Bitcoin(BTC) là gì có lừa đảo không? Top 5 trò Bitcoin lừa đảo cần biết

18 Phút
Cập nhật 11/03/2024 07:58
Nguyen Hoang Phu
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Với việc giá Bitcoin tăng qua các năm và đạt hàng tỷ đô la vốn hóa thị trường, tất cả mọi người đều thấy giá trị và sự hấp dẫn của nó. Điều này thúc đẩy cả mặt tốt lẫn mặt xấu trong bản chất con người.


Thật không may, sẽ có những kẻ xấu đi lừa đảo. Bọn chúng thường nhắm mục tiêu đến những việc mà các nạn nhân chưa hiểu rõ và chưa có sự chuẩn bị, và kết quả là họ sẽ bị lừa mất Bitcoin.


Theo sát xu hướng Bitcoin >> Xem thêm


Vậy Bitcoin là gì có lừa đảo không?  Chơi bitcoin có lừa không? Những sự thật về Bitcoin và các trò tiền ảo Bitcoin lừa đảo là gì? 


Đồng thời, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách phát hiện ra các trò Bitcoin lừa đảo, giúp bạn hiểu rõ mánh khóe để bạn biết kiến thức, thông tin về Bitcoin và không trở thành nạn nhân tiếp theo.


1. Tiền ảo Bitcoin(BTC) là gì? Tìm hiểu về Bitcoin


1.1 Bitcoin là gì?


Bitcoin (BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Được phát hành vào năm 2009 với số lượng khai thác được giới hạn ở con số 21 triệu. Dự đoán, Bitcoin sẽ còn được khai thác đến năm 2040, tuy nhiên càng về sau, độ khó để đào được bitcoin càng tăng cao hơn. 1.2  Ai tạo ra Bitcoin?


Satoshi Nakamoto là cha đẻ Bitcoin, danh tính của ông đến nay vẫn là một ẩn số và gây tò mò với giới yêu tiền điện tử. 


Nhiều cái tên được “gán” vào vị trí nhà sáng lập đồng tiền điện tử vua Bitcoin như một cụ ông người Mỹ gốc Nhật sống tại California tên Dorian Satoshi Nakamoto, nhà phát triển từng xuất bản bài báo “bit gold” hồi năm 1998 tên Nick Szabo, hay kể cả thiên tài kinh doanh có lối sống lập dị Elon Musk cũng được “chỉ mặt điểm danh”. Tuy nhiên, tất cả đều chối bỏ. 


1.3 Tác dụng của đồng Bitcoin


Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) trên nền tảng công nghệ Blockchain trong giao dịch. Vậy nên nó không cần đến bên thứ ba, tiền sẽ được gửi trực tiếp từ người này sang người kia, và phí giao dịch gần như bằng 0.


Bitcoin có thể được dùng để thanh toán trên internet thay cho tiền pháp định. Đã có rất nhiều trang web, tổ chức cho phép thanh toán bằng BTC. 


Điều làm nên tên tuổi và cũng là lý do tiền điện tử được sinh ra chính là tính phi tập trung và ẩn danh cao. Ngày nay BTC hay tiền điện tử đang được rất nhiều ngân hàng trung ương chú ý đến bởi công nghệ blockchain của mình.


1.4 Làm sao để đảm bảo sự an toàn của mạng lưới Bitcoin

Bitcoin được thiết kế với các thuật toán cùng giao thức bảo mật vô cùng chặt chẽ, giúp đảm bảo sự an toàn của mạng lưới tổng thể, khiến mạng lưới rất khó bị tấn công bởi bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, trong đó, hệ thống đặc biệt chú ý vào việc hoạt động xác minh đối với một block mới trong quá trình đào bitcoin: 


  • Hàm băm Hash: Cho phép nhận đầu vào bất kỳ và cấp đầu ra dữ liệu với kích thước xác định, giúp định danh duy nhất cho các khối dữ liệu, từ đây, giúp cho blockchain cơ sở của bitcoin hoạt động với tính bất biến và bảo mật. 


  • Bằng chứng ủy quyền cổ phần: Cho phép những người nắm giữ token thực hiện bỏ phiếu để xác minh một giao dịch mới trung thực và có trách nhiệm. 


  • Bằng chứng công việc PoW: Cho phép bất kỳ người nào cũng có thể tham gia chuỗi khối blockchain, nhưng để tạo được chuỗi khối mới phải có sự xác minh từ những người khác trong mạng.

 

Bằng chứng cổ phần Proof Of Stake: Thuật toán yêu cầu những người đào bitcoin phải ký gửi, đóng góp một lượng coin cho hệ thống để xác nhận đồng thuận cho block mới đào được. Với thuận toán này, để chuẩn bị cho 1 cuộc tấn công vào blockchain của bitcoin, hacker phải chuẩn bị nguồn nhân lực lớn để giải các thuật toán trên hệ thống và đồng thời khi tấn công thất bại, hacker sẽ bị phạt mất toàn bộ số tiền cược. 


Một số thông số đáng chú ý của BTC:

Bitcoin

Ngày ra mắt

9/1/2008

Nhà phát triển

Satoshi Nakamoto

Mã thông báo gốc

BTC

Phương pháp phát hành

Khai thác khối nguyên thủy

Khả năng xử lý giao dịch

Tối đa 7 giao dịch/giây

Ứng dụng hợp đồng thông minh Dapp và NTF

Không

Ngày lên sàn

5/10/2009

Giá chào sàn

$0,00076/BTC

Giá hiện tại

$70.294,10(11/03/2024)

Vốn hóa thị trường

$1.380.297.076.938

Khối lượng giao dịch (24h)

$40,312 tỷ 

Tổng cung tối đa

21.000.000 BTC

Lưu hành hiện tại

19.651.018 BTC

Thứ hạng trên thị trường

#1

Tỷ lệ thống trị BTC Dominance

53,84%

Mức giá cao nhất lịch sử

$71.003,7*

Mức giá thấp nhất lịch sử

$65,53

Bitcoin đã được đào ra

90%

Thuật toán

SHA-256

Đồng thuận

Bằng chứng công việc  - Proof of work

Phí Gas

0,99 USD/giao dịch

Ưu điểm 

của Bitcoin


☀️ Bảo mật -sử dụng hashing power của mạng lưới blockchain để chống lại các nguy cơ bị hack


☀️ Không cần thông qua bên thứ 3, Giao dịch quốc tế. 

☀️ Đa dạng hóa, Thanh khoản cao hơn(Dễ mua vào bán ra)

☀️ Rất dễ tiếp cận - có rất nhiều sàn giao dịch Bitcoin  

☀️ Tiềm năng lợi nhuận lớn- Bitcoin có biên độ giao động rộng và đỉnh giá cao, phù hợp nhu cầu của cả nhà đầu tư dài hạn và ngắn hạn

Nhược điểm 

của Bitcoin

☁️ Người nắm giữ Bitcoin không được bảo vệ - Khi xảy rủi ro như mất cắp hoặc lừa đảo bạn sẽ không được pháp luật nào bảo vệ.


☁️ Hạn chế thanh toán bằng tiền pháp định - Không phải quốc gia nào, công ty nào cũng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.


☁️ Rủi ro giảm giá lớn - giá bitcoin có thể giảm rất nhanh và đạt mức giá rất thấp, điều này đã xảy ra nhiều lần trong quá khứ

*Số liệu được thống kê từ Coinmarketcap và Tradingview ngày 11/3/2024, vì giá bitcoin đang biến động mạnh, cho nên mức giá ATH có thể thay đổi trong thời gian ngắn.


Hiệu suất lợi nhuận của BTC đạt được là vô cùng ấn tượng, nó cho thấy được tiềm năng và sức mạnh của đồng tiền kỹ thuật số mạnh nhất này.


Hiện tại BTC đang tăng phi mã và lập đỉnh mới trên 70.000 USD sau khi các quỹ ETF Bitcoin giao ngay được chính thức phê duyệt bởi SEC.


Dù rằng những năm về trước BTC đã phải gánh chịu rất nhiều sự hoài nghi đặc biệt là tại Việt Nam. Vậy thực chất sự hoài nghi đó đến từ đâu hãy cùng mình giải đáp nó trong các phần tiếp theo của bài viết.


2. Bitcoin có lừa đảo không? Chơi Bitcoin có bị lừa?

Bitcoin lừa đảo không? Chơi bitcoin có nguy hiểm không? Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người đặc biệt là tại Việt Nam!


Nhìn lại tệ nạn đa cấp hoành hành những năm 2017-2018. Các công ty đa cấp tại Việt Nam đã mượn danh đồng tiền BTC để lừa đảo những người thiếu kiến thức. Tệ nạn này đã giấy lên nỗi hoài nghi của phần lớn người. 


Trên thực tế, Bitcoin không thể làm giả nên nó không thể là lừa đảo được. Với số lượng được giới hạn, độ hiếm của Bitcoin ngày càng tăng, đây chính là lý do vì sao người ta gọi BTC là vàng kỹ thuật số.


Rõ ràng bản thân Bitcoin không phải lừa đảo. Chỉ có những người, tổ chức mượn danh đồng tiền điện tử mạnh nhất này để đi lừa đảo nhằm chuộc lợi cho bản thân. Cho nên trước khi đầu tư bitcoin, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin và chọn một nhà môi giới đáng tin cậy để tránh xa những nguy hiểm tiềm ẩn.


Vậy những trò lừa đảo Bitcoin phổ biến nhất là gì? Làm thế nào để phân biệt rõ các trò Bitcoin lừa đảo? 


3. Các chiêu trò tiền ảo Bitcoin lừa đảo phổ biến


Để phân biệt rõ các trò Bitcoin lừa đảo, trước hết bạn nên biết những chiêu trò phổ biến:

3.1 Sàn giao dịch Bitcoin giả

Thông thường trên các phương tiện truyền thông xã hội, các kênh quảng cáo bạn sẽ thấy một liên kết có nội dung giống như kiểu “Mua bitcoin  với giá thấp hơn 5% so với giá thị trường. Tiết kiệm lớn!”.Đây là một mẹo tiếp thị để làm bạn chú ý và truy cập vào sàn giao dịch giả của chúng.


Nếu bạn truy cập bất kỳ trang web giao dịch nào, điều đầu tiên bạn cần đảm bảo rằng trang web đó sử dụng HTTPS để bảo mật mà không dùng HTTP. Việc này có nghĩa là lưu lượng truy cập web được mã hóa và bảo mật; nếu nó chỉ có HTTP mà không phải là “HTTPS”, bạn nên tránh xa nó.


Trang chủ Mitrade


Một lưu ý khác cần chú ý là các sàn giao dịch giả cho phép bán Bitcoin qua PayPal. Trên các trang web này, bạn sẽ thấy một form mẫu web để nhập email PayPal và số Bitcoin cần bán. Sau khi điền thông tin, bạn sẽ được cung cấp mã QR để gửi bitcoin của mình cho chúng. Nhưng tiền không bao giờ về đến ví Paypal của bạn.


Hầu hết các giao dịch lừa đảo sẽ xuất hiện một vài ngày sau đó biến mất. Có thể bạn sẽ thấy chúng hiện lên nhưng cũng nhanh chóng biến mất, và sau đó xuất hiện lại với một tên miền khác.


Để tránh các sàn giao dịch Bitcoin giả, ngoài việc lưu ý liên quan đến HTTPS, bạn cũng cần xem sàn giao dịch đó có được quy định bởi cơ quan tài chính nào không. 


Chẳng hạn như Mitrade, có HTTPs và tất cả các các giao dịch và hoạt động đều theo quy định của ASIC, CySEC, CIMA và FSC. Như vậy, có thể thấy được đây là một sàn giao dịch chuẩn.


3.2 Ví Bitcoin giả

Phát hiện ví Bitcoin giả sẽ khó hơn một chút, vì ví chủ yếu là về việc lưu trữ bitcoin và không dùng để mua hoặc bán nó. Nó ít liên quan đến tiền hơn so với phần mềm bạn có thể sử dụng. Thông thường, ví Bitcoin giả chỉ được dùng để lừa đảo cài đặt phần mềm độc hại lây nhiễm vào máy của bạn nhằm đánh cắp mật khẩu hoặc khóa riêng của bạn.


Giống như với các trang web giao dịch Bitcoin giả, bạn nên tin vào suy đoán của mình và tìm xem những thông tin dưới đây: 


Trang web ví có sử dụng HTTPS hay không? 

Có phải tên của trang web ví đang cố giống với một ví Bitcoin có uy tín khác để mạo danh nó không? 


Có thể rất khó để nhận biết một ví bitcoin giả. Một kinh nghiệm tốt là hỏi các đồng nghiệp của bạn nếu họ đã sử dụng ví này trước đó. Hoặc bạn có thể lên các diễn đàn Bitcoin hoặc Bitcoin Reddit để hỏi.


Nếu ví là một phần mềm để khách hàng có thể tải xuống, một thực hành tốt khác là kiểm tra trang web để tìm phần mềm độc hại. 


Các trang web như VirusTotal là một tài nguyên tuyệt vời để kiểm tra các tệp thực thi để xem chúng có chứa vi-rút không.3.3. Lừa đảo Bitcoin trực tuyến

Kiểu lừa đảo là khi ai đó cố tình lừa bạn nghĩ rằng họ là một công ty hoặc trang web đáng tin cậy nào đó bằng cách dẫn bạn truy cập một trang web giả mạo. 


Thông thường, những kẻ lừa đảo liên lạc với bạn qua email hoặc thông qua một quảng cáo web giả mạo. 


Kết quả cuối cùng:Bạn truy cập trang web của họ do nhầm lẫn và nhận phần mềm độc hại hoặc mất bitcoin thông qua việc mua bán giả.


Với email bạn cần cẩn thận để không bị mồi chài vào các trang web giả. Bạn có thể nhận được email từ ví hoặc các giao dịch mà bạn đã sử dụng, do trùng hợp ngẫu nhiên hoặc thông qua các vụ hack cơ sở dữ liệu trong quá khứ. Có thể tin tặc đã lấy được địa chỉ email của bạn trên thị trường chợ đen; ví dụ từ Yahoo! hoặc hack dịch vụ khác.


Kinh nghiệm tốt nhất :

Không nhấp vào bất kỳ đường siêu liên kết (Link) lạ nào trong email hoặc mở tệp đính kèm. 


Truy cập trực tiếp vào trang web nếu bạn phải mua bán ở đó. Một dạng lừa đảo phổ biến là làm cho một siêu liên kết trông giống thật, nhưng nếu bạn di chuột qua nó, bạn sẽ thấy URL trang web là giả mạo. 


Luôn kiểm tra email người gửi để xem nó đến từ đâu (mặc dù việc này cũng không đáng tin cậy 100% vì email có thể bị giả mạo).


Với quảng cáo web giả, bạn phải cẩn thận trên trang web bạn đang truy cập. 


Điều này thường xảy ra khi tìm kiếm trên web những thứ như blockchain của Hồi giáo. Kết quả hàng đầu thực sự có thể là một quảng cáo thông qua Google, nhưng cuối cùng có thể là ví Bitcoin giả. 


Thực tiễn tốt nhất là không truy cập nội dung quảng cáo được tài trợ trong kết quả tìm kiếm và chỉ cần nhập thủ công địa chỉ trang web thực vào trình duyệt của bạn.


3.4. Lừa đảo đa cấp(Ponzi)

Lừa đảo đa cấp(Ponzi) là những lời hứa từ các trang web rằng bạn sẽ nhân đôi số bitcoin của bạn qua đêm hoặc một số đề nghị lợi nhuận tương tự. Các trang web Ponzi có thể khó phát hiện hơn, nhưng lại rất dễ tìm ra chúng khi bạn hiểu điều này: cách duy nhất để nhân đôi số tiền của bạn là trước tiên gửi tiền cho họ.


Các trang web Ponzi cũng thường có các chương trình giới thiệu, vì vậy nếu bạn khiến người khác đăng ký trang web bằng cách truy cập liên kết liên kết của mình, bạn có thể kiếm được một vài xu. 


Đây là một dấu hiệu khác, như nhiều lần bạn sẽ thấy trên các phương tiện truyền thông xã hội được chia sẻ liên kết với các lượt giới thiệu trong URL. Thông thường nó sẽ trông giống như thế này (liên kết giới thiệu được in đậm): domain.com/ponzi/?ref=123453.5. Lừa đảo đào Bitcoin trên nền tảng đám mây

Để phân biệt lừa đảo kiểu này có thể hơi khó một chút vì không phải tất cả các hoạt động khai thác trên nền tảng đám mây đều là lừa đảo. 


Một số là hoàn toàn hợp pháp, tuy nhiên nhiều người lại đi lừa đảo, vì vậy, tốt nhất là cảnh báo mọi người (đặc biệt là người mới đến) cẩn thận khi xem xét khai thác trên nền tảng đám mây.


Khai thác trên nền tảng đám mây được chia sẻ hashpower, nơi mọi người gom tiền với nhau để thuê máy đào Bitcoin. Đối với hoạt động hợp pháp, điều này hoạt động và có thể có lợi nhuận. Đối với lừa đảo, lợi nhuận có thể thấp hoặc không tồn tại. Như chúng tôi đã thiết lập ở trên, nó tốt nhất để tin vào bản năng của bạn và tìm kiếm cờ đỏ.


Như đề ở trên , bạn nên đặt những câu hỏi như sau để phòng rủi ro:


Trang web có sử dụng HTTPS không? 

Bạn đã tìm thấy trang web từ một liên kết giới thiệu trên phương tiện truyền thông xã hội? 

Có phải hoạt động khai thác trên nền tảng đám mây không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về nhóm mà họ sử dụng để khai thác hoặc cho phép bạn chọn nhóm bạn muốn hướng hashrate của mình đến? 
4. Cách báo cáo lừa đảo Bitcoin và các tiền ảo khác

Khi giao dịch Bitcoin, nếu bạn gặp phải lừa đảo hay nhận được email thông tin scam thì bạn có thể báo cáo các thông tin liên quan đến Bitcoin, Bitcoin vault và các tiền ảo khác của kẻ lừa đảo tại:


● FTC tại ReportFraud.ftc.gov


Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) tại CFTC.gov/complaint


Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) tại sec.gov/tcr


Sàn giao dịch tiền điện tử mà bạn đã sử dụng để gửi tiền


Tất nhiên, những kênh khiếu nại nêu trên không phải là 100% hiệu quả, nhưng vẫn là cách có thể hỗ trợ bạn sau khi bị lừa đảo. Theo mình, tốt nhất là tìm hiểu rõ các trang web hoặc hoạt động trước khi tham gia vào.


5.Tại sao Bitcoin lại có giá trị?

Kể từ khi ra đời cho đến nay, giá trị Bitcoin đã tăng lên 41 triệu lần, đây cũng là tài sản tài chính đắt đỏ nhất thế giới hiện nay. Vậy điều gì đã làm Bitcoin có giá trị đến thế? Có thể giải thích điều này dựa trên những yếu tố sau:

 

Cơ sở hạ tầng blockchain của Bitcoin vô cùng mạnh mẽ

Tất cả các loại tiền điện tử hiện nay đều ít nhiều dựa trên nền tảng blockchain của bitcoin. Thậm chí, sự tăng giảm của BTC có thể dễ dàng kéo theo sự tăng giảm của hàng ngàn altcoin trên thị trường. 


Ngoài ra, cho đến nay, dù có rất nhiều đồng tiền mới ra đời, khắc phục các nhược điểm vốn có của bitcoin về chi phí cũng như tốc độ giao dịch. Tuy nhiên, không đối thủ nào có thể vượt mặt được cơ sở hạ tầng blockchain của bitcoin về tính uy tín, bảo mật và quy trình nghiêm ngặt. Điều này khiến Bitcoin luôn là đồng tiền được quan tâm nhất mọi thời đại. 


● Được công nhận là phương tiện lưu trữ giá trị ngang với vàng, USD

Giống như vàng, Bitcoin cũng được xem là phương tiện lưu giữ giá trị, đặc biệt không bị tác động của lạm phát gây mất giá. 


Không chỉ mang lại mức lợi nhuận tích cực, từ khi ra đời đến nay, Bitcoin đã vươn lên trở thành “vịnh tránh bão” hàng đầu cho nhiều nhà đầu tư mỗi khi có các biến động lớn, ví dụ các sự kiện gần đây gồm căng thẳng vùng vịnh Mỹ - Iran, khủng hoảng kinh tế toàn cầu do dịch Covid-19,... Thậm chí, bitcoin còn được đánh giá cao hơn về tính bảo mật, dễ chuyển nhượng và dễ lưu trữ so với vàng.


● Mức độ phổ biến trong thế giới thực

Từng tự xưng là tiền kỹ thuật số, có giá trị thanh toán như tiền tệ pháp định nhưng những năm 2008-2015, hầu như bitcoin không được công nhận và chào đón. 


Tuy nhiên, đến nay, độ phủ của đồng tiền vua cùng các “anh em” của nó trong thế giới thực đã rất bùng nổ. Những ông lớn về thanh toán như Visa, Mastercard, Paypal,... đều đã chấp nhận bitcoin và tiền ảo khác trong hệ thống thanh toán. Những tập đoàn lớn như Microsoft, Starbucks, airBaltic, Expedia,... đều đã đồng thuận đưa bitcoin vào hệ thống thanh toán. 


● Tính phí kiểm soát và khan hiếm

Không giống như vàng hay USD, Bitcoin không thuộc sở hữu của bất kỳ ai, không có tổ chức hay ngân hàng nào có thể kiểm soát lượng lưu hành bitcoin trên thị trường. Ngoài tính phí kiểm soát, BTC cũng là một tài sản khan hiếm, thậm chí hiếm hơn cả kim loại quý. Tổng nguồn cung Bitcoin trên toàn thế giới chỉ 21 triệu coin, và đến năm 2040, con số khai thác mới sẽ dừng hẳn. Chính sự “thiếu hụt” này đã khiến cho BTC có giá trị. 


Giữa lúc thị trường tiền điện tử đang chao đảo sau sự cố tiền ảo Luna trượt dốc không phanh, nhiều nhà đầu tư cũng như cộng đồng yêu tiền điện tử đều tự hỏi: “Giá của bitcoin có thể xuống thấp bằng 0 không?”. 


Đó là bài toán rất khó trả lời vào thời điểm này, tuy nhiên, với danh tiếng, gốc rễ bám sâu trong thế giới tiền kỹ thuật số cùng với độ phủ đang ngày càng được mở rộng, để giá bitcoin giảm kịch sàn về con số 0 là điều không thể trong một sớm một chiều. 


Ngoài ra, đây không phải là lần đầu tiên bitcoin “gặp sự cố”. Đồng tiền này từng sụt giảm mạnh mẽ do các sự cố quá khứ như MtGox ngừng giao dịch hồi 2013-2014, Trung Quốc cấm Bitcoin năm 2014 hay lo ngại bong bóng năm 2018,... Tuy nhiên, sau mỗi đợt điều chỉnh lớn, Bitcoin lại càng nổi lên mạnh mẽ hơn. 


6. Địa vị của tiền ảo Bitcoin trên thị trường tiền ảo


Trong thế giới tiền điện tử, Bitcoin hiện đang là đồng tiền “anh cả”, giữ vị trí top đầu về giá trị và vốn hóa kể từ khi ra đời cho đến nay. Đồng tiền vua hiện đang giữ giá hơn 31 ngàn USD và mức vốn hóa hơn 600 tỷ USD, so với tổng vốn hóa của toàn thị trường crypto là khoảng 1,3 ngàn tỷ. Vị thế mà Bitcoin tạo ra sau 14 năm xuất hiện trên thị trường rất vững chắc, không đồng tiền nào có thể thay thế được. 


Chỉ số BTC Dominance của Bitcoin - một chỉ số đo lường thị phần của Bitcoin so với giá trị vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu và cũng phản ánh sự thống trị của bitcoin ở thời điểm hiện tại đang đạt mức 45,6% - cao nhất trên thị trường crypto. 


Trước đó, hồi tháng 3/2017, khi giá bitcoin chỉ đang ở ngưỡng 1.200 USD, chỉ số thống trị BTC từng ở mức 95% - mức thống trị gần như tuyệt đối trên thị trường. Sau khi trào lưu ICO bùng nổ, hỗ trợ cho ngành công nghiệp tiền điện tử tăng trưởng rộng lớn hơn, chỉ số BTC Dominance đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 35% vào tháng 1/2018.


Tháng 9/2019, khi giá Ethereum giảm 87% xuống chỉ còn 171 USD, thị phần vốn hóa của BTC đã tăng trở lại 73%. 


Tháng 10/2021, sau sự sụp đổ của stablecoin TerraUSD, chỉ số BTC Dominance ghi nhận sụt giảm đáng kể. Tuy nhiên, những tháng gần đây, chỉ số thống trị của Bitcoin đã tăng lên mức chưa từng thấy - 45,6 % mặc cho giá bitcoin đang ghi nhận tháng liên tiếp sụt giảm. Mức thống trị này cao hơn gấp đôi so với sự thống trị của Ethereum. 


7. Lời khuyên chân thành cho người muốn chơi Bitcoin

1) Bất cứ loại đầu tư nào đều có rủi ro, bạn không nên cho rằng cứ đầu tư, cứ mua Bitcoin là có thể kiếm được tiền. Bạn nên biết chấp nhận rủi ro và thua lỗ khi thị trường không đi theo mong muốn của bạn.


2) Nếu bạn tin thị trường Bitcoin sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2022 và muốn giữ Bitcoin, bạn có thể truy cập vào sàn giao dịch online uy tín như Coinbase để mua và nắm giữ Bitcoin.


3) Nếu bạn chỉ muốn kiếm lời từ mức chênh lệch mua bán Bitcoin, giao dịch CFD(Giao dịch đòn bẩy)là một phương thức đơn giản, bạn không cần nhiều tiền mới đầu tư được, ngoài ra bạn không nên mua bán theo cảm tính mà cần chọn cho mình một chiến thuật giao dịch tốt và thực hiện. 


4) Thường xuyên cập nhập tin tức: Tin tức là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong thị trường tài chính và Bitcoin cũng không ngoại lệ. Vì thế bạn nên thường xuyên cập nhập tin tức để nắm được tình hình và đưa ra quyết định đúng và từng thời điểm.


Tài khoản Demo Mitrade

Nguồn: Sàn Mitrade


5) Nên bắt đầu giao dịch Demo hoặc số lượng nhỏ trước: trước khi bạn hiểu rõ về thị trường và sản phẩm mình đang đầu tư, bạn nên thử giao dịch demo hoặc với số lượng nhỏ trước nhằm tránh những thua lỗ lớn ngay lúc ban đầu tham gia thị trường.

8. Những câu hỏi về đồng tiền ảo Bitcoin

# Bitcoin có thể chuyển đổi thành tiền mặt không?

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi Bitcoin thành tiền mặt giống như vàng, bạc thông qua hàng trăm sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến. 


Nhà giao dịch có thể chuyển bitcoin thành tiền mặt qua các giao dịch trên sàn hoặc qua trao đổi trực tiếp với người dùng. Thậm chí, trên toàn thế giới hiện nay đã có 18.000 doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử, bạn hoàn toàn có thể dùng bitcoin để chi tiêu cho các khoản mua sắm của mình. 


# Mục đích của bitcoin là gì?

Bitcoin được thiết kế với mục đích tạo ra công cụ tiền tệ trong môi trường kỹ thuật số với các tính chất phi tập trung, bảo mật, thanh toán xuyên quốc gia, nhanh chóng và chi phí thấp. 


# Bitcoin có an toàn không?

Bản thân bitcoin là một khoản đầu tư sáng giá, được ví như vàng kỹ thuật số của thế kỷ 21. Hoạt động đầu tư vào bitcoin đã được chứng minh từ năm 2010 cho tới nay, cho thấy đây là đồng tiền có uy tín và đến thời điểm này vẫn được tin tưởng vì tính an toàn. 


Tuy nhiên, bản thân đồng tiền bitcoin an toàn không có nghĩa là mọi sàn giao dịch hoặc khoản đầu tư vào bitcoin đều an toàn. Hiện có rất nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng danh tiếng của đồng tiền này để trục lợi và lừa đảo. Nếu muốn tham gia mua bán bitcoin, bạn phải cẩn trọng. 


# Tại sao Bitcoin lại biến động như vậy?

Mặc dù Bitcoin được tạo ra như một phương tiện thanh toán kỹ thuật số nhưng những người đang nắm giữ BTC hiện tại chủ yếu là giới đầu tư, đầu cơ. 


Và vì vậy, giống như các tài sản tài chính khác như vàng, dầu, chứng khoán, forex, giá bitcoin không nằm ngoài sự tác động bởi các yếu tố vĩ mô và tâm lý thị trường như địa chính trị, lãi suất trái phiếu Mỹ, mức độ chấp nhận bitcoin trong hệ thống thanh toán, tiềm năng phát triển của hệ thống blockchain trong tương lai,...


# Lưu trữ Bitcoin ở đâu và như thế nào

Khi mua bán tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng, bạn cần ví điện tử (ví cứng - là công cụ USB/ổ cứng rời/giấy, hoặc ví trực tuyến) để lưu trữ bitcoin. Theo đó, khi mua tiền điện tử, bạn sẽ nhận được các mã khóa cá nhân và sẽ lưu mã này vào tài khoản ví online hoặc ví cứng của mình. 


Lưu ý, điều quan trọng khi lưu trữ bitcoin là hãy chú ý đến tính bảo mật tài khoản trước các mối đe dọa đánh cắp, và đồng thời phải lưu nhớ mật khẩu truy cập vì nếu đánh mất nó, bạn sẽ mất luôn bitcoin của mình. 


#Bitcoin có hợp pháp tại Việt Nam hay không?

Tại Việt Nam, cùng với chứng khoán, forex, vàng, bitcoin là một trong những mối quan tâm đầu tư hàng đầu của giới đầu tư. Tuy nhiên, vì đây là đồng tiền phi chính phủ, hoạt động mà không chịu sự giám sát của bất cứ cơ quan, chính phủ nào nên chính phủ Việt Nam vẫn chưa đưa ra một hành lang pháp lý, ràng buộc pháp lý nào đối với đồng tiền này. 


Để được bảo vệ khi đầu tư vào bitcoin, bạn có thể chọn các sàn có danh tiếng lâu đời như Binance, hoặc các sàn được bảo vệ, giám sát bởi các tổ chức tài chính quốc tế. 


9. Những khái niệm cần biết về Bitcoin

Giải thích 

Whitepaper

Hay còn gọi là sách trắng, là tài liệu phác thảo đầu tiên bộ nguyên tắc về hệ thống thanh toán kỹ thuật số ngang hàng với cơ chế bảo mật bằng mật mã và không qua trung gian, chống kiểm duyệt. Lần đầu tiên Sách trắng được cung cấp là vào năm 2008. 

Satoshi

Được lấy từ tên nhà sáng lập ẩn danh, Satoshi là đơn vị tiền tệ nhỏ nhất tới thời điểm hiện tại của Bitcoin. 1 Satoshi bằng 1 phần 100 triệu BTC, hay 0,00000001 BTC. 

Blockchain Bitcoin

Là hệ thống sổ cái kỹ thuật số của Bitcoin, được hiểu chi tiết hơn là công nghệ dùng để ghi chép các khối dữ liệu của bitcoin, được bảo đảm và bảo mật thông qua bằng các bằng chứng mật mã

Private and public keys

Public key là địa chỉ thường được sử dụng để xác minh giao dịch khi một giao dịch được yêu cầu. 


Private key là một chuỗi ký tự, hoạt động như mật khẩu cần bảo mật, dùng để giải Public key. 

Ví Bitcoin

Là địa chỉ lưu giữ, bảo quản số BTC mà bạn đang nắm giữ. 

Đào Bitcoin

Là quá trình giải mã các thuật toán cực kỳ phức tạp trên máy tính để xác minh một khối - block mới trên chuỗi blockchain của bitcoin. Khi việc này thành công, thợ đào sẽ nhận được một số lượng BTC mới. 

Sàn giao dịch Bitcoin

Là tổ chức trung gian cho phép nhà đầu tư có thể trao đổi mua bán bitcoin, thậm chí có cung cấp các dịch vụ khác như ví bitcoin, đòn bẩy tài chính để giao dịch bitcoin. Tại các sàn này, nhà đầu tư sẽ dùng tiền tệ pháp định để giao dịch, hoặc đổi sang các đồng tiền điện tử trung gian để mua bán bitcoin. 

Altcoin

Altcoin có nghĩa là “tiền thay thế”, cũng là thuật ngữ để chỉ tiền mã hóa, nhưng là tất cả các đồng tiền điện tử khác Bitcoin trên thị trường tiền ảo.


10. Lời kết

Đầu tư Bitcoin là một khoản đầu tư hay biến động. Đừng làm tăng cơ hội mất tiền của bạn bằng cách trở thành con mồi của những trò lừa đảo Bitcoin này. Cảnh giác với những kẻ lừa đảo có tiềm năng và tin vào suy đoán của bạn. 


Nếu bạn mới bắt đầu đầu tư vào Bitcoin, hãy lựa chọn một sàn giao dịch uy tín để đảm bảo lợi ích của bạn. Theo mình,  sàn giao dịch Mitrade là một lựa chọn rất tiềm năng.▌ Hướng dẫn nhanh về [ Bitcoin]
! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Top 10 APP chơi Bitcoin trên điện thoại và 03 Cách chơi Bitcoin nhanh nhất Thị trường Bitcoin đang sôi động hơn bao giờ hết. Giá đồng tiền kỹ thuật số này đang dao động quanh mức 62.000$. Điều bất ngờ hơn đó là cách đây chưa đầy 3 tháng giá của Bitcoin có thời điểm giảm dưới 30.000$. Để dễ hình dung thì bạn có thể tưởng tượng rằng, nếu bạn nắm giữ 1 bitcoin vào giữa tháng 7 vừa rồi thì hiện bạn đã có lãi tới 32.000$(Bao gồm chi phí giao dịch). Đây cũng chính là lý do vì sao mà Bitcoin lại thu hút nhiều trader mới đến như vậy. Tuy nhiên nhiều trader hiện tại vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu. Hiện nay công nghệ fintech đang phát triển hết sức mạnh mẽ. Do đó bạn có thể nắm bắt thông tin, giao dịch bitcoin, kiếm bitcoin miễn phí online ngay trên App mà không cần sử dụng đến máy tính.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Thị trường Bitcoin đang sôi động hơn bao giờ hết. Giá đồng tiền kỹ thuật số này đang dao động quanh mức 62.000$. Điều bất ngờ hơn đó là cách đây chưa đầy 3 tháng giá của Bitcoin có thời điểm giảm dưới 30.000$. Để dễ hình dung thì bạn có thể tưởng tượng rằng, nếu bạn nắm giữ 1 bitcoin vào giữa tháng 7 vừa rồi thì hiện bạn đã có lãi tới 32.000$(Bao gồm chi phí giao dịch). Đây cũng chính là lý do vì sao mà Bitcoin lại thu hút nhiều trader mới đến như vậy. Tuy nhiên nhiều trader hiện tại vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu. Hiện nay công nghệ fintech đang phát triển hết sức mạnh mẽ. Do đó bạn có thể nắm bắt thông tin, giao dịch bitcoin, kiếm bitcoin miễn phí online ngay trên App mà không cần sử dụng đến máy tính.
placeholder
Đăng ký tài khoản Bitcoin như thế nào? Hướng dẫn tạo tài khoản Bitcoin cho người mới bắt đầu Bitcoin đang ngày càng được công nhận rộng rãi, các nhà đầu tư đều thấy được tiềm năng lợi nhuận của nó với thị trường tiền điện tử. Những hoài nghi về đồng tiền điện tử mạnh nhất này dường như đã bị đập tan khi nó bỗng chốc thành tài sản trú ẩn của nhiều nhà đầu tư trước đại dịch. Bài viết lần này tôi sẽ hướng dẫn cho nhà đầu tư mới cách đăng ký tài khoản Bitcoin, kinh nghiệm giao dịch và cùng với đó là lộ trình giao dịch Bitcoin. Nếu bạn đang tìm kiếm cách giao dịch BTC và muốn biết các bước chi tiết trong giao dịch hãy theo dõi bài viết này.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Bitcoin đang ngày càng được công nhận rộng rãi, các nhà đầu tư đều thấy được tiềm năng lợi nhuận của nó với thị trường tiền điện tử. Những hoài nghi về đồng tiền điện tử mạnh nhất này dường như đã bị đập tan khi nó bỗng chốc thành tài sản trú ẩn của nhiều nhà đầu tư trước đại dịch. Bài viết lần này tôi sẽ hướng dẫn cho nhà đầu tư mới cách đăng ký tài khoản Bitcoin, kinh nghiệm giao dịch và cùng với đó là lộ trình giao dịch Bitcoin. Nếu bạn đang tìm kiếm cách giao dịch BTC và muốn biết các bước chi tiết trong giao dịch hãy theo dõi bài viết này.
placeholder
Dự đoán giá đồng Bitcoin(BTC) trong tương lai 2023/2024Trong những năm gần đây, tiền ảo Bitcoin đang nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường Việt Nam và cả trên thế giới. Cộng đồng Bitcoin luôn sôi sục với những vấn đề mà Bitcoin đang gặp phải. Cả tích cực lẫn tiêu cực nhưng nhìn chung lại, mọi đánh giá, cái nhìn đều giúp đóng góp nhằm đưa Bitcoin phát triển trở thành 1 đồng tiền điện tử được sử dụng phổ biến trong tương lai. Bài viết này mong rằng nó sẽ giúp các bạn có cái nhìn về tương lai của Bitcoin sẽ ra sao.Tình hình giá đồng Bitcoin diễn biến như thế nào?
Tác giả  Jane PhạmInsights
Trong những năm gần đây, tiền ảo Bitcoin đang nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường Việt Nam và cả trên thế giới. Cộng đồng Bitcoin luôn sôi sục với những vấn đề mà Bitcoin đang gặp phải. Cả tích cực lẫn tiêu cực nhưng nhìn chung lại, mọi đánh giá, cái nhìn đều giúp đóng góp nhằm đưa Bitcoin phát triển trở thành 1 đồng tiền điện tử được sử dụng phổ biến trong tương lai. Bài viết này mong rằng nó sẽ giúp các bạn có cái nhìn về tương lai của Bitcoin sẽ ra sao.Tình hình giá đồng Bitcoin diễn biến như thế nào?
placeholder
Top 10 các Web đào Bitcoin online uy tín tại Việt Nam 2024Từ đầu năm 2021 đến hiện tại kinh tế thế giới có rất nhiều biến động đặc biệt là đối với các tài sản lớn. Và Bitcoin nổi lên, vượt qua cả vàng để vươn lên thành tài sản có hiệu suất lợi nhuận lớn nhất trong năm nay theo số liệu thống kế trên Skew. Điều đó chứng tỏ rằng tiềm năng của Bitcoin là vô cùng lớn. Đứng trước nhiều cơ hội như vậy, chắc hẳn các nhà đầu tư đều đang đặt câu hỏi giữa đào bitcoin và giao dịch bitcoin tại Việt Nam cái nào mới thực sự hiệu quả? Bài viết lần này mình sẽ giải thích cẩu hỏi trên và giới thiệu đến các bạn các trang đào bitcoin uy tín (web đào Bitcoin) và các trang kiếm bitcoin uy tín tại Việt Nam. Cùng theo dõi hết bài viết để có những lựa chọn chính xác.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Từ đầu năm 2021 đến hiện tại kinh tế thế giới có rất nhiều biến động đặc biệt là đối với các tài sản lớn. Và Bitcoin nổi lên, vượt qua cả vàng để vươn lên thành tài sản có hiệu suất lợi nhuận lớn nhất trong năm nay theo số liệu thống kế trên Skew. Điều đó chứng tỏ rằng tiềm năng của Bitcoin là vô cùng lớn. Đứng trước nhiều cơ hội như vậy, chắc hẳn các nhà đầu tư đều đang đặt câu hỏi giữa đào bitcoin và giao dịch bitcoin tại Việt Nam cái nào mới thực sự hiệu quả? Bài viết lần này mình sẽ giải thích cẩu hỏi trên và giới thiệu đến các bạn các trang đào bitcoin uy tín (web đào Bitcoin) và các trang kiếm bitcoin uy tín tại Việt Nam. Cùng theo dõi hết bài viết để có những lựa chọn chính xác.
placeholder
Top 10 sàn Bitcoin uy tín Việt Nam và lớn nhất thế giớiGần đây mình nhận được rất nhiều câu hỏi của những bạn đang quan tâm đến đồng Bitcoin nhưng không biết cách chơi Bitcoin như thế nào, giao dịch Bitcoin online ở đâu? Vì vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn 3 bước để giao dịch Bitcoin và danh sách top 9 sàn Bitcoin uy tín tại Việt Nam và sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới theo kinh nghiệm đầu tư của mình. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích và phần nào giúp được các bạn trong quá trình tìm hiểu về Bitcoin cũng như các sàn giao dịch Bitcoin uy tín và lớn nhất thế giới nhé.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Gần đây mình nhận được rất nhiều câu hỏi của những bạn đang quan tâm đến đồng Bitcoin nhưng không biết cách chơi Bitcoin như thế nào, giao dịch Bitcoin online ở đâu? Vì vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn 3 bước để giao dịch Bitcoin và danh sách top 9 sàn Bitcoin uy tín tại Việt Nam và sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới theo kinh nghiệm đầu tư của mình. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích và phần nào giúp được các bạn trong quá trình tìm hiểu về Bitcoin cũng như các sàn giao dịch Bitcoin uy tín và lớn nhất thế giới nhé.
Ad