Đường SMA là gì? Giải thích về đường trung bình động đơn giản(SMA)

0 Phút
Cập nhật 05/06/2023 03:27

Đường trung bình động đơn giản (SMA – Simple Moving Average) là đường thể hiện trung bình giá của sản phẩm trong khoản thời gian được chọn, thường sử dụng giá đóng cửa. 


Đây cũng là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật đơn giản nhất cho trader mới tham gia thị trường.


1. Cách tính toán đường SMA

Giá trị đường SMA được tính bằng tổng các giá đóng cửa của các phiên giao dịch chia cho số lượng phiên giao dịch lựa chọn (hoặc theo khung thời gian trader lựa chọn).


Công thức:


SMA = (P1 + P2 + … + Pn)/ n


Trong đó:

 • P1 ~ Pn: là giá của sản phẩm trong thời gian n.

 • n: là tổng số thời gian (phiên) giao dịch tương ứng.


Ví dụ:


đường SMA US30

Biểu đồ Dow Jones trực tuyến


Đường SMA 9 với khung thời gian theo ngày của chỉ số DJIA (US 30), là giá trị trung bình giá đóng của của 9 phiên liên tiếp theo ngày.


Lưu ý: Đường SMA cũng chính là đường MA (Moving Average) trong chỉ báo kỹ thuật trên biểu đồ giá.


2. Ý nghĩa của đường SMA

 •  Đường SMA thể hiện biến động giá trong khoảng thời gian được lựa chọn và giúp cho trader đánh giá xu hướng giá. Nếu đường SMA hướng lên trên, có nghĩa giá sản phẩm đang tăng, ngược lại, nếu đường SMA hướng xuống thì giá sản phẩm đang giảm.


 • Đường SMA thường được sử dụng kết hợp giữa các khoảng thời gian ngắn hạn với trung hoặc dài hạn để đánh giá xu hướng có thể diễn ra sau đó. Nếu đường SMA ngắn hạn nằm phía trên hoặc cắt lên đường SMA trung hoặc dài hạn thì mong đợi một xu hướng tăng và ngược lại.


 • Các đường SMA thường được sử dụng trong ngắn hạn là SMA9, SMA20; đường SMA trung hạn là SMA 50; đường SMA dài hạn là SMA 100, SMA 200. Tuỳ thuộc vào chiến lược đầu tư của từng trader mà SMA có thể được điều chỉnh theo số lượng phiên và khung thời gian khác nhau.


3, Hạn chế của đường SMA

 • Đường SMA được tính toán dựa hoàn toàn vào dữ liệu lịch sử giá nên nhiều nhà phân tích (bao gồm cả các nhà kinh tế học) cho rằng đường SMA không có nhiều giá trị trong thị trường hiệu quả, vì nếu thị trường thực sự hiệu quả thì thị giá sẽ phản ánh tất cả các thông tin hiện hữu.


 • Đường SMA có độ trễ về việc dự báo xu hướng giá so với các đường trung bình giá khác như EMA hay WMA.


4. Cách sử dụng đường SMA trong giao dịch

* Sử dụng 01 đường SMA để xác định điểm mua bán theo nguyên tắc:


+ Khi đường SMA hướng lên trên và giá đóng cửa phía trên đường SMA, mở lệnh mua.

+ Khi đường SMA hướng xuống dưới và giá đóng cửa phía dưới đường SMA, mở lệnh bán.

+ Khi đường SMA đi ngang, không rõ xu hướng thì không giao dịch.


Ví dụ: 


Sử dụng 01 đường SMA

Xem Biểu đồ trên Mitrade


* Sử dụng 02 đường SMA trở lên để xác định điểm mua bán theo nguyên tắc


 • Trader mới tham gia thị trường có thể đơn giản sử dụng 02 đến 03 đường SMA kết hợp với nhau để tăng tính tin cậy cho việc xác định xu hướng giá trong ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn, tùy theo vị thế đầu tư của mình.


 • Thông qua các điểm giao cắt và độ dốc giữa các đường SMA với chu kỳ ngắn hơn và dài hơn để xác định điểm giao dịch.


 • Trên biểu đồ giá, chọn “Các chỉ báo” sau đó chọn “Đường trung bình giá”. Nếu cần 03 đường SMA thì click 03 lần. 


Sử dụng 02 đường SMA

Biểu đồ trực tuyến của vàng


Giá trị mặc định trên biểu đồ giá là SMA 9, để thay đổi giá trị, trader chọn hình bánh xe và điều chỉnh độ dài và màu sắc theo mong muốn. 


16593215325694


Trong vị thế ngắn hạn, trader có thể lựa chọn 02 đường SMA 9 và MA20, với phiên ngày hoặc 04 giờ.


 • Khi 02 đường SMA9 và đường SMA20 cùng hướng lên trên, cho tín hiệu xu hướng tăng. SMA9 cắt lên SMA20, trader có thể mở vị thế mua và khi đường SMA 9 cắt xuống đường SMA 20 thì đóng vị thế.


 • Khi 02 đường SMA9 và SMA20 cùng hướng xuống dưới, cho tín hiệu xu hướng giảm. SMA 9 cắt xuống SMA 20, trader có thể mở vị thế bán và khi đường SMA 9 cắt lên đường SMA 20 thì đóng vị thế.


Ví dụ: 


16593215591587

Biểu đồ trực tuyến của vàng


Phân tích & quyết định điểm mua bán vàng qua đường MA 9 và MA20.


-        Với vị thế trung hạn, trader có thể kết hợp đường SMA20 với SMA50.

-        Với vị thế dài hạn, trader có thể kết hợp đường SMA50 với SMA100 hoặc SMA200.


Ghi chú:

Việc kết hợp 02 đường SMA trong giao dịch tương tự như chỉ báo kỹ thuật SMA chéo (SMA Cross). Các đường SMA trong chỉ báo SMA Cross có thể điều chỉnh theo mong muốn của người sử dụng. 


Ví dụ: 


 kết hợp 02 đường SMA


Sử dụng đường SMA hay phân tích kỹ thuật trong giao dịch không thể đảm bảo cho trader tín hiệu mua bán chính xác 100% nhưng sẽ là cơ sở và xác suất đúng cao hơn việc trader mua bán cảm tính mà không dựa vào bất cứ phân tích nào.   


▌ Các bài liên quan đến [đường SMA]


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặctoàn bộ vốn đầu tư. Bạn có thể nhấp vào Tuyên bố công bố rủi ro của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch.


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email: insights@mitrade.com. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Ad