Phân tích cổ phiếu NIKE: Cơ hội và thách thức cho nhà đầu tư trong năm 2024

8 Phút
Cập nhật 09/05/2024 09:23
Nhóm Traderins
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


NIKE là một trong những thương hiệu thể thao hàng đầu thế giới, với doanh thu hàng năm đạt hơn 40 tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, trong năm 2023, NIKE sẽ phải đối mặt với nhiều cơ hội và thách thức khi  nên kinh tế nói chung và thị trường thể thao toàn cầu nói riêng đang gặp nhiều khó khăn, sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ như Adidas và Under Armour, cũng như những vấn đề về bền vững và trách nhiệm xã hội.

Bài viết này sẽ phân tích cổ phiếu NIKE từ nhiều góc độ khác nhau, bao gồm tình hình tài chính, chiến lược kinh doanh, triển vọng tăng trưởng và rủi ro tiềm ẩn. Mục tiêu của bài viết là cung cấp cho nhà đầu tư một cái nhìn toàn diện về cổ phiếu NIKE và giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.


1. Giới thiệu về công ty


Xem biểu đồ giá cổ phiếu NIKE mới nhất trên Mitrade
Giao Dịch Ngay  > >


NIKE là một công ty thiết kế, phát triển và tiếp thị giày thể thao, quần áo, thiết bị và phụ kiện, và dịch vụ cho nam, nữ và trẻ em trên toàn thế giới. Công ty được thành lập vào năm 1964 bởi Bill Bowerman và Phil Knight với tên gọi ban đầu là Blue Ribbon Sports. Năm 1971, công ty đổi tên thành NIKE, theo tên của nữ thần chiến thắng trong thần thoại Hy Lạp.

Năm 1980, NIKE niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York với giá  0,18 USD mỗi cổ phiếu (đã điều chỉnh cho các tách cổ phiếu và cổ tức). Kể từ đó, giá cổ phiếu NIKE đã tăng trưởng mạnh mẽ nhờ vào chiến lược kinh doanh hiệu quả, sự đổi mới sản phẩm liên tục và việc tài trợ cho các vận động viên nổi tiếng. Vào ngày 27 tháng 7 năm 2023, giá cổ phiếu NIKE đóng cửa ở mức 107,67 USD, cao hơn gần 600 lần so với giá niêm yết ban đầu. NIKE hiện là công ty giày thể thao lớn nhất thế giới với doanh thu năm 2022 là 51.217 tỷ USD và vốn hóa thị trường là 167.993 tỷ USD.

2. Phân tích tình hình hiện tại của cổ phiếu


2.1. Thông tin về cổ phiếu và thị trường chứng khoán


Cổ phiếu NIKE được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) với mã NKE vào năm 1980 với giá $22 cho mỗi cổ phiếu. Kể từ đó, cổ phiếu  NKE đã có nhiều biến động theo xu hướng của thị trường và hoạt động kinh doanh của công ty.

 

Ký hiệu cổ phiếu: NKE

Sàn giao dịch: NYSE

Ngành công nghiệp: Tiêu dùng

Thị giá thị trường (22/07/2023): $109,06

Khối lượng giao dịch: $6,63 Triệu

Vốn hóa thị trường : $167,63 Tỷ

Tỷ lệ cổ tức trung bình :1,25% 

 

2.2. Biểu đồ giá cổ phiếu NKE trong thời gian gần đây

Diễn biến giá cổ phiếu NKE qua các năm

Diễn biến giá cổ phiếu NKE qua các năm (Nguồn: 22/07/2023, Mitrade)

 

2.3. Phân tích và đánh giá cổ phiếu NKE trong những năm qua:


Dưới đây là một số cột mốc quan trọng của diễn biến giá cổ phiếu NIKE trong giai đoạn 2018-2022:

Thời gian

Thông tin sự kiện

Tháng 1 năm 2018

Cổ phiếu NIKE (NKE) đạt mức cao nhất trong lịch sử, 67,18 USD/cổ phiếu, sau khi công bố kết quả kinh doanh quý II năm tài chính 2018 vượt kỳ vọng thị trường.

Tháng 9 năm 2018

Cổ phiếu NIKE (NKE) giảm 3,16% trong một ngày, xuống còn 79,6 USD/cổ phiếu, do phản ứng tiêu cực của một số khách hàng đối với chiến dịch quảng cáo "Just Do It"   có sự tham gia của Colin Kaepernick.

Tháng 3 năm 2020

Cổ phiếu NIKE (NKE) lao dốc 22,9%, xuống còn 60,23 USD/cổ phiếu, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 làm suy giảm nhu cầu tiêu dùng và đóng cửa các cửa hàng trên toàn thế giới.

Tháng 12 năm 2020

Cổ phiếu NIKE (NKE) tăng trưởng mạnh mẽ 5%, lên tới 144,02 USD/cổ phiếu, do công bố kết quả kinh doanh quý II năm tài chính 2021 vượt xa dự báo của các nhà phân tích.

Tháng 6 năm 2021

Cổ phiếu NIKE (NKE) tiếp tục leo thang, đạt mức cao mới, 154,63 USD/cổ phiếu, sau khi công bố kết quả kinh doanh quý IV năm tài chính 2021 gây sốc thị trường, với doanh thu tăng 96%.

Năm 2022

Cổ phiếu NIKE đã giảm trong năm 2022 do lo ngại về lạm phát và suy thoái kinh tế. Giá cổ phiếu đã giảm hơn 30% trong năm và kết thúc ở mức 85,64 USD.


3. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu


Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của NIKE (NKE), bao gồm cả những yếu tố nội bộ và ngoại lệ. Những yếu tố này có thể làm tăng hoặc giảm giá trị của công ty trên thị trường và do đó ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của các nhà đầu tư. Cụ thể như sau:

֎ Kết quả kinh doanh: Đây là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của NIKE. Các chỉ số như doanh thu, lợi nhuận, lợi nhuận gộp, lợi nhuận ròng, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS), dòng tiền tự do (FCF) và dự báo tương lai đều được các nhà đầu tư quan tâm và theo dõi. Nếu kết quả kinh doanh của NIKE vượt qua hoặc thấp hơn kỳ vọng của thị trường, giá cổ phiếu của nó có thể tăng hoặc giảm mạnh.

Ví dụ, vào ngày 24/6/2021, NIKE báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 năm tài chính 2021, với doanh thu tăng 96% so với cùng kỳ năm trước, đạt 12,3 tỷ USD, vượt xa dự báo của các nhà phân tích là 11 tỷ USD. EPS của NIKE là 0,93 USD, cao hơn 0,42 USD so với dự báo. Sau khi công bố kết quả này, giá cổ phiếu của NIKE tăng 15% trong phiên giao dịch ngày 25/6/2021.

 

֎ Xu hướng ngành và thị trường:  Giá cổ phiếu của NIKE cũng phụ thuộc vào xu hướng ngành và thị trường mà công ty hoạt động. Nếu ngành hàng tiêu dùng không thiết yếu, đặc biệt là ngành thời trang và thể thao, gặp khó khăn do sự suy giảm của nhu cầu hoặc sự cạnh tranh gay gắt, giá cổ phiếu của NIKE có thể bị ảnh hưởng tiêu cực. Ngược lại, nếu ngành hàng tiêu dùng không thiết yếu tăng trưởng mạnh mẽ do sự phục hồi của nhu cầu hoặc sự đổi mới của sản phẩm, giá cổ phiếu của NIKE có thể được hưởng lợi. Ngoài ra, giá cổ phiếu của NIKE cũng phản ánh xu hướng chung của thị trường chứng khoán. Nếu thị trường chứng khoán biến động mạnh hoặc có những sự kiện đột biến như khủng hoảng tài chính, chiến tranh hoặc đại dịch, giá cổ phiếu của NIKE có thể dao động theo.


֎ Chiến lược kinh doanh và tiếp thị: Giá cổ phiếu của NIKE cũng phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh và tiếp thị của công ty. NIKE là một trong những công ty hàng đầu trong việc xây dựng thương hiệu và tạo ra những chiến dịch quảng cáo sáng tạo và hiệu quả. NIKE cũng liên tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới, đặc biệt là các sản phẩm sử dụng công nghệ cao như giày chạy bộ thông minh, giày tự động buộc dây hoặc giày có thể điều chỉnh kích thước. Những chiến lược này giúp NIKE tăng cường uy tín, khả năng cạnh tranh và thị phần của mình trên thị trường toàn cầu.

Ví dụ, vào năm 2020, NIKE đã ra mắt chiến dịch "You Can't Stop Us" (Bạn không thể ngăn chặn chúng tôi), nhằm truyền cảm hứng cho những người yêu thể thao trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Chiến dịch này đã thu hút hơn 100 triệu lượt xem trên YouTube và được đánh giá cao về mặt nghệ thuật và thông điệp.

֎ Các yếu tố khác: Ngoài những yếu tố trên, còn có một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của NIKE, như tỷ giá hối đoái, lãi suất, chính sách thuế, quan hệ thương mại quốc tế, vấn đề an ninh, văn hóa và đạo đức. Những yếu tố này có thể tác động đến chi phí, doanh thu, lợi nhuận và rủi ro của NIKE khi kinh doanh trên nhiều quốc gia và khu vực.

Ví dụ, vào năm 2019, NIKE đã bị tẩy chay tại Trung Quốc sau khi công ty này rút quyền tài trợ cho ngôi sao bóng rổ Houston Rockets, Daryl Morey, vì ông này đã bày tỏ sự ủng hộ cho phong trào dân chủ ở Hồng Kông. Sự việc này đã làm giảm doanh số bán hàng của NIKE tại thị trường Trung Quốc, một trong những thị trường lớn nhất và quan trọng nhất của công ty.


Mở Tài Khoản Demo Mở Tài Khoản Thật 


4. Các dự đoán , phân tích và lời khuyên về việc đầu tư vào cổ phiếu NKE


Dưới đây là một số dự đoán, phân tích và lời khuyên về việc đầu tư vào cổ phiếu NKE cho năm 2024 từ các nguồn tài liệu uy tín và mới nhất:

Theo trang stockforecast.com,  dựa trên kết quả phân tích và trung bình dự đoán của 7 chuyên gia tài chính về giá của cổ phiếu NIKE có thể tăng 44,91%đạt$193,03/cổ phiếu cho năm 2024.

Dự đoán giá NKE trong năm 2024

Dự đoán giá NKE trong năm 2024 ( Nguồn : Stockforecast.com)


Trong khi đó trang Wallstreetzen , đã sử dụng các thuật toán để dự đoán giá cổ phiếu NKE có thể đạt cao nhất $160/cổ phiếu và giá trung bình $128 cho năm 2024.

Thuật toán dự đoán giá của cổ phiếu NKE cho năm 2023-2024

Thuật toán dự đoán giá của cổ phiếu NKE cho năm 2023-2024 ( Nguồn: wallstreetzen.com)


Theo trang stockanalysis.com, các chuyên gia khuyến nghị MUA với giá trung bình target $130 trong 12 tháng tới.

Dự đoán giá NKE trong năm 2024

 Dự đoán giá NKE trong năm 2024 ( Nguồn : stockanalysis.com)


5. Kết luận


Kết luận, cổ phiếu NKE là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn cho những nhà đầu tư có chiến lược dài hạn và quan tâm đến ngành thể thao. Công ty có năng lực cạnh tranh cao, khả năng đổi mới liên tục và thị phần lớn trên toàn cầu. Ngoài ra, NKE cũng có mức sinh lời ổn định, dòng tiền mạnh và chính sách trả cổ tức hấp dẫn. Theo các dự đoán và phân tích của các chuyên gia, giá cổ phiếu NKE sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai, nhờ vào sự phục hồi của nhu cầu thị trường sau đại dịch và sự mở rộng sang các thị trường mới. Do đó, chúng tôi khuyên nhà đầu tư nên mua hoặc giữ cổ phiếu NKE để tận dụng cơ hội tăng giá trị của công ty.

Tuy nhiên, đây là ý kiến cá nhân của chúng tôi và không phải là khuyến nghị hay bảo đảm về kết quả đầu tư. Bạn nên tự chịu trách nhiệm cho quyết định của mình và tham khảo thêm nhiều ý kiến và góc nhìn khác nhau.


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Top 10 cổ phiếu công nghệ đáng đầu tư nhất trên chứng khoán Mỹ&Việt NamTech stock- cổ phiếu công nghệ có lẽ là một trong những nhóm ngành cổ phiếu ít bị ảnh hưởng nhất bởi đại dịch COVID vừa qua và vẫn đang cho thấy một tương lai đầu tư tươi sáng. Mạng di động 5G, trí tuệ nhân tạo(AI) hay công nghệ internet vạn vật(IoT) đang nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người với sứ mệnh thay đổi cách vận hành của thế giới. Vì vậy, chúng ta có nên đầu tư cổ phiếu và nên mua cổ phiếu nào? Nếu chọn 10 cổ phiếu tiềm năng đáng đầu tư, bạn sẽ chọn cổ phiếu nào?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Tech stock- cổ phiếu công nghệ có lẽ là một trong những nhóm ngành cổ phiếu ít bị ảnh hưởng nhất bởi đại dịch COVID vừa qua và vẫn đang cho thấy một tương lai đầu tư tươi sáng. Mạng di động 5G, trí tuệ nhân tạo(AI) hay công nghệ internet vạn vật(IoT) đang nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người với sứ mệnh thay đổi cách vận hành của thế giới. Vì vậy, chúng ta có nên đầu tư cổ phiếu và nên mua cổ phiếu nào? Nếu chọn 10 cổ phiếu tiềm năng đáng đầu tư, bạn sẽ chọn cổ phiếu nào?
placeholder
Giá cổ phiếu Apple (AAPL) bao nhiêu? Cách mua cổ phiếu Apple? Hướng dẫn mua cổ phiếu Apple (AAPL) onlineCổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Cổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
placeholder
Năm 2024 cách chơi chứng khoán Mỹ hiệu quả ra sao? Đầu tư chứng khoán cổ phiếu Mỹ tại Việt Nam Minh bạch và uy tín, chuyên nghiệp, lợi nhuận tốt, thời gian giao dịch dài – đó là những lý do cuốn hút nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán Mỹ. Tại Mỹ, các sàn giao dịch như NYSE và Nasdaq đều là điểm đến của các cổ phiếu danh tiếng như Google, Facebook hay Apple. Hiện nay, đầu tư chứng khoán Mỹ tại việt nam rất là đơn giản, chỉ cần tải về một APP hoặc giao dịch trên máy tính thì có thể nắm bắt cơ hội kiếm tiền mọi lúc mọi nơi.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Minh bạch và uy tín, chuyên nghiệp, lợi nhuận tốt, thời gian giao dịch dài – đó là những lý do cuốn hút nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán Mỹ. Tại Mỹ, các sàn giao dịch như NYSE và Nasdaq đều là điểm đến của các cổ phiếu danh tiếng như Google, Facebook hay Apple. Hiện nay, đầu tư chứng khoán Mỹ tại việt nam rất là đơn giản, chỉ cần tải về một APP hoặc giao dịch trên máy tính thì có thể nắm bắt cơ hội kiếm tiền mọi lúc mọi nơi.
placeholder
TOP 15 chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ trên thị trường chứng khoán Mỹ Nếu bạn đã từng quan tâm đến thị trường chứng khoán Mỹ thì chắc hẳn bạn đã biết đến các chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ lớn có thể kể đến như: ■ Chỉ số: Chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq Composite, Nasdaq 100.v.v ■ Cổ phiếu: Apple, Tesla, Amazon, Google, Disney, Johnson&Johnson..v.v Đây đều là cổ phiếu của các công ty lớn và còn nhiều hơn nữa cổ phiếu và chỉ số khác. Hãy cùng tìm hiểu các cổ phiếu Mỹ và chỉ số chứng khoán Mỹ hot trong bài viết lần này.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Nếu bạn đã từng quan tâm đến thị trường chứng khoán Mỹ thì chắc hẳn bạn đã biết đến các chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ lớn có thể kể đến như: ■ Chỉ số: Chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq Composite, Nasdaq 100.v.v ■ Cổ phiếu: Apple, Tesla, Amazon, Google, Disney, Johnson&Johnson..v.v Đây đều là cổ phiếu của các công ty lớn và còn nhiều hơn nữa cổ phiếu và chỉ số khác. Hãy cùng tìm hiểu các cổ phiếu Mỹ và chỉ số chứng khoán Mỹ hot trong bài viết lần này.
placeholder
Top 20 các mã chứng khoán tốt hiện nay và tăng trưởng tốt nên đầu tư 2024 Để lựa chọn được mã cổ phiếu tiềm năng đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và kiến thức thị trường chuyên sâu. Còn với các nhà đầu từ mới, các bạn nên lựa chọn những mã chứng khoán phổ biến, chúng mang tính ổn định cao. Những mã này thường thuộc các công ty đa quốc gia, độ rủi ro là rất thấp. Cùng mình đến phần tiếp theo để xem top 7 mã chứng khoán tốt nhất năm 2024.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Để lựa chọn được mã cổ phiếu tiềm năng đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và kiến thức thị trường chuyên sâu. Còn với các nhà đầu từ mới, các bạn nên lựa chọn những mã chứng khoán phổ biến, chúng mang tính ổn định cao. Những mã này thường thuộc các công ty đa quốc gia, độ rủi ro là rất thấp. Cùng mình đến phần tiếp theo để xem top 7 mã chứng khoán tốt nhất năm 2024.
Ad