Năm 2024 nên mua vàng gì? Phân biệt các loại vàng trên thị trường

13 Phút
Cập nhật 16/04/2024 06:17
Le Ngoc Anh Khoa
Mitrade
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

 “Đầu năm mua muối cuối năm mua vàng” là câu nói dân gian từ xưa. Câu nói này nhằm ám chỉ rằng mua vàng cuối năm là để cầu may và cũng là chứng minh tài sản của bản thân sau một năm làm việc vất vả. 


CẬP NHẬT GIÁ VÀNG ONLINE LIÊN TỤC ⌂⌂⌂ MitradeTuy nhiên, chúng ta nên mua vàng gì từ các loại vàng trên thị trường? Và nên mua vàng theo cách nào? Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn: 


● Nên mua các loại vàng gì? Mua vàng miếng, thỏi vàng hay trang sức vàng?

So Sánh Cách mua vàng phổ biến - đầu tư dài hạn và ngắn hạn 

● Mua vàng miếng, vàng thỏi ở đâu? Giao dịch vàng online ở đâu

● Có nên mua vàng thời điểm này?   

 

Bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư mới hiểu được tổng quan thị trường vàng, so sánh các loại vàng và hướng dẫn chi tiết cách kinh doanh vàng hiệu quả nhất hiện nay. 


1. Tại sao nhiều người mua vàng?

Từ xưa, nhu cầu tích trữ bằng vàng gần như đã trở thành truyền thống của người dân Việt Nam. Không chỉ người giàu, kể cả những người dân ít có tài sản cũng thường đặt mục tiêu mua vàng khi có “của dư của để”, đúng như câu ca dao “Giã bàng đan đệm cho siêng/ Anh đi chuyển lúa sắm kiềng em đeo”. 


Dù tiền đồng, tiền giấy đã có từ lâu nhưng vàng hầu như vẫn luôn có những chỗ đứng nhất định vì 2 lý do: 


  • Theo quan niệm đại đa số người dân, trong xu hướng dài hạn, vàng là tài sản không bao giờ mất giá do lạm phát và luôn có xu hướng tăng giá, do vàng là một kim loại quý hiếm và khó có kim loại nào có thể thay thế vị trí của vàng. 


  • Vàng là tài sản dễ tích trữ. Dù là phòng thân hay tiết kiệm, chuyển đổi tài sản qua vàng vẫn gọn nhẹ, đỡ cồng kềnh hơn tiền xu.


Đến nay, với tầng lớp người dân thuộc thế hệ 6x,7x,8x, tư tưởng thích sắm vàng để đầu tư, tích trữ trong dài hạn vẫn còn phổ biến. 


Bên cạnh đó, tại thị trường Việt Nam, thế hệ các nhà đầu tư mới (yêu thích các công cụ đầu tư online) cũng rất thích mua vàng để đầu tư lướt sóng. 


Đây là loại tài sản có tính biến động cao, có xu hướng phản ứng nhanh nhạy trước các tin tức kinh tế vĩ mô. Do đó, sự biến động giá vàng tạo nên nhiều cơ hội gia tăng lợi nhuận tiềm năng, thu hút các nhà đầu tư ngắn hạn. 

2. Phân loại cho các loại vàng

Nếu bạn quan tâm đến thị trường vàng chắc đã từng nghe thấy những từ “vàng ta” “ vàng tây” “vàng 24K”  “vàng miếng” “vàng SJC” v.v. Nhiều loại vàng luôn khiến trader mới không biết nên mua vàng gì.


Trong mục này, mình sẽ phân loại chi tiết cho thị trường vàng và hướng dẫn các bạn cách phân biệt các loại vàng. Vì vàng là phân loại theo độ tinh khiết nên trước hết chúng ta phải biết đơn vị tính hàm lượng vàng:

 

Kara

Tuổi vàng

Độ tinh khiết (%)

9k

3 tuổi 75

37,5

10k

4 tuổi 17

41,7

12k

5 tuổi 50

50,0

14k

5 tuổi 83

58,3

16k

6 tuổi 67

66,7

18k

7 tuổi 50

75,0

20k

8 tuổi 33

83,3

22k

9 tuổi 17

91,7

24k

10 tuổi

99,99

 

Xin lưu ý:

1)Tuổi vàng là đơn vị đo độ tinh khiết của vàng. Ví dụ vàng 10 tuổi là vàng tinh khiết 99,99%. 


2) Đơn vị Kara (K) được tính bằng lượng vàng tinh khiết có trong toàn bộ hợp kim vàng. 1K bằng 1/24 độ tinh khiết tính theo trọng lượng. Vì thế vàng 24K là vàng tinh khiết (99,99%).


Kara

Độ tinh khiết thang phần nghìn

24k

999

22k

916

20k

833

18k

750

15k

625

14k

583

10k

417

9k

375

8k

333


Trên đây đã làm rõ các đơn vị đo độ tính khiết của vàng, dưới đây là các cách phân loại vàng khác nhau trên thị trường:


Phân loại theo độ tính khiết 

Phân loại theo nhãn hiệu: 

Phân loại theo hình dạng

Vàng ta/ Vàng 9999

Vàng SJC

Vàng thỏi

Vàng 999/ Vàng 24K

Vàng PNJ

Vàng miếng

Vàng trắng/ Vàng trắng 10K,14K, 18K

Vàng DOJI

Vàng chỉ

Vàng hồng/ Vàng hồng 10K, 14K, 18K

Vàng Phú Quý

Vàng trang sức

Vàng Tây/ Vàng 8K, 9K, 10K, 14K, 18K

Vàng Kim Cương


Vàng Ý/  Vàng Ý 750, 925

Vàng Mi Hồng


Vàng nonVàng mỹ ký
Phân loại theo độ tính khiết 


Vàng ta/Vàng 9999


Vàng ta 9999 hay còn gọi là vàng nguyên chất, vàng ròng, vàng 24k, vàng 4 số 9. Loại vàng này có 99,99% thành phần vàng tinh khiết. Vàng ta 9999 thường được sử dụng để tích trữ, đầu tư. Giá vàng ta 9999 của các thương hiệu lớn thường được niêm yết công khai. 

 

--Ưu điểm: Không bị mất giá, thường dùng trong tích trữ. 

--Nhược điểm: Khó gia công thành trang sức vì đặc tính mềm. 


Vàng 999/Vàng 24K


Vàng 999/24K (vàng 3 số 9) cũng được gọi là vàng nguyên chất, vàng 24K và được sử dụng trong đầu tư tích trữ, nhưng độ tinh khiết thấp hơn vàng ta 9999, vì chỉ cần đáp ứng 99,9% thành phần vàng nguyên chất. Vàng 999 có giá thấp hơn vàng 9999, cũng được niêm yết giá công khai bởi các thương hiệu vàng bạc đá quý lớn. 


--Ưu điểm: Không bị mất giá, thường được dùng tích trữ. 

--Nhược điểm: Khó giá công trang sức


Vàng trắng/Vàng trắng 10K,14K, 18K


Vàng trắng là hợp kim gồm vàng nguyên chất và kim loại khác như bạc/ bạch kim. Mục đích tạo ra vàng trắng là nhằm tạo nên độ cứng để dễ gia công trang sức, và đồng thời cũng khiến cho màu trang sức trở nên sáng trắng, bắt mắt hơn. 


Vàng trắng cũng được phân thành nhiều loại nhỏ gồm vàng trắng 10k/ 14k/ 18k dựa vào thành phần vàng tinh khiết. So với vàng tây, vàng trắng có giá thành cao hơn. 


--Ưu điểm: Màu sắc lấp lánh, sáng bóng, được ưa chuộng làm trang sức. 

--Nhược điểm: Là vàng hỗn hợp nên dễ bị mất giá, không hợp cho mục đích tích trữ đầu tư. 


Vàng hồng/Vàng hồng 10K, 14K, 18K

Để tạo thành vàng hồng có màu hồng ngọt ngào và sáng bóng, người ta kết hợp vàng tinh khiết cùng kim loại đồng. Dựa trên độ tinh khiết, cũng sẽ có nhiều loại vàng hồng 10k/14k hay 18k.


--Ưu điểm: Màu sắc tinh tế, phù hợp với các loại trang sức. 

--Nhược điểm: Dễ bị mất giá, không hợp để đầu tư tích trữ.


Vàng Tây/Vàng 8K, 9K, 10K, 14K, 18K

So với vàng trắng và vàng hồng, vàng tây có giá thị trường thấp hơn, tuy nhiên lại là loại vàng được ưa chuộng rộng rãi và phổ biến từ lâu tại Việt Nam. Vàng tây là sự pha tạp giữa vàng và kim loại nhằm tạo độ cứng, dễ làm trang sức. Dựa vào độ tinh khiết, có nhiều loại vàng tây gồm vàng tây  8K/ 9K/10K/14K hay 18K. 


--Ưu điểm: Giá rẻ, được sử dụng phổ biến trong ngành trang sức. 

--Nhược điểm: Mất giá nhanh, không hợp cho mục đích tích trữ đầu tư. Ngoài ra, các loại vàng tây 8K, 9K,10K,14K rất dễ bị đen, xỉn màu trong thời gian ngắn. 


Vàng Ý/ Vàng Ý 750, 925

Vàng Ý là một loại trang sức quý có nguồn gốc từ Ý, thường được gọi là bạc Ý - vì thành phần chính của nó là bạc chứ không phải vàng. Vàng Ý có màu sắc giống bạch kim, vàng trắng. Dựa vào độ cứng, vàng Ý được chia thành vàng Ý 750, vàng Ý 925. 


--Ưu điểm: Màu sắc sáng bóng, được ưa chuộng trong chế tác trang sức đắt tiền. 

--Nhược điểm: Không phù hợp cho mục đích tích trữ đầu tư. 


Vàng non

Vàng non là khái niệm dùng để chỉ vàng chưa đủ tuổi, vàng chưa đủ chất lượng, hàm lượng vàng tinh khiết thấp. Trong vàng non, thành phần chủ yếu là hợp kim. Loại vàng này thường được bán online hoặc chợ trời với giá rất thấp. 


--Ưu điểm: Giá thấp, đa dạng mẫu mã, phù hợp cho các loại trang sức theo mùa. 

--Nhược điểm: Rất nhanh xỉn màu, khó thẩm định giá thị trường, hầu như không còn giá trị sau khi mua về, do đó tuyệt đối không phù hợp với mục đích tích trữ. 


Vàng mỹ ký

Vàng mỹ ký là loại vàng có lớp bên trong là kim loại giá rẻ, lớp ngoài được mạ vàng, thường được bán tại các cửa hàng vàng bạc đá quý địa phương hoặc online. 


--Ưu điểm: Giá thấp nhưng vẫn có độ sáng như vàng tinh khiết, được ưa chuộng trong trang sức. 

--Nhược điểm: Khó thẩm định giá và thành phần vàng, không phù hợp với mục đích đầu tư tích trữ.


Phân loại theo nhãn hiệu: 


Vàng SJC

Vàng SJC là thương hiệu vàng lâu đời, nổi tiếng từ Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, được thành lập năm 1988. Đây là một trong những thương hiệu có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường vàng miếng hiện nay và phổ biến hơn ở miền Nam. 


--Ưu điểm: Giá cả vàng miếng và vàng trang sức được niêm yết công khai, người dân dễ tìm mua ở nhiều chi nhánh trên cả nước, là thương hiệu vàng ít bị mất giá. 

--Nhược điểm: Ít phong phú về vàng trang sức. 


 Vàng PNJ

Vàng PNJ là thương hiệu vàng từ Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận được thành lập năm 1988, cũng là một trong những nhãn hiệu vàng có tầm cỡ quốc gia. Tuy nhiên, xét về vàng miếng, PNJ kém nổi tiếng hơn so với SJC, xét về vàng bạc đá quý trang sức, PNJ là một trong những thương hiệu đi đầu trên thị trường hiện nay.

 

--Ưu điểm: Nhiều chi nhánh, là thương hiệu vàng miếng nổi tiếng, ít bị mất giá, vàng trang sức phong phú nhiều lựa chọn. 

--Nhược điểm: Giá vàng trang sức PNJ thường cao so với mặt bằng chung. 


Vàng DOJI

Vàng DOJI là thương hiệu vàng lớn, lâu đời đến từ Tập đoàn Vàng Bạc Đá Quý DOJI, được thành lập năm 1994. Bên cạnh SJC, đây cũng là thương hiệu vàng uy tín, có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường vàng chung của Việt Nam, thương hiệu này khá phổ biến ở miền Bắc và miền Trung. 


--Ưu điểm: Giá vàng miếng ít bị mất giá. 

--Nhược điểm: Giá trang sức cao hơn so với mặt bằng chung. 


Vàng Phú Quý

Vàng Phú Quý là thương hiệu vàng sinh sau đẻ muộn, đến từ Tập đoàn Phú Quý, được thành lập năm 2003. Tuy không phổ biến như 3 thương hiệu kể trên, nhưng đây cũng là thương hiệu uy tín, được người dân TPHCM và Hà Nội ưa chuộng. 


--Ưu điểm: Giá vàng miếng ít bị mất giá. 

--Nhược điểm: Ít được biết đến tại các vùng tỉnh lẻ. 


Vàng Kim Cương

Vàng Kim Cương là thương hiệu vàng đến từ công ty Thế Giới Kim Cương, một thương hiệu trang sức kim cương cao cấp, được tập đoàn DOJI mua lại hồi năm 2020. 


--Ưu điểm: Đa dạng các mặt hàng trang sức. 

--Nhược điểm: Giá cả trang sức vàng cao so với mặt bằng chung. Ngoài ra, không cung cấp các sản phẩm vàng miếng, chỉ có vàng trang sức 24k. 


Vàng Mi Hồng

Vàng Mi Hồng là thương hiệu vàng từ doanh nghiệp tư nhân Mi Hồng, có lịch sử từ năm 1993. thương hiệu này nổi tiếng ở TPHCM và một vài tỉnh như Tiền Giang, Bến Tre. Đơn vị này được cấp phép kinh doanh vàng miếng SJC và các loại trang sức, đồ thủ công mỹ nghệ vàng. 


--Ưu điểm: Khách hàng có thể mua vàng SJC qua Mi Hồng, các mặt hàng trang sức, thủ công mỹ nghệ đa dạng. 

--Nhược điểm: Không có chi nhánh ở miền Trung và miền Bắc. 


Phân loại theo hình dạng


Vàng thỏi

Vàng thỏi là dạng vàng nguyên chất được đúc theo hình thỏi, thanh. Tại Việt Nam, vàng thỏi thường tồn tại dưới dạng vàng 1 ký lô (1kg), tương đương với hơn 26 lượng vàng. 


--Ưu điểm: Phù hợp với nhu cầu tích trữ đầu tư dài hạn. 

--Nhược điểm: Ít điểm bán vàng thỏi, giá rất cao vì khối lượng vàng lớn. 


Vàng miếng

Vàng miếng là loại vàng nguyên chất được đúc thành miếng nhỏ hình chữ nhật, dẹt, thường có khối lượng là 1 lượng (37,5 gram), 1 chỉ (3,75 gram), 5 chỉ, 5 phân (tương đương nửa chỉ). 


--Ưu điểm: Phù hợp với nhu cầu tích trữ dài hạn, có nhiều khối lượng khác nhau, giá thành phù hợp với người có vốn ít. 

--Nhược điểm: Cần tìm mua vàng miếng ở các thương hiệu uy tín như SJC, PNJ. 


Vàng chỉ

Vàng chỉ là loại vàng nguyên chất, được chế tác dưới dạng nhẫn tròn đeo ngón tay. Vàng chỉ thường được đúc với khối lượng vài phân hoặc 1 -2 chỉ cho mỗi chiếc nhẫn. 


--Ưu điểm: Không mất giá, tiện lợi cho việc mang theo bên người phòng thân. 

--Nhược điểm: Cần tìm mua vàng chỉ ở các cửa hàng uy tín, tránh các cửa hàng địa phương vì dễ bị lừa đảo. 


Vàng trang sức

Vàng trang sức rất phổ biến ở thị trường Việt Nam, là các loại trang sức như vòng tay, nhẫn, dây đeo cổ, trang sức phong thủy… được chế tác từ vàng nguyên chất hoặc vàng hợp kim (vàng tây, vàng trắng, vàng hồng, vàng ý, vàng non…). 


--Ưu điểm: Đa dạng chủng loại, có thể tìm mua ở cửa hàng vàng bạc địa phương hoặc các cửa hàng lớn, giá cả hợp lý. 

--Nhược điểm: Dễ bị làm giá nếu mua ở các cửa hàng địa phương vì hàm lượng vàng không chính xác. Dễ bị mất giá, không phù hợp với loại hình đầu tư. 


3. Năm 2024 nên mua các loại vàng gì?

Trong mục trên, tất cả các loại vàng đều được phân loại và giới thiệu chi tiết. Vì đầu tư vàng có giá thành cao, nên việc phân biệt chính xác và không phá hủy mẫu là yêu cầu cấp bách trong giao dịch mua bán vàng vật chất. Vậy làm cách nào để phân tích thành phần các kim loại quý, đo tuổi vàng?


Trong giới đầu tư vàng tại Việt Nam, vàng thỏi, vàng miếng là những sản phẩm vàng có giá trị nắm giữ nhất và được ưa chuộng nhất. Riêng vàng chỉ cũng phổ biến nhưng phù hợp với những người có ít vốn hơn. 


Vàng vật chất là kim loại quý có giá thành cao, đòi hỏi nhà đầu tư chú ý 2 vấn đề: 


  • Khi mua vàng: Cần phân biệt được vàng nguyên chất, có pha tạp chất kim loại gì hay không? Thông thường, ngoài việc đến các chuỗi cửa hàng có thương hiệu, uy tín lâu năm như SJC, DOJI, PNJ…


    Những nhà đầu tư mua vàng số lượng lớn sẽ sử dụng các phương pháp chuyên dụng như dùng Máy quang phổ huỳnh quang tia X – XRF để đo tuổi vàng. Theo đó, máy sẽ cho ra kết quả phân tích chi tiết % hàm lượng vàng và kim loại (nếu có) trong mỗi mẫu vàng. 


  • Khi lưu trữ vàng: Để giữ nguyên giá trị cho vàng thỏi/ vàng miếng, nhà đầu tư cần thận trọng lưu trữ vàng trong két sắt hoặc tủ, tránh việc làm hư, méo mó vàng. Ngoài ra, chứng từ mua vàng cũng cần được giữ lại để khi bán ra, vàng dễ dàng được kiểm định. 


Để tìm được phương án mua vàng và đầu tư vàng phù hợp với mục tiêu bản thân, bạn có thể tham khảo bảng sau: 


Phân loại

Trọng lượng

Nơi bán

Mục đích sử dụng

Chi phí

Trường hợp 

có lời

Vàng thỏi

Lớn

Công ty Vàng Bạc Đá quý (SJC, Doji, PNJ…)

-Đầu tư kiếm lời

dài hạn

-Tiết kiệm

-Chi phí chênh lệch giá mua bán

-Chi phí bảo mật tài sản

Giá vàng tăng

Vàng miếng

Trung bình

Công ty Vàng Bạc Đá quý (SJC, Doji, PNJ…)

-Đầu tư kiếm lời

dài hạn

-Tiết kiệm

-Chi phí chênh lệch giá mua bán

-Chi phí bảo mật tài sản

Giá vàng tăng

Trang sức vàng

Nhỏ

Cửa hàng vàng địa phương, Công ty Vàng Bạc Đá quý

-Trang sức

-Chi phí trượt giá trang sức

Không có lời

Hợp đồng vàngKhôngSàn phái sinh 

-Đầu tư kiếm lời

trong ngắn hạn 

-Spread

-Không cần nộp thuế tem

Cả khi giá tăng & giảm (bán khống)


Tóm lại:

Nếu bạn chỉ muốn sở hữu vàng và muốn có sự tiện lợi thì mua vàng trang sức sẽ là phù hợp. Cách này không mang lại lợi nhuận nhiều, thậm chí là giảm nếu bạn sử dụng trang sức đó khiến nó bị hao mòn. Tuy nhiên nếu yêu thích và muốn sở hữu kim loại quý này thì bạn có thể chọn mua vàng trang sức.


Nếu bạn muốn đầu tư dài hạn với vàng: Điều kiện là bạn phải có số vốn đủ lớn và khả năng nhìn nhận dài hạn tương lai của Vàng. Bạn có thể chọn mua vàng miếng hoặc vàng thỏi tại các công ty đá quý hoặc ngân hàng. Tuy nhiên việc bảo quản và lưu trữ số lượng vàng lớn này tương đối phức tạp.


Nếu bạn là nhà đầu tư có số vốn ít, yêu thích việc kiếm tiền trong ngày thì giao dịch ngắn hạn với Vàng là phù hợp nhất. Không cần sở hữu vàng vì thế bạn không cần phải lo lắng về việc hao mòn hay bảo quản lưu trữ. 


Không những thế trước những biến động khó lường hiện tại của Vàng trong năm nay. Đây sẽ là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư lướt sóng, lợi nhuận có thể kiếm được ngay cả khi giá vàng giảm.


4. Các cách mua bán vàng phổ biến nhất tại Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam chủ yếu có 2 cách đầu tư Vàng đó là Đầu tư ngắn hạn và Đầu tư dài hạn.


Trong đó đầu tư ngắn hạn đề cập đến việc giao dịch Vàng trên các sàn giao dịch ký quỹ. Nhà đầu tư kiếm lợi nhuận dựa trên sự tăng giảm của giá vàng mà không cần sở hữu nó.


Còn đầu tư dài hạn hàng là hình thức mua vàng vật chất. Hình thức này nhà đầu tư cần bỏ số vốn bằng 100% giá trị của vàng để sở hữu nó. Sau đó chờ giá vàng lên cao và bán ra để thu về lợi nhuận.


Cùng xem bảng so sánh dưới đây:


Phương thức kinh doanh vàng

Nguồn cung

Quyền   sở hữu

Chi phí quản lý

Thời gian giao dịch

Vốn   đầu tư

Đòn 

bẩy

Trường   hợp có lời

Đầu tư dài hạn (Vàng vật chất)

Các công ty Vàng Bạc Đá quý được nhà nước cấp phép

Giờ hành chính

Cao

Không

Giá vàng tăng

Đầu tư ngắn hạn(Giao dịch ký quỹ vàng)

Sàn quốc tế được 

Quy định

Không

Không

24/5

Thấp


Giá vàng tăng/giảm


Chi phí giao dịch của 2 cách trên như thế nào? Cùng xem bảng so sánh chi phí giao dịch liên quan:

 

So sánh chi phí

Đầu tư dài hạn 

(Mua vàng vật chất)

Đầu tư ngắn hạn 

(Giao dịch CFD Vàng)

Chênh lệch giá 


Có. Với nhà đầu tư giá mua luôn cao hơn giá bán. Tùy doanh nghiệp kinh doanh và tùy thời điểm mà khoản phí chênh lệch này sẽ khác nhau.Chịu phí Spread. Đây là khoản phí nhỏ nhà đầu tư phải chịu khi vào lệnh Mua hoặc bán trên sàn ký quỹ. Tùy tài sản và thời điểm mà spread sẽ khác nhau.Thuế  GTGT

10%. Ví dụ nhà đầu tư mua vàng giá 36tr/lượng, và bán ra với giá 36,5tr/lượng. Như vậy thuế GTGT phải nộp là:

(36,5 - 36)x10% = 50.000đ

Không

Phí giao dịch

Tùy hình thức mà các khoản phí sẽ khác nhau. Ví dụ nhà đầu tư mua bằng tiền mặt rút từ thẻ tín dụng thì có thể phải chịu phí lên tới 4%. Còn nếu trả trực tiếp bằng thẻ tín dụng thì phỉ sẽ thấp hơn.

Tùy sàn mà phí giao dịch sẽ khác nhau. Nhưng thường sẽ không vượt quá 1%. Ví dụ như sàn Mitrade phí giao dịch là bằng 0

Phí hao mòn tài sản

Khoản phí này sẽ chịu nhiều nếu nhà đầu tư mua vàng trang sức. Khi bán lại trang sức vàng, nhà đầu tư phải phí là 30% cho việc gia công

Không sở hữu Vàng nên không mất phí này

Phí giữ hộ tài sản

Nếu nhà đầu tư muốn gửi Vàng tại Ngân hàng thì đây là khoản phí phải chi trả. Thông thường phí giữ hộ tài sản của các ngân hàng sẽ là 0,05%/giá trị tài sản

Không sở hữu Vàng nên không mất phí này


Cụ thể từng hình thức sẽ như sau:


1️⃣ Đầu tư ngắn hạn vàng: Giao dịch ký quỹ


Giao dịch ký quỹ vàng cho phép nhà đầu tư kiếm lời từ chênh lệch giá vàng mà không thực sự sở hữu vàng vật chất thông qua hợp đồng chênh lệch CFD. Với hình thức này, nhà đầu tư được cung cấp đòn bẩy linh hoạt và kiếm lời trên phạm vi hợp đồng có giá trị lớn gấp nhiều lần khoản ký quỹ. 

 

Ưu điểm:

✔️Kiếm lợi nhuận 2 chiều, ngay cả khi Vàng giảm giá

✔️Linh hoạt, kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn

✔️Vốn đầu tư thấp nhờ giao dịch ký quỹ

✔️Được phép sử dụng đòn bẩy tài chính giúp gia tăng lợi nhuận

✔️Không cần sở hữu Vàng nên không tốn chi phí lưu trữ vàng và thuế tem

✔️Thời gian giao dịch linh hoạt, 24 giờ xuyên suốt các ngày làm việc trong tuần


Nhược điểm:

❌ Phải theo dõi thị trường thường xuyên.

❌ Không phù hợp với nhà đầu tư dài hạn


Đối tượng nhà đầu tư phù hợp: Tất cả các nhà đầu tư, có kinh nghiệm lẫn nhà đầu tư mới có vốn ít. 


Giao dịch ký quỹ vàng rất đơn giản, tương tự như mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. 


Giả sử giá vàng tăng lên 1871,59 $, lúc này, lợi nhuận nhà đầu tư là: 


Lợi nhuận = (1871,59 - 1.867,41) * 100 * 0,1 = 41,8$


Như vậy, giá vàng biến động 0,22% nhà đầu tư có lời 22,4% trên vốn đầu tư. 

 

Vàng miếng được nhiều công ty triển khai như vàng miếng DOJI, vàng miếng SJC..v.v. Giá vàng miếng của các công ty, chi nhánh là khác nhau nhưng chênh lệch không nhiều. Và tính thanh khoản của vàng rất cao nên ở các cửa hàng vàng đầu có mức thanh khoản giống nhau. 


Mitrade do ASIC/ CySEC / CIMA/ FSC quy định ✔️ 0 hoa hồng, spread thấp, đòn bẩy 1:1 ~1:200✔️ 400+ thị trường hot gồm Vàng, BTC, Cổ phiếu Mỹ v.v. Nhận 50.000 Vốn Ảo Ngay>> illustration


Cùng xem bảng giá vàng miếng ngày 12/09/2022:


SJC 99.99

GIÁ MUA

GIÁ BÁN

VÀNG SJC TP.HCM

66,200,000

67,000,000

VÀNG SJC HÀ NỘI

66,200,000

67,020,000

VÀNG SJC ĐÀ NẴNG

66,200,000

67,020,000

DOJI HN

66,150,000

67,000,000

DOJI HCM

66,300,000

67,000,000

PHÚ QUÝ SJC

66,150,000

66,950,000

BTMC

66,220,000

66,940,000

VIETNAM GOLD

66,200,000

66,950,000


2️⃣ Đầu tư dài hạn: Mua vàng vật chất

Có nhiều lựa chọn trong việc mua vàng vật chất như mua vàng thỏi, vàng miếng hay trang sức vàng..v.v.


 

16256497927400


Vàng miếng: 

Vàng miếng là loại vàng được đúc nguyên miếng hình chữ nhật theo trọng lượng. Trên bề mặt miếng vàng thường sẽ có hình con rồng, hình 4 số 9 biểu tượng cho sự nguyên chất cùng với thương hiệu và thông tin về công ty sản xuất.


Vàng miếng có nhiều loại và được chia theo trọng lượng ví dụ: 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, 1 lượng, 10 lượng

Ảnh ví dụ vàng miếng 10 lượng của SJC

Ảnh ví dụ vàng miếng 10 lượng của SJC

 

Vàng thỏi: 

Vàng thỏi


Vàng thỏi là vàng nguyên chất được đúc dưới dạng thỏi. Vàng thỏi được giữ như tài sản dự trữ của chính phủ hoặc ngân hàng trung ương. Nó cũng được sử dụng nhiều trong các giao dịch quốc tế của chính phủ hoặc ngân hàng.


Vàng thỏi trung bình có kích thước 1kg, mặt trên có ghi 4 số 9 biểu hiện cho sự nguyên chất. Ngoài ra nó còn được in thêm số seri trên mỗi thỏi.

 

Trong đó những nhà đầu tư Vàng dài hạn thường hướng đến việc mua vàng thỏi hay vàng miếng của các ngân hàng hoặc công ty vàng bạc đá quý uy tín.


Bởi lẽ vàng thỏi và vàng miếng sẽ ít bị hao mòn, vì thế nhà đầu tư chỉ phải chịu khoản chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Cụ thể một ví dụ như sau:


Giá vàng SJC được các cửa niêm yết mua vào 56,5 triệu đồng/lượng, bán ra 56,8 triệu đồng/lượng. Tức là khi nhà đầu tư cầm tiền mua vàng vật chất nhà đầu tư phải chịu với mức là 56,8 triệu đồng, còn nếu cùng thời điểm này nhà đầu tư muốn bán vàng thì phải chịu mức giá là 56,5  triệu, chênh lệch là 300.000 VND.


Về phần hao mòn, nếu là trang sức thì phần này sẽ tương đối đáng kể. Ví dụ nhà đầu tư mua một chiếc nhẫn có trọng lượng là 2 chỉ. 


Sau một thời gian sử dụng, chiếc nhẫn sẽ bị hao mòn. Khi nhà đầu tư mang nhẫn đến tiệm vàng để bán, nhân viên tại đây sẽ cân đo lại trọng lượng, khi đó trọng lượng thực tế của chiếc nhẫn đã bị giảm đi một chút so với lúc mua. Vì vậy mà việc mua vàng vật chất thường chỉ hướng tới mục tiêu tích trữ hoặc trú ẩn an toàn.


Ưu điểm:

✔️ Được sở hữu Vàng vật chất

✔️ Là tài sản trú ẩn an toàn hiệu quả khi có biến động về kinh tế

✔️ Có lợi nhuận tốt nếu giá vàng lên cao


Nhược điểm:

❌ Khó bảo quản

❌ Dễ bị mất do trộm cắp

❌ Hao mòn tài sản cao nếu giữ trong thời gian dài

❌ Yêu cầu có số vốn lớn mới có thể tích trữ


Tóm lại, trong các cách kinh doanh vàng, giao dịch ký quỹ trên các sàn như Sàn Mitrade là cách dễ nhất, phù hợp với cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp lẫn nhà đầu tư mới có vốn đầu tư thấp. 


Trong phần tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn chi tiết mua bán vàng ở đâu uy tín. 

5. Mua bán vàng ở đâu uy tín? Hướng dẫn mua bán vàng cho người mới


Nếu mua vàng vật chất: Nhà đầu tư có thể lựa chọn các ngân hàng, các công ty vàng bạc đá quý hoặc các cửa hàng vàng tại địa phương. Giá vàng gồm giá mua và bán sẽ được niêm yết hàng ngày. Giá mua sẽ luôn cao hơn giá bán, sau khi mua xong nhà đầu tư có thể bán ở bất cứ điểm kinh doanh vàng nào. 

Một vài cửa hàng kinh doanh Vàng lớn bạn có thể tham khảo như:


Cửa hàng

Giới thiệu

● Cửa hàng trang sức đá quý PNJ

-PNJ có tên đầy đủ là công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận. Công ty chuyên sản xuất vàng, bạc, đá quý, trang sức quà tặng cho cá nhân hoặc doanh nghiệp.


-Sản phẩm vàng miếng mà công ty có đó là vàng miếng 1 chỉ 24k có in hình “Tài” hoặc “Lộc”.

● Cửa hàng trang sức đá quý Doji

-Doji là tập đoàn tư nhân trang sức đá quý nổi tiếng tại Việt Nam. Ngoài ra tập đoàn cũng là thành viên Việt Nam duy nhất của Hiệp hội Đá quý Quốc tế. Doji chủ yếu là chế tác đá quý; sản xuất trang sức; kinh doanh vàng miếng; xuất nhập khẩu vàng, kim cương cao cấp, trang sức đá quý sang trọng.


-Sản phẩm vàng miếng mà công ty có đó là vàng miếng 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ và 10 chỉ đúc hình quan tiền.

● Cửa hàng vàng bạc đá quý Tân Tiến

-Cửa hàng vàng bạc đá quý Tân Tiến là doanh nghiệp chuyên sỉ và lẻ nữ trang và trang sức cưới bằng vàng.


-Cửa hàng có địa chỉ tại 136 quang trung phường 10 quận gò vấp. 


-Sản phẩm vàng nổi bật của cửa hàng là các sản phẩm vàng trang sức 10k, 14k và 24k.

● Cửa hàng vàng bạc đá quý Ngọc Thẫm

-Cửa hàng vàng bạc đá quý Ngọc Thẫm tiền thân là cửa hàng kim hoàn Ngọc Thẫm có thương hiệu lâu đời và là một trong những cửa hàng uy tín tại Việt Nam.


-Cửa hàng cung cấp phẩm trang sức cao cấp từ vàng, bạc, đá quý như nhẫn, dây chuyền, bông tai,…


-Sản phẩm vàng nổi bật của cửa hàng là các sản phẩm vàng trang sức 14k, 18k và 24k.


Theo dõi xu hướng & Mở vị thế mua/bán

Rất đơn giản, các thao tác này sẽ dễ dàng được tìm thấy trên phần mềm Mitrade. Bạn chỉ cần dự đoán giá và nhấn vào các nút mua/bán ngay trên phần mềm: 


Biểu đồ giá vàng trực tuyến


Quản trị rủi ro với công cụ miễn phí

Vì giao dịch ký quỹ vàng gắn với các mức đòn bẩy cao và có rủi ro nên các trader sẽ dùng các lệnh giới hạn để bảo vệ khoản đầu tư của mình trước những biến động thị trường. 


● Lệnh cắt lỗ dùng: giúp bạn đóng giao dịch ở một mức giá biến động ngược với kỳ vọng của bạn. 

● Lệnh chốt lời: giúp bạn đóng vị thế ở mức giá có lợi hơn giá thị trường hiện tại. 


6. Những câu hỏi hay gặp về việc mua vàng


#Nên mua vàng SJC hay 9999?  

Vàng SJC là vàng của công ty vàng bạc đá quý Saigon Jewelry Holding Company. Vàng của SJC là loại vàng 24k có độ tính khiết rất cao, là loại vàng nguyên chất. Trên vàng SJC có in hình con rồng và 4 số 9 biểu tượng cho sự nguyên chất. Vì thế mua vàng SJC hay vàng 9999 là cùng một loại.


#Mua vàng miếng SJC tại ngân hàng nào? 

Hiện tại có rất nhiều ngân hàng triển khai dịch vụ bán vàng miếng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và uy tín bạn nên mua vàng miếng tại các ngân hàng lớn. Ví dụ như Vietcombank, Techcombank, MBbank..v.v


#Có thể mua vàng online tại Vietcombank và Techcombank không?

Có! Các ngân hàng trên đều có dịch vụ mua vàng online. Tuy nhiên theo tìm hiểu của mình thì trên trang chủ không có mục mua vàng online. Để rõ hơn bạn nên ra quầy giao dịch gần nhất hoặc liên hệ trực tiếp với nhân viên ngân hàng để nhờ tư vấn.


#Nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng?   

Vàng miếng thường dùng để tích trữ tài sản, có hình dáng đẹp nên cũng thường được dùng để làm quà tặng. Vàng miếng sẽ có độ hao mòn rất thấp vì được bảo quản tốt. 


Trong khi đó nhẫn vàng sẽ dùng vừa để tích trữ vừa là đồ trang sức nên độ hao mòn cao hơn. Tóm lại mua nhẫn hay vàng miếng là tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người.


#Nên mua vàng PNJ hay SJC? 

Cả PNJ và SJC đều là 2 công ty lớn trong lĩnh vực vàng bạc đá quý. Tuy nhiên theo đánh giá của mình PNJ là công ty chuyên về trang sức bạc, kim loại trắng nhiều hơn. Trong khi đó SJC là công ty chuyên về vàng miếng nhiều hơn. Còn về độ uy tín thì cả hai đều có độ uy tín rất cao.


#Vàng miếng SJC có mấy loại? 

Vàng miếng SJC có tất cả 4 loại chia thành 4 trọng lượng khác nhau gồm: 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ và 1 lượng (10 chỉ)


#Vàng 10k có bán được không?

Vàng 10k là loại vàng có độ nguyên chất thấp nhất trên thị trường hiện tại. Theo tính toán thì vàng 10k chỉ có khoảng 41,7% là vàng nguyên chất và 58,3% còn lại là hợp kim của kim loại khác.


Vì vẫn có tỷ lệ vàng nguyên chất bên trong nên vàng 10k vẫn có thể bán được. Tuy nhiên bạn sẽ khó tìm kiếm được địa điểm bán vì trên thị trường các cửa hàng thường không thu mua vàng 10k nhiều. 


Ngoài ra mua vàng 10k cũng rất rủi ro do có nhiều cửa hàng làm giả vàng 10k. Một vài địa điểm uy tín mua vàng 10k tại Việt Nam như MDJ Luxury, Công ty vàng bạc Phú Quý..v.v.


7. Lời kết

Trong các phần trên, mình đã giới thiệu chi tiết về phân loại của vàng và ưu nhược điểm của chúng. Không có loại vàng nào có thể thỏa mãn được tất cả các nhu cầu của nhà đầu tư. 


Vì vậy, bạn nên tự tìm hiểu rõ về nhu cầu đầu tư của cá nhân trước khi quyết định mua vàng gì. Ngoài ra, bạn cần theo dõi sát sao xu hướng giá vàng, đừng bỏ lỡ cơ hội kiếm lời trên thị trường vàng. 


▌ Các bài liên quan đến [Mua Vàng]

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Dự báo giá vàng năm 2024/2025/2026 - Cách phân tích và dự đoán xu hướng giá vàng hiệu quả Vàng đã đi hết 6 tháng của năm 2021 với nhiều thăng trầm. Mở đầu năm là tru kỳ giảm 2 tháng, sau đó là đà tăng ngoại mục trong các tháng tiếp theo. Và cuối cùng là lao dốc không phanh trong tháng 6. Tuy vậy hầu hết các chuyên gia đều nhận định rằng giá vàng cuối năm 2021 có thể đạt lại đỉnh giá ở mức 2.000$. Kim loại quý này hiện đang được giao dịch mở mức 1787$/ounce. Việc tăng giảm của vàng có vẻ rất khó đoán vì có rất nhiều yếu tố tác động lên nó trong thời điểm hiện tại. Có thể kể đến như sức mạnh của đồng đôla, sức mua vàng của các tổ chức hay quốc giá lớn, tình hình dịch bệnh trên thế giới, hiệu quả của vắc xin.v.v
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Vàng đã đi hết 6 tháng của năm 2021 với nhiều thăng trầm. Mở đầu năm là tru kỳ giảm 2 tháng, sau đó là đà tăng ngoại mục trong các tháng tiếp theo. Và cuối cùng là lao dốc không phanh trong tháng 6. Tuy vậy hầu hết các chuyên gia đều nhận định rằng giá vàng cuối năm 2021 có thể đạt lại đỉnh giá ở mức 2.000$. Kim loại quý này hiện đang được giao dịch mở mức 1787$/ounce. Việc tăng giảm của vàng có vẻ rất khó đoán vì có rất nhiều yếu tố tác động lên nó trong thời điểm hiện tại. Có thể kể đến như sức mạnh của đồng đôla, sức mua vàng của các tổ chức hay quốc giá lớn, tình hình dịch bệnh trên thế giới, hiệu quả của vắc xin.v.v
placeholder
Top 7 cách đầu tư vàng sinh lời hiệu quả nhất A-Z tại Việt Nam 2024Khởi đầu năm với mức giá ~1.800 USD/ounce, sau đó đạt đỉnh lịch sử ở mức 2074,6 USD/ounce vào tháng 3/2022. Sau đó giá vàng liên tục lao dốc, chạm đáy 1630.2 USD/ounce vào đầu tháng 11/2022 và đảo chiều tăng đến nay. Hiện giá vàng đang giao dịch ở mức 1918.3 USD/ounce Có thể thấy, do tác động của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu và bất ổn địa chính trị khiến tăng trưởng kinh tế chậm lại, lao động việc làm bị đình trệ, chỉ số lạm phát tăng đã khiến cho các nhà đầu tư tìm đến vàng như một kênh đầu tư an toàn.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Khởi đầu năm với mức giá ~1.800 USD/ounce, sau đó đạt đỉnh lịch sử ở mức 2074,6 USD/ounce vào tháng 3/2022. Sau đó giá vàng liên tục lao dốc, chạm đáy 1630.2 USD/ounce vào đầu tháng 11/2022 và đảo chiều tăng đến nay. Hiện giá vàng đang giao dịch ở mức 1918.3 USD/ounce Có thể thấy, do tác động của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu và bất ổn địa chính trị khiến tăng trưởng kinh tế chậm lại, lao động việc làm bị đình trệ, chỉ số lạm phát tăng đã khiến cho các nhà đầu tư tìm đến vàng như một kênh đầu tư an toàn.
placeholder
Tiền mất giá? Năm 2024 nên mua vàng hay mua USD? Giá vàng và giá đô la Mỹ hôm nayTrong một số giai đoạn lãi suất huy động USD thấp, các nhà đầu tư tìm kiếm các kênh sinh lợi tốt hơn và Vàng là một kênh đầu tư được chọn lựa. Do đó, khi đồng USD tăng giá thì giá vàng giảm và ngược lại. Điều đặc biệt xảy ra vào năm 2018, khi đó giá vàng và USD có tương quan gần nhau, cùng tăng hoặc cùng giảm. Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhu cầu tìm kiếm tài sản trú ẩn trên toàn thế giới tập trung vào cả USD và vàng. Trong bài bày, tôi sẽ phân tích giá vàng và giá USD gần đây và giới thiệu rõ về quan hệ giữa vàng và USD hiện tại để bạn biết nên đầu tư vàng hay mua USD. Hãy xem tiếp nhé!
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Trong một số giai đoạn lãi suất huy động USD thấp, các nhà đầu tư tìm kiếm các kênh sinh lợi tốt hơn và Vàng là một kênh đầu tư được chọn lựa. Do đó, khi đồng USD tăng giá thì giá vàng giảm và ngược lại. Điều đặc biệt xảy ra vào năm 2018, khi đó giá vàng và USD có tương quan gần nhau, cùng tăng hoặc cùng giảm. Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhu cầu tìm kiếm tài sản trú ẩn trên toàn thế giới tập trung vào cả USD và vàng. Trong bài bày, tôi sẽ phân tích giá vàng và giá USD gần đây và giới thiệu rõ về quan hệ giữa vàng và USD hiện tại để bạn biết nên đầu tư vàng hay mua USD. Hãy xem tiếp nhé!
placeholder
Năm 2024 nên mua vàng hay gửi tiết kiệm, giao dịch Dầu thô, Bitcoin? Đọc xong bạn sẽ biếtVàng luôn giữ được giá trị của nó trong những thời điểm bất ổn không chỉ về tài chính mà còn về địa vị chính trị. Theo kinh nghiệm đầu tư của mình, việc gửi tiết kiệm không phải là cách đầu tư tối ưu đối với những người muốn gia tăng số tiền trong tài khoản của mình. Có lẽ bạn đang đắn đo về điều này, đúng không? Trong bối cảnh thế giới đang bị ảnh hưởng trầm trọng bởi dịch bệnh corona, câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm là nên gửi tiết kiệm hay mua vàng, tiền điện tử và các loại tài sản khác.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Vàng luôn giữ được giá trị của nó trong những thời điểm bất ổn không chỉ về tài chính mà còn về địa vị chính trị. Theo kinh nghiệm đầu tư của mình, việc gửi tiết kiệm không phải là cách đầu tư tối ưu đối với những người muốn gia tăng số tiền trong tài khoản của mình. Có lẽ bạn đang đắn đo về điều này, đúng không? Trong bối cảnh thế giới đang bị ảnh hưởng trầm trọng bởi dịch bệnh corona, câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm là nên gửi tiết kiệm hay mua vàng, tiền điện tử và các loại tài sản khác.
placeholder
Hướng dẫn xem biểu đồ giá vàng để theo dõi giá vàng Vàng là một phần trong danh mục đầu tư của nhiều nhà đầu tư, vì mọi người coi vàng là một khoản đầu tư an toàn trong thời gian khó khăn. Phân tích thị trường vàng là điều quan trọng nhất trước khi nhiều nhà đầu tư đưa ra quyết định, nhưng điều đó là một nhiệm vụ khá khó khăn đối với những nhà giao dịch non trẻ. Điều quan trọng cần biết là xu hướng giá vàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nguyên tắc cơ bản, khía cạnh kỹ thuật và tâm lý thị trường. Do đó, khi phân biểu đồ giá vàng và dự đoán giá vàng thì thể không chỉ đơn giản dựa vào một chiều, mà phải kết hợp với đa chiều và phân tích toàn diện để nắm bắt hướng đi một cách chính.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Vàng là một phần trong danh mục đầu tư của nhiều nhà đầu tư, vì mọi người coi vàng là một khoản đầu tư an toàn trong thời gian khó khăn. Phân tích thị trường vàng là điều quan trọng nhất trước khi nhiều nhà đầu tư đưa ra quyết định, nhưng điều đó là một nhiệm vụ khá khó khăn đối với những nhà giao dịch non trẻ. Điều quan trọng cần biết là xu hướng giá vàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nguyên tắc cơ bản, khía cạnh kỹ thuật và tâm lý thị trường. Do đó, khi phân biểu đồ giá vàng và dự đoán giá vàng thì thể không chỉ đơn giản dựa vào một chiều, mà phải kết hợp với đa chiều và phân tích toàn diện để nắm bắt hướng đi một cách chính.
Ad