Giao dịch Bitcoin là gì? Hướng dẫn cách giao dịch tiền điện tử gồm Bitcoin(BTC)

16 Phút
Cập nhật 25/03/2024 07:09
Nhóm Traderins
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Năm 2021 được coi là năm bản lề để tiền ảo Bitcoin khẳng định vị thế là một kênh đầu tư tiềm năng. Vì trong năm này, ngày càng nhiều các tổ chức và các quỹ mới tham gia vào thị trường Bitcoin như Renaissance Technologies – quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới hay Grayscale Investments3iQ Corp đều đang điên cuồng tích lũy Bitcoin. 


Năm 2022 là một năm khó khăn đối với đồng Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung. Năm 2023, Bitcoin dần lấy lại đà tăng của mình. Bước sang năm 2024, Bitcoin đã tăng trưởng phi mã và đạt mức cao nhất trong lịch sử đó là $73.750,07 trong tháng 3.Giao Dịch Bitcoin Ngay


Nếu bạn muốn trang bị các kiến thức cần thiết để chơi hoặc giao dịch Bitcoin, hãy đọc xong bài hướng dẫn giao dịch Bitcoin toàn tập này.


Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về:

-Bitcoin là gì và Bitcoin dùng để làm gì?

-Lịch sử giá Bitcoin và những mẹo giao dịch Bitcoin bổ ích    

-Việc giao dịch Bitcoin có an toàn không? 

- Giao dịch Bitcoin như thế nàoCách giao dịch Bitcoin tại Việt Nam

...


Việc học giao dịch Bitcoin cần tham khảo thông tin từ nhiều trang nên mất nhiều thời gian để có thể tổng kết lại. Nhưng mình đã tổng kết sẵn cho bạn những thông tin cần thiết nhất. Hy vọng sẽ giúp được bạn nhiều hơn.1. Có nên giao dịch Bitcoin?


Đầu tư là một quá trình dài từ lúc để nghiên cứu cho đến lúc lên kế hoạch và triển khai. Mỗi nhà đầu tư sẽ tìm chọn những kênh đầu tư phù hợp với mục tiêu của mình. 


Để trả lời câu hỏi có nên đầu tư vào Bitcoin, hãy xem tại sao các nhà đầu tư kỳ cựu trên thế giới chọn Bitcoin để giao dịch hoặc nắm giữ!


1.1. Bitcoin là tài sản có tính biến động cao

Cũng giống như đầu tư vàngForex, hay thị trường chứng khoán thế giới, Bitcoin cũng biến động theo thời gian thực, lúc tăng lúc giảm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, mức độ biến động của Bitcoin luôn cao hơn hết. 


Độ biến động cao của Bitcoin thu hút sự tham gia tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn dựa trên các giao dịch lướt sóng, hoặc các nhà đầu tư dài hạn cũng muốn tìm mua bitcoin ở mức giá hợp lý và chờ đợi thời cơ tăng giá cao trong tương lai. 


Với đặc tính này, Bitcoin thường phù hợp với các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao và mong muốn tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn. 


1.2. Bitcoin đang dần trở nên khan hiếm

Toàn thế giới, nguồn cung Bitcoin sẽ chỉ có 21 triệu BTC. Con số này sẽ đạt được vào năm 2041. Vì lẽ đó mà BTC được ví như “vàng 4.0”. 


Thời gian trôi qua, chúng càng trở nên khan hiếm đối với nhà đầu tư vì những lý do sau:


  • BTC dần trở thành tài sản dự trữ, nghĩa là ngày càng nhiều người nắm giữ Bitcoin dài hạn hơn dẫn đến ít tiến hành giao dịch hơn

  • Các ví tiền điện tử bị mất mật khẩu là chuỗi 12 ký tự khiến không thể lấy lại số Bitcoin trong ví được.

  • Các ổ cứng chứa Bitcoin bị thất lạc hoặc hư hỏng do những lý do khách quan nên không thể hồi phục.


Do đó, nhiều người tranh thủ tận dụng thời gian sớm nhất có thể để tận dụng mua và nắm giữ BTC với mức giá thấp. 


1.3. Tài sản có tính đa dạng hóa tốt

Một trong những lý do khiến BTC thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư là do BTC không tương quan với các thị trường thông thường như chứng khoán, bất động sản hay hàng hóa…


 Ví dụ, vàng là một loại tài sản tương quan. Khi cổ phiếu giảm, vàng tăng và ngược lại - chúng có mối tương quan ngược chiều. Nhưng Bitcoin lại là tài sản không có tính tương quan. Nó tự di chuyển theo cách của nó và không có bất kỳ kết nối nào với cổ phiếu, trái phiếu… 


Đây là một phần lý do tại sao Bitcoin là một công cụ hiệu quả để đa dạng hóa danh mục cho đầu tư.2. Top 5 cách giao dịch Bitcoin phổ biến nhất


Có nhiều cách đầu tư Bitcoin, nhà đầu tư có thể lựa chọn dựa trên tiêu chí khẩu vị rủi ro và nguồn vốn của mình. Cụ thể: 


#1.Giao dịch Bitcoin CFD (Cách trade coin)


Ưu điểm

Nhược điểm

-Có thể kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn.

-Chi phí vốn đầu tư thấp.

-Có thể kiếm lời trên thị trường 2 chiều: giá tăng hoặc giá giảm.

-Mất nhiều thời gian để theo dõi sát sao thị trường hàng ngày, hàng giờ. 

-Rủi ro cao do đòn bẩy khuếch đại thua lỗ

-Đòi hỏi có kiến thức phân tích kỹ thuật


Sự biến động cao của Bitcoin nói riêng và các loại tiền ảo khác là điều kiện lý tưởng cho hoạt động giao dịch ngắn hạn cho các nhà đầu tư năng động (hay còn gọi là lướt sóng Bitcoin). Họ có thể tìm kiếm lợi nhuận dựa trên các đợt sóng của BTC trong ngày, trong vài giờ hoặc vài phút. 


Một cách tiếp cận đầu tư lướt sóng Bitcoin phổ biến là thông qua hợp đồng chênh lệch CFD. Công cụ này cho phép nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận trên cả 2 chiều giá lên và giá xuống. Đồng thời, CFD cho phép nhà đầu tư tận dụng đòn bẩy cao để khuếch đại lợi nhuận với khoản vốn khiêm tốn. #2. Giao dịch Bitcoin cơ sở - Hold coinƯu điểm

Nhược điểm

-Dễ tiếp cận cho người mới.

-Sở hữu BTC thật

-Không đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên sâu

 

- Cần nguồn vốn lớn, không tận dụng được đòn bẩy đầu tư.

-Mất thời gian để tìm được điểm mua vào/bán ra.

-Lưu ý vấn đề bảo mật ví.

-Chỉ có lợi nhuận trên một chiều tăng giá BTC.

-Chi phí mua/bán/chuyển tiền cao.Mua trữ Bitcoin trong thời gian dài hạn là cách đầu tư dễ tiếp cận nhất cho những người m, họ không cần áp dụng được các phân tích kỹ thuật phức tạp hoặc gặp áp lực trong việc theo dõi thị trường mỗi ngày. 


Trong trường hợp này, BTC được lưu trữ lâu dài trong các ví tiền điện tử như một khoản tiền tiết kiệm. Điều kiện là nhà đầu tư nên nghiên cứu thời điểm mua vào thích hợp mà ở thời điểm đó, nhà đầu tư tin rằng đồng tiền ảo sẽ có tiềm năng tăng trưởng sau một thời gian.


#3. giao dịch Bitcoin futures


Ưu điểm

Nhược điểm

-Trader có thể lựa chọn nhiều mức mức đòn bẩy khác nhau 

-Chi phí vốn đầu tư thấp.

-Có thể kiếm lời trên thị trường 2 chiều: giá tăng hoặc giá giảm.

-Hạn chế chỉ có một số cặp giao dịch phổ biến. 

-Rủi ro cao do đòn bẩy khuếch đại thua lỗ

-Đòi hỏi có kiến thức phân tích kỹ thuật


Futures (hợp đồng tương lai) là một loại hợp đồng phái sinh bắt buộc hai bên phải trao đổi một tài sản—hoặc một khoản tương đương tiền mặt—với một mức giá định trước vào một ngày trong tương lai.


Khi các nhà đầu tư mua và bán hợp đồng tương lai Bitcoin, họ đang suy đoán về giá tương lai của BTC. Về bản chất, hai bên đặt cược: Một người tin rằng BTC sẽ tăng giá trong tương lai và một người khác đặt cược BTC sẽ giảm giá. Người nhận sai sẽ trả cho bên kia một khoản thanh toán bằng tiền mặt.


Có nhiều hợp đồng tương lai khác nhau, đối với tiền tệ, chỉ số chứng khoán và hàng hóa. Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CTFC) chịu trách nhiệm điều chỉnh nội quy toàn bộ thị trường hợp đồng tương lai và cơ quan này đã coi Bitcoin là một loại hàng hóa, vì vậy hợp đồng tương lai Bitcoin là hợp đồng tương lai hàng hóa.#4. Bitcoin ICO

ICO là hình thức huy động vốn được sử dụng chủ yếu bởi những người khởi nghiệp, họ muốn cung cấp sản phẩm và dịch vụ liên quan đến Bitcoin và các đồng tiền ảo khác. 


Khi nhận được vốn khởi nghiệp, các công ty này sẽ gửi lại cho nhà đầu tư các token, có giá trị như cổ phiếu công ty (nhưng không có quyền sở hữu công ty). Sau thời gian nắm giữ, nếu dự án thành công, công ty khởi nghiệp sẽ cung cấp cho nhà đầu tư số tiền ảo tương ứng với token. 


Có tiềm năng đem lại lợi nhuận kếch xù, tuy nhiên, vì là dự án khởi nghiệp và dựa trên ý tưởng, nên có rất nhiều rủi ro cạm bẫy nếu bạn tiếp cận các ICO. 


Ưu điểm

Nhược điểm

-Có thể  kiếm lợi nhuận cao nếu việc dự án ICO thành công.  

-Không tốn chi phí hoa hồng hoặc giao dịch.

-Rủi ro cao: lừa đảo, tin tặc tấn công.

-Phải nghiên cứu dự án kỹ trước khi đầu tư. 


>>Xem thêm ICO là gì


#5.Bitcoin ETFs

Bitcoin ETFs cũng là một trong những cách đầu tư phổ biến hiện nay. Quỹ này là một danh mục đầu tư mô phỏng toàn bộ chỉ số Bitcoin của các công ty tạo thành. 


Thay vì phải xác định mua và sở hữu Bitcoin ở thời điểm nào thích hợp, nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ Bitcoin ETF và chờ đợi nó tăng giá. Hình thức này phù hợp với các nhà đầu tư lớn, giúp họ có thể đầu tư vào nhiều loại tiền ảo vừa đầu tư Bitcoin chỉ bao gồm một danh mục duy nhất.


Ưu điểm

Nhược điểm

-Không mất thời gian nghiên cứu thị trường.

-Dễ tiếp cận với nhà đầu tư mới.

-Không mất thời gian bảo mật Bitcoin.

-Chi phí vốn cao, không tận dụng được đòn bẩy.

-Chỉ có lợi nhuận trên thị trường 1 chiều giá tăng.


3. Giao dịch Bitcoin như thế nào? Hướng dẫn giao dịch Bitcoin tại Việt Nam


Tại Việt Nam, có 2 cách giao dịch Bitcoin phổ biến mà các nhà đầu tư hay tiếp cận: Mua và nắm giữ hoặc giao dịch kiếm lời ngắn hạn. Hãy tham khảo hướng dẫn cách chơi Bitcoin tại Việt Nam ngay sau đây. 


4.1. Hold coin-mua Bitcoin

Để mua và nắm giữ Bitcoin, nhà đầu tư Việt Nam có thể tham khảo các cách như: 


• Mua/Bán thông qua các sàn trao đổi tiền điện tử


Bạn có thể mua bitcoin từ một số nền tảng hoặc sàn giao dịch cho phép trao đổi tiền điện tử, ví dụ như Coinbase, Binance, Gemini, Coinmama


Với cách này, bạn sẽ trả thêm phí phí giao dịch và phí chênh lệch từ 0,1% đến 6% cho mỗi giao dịch. 


• Mua từ các chủ sở hữu BTC thông qua chợ đen

Với nhu cầu cao về việc sở hữu BTC, nhiều trung gian mọc lên trên các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo hoặc thông qua website để kết nối giao dịch trực tiếp giữa người mua và người bán. 


Hình thức này đơn giản và không tốn phí giao dịch qua sàn, tuy nhiên, lại tiềm ẩn rủi ro lừa đảo cao nếu gặp phải người mua/bán không uy tín. Nhà đầu tư cũng không được pháp luật bảo vệ trong trường hợp mua bán Bitcoin trên thông qua trung gian “chợ đen”. 


Trước khi mua tiền điện tử, bạn cần thiết lập tài khoản tiền điện tử, thiết lập ví kỹ thuật số với độ bảo mật cao bao gồm quản lý mật khẩu, xác định danh tính. 


Ngoài ra, Bitcoin là tài sản không được bảo hiểm cho các rủi ro trộm cắp hoặc lỗi giao dịch, do đó, việc tự bảo mật thông tin tài khoản ví Bitcoin là điều bạn cần đặc biệt lưu ý. 


3.2. Giao dịch tại các sàn giao dịch uy tín 


Cách giao dịch này là một cách đầu tư ngắn hạn, cũng có thể nói là giao dịch đòn bẩy và giao dịch ký quỹ.


Do đặc tính giao dịch ẩn danh và không bị chi phối nên đến nay, nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam vẫn chưa công nhận tính pháp lý của đồng tiền ảo Bitcoin. Các sàn giao dịch hình thành tại Việt Nam chưa được quy định bởi tổ chức chính thức hoặc cơ quan pháp lý nào. 


Để giao dịch Bitcoin an toàn, thường các nhà đầu tư sẽ lựa chọn các sàn giao dịch có trụ sở ở nước ngoài có cung cấp nền tảng cho người Việt Nam. Các sàn này được giám sát quản lý bởi cơ quan tổ chức chính thức, có cơ chế bảo vệ rủi ro tài khoản cho nhà đầu tư. 


Vậy thì tạo tài khoản Bitcoin để bắt đầu giao dịch như thế nào?


Các bước giao dịch tại Mitrade: 

• Bước 1: Mở tài khoản giao dịch tại Mitrade

• Bước 2: Tìm hiểu xu hướng thị trường, đặt lệnh mua hoặc bán

• Bước 3: Sử dụng công cụ quản lý rủi ro, chống số dư âm

• Bước 4: Theo dõi biến động thị trường và chốt lời (lỗ)

• Bước 5: Rút tiền về tài khoản


15972194812778

Nền tảng giao dịch thông minh để đơn giản hóa giao dịch-Sàn Mitrade


4. Phí giao dịch Bitcoin là bao nhiêu?


Một trong những rào cản khiến nhiều người không dám tiếp cận với Bitcoin là giá của nó quá cao, đến thời điểm cuối năm 2021, giá BTC đã lập đỉnh 68.000 USD, tức khoảng 1,6 tỷ đồng. Họ nhanh chóng đặt ra câu hỏi: Chơi Bitcoin cần bao nhiêu tiền mới đủ?


Tuy nhiên, không có quy định nào yêu cầu số tiền tối thiểu để đầu tư vào Bitcoin. Số tiền ít nhất bạn cần để đầu tư vào BTC phụ thuộc vào nền tảng hoặc phương thức đầu tư mà bạn lựa chọn.  


Ưu điểm rất lớn của đầu tư Bitcoin là đồng tiền này có thể được chia nhỏ. Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin là Satoshi, 1 Satoshi = 0,00000001 Bitcoin. Như vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua 0,1, 0,01 hay 0,001 BTC hay nhỏ hơn đều được. 


Ngoài ra, có rất nhiều hình thức đầu tư vào Bitcoin và yêu cầu số vốn cũng khác nhau. Giả sử giá BTC là 42.000 USD/BTC. Nếu bạn mua trực tiếp BTC để nắm giữ nó trong dài hạn, bạn cần 42.000 USD để mua được 1 đồng Bitcoin. 


Còn nếu bạn muốn kiếm lời ngắn hạn dựa trên biến động của Bitcoin, bạn có thể sở hữu các hợp đồng phái sinh như CFD, công cụ cho phép bạn sử dụng đòn bẩy và chỉ cần khoản vốn từ 50 – 200 USD, tức chỉ từ khoảng 1 triệu đồng. 


Mặt khác, khi đề cập đến số vốn tối thiểu, tôi khuyên bạn không nên đầu tư một số tiền quá nhỏ, vì khoảng lợi nhuận (nếu có) từ nó khó có thể bù đắp lại chi phí cho việc mua, bán và chuyển tiền điện tử hoặc chi phí hoa hồng cũng như chi phí cơ hội từ thời gian và công sức đã bỏ ra. Những khoản phí này sẽ giết chết khoản đầu tư của bạn một cách nhanh chóng. 


5. Thời gian giao dịch Bitcoin theo giờ Việt Nam

Ở thị trường Bitcoin cơ sở, nhà đầu tư có thể giao dịch 24/7 vì thị trường tiền điện tử luôn mở: hoạt động 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm. Điều này là do không giống như cổ phiếu và hàng hóa, thị trường tiền điện tử không phải là một sàn giao dịch được quản lý mà được trải rộng trên một mạng máy tính phi tập trung.

 

Đối với giao dịch theo hợp đồng chênh lệch giá (CFD) và hợp đồng tương lai (Future), tùy theo nhà môi giới, thị trường giao dịch có thể sẽ tạm nghỉ vào cuối tuần, vì vậy bạn có thể nói rằng nhà đầu tư được giao dịch 5 ngày một tuần. 


Cụ thể, thị trường mở cửa từ khoảng 5 giờ sáng Thứ Hai cho đến khoảng 4 giờ sáng vào thứ Bảy. Tuy nhiên cũng có một số nhà môi giới chỉ dành thời gian bảo trì rất ngắn cho các sản phẩm tiền điện tử, ví dụ như tạm dừng giao dịch vào khoảng 3 đến 8 giờ sáng ngày Chủ Nhật hoặc Thứ Hai để bảo trì hệ thống. 


16696179753985


Do đó biểu đồ của BTC của các hợp đồng này sẽ có 1 khoảng gap (khoảng trống) trong khoảng thời gian đóng cửa (Nguồn: Mitrade)


6. Vụ giao dịch Bitcoin đầu tiên và lớn nhất

6.1. Giao dịch Bitcoin đầu tiên


Vào năm 2010, giao dịch đầu tiên bằng Bitcoin được thực hiện bởi một người đam mê tiền điện tử Laszlo Hanyecz, khi anh ta đặt 2 chiếc bánh pizza lớn từ Papa John's International với giá 10.000 bitcoin trị giá khoảng 40 đô la vào thời điểm đó. 


Ngày nay, 10.000 BTC trị giá hơn 166,2 triệu đô la. Vào thời kỳ đỉnh cao, chúng trị giá hơn 640 triệu đô la. Vào năm 2013, giá Bitcoin đã tăng vọt lên khoảng 100 đô la / BTC mà nhiều người coi đây là bong bóng và đặt nhiều hoài nghi. 


Giá tiếp tục tăng đều đặn trong bốn năm tiếp theo, vượt qua 1.000 đô la vào đầu năm 2017. Năm 2017 là năm đầu tiên giá Bitcoin tăng trưởng vượt bậc, vượt qua 10.000 đô la trong cùng năm, mức tăng khoảng 1.000%. 


Trong khi đó, năm 2018 chứng kiến sự sụp đổ lớn đầu tiên sau khi tiền tệ này trở nên phổ biến, kết thúc năm ở mức dưới 4.000 đô la. Sự biến động của BTC được tiếp tục thể hiện khi năm 2019 chứng kiến đợt giá tăng trở lại khoảng 10.600 đô la trước khi giảm xuống còn 7.200 đô la vào tháng 1 năm 2020. 


Nhưng sau đó trong ba quý đầu năm 2021, giá của tiền điện tử tiếp tục tăng không ngừng vào thời điểm đó, giá đạt mức cao nhất vào khoảng 64.000 đô la vào tháng 11 năm 2021, trước khi giảm xuống mức giá hiện tại là gần 17.000 đô la vào năm sau.


6.2. Giao dịch Bitcoin lớn nhất tính đến năm 2022

Vụ giao dịch Bitcoin lớn nhất là 1,1 tỷ USD (161.500 BTC) vào ngày 10 tháng 4 năm 2020.


Một ví bitcoin đã di chuyển 161.500 BTC vào ngày 10 tháng 4 năm 2020. Vào thời điểm đó, số Bitcoin này trị giá khoảng 1,1 tỷ USD, khiến nó trở thành giao dịch bitcoin lớn nhất mọi thời đại.


Những người theo dõi thị trường thường xuyên đã nhanh chóng nhận thấy giao dịch này. Điều thú vị là 146.500 bitcoin trong tổng số tiền đã được trả lại cho địa chỉ của người gửi, trong khi 15.000 BTC được giữ trong một ví khác.


146.500 bitcoin trong tổng số tiền đã được trả lại cho địa chỉ của người gửi

Nguồn: Twitter


Bí ẩn nhanh chóng được giải thích: CTO của Bitfinex, Paolo Ardoino, đã tweet rằng sàn giao dịch tiền điện tử đã sử dụng giao dịch để nạp tiền vào ví nóng của mình, đồng thời trả lại phần còn lại cho một trong các ví lạnh của nó.


CTO của Bitfinex, Paolo Ardoino

Nguồn: Twitter


Ngoài số lượng bitcoin khổng lồ có liên quan, điều đáng chú ý về giao dịch này là phí. Chỉ với 0,00010019 BTC (khi đó khoảng 0,68 đô la), nó rẻ một cách đáng kinh ngạc.


7. Các nhà giao dịch Bitcoin tại Việt Nam như thế nào?


7.1. Bitcoin là đồng tiền nhận được sự quan tâm nhiều nhất

Không khác gì nhiều so với các cộng đồng tiền điện tử khác trên thế giới. Cộng đồng  người chơi tiền điện tử Việt Nam cũng vô cùng sôi động. 


Và có thể dễ dàng nhận thấy rằng BTC-Vua trong thế giới tiền điện tử vẫn nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Ngoài ra thì các Altcoin khác cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm và bàn tán. Đặc biệt là các Altcoin ngay sau BTC như Ethereum, Litecoin, Ripple…


Có rất nhiều trang blog và diễn đàn được mở ra, tạo thành một sân chân lành mạnh và cũng là một nơi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm của những người yêu thích tiền điện tử.


7.2. Hình thức chơi Bitcoin phổ biến nhất

Hiện nay tại Việt Nam, BTC vẫn chưa được công nhận là một phương tiện thanh toán. Nhưng nếu coi nó là sản phẩm giống như vàng thì hoàn toàn bình thường. Chính vì vậy đã có rất nhiều sàn giao dịch mọc ra nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư cực lớn của người Việt đối với BTC.


Mặc dù đã có thời điểm “đào BTC” vô cùng hot trên thị trường Việt Nam, nhưng tính tới thời điểm hiện tại thì giao dịch Bitcoin và đầu tư CFD BTC vẫn là các kênh phổ biến nhất. 

8. Giao dịch Bitcoin có an toàn không? Bitcoin có lừa đảo không?

15936813557015


Đồng tiền “anh cả” trong thế giới tiền kỹ thuật số đang ngày càng phổ biến trên thế giới vì những tiềm năng và lợi ích của nó đem lại. Việc đầu tư vào Bitcoin hoàn toàn minh bạch và an toàn vì những đặc điểm mà không có loại tiền nào có được. Cụ thể:  


• Giao dịch ẩn danh

Thị trường tiền tệ, chứng khoán hoặc hàng hóa đều có bên thứ 3 để kiểm soát hoạt động mua bán trên thị trường như chính phủ, ngân hàng hoặc các sở giao dịch. 


Tuy nhiên, khi giao dịch BTC, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể ẩn danh tính, không cần phải tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân thực nào trong quá trình giao dịch. Mọi thông tin giao dịch Bitcoin đều được hiển thị trên internet nhưng danh tính người giao dịch sẽ được bảo mật. 


• Giao dịch không thể bị hủy

Cơ chế giao dịch không bị hủy hoặc không cho phép đảo ngược giúp bảo vệ quyền lợi của người mua Bitcoin. 


Theo đó, công nghệ nền tảng của BTC là Blockchain được thiết kế để không thể đảo ngược và một khi giao dịch đã được thực hiện, người bán BTC không còn có quyền kiểm soát nó nữa. 


• Giao dịch minh bạch

Khi bắt đầu tham gia tiền điện tử, nhà đầu tư sẽ quan tâm đến việc theo dõi tiến độ đồng tiền này như thế nào. Câu trả lời là bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm thông tin về BTC dựa trên địa chỉ, số block và số hash giao dịch cụ thể. 


Thông tin chỉ có thể ghi thêm mà không thể chỉnh sửa hoặc ghi đè lên các block đã có sẵn.


• Giao dịch an toàn

Thuật toán và cơ chế mã hóa phức tạp của BTC từ năm 2008 đến nay vẫn chưa thể bị bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào phá vỡ. Tất cả các giao dịch Bitcoin đều được lưu trữ trên blockchain và quá trình này không thể bị thay đổi bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào nhằm tránh gian lận và sai phạm. 


Ngoài ra, nhà đầu tư có toàn quyền kiểm soát BTC bằng một khóa bí mật – đó chuỗi mã số riêng biệt mà không ai có thể xâm nhập.


9. Những rủi ro khi giao dịch Bitcoin


9.1.Rủi ro dính bẫy lừa đảo

Những người mới tham gia thị trường tiền kỹ thuật số nếu chưa chuẩn bị đầy đủ kiến thức thì sẽ có khả năng trở thành những con mồi ngon cho những kẻ lừa đảo. Thường thì nhà đầu tư sẽ gặp các rủi ro như:

 

• Đầu tư tiền vào sàn giao dịch Bitcoin lừa đảo theo mô hình Ponzi, sàn đa cấp biến tướng.


• Huy động vốn ICO lừa đảo, giả danh công ty cung cấp tiền Bitcoin chân chính để hút vốn và bỏ chạy. 


• Bị đánh cắp tiền BTC do hình thức gửi email giả mạo đường link của các công ty chính thống để yêu cầu thanh toán vào ví tiền của kẻ lừa đảo (Hình thức tấn công bằng Phishing Scams)


9.2. Rủi ro bảo mật

Các hacker và tội phạm mạng luôn tìm cách tấn công các chủ tài khoản Bitcoin để lấy tiền của họ. 


Khi tham gia giao dịch tiền điện tử, các trader nên đặc biệt chú ý đến vấn đề bảo mật thông tin tài khoản, không truy cập vào các đường link lạ, không sử dụng máy tính lạ và nhất là, tìm địa chỉ giao dịch hoặc lưu trữ tiền điện tử có uy tín. 


Ngoài ra, không nên cài các phần mềm lạ, không có bản quyền có khả năng mang mã nguồn độc hại từ các trang liên quan đến tiền điện tử, hoặc các sàn điện tử không có tên tuổi.  


9.3. Rủi ro tổn thất do biến động giá

BTC nói riêng và các đồng tiền điện tử khác nói chung thường có những biến động mạnh về giá, phạm vi biến động cao hơn nhiều so với các loại tài sản khác như cổ phiếu, hàng hóa... Điều này có thể mang lại nguồn lợi béo bở cho nhà đầu tư, nhưng cũng có thể tạo nên những rủi ro tổn hại tài khoản cho họ. 


9.4. Rủi ro chuyển tiền nhầm địa chỉ

Chuyển tiền điện tử đề cập đến việc chuyển tiền từ ví của người này sang ví của người khác. Trong đó, địa chỉ chuyển tiền là một dãy số gồm 27-34 chữ số - hay còn gọi là số tài khoản. 


Giống như chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng, chỉ cần bạn nhập sai 1 con số, tiền sẽ mất. 


Ngoài ra, mỗi loại tiền ảo có địa chỉ khác nhau, nếu bạn chuyển không đúng loại tiền, số tiền chuyển đi cũng mất. Ví dụ: BTC chỉ chuyển được đến địa chỉ tương ứng với BTC, ETH chỉ chuyển được tới địa chỉ tương ứng với ETH. 


Tóm lại, đối với chuyển tiền truyền thống, chúng ta còn có cơ hội điều tra, đàm phán với nhà cung cấp dịch vụ, còn với thị trường tiền điện tử, trách nhiệm hoàn toàn ở phía người dùng.


10. Chia sẻ kinh nghiệm giao dịch Bitcoin


Với những người mới học cách kiếm Bitcoin và cách giao dịch Bitcoin, hãy tham khảo một số mẹo chơi Bitcoin từ các nhà giao dịch có kinh nghiệm để áp dụng cho quá trình đầu tư của mình.


#Đặt mục tiêu lợi nhuận rõ ràng khi mở giao dịch

Sự biến động về giá trị của Bitcoin không giống như bất kỳ trải nghiệm giao dịch của các nhà đầu tư với các tài sản khác, vì vậy, bạn phải đặt mục tiêu lãi và lỗ rõ ràng khi mở giao dịch trên Bitcoin. 


Việc đặt điểm chốt lợi nhuận và điểm dừng lỗ sẽ giúp nhà đầu giảm thiểu rủi ro thua lỗ và có thể giữ được vị thế cân bằng trên thị trường dài hơi hơn.


#Tránh tâm lý FOMO

Nỗi sợ hãi đáng sợ về việc bỏ lỡ (FOMO) cũng là một sai lầm mới khác của các nhà giao dịch Bitcoin. Việc này khiến họ theo dõi thị trường liên tục để không bỏ lỡ các lần “mua thấp bán cao. 


Thế nhưng, với các nhà đầu tư Bitcoin có kinh nghiệm, họ chấp nhận rằng sẽ không thể nắm bắt mọi động thái thị trường biến động trên Bitcoin mà sẽ chờ đợi cho đến khi khi điều kiện thị trường thuận lợi nhất. 


#Tạo một nhóm bạn bè bàn luận về giao dịch của bạn

Có rất nhiều thông tin liên quan đến thế giới tiền điện tử và mọi thứ diễn ra rất nhanh. Để luôn cập nhật, hãy tìm một nhóm bạn đáng tin cậy để chia sẻ ý tưởng giao dịch cũng như dữ liệu cơ bản và kỹ thuật. 


#Luôn cảnh giác với các mục tin tức

Bitcoin là tài sản tài chính duy nhất không bị ảnh hưởng bởi sự kiện phổ biến trên thị trường. Các sự kiện công bố GDP hay báo cáo hàng tồn kho không thể đưa ra được dự báo về thay đổi Bitcoin. Tuy nhiên, các mục tin tức bất ngờ có khả năng ảnh hưởng lớn đến giá Bitcoin. Ví dụ như: 


Thời gian

Sự kiện

Thay đổi giá BTC

9/14/2017

Trung Quốc tuyên bố cấm trao đổi tiền điện tử

-9,3%

10/10/2017

Nga tuyên bố cấm trao đổi Bitcoin

-12,5%

11/1/2017

CME Group thông báo ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin

+ 3,8%


#Sử dụng đòn bẩy thận trọng

Dù mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, nhưng đòn bẩy thực sự là một con dao hai lưỡi. Các kỳ vọng về khoản lợi nhuận kếch xù khiến nhà đầu tư gia tăng đòn bẩy thiếu kiểm soát, và việc quản lý tiền thiếu thận trọng sẽ dẫn đến cháy tài khoản giao dịch. Ngược lại, đòn bẩy quá thấp sẽ cản trở hiệu suất các khoản đầu tư. 


11. Lời kết

   

Với sức nóng của đồng tiền vua trong thị trường tiền điện tử, càng ngày càng có nhiều các hình thức giúp nhà đầu tư tham gia tìm kiếm lợi nhuận trên Bitcoin như ETF, các quỹ khởi nghiệp hay cách đơn giản nhất dành cho các nhà đầu tư mới tham gia là các hợp đồng chênh lệch CFD tại các sàn uy tín. 


Dù là phương thức nào đi chăng nữa, bạn hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về hướng dẫn giao dịch Bitcoin tại Việt Nam, những rủi ro khi đầu tư Bitcoin trước khi tham gia sân chơi tỷ đô của BTC. 


▌ Các bài liên quan đến [Giao dịch Bitcoin]
! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Top 10 APP chơi Bitcoin trên điện thoại và 03 Cách chơi Bitcoin nhanh nhất Thị trường Bitcoin đang sôi động hơn bao giờ hết. Giá đồng tiền kỹ thuật số này đang dao động quanh mức 62.000$. Điều bất ngờ hơn đó là cách đây chưa đầy 3 tháng giá của Bitcoin có thời điểm giảm dưới 30.000$. Để dễ hình dung thì bạn có thể tưởng tượng rằng, nếu bạn nắm giữ 1 bitcoin vào giữa tháng 7 vừa rồi thì hiện bạn đã có lãi tới 32.000$(Bao gồm chi phí giao dịch). Đây cũng chính là lý do vì sao mà Bitcoin lại thu hút nhiều trader mới đến như vậy. Tuy nhiên nhiều trader hiện tại vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu. Hiện nay công nghệ fintech đang phát triển hết sức mạnh mẽ. Do đó bạn có thể nắm bắt thông tin, giao dịch bitcoin, kiếm bitcoin miễn phí online ngay trên App mà không cần sử dụng đến máy tính.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Thị trường Bitcoin đang sôi động hơn bao giờ hết. Giá đồng tiền kỹ thuật số này đang dao động quanh mức 62.000$. Điều bất ngờ hơn đó là cách đây chưa đầy 3 tháng giá của Bitcoin có thời điểm giảm dưới 30.000$. Để dễ hình dung thì bạn có thể tưởng tượng rằng, nếu bạn nắm giữ 1 bitcoin vào giữa tháng 7 vừa rồi thì hiện bạn đã có lãi tới 32.000$(Bao gồm chi phí giao dịch). Đây cũng chính là lý do vì sao mà Bitcoin lại thu hút nhiều trader mới đến như vậy. Tuy nhiên nhiều trader hiện tại vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu. Hiện nay công nghệ fintech đang phát triển hết sức mạnh mẽ. Do đó bạn có thể nắm bắt thông tin, giao dịch bitcoin, kiếm bitcoin miễn phí online ngay trên App mà không cần sử dụng đến máy tính.
placeholder
Top 10+ ứng dụng đào Bitcoin trên điện thoại Android&iOS và hiệu suất cày Bitcoin của chúng Top 10+ APP đào bitcoin trên điện thoại android&iOS và hiệu suất cày bitcoin của chúng Với giá trị tăng phi mã trong vòng 1 năm trở lại đây, đồng tiền vua bitcoin đang trở thành tài sản khiến nhiều người thèm khát được nắm giữ. Xu hướng giá Bitcoin dao động liên tục mang lại cơ hội giao dịch ⌂ Mitrade Hiện tại, giá BTC đang ở quanh mốc 63.000 USD, tương đương hơn 1,4 tỷ đồng/BTC. Theo tính toán, trong vòng 1 năm, giá BTC đã tăng hơn 4 lần (tháng 11/2020, giá 14.500 USD/BTC), tạo ra mức lợi nhuận khủng khiếp cho những ai nắm giữ dài hạn cũng như tìm kiếm chênh lệch giá trong ngắn hạn. Ngày nay, bên cạnh mua bitcoin hoặc giao dịch lướt sóng với bitcoin, nhiều người tìm cách sở hữu bitcoin bằng việc đào tiền ảo, thậm chí, công nghệ ngày nay còn cho phép người ta có thể đào bitcoin ngay trên điện thoại nên xu hướng dùng app đào bitcoin đang rất thu hút người mới.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Top 10+ APP đào bitcoin trên điện thoại android&iOS và hiệu suất cày bitcoin của chúng Với giá trị tăng phi mã trong vòng 1 năm trở lại đây, đồng tiền vua bitcoin đang trở thành tài sản khiến nhiều người thèm khát được nắm giữ. Xu hướng giá Bitcoin dao động liên tục mang lại cơ hội giao dịch ⌂ Mitrade Hiện tại, giá BTC đang ở quanh mốc 63.000 USD, tương đương hơn 1,4 tỷ đồng/BTC. Theo tính toán, trong vòng 1 năm, giá BTC đã tăng hơn 4 lần (tháng 11/2020, giá 14.500 USD/BTC), tạo ra mức lợi nhuận khủng khiếp cho những ai nắm giữ dài hạn cũng như tìm kiếm chênh lệch giá trong ngắn hạn. Ngày nay, bên cạnh mua bitcoin hoặc giao dịch lướt sóng với bitcoin, nhiều người tìm cách sở hữu bitcoin bằng việc đào tiền ảo, thậm chí, công nghệ ngày nay còn cho phép người ta có thể đào bitcoin ngay trên điện thoại nên xu hướng dùng app đào bitcoin đang rất thu hút người mới.
placeholder
Đăng ký tài khoản Bitcoin như thế nào? Hướng dẫn tạo tài khoản Bitcoin cho người mới bắt đầu Bitcoin đang ngày càng được công nhận rộng rãi, các nhà đầu tư đều thấy được tiềm năng lợi nhuận của nó với thị trường tiền điện tử. Những hoài nghi về đồng tiền điện tử mạnh nhất này dường như đã bị đập tan khi nó bỗng chốc thành tài sản trú ẩn của nhiều nhà đầu tư trước đại dịch. Bài viết lần này tôi sẽ hướng dẫn cho nhà đầu tư mới cách đăng ký tài khoản Bitcoin, kinh nghiệm giao dịch và cùng với đó là lộ trình giao dịch Bitcoin. Nếu bạn đang tìm kiếm cách giao dịch BTC và muốn biết các bước chi tiết trong giao dịch hãy theo dõi bài viết này.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Bitcoin đang ngày càng được công nhận rộng rãi, các nhà đầu tư đều thấy được tiềm năng lợi nhuận của nó với thị trường tiền điện tử. Những hoài nghi về đồng tiền điện tử mạnh nhất này dường như đã bị đập tan khi nó bỗng chốc thành tài sản trú ẩn của nhiều nhà đầu tư trước đại dịch. Bài viết lần này tôi sẽ hướng dẫn cho nhà đầu tư mới cách đăng ký tài khoản Bitcoin, kinh nghiệm giao dịch và cùng với đó là lộ trình giao dịch Bitcoin. Nếu bạn đang tìm kiếm cách giao dịch BTC và muốn biết các bước chi tiết trong giao dịch hãy theo dõi bài viết này.
placeholder
Dự đoán giá đồng Bitcoin(BTC) trong tương lai 2023/2024Trong những năm gần đây, tiền ảo Bitcoin đang nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường Việt Nam và cả trên thế giới. Cộng đồng Bitcoin luôn sôi sục với những vấn đề mà Bitcoin đang gặp phải. Cả tích cực lẫn tiêu cực nhưng nhìn chung lại, mọi đánh giá, cái nhìn đều giúp đóng góp nhằm đưa Bitcoin phát triển trở thành 1 đồng tiền điện tử được sử dụng phổ biến trong tương lai. Bài viết này mong rằng nó sẽ giúp các bạn có cái nhìn về tương lai của Bitcoin sẽ ra sao.Tình hình giá đồng Bitcoin diễn biến như thế nào?
Tác giả  Jane PhạmInsights
Trong những năm gần đây, tiền ảo Bitcoin đang nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường Việt Nam và cả trên thế giới. Cộng đồng Bitcoin luôn sôi sục với những vấn đề mà Bitcoin đang gặp phải. Cả tích cực lẫn tiêu cực nhưng nhìn chung lại, mọi đánh giá, cái nhìn đều giúp đóng góp nhằm đưa Bitcoin phát triển trở thành 1 đồng tiền điện tử được sử dụng phổ biến trong tương lai. Bài viết này mong rằng nó sẽ giúp các bạn có cái nhìn về tương lai của Bitcoin sẽ ra sao.Tình hình giá đồng Bitcoin diễn biến như thế nào?
placeholder
Ví Bitcoin là gì? Top 08 ví Bitcoin uy tín & an toàn nhấtVí Bitcoin là một nơi giúp bạn lưu trữ, nhận và gửi đồng tiền điện tử BTC. Về chức năng lưu trữ, gửi và nhận tiền thì ví BTC cũng có những điểm tương đồng đối với một tài khoản giao dịch tại ngân hàng truyền thống. Hiện nay, trên thị trường tiền điện tử nói chung bạn có thể dễ dàng bắt gặp ví Bitcoin ở hai dạng chính là ví nóng và ví lạnh. Khi nào cần sử dụng ví Bitcoin? Sử dụng ví Bitcoin có phức tạp không?
Tác giả  Linh BuiInsights
Ví Bitcoin là một nơi giúp bạn lưu trữ, nhận và gửi đồng tiền điện tử BTC. Về chức năng lưu trữ, gửi và nhận tiền thì ví BTC cũng có những điểm tương đồng đối với một tài khoản giao dịch tại ngân hàng truyền thống. Hiện nay, trên thị trường tiền điện tử nói chung bạn có thể dễ dàng bắt gặp ví Bitcoin ở hai dạng chính là ví nóng và ví lạnh. Khi nào cần sử dụng ví Bitcoin? Sử dụng ví Bitcoin có phức tạp không?
Ad