Giá cổ phiếu Vinamilk tăng hay giảm? Cách mua cổ phiếu Vinamilk

8 Phút
Cập nhật 16/06/2023 07:36
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Vài ba năm trở lại đây, từ vị thế cổ phiếu kim cương, Vinamilk không còn là mã cổ phiếu bluechip được các nhà đầu tư săn đón vì không còn là “Con bò sữa đẻ ra vàng” như trước kia. 


Tuy nhiên, đầu tháng 7/2022, trong một báo cáo của Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC, cổ phiếu Vinamilk bất ngờ trở thành đại diện Việt Nam duy nhất lọt vào danh sách top 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất Đông Nam Á. Gần đây, cổ phiếu này cũng đang được quan tâm chú ý nhờ tỷ lệ chi trả cổ tức cao. 


Giá cổ phiếu Vinamilk hiện tại bao nhiêu? Dự đoán cổ phiếu Vinamilk trong năm 2022 như thế nào và nên mua cổ phiếu Vinamilk ở đâu? Nếu bạn đang có những câu hỏi này, bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết bài toán của bạn.


1. Diễn biến giá cổ phiếu Vinamilk qua các năm

Giá cổ phiếu Vinamilk kể từ khi niêm yết đến nay

(Giá cổ phiếu Vinamilk kể từ khi niêm yết đến nay. Lưu ý: Đây là biểu đồ lịch sử giá đã điều chỉnh sau các sự kiện chia tách cổ phiếu)


Năm 2006: Vào ngày 19/1, cổ phiếu của Vinamilk (VNM) ra mắt Trung tâm Chứng khoán TPHCM (tiền thân của sàn HOSE) với giá khớp lệnh 53.000 đồng/cp. Thời điểm này, giá trị vốn hóa của VNM đạt 1.590 tỷ đồng, chiếm 44,05% tổng giá trị vốn hóa của 33 công ty đang niêm yết trên HOSE. Trước đó, cổ phiếu này cũng được chào bán ra công chúng vào các năm 2003, 2005 nhưng chủ yếu thu hút các nhà đầu tư là quỹ ngoại và cũng rất được đón nhận.


Năm 2010 – 2016: Đây được xem là thời kỳ hoàng kim của cổ phiếu Vinamilk. Thống kê của một nhà đầu tư cho thấy, nếu cuối năm 2009, cổ phiếu VNM chỉ có 11.200 đồng/cp đến tháng 9/2019, cổ phiếu này đạt 124.500 đồng/cp. Như vậy, giá cổ phiếu đã tăng gấp hơn 11 lần.


Để trở thành cổ phiếu kim cương, VNM đã đánh bật tất cả các cổ phiếu khác trong giai đoạn này về tăng trưởng lợi nhuận cũng như doanh thu. Từ năm 2007 – 2016, trong 10 năm liên tục, tăng trưởng doanh thu trung bình của Vinamilk đạt 21,5%, tăng trưởng lợi nhuận trung bình đạt 25,5%. Ngoài ra, biên lợi nhuận gộp của VNM từ mức 27% năm 2007 đã cải thiện mạnh mẽ, tăng lên gần 48% trong năm 2016.


Năm 2017 – 2018: Năm 2017, cùng với việc nới room ngoại lên 100%, cổ phiếu Vinamilk trở thành tâm điểm thị trường khi Bộ Công thương thoái vốn khỏi công ty, đẩy giá cổ phiếu Vinamilk có lúc vượt mức 200.000 đồng/cp (thị giá thời điểm đó).


Năm 2018, khi toàn thị trường đang cực kỳ hưng phấn nhờ đà tăng tích cực của VNIndex năm 2017, chỉ số này đã chạm ngưỡng kỷ lục 1.204,3 điểm vào tháng 4/2018. Cùng với diễn biến chung của thị trường, giá cổ phiếu Vinamilk được đẩy lên mức giá cao nhất trong lịch sử - 213.000 đồng/cp (thị giá).


Năm 2019 – 2021: VNM bị đánh giá rơi vào giai đoạn kinh doanh bão hòa, thậm chí lợi nhuận liên tục điều chỉnh giảm. Các nhà đầu tư dài hạn rút vốn khỏi Vinamilk và tìm kiếm các cổ phiếu sáng giá hơn như cổ phiếu họ Vingroup, cổ phiếu nhóm ngân hàng….


Hiệu quả hoạt động Vinamilk giai đoạn 2017 - 2022

(Hiệu quả hoạt động Vinamilk giai đoạn 2017 - 2022)


Năm 2022: Được đánh giá là năm bản lề cho sự trở lại ngoạn mục của Vinamilk. Từ cuối năm 2021, công ty sữa lớn nhất Việt Nam đã bắt đầu triển khai các dự án đầu tư lớn tại Hưng Yên, Mộc Châu, đồng thời đang hợp tác cùng đối tác Nhật Bản để triển khai dự án bò thịt. Trước đó, công ty cũng bắt đầu “đem chuông đi đánh xứ người” khi tấn công thị trường Trung Quốc và Tây  u nhưng vì tình hình dịch bệnh, kế hoạch này vẫn đang dang dở.


Theo đánh giá của HSBC, năm 2022, khi giá nguyên liệu bước qua giai đoạn điều chỉnh sau Covid, Vinamilk là một trong 5 mã cổ phiếu đáng quan tâm nhất Đông Nam Á. Hiện tại, cổ phiếu này đang dao động quanh mức 72 - 75 ngàn đồng/cp. 


2. Phân tích: Có nên mua cổ phiếu Vinamilk

Giả sử bạn đang cần tìm một cổ phiếu Việt Nam để đầu tư dài hạn, ngành thực phẩm đồ uống, đặc biệt là các đồ uống liên quan đến sức khỏe là ngành bạn đang quan tâm. Trong đó, Vinamilk là một trong những công ty đầu ngành, có thị phần lớn và thương hiệu cùng doanh thu vững chắc. Bạn dự định đầu tư vào Vinamilk, dưới đây là một số chỉ tiêu bạn sẽ chú ý:


*Phân tích ngành sữa

  • Quý 1/2022, tình hình tiêu thụ sữa ở khu vực thành thị và nông thôn tăng trưởng lần lượt 5% và 17% (Theo Kantar Worldpanel).


  • -Năm 2022, ngành thực phẩm - đồ uống vẫn còn dư địa tăng trưởng, trong khi tiêu thụ sữa ở Việt Nam vẫn đang khá thấp so với bình quân khu vực.


  • Những dữ liệu này cho thấy, ngành sữa có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.


*Phân tích tình hình kinh doanh công ty

  • Thị phần: Vinamilk hiện chiếm thị phần áp đảo toàn ngành với hơn 55%, dự kiến tăng thị phần lên 56% ngành sữa trong năm 2022.


  • Vị thế: Vinamilk là thương hiệu đầu ngành, có uy tín và danh tiếng vững chắc trong ngành sữa.


  • Sáng kiến kinh doanh: Những năm gần đây, Vinamilk chú trọng đầu tư mô hình trang trại sinh thái Green Farm, được đánh giá cao với chiến lược phát triển hệ sinh thái bền vững.


Nhìn chung, tình hình kinh doanh Vinamilk vẫn ổn định và có tiềm năng tăng trưởng khả quan


*Đánh giá sức khỏe tài chính và định giá doanh nghiệp

Để đánh giá sức khỏe tài chính VNM, chúng ta cần chọn lọc dữ liệu từ báo cáo tài chính của gồm: Bảng cân đối kế toán, Báo cáo thu nhập, Báo cáo lưu chuyển tiền tệ,…. Từ đó, bạn có thể đánh giá được tỷ lệ nợ vay, doanh thu, thu nhập dự kiến.


Trong bước này, một trong những chỉ tiêu quan trọng để quyết định có nên đầu tư vào Vinamilk hay không là định giá doanh nghiệp. Thông thường, nhà đầu tư dựa vào thị giá (P) và thu nhập cổ phần (EPS) để xác định chỉ số P/E.


Thị giá VNM hiện là 74.000, trong khi EPS là 4.517. Khi đó, P/E là 16,3. Hiện nay tại Việt Nam, do VNM đang chiếm thế độc tôn ngành sữa, các thương hiệu sữa lớn khác như TH True Milk, Vinasoy chưa niêm yết trên sàn lớn, do đó, không có so sánh tương đương trong ngành nội địa. Để đánh giá P/E của VNM tiềm năng không, bạn có thể so sánh chỉ số này với các chỉ số của các doanh nghiệp tương đương trong khu vực:


P/E ngành sữa khu vực châu Á

(P/E ngành sữa khu vực châu Á - Nguồn: Vietstock)


Theo đánh giá, P/E của Vinamilk hầu như rất thấp so với các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực cho thấy thị giá của VNM được đánh giá khá rẻ, vì vậy, mức giá thị trường của VNM là mức giá hấp dẫn để mua vào.


3. Mua cổ phiếu vinamilk ở đâu và cách mua

Nếu bạn đang quan tâm đến cổ phiếu Vinamilk, dưới đây là cách để bạn tiếp cận với cổ phiếu này:


Bước 1: Đăng ký mở tài khoản trực tuyến

Đầu tiên, bạn cần đăng ký mở tài khoản chứng khoán trên website/qua app của các sàn giao dịch chứng khoán. Lưu ý, hãy tìm chọn các sàn chứng khoán được quy định bởi sở/ngành/tổ chức quản lý tài chính quốc tế uy tín.


Bước 2: Cung cấp chứng từ xác nhận tài khoản

Để mở tài khoản chứng khoán, ngoài các thông tin cá nhân, số điện thoại, bạn cần xác nhận tài khoản chứng khoán bằng CMND/CCCD. Tuy nhiên, bạn chỉ cần thực hiện thao tác này trực tuyến, không cần đến trực tiếp sàn giao dịch.


Bước 3: Nạp tiền vào tài khoản đã kích hoạt

Sau khi được sàn chứng khoán cung cấp tài khoản giao dịch, bạn bắt đầu nạp tiền vào tài khoản của mình để chuẩn bị mua cổ phiếu.


Bước 4: Thực hiện giao dịch

Qua app hoặc webtrading của sàn chứng khoán, bạn có thể thực hiện lệnh mua rất dễ dàng. Bạn có thể mua bán lướt sóng cổ phiếu Vinamilk để hưởng lợi từ các đợt biến động tăng giảm. Hoặc nếu dự đoán giá tăng trong tương lai, bạn có thể mua cổ phiếu Vinamilk trong dài hạn.


4. Các yếu tố khiến giá cổ phiếu Vinamilk tăng hoặc giảm

Tỷ lệ chi trả cổ tức

Cổ phiếu Vinamilk được đánh giá là một trong các cổ phiếu có mức chi trả cổ tức tiền mặt cao trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Vào các khoảng thời gian lập danh sách cổ đông trả cổ tức hoặc tạm ứng cổ tức, các nhà đầu tư thường “căn” mua để hưởng lợi, đẩy giá cổ phiếu Vinamilk tăng lên.


Kết quả kinh doanh

Kết quả kinh doanh bao gồm doanh thu, lợi nhuận đều sẽ ảnh hưởng đến thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Khi các chỉ số này được cải thiện hoặc dự kiến tăng trưởng tốt, nhà đầu tư sẽ dành sự quan tâm và đẩy giá cổ phiếu Vinamilk tăng.


Hoạt động kế hoạch mở rộng kinh doanh

Sau khi bước vào giai đoạn bão hòa, những năm gần đây, khối ngoại, các quỹ đầu tư lẫn nhà đầu tư dài hạn đều đang trông chờ các kế hoạch dài hơi để mở rộng kinh doanh của Vinamilk. Kỳ vọng về một kế hoạch mở rộng kinh doanh tốt sẽ tạo động lực tích cực tăng giá cổ phiếu VNM.


Tình hình cạnh tranh

Tuy là công ty quyền lực trên thị trường sữa Việt Nam nhưng vẫn phải nhìn nhận động thái từ các đối thủ của Vinamilk ở thị trường trong nước, đặc biệt khi công ty sữa TH True Milk những năm gần đây đang liên tục mở rộng và gia tăng thị phần. Yếu tố này cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến giá cổ phiếu Vinamilk trong tương lai.


Thị trường nước ngoài

Xuất khẩu sữa là một trong những mảnh ghép doanh thu quan trọng của Vinamilk. Động lực tăng trưởng xuất khẩu của Vinamilk chủ yếu đến từ các thị trường Trung Đông và châu Phi. Ngoài ra, phải kể đến các thị trường Vinamilk đang chuẩn bị chinh phục như Philippines, Trung Quốc, Tây  u. Động thái từ các thị trường này đều sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu Vinamilk trong tương lai. 


5. Lời kết

Dù thị giá cổ phiếu Vinamilk hiện đang không cao như các năm hoàng kim 2016 - 2016, nhưng đây được xem là mức giá tốt để nhà đầu tư thuận lợi mua vào và đón đầu cho sự tăng trưởng tiềm năng trong tương lai. 


Tuy nhiên, để quyết định có nên đầu tư vào VNM hay không, bạn nên tự thực hiện các phân tích của mình. Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm tìm kiếm các cổ phiếu tăng trưởng tốt, một lựa chọn phổ biến khác là giao dịch phái sinh các cổ phiếu Mỹ (nhóm cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu hành tinh). Việc giao dịch các cổ phiếu này hiện khá dễ dàng với sự hỗ trợ của các sàn nước ngoài được quản lý và cấp phép bởi cơ quan quản lý tài chính quốc tế. 


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
Ad