NASDAQ là gì? Cách chơi Chỉ số NASDAQ (NAS100) của sàn NASDAQ

16 Phút
Cập nhật 18/04/2024 03:11
Nguyen Hoang Phu
Mitrade
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


sàn giao dịch chứng khoán điện tử đầu tiên trên thế giới, là sàn lớn thứ 2 về giá trị vốn hóa được giao dịch. Nasdaq có ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán thế giới và luôn được các nhà kinh tế và nhà đầu tư theo sát. 


Chỉ số Nasdaq Composite và Nasdaq 100 là hai chỉ số quan trọng mà các nhà giao dịch trên sàn Nasdaq cần phải nắm bắt kỹ càng. 


Bài viết dưới đây nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư một cái nhìn chi tiết về sàn giao dịch Nasdaq và 2 chỉ số Nasdaq chính.1. Nasdaq là gì? Sàn Nasdaq và chỉ số Nasdaq là gì?


Nasdaq (National Association of Securities Dealers Automated Quotation) là một sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ được thành lập vào năm 1971 bởi Hiệp hội Quốc gia các Thương Nhân Chứng khoán Mỹ (NASD)


Sàn chứng khoán Nasdaq được thiết kế nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư một giải pháp giao dịch cổ phiếu điện tử, minh bạch, và nhanh chóng thay cho việc giao dịch chứng khoán trực tiếp, mà NASD tin rằng mang lại gánh nặng cho các nhà đầu tư vì không hiệu quả và tốn thời gian.


Hiện tại, Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq được xếp thứ hai trên danh sách các sàn giao dịch chứng khoán theo vốn hóa thị trường của các cổ phiếu được giao dịch, chỉ sau Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE). Tương tự như Việt Nam có sàn HOSE và HNX, Mỹ có sàn Nasdaq và NYSE.


Hiệu suất hàng năm của các chỉ số Nasdaq

Hiệu suất hàng năm của các chỉ số Nasdaq - Nguồn: Total Returns for Nasdaq Indices | Nasdaq


Hiện nay, sàn Nasdaq đóng vai trò quan trọng trong thị trường chứng khoán Mỹ và Quốc tế. Dưới đây là một số vai trò chính của sàn chứng khoán Nasdaq:


  • Nơi giao dịch cổ phiếu công nghệ: Nasdaq đã trở thành điểm đến chính cho các công ty công nghệ, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ cao. Các công ty lớn như Apple, Microsoft, AmazonGoogle đều niêm yết trên sàn Nasdaq.


  • Hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghệ: Sàn Nasdaq thường tập trung vào việc hỗ trợ phát triển công nghệ. Điều này góp phần thúc đẩy sự đổi mới và sự phát triển trong lĩnh vực công nghệ.


  • Tạo điều kiện cho các công ty tư nhân và công ty mới niêm yết: Sàn Nasdaq có chương trình đặc biệt để giúp các công ty mới có thể thu hút nhà đầu tư và tiếp cận với nguồn vốn cần thiết để phát triển.


  • Quyền định giá công bằng: Sàn Nasdaq áp dụng một hệ thống định giá công bằng và minh bạch. Điều này giúp đảm bảo rằng giá trị của các công ty niêm yết được xác định một cách trung thực và minh bạch.


  • Tác động đến thị trường toàn cầu: Vì Nasdaq là một trong những sàn giao dịch lớn nhất và quan trọng nhất thế giới, các hoạt động của nó có tác động lớn đến thị trường tài chính quốc tế.


Sàn Nasdaq bao gồm 3889 công ty đến từ 10 ngành chính. Phần lớn các công ty thuộc ngành công nghệ, dịch vụ khách hàng và Y tế v.v.


Sàn Nasdaq có nhiều tập đoạn lớn ví dụ như PepsiCo., PayPal Amazon. Các cổ ở đây có thường tăng trưởng nhanh và không có nhiều cổ phiếu blue chip như NYSE. Vì vậy, có thể nói chỉ số này tương đối bắt mắt, linh hoạt và có nhiều biến động hơn. 


Khi nói đến chỉ số Nasdaq, người ta sẽ chủ yếu xem 2 chỉ số là Nasdaq Composite và Nasdaq 100(NAS100). 


Cập nhật thông tin & Xem biểu đồ trực tuyến tại Mitrade


Bán  Mua

Đăng ký để nhận thưởng 100USD!Có sẵn 50,000USD vốn ảo KHÔNG RỦI RO để giao dịch demo và luyện tập!2. Sự khác biệt giữa chỉ số Nasdaq 100 và Nasdaq Composite


So sánh

Nasdaq Composite

Nas100

Thời gian ra đời

1971

31 tháng 1, 1985

Độ bao phủ

Hơn 3.000 công ty được niêm yết   trên sàn giao dịch Nasdaq

100 công ty có giá trị thị trường lớn nhất được niêm yết trên Nasdaq

Tiêu chuẩn nằm trong đánh giá

Là công ty niêm yết độc quyền trên Nasdaq và phải là một trong những loại chứng khoán sau:


·   Chứng chỉ tín thác Mỹ - ADR;

·   Cổ phiếu phổ thông;

·   Lãi suất góp vốn trách nhiệm hữu hạn;

·   Cổ phần thông thường

·   Ủy thác Đầu tư Bất động sản (REITs);

·    Cổ phần của lãi suất của người sở hữu SBI);

·   Cổ phiếu Tracking.

·   Niêm yết độc quyền trên Nasdaq;


·   Được cung cấp công khai trên một thị trường Mỹ trong 3 tháng;


·   Có khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày 200.000 cổ phiếu;


·   Lưu hành các báo cáo hàng quý và hàng năm;


·   Không đứng trước nguy cơ phá sản.

Thành phần các công ty*

Công ty thuộc bất kỳ lĩnh vực nào, bao gồm:


√ Ngành kỹ thuật ở mức 46,40%


√ Dịch vụ tiêu dùng ở mức 20,16%


√ Chăm sóc sức khỏe ở mức 10,86%


√ Tài chính ở mức 8,59%


√ Công nghiệp ở mức 6,32%


√ Hàng tiêu dùng ở mức 5,49%


√ Dầu khí ở mức 0,71%


√ Viễn thông ở mức 0,70%


Vật liệu cơ bản ở mức 0,47%


√ Các tiện ích ở mức 0,30%.

Các lĩnh vực đa dạng giống NASDAQ


Composite nhưng không bao gồm các dịch vụ tài chính.


√ Lĩnh vực công nghệ chiếm 54% trọng lượng của chỉ số.


√ Lĩnh vực tiếp theo là dịch vụ tiêu dùng, được đại diện bởi các công ty như chuỗi nhà hàng, nhà bán lẻ và dịch vụ du lịch.


√ Ngoài ra chỉ số còn bao gồm lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, công nghiệp và viễn thông.

Một số cty lớn nằm trong chỉ số

SVB Financial Group

CSX Corporation

Cerner Corporation

Sirius XM Holdings Inc.

Expedia Group, Inc.

ON Semiconductor Corporation

Interactive Brokers Group, Inc.

Tractor Supply Company

ANSYS, Inc.

 

Activision Blizzard

Adobe

Airbnb

Alphabet Inc.(Google) 

Amazon

Apple Inc.

Costco

eBay

Intel

Microsoft


Những công ty đã bị loại bỏ

GWG Holdings, Inc

Naked Brand Group Limited

CDW Corporation

Fox Corporation

Cerner Corporation

Check Point Software Technologies Ltd.

Trip.com Group Limited

Incyte Corporation

 *Số liệu theo investopedia, nasdaq


3. Cách chơi Nasdaq gồm chỉ số Nasdaq 100 (NAS100)


▇ Đầu tư Nasdaq 100 bằng quỹ ETF

Một trong các phương tiện tiếp xúc với Nasdaq 100 thông qua các quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Hiện nay, trên thị trường có 3 quỹ ETF phổ biến bao gồm Invesco QQQ, Quỹ chỉ số cân bằng Nasdaq-100 (QQEW), và ProShares Ultra QQQ


Invesco QQQ Trust Series 1 ETF. Nguồn: Mitrade


Bán  Mua

Đăng ký để nhận thưởng 100USD!Có sẵn 50,000USD vốn ảo KHÔNG RỦI RO để giao dịch demo và luyện tập!


Cơ hội đầu tư vào Nasdaq 100 không chỉ giới hạn ở các nhà đầu tư Hoa Kỳ; Có 27 quốc gia là nơi các sản phẩm gắn liền với Nasdaq-100 dành cho các nhà đầu tư như BMO Nasdaq-100 Equity Hedge to CAD Index ở Canada, iShares Nasdaq-199 UCITS ETF ở Đức, Amundi ETF Nasdaq-100 ở Pháp, MOSt Shares Nasdaq -100 ở Ấn Độ, Guotai Nasdaq-100 ETF ở Trung Quốc và BetaShares Nasdaq-100 ETF ở Úc.


▇ Đầu tư Nasdaq 100 bằng hợp đồng chênh lệch


Một phương pháp khác để đầu tư vào chỉ số Nasdaq 100 là thông qua hợp đồng chênh lệch (CFD). 


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


Trong bốn năm qua, Hợp đồng chênh lệch đã trở thành phương tiện đầu tư yêu thích của các nhà đầu tư cá nhân sau khi ra mắt trên thị trường tài chính bán lẻ. Nhiều nhà đầu tư cá nhân này đã dùng đến phương tiện tài chính sáng tạo này để tìm kiếm tự do tài chính.


Hợp đồng chênh lệch thực sự là hợp đồng giữa công ty CFD hoặc công ty môi giới và khách hàng. Trong hợp đồng, các nhà giao dịch phải quy định mức chênh lệch giữa giá mở và giá đóng cửa, thời gian hợp đồng theo số lượng cổ phiếu quy định trong hợp đồng. 


Nói cách khác, đó là một hợp đồng để thay thế sự khác biệt giữa giá cổ phiếu mở và giá cổ phiếu đóng cửa khi kết thúc một giao dịch cụ thể. 


Giao dịch ký quỹ với hợp đồng chênh lệch giúp các nhà đầu tư chống lại biến động giá cổ phiếu mà không cần thực sự mua hoặc bán cổ phiếu thực. Những lợi thế của giao dịch CFD bao gồm:


 Không có thuế trước bạ - Không giống như giao dịch cổ phiếu truyền thống, nhà đầu tư không có nghĩa vụ đóng thuế trước bạ cho giao dịch CFD vì không có quyền sở hữu vật chất đối với tài sản cơ bản. Tuy nhiên, điều kiện thuế phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân và có thể thay đổi.


◆ Có thể giao dịch trên cả thị trường tăng và giảm - Với giao dịch CFD, nhà đầu tư có thể giao dịch dựa trên giá của sản phẩm giảm cũng như tăng, do đó nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ các cơ hội bán cũng như mua. 


Nhiều nhà đầu tư sử dụng CFD như một cách để bảo vệ các danh mục đầu tư hiện tại của họ trong các các giai đoạn biến động ngắn hạn.


◆ Sử dụng vốn một cách hiệu quả - Một trong những lợi thế chính của giao dịch CFD là nhà đầu tư có thể giao dịch bằng cách sử dụng ký quỹ, mang lại 'đòn bẩy'. 


Một sàn giao dịch đáng tin cậy với chi phí giao dịch thấp và công cụ quản lý rủi ro sẽ giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro cũng như tối đa hóa lợi nhuận thu về. 


4. Có nên đầu tư Nasdaq 100?


★Nasdaq-100 đã được chứng minh là một chỉ số tăng trưởng vốn hóa lớn hàng đầu


Được hỗ trợ bởi các công ty công nghệ đã phát triển mạnh mẽ trong thời đại internet - bao gồm Google, Facebook, Amazon và Apple, Nasdaq 100 đã tạo ra lợi nhuận đáng kinh ngạc kể từ khi thành lập vào năm 1985. Mức vốn hóa thị trường ban đầu là 58 đô la, NDX đã tăng lên 16,9 nghìn tỷ đô la vào tháng 4 năm 2022 theo Wikipedia. 


★ Nasdaq 100 là nơi phát triển toàn cầu

Nasdaq 100 không chỉ là một chỉ số. Đây là nơi phát triển toàn cầu, đổi mới và hiệu suất. Sự đa dạng của các công ty có trong Nasdaq 100 rất quan trọng đối với hiệu suất và thành công mạnh mẽ của nó trong hai thập kỷ qua. Kể từ năm 2003, Nasdaq-100 đã công bố tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR 1) của no, trong đó: 


- 20% tăng trưởng về thu nhập

- 12% tăng trưởng về doanh thu

- 25% tăng trưởng về giá trị cổ tức

- 11 % tăng trưởng về giá / thu nhập


★Chỉ số Nasdaq-100 đã mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư. 


Trên cơ sở hàng năm (YTD) kể từ ngày 11 tháng 3 năm 2011, chỉ số NASDAQ-100 đã mang lại lợi nhuận ở mức 20,14%. Trên cơ sở 5 năm, chỉ số NASDAQ-100 mang lại 38,83% trong khi kể từ khi thành lập, tỷ lệ hoàn vốn là khoảng 23,28%.


Trong 12 năm gần đây, chỉ số NAS100 đã liên tiếp chinh phục thành công các mốc mới, và vào năm 2024, nó đã thiết lập một mức giá cao nhất trong lịch sử là 16.422,20, theo số liệu thống kê từ Macrotrends.


diễn biến chỉ số NAS100 trong 12 năm qua


Nasdaq 100 và S&P 500 là 2 trong số các chỉ số vốn phổ biến nhất ở Mỹ. Với sự phân bổ mạnh mẽ cho các ngành công nghiệp hiệu quả hàng đầu như Công nghệ, Dịch vụ tiêu dùng và Chăm sóc sức khỏe, Nasdaq-100 đã vượt trội so với S&P 500 trong từng lĩnh vực. 


Nasdaq-100 (NDX) đã vượt trội so với SP500 trong 14 năm qua

Nasdaq-100 (NDX) đã vượt trội so với SP500 trong 14 năm qua. (*Số liệu trong phần này tham khảo NASDAQ)


5. Đầu tư chỉ số Nasdaq 100 hay Nasdaq compositeBiểu đồ sự phát triển của chỉ số NASDAQ Composite trong vòng 5 năm

 Biểu đồ sự phát triển của chỉ số NASDAQ Composite trong vòng 5 năm-Nguồn: Businessinsider


★Nasdaq Composite là Top 3 chỉ số được theo dõi nhiều nhất

Được đưa ra vào năm 1971 với giá trị khởi điểm là 100; trong những năm qua, chỉ số Nasdaq Composite đã tăng vọt rất nhiều lần mặc dù có nhiều giai đoạn suy giảm. Cùng với chỉ số trung bình Dow Jones và S & P 500, đây là một trong ba chỉ số được theo dõi nhiều nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ. 


★Vốn hóa thị trường Nasdaq Composite khổng lồ

Nasdaq Composite theo dõi các cổ phiếu theo phương pháp trọng số vốn hóa thị trường của từng loại chứng khoán trong chỉ số. Sử dụng chính sách này đồng nghĩa với việc các công ty lớn hơn được liệt kê trên sàn giao dịch Nasdaq có ảnh hưởng nhiều hơn đến giá trị chỉ số NASDAQ Composite so với các công ty nhỏ hơn.


 Theo truyền thống, các cổ phiếu công nghệ đã chiếm một tỷ trọng lớn trong chỉ số Nasdaq Composite khi các công ty công nghệ lớn đặc biệt ảnh hưởng đến chỉ số này.


Biểu đồ sự phát triển của chỉ số NASDAQ 100 trong vòng 5 năm

Biểu đồ sự phát triển của chỉ số NASDAQ 100 trong vòng 5 năm-Nguồn: Businessinsider★Nasdaq 100 là chỉ số của công nghệ

Trong khi chỉ số NASDAQ Composite được theo dõi phổ biến bởi những người tham gia thị trường nói chung. Ra mắt vào năm 1985, Nasdaq 100 (NDX) là một chỉ số trọng vốn hóa được sửa đổi để theo dõi các công ty phi tài chính lớn nhất được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq. 


Sự hiện diện của một số công ty công nghệ nổi tiếng nhất đã dẫn đến việc chỉ số này được coi là chỉ số của công nghệ. Trong thực tế, NDX đã tiếp xúc gần 50% với các lĩnh vực khác như dịch vụ tiêu dùng, thương mại bán buôn và bán lẻ và công nghệ sinh học. 


★Nasdaq-100 đang là chỉ số định nghĩa nền công nghiệp hiện đại của thế giới

Trong 15 năm, từ tháng 12 năm 2003-2018, các công ty cấu thành NASDAQ 100 đã đăng ký mức tăng trưởng gộp hàng năm là 22% thu nhập, 13% doanh thu và 29% cổ tức được trả. Với các công ty đi đầu trong lĩnh vực phát minh đổi mới như cổ phiếu Apple, Microsoft, FB, Intel, Facebook, Amgen, Starbucks, Tesla, chỉ số Nasdaq-100 đang là chỉ số định nghĩa nền công nghiệp hiện đại của thế giới. 


Không có gì đáng ngạc nhiên khi các công ty trong chỉ số Nasdaq 100 đang dẫn đầu trong việc đổi mới, trung bình một công ty trong Nasdaq 100 chi trung bình 1,7 tỷ đô la mỗi năm cho nghiên cứu và phát triển, cao hơn gấp đôi so với chi tiêu trung bình của một công ty S&P 500. 


Với mức vốn hóa thị trường là 7,5 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2018, lịch sử phát triển, tác động và hiệu suất của chỉ số Nasdaq 100 đã được chứng minh.( *Số liệu tham khảo Nasdaq)


Theo thống kê macrotrends.net, chỉ số NASDAQ 100 đã tăng trưởng liên tục trong 3 năm 2019-2021 với mức hiệu suất lần lượt là 35.23% (2019) , 43.64%(2020) , 21.39% (2021) . Điều đó cho thầy rằng sự thu hút của chỉ số này với các nhà đầu tư. 


Sau một năm tiêu cực vào năm 2022, chỉ số NAS100 đã tăng mạnh trở lại từ đầu năm 2023 đến quý 1 năm 2024 và vẫn tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian này.


6. Những yếu tố/sự kiện quan trọng cần quan tâm

Chỉ số Nasdaq được xem là chỉ số công nghệ, với các cổ phiếu ngành công nghệ nên được đánh giá và xếp vào nhóm đầu tư với mức rủi ro cao và biến động lớn so với các chỉ số chứng khoán khác. 


Chỉ số Nasdaq khá nhạy cảm và chịu ảnh hưởng lớn từ các yếu tố như lãi suất, cũng như báo cáo kết quả kinh doanh của các công ty (Cách đọc báo cáo tài chính). 


Việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như sau:


  • Giá cổ phiếu bị định giá cao hơn: Khi Fed tăng lãi suất, cổ phiếu có thể bị định giá tương đối cao hơn vì đòn bẩy tài chính giảm, và việc vay vốn trở nên đắt đỏ hơn.


  • Ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán: Khi lãi suất tăng, nhà đầu tư có thể chuyển từ cổ phiếu sang các tài sản có thu nhập cố định, gây sự suy yếu cho thị trường chứng khoán.


Tóm lại, việc tăng lãi suất của Fed có thể làm giảm thị trường chứng khoán, bao gồm chỉ số NASDAQ, và ngược lại.


Tính từ tháng 3/2022 đến hiện tại, Fed đã nâng lãi suất 11 lần liên tiếp, đạt mức đỉnh trong 22 năm là 5,5%. Fed đã phát tín hiệu về việc trì hoãn cắt giảm lãi suất trong năm 2024 do tỷ lệ lạm phát vẫn đang ở mức cao. Tuy nhiên, thị trường kỳ vọng rằng Fed có thể giảm lãi suất trong năm nay và năm tới.


Lãi suất của Fed trong 10 năm gần đâyLãi suất của Fed trong 10 năm gần đây. Nguồn: Tradingeconomics


Vì thế, nhà đầu tư cần quan tâm và theo dõi sát các sự kiện công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 /2024 và động thái thay đổi chính sách từ FED ,để có thể xây dựng chiến lược đầu tư hợp lý cho giai đoạn sắp tới. 


7. Diểm qua danh sách các loại chỉ số của sàn Nasdaq

15820083904676


Giống như bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán nào, Nasdaq sử dụng một chỉ số hoặc một tập hợp các cổ phiếu để cung cấp một cái nhìn nhanh về hiệu suất thị trường. NYSE sử dụng chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) làm chỉ số chính, còn NASDAQ sử dụng Nasdaq Composite và Nasdaq 100.


Nasdaq Composite

Chỉ số Nasdaq Composite đo lường sự thay đổi của hơn 3.000 cổ phiếu được giao dịch trên Nasdaq. Nasdaq Composite thường được gọi là " Nasdaq " và là chỉ số thường được trích dẫn bởi các nhà báo và phóng viên tài chính. 


Các loại chứng khoán trong chỉ số bao gồm:

◆     Chứng chỉ tín thác Mỹ - ADR;

Cổ phiếu phổ thông;

Lãi suất góp vốn trách nhiệm hữu hạn;

Cổ phần thông thường

Ủy thác Đầu tư Bất động sản (REITs);

Cổ phần của lãi suất của người sở hữu SBI);

Cổ phiếu Tracking. 


Chỉ số này bao gồm tất cả các cổ phiếu niêm yết của Nasdaq nhưng không bao gồm công cụ phái sinh, cổ phiếu ưu đãi, quỹ, quỹ giao dịch trao đổi (ETF) hoặc chứng khoán nợ.


Nasdaq 100

Nasdaq 100 là chỉ số đo lường 100 công ty phi tài chính lớn nhất về giá trị thị trường được niêm yết trên sàn giao dịch trên Nasdaq. Các công ty này hoạt động trên hàng loạt lĩnh vực, mặc dù lớn nhất thường liên quan đến công nghệ. Mỗi năm, các công ty có thể được thêm mới hoặc loại bỏ khỏi Nasdaq 100 tùy thuộc vào giá trị thị trường của chúng.


Chỉ số Công nghệ sinh học Nasdaq và chỉ số Tài chính Nasdaq 

Ngoài 2 chỉ số chính trên, Nasdaq còn 2 chỉ số phụ khác bao gồm chỉ số Công nghệ sinh học Nasdaq (Nasdaq Biotechnology Index) và chỉ số Tài chính Nasdaq (Nasdaq Financial 100). 


Trong khi chỉ số Công nghệ sinh học Nasdaq là chỉ số thị trường chứng khoán được tạo thành từ chứng khoán của các công ty niêm yết Nasdaq thuộc ngành Công nghệ sinh học hoặc Dược phẩm; thì chỉ số tài chính Nasdaq là chỉ số của các công ty tài chính bao gồm các ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty môi giới, và công ty thế chấp.


8. Lịch sử phát triển của sàn Nasdaq


Năm 1981, Nasdaq giao dịch 37% trong tổng số 21 tỷ cổ phiếu của thị trường chứng khoán Mỹ Đến năm 1991, cổ phần của Nasdaq đã tăng lên 46%.

Năm 1992, Thị trường Chứng khoán Nasdaq đã kết hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán Luân Đôn để hình thành mối liên kết liên lục địa đầu tiên của thị trường vốn.


Năm 1995, Quỹ giao dịch trao đổi QQQ theo dõi chỉ số NASDAQ-100 vốn hóa lớn, được giới thiệu vào năm 1985 cùng với NASDAQ Financial-100 Index, theo dõi 100 công ty lớn nhất về vốn hóa thị trường.


Năm 1998, đây là thị trường chứng khoán đầu tiên ở Mỹ giao dịch trực tuyến, thu hút nhiều công ty trong thời kỳ bong bóng dot-com. Chỉ số chính Nasdaq Composite được giới thiệu kể từ khi thành lập. 


Năm 2000, Hiệp hội các Đại lý Chứng khoán Quốc gia đã tách khỏi Thị trường Chứng khoán Nasdaq để thành lập một công ty đại chúng. (* Số liệu tham khảo wikipedia)


Năm 2008-2009: Khủng hoảng tài chính năm 2008 đã ảnh hưởng rộng rãi đến các thị trường toàn cầu, bao gồm cả NASDAQ. Chỉ số này đã trải qua một sự suy giảm mạnh khi nhà đầu tư đối mặt với sự không chắc chắn về kinh tế và lo ngại về sự ổn định của các tổ chức tài chính.


Thập kỷ 2010: Trong những năm sau khủng hoảng tài chính, chỉ số NASDAQ đã có một cuộc tăng mạnh. Thời kỳ này chứng kiến sự trỗi dậy của các công ty công nghệ nổi tiếng như Apple, Amazon, Microsoft, Google và Meta. 


Năm 2020: Bùng phát đại dịch COVID-19 vào đầu năm 2020 gây suy thoái kinh tế toàn cầu và gây ra biến động đáng kể trên thị trường tài chính, bao gồm cả NASDAQ. Tuy nhiên, chỉ số này phục hồi khá nhanh chóng, được thúc đẩy bởi sự kiên nhẫn của các công ty công nghệ.


Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã làm cho mô hình giao dịch điện tử Nasdaq trở thành tiêu chuẩn cho các thị trường trên toàn thế giới. 


Hiện nay, Nasdaq có hơn 3.300 công ty giao dịch công khai, là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai (tính theo vốn hóa thị trường) và thị trường chứng khoán điện tử lớn nhất thế giới với giao dịch cổ phiếu trung bình hàng ngày hơn 2 tỷ giao dịch mỗi ngày


Nasdaq giao dịch cổ phần trên nhiều lĩnh vực bao gồm hàng hóa vốn, hàng tiêu dùng, năng lượng, tài chính, y tế, tiện ích công cộng, công nghệ và giao thông vận tải - nhưng nổi tiếng nhất là cổ phiếu công nghệ cao.


9. Lời kết

Trong giai đoạn hiện tại, các chỉ số và cổ phiếu trên sàn NASDAQ cũng không ngoại lệ khi chịu sự ảnh hưởng của chính sách tiền tệ của Fed và tình hình bất ổn chính trị như chiến tranh Ukraine-Nga và xung đột ở Trung Đông.


Tuy nhiên, chỉ số NASDAQ vẫn đóng vai trò quan trọng và thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trên toàn cầu. Cần nhớ rằng đầu tư luôn đi đôi với rủi ro, và điều quan trọng là biết quản lý rủi ro và có một chiến lược rõ ràng để có thể đạt được lợi nhuận.▌ Xem thêm các bài khác 

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Chỉ số S&P 500 là gì? Hướng dẫn chi tiết về cách chơi SP500 indexS&P 500 Index (viết đầy đủ trong tiếng Anh là Standard & Poor's 500 Stock Index) là 1 chỉ số chứng khoán dựa trên vốn hóa thị trường của 500 công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán Mỹ, nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin về sự chuyển động tổng thể của thị trường.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
S&P 500 Index (viết đầy đủ trong tiếng Anh là Standard & Poor's 500 Stock Index) là 1 chỉ số chứng khoán dựa trên vốn hóa thị trường của 500 công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán Mỹ, nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin về sự chuyển động tổng thể của thị trường.
placeholder
TOP 15 chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ trên thị trường chứng khoán Mỹ Nếu bạn đã từng quan tâm đến thị trường chứng khoán Mỹ thì chắc hẳn bạn đã biết đến các chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ lớn có thể kể đến như: ■ Chỉ số: Chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq Composite, Nasdaq 100.v.v ■ Cổ phiếu: Apple, Tesla, Amazon, Google, Disney, Johnson&Johnson..v.v Đây đều là cổ phiếu của các công ty lớn và còn nhiều hơn nữa cổ phiếu và chỉ số khác. Hãy cùng tìm hiểu các cổ phiếu Mỹ và chỉ số chứng khoán Mỹ hot trong bài viết lần này.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Nếu bạn đã từng quan tâm đến thị trường chứng khoán Mỹ thì chắc hẳn bạn đã biết đến các chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ lớn có thể kể đến như: ■ Chỉ số: Chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq Composite, Nasdaq 100.v.v ■ Cổ phiếu: Apple, Tesla, Amazon, Google, Disney, Johnson&Johnson..v.v Đây đều là cổ phiếu của các công ty lớn và còn nhiều hơn nữa cổ phiếu và chỉ số khác. Hãy cùng tìm hiểu các cổ phiếu Mỹ và chỉ số chứng khoán Mỹ hot trong bài viết lần này.
placeholder
Cách chơi chứng khoán thế giới trực tuyến và TOP 20 các chỉ số chứng khoán thế giới Thị trường chứng khoán thế giới được phản ánh thông qua các chỉ số chứng khoán của các quốc gia. Theo dõi chỉ số chứng khoán hàng ngày là điều cơ bản của người tham gia thị trường này. Không những vậy, các sàn chứng khoán thế giới còn cho phép nhà đầu tư giao dịch các chỉ số chứng khoán thế giới. Theo kinh nghiệm giao dịch của mình, có một cái nhìn toàn cảnh về hai nhân tố này có thể giúp các nhà giao dịch chứng khoán đưa ra được một lựa chọn đầu tư đúng đắn cho mình.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Thị trường chứng khoán thế giới được phản ánh thông qua các chỉ số chứng khoán của các quốc gia. Theo dõi chỉ số chứng khoán hàng ngày là điều cơ bản của người tham gia thị trường này. Không những vậy, các sàn chứng khoán thế giới còn cho phép nhà đầu tư giao dịch các chỉ số chứng khoán thế giới. Theo kinh nghiệm giao dịch của mình, có một cái nhìn toàn cảnh về hai nhân tố này có thể giúp các nhà giao dịch chứng khoán đưa ra được một lựa chọn đầu tư đúng đắn cho mình.
placeholder
Chỉ số Dow Jones là gì? Cách giao dịch Dow jones index(DJIA) online hiệu quả nhất năm 2024Dow jones index, Chỉ số Dow Jones (hay còn gọi là Dow) được tạo thành từ ba mươi cổ phiếu được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York và NASDAQ, do chính công ty Dow Jones trực tiếp quản lý. Đối với các nhà đầu tư, chỉ số Dow Jones chính là thước đo để tính toán cho toàn bộ thị trường của Mỹ. Chỉ số Dow Jones bao gồm tất cả các ngành công nghiệp chính, có thể kể đến tài chính, công nghệ, giải trí, bán lẻ hay tiêu dùng của thị trường Mỹ.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Dow jones index, Chỉ số Dow Jones (hay còn gọi là Dow) được tạo thành từ ba mươi cổ phiếu được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York và NASDAQ, do chính công ty Dow Jones trực tiếp quản lý. Đối với các nhà đầu tư, chỉ số Dow Jones chính là thước đo để tính toán cho toàn bộ thị trường của Mỹ. Chỉ số Dow Jones bao gồm tất cả các ngành công nghiệp chính, có thể kể đến tài chính, công nghệ, giải trí, bán lẻ hay tiêu dùng của thị trường Mỹ.
placeholder
Giao dịch chỉ số Hang Seng(HSI)-Có nên đầu tư Hang Seng IndexHang seng index hay còn được biết đến với kí hiệu HSI. Đây là một chỉ số chứng khoán được biết đến nhiều nhất tại chứng khoán Châu Á. Có đặc điểm giống với chỉ số S&P500 nhưng theo nhiều nhà đầu tư thì chỉ số này có những biến động mạnh hơn. Đầu cơ cùng HSI đang được cho là đầy tiềm năng. Vậy chỉ số Hang Seng (HSI) là gì? Và nó có thực sự tiềm năng đáng để đầu tư trong năm 2020 này không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu được phần nào về chỉ số này và cách đầu tư với nó.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Hang seng index hay còn được biết đến với kí hiệu HSI. Đây là một chỉ số chứng khoán được biết đến nhiều nhất tại chứng khoán Châu Á. Có đặc điểm giống với chỉ số S&P500 nhưng theo nhiều nhà đầu tư thì chỉ số này có những biến động mạnh hơn. Đầu cơ cùng HSI đang được cho là đầy tiềm năng. Vậy chỉ số Hang Seng (HSI) là gì? Và nó có thực sự tiềm năng đáng để đầu tư trong năm 2020 này không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu được phần nào về chỉ số này và cách đầu tư với nó.
Ad