Cổ phiếu AI ChatGPT là gì? Những cổ phiếu liên quan đến ChatGPT đáng chú ý nhất 2024? Cách đầu tư hiệu quả

8 Phút
Cập nhật 15/01/2024 04:00
Nhóm Traderins
Lloyd
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Cùng với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ nói chung và sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo nói riêng, công nghệ chatbot dần trở thành phương thức giao tiếp mới và hiệu quả giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trong lĩnh vực này, công nghệ ChatGPT (Chat Generative Pre-trained Transformer) đã và vẫn đang trở thành một trong những công nghệ chatbot đi đầu và thu hút sự chú ý nhất hiện nay. Trong bài viết này hãy cùng nhau tìm hiểu về giá trị đầu tư của cổ phiếu AI ChatGPT, những cổ phiếu liên quan đến chatbot đáng chú ý vào năm 2024, cũng như cách để tiến hành đầu tư vào các cổ phiếu này.


1. Cổ phiếu AI ChatGPT là gì?


Mặc dù công nghệ ChatGPT có tiềm năng tăng trưởng rất lớn, nhưng công ty phát triển ChatGPT - OpenAI lại chưa hề niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Do đó, cổ phiếu AI ChatGPT có thể được hiểu là những cổ phiếu có liên quan đến công nghệ ChatGPT. Chúng có thể là các cổ phiếu của các đối thủ cạnh tranh cung cấp các công nghệ tương tự, của các doanh nghiệp sử dụng công nghệ ChatGPT để nâng cao hiệu suất trong hoạt động kinh doanh, hoặc của các công ty niêm yết cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến công nghệ ChatGPT, ví dụ như các nhà sản xuất chip cần thiết cho công nghệ tiên tiến này.

2. Tại sao lại nên đầu tư vào cổ phiếu AI ChatGPT?


Đầu tư vào cổ phiếu AI ChatGPT có những ưu điểm chính như sau:

☀️ Nhu cầu bùng nổ vũ bão, có khả năng tăng trưởng mạnh


Giao diện chat AI miễn phí này, sau khi được ra mắt chính thức vào ngày 30 tháng 11 năm 2022, chỉ trong vòng hai tháng đã thu hút được tới hơn 100 triệu người dùng. Chatbot ChatGPT đã phá vỡ kỷ lục trước đó của TikTok, vốn mất tới 9 tháng để đạt được số lượng người dùng như vậy. Mức độ phổ biến lan truyền toàn cầu của ChatGPT chủ yếu dựa vào công nghệ nền tảng mạnh mẽ của nó. ChatGPT không chỉ giúp giải đáp các câu hỏi kiến thức thông thường, ChatGPT còn có thể viết bài, viết kịch bản, và thậm chí là sáng tác thơ ca, cũng có thể dễ dàng tạo ra các đoạn code theo yêu cầu của người dùng. Tiềm năng của chatbot thế hệ mới này là không giới hạn.

Nhìn từ một góc độ khác, sự ra đời của ChatGPT giống như thời điểm internet mới xuất hiện, mang lại sự tiện lợi và hiệu quả chưa từng có cho người dùng trên toàn thế giới, trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống, hoạt động hàng ngày của cả cá nhân và doanh nghiệp. Cùng với lượng người dùng gia tăng như vũ bão, từ lượng biến thành chất, sự nâng cấp và thâm nhập liên tục, ChatGPT đem tới sự đổi mới sáng tạo chưa từng có trong ngành công nghiệp thông tin thời đại mới, từ tìm kiếm trực tuyến đến sáng tạo nội dung.

Thời gian để các nền tảng phổ biến hàng đầu trên thế giới đạt mốc 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng

【Thời gian để các nền tảng phổ biến hàng đầu trên thế giới đạt mốc 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng - Nguồn: UBS, Yahoo Finance】


☀️ Tiềm năng thương mại hóa cực lớn

Từ đối tượng là người dùng cá nhân cho đến cả doanh nghiệp, tất cả đều mong muốn có thể sử dụng công cụ ChatGPT để giải quyết các vấn đề thường nhật, nâng cao năng suất lao động. Công nghệ ChatGPT có khả năng áp dụng vào các hệ thống tự động trò chuyện, có thể cung cấp dịch vụ khách hàng ổn định, nhanh chóng và chất lượng cực cao. Vào đầu tháng 6 năm 2023, một trong những chuỗi siêu thị nổi tiếng nhất thế giới Carrefour đã thông báo sẽ tích hợp cả GPT-4 vào ứng dụng của họ. Khách hàng đơn giản chỉ cần nói ra nhu cầu của mình, ví dụ như "Ngân sách của tôi chỉ có 3.000.000 VNĐ, gia đình tôi có 5 người, hãy giúp tôi lập một danh sách công thức ăn trong một tuần", APP của Carrefour (được tích hợp GPT-4) sẽ cung cấp combo mua sắm trên trang web của siêu thị theo yêu cầu đó. Nếu khách hàng cảm thấy không hài lòng hoặc muốn thay đổi yêu cầu cũng hoàn toàn có thể đề xuất để APP nhanh chóng sửa đổi – thật tiện lợi phải không nào.

Nhờ tiến bộ của khoa học công nghệ, cụ thể là khi được tích hợp với ChatGPT thì các ứng dụng tương tự như trên có thể xử lý, phân tích lượng lớn dữ liệu, có khả năng hỗ trợ người dùng trong việc đưa ra quyết định,giải quyết các công việc văn phòng thường ngày, thậm chí giúp giảm đáng kể chi phí nhân sự trong hoạt động kinh doanh. 


Chẳng hạn, trong lĩnh vực luật, chatbot ChatGPT có thể đóng vai trò như một luật sư để nghiên cứu, thẩm định các vụ việc, đảm nhận xử lý các công việc văn phòng. Trong lĩnh vực phát triển phần mềm, mô hình AI tiên tiến này có thể hỗ trợ viết mã (code) và kiểm tra mã, nâng cao đáng kể hiệu suất công việc. Trong lĩnh vực kế toán, ChatGPT có thể giúp tự động hóa việc soạn thảo các báo cáo tài chính hay kiểm tra giao dịch. ChatGPT còn có thể được sử dụng như một công cụ tư vấn ngang tầm với các chuyên gia, giúp đưa ra các lời khuyên kinh doanh tức thì và có khả năng cá nhân hóa. Khả năng học hỏi liên tục và không giới hạn của mô hình AI tiên tiến này có nghĩa là nó có thể liên tục cập nhật các kiến thức mới, qua đó giúp mọi đối tượng người dùng, từ cá nhân đến doanh nghiệp bắt kịp xu hướng thời đại mới, cải thiện đáng kể năng suất công việc.

Vì vậy, tiềm năng của ChatGPT là cực lớn, nhất là khi nhắc đến giá trị kinh tế trong hoạt động kinh doanh. Nó không chỉ có thể giúp giảm thiểu chi phí nhân lực trực tiếp, mà còn giúp cung cấp dịch vụ không gián đoạn 24/7, tăng cường đáng kể hiệu quả, mức độ linh hoạt trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn.

☀️ Dòng vốn đổ vào lớn

Dựa trên hai lý do chính đã được đề cập ở trên, thành công ấn tượng của ChatGPT kể từ khi ra mắt chính thức đã thu hút hàng loạt dòng vốn từ nhiều đối tượng nhà đầu tư khác nhau. Thậm chí các tập đoàn công nghệ hàng đầu, các nhà đầu tư tổ chức lớn cũng tham gia đầu tư vào cổ phiếu AI ChatGPT.

Lấy ngành công nghệ làm ví dụ, những ý tưởng, phương thức mới mang tính cách mạng mà ChatGPT mang lại đã tạo ra ảnh hưởng rõ ràng đối với sự cạnh tranh trong ngành này. Các gã khổng lồ công nghệ đang thi nhau tăng cường đầu tư vào lĩnh vực mới này để đảm bảo giữ vững vị trí dẫn đầu trong ngành công nghệ, vốn có tốc độ phát triển như vũ bão. Google, Baidu đều háo hức tung ra các chatbot AI để cạnh tranh như Bard, Wenxin Yiyan, cũng như các sản phẩm tương tự ChatGPT của riêng mình. Trong quá trình này, các ứng dụng AI đổi mới sẽ cần có khả năng tính toán mạnh mẽ. Và chính điều này lại giúp thúc đẩy nhu cầu về phần cứng tiên tiến, đặc biệt là những con chip được thiết kế đặc biệt để giúp chạy hiệu quả các thuật toán học máy, cuối cùng mang lại cơ hội đầu tư rất giá trị.

Các cổ phiếu của các công ty có liên quan, như các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây, các nhà điều hành trung tâm dữ liệu, cũng như các nhà sản xuất chip chuyên nghiệp, có thể được hưởng lợi lớn bởi thị trường chắc chắn sẽ có nhu cầu lớn đối với các phần cứng và cơ sở hạ tầng được hỗ trợ bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Khi các doanh nghiệp và tổ chức chính phủ ngày càng phụ thuộc vào những quyết định, cơ chế làm việc có sự hỗ trợ bởi công nghệ AI, dự kiến những cổ phiếu này sẽ có hiệu suất hoạt động rất tốt.

Mức độ quan tâm cực lớn của thị trường vốn đối với mô hình AI ChatGPT đã tạo ra không ít cơ hội đầu tư và đầu cơ cho cộng đồng trader. Vì khi các công ty niêm yết giới thiệu các cổ phiếu AI ChatGPT – cho dù cuối cùng có khả thi hay không, cũng sẽ thu hút dòng vốn đầu tư đáng kể, và tạo ra cơ hội đầu cơ rất tốt. Lấy Microsoft (MSFT) làm ví dụ, do đã đầu tư vào OpenAI, khi ChatGPT đạt được mức tăng trưởng người dùng đột biến và nhận được sự chú ý vào đầu năm 2023, giá cổ phiếu MSFT đã vượt qua mốc 250 đô la Mỹ, và đạt mức đỉnh lên tới 382,86 đô la Mỹ vào tháng cuối năm – tương ứng với mức tăng trưởng lên tới 53%.

Biểu đồ hàng ngày của Microsoft

【Biểu đồ hàng ngày của Microsoft (Mã: MSFT) Nguồn: TradingView】

3. Top ba cổ phiếu tốt nhất có liên quan đến ChatGPT


֎ Cổ phiếu liên quan đến ChatGPT tốt nhất về tổng quan: Microsoft (Mã: MSFT)

Microsoft (Mã: MSFT) là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, cực kỳ nổi tiếng, được Bill Gates và Paul Allen thành lập vào năm 1975, hiện là công ty phần mềm lớn nhất thế giới.

Vì OpenAI và chính ChatGPT không thực hiện niêm yết trên thị trường chứng khoán, nên với tư cách là nhà đầu tư chiến lược của họ, Microsoft có thể được coi là "chứng khoán liên quan đến ChatGPT" chính thống nhất. Kể từ khi ChatGPT có mức tăng trưởng đột biến của người dùng vào đầu năm 2023, và bắt đầu nhận được nhiều sự chú ý, Microsoft đã tích cực tích hợp công nghệ mới mang tính cách mạng này vào sản phẩm hiện có của mình. Theo dữ liệu từ Statista.com, thị phần của công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft đã ghi nhận phản ứng khá tích cực từ thời điểm tháng 5 năm 2023 đến nay, tăng từ 6,81% lên 9,19% chỉ trong hai tháng. Trong khi thị phần của Google giảm từ 87,65% xuống còn khoảng 83,49% – dấu hiệu cho thấy bước đi này của Microsoft là hoàn toàn đúng đắn.

Mặt khác, xét về giá trị tài chính của chính Công ty OpenAI, Azure của Microsoft hiện là đối tác độc quyền về mảng đám mây (cloud) của OpenAI. Vào cuối tháng 12 năm 2023, theo thông tin từ Bloomberg, OpenAI đang trong giai đoạn đàm phán sơ bộ để huy động dòng vốn mới, với giá trị ước tính có thể đạt hoặc thậm chí vượt qua 100 tỷ đô la Mỹ (tương đương với khoảng 4% giá trị vốn hóa thị trường của Microsoft). Mặc dù gần đây trên trang web chính thức của Công ty OpenAI đã thay đổi mô tả về Microsoft từ "cổ đông" sang "người nắm giữ lợi ích kinh tế", nhưng điều đó không thể phủ nhận tiềm năng lợi nhuận đáng kể mà công ty tiên phong trong lĩnh vực AI này mang lại cho Microsoft.

 

Biến động giá cổ phiếu Microsoft trong một tháng qua

Biến động giá cổ phiếu Microsoft trong một tháng qua (Mã: MSFT) Nguồn: TradingView]


Về mặt kỹ thuật, biểu đồ tháng của Microsoft hiện đã có sự xuất hiện đang ở mức dưới của chỉ báo MACD, 10MA ở gần 370 đô la Mỹ, là một mức hỗ trợ quan trọng. Nếu giá MSFT không giảm xuống thì trạng thái là tích lũy ở vị trí cao và có thể mong đợi việc tích lũy hoàn tất sau đó tiếp tục tăng lên. Nếu giảm xuống thì mức hỗ trợ tiếp theo nằm ở ngưỡng ở khoảng 350 đô la Mỹ, cũng gần mức 20MA.

֎ Cổ phiếu ChatGPT đứng top 2: NVIDIA(mã: NVDA))

NVIDIA hiện là công ty đứng hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bộ xử lý đồ họa (GPU). Và do ChatGPT cần sự hỗ trợ sức mạnh tính toán khổng lồ, có nhu cầu GPU lớn, cộng thêm các ông lớn công nghệ khác đua nhau tham gia, có thể thấy nhu cầu về các sản phẩm GPU cao cấp sẽ vẫn ở mức rất cao trong tương lai. Đối với nhà cung cấp GPU như NVIDIA, trong cuộc cạnh tranh này, không quan trọng ai thắng ai thua thì họ vẫn có thể hưởng lợi đáng kể trong ngách kinh doanh này.

Biến động giá cổ phiếu NVIDIA trong 1 năm qua

【Biến động giá cổ phiếu NVIDIA trong 1 năm qua(mã: NVDA) Nguồn: TradingView】


Nhờ vào nhu cầu lớn của thị trường đối với GPU, giá cổ phiếu của NVIDIA đã tăng tới hơn 225% trong năm 2023. Về mặt kỹ thuật, từ tháng 8, giá cổ phiếu NVDA rõ ràng bước vào giai đoạn đi ngang ở mức cao. Chỉ báo MACD có dấu hiệu giảm từ trên đường zero xuống, nhưng giá cổ phiếu của NVIDIA không có sự suy yếu rõ ràng, ngược lại liên tục thiết lập mức cao mới. Các đường trung bình di động có xu hướng đi lên, nhưng hiện tại vẫn chưa thể xác định liệu giá cổ phiếu NVIDIA sẽ tiếp tục phá vỡ mức cao, hay do sức mua bị “tiêu hao” bớt mà có sự điều chỉnh trở lại. Nhà đầu tư có thể chú ý đến việc MACD có xuất hiện chéo vàng để đưa ra quyết định có nên mua hay không.

֎ Cổ phiếu ChatGPT top 3 hiện nay: Baidu (Mã: BIDU)

Baidu hiện là công ty tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc và cũng là một trong những gã khổng lồ công nghệ thế giới. Công ty này gần đây đã tích cực triển khai ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, phát triển hệ thống lái xe tự động. Sau cơn sốt ChatGPT vào năm 2023, công ty công nghệ lớn hàng đầu này của Trung Quốc tuyên bố ra mắt mô hình ngôn ngữ AI của riêng họ - Wenxin Yiyan.

Mặc dù đã từng bị nghi ngờ là có hành vi sao chép, “ăn cắp ý tưởng”, nhưng giá cổ phiếu của Baidu trong năm 2023 vẫn liên tục tăng mạng, vượt qua cả các ông trùm như Alibaba, Tencent, JD.com và các công ty công nghệ lớn khác của Trung Quốc.


Do tính độc lập của Internet Trung Quốc, dự kiến các nhà đầu tư nước ngoài sẽ rất khó để cạnh tranh trong thị trường công nghệ của quốc gia này. Và thị trường cá nhân và kinh doanh khổng lồ của Trung Quốc sẽ rất có lợi cho Baidu, dù xuất phát sau nhưng có nhiều tiềm năng và lợi thế để bắt kịp các “ông lớn” đã đi trước. Theo báo cáo của Sina.com, số lượng sử dụng mô hình trí tuệ nhân tạo Baidu Wenxin (ERNIE) hiện đang dẫn đầu Trung Quốc.. Số lần sử dụng Baidu Wenxin (ERNIE) hàng ngày đạt hàng chục triệu, phục vụ hơn 10.000 doanh nghiệp mỗi tháng. Tính đến hết năm 2023, số người dùng của Wenxin Yuyan đã vượt qua con số 70 triệu. Và mới đây mô hình AI này cũng đã vượt qua bài kiểm tra tiêu chuẩn mô hình ngôn ngữ lớn của Trung Quốc, khiến Baidu trở thành một trong số ít cổ phiếu có liên quan đến ChatGPT tại Trung Quốc có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Biến động giá cổ phiếu Baidu trong một năm qua

【Biến động giá cổ phiếu Baidu trong một năm qua (Mã: BIDU) – Nguồn: TradingView】


Về mặt kỹ thuật, mặc dù biểu đồ giá cổ phiếu Baidu đã xuất hiện chéo tử thần, kèm theo mô hình đỉnh kép khổng lồ. Nhưng giá cổ phiếu BIDU không giảm quá mạnh. Ngược lại, đường trung bình gần đây của cổ phiếu Baidu đã bắt đầu chuyển sang sắp xếp theo hướng lên. Nếu MACD xuất hiện chéo vàng, đó có thể là dấu hiệu tích cực cho thấy giá cổ phiếu BIDU vượt trở lại mức 119 đô la Mỹ và thách thức mức giá đỉnh trước đó là 160 đô la Mỹ.

4. Cách đầu tư vào các cổ phiếu AI có liên quan đến ChatGPT


Các cổ phiếu AI nói chung và các cổ phiếu có liên quan đến ChatGPT nói riêng đang được “săn đón” rất nhiệt tình. Các nhà đầu tư cá nhân có thể xem xét lựa chọn chiến lược và công cụ đầu tư vào các cổ phiếu này từ hai góc độ cả dài hạn và ngắn hạn. Đối với đầu tư dài hạn, nhà đầu tư có thể chọn giữ trực tiếp cổ phiếu liên quan đến ChatGPT. Mức đầu vào cho cổ phiếu Mỹ thấp và phù hợp cho những nhà đầu tư thích hình thức “chứng khoán tiết kiệm”. Ngoài ra, thị trường tài chính hiện cũng có các sản phẩm ETF của cổ phiếu liên quan đến ChatGPT với mã là CHAT, thuận tiện cho những nhà đầu tư dài hạn muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư vào toàn bộ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Dựa trên biến động thị trường trong năm qua, các cổ phiếu có liên quan đến ChatGPT cũng cho thấy sức bật mạnh mẽ trong ngắn hạn, và biên độ dao động cũng lớn. Nhà đầu tư có thể xem xét việc sử dụng nền tảng CFD để bắt kịp tin tức tốt hoặc xấu ảnh hưởng ngắn hạn, giao dịch để kiếm lời từ cổ phiếu AI ChatGPT, vì sản phẩm CFD có thể giao dịch theo cả hai hướng và nhất là có hỗ trợ giao dịch với đòn bẩy. 


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


5. Thách thức và tương lai của các cổ phiếu liên quan đến ChatGPT


OpenAI, từ một công ty công nghệ nhỏ bé đến nay đã trở thành tâm điểm chú ý của thế giới, thách thức vị thế dẫn đầu trong ngành công nghệ của các ông lớn như Google, Microsoft… “Kỳ lân công nghệ” này đã chứng minh rằng công nghệ ChatGPT có khả năng tạo đột phá, mang tới cuộc cách mạng trong thế kỷ này. Công nghệ ChatGPT hoàn toàn có khả năng chiếm lĩnh thị trường như cách mà các công cụ tìm kiếm như Google đã làm được – "người chiến thắng sẽ thu được tất cả". Nhà đầu tư nên rút kinh nghiệm từ “bài học lịch sử” của các công ty công nghệ lớn trong quá khứ, chẳng hạn như Yahoo, Sina. Các công ty này đã có phần chủ quan và đánh mất đi lợi thế dẫn đầu, để rồi dần rơi vào quên lãng, kéo theo hàng loạt các nhà đầu tư thiếu quyết đoán bị thua lỗ nặng nề.

Ngược lại, đối với các cổ phiếu liên quan có liên quan đến ChatGPT, những nhà cung cấp thiết bị liên quan không chịu rủi ro như vậy và có mức độ chắc chắn cao hơn, nhưng giá cổ phiếu hiện tại của họ cũng đang ở mức cao. Còn đối với các doanh nghiệp khác được hưởng lợi, việc đánh giá sẽ tùy thuộc vào giá trị mà công nghệ ChatGPT mang lại cho các công ty đó, mà khả năng cao là sẽ thu được lợi ích trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư có thể tham khảo quy luật vòng đời đối với sản phẩm thông thường. Hiện tại các cổ phiếu có liên quan đến ChatGPT vẫn đang ở giai đoạn tăng trưởng, và nhu cầu sẽ tiếp tục tăng nhanh, là thời điểm tốt để các nhà đầu tư cân nhắc tham gia. Khi ngành công nghiệp AI bắt đầu tiến vào giai đoạn trưởng thành, phát triển ổn định là thời điểm các nhà đầu tư sẽ cần phải cân nhắc xem có nên chuyển hướng hay không.

Biểu đồ minh họa vòng đời sản phẩm

【Biểu đồ minh họa vòng đời sản phẩm】

6. Kết luận


Các cổ phiếu liên quan đến ChatGPT có giá trị đầu tư, thương mại rất lớn.. Cùng với dòng vốn mới liên tục được rót vào, và ngành công nghiệp này cũng đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh, đây thực sự thời điểm khá thuận lợi để các nhà đầu tư tham gia vào. Nhà đầu tư nên cân nhắc khả năng tài chính và mức độ rủi ro của bản thân để lựa chọn chiến lược đầu tư cổ phiếu AI sao cho phù hợp nhất. Chú ý kết hợp các phân tích cơ bản và kỹ thuật, cũng như lựa chọn đầu tư thông qua các công cụ phù hợp như cổ phiếu, ETF hay CFD.

Câu hỏi thường gặp
Trí tuệ nhân tạo AI là gì?
Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence – viết tắt là AI) có thể hiểu là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Đây là công nghệ tiên tiến mới mang tính cách mạng, giúp mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Qua đó, trí tuệ nhân tạo AI sẽ giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi… Sự khác biệt của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI so với các lập trình logic trước kia chính là khả năng suy nghĩ độc lập của chúng, thay vì việc mọi thứ được lập trình sẵn và cỗ máy đó sẽ thực hiện các thao tác theo logic được con người đặt ra, AI sẽ tự xem xét tình huống và đưa ra phương án tối ưu nhất, qua đó tiết kiệm chi phí cũng như vận hành cho công việc hiệu quả hơn. Ngoài ra khả năng tự tính toán cực mạnh mẽ của AI sẽ giúp đưa ra những ý kiến mới, giúp con người thêm nhiều ý tưởng hơn trong phát triển.
ChatGPT là gì?
ChatGPT là sản phẩm của công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI, có trụ sở nằm tại San Francisco, phát triển dựa trên mô hình Transformer của Google. ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) được hiểu là một hệ thống chatbot trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial intelligence) được tạo ra dựa trên khoa học công nghệ GPT-3, và nay là GPT-4. Đây là một mô hình ngôn ngữ lớn tiên tiến có khả năng tạo ra các văn bản giống như đang trò chuyện với người thật chỉ với những từ khóa cơ bản. Chatbot này có phần mô phỏng hơi giống với những cuộc trò chuyện tự động với khách hàng nhưng được ứng dụng công nghệ AI hiện đại, giúp mang đến cho người dùng những trải nghiệm trò chuyện, tìm kiếm thông tin thú vị, giá trị hơn hẳn.
Cổ phiếu là gì?
Cổ phiếu hiểu đơn giản là một loại chứng chỉ do doanh nghiệp phát hành hoặc ở dưới dạng bút toán ghi sổ xác nhận quyền lợi hợp pháp liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của một công ty. Nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu và trở thành cổ đông, nắm giữ một phần hoặc nhiều phần cổ phần của công ty đó. Cổ phiếu giống như một loại giấy chứng nhận của người nắm đối với doanh nghiệp phát hành cổ phần, đồng thời là một loại tài sản có khả năng sinh lời phụ thuộc vào sự phát triển, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Đầu tư cổ phiếu là gì?
Đầu tư cổ phiếu hiểu đơn giản là việc các nhà đầu tư mua, bán cổ phiếu với hy vọng tạo ra lợi nhuận từ chênh lệch giá mua và giá bán. Nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá thấp hơn, nắm giữ cổ phiếu trong một thời gian đợi giá tăng cao sẽ bán ra để thu lại lợi nhuận.
Có nên đầu tư vào cổ phiếu AI ChatGPT trong năm 2024 không?
Thành công của ChatGPT, một sản phẩm của công ty OpenAI, đã thúc đẩy nhà đầu tư săn lùng cổ phiếu của những công ty phát triển các công nghệ có liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI. Bất kỳ công ty nào có liên quan đến ChatGPT hoặc AI đều có giá cổ phiếu tăng mạnh, AI chính xác là từ khóa hot nhất trong năm 2023. Và theo phân tích, dự báo của các chuyên gia, xu hướng ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI nói chung và ChatGPT nói riêng chắc chắn sẽ còn phát triển rất mạnh trong nhiều năm tới, được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Vậy nên việc đầu tư vào các cổ phiếu có liên quan đến AI trong năm 2024 này và các năm tiếp theo là một lựa chọn rất đáng cân nhắc, hứa hẹn đem lại lợi nhuận ấn tượng cho các trader trong trung hạn và dài hạn.

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Top 10 cổ phiếu công nghệ đáng đầu tư nhất trên chứng khoán Mỹ&Việt NamTech stock- cổ phiếu công nghệ có lẽ là một trong những nhóm ngành cổ phiếu ít bị ảnh hưởng nhất bởi đại dịch COVID vừa qua và vẫn đang cho thấy một tương lai đầu tư tươi sáng. Mạng di động 5G, trí tuệ nhân tạo(AI) hay công nghệ internet vạn vật(IoT) đang nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người với sứ mệnh thay đổi cách vận hành của thế giới. Vì vậy, chúng ta có nên đầu tư cổ phiếu và nên mua cổ phiếu nào? Nếu chọn 10 cổ phiếu tiềm năng đáng đầu tư, bạn sẽ chọn cổ phiếu nào?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Tech stock- cổ phiếu công nghệ có lẽ là một trong những nhóm ngành cổ phiếu ít bị ảnh hưởng nhất bởi đại dịch COVID vừa qua và vẫn đang cho thấy một tương lai đầu tư tươi sáng. Mạng di động 5G, trí tuệ nhân tạo(AI) hay công nghệ internet vạn vật(IoT) đang nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người với sứ mệnh thay đổi cách vận hành của thế giới. Vì vậy, chúng ta có nên đầu tư cổ phiếu và nên mua cổ phiếu nào? Nếu chọn 10 cổ phiếu tiềm năng đáng đầu tư, bạn sẽ chọn cổ phiếu nào?
placeholder
Giá cổ phiếu Apple (AAPL) bao nhiêu? Cách mua cổ phiếu Apple? Hướng dẫn mua cổ phiếu Apple (AAPL) onlineCổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Cổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
placeholder
Năm 2024 cách chơi chứng khoán Mỹ hiệu quả ra sao? Đầu tư chứng khoán cổ phiếu Mỹ tại Việt Nam Minh bạch và uy tín, chuyên nghiệp, lợi nhuận tốt, thời gian giao dịch dài – đó là những lý do cuốn hút nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán Mỹ. Tại Mỹ, các sàn giao dịch như NYSE và Nasdaq đều là điểm đến của các cổ phiếu danh tiếng như Google, Facebook hay Apple. Hiện nay, đầu tư chứng khoán Mỹ tại việt nam rất là đơn giản, chỉ cần tải về một APP hoặc giao dịch trên máy tính thì có thể nắm bắt cơ hội kiếm tiền mọi lúc mọi nơi.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Minh bạch và uy tín, chuyên nghiệp, lợi nhuận tốt, thời gian giao dịch dài – đó là những lý do cuốn hút nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán Mỹ. Tại Mỹ, các sàn giao dịch như NYSE và Nasdaq đều là điểm đến của các cổ phiếu danh tiếng như Google, Facebook hay Apple. Hiện nay, đầu tư chứng khoán Mỹ tại việt nam rất là đơn giản, chỉ cần tải về một APP hoặc giao dịch trên máy tính thì có thể nắm bắt cơ hội kiếm tiền mọi lúc mọi nơi.
placeholder
TOP 15 chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ trên thị trường chứng khoán Mỹ Nếu bạn đã từng quan tâm đến thị trường chứng khoán Mỹ thì chắc hẳn bạn đã biết đến các chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ lớn có thể kể đến như: ■ Chỉ số: Chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq Composite, Nasdaq 100.v.v ■ Cổ phiếu: Apple, Tesla, Amazon, Google, Disney, Johnson&Johnson..v.v Đây đều là cổ phiếu của các công ty lớn và còn nhiều hơn nữa cổ phiếu và chỉ số khác. Hãy cùng tìm hiểu các cổ phiếu Mỹ và chỉ số chứng khoán Mỹ hot trong bài viết lần này.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Nếu bạn đã từng quan tâm đến thị trường chứng khoán Mỹ thì chắc hẳn bạn đã biết đến các chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ lớn có thể kể đến như: ■ Chỉ số: Chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq Composite, Nasdaq 100.v.v ■ Cổ phiếu: Apple, Tesla, Amazon, Google, Disney, Johnson&Johnson..v.v Đây đều là cổ phiếu của các công ty lớn và còn nhiều hơn nữa cổ phiếu và chỉ số khác. Hãy cùng tìm hiểu các cổ phiếu Mỹ và chỉ số chứng khoán Mỹ hot trong bài viết lần này.
placeholder
Top 20 các mã chứng khoán tốt hiện nay và tăng trưởng tốt nên đầu tư 2024 Để lựa chọn được mã cổ phiếu tiềm năng đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và kiến thức thị trường chuyên sâu. Còn với các nhà đầu từ mới, các bạn nên lựa chọn những mã chứng khoán phổ biến, chúng mang tính ổn định cao. Những mã này thường thuộc các công ty đa quốc gia, độ rủi ro là rất thấp. Cùng mình đến phần tiếp theo để xem top 7 mã chứng khoán tốt nhất năm 2024.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Để lựa chọn được mã cổ phiếu tiềm năng đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và kiến thức thị trường chuyên sâu. Còn với các nhà đầu từ mới, các bạn nên lựa chọn những mã chứng khoán phổ biến, chúng mang tính ổn định cao. Những mã này thường thuộc các công ty đa quốc gia, độ rủi ro là rất thấp. Cùng mình đến phần tiếp theo để xem top 7 mã chứng khoán tốt nhất năm 2024.
Ad