụng nhiều thì giá của chúng sẽ tăng và ngược lại. Tuy nhiên điều này sẽ không đúng với các stablecoin ví dụ như USDT. Vì đây là các token được gắn với đồng đôla nên giá của chúng luôn được giữ ở mức 1$


#3. Những ví có thể lưu trữ cả token lẫn coin


Token phát triển trên blockchain của coin nào sẽ dùng ví lưu trữ của coin đó. Ví dụ token SHIB phát triển trên Ethereum thì sẽ dùng ví Ethereum để lưu trữ. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể dùng các ví chung có thể lưu trữ cả coin lẫn token như MetaMask, Trust Wallet, MyCelium..v.v


#4. Mua bán token ở đâu?


Bạn có thể mua token từ các dự án ICO khi mở bán. Đây là thời điểm giá token rẻ nhất và thường được các nhà đầu tư săn đón. Nếu không thể mua được từ các dự án ICO thì bạn có thể mua token đã được niêm yết trên sàn như sàn Coinmarketcap, Binance, Huobi..v.v


#5. Làm thế nào để phân biệt coin và token?


Cách dễ nhất là bạn truy cập vào trang Coinmarketcap hoặc CoinGecko và sử dụng bộ lọc của trang để lọc ra danh sách coin hoặc token. Hoặc bạn cũng có thể click trực tiếp và đồng tiền điện tử để xem chi tiết như bên dưới:

Làm thế nào để phân biệt coin và token

#6. Token có phải là lừa đảo?


Các dự án token đều được bắt đầu tư ICO. Vì thế nó vẫn không tránh khỏi những điều tiếng liên quan đến lừa đảo. Trên thực tế đã có rất nhiều dự án token ICO lừa đảo điển hình như dự án Token Squid Game đã khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ. 


Nhưng cũng không ít dự án token thành công và đang bay cao trên bảng xếp hạng như Shiba Inu hay Binance coin. Tóm lại, token không phải là lừa đảo mà chỉ có những dự án token lừa đảo. 


Cách tốt nhất để tránh những dự án token lừa đảo đó là cần theo dõi thông tin liên tục về dự án, tìm hiểu kỹ về đội ngũ phát triển, đặc biệt là để ý những cảnh báo về token từ những trang web uy tín.


Coinmarketcap cảnh báo về Token Squid Game

Coinmarketcap cảnh báo về Token Squid Game


8. Lời kết

Tóm lại, token có thể nói là một thành phần quan trọng trong thị trường tiền điện tử. Chúng có tiềm năng phát triển mạnh mẽ và hiệu suất đầu tư đáng kinh ngạc. 


Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại rất nhiều rủi ro trong việc đầu tư vào token, vì vậy trước khi quyết định bạn nên tìm hiểu thật kỹ về bản chất và khả năng ứng dụng của chúng trong thực tế.


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Ad