1 Chỉ Vàng Bao Nhiêu Tiền? 1 Cây Vàng Bao Nhiêu Tiền Ngày Hôm Nay?

13 Phút
Cập nhật 08/06/2023 08:34
Le Ngoc Anh Khoa
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Giá vàng là một trong những thông tin được tìm kiếm nhiều nhất trên Google vì vàng nhận được sự quan tâm từ đa dạng người tiêu dùng thông thường cho đến những nhà đầu tư chênh lệch giá. 


Tìm kiếm “1 chỉ vàng bao nhiêu tiền?” có đến 138 triệu kết quả trong vòng 0,48 giây, “1 cây vàng bao nhiêu tiền?” xuất hiện 122 triệu kết quả trong vòng 0,44 giây, “1 lượng vào bao nhiêu tiền?” là 152 triệu kết quả trong vòng 0,44 giây.


CẬP NHẬT GIÁ VÀNG ONLINE LIÊN TỤC ⌂⌂⌂ Mitrade


Với một khối lượng lớn nguồn thông tin và kết quả tìm kiếm như vậy thì đâu là nguồn đáng tin cậy nhất? Và giá vàng hiện tại đang là bao nhiêu? Bài viết hôm nay sẽ cập nhật thông tin chi tiết cho bạn đọc.


1. Một chỉ vàng bao nhiêu tiền? Một cây vàng bao nhiêu tiền?

Thị trường Việt Nam và thế giới có sự khác nhau về đơn vị đo lường vàng, tuy nhiên sự khác biệt này cho thể quy đổi được theo quy ước chung, cụ thể như sau:


Đơn vị

Quy đổi

Tại Việt Nam (1)

+ Lượng vàng/ cây vàng

+ Chỉ vàng

+ Phân vàng

+ Ly vàng

01 lượng vàng = 01 cây vàng


01 cây vàng = 10 chỉ vàng


01 chỉ vàng = 10 phân vàng


01 phân vàng = 10 ly vàng

Thế giới (2)

+ Troy Ounce

+ Ounce

+ Kg

+ Gram

01 troy ounce = 1,09714 ounce


01 ounce vàng = 0,829426 lượng vàng = 8,29426 chỉ vàng = 31,103475 gram vàng.


01 kg vàng = 26,6667 lượng vàng


01 gram vàng = 0,26667 chỉ vàng

Đầu tư vàng online

Thị trường giao ngay

Đơn vị tại thị trường giao ngay thường được giao dịch theo đơn vị hàng quy chuẩn theo đơn vị tại (1) và (2)


Thị trường phái sinh

+ Lot

Tại thị trường phái sinh, đơn vị giao dịch thường quy định là Lot và theo quy mô hợp đồng.


Ví dụ: Quy mô hợp đồng là 100 Troy Ounce.

01 lot = 100 Troy Ounce.Khi giao dịch vàng trên các nền tảng quốc tế online, trader có thể tự động điều chỉnh số lô (Lot) vàng, trong đó một số nền tảng ví dụ như Mitrade cũng hỗ trợ mức đòn bẩy linh hoạt.  


16563820413582

Giá vàng trong nước và thế giới thường có sự chênh lệch đáng kể, điều này có thể được lý giải theo công thức quy đổi giá vàng kèm theo các chi phí vận chuyển, thuế và chi phí gia công, cụ thể:


Giá vàng trong nước = (Giá vàng thế giới + Phí vận chuyển) * 1,20556 * (1 + Thuế nhập khẩu) * Tỷ giá USD/VNĐ + Phí gia công

3. Phân loại cho các loại vàng

Các loại vàng khác nhau sẽ có giá thành khác nhau. Hiện nay có rất nhiều cách phân loại vàng, theo thương hiệu, hàm lượng vàng, màu sắc… Dưới đây là các cách phân loại phổ biến nhất:


* Phân loại vàng theo hàm lượng


Loại vàng

Hàm lượng

Ghi chú

Vàng 24K

99,99% vàng nguyên chất

Đây là loại vàng thường được sử dụng để đúc thành vàng khối, vàng miếng trong lưu trữ.

Vàng 22K

91,7% vàng nguyên chất + 8,3% kim loại khác

Những loại vàng được pha với kim loại khác thường được sử dụng cho mục đích chế tác trang sức hoặc chế tác sản phẩm thương mại, kinh doanh. Hàm lượng vàng có thể được pha thấp hơn 10K như 9K hoặc 8K, tùy theo mục đích sử dụng.

Vàng 18K

75% vàng nguyên chất + 25% kim loại khác

Vàng 14K

58,3% vàng nguyên chất + 41,7% kim loại khác

Vàng 12K

50 vàng nguyên chất + 50 % kim loại khác

Vàng 10K

41,7 % vàng nguyên chất + 58,3 % kim loại khác


* Phân loại vàng theo màu sắc:


  • Vàng (Yellow Gold): Mọi người thường nghĩ vàng với màu vàng là loại vàng nguyên chất (24K). Tuy nhiên, điều này không đúng, loại này có thể được pha với các kim loại có màu vàng khác (như đồng) hoặc kim loại trắng với hàm lượng thấp (kẽm) để tạo ra màu đồng nhất.


  • Vàng trắng (White Gold): Đây là loại vàng được pha với các kim loại có màu trắng như bạch kim, kẽm… nhằm tăng độ cứng và dễ dàng hơn trong chế tác.


  • Vàng hồng (Rose Gold, Red Gold or Pink Gold): Đây là loại vàng được pha với hợp kim đồng, từng rất phổ biến ở Nga và sử dụng cho mục đích chế tác trang sức tạo sự độc đáo.


* Phân loại vàng theo thương hiệu:


Các công ty sản xuất, chế tác vàng khác nhau sẽ có những giá thành khác nhau và được phân biệt theo thương hiệu. Tại Việt Nam, các loại vàng theo thương hiệu phổ biến như:


- Vàng SJC: Vàng được sản xuất, chế tác bởi Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC.

- Vàng PNJ: Vàng được chế tác bởi CTCP Vàng Bạc Đá Quý PNJ Phú Nhuận.

- Vàng DOJI: Vàng được chế tác bởi Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI.

- Vàng Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý, Sacombank…


4. Cách phân biệt vàng giả, vàng thật

Vì giá trị cao của vàng nên việc làm giả vàng để chuộc lợi khó có thể tránh khỏi. Để phân biệt vàng thật, vàng giả có thể cần đến trình độ chuyên môn cao. Tuy nhiên, có một số cách thông thường mà người tiêu dùng có thể áp dụng để nhận biết, bao gồm:


  • Thử vàng bằng lửa: Đây là một cách thức đã có từ lâu đời, bằng cách đốt vàng để nó tan chảy. Nếu là vàng thật thì sau khi tan chảy sẽ đông cứng lại thành khối màu vàng, còn nếu là vàng giả sẽ biến thành khối màu đen. Tuy nhiên, phương pháp này khó áp dụng với các trang sức bởi sẽ phá hỏng chế tác.


  • Thử vàng bằng giấm: Dùng vàng ngâm vào trong giấm khoảng 30 phút, nếu sản phẩm có dấu hiệu kết tủa, rỉ sét hay đổi màu thì có thể biết đây là vàng giả. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng đối với vàng nguyên chất 24K, các loại vàng pha kim loại sẽ không còn chính xác.


  • Kiểm tra bằng nam châm: Đặt sản phẩm vàng bên cạnh miếng nam châm, nếu là vàng thật sẽ không bị hút bởi nam châm. Cách thức này cũng chỉ mang lại hiệu quả đối với sản phẩm vàng nguyên chất.


Ngoài ra còn một số cách thông thường khác như kiểm tra bằng tác động lực, chà sát vào đồ gốm, kiểm tra nhãn hiệu khác trên vàng… Tuy nhiên để đảm bảo tính chính xác tuyệt đối vì cần đến các dụng cụ chuyên biệt như máy thử vàng.


Xin lưu ý, thông thường mua vàng vật chất tại các thương hiệu lớn sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, không ai có thể đảm bảo các sản phẩm vàng của họ là thật 100%. Bạn nên trang bị đầy đủ kiến thức phân biệt vàng giả và vàng thật trước khi bắt đầu mua vàng, nhất là mua 1 chỉ vàng hoặc 1 cây vàng với số vốn đáng kể.


Nếu là bạn chỉ muốn kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá vàng và không muốn nghĩ đến việc phân biệt vàng giả, dự trữ vàng v.v. Đầu tư vàng online trên các nền tảng quốc tế có thể là một lựa chọn phù hợp với bạn.  

5. Mua vàng vật chất ở đâu uy tín


Để tránh việc mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng thì người tiêu dùng nên lựa chọn mua vàng tại các cơ sở có uy tín và thương hiệu. 


Vì tính chất đặc thù của vàng nên các cơ sở kinh doanh buôn bán vàng được kiểm soát và quy định chặt chẽ bởi pháp luật và phải có cấp phép hoạt động bởi các cơ quan có thẩm quyền. Do đó, bạn nên kiểm tra thông tin về giấy phép kinh doanh trước khi lựa chọn mua bán.


Tại Việt Nam, một số công ty và thương hiệu nổi tiếng với cơ sở kinh doanh trên toàn quốc mà bạn có thể lựa chọn như:


- Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC.

- Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ.

- Tập Đoàn Vàng Bạc Đá Quý DOJI.

- Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu.

- Tập đoàn vàng bạc đá quý Phú Quý.


6. Lời kết


Giá vàng luôn là yếu tố quan trọng đối với người tiêu dùng, dù lựa chọn vàng làm sản phẩm trang sức hay đầu tư tích trữ. Tuy nhiên, giá vàng lại biến động không ngừng và có sự khác nhau tùy theo từng loại vàng cũng như vị trí địa lý. 


Thông qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã có được thông tin tổng quan để phân biệt sự khác nhau này cũng như việc cập nhật giá vàng hiệu quả. ▌ Các bài liên quan đến [Vàng]


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
Ad