TOP 18 cách chơi tiền ảo Bitcoin,Ethereum và các loại tiền điện tử mọi người chơi tiền ảo cần biết trong năm 2024

15 Phút
Cập nhật 17/04/2024 07:56
Nguyen Hoang Phu
Lei Xie
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Với việc phá vỡ 73000$, đồng Bitcoin đã chứng minh giá trị của mình và càng nhiều nhà đầu tư được thu thút vào thị trường tiền ảo. Bất cứ ai cũng có cơ hội kiếm được lợi nhuận lớn từ việc chơi tiền ảo(Cryptocurrency). Bạn chỉ cần đầu tư vào đúng thời điểm - như vào tháng 12 năm 2017.


Xu hướng giá Bitcoin mới nhất - Nguồn: Mitrade


Nhưng đầu tư đúng lúc đòi hỏi sự may mắn. Chỉ những người luôn xoay chuyển chiến lược mỗi ngày, liên tục tìm ra sai lầm và tìm cách sửa chữa mới có thể đứng trên tất cả.


Đó là lý do vì sao mà trong việc quản lí chiến lược của mình tôi luôn có danh sách những sai lầm phổ biến cần tránh.


Xu hướng giá coin mới nhất

Xu hướng giá coin mới nhất - Nguồn: Mitrade


Nhưng ở bài viết này mình không chỉ nói về những sai lầm, mà còn thảo luận với các bạn về những mẹo chơi tiền ảo Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử hàng ngày. 


Hy vọng những kinh nghiệm mình chia sẻ giúp bạn tránh khỏi những sai lầm hay gặp khi kinh doanh tiền ảo và giúp bạn năm bắt kịp thời các thời cơ chơi coin.


1. Tìm hiểu về các cách chơi tiền ảo Bitcoin, Ethereum và Dogecoin v.v.

Cách chơi tiền ảo hiểu đơn giản là cách kiếm lợi từ các đồng tiền ảo. Trong đó, chơi Bitcoin luôn là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều trader mới.


Nhiều người thường nghĩ kinh doanh tiền ảo(cryptocurrency) là mua vào và bán ra như đầu tư vàng nhưng thực chất đầu tư crypto có đến 5 cách.


◆ Giao dịch ký quỹ

Đây  là cách phổ biến và được ưa chuộng nhất thời điểm hiện tại. Bạn không cần phải sở hữu tiền điện tử cụ thể mà vẫn có thể kiếm được lợi nhuận từ chênh lệch giá. 


Đăng ký nhanh, đơn giản mà lại có thể kiếm lợi nhuận từ 2 chiều tăng giảm của thị trường. Hơn nữa bạn hoàn toàn có thể yên tâm giao dịch trên các sàn đã được quy định bởi các tổ chức tài chính uy tín thế giới.


16088764123145

Kiếm tiền từ giao dịch ký quỹ như thế nào-Nguồn: Sàn Mitrade


Do việc nhà đầu tư kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá mà không cần sở hữu tiền điện tử nên dù thị trường tăng hay giảm đều mang về lợi nhuận. Chỉ cần nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng về xu hướng giá của tiền điện tử trong tương lai


>>>Mở vị thế mua khi nhà đầu tư nghĩ rằng giá của tiền điện tử sẽ tăng trong tương lai

>>>Mở vị thế bán khi nhà đầu tư nghĩ rằng giá của tiền điện tử sẽ giảm trong tương lai.


Ưu điểm

Nhược điểm

  Vốn thấp nhờ giao dịch ký quỹ

  Lợi nhuận cao nhờ cơ chế đòn bẩy

 Lợi nhuận từ 2 chiều tăng giảm thị trường

  Đăng ký dễ dàng và nhanh chóng

  Không cần sở hữu tiền điện tử nên bỏ qua được các rủi ro và chi phí liên quan

 Các sàn uy tín được quy định bởi các tổ chức tài chính lớn.

 Khó chọn sàn uy tín

 Đòn bẩy cao khiến rủi ro thua lỗ cao


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg◆ Mua và bán tiền điện tử

Đây là cách khá đơn giản và phổ biến trong những giai đoạn đầu. Việc bạn cần làm là tạo cho mình một chiếc ví để lưu trữ tiền điện tử. Tiếp theo là chọn một sàn giao dịch tiền điện tử và bắt đầu giao dịch. 


Cách này đơn giản nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử tại Việt Nam chưa được quy định bởi tổ chức chính thức nào. 


Ưu điểm 

Nhược điểm

Sở hữu tiền điện tử

● Lợi nhuận cao

 Rủi ro cao do các sàn chưa được quy định và giám sát

● Vốn đầu tư khá cao

● Chỉ kiếm được lợi nhuận khi thị trường đi lên


Nhược điểm lớn nhất của hình thức này là việc các sàn giao dịch đều chưa được quy định và giám sát của tổ chức nào. Tuy nhiên vẫn có cách để nhà đầu tư yên tâm giao dịch trên sàn được quy định và giám sát đó là tham gia trên các sàn giao dịch ký quỹ.


◆ Đầu tư dài hạn

Hay còn gọi là Hold Coin, đây là hình thức của các “cá voi” trong thị trường tiền điện tử. Mua một số lượng coin nhất định và giữ chúng trong một thời gian dài chờ khi giá lên cao và bán chúng ra. Cách này lợi nhuận cao nhưng bù lại là cần khoản vốn lớn và thời gian giao dịch cũng rất lâu.


Ưu điểm

Nhược điểm

  Sở hữu tiền điện tử

   Lợi nhuận cao khi thị trường đi lên

   Chỉ kiếm được lợi nhuận khi thị trường đi lên 

 ●   Vốn đầu tư lớn không phù hợp với nhà đầu tư nhỏ

 ●    Rủi ro tiềm ẩn khi lưu trữ số lượng tiền điện tử lớn


◆ Đào coin

Hình thức này đã từng rất phổ biến ở thị trường Việt Nam trong những năm 2017 và 2018. Nhưng hiện tại nó đã nguội và trở nết rất mờ nhạt. Bạn cần đầu tư máy tính hay còn được gọi là “máy đào” sau đó thực hiện việc khai thác nhờ vào việc máy tính giải các thuật toán phức tạp để xác minh giao dịch. 


Tiền điện tử sẽ được thưởng sau khi bạn hoàn thành. Do chi phí điện và thiết bị ngày càng gia tăng nên lợi nhuận từ việc đào đã không còn quá hấp dẫn


Ưu điểm

Nhược điểm

 Sở hữu tiền điện tử

 Chỉ kiếm được lợi nhuận khi thị trường đi   lên đi lên

 Chi phí bỏ ra nhiều

  Rủi ro thua lỗ do các chi phí gia tăng


◆ ICO

Là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư khá phổ biến trong các dự án tiền mã hóa (Cryptocurrency). Tuy nhiên, ICO chưa được quản lý chặt chẽ bởi các chính phủ nên bất cứ công ty, tổ chức nào có khả năng tạo ra một đồng coin cũng có thể thực hiện kêu gọi vốn đầu tư thông qua ICO. 


Vì vậy khi xảy ra lừa đảo các nhà đầu tư sẽ không được pháp luật bảo vệ, mà phải tự chịu trách nhiệm với việc làm của mình.


Ưu điểm

Nhược điểm 

  Lợi nhuận cao

 Rủi ro cực lớn vì chưa được quản lý chặt chẽ   bởi các chính phủ

 Dễ mắc phải mạng lưới lừa đảo đa cấp


◆ IEO

Tương tự như ICO, IEO cũng là hình thức kêu gọi vốn nhưng thông qua việc chào bán token trên các sàn giao dịch trung gian. Do có sàn trung gian nên các dự án IEO có tính an toàn cao hơn với ICO. 


Tuy nhiên không phải đồng token nào khi được chào bán trên sàn cũng sẽ được list thành công lên sàn đó. Chỉ phần ít dự án IEO làm được điều này, ngoài ra các sàn càng lớn thì tỷ lệ token được list sẽ càng cao.


Ưu điểm

Nhược điểm 

● Lợi nhuận cao

 ● Có sàn làm trung gian nên tính an toàn cao hơn


● Bị chi phối nhiều bởi sàn trung gian

● Lợi nhuận không cao nếu coin không được list lên sàn


◆ Đầu tư vào NFT


NFT đang là thị trường gây được nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây. Theo định nghĩa thì NFT chính là một chuỗi số có thể đại diện cho các loại tài sản khác nhau như tranh ảnh, bản nhạc, game.v.v.


Trên thực tế ý tưởng về NFT đã phát triển từ năm 2015 nhưng phải đến 2021 nó mới thực sự bùng nổ. Hiện tại thị trường mà NFT phát triển mạnh nhất đó chính là gaming và nghệ thuật. 


Ưu điểm

Nhược điểm 

● Tiềm năng phát triển cao

● Có thể sở hữu tài sản của riêng mình


● Là thị trường mới nổi

● Khó chọn dự án tốt Đầu tư cổ phiếu tiền ảo

Đầu tư cổ phiếu tiền ảo là việc chọn mua cổ phiếu của các công ty liên quan đến tiền ảo. Ví dụ cổ phiếu của sàn giao dịch tiền ảo, cổ phiếu của công ty đào tiền ảo, cổ phiếu của quỹ đầu tư tiền ảo..v.v.


Các cổ phiếu này không nhất thiết phải giống nhau, bạn có thể đầu tư cổ phiếu của những đồng coin riêng biệt. Ví dụ như cổ phiếu bitcoin, ethereum..v.v.


Ưu điểm

Nhược điểm 

● An toàn hơn, ít xảy ra lừa đảo hơn

 ● Được sở hữu một phần các công ty lớn


● Rủi ro biến động giá tương tự như tiền ảo

● Ít sàn có thể giao dịch được các cổ phiếu này


Cùng nhìn bảng so sánh trên thấy rõ hơn:


Hình thức

Độ khó

Vốn

Rủi ro

Lợi nhuận

Giao dịch ký quỹ

Dễ

Thấp

Trung bình

Cao

Mua và bán

Trung bình

Trung bình

Trung bình

Trung bình

Đầu tư dài hạn

Trung bình

Lớn

Trung bình

Khá

Đào coin

Khó

Trung bình

Trung bình

Trung bình

ICO

Khó

Lớn

Cao

Khá

IEO

Khó

Lớn

Cao

Cao

NFT

Trung bình

Trung bình

Trung bình

Khá

Cổ phiếu tiền ảo

Trung bình

Lớn

Thấp

Trung bình

*Lưu ý : Bảng trên là đánh giá theo quan điểm cá nhân và tổng hợp bởi tác giả


Như vậy, có thể thấy giao dịch ký quỹ vẫn là hình thức tốt nhất thời điểm hiện tại. Nhất là tại Việt Nam khi chính phủ vẫn chưa coi tiền điện tử là hợp pháp. 


2. Cách chơi Bitcoin nào là phổ biến nhất

Như ở mục 1 mình đã giới thiệu đến các bạn có rất nhiều cách chơi tiền điện tử. Và bitcoin cũng có thể áp dụng ở tất cả các cách như vậy. Tuy nhiên các cách chơi bitcoin phổ biến nhất đó là: Giao dịch (Trading), Nắm giữ (Hold) và Đào bitcoin (Mining BTC).


Trong đó đào bitcoin từng là hình thức phổ biến nhất trong giai đoạn 2017-2018. Giờ đây khi bitcoin trở nên phổ biến hơn, cùng sự phát triển mạnh mẽ của tiền điện tử đã khiến giao dịch bitcoin trở thành cách phổ biến hơn. 


Còn với hold bitcoin, đây được coi là cách đầu tư truyền thống và chỉ dành cho các “cá mập”. Vì thế nó luôn ở trạng thái cân bằng và chưa có giai đoạn nào thực sự trở nên phổ biến vượt trội.


Cùng mình tìm hiểu rõ hơn về 3 cách đầu tư này nhé:


Giao dịch Bitcoin - Trade coin:

Bitcoin vốn là đồng tiền mạnh nhất hiện tại trên thị trường tiền điện tử. Giá của nó cũng rất cao vì thế đầu tư 1 đồng bitcoin sẽ phải cần rất nhiều tiền. Tiền điện tử là tài sản có mức biến động mạnh mẽ. Tuy nhiên là một top coin nên bitcoin thường ít biến động hơn nếu so với các coin khác. 


Do đó Bitcoin thường được lựa chọn nhiều trong giao dịch ký quỹ vì tính biến động ít của nó phù hợp với độ rủi ro cao của thị trường CFD. Ngược lại, các altcoin có tính biến động cao sẽ ít được giao dịch phái sinh mà thường chỉ có thể mua bán giao dịch trên các sàn truyền thống.


Về cách giao dịch bitcoin (Trading):

Cũng tương tự như các đồng coin khác, giao dịch bitcoin được thực hiện ở các sàn giao dịch. Điều đặc biệt là tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều chấp nhận bitcoin vì thế bạn có thể dễ dàng giao dịch chúng.


Việc của bạn là chỉ cần tạo một tài khoản trên sàn giao dịch. Sử dụng vốn hiện tại của mình và bắt đầu giao dịch kiếm lợi nhuận. Sau đây là các cách giao dịch bitcoin:


● Giao dịch bitcoin trên chợ đen: Đây là cách giao dịch mua bán thông qua các hội nhóm như facebook, telegram, reddit, twitter..v.v Cách này tiềm ẩn nhiều rủi ro về lừa đảo nên mình không khuyến khích tham gia. Lợi nhuận từ cách này cũng không cố định và theo kiểu “thuận mua vừa bán” nên khó kiểm soát.


● Giao dịch bitcoin trên các sàn giao dịch: Đây là cách giao dịch tương tự như giao dịch chứng khoán. Bitcoin được list lên sàn và bạn cần tạo tài khoản trên các sàn đó để mua bán. (vd: Binance, Kucoin)


1682476792941

 Giao dịch bitcoin trên sàn ký quỹ được giám sát bởi các tổ chức tài chính: Đây là cách theo mình là phổ biến nhất và dễ thực hiện nhất. Cách này không đòi hỏi bạn phải nắm giữ bitcoin mà vẫn có thể kiếm lợi nhuận từ nó. Ngoài ra bạn còn có thể kiếm lợi ngay cả khi giá bitcoin giảm. Ở phần sau mình sẽ hướng dẫn chi tiết hơn cách giao dịch ký quỹ Bitcoin (vd: Mitrade, etoro..v.v)Bán  Mua

Đăng ký để nhận thưởng 100USD!Có sẵn 50,000USD vốn ảo KHÔNG RỦI RO để giao dịch demo và luyện tập!


Nắm giữ Bitcoin

Nắm giữ bitcoin hay hold coin, như mình đã nói đây là cách chơi thường dành cho các “cá mập” trên thị trường. Tại sao vậy?


Hãy thử tưởng tượng thế này: Giá bitcoin có khi là 46.000$ (khoảng 1,1 tỷ VNĐ). Liệu rằng một nhà đầu tư bình thường sẽ có nổi 1,1 tỷ đồng để hold 1 đồng bitcoin? Tất nhiên bạn vẫn có thể hold số lượng bitcoin nhỏ hơn (ví dụ 0,01 bitcoin) nhưng lợi nhuận là không tương xứng.


Mình lấy ví dụ: Nếu bạn không có nhiều vốn và chỉ đủ tiền để hold 0,01 bitcoin (khoảng 11 triệu đồng). Khi giá bitcoin tăng quay trở lại mức 50.000$, người hold 1 BTC khi bán ra sẽ có lợi nhuận 4000$ (~90 triệu) trong khi bạn chỉ có lợi nhuận khoảng 900 ngàn đồng. 


Mặc dù hiệu suất lợi nhuận là như nhau nhưng với số vốn 11 triệu bạn có nhiều cách để kiếm lợi nhuận nhiều hơn ví dụ như giao dịch phái sinh. 


Vì thế cách hold bitcoin chỉ dành cho những nhà đầu tư có vốn lớn. Với những nhà đầu tư có vốn nhỏ họ sẽ chọn các đồng coin khác, giá thấp hơn và mức biến động cao hơn để hold. Bù lại rủi ro từ việc hold đồng coin nhỏ sẽ lớn hơn.


Về cách Hold bitcoin:


Cách hold bitcoin thật đơn giản, bạn chỉ cần tạo ví lưu trữ bitcoin và chuyển bitcoin về ví của mình để nắm giữ.


Hiện tại có nhiều cách cho bạn lựa chọn:


● Có thể hold trên ví của sàn: Tạo tài khoản trên sàn giao dịch và nắm giữ bitcoin trên sàn đó (vd: Remitano, Bitmoon..v.v)


● Có thể hold bitcoin trên ví chính: Có nhiều phần mềm ví được tạo ra chỉ để nắm giữ bitcoin. Bạn có thể lưu trữ bitcoin tại các ví này (vd: Trust Wallet, Exodus..v.v)


● Có thể hold bitcoin trên ví cứng: Mua các ví phần cứng giống như những chiếc USB và lưu trữ bitcoin tại đó (vd: Trezor, Ledger Nano S..v.v)


● Có thể hold bitcoin trên sàn phái sinh: Đây là cách hold rất mới, thích hợp cho nhà đầu tư mới. Một số sàn giao dịch phái sinh ví dụ như Mitrade đang cung cấp dịch vụ này. Bạn chỉ cần lựa chọn tỷ lệ đòn bẩy về mức 1:1 và chọn vị thế Mua là có thể hold bitcoin mà không cần nắm giữ chúng (vd: Sàn Mitrade)


Đào Bitcoin


Đào bitcoin vốn đã từng rất phổ biến nhưng hiện tại vì nhiều lý do khiến nó trở nên lỗi thời. Một phần vì sự phát triển của cả thị trường DeFi nói chung đang mang đến cho các nhà đầu tư nhiều sự lựa chọn hơn. Một phần cũng vì số lượng bitcoin có thể khai thác được đã dần cạn kiệt.


Về cách đào bitcoin:

Về cơ bản thì để đào bitcoin bạn cần phải có máy đào. Máy đào ở đây chính là các thiết bị vi tính, ứng dụng, phần mềm..v.v Các thợ đào sẽ thực hiện giải các thuật toán phức tạp để xác nhận giao dịch và tạo khối mới. Sau khi hoàn thành phần thưởng cho các thợ đào chính là phần thưởng khối và phí giao dịch.


Hiện nay có nhiều cách giúp bạn thực hiện việc đào bitcoin:

● Đào bitcoin trên điện thoại: Đây từng là cách phổ biến ngày trước nhưng hiện tại thì nó đã lạc hậu. Giờ đây đào bitcoin trên điện thoại chủ yếu thông qua việc chơi game hoặc làm nhiệm vụ để nhận thưởng (vd: Alien Run, Free Bitcoin..v.v)


 Đào bitcoin bằng phần mềm: Có nhiều phần mềm giúp bạn đào bitcoin, bạn có thể tải chúng về, cài đặt vào máy và bắt đầu đào (vd: CGMiner, Be Mine…v.v)


 Đào bitcoin bằng máy chuyên dụng: Các cách đào thông thường sẽ không thể so sánh hiệu suất với một máy đào chuyên dụng vì hiệu suất của nó là vượt trội. Tuy nhiên, giá của một chiếc máy đào chuyên dụng là rất cao thường khoảng 100~300 triệu (vd: Antminer S19 Pro, Bitmain L3+..v.v)


● Đào bitcoin thông quan nhóm đào: Bạn cũng có thể đào bitcoin thông qua các nhóm đào. Ở đây tập hợp nhiều thợ đào, bạn sẽ cùng các thợ đào khác giải thuật toán. Như vậy kết quả sẽ nhanh hơn nhưng lợi nhuận sẽ được chia đều. (vd: AntPool, Slush Pool…v.v)


Vừa rồi là các cách chơi bitcoin phổ biến nhất, giờ hãy cùng mình đến phần tiếp theo để mình hướng dẫn cách giao dịch ký quỹ bitcoin và các đồng coin khác nhé!


3. Top 12 sai lầm dễ mắc phải khi chơi tiền ảo

1) Bạn không trang bị kiến thức trước khi đầu tư vào tiền điện tử

Quá rõ ràng rồi, Khi bạn đầu tư vào một thứ gì quá mơ hồ với bạn thì việc bạn thất bại là rất cao. Tiền điện tử là một lĩnh vực đòi hỏi người tham gia phải hiểu biết về công nghệ. 


Vì thế hãy tìm hiểu về nó và ít nhất thì phải biết những kiến thức cơ bản về tiền điện tử trước khi quyết định tham gia. Mitrade có thể cung cấp cho bạn những kiến thức từ cơ bản đến những nhận định đánh giá thị trường.


Thị trường tiền điện tử là 1 thương trường máu lửa. Khi mà các giao dịch hàng ngày luôn sôi nổi. Không những thế để tham gia vào cuộc chơi, bạn cần hiểu những điều cơ bản của công nghệ blockchain


Bạn có biết lưu thông so với tổng cung có nghĩa là gì không? Bạn có hiểu lạm phát là gì? Bạn có biết về trao đổi, ví, khóa riêng và khóa chung không? Và còn nhiều thuật ngữ khác.


Hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu những điều cơ bản trước khi tham gia vào thị trường được đánh giá là bùng nổ trong tương lai gần.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

2) Bạn không đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử của bạn.


Chiến lược hiệu quả để giảm thiểu rủi ro là đa dạng hóa. Một danh mục đầu tư đa dạng bao gồm nhiều đồng tiền khác nhau, với mức độ rủi ro khác nhau. 


Có thể đa dạng hóa không đảm bảo việc bạn không thua lỗ, nhưng nó sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu tài chính dài hạn đồng thời giảm thiểu rủi ro.

Tạo 3 giao dịch với 4% phí cho mỗi giao dịch

3) Bạn bỏ qua phí giao dịch

Đừng làm như vậy, hãy dành thời gian và tìm kiếm mức phí tốt nhất cho bạn.


Khi mọi người bắt đầu giao dịch, họ thực hiện rất nhiều giao dịch mỗi ngày với hy vọng kiếm được lợi nhuận nhỏ. Nhưng họ quên mất là lệ phí giao dịch đang giết chết họ, hình minh họa dưới đây sẽ giúp bạn thấy rõ điều đó.


biểu đồ Bitcoin

Nguồn-Tradingview


4) Bạn không biết đọc một biểu đồ giá Bitcoin và Altcoin


Một khi bạn bạn đã hiểu được thế nào là cung là cầu thì bạn nên bắt đầu học cách đọc biểu đồ giao dịch, hay còn được gọi là phân tích kỹ thuật.


Phân tích kỹ thuật là một môn khoa học giúp bạn dự đoán tốt hơn về tương lai bằng cách phân tích dữ liệu về lịch sử thị trường. Bạn có thể cảm nhận được khi mà thị trường sắp quay đầu, hoặc nếu tài sản không được định giá đúng.


5) Bạn vào những vị thế không thể thoát ra


Nếu bạn giữ một đồng tiền, nhưng không ai muốn mua nó, thì bạn đang ở trong một thị trường kém thanh khoản.


Tính thanh khoản liên quan đến mức độ dễ dàng mua hoặc bán một tài sản trên thị trường. Bạn có thể kiểm tra mức độ thanh khoản của một đồng tiền bằng cách kiểm tra khối lượng giao dịch của nó trên CoinMarketCap.


Thanh khoản là điều cần thiết trong tiền điện tử:

• Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nghĩ rằng tiền điện tử sẽ sụp đổ?

• Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nghĩ rằng một loại tiền điện tử sẽ tăng vọt và bạn cần tiền để tham gia?

• Nếu bạn cần tiền cho một tình huống cá nhân thì sao?


Giao dịch CFD (hợp đồng chênh lệch) là một cách tốt để mọi người kiếm tiền trong thời gian ngắn và cho những người không chắc chắn giá sẽ tăng trong tương lai. Bởi vì bất kể thị trường tăng hay giảm, bạn đều có thể kiếm tiền từ chênh lệch. 


Đối với bất kỳ kịch bản nào trong số đó, bạn sẽ cần có thể bán hết vị trí của mình một cách nhanh chóng. Nếu đồng xu bạn cần bán có tính thanh khoản thấp, bạn có thể phải bán nó với giá thấp hơn để tìm người mua.

vốn hóa thị trường

6) Bạn đầu tư coin theo xu thế giá rẻ. Và chạy theo xu hướng mua cao


Không đừng làm vậy, đây là một cái bẫy, không phải đồng coin nào rẻ cũng đều tiềm năng và không phải đồng coin nào đắt thì sẽ khó tăng giá. Vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá của 1 đồng coin. Một trong những yếu tố có thể đánh giá được tiềm năng của đồng tiền đó là vốn hóa thị trường.

 

Đã có rất nhiều người kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ việc đầu tư vào đồng coin giá cao và tăng liên tục. Nhưng đó là những người tham gia vào xu hướng sớm. 


Không nên mua cao, đặc biệt là khi 1 đồng coin đang gần với mức cao nhất mọi thời đại của nó. Những người có chiến lược và kiến thức luôn nắm được chuyện này. Nếu bạn đủ tự tin thì có thể làm.


Mua cao có thể là quyết định đúng đắn trong một số trường hợp, nhưng phần da trường hợp còn lại đều là sai lầm.


7) Bạn đầu tư tiền điện tử theo cảm xúc


Hãy luôn tỉnh táo, khi 1 đồng tiền liên tục tăng không có nghĩa là nó sẽ không giảm, nó có thể giảm bất cứ lúc nào. Hãy suy nghĩ logic để loại bỏ những giấc mơ về lợi nhuận cao. 


Khi 1 thị trường đang đi lên hãy cố gắng đừng để cảm xúc đầu tư chi phối. Nên nhớ hãy đầu tư có kế hoạch, suy nghĩ logic chứ không làm theo cảm xúc.


8) Tài khoản của bạn không được bảo mật

Nếu ai đó xâm nhập vào tài khoản của bạn, bạn có thể nói lời tạm biệt với tất cả số tiền của mình. Hãy nghiêm túc bảo mật tài khoản của mình bằng cách xác thực 2 yếu tố. Hoặc bạn có thể học hỏi từ những người đi trước. 


Một mẹo quan trọng : KHÔNG sử dụng địa chỉ email hàng ngày của bạn khi bạn điều hướng không gian tiền điện tử. Sử dụng một cái riêng dành riêng cho các khoản đầu tư tiền điện tử của bạn.


9) Bạn rơi vào lừa đảo tiền ảo

Một người mới chơi sẽ rất dễ bị lừa, bởi họ chưa đủ kinh nghiệm để đánh giá đúng sai. Sự bất cẩn của bạn là món hời to cho những kẻ lừa lọc.


Phổ biến nhất có lẽ là lừa đảo qua email. Email lạ với đường link lạ khi bạn click vào có thể khiến bạn để lộ thông tin tài khoản. Hãy những lời dụ dỗ ngọt ngào về 1 thương vụ siêu lợi nhuận nào đó. 


Siêu lợi nhuận không đến dễ dàng với bạn từ ai đó được đâu. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào tư duy đầu tư ở bạn. Hãy cẩn thận trước những lời mời gọi đầu tư siêu lợi nhuận.


10) Mất chìa khóa riêng tư

Đây có lẽ là sai lầm lớn nhất trong cộng đồng điện tử cho đến ngày nay. Mất khóa riêng tư sẽ khiến bạn lãng phí tất cả tiền của bạn vì bạn không thể làm gì khi quên mật khẩu cả.  


Vậy nên tôi khuyên bạn sao lưu chìa khóa để khi có điện thoại mới, bạn có thể khôi phục tất cả các tài khoản của mình để đăng nhập. Đừng quên làm điều này, vì đó sẽ là một nỗi đau rất lớn và mất thời gian nếu bạn quên!


11) Bạn thiếu kiên nhẫn và dễ mắc sai lầm cẩu thả

Kiên nhẫn là đức tính của các nhà đầu tư tinh vi và giàu có. Bạn có thể sẽ cảm thấy tuyệt vọng khi chờ đợi cơ hội lớn tiếp theo. Nhưng bạn nên nhớ, các “cá voi” trong thị trường tiền điện tử sẵn sàng nằm 2 năm hoặc nhiều hơn để chờ cơ hội tấn công. 


Họ sẵn sàng ở trong 1 thị trường “gấu” và chịu thua lỗ trong nhiều năm. Những nhà đầu tư non nớt luôn mắc phải sai lầm này, điều đó làm cho họ bỏ lỡ những cơ hội lớn, đôi khi là sự tiếc nuối kéo dài. 


Hãy thử tưởng tượng đồng tiền bạn đầu từ hơn 1 năm nay không lúc nào tăng giá, và bạn quyết định bán nó, không may là ngay sau thời điểm bán, đồng tiền đó tăng giá nhanh chóng.


Cũng là 1 sai lầm dễ mắc phải của những nhà đầu tư mới đó là cẩu thả. Đừng vội vàng, hãy đảm bảo địa chỉ bạn gửi là hoàn toàn chính xác. Đừng bao giờ gõ lại địa chỉ, theo tôi bạn chỉ cần sao chép và dán nó lên lại. Thao tác này vừa nhanh vừa chính xác. Và đừng quên kiểm tra lại chúng bằng cách xác minh 2 kí tự đầu và 3 kí tự cuối.


12) Bạn quá tham lam, thiếu kiên nhẫn và thiếu chính kiến

15787349913271

Đây là những yếu tố sẽ nhấn chìm 1 nhà đầu tư dù cho là lĩnh vực nào. Khi bạn bạn đang có lời, hãy bình tĩnh và nghiên cứu lại thị trường để có nhận định đúng đắn. Đừng thấy những dấu hiệu tích cực đơn thuần mà lao vào đầu tư với số tiền lớn để mong về khoản lời cao. 


Khi bạn có chiến lược hãy kiên nhẫn với với nó, đừng vì những ồn ào trong cộng đồng mà làm lung lay chính kiến. Hãy nên nhớ thành công không đến với mọi người, nó chỉ đến với những người tỉnh táo.

 

Với những sai lầm tôi vừa nói ở trên mong rằng nó sẽ có ích với bạn. Còn bây giờ chúng ta cùng thảo luận về một số mẹo giúp bạn giao dịch tốt hơn.


4. Top 6 mẹo chơi tiền ảo Bitcoin và các loại tiền điện tử cần thiết


1) Tiếp thu kiến thức trade coin càng nhiều càng tốt


Tìm kiếm kiến thức vê giao dịch crypto

Không ai có thể phủ nhận được điều này, rõ ràng kiến thức mà chúng ta đang có chỉ là 1 hạt cát trên sa mạc kiến thức nhân loại. Vậy chúng ta phải tìm kiến thức đó ở đâu, học ai? 


Google có thể giúp cung cấp cho chúng ta tất cả các loại kiến thức liên quan đến tiền điện tử và các ứng dụng liên quan đến Blockchain. Để việc học nhanh hơn hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu về các thuật ngữ như HODL và “pump and dump”( được hiểu như 1 hành động thao túng thị trường) vân vân. 


Ngoài ra, Youtube cũng có một số tài liệu liên quan đến Blockchain và tiền điện tử, bạn có thể theo dõi các video trên đây để bổ sung kiến thức cho mình. Nói tóm lại tiếp thu kiến thức là điều quan trọng nhất và là một trong những hành trang quan trọng nhất trong việc bắt đầu vào đầu tư giao dịch với tiền điện tử.


Ngoài ra thì bạn có thể học hỏi từ những người đi trước. Lắng nghe và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian học rất nhiều.


2) Theo dõi những người có tầm ảnh hưởng và tin tức tiền điện tử

Hãy theo dõi trang cá nhân trên các mạng xã hội của những người đó. Bởi những thông tin họ đưa ra thường là mới nhất mà “hot” nhất. Đặc biệt, phải chú ý đến các tin tức trong thị trường tiền điện tử. 


Những tin tức tích cực luôn có tác động rất lớn đến nhu cầu về tiền điện tử. Và nên tránh xa những trang báo tiêu cực để không mắc phải hội chứng FUD(hội chứng sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ). Hãy nhớ tin tức giúp bạn có những hiểu biết sâu sắc.


3) Học cách phân tích về đồng tiền mà bạn sắp đầu tư

Có 1 cách phân tích hiệu quả là hãy tự hỏi mình 4 câu hỏi sau:


Đâu là nơi mà đồng tiền đó bị gián đoạn. Ví dụ như cổng thanh toán, lưu trữ đám mây, v.v?

Công nghệ đằng sau đồng tiền đó là gì, Có dễ sử dụng, có thể truy cập và mở rộng?

Ý tưởng tạo ra đồng tiền đó và tiềm năng thị trường của nó là gì?

Đâu là thứ khác biệt của nó giữa các đồng tiền khác?


Lời khuyên dành cho bạn: Hãy cẩn thận với hội chứng FOMO( hộ chứng sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội). Nên nhớ đầu tư là phải theo chiến lược chứ không phải theo cảm xúc.


Phân tích đánh giá rất quan trọng. Nó giúp bạn có cái nhìn chính xác về vấn đề đang diễn ra. Nếu có thể hãy lập 1 nhóm bạn cùng chơi, cùng nhau phân tích. Khi có nhiều ý kiến vấn đề đó sẽ được giải quyết nhanh hơn và có độ chính xác cao hơn.


4) Cài đặt ứng dụng thông báo giá

Mitrade APP


Ứng dụng thông báo giá sẽ cảnh báo cho bạn bất cứ khi nào giá biến động. Vì vậy tốt nhất là bạn nên cài đặt vào điện thoại của mình. 


Khi những cảnh báo đến kịp thời bạn sẽ có những quyết định khôn ngoan. Trên thực tế thì giá không phải là yếu tố duy nhất cần chú ý khi đầu tư. Nhưng đây là một trong những chiến lược giao dịch Altcoin phổ biến hàng ngày.

 

5) Bot giao dịch(Trading bots)

Nếu bạn cảm thấy công nghệ blockchain quá khó hiểu, bạn nên bắt đầu bằng việc bật API(giao thức dành cho các phần mềm máy tính tương tác với sàn.) cho Bot giao dịch nó sẽ thay bạn làm hết những việc còn lại. Đây là giải pháp tốt nhất dành cho các nhà giao dịch nghiệp dư.


6) HODL(là viết tắt của cụm từ Hold on for dear life)


HODL trong thế tiền điện tử có nghĩa là nắm giữ tiền của bạn khi mọi thứ diễn ra không như kế hoạch. Lần đầu tiên thuật ngữ này xuất hiện là vào năm 2013 trên diễn đàn Bitcoin talk từ một thành viên có nickname GameKyuubi với topic có tựa đề "I AM HODLING".


Khi thị trường có biến động, đừng dao động suy nghĩ. Điều bạn cần làm lúc này là bĩnh tĩnh bám sát vào chiến lược mà mình đề ra để có những quyết định đúng đắn.

5. Tổng Kết


Trên đây là những sai lầm thường mắc phải và một số mẹo giúp bạn giao dịch tốt hơn trong thị trường tiền điện tự. Tôi mong rằng với những gì tôi vừa chia sẻ có thể giúp được bạn phần nào trong việc xác định được mục tiêu đầu tư của mình.


Thị trường tiền điện tử năm 2024 được rất nhiều người dự đoán là sẽ bùng nổ. Cơ hội sẽ đến với tất cả những ai biết tận dụng nó. 


▌ Các bài liên quan đến [Cách chơi Bitcoin & Cách đầu tư tiền ảo]

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Cách chọn đồng coin thông minh khi đầu tư coinDo sự phát triển nhanh chóng của công nghê Blockchain, hàng loạt những tiền điện tử khác đã ra đời để phục vụ nhiều mục đích khác nhau, khiến cho thị trường coin tổng thể rất đa dạng và việc lựa chọn và đưa ra quyết định đôi khi không phải là dễ dàng. Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ trao đổi với bạn về các đồng coin đáng đầu tư đầu vào năm 2022 theo một số tiêu chí nhất định.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Do sự phát triển nhanh chóng của công nghê Blockchain, hàng loạt những tiền điện tử khác đã ra đời để phục vụ nhiều mục đích khác nhau, khiến cho thị trường coin tổng thể rất đa dạng và việc lựa chọn và đưa ra quyết định đôi khi không phải là dễ dàng. Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ trao đổi với bạn về các đồng coin đáng đầu tư đầu vào năm 2022 theo một số tiêu chí nhất định.
placeholder
Altcoin là gì? 05 Altcoin lớn nhất và mọi điều cần biết về Altcoin Altcoin là thuật ngữ để chỉ các đồng tiền điện tử khác ngoài Bitcoin. Các đồng tiền này thường được phát triển bằng cách sử dụng mã nguồn mở và công nghệ blockchain, và được thiết kế để cung cấp các tính năng và khả năng khác nhau so với Bitcoin. Altcoin là viết tắt của "alternative coin" (đồng tiền thay thế), để chỉ rằng chúng được xem là các lựa chọn thay thế cho Bitcoin. Các đồng Altcoin phổ biến như Ethereum, Ripple, Litecoin, Bitcoin Cash...
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Altcoin là thuật ngữ để chỉ các đồng tiền điện tử khác ngoài Bitcoin. Các đồng tiền này thường được phát triển bằng cách sử dụng mã nguồn mở và công nghệ blockchain, và được thiết kế để cung cấp các tính năng và khả năng khác nhau so với Bitcoin. Altcoin là viết tắt của "alternative coin" (đồng tiền thay thế), để chỉ rằng chúng được xem là các lựa chọn thay thế cho Bitcoin. Các đồng Altcoin phổ biến như Ethereum, Ripple, Litecoin, Bitcoin Cash...
placeholder
Những đồng coin sắp lên sàn 2024 và các đồng coin mới lên sàn Binance 2023 Thông thường những đồng coin sắp lên sàn sẽ cho lợi nhuận cao hơn các đồng coin cũ, nhưng rủi ro đi kèm cũng rất lớn. Do đó mà nhiều sàn coin hiện nay chỉ cung cấp các đồng coin chính trên thị trường. Vậy hãy cùng mình vào bài viết lần này để tìm hiểu và các đồng tiền ảo chuẩn bị lên sàn và các đồng coin triển vọng 2024.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Thông thường những đồng coin sắp lên sàn sẽ cho lợi nhuận cao hơn các đồng coin cũ, nhưng rủi ro đi kèm cũng rất lớn. Do đó mà nhiều sàn coin hiện nay chỉ cung cấp các đồng coin chính trên thị trường. Vậy hãy cùng mình vào bài viết lần này để tìm hiểu và các đồng tiền ảo chuẩn bị lên sàn và các đồng coin triển vọng 2024.
placeholder
Cách đào ETH đã là lịch sử? 10 máy đào ETH và phần mềm đào Ethereum Ethereum là đồng tiền điện tử thứ 2 và chỉ đứng sau Bitcoin trên bảng xếp hạng vốn hóa thị trường. Ngồi vị này đã được Ethereum giữ rất lâu đủ để thấy sự vững chắc cũng như tiềm năng rất lớn của đồng coin này. Ngày nay việc đào coin đã trở nên khó khăn hơn do sức cạnh tranh lớn. Tuy nhiên sức hấp dẫn từ thị trường này dường như vẫn còn. Nhiều dữ liệu thống kê cho thấy lợi nhuận từ việc đào Ethereum đã tăng kể từ năm 2020 đến hiện tại. Tuy nhiên, cách đào ETH có thực sự phù hợp với bạn không? Nếu bạn tham gia vào việc đào ETH với vốn thấp có thể kiếm được bao nhiêu lợi nhuận?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Ethereum là đồng tiền điện tử thứ 2 và chỉ đứng sau Bitcoin trên bảng xếp hạng vốn hóa thị trường. Ngồi vị này đã được Ethereum giữ rất lâu đủ để thấy sự vững chắc cũng như tiềm năng rất lớn của đồng coin này. Ngày nay việc đào coin đã trở nên khó khăn hơn do sức cạnh tranh lớn. Tuy nhiên sức hấp dẫn từ thị trường này dường như vẫn còn. Nhiều dữ liệu thống kê cho thấy lợi nhuận từ việc đào Ethereum đã tăng kể từ năm 2020 đến hiện tại. Tuy nhiên, cách đào ETH có thực sự phù hợp với bạn không? Nếu bạn tham gia vào việc đào ETH với vốn thấp có thể kiếm được bao nhiêu lợi nhuận?
placeholder
Nên hold coin nào? Hướng dẫn cách hold coin uy tínNếu bạn đang quan tâm tới hoạt động giao dịch đầu tư tiền ảo, có thể khó để biết nên bắt đầu từ đâu. Thị trường tiền điện tử đang có hơn 5.100 loại tiền điện tử khác nhau đang lưu hành tạo nên một ma trận cho người mới tham gia thị trường. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn khái niệm Hold coin là gì? Nên chọn đồng coin nào để hold?
Tác giả  Jane PhạmInsights
Nếu bạn đang quan tâm tới hoạt động giao dịch đầu tư tiền ảo, có thể khó để biết nên bắt đầu từ đâu. Thị trường tiền điện tử đang có hơn 5.100 loại tiền điện tử khác nhau đang lưu hành tạo nên một ma trận cho người mới tham gia thị trường. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn khái niệm Hold coin là gì? Nên chọn đồng coin nào để hold?
Ad