Cách đầu tư chứng khoán dài hạn? Top 10 những cổ phiếu nên đầu tư dài hạn 2024

16 Phút
Cập nhật 15/05/2024 03:33
Nhóm Traderins
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Một trong những mục tiêu của nhà đầu tư là đa dạng hóa danh mục. Ngoài những hạng mục đầu tư ngắn hạn như giao dịch forex, CFD…, nhà đầu tư cũng chú ý đến việc đầu tư chứng khoán dài hạn - tức là đầu tư vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng để gia tăng lợi nhuận trong dài hạn.


Nhiều nhà đầu tư dài hạn đang quan sát và chú ý đến các cổ phiếu có giá tốt để đón đầu tăng trưởng khi nền kinh tế bình thường trở lại.


Nếu bạn cũng đang quan tâm đến đầu tư cổ phiếu dài hạn, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ cách đầu tư chúng khoán dài hạn và những cổ phiếu nên đầu tư dài hạn vào thời điểm này.1. Hiệu suất đầu tư chứng khoán dài hạn trong và ngoài nước

Hiện tại, nhà đầu tư có 2 lựa chọn để đầu tư cổ phiếu trong dài hạn: 1 là cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam và lựa chọn thứ 2 là cổ phiếu trên sàn nước ngoài, và được chú ý hơn cả là cổ phiếu Mỹ.


Về cơ bản, nhà đầu tư trong nước đã quá quen thuộc với các cổ phiếu trong nước khi đây là kênh đầu tư có lịch sử phát triển lâu đời nhất đối với các nhà đầu tư tài chính. Với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ bắt đầu dành nhiều sự quan tâm hơn đến các sản phẩm cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ, nơi tập trung hàng trăm cổ phiếu hot nhất hành tinh.


Để hiểu cơ bản về hiệu suất đầu tư chứng khoán dàn hạn trong và ngoài nước, bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về điều này. Trong bảng, mình chọn 2 cổ phiếu nổi bật có giá trị vốn hóa tốt và được nhiều nhà đầu tư quan tâm, cùng với chỉ số nổi bật của thị trường trong và ngoài nước để so sánh.  


Mã chứng khoán

VIC

VCB

VN30

TSLA

GOOG

SPX

Công ty

Tập đoàn Vingroup

Ngân hàng Vietcombank

Chỉ số VN30

Tesla

Google

Chỉ số S&P500

Thị trường

Việt Nam

Việt Nam

Việt Nam

Mỹ

Mỹ

Mỹ

Giá hiện tại

45.000VND

91.000 VND

1272.53

168.47$

~ 4.2triệu VND

$

~4.42 triệu VND

5222.69

~99,9 triệu đồng

Tăng trưởng 1 năm qua

-11.24%

18.1%

20.63%

-0.14%

46.98%

26.39%

Tăng trưởng 5 năm qua

-54.76%

108.41%

45.19%

989.2%

259198.24%

83.89%


(Nguồn: Tradingview)Nhìn chung, hiệu suất các cổ phiếu đầu ngành ở thị trường chứng khoán Mỹ thể hiện khả năng tăng trưởng vượt trội so với cổ phiếu trong nước trong thời gian đầu tư dài hạn. Mặc dù giá cổ phiếu Mỹ rất cao, đòi hỏi vốn đầu tư lớn nhưng so về hiệu quả sử dụng vốn, rõ ràng có sự ưu việt. 


Tuy nhiên, có một cách để nhà đầu tư có thể tận dụng nguồn vốn khiêm tốn để đầu tư vào cổ phiếu Mỹ, đó là giao dịch ký quỹ(CFD). Với cách này, bạn có thể tận dụng đòn bẩy linh hoạt từ các sàn nước ngoài để đầu tư cổ phiếu Mỹ với nguồn vốn thấp hơn giá trị cổ phiếu gấp nhiều lần. Ví dụ: 


Giá cổ phiếu Microsoft

291,99$

~6.651.240 VND

Quy mô muốn mua

1 lô (tương đương 1 cổ phiếu)

Đòn bẩy

1:20

Ký quỹ ban đầu

6.651.240*1*1:20 = 332.562VNDNhư vậy, bạn chỉ cần số vốn khoảng 333 ngàn đồng là có thể giao dịch ký quỹ một hợp đồng cổ phiếu Microsoft với giá trị lên đến 6,65 triệu đồng. 


Xét về chỉ số chứng khoán nổi bật của hai thị trường là VN30 và S&P500, cả hai chỉ số đều có mức tăng trưởng tốt, cho thấy các cổ phiếu lớn của cả 2 sàn đều có tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, nhìn vào biểu đồ tăng trưởng, có thể thấy ở thị trường Việt Nam, nếu xét trong khung dài hạn (3-5 năm), mức độ tăng trưởng kém ổn định, đường biểu đồ bấp bênh hơn so với thị trường chứng khoán Mỹ. 


Ngoài tác động kinh tế, một lý giải khác là thị trường chứng khoán Việt Nam vốn non trẻ hơn so với thị trường chứng khoán Mỹ.Cổ phiếu Việt Nam

Cổ phiếu nước ngoài

Mức giá cổ phiếu

Thấp hơn

Cao hơn

Đánh giá chung hiệu suất cổ phiếu đầu ngành

Thấp hơn cổ phiếu nước ngoài

Một số cổ phiếu thể hiện tăng trưởng vượt trội

Tính bền vững trong tăng trưởng dài hạn

Thấp hơn

Tốt hơn


Tóm lại, nếu đang muốn đầu tư cổ phiếu dài hạn, bên cạnh các cổ phiếu Việt Nam, cổ phiếu Mỹ là một mảnh đất màu mỡ với tốc độ tăng trưởng khá bền vững và mức độ sinh lời của các cổ phiếu đầu ngành rất cao. Bạn có thể cân nhắc để đa dạng hóa và đầu tư thêm vào cổ phiếu Mỹ.


03 bước đơn giản để bắt đầu giao dịch toàn cầu
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


2. Cách đầu tư chứng khoán dài hạn: Lộ trình và tiêu chí chọn loại cổ phiếu đáng đầu tư dài hạn

Để chọn cổ phiếu đầu tư dài hạn, trước tiên bạn cần xác định xem mình muốn đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam hay cổ phiếu Mỹ. Sau đó, bạn có thể dựa vào một số tiêu chí như sau để chọn lọc cổ phiếu:


+Chọn ngành và cổ phiếu trong ngành

Đầu tiên, nhà đầu tư hãy chọn một ngành công nghiệp đang phát triển, có tiềm năng trong giai đoạn dài hạn trước mắt. Ví dụ, ở thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp công nghệ gắn liền với các ứng dụng làm việc từ xa, ứng dụng điện toán đám mây đang giữ lợi thế trong dịch bệnh Covid. 


Hay các ngành quốc phòng, an ninh, năng lượng là các ngành thiết yếu, độc quyền và luôn giữ khả năng tăng trưởng ổn định. Ngoài ra, sau dịch bệnh, ngành hàng không(ví dụ như cổ phiếu Boeing), du lịch là các ngành dự kiến đạt mức tăng trưởng cao….


Sau khi đã chọn được ngành mong muốn, hãy chọn 1 công ty tiềm năng, có cơ hội tăng trưởng tốt, hoặc là công ty mới nhưng có những bước phát triển đột phá…


+Vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường là một trong những tiêu chí giúp phân hạng cổ phiếu, thể hiện mức độ tăng trưởng, sức mạnh, giá trị nội tại và tính thanh khoản của một cổ phiếu.


Để xem xét đầu tư vào một cổ phiếu, hãy cân nhắc các công ty có giá trị vốn hóa tốt, thuộc nhóm Bluechip (Việt Nam) hoặc Mega Cap (Mỹ). Thông thường, các công ty có giá trị vốn hóa lớn thường  sẽ ít có rủi ro bị chi phối thao túng về giá. 


Đây cũng là các công ty có tiềm lực tài chính tốt hoặc có lịch sử phát triển lâu dài, có thể chịu đựng tốt trong các thời kỳ kinh tế khó khăn. Ngoài ra, về lâu dài, các công ty có vốn hóa lướn sẽ có lợi nhuận tăng trưởng bền vững qua nhiều năm. Một điểm khác nữa là nhà đầu tư sẽ được nhận cổ tức tốt qua các cổ phiếu có vốn hóa lớn.


+Doanh thu

Doanh thu là một trong những tiêu chí giúp nhà đầu tư xác định được mức độ tăng trưởng thu nhập của một công ty. Thông thường, khi xem xét đầu tư cổ phiếu đầu tư dài hạn, nhà đầu tư sẽ quan tâm đến các yếu tố cốt lõi về doanh thu, lợi nhuận, tăng trưởng thu nhập.


Để biết thông tin về doanh thu, thu nhập thực tế của doanh nghiệp, bạn có thể tìm trong các báo cáo tài chính thường được các doanh nghiệp tung ra vào cuối mỗi kỳ kế toán. Thông thường, mùa báo cáo thu nhập thường diễn ra sau 1-2 tuần sau tháng cuối cùng của quý tài chính, và thường diễn ra vào tháng 1,4,7,10 hàng năm. 


Ngoài ra, các kế hoạch doanh thu cho năm mới thường sẽ được minh bạch công khai trong các kỳ đại hội cổ đông thường niên, thường diễn ra vào tháng 3-4 hàng năm.


+PE

Tỷ số giá/thu nhập (P/E) là một trong những công cụ được nhà đầu tư dài hạn sử dụng để xác định xem cổ phiếu họ đang quan tâm đang được định giá quá cao hay thấp.


Theo đó, P/E cao có thể thể hiện cho thấy cổ phiếu bị định giá quá cao, hoặc thể hiện việc nhà đầu tư sẵn sàng chi trả cao để mua cổ phiếu. Ngược lại, P/E thấp có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị định giá thấp, và là khoản mua vào hấp dẫn.


Tuy nhiên, nhà đầu tư kinh nghiệm khuyên rằng, bạn đừng nên chú trọng quá vào P/E, bởi P/E quá thấp không có nghĩa duy nhất là cổ phiếu bị định giá thấp, và ngược lại.


Như vậy, tỷ số P/E cần được cân nhắc chung với các chỉ số phân tích cơ bản khác để đưa ra được kết luận cuối cùng.

3. Top 5 những cổ phiếu nước ngoài nên đầu tư dài hạn 2024

Nếu bạn đang muốn đầu tư dài hạn nhưng chưa biết nên bắt đầu tư đâu, hãy tham khảo danh sách 5 cổ phiếu nước ngoài (Mỹ) nổi tiếng nhất hiện nay và cân nhắc việc đầu tư.


3.1.Cổ phiếu Tesla(TSLA)


 • Tên doanh nghiệp: Tesla

 • Ngành công nghiệp: Xe Ô tô điện

 • Giá hiện tại: 173,18 USD

 • Tăng trưởng đầu năm tới nay: -30,78%

 • Tăng trưởng trong 5 năm: 1032,01%

 • Vốn hóa thị trường: 553,84 tỷ USD

 • Doanh thu:  21,3 tỷ USD (Quý 1/2024).

 • P/E: 43.95


Biểu đồ và xu hướng trực tuyến của cổ phiếu TESLA | MITRADE


Tesla là ông lớn trong ngành sản xuất xe hơi, xe điện của Mỹ, là công ty thuộc sở hữu của tỷ phú nổi tiếng Elon Musk. Đáng chú ý, năm 2020, cổ phiếu Tesla khiến giới đầu tư thế giới phải chấn động khi ghi nhận mức tăng trưởng phi mã – 730%, từ mức giá chưa tới 90$ khoảng hơn 1 năm trước, nay cổ phiếu này đã được bán với giá gần 800 USD. 


Đây sẽ là một cổ phiếu tiềm năng để các nhà đầu tư dài hạn tham khảo, đặc biệt khi nhu cầu đi lại đang phục hồi tại Mỹ và bắt đầu phục hồi lại trên toàn cầu khi Covid-19 đang được kiểm soát.

3.2. Cổ phiếu Google(GOOG)


 • Tên doanh nghiệp: Google

 • Ngành công nghiệp: Công nghệ, Internet, phần mềm

 • Giá hiện tại: 166,49 USD

 • Tăng trưởng đầu năm tới nay: 19,23%

 • Tăng trưởng trong 5 năm: 193,24%

 • Vốn hóa thị trường: 2,05 nghìn tỷ USD

 • Doanh thu: 80,47 tỷ USD (quý 1/2024),tăng 15,44% so với cùng kỳ năm trước.

 • P/E: 26,31Biểu đồ và xu hướng trực tuyến của cổ phiếu Google | MITRADE


Cổ phiếu Google là một trong những cái tên nhà đầu tư dài hạn có thể cân nhắc. Năm 2020, cổ phiếu này từng đạt mức tăng trưởng 27%/năm. Đây là một trong những cổ phiếu hiếm hoi thuộc “câu lạc bộ” cổ phiếu ngàn tỷ USD trên thị trường chứng khoán Mỹ. 


Từ đầu năm đến nay, Google cũng đã chứng tỏ sức hút của mình khi liên tục tăng trưởng đều đặn với mức giá cao hơn 61,72% so với hồi đầu năm. Hiện tại, doanh thu quảng cáo trên Youtube và quảng cáo tìm kiếm đang tiếp tục là những điểm sáng của cổ phiếu này.


3.3. Cổ phiếu Apple(AAPL)


 • Tên doanh nghiệp: Apple

 • Ngành công nghiệp: Công nghệ điện tử, thiết bị viễn thông

 • Giá hiện tại: 185 USD

 • Tăng trưởng đầu năm tới nay: -1,1%

 • Tăng trưởng trong 5 năm: 297,19%

 • Vốn hóa thị trường: 2,84 ngàn tỷ USD

 • Doanh thu:90,75 tỷ USD (quý 2/2024), giảm 4,31%% so với cùng kỳ năm trước. 

 • P/E: 28,7


Biểu đồ và xu hướng trực tuyến của cổ phiếu AAPLE | MITRADE


Apple cũng là một trong những công ty thuộc top công ty có giá trị vốn hóa ngàn tỷ USD trên thị trường chứng khoán Mỹ. Năm 2020, cổ phiếu của ông lớn công nghệ này đã tăng trưởng 82,31% bất chất đại dịch. 


Theo một dự báo trên money.cnn, 39 nhà phân tích đưa ra dự báo giá trong 12 tháng cho cổ phiếu Apple là 170 USD, có thể tăng trưởng gần 19% so với hiện tại. Sau đại dịch, dự báo xu hướng làm việc tại nhà sẽ thay đổi xu hướng làm việc thế giới, vì thế các nhu cầu thiết bị điện tử, dịch vụ điện toán đám mây của Apple cũng sẽ được hưởng lợi triệt để.

3.4 Cổ phiếu Amazon (AMZN)


 • Tên doanh nghiệp: Amazon

 • Ngành công nghiệp: Thương mại điện tử

 • Giá hiện tại: 186,57

 • Tăng trưởng đầu năm tới nay: 23,45%

 • Vốn hóa thị trường: 1,95 ngàn tỷ USD

 • Doanh thu: 574,79 tỷ USD (quý 2/2024)

 • P/E: 52,54


Biểu đồ và xu hướng trực tuyến của cổ phiếu Amazon | MITRADE


Cổ phiếu Amazon là một trong những công ty công nghệ lớn nhất và thành công nhất trên thế giới. Cổ phiếu Amazon đã trải qua nhiều biến động kể từ khi công ty được thành lập vào năm 1994.


Sau khi IPO vào năm 1997 với giá 18 USD/cổ phiếu, cổ phiếu Amazon đã tăng mạnh trong những năm tiếp theo, đạt mức đỉnh 2.050 USD vào tháng 7 năm 2021. Điều này phản ánh sự tăng trưởng nhachóng mặt của Amazon, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ trực tuyến và dịch vụ điện toán đám mây.


Tuy nhiên, cổ phiếu Amazon cũng có những giai đoạn suy giảm đáng kể, bao gồm việc lao dốc từ mức đỉnh xuống còn khoảng 2.300 USD vào tháng 3 năm 2022 do lo ngại về lạm phát và tăng lãi suất. Nhìn chung, Amazon vẫn được coi là một cổ phiếu "blue chip" với tiềm năng tăng trưởng dài hạn.


3.5. Cổ phiếu Microsoft(MSFT)

Tên doanh nghiệp: Tập đoàn Microsoft

Ngành công nghiệp: Dịch vụ công nghệ, phần mềm

Giá hiện tại: 294,85 USD

Tăng trưởng đầu năm tới nay: 35,44%

Vốn hóa thị trường: 2,216 ngàn tỷ USD

Doanh thu: 46,15 tỷ USD (quý 2/2021), cao hơn 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

P/E: 36,55Microsoft là một trong số ít công ty có giá trí vốn hóa trên 2 ngàn tỷ USD của Mỹ. Trong năm 2021, nhà đầu tư kỳ vọng vào các sản phẩm mới trên nền tảng đám mây của tập đoàn này như Microsoft 365 và Office 365, Windows 365 và sản phẩm mới Windows11. 


Giống các doanh nghiệp công nghệ khác, đại dịch Covid-19 khiến hoạt động ở nhà và dành nhiều thời gian hơn trên các thiết bị điện tử gia tăng, đây là tiền đề có lợi cho các doanh nghiệp sản xuất máy tính, trò chơi, phần mềm, dịch vụ điện toán đám mây như Microsoft đạt tăng trưởng tốt. Cổ phiếu Microsoft cũng có đà tăng rất đáng kể.

4. Top 5 những cổ phiếu Việt Nam nên đầu tư dài hạn 2024

Ngoài các cổ phiếu nước ngoài đang được quan tâm nhiều, các cổ phiếu lớn của Việt Nam cũng sẽ giúp ích cho bạn khi tìm kiếm một kênh đầu tư dài hạn an toàn. Dưới đây là 5 cổ phiếu lớn đang được quan tâm hiện nay.


4.1.VIC • Tên doanh nghiệp: Tập đoàn Vingroup

 • Giá hiện tại: 45.000 VNĐ

 • Tăng trưởng đầu năm tới nay: 0,11%

 • Vốn hóa thị trường: 167,4 tỷ đồng

 • Doanh thu: 21,7 nghìn tỷ đồng (quý 1/2024), giảm 45% so với cùng kỳ năm trước. 

 • P/E: 18,84


VIC là công ty của tỷ phú giàu nhất nhì Việt Nam Phạm Nhật Vượng, là tập đoàn đầu tư đa ngành với các lĩnh vực như bất động sản, y tế, giáo dục, sản xuất ô tô, nông nghiệp… Thời gian gần đây, dù trong dịch bệnh nhưng tập đoàn vẫn đưa ra nhiều kế hoạch phát triển mới về công nghệ, thiết bị thông minh.


 Năm 2021, tập đoàn này đặt kế hoạch đạt doanh thu thuần 170.000 tỉ đồng. Nếu đạt mức này, công ty sẽ tăng trưởng 53,8% so với năm 2020. Dù đầu năm đến nay, giá cổ phiếu VIC không đạt được mức tăng trưởng ấn tượng nhưng về lâu dài, đây sẽ là một lựa chọn tốt cho nhà đầu tư dài hạn.


4.2.HPG • Tên doanh nghiệp: Tập đoàn Hòa Phát

 • Giá hiện tại: 30,200 VND

 • Tăng trưởng đầu năm tới nay: 7,47%

 • Vốn hóa thị trường: 177,06 nghìn tỷ đồng

 • Doanh thu: 30,85 nghìn tỷ đồng (quý 1/2024), tăng 16,04% so với cùng kỳ năm trước. 

 • P/E: 19,02


HPG là một trong những cổ phiếu có mức tăng trưởng ấn tượng từ đầu năm đến nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Được biết, tập đoàn Hòa Phát là tập đoàn đa ngành với các lĩnh vực liên quan đến xây dựng, nội thất, thép, điện lạnh, bất động sản, nông nghiệp. 


Về lâu dài, đây là một trong những mã cổ phiếu tiềm năng của thị trường Việt Nam.


4.3.VNM • Tên doanh nghiệp: CTCP Sữa Việt Nam -Vinamilk(VNM) 

 • Giá hiện tại: 65.8000 VND

 • Tăng trưởng đầu năm tới nay: -3,52%

 • Vốn hóa thị trường: 138,98 nghìn tỷ đồng

 • Doanh thu: 14,11 nghìn tỷ đồng (Q1/ 2024), tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. 

 • P/E: 16,86


Cổ phiếu VNM của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) được đánh giá là một lựa chọn đầu tư lâu dài tiềm năng trong năm 2024. Với việc dự kiến mức lãi ròng có thể tăng 11% so với năm trước và giá nguyên liệu dự báo ở mức thấp nhất trong 5 năm, Vinamilk cho thấy sự ổn định và khả năng sinh lời cao. Công ty có lịch sử phát triển mạnh mẽ, từ việc tiếp quản 3 nhà máy sữa sau chiến tranh, đến việc mở rộng thị trường ra hơn 20 quốc gia và phát triển dòng sản phẩm organic theo tiêu chuẩn USDA của Mỹ. 


Vinamilk hiện sở hữu 17 nhà máy và 15 trang trại, với danh mục sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đa chiều của người tiêu dùng. Đặc biệt, với việc chiếm lĩnh 44% thị phần sữa tại Việt Nam vào năm 2023 và sự ổn định trong cơ cấu cổ đông lớn, Vinamilk thể hiện sức mạnh vững chắc trong ngành. Những yếu tố này làm nên một cơ sở vững chắc cho việc đầu tư dài hạn vào cổ phiếu VNM.


4.4.VJC • Tên doanh nghiệp: VietJet Air

 • Giá hiện tại: 118800 VND

 • Tăng trưởng đầu năm tới nay: 10%

 • Vốn hóa thị trường: 63,31 nghìn tỷ đồng

 • Doanh thu: doanh thu thuần 17,79 nghìn tỷ (Q1/ 2024), tăng 37,94% so với cùng kỳ năm trước. 

 • P/E: 62,65


VietJet Air là hãng hàng không giá rẻ tư nhân đầu tiên ở Việt Nam. Thời gian qua, dù trong đại dịch nhưng đơn vị này vẫn giữ vững vị thế và giá trị trên sàn chứng khoán, chứng tỏ nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào nội lực của công ty. 


Sau dịch, hàng không là một trong những ngành sẽ ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ khi nhu cầu đi lại sẽ được trở lại. Thời điểm này, sau 4 làn sóng dịch bệnh, giá cổ phiếu của VJC có xu hướng giảm sâu thời gian qua. Đây là một trong những lý do các nhà đầu tư đang mua và đón đầu sự tăng trưởng của VJC.


4.5.FPT


 • Tên doanh nghiệp: Công ty CP FPT

 • Giá hiện tại: 129,700 VND

 • Tăng trưởng đầu năm tới nay: 33,85%

 • Vốn hóa thị trường: 165,68 nghìn tỷ đồng

 • Doanh thu: doanh thu thuần 14,09 nghìntỷ đồng (quý 1/2024), tăng 20,64% so với cùng kỳ. 

 • P/E: 24,56


Mảng công nghệ là một trong những mảng luôn được các nhà đầu tư dài hạn quan tâm, đặc biệt trong đại dịch, công nghệ là một trong các ngành giữ được phong độ ổn định nhất. FPT là tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, do đó đây cũng là một trong các mã cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư quan tâm muốn mua và nắm giữ lâu dài. 


Riêng trong năm 2021, tập đoàn này đặt kế hoạch doanh thu 34.720 tỷ đồng. Tính tới quí 1 năm 2024  FPT ghi nhận doanh thu 14,09 nghìn tỷ đồng.


5.Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn

Để bắt đầu đầu tư chứng khoán dài hạn, bạn có thể tham khảo các kinh nghiệm đầu tư của những nhà đầu tư đi trước. Dưới đây là 5 bài học giúp bạn có thể nhanh chóng làm quen và đầu tư dài hạn hiệu quả:


5.1. Đừng “đổ mồ hôi” cho những chuyển động nhỏ

Các trader đã quen với việc tận dụng các chênh lệch nhỏ nhất để tìm kiếm lợi nhuận, theo dõi tin tức và biến động thị trường thường xuyên để tìm ra cơ hội kiếm tiền. Tuy nhiên, với đầu tư dài hạn, nhà đầu tư không cần phải hoảng sợ trước những chuyển động ngắn hạn của cổ phiếu hay những tin tức bên lề xấu/tốt về công ty hàng ngày.


Các chuyên gia đầu tư khuyên bạn nên quyết định sáng suốt dựa trên tiến trình phát triển doanh nghiệp trong dài hạn và tiềm năng phát triển của cổ phiếu trong tương lai, đừng để bị ảnh hưởng tâm lý bởi các biến động nhỏ ngắn hạn.


5.2.Tránh rơi vào “bẫy” của cổ phiếu Penny

Nhiều nhà đầu tư nhầm tưởng rằng có thể sẽ rủi ro mất tiền ít hơn khi đầu tư vào các cổ phiếu đang được định giá thấp. Tuy nhiên, hãy lưu ý, dù là đầu tư vào cổ phiếu ở mức giá nào đi chăng nữa, bạn cũng cần xác định giá trị nội tại và tiềm lực của doanh nghiệp đó.


Vì cổ phiếu penny có khả năng rủi ro cao hơn nhiều so với các cổ phiếu thông thường như: Giá thấp khiến giá trị vốn hóa công ty nhỏ nên dễ dàng bị thao túng, làm giá; hồ sơ mơ hồ, bạn khó đánh giá tiềm năng về công ty; cổ phiếu thanh khoản kém, khi cổ phiếu penny giảm giá, hầu như rất khó bán lại.


5.3.Đa dạng hóa đầu tư để phân bố rủi ro

Dù là đầu tư theo mục tiêu dài hạn hay ngắn hạn, bạn cũng cần phải đa dạng hóa nguồn vốn của mình. Đây là cách để bạn đa dạng hóa:


Mua cổ phiếu thuộc nhiều ngành nghề khác nhau: Do các ngành nghề khác nhau sẽ có phản ứng khác nhau trước các biến động kinh tế, do đó nếu bạn mua cổ phiếu thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau, khi có khủng hoảng kinh tế, các khoản đầu tư sẽ được giảm bớt rủi ro tổn thất.


Phân bổ tiền vào các kênh đầu tư khác nhau: Ngoài đầu tư cổ phiếu, trong dài hạn, bạn có thể đầu tư bất động sản, vàng miếng… Ngoài ra, để tăng thêm thu nhập trong ngắn hạn và giúp xoay vòng vốn nhanh, bạn cũng cần phân bổ nguồn tiền vào các khoản đầu tư ngắn hạn như Forex, CFD, giao dịch phái sinh…


5.4.Người mới bắt đầu nên tránh cổ phiếu IPO

Cổ phiếu IPO là cổ phiếu được chào bán lần đầu trên thị trường chứng khoán. Với các nhà đầu tư kỳ cựu, họ thường có những phân tích chuyên sâu để mua trước đón đầu các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt.


Tuy nhiên, với các nhà đầu tư mới, lời khuyên là không nên tập trung vốn của bạn vào cổ phiếu của các công ty mới chào sàn vì các rủi ro như: dễ bị “dắt mũi” thông tin và bị dẫn dắt bởi các biến động ảo; thanh khoản thấp, khó mua đi bán lại; rủi ro kém minh bạch thông tin trong các bản cáo bạch…


5.5.Sáng suốt với các cổ phiếu lỗ

Thói quen thông thường của các nhà đầu tư dài hạn là bán các cổ phiếu có lãi trước để thu lợi nhuận, và sau đó vẫn giữ lại các cổ phiếu giảm giá (lỗ) nhằm hi vọng cổ phiếu sẽ tăng giá trở lại một ngày nào đó.


Tuy nhiên, đó chỉ là suy nghĩ theo kiểu cảm xúc. Hãy học theo các nhà đầu tư có kinh nghiệm: Họ sẵn sàng đối mặt bà nhanh chóng cắt lỗ trước khi cổ phiếu giảm sâu hơn, và sau đó dùng số tiền vốn vừa thu được để mua lại những cổ phiếu có tăng trưởng tốt hơn.

6.Tại sao nhiều trader thích đầu tư dài hạn?

Một trong những lý do lớn khiến nhiều trader thích việc đầu tư cổ phiếu dài hạn là không phải căng thẳng với các tin tức và biến động mỗi giờ, mỗi phút của doanh nghiệp. Họ chỉ cần theo dõi các tin tức cốt lõi và đợi đến khi cổ phiếu tăng giá trong dài hạn. Trong khi đó, nếu là nhà giao dịch lướt sóng chính hiệu, bạn sẽ phải theo dõi sát sao chuyển động của cổ phiếu đến từng giây.


Ngoài ra, một yếu tố khác cũng được quan tâm là cổ tức được nhận khi đầu tư cổ phiếu dài hạn. Theo đó, trong thời giam nắm giữ cổ phiếu dài hạn, nhà đầu tư sẽ được nhận cổ tức (tiền mặt, chứng khoán) theo quy định mỗi năm của công ty.


Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn các khác biệt giữa giao dịch ngắn hạn và đầu tư chứng khoán dài hạn, bạn có thể tham khảo thông tin từ bản sau:Giao dịch ngắn hạn

Đầu tư dài hạn

Loại phân tích

Phân tích kỹ thuật

Phân tích cơ bản

Thời gian đầu tư

Tính theo phút, giờ, trong ngày hoặc vài ngày

Tính theo nhiều tháng, nhiều năm liền

Khả năng thu hồi vốn

Thu hồi vốn nhanh, khoảng chênh lệch nhỏ

Thu hồi vốn trong dài hạn, kỳ vọng chênh lệch giá cao

Chiến lược giao dịch

Mua thấp, bán cao

Bán khống

Mua thấp, bán cao

Điểm cần chú ý

Các tin tức, biến động liên quan đến cổ phiếu

Khả năng tài chính, hồ sơ năng lực, kế hoạch phát triển kinh doanh của công ty… trong dài hạn

Cổ tức

Không

Có khi đầu tư cơ sở

Sử dụng đòn bẩy vốn

Có

Không


Tùy vào sở thích và mục tiêu lợi nhuận của mỗi nhà đầu tư mà họ sẽ chọn ưu tiên hình thức giao dịch lướt sóng hay mua và nắm giữ dài hạn. Nếu bạn muốn có một khoản đầu tư tương đối nhàn rỗi, không căng thẳng với các tin tức hằng ngày, không có áp lực xoay vòng vốn nhanh thì đầu tư dài hạn phù hợp với bạn. 


Còn nếu bạn muốn tìm kiếm các khoản chênh lệch nhỏ trong ngắn hạn với khả năng hoàn vốn nhanh, nhưng sẵn sàn chịu bỏ thời gian để theo dõi thị trường liên tục thì đầu tư ngắn hạn sẽ phù hợp với bạn.

7. Lời kết

Đầu tư chứng khoán dài hạn đã trở thành một cách đầu tư đễ thực hiện đối với các trader mới.


Một khoản đầu tư nhỏ, hoặc tốt hơn hết là đầu tư với tài khoản Demo cho phép thực hành trên số tiền ảo sẽ giúp bạn làm quen nhanh chóng với thị trường cổ phiếu. 


Khi các cổ phiếu Mỹ vẫn đang là kênh đầu tư nóng hiện nay, bạn có thể tìm đến các công ty chứng khoán nước ngoài đang được giám sát bởi tổ chức quốc tế để mua bán cổ phiếu


▌ Các bài liên quan đến [đầu tư chứng khoán dài hạn]
! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Cổ phiếu blue chip là gì? Danh sách & Cách chơi cổ phiếu bluechip 2024Cổ phiếu Blue chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối vời những nhà đầu tư chứng khoán khi bộ lọc cổ phiếu để đầu tư vào bởi nó được coi là kênh đầu tư an toàn mang lại lợi nhuận ổn định. Vậy Cổ phiếu blue chip là gì và những cổ phiếu nào tại việt nam hiện đang nằm trong danh sách cổ phiếu blue chip?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Cổ phiếu Blue chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối vời những nhà đầu tư chứng khoán khi bộ lọc cổ phiếu để đầu tư vào bởi nó được coi là kênh đầu tư an toàn mang lại lợi nhuận ổn định. Vậy Cổ phiếu blue chip là gì và những cổ phiếu nào tại việt nam hiện đang nằm trong danh sách cổ phiếu blue chip?
placeholder
Cách mua cổ phiếu nước ngoài? Top 10 sàn chứng khoán Mỹ nước ngoài để đầu tư chứng khoán nước ngoài Gần đây nhu cầu mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh do sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức và quy định khi đầu tư bằng hình thức này. Vì trên thực tế nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn đầu tư chứng khoán nước ngoài nhất là chứng khoán Mỹ như cổ phiếu Apple, Tesla hay Facebook. Vậy có cách mua cổ phiếu nước ngoài nào đơn giản và phổ biến hay không? Hãy cùng mình vào bài viết lần này để làm rõ hơn. Cùng với đó là danh sách các sàn mua cổ phiếu nước ngoài uy tín tại Việt Nam.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Gần đây nhu cầu mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh do sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức và quy định khi đầu tư bằng hình thức này. Vì trên thực tế nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn đầu tư chứng khoán nước ngoài nhất là chứng khoán Mỹ như cổ phiếu Apple, Tesla hay Facebook. Vậy có cách mua cổ phiếu nước ngoài nào đơn giản và phổ biến hay không? Hãy cùng mình vào bài viết lần này để làm rõ hơn. Cùng với đó là danh sách các sàn mua cổ phiếu nước ngoài uy tín tại Việt Nam.
placeholder
Giá cổ phiếu Apple (AAPL) bao nhiêu? Cách mua cổ phiếu Apple? Hướng dẫn mua cổ phiếu Apple (AAPL) onlineCổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Cổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
placeholder
Hướng dẫn cách chơi chứng khoán phái sinh và xem bảng giá chứng khoán phái sinh Thị trường chứng khoán phái sinh là một thị trường giao dịch mới được cho phép triển khai tại Việt Nam từ năm 2017, tuy nhiên với ưu điểm vốn đầu tư ít cùng tỉ lệ đòn bẩy cao và đặc biệt là có thể kiếm lời trong cả hai chiều lên xuống của thị trường khiến nó đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn về cách chơi chứng khoán phái sinh và cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh. Và mình cũng sẽ hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh online và giải thích chi tiết với một ví dụ về chứng khoán phái sinh.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Thị trường chứng khoán phái sinh là một thị trường giao dịch mới được cho phép triển khai tại Việt Nam từ năm 2017, tuy nhiên với ưu điểm vốn đầu tư ít cùng tỉ lệ đòn bẩy cao và đặc biệt là có thể kiếm lời trong cả hai chiều lên xuống của thị trường khiến nó đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn về cách chơi chứng khoán phái sinh và cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh. Và mình cũng sẽ hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh online và giải thích chi tiết với một ví dụ về chứng khoán phái sinh.
placeholder
Top 10 các trang web đầu tư chứng khoán online uy tín tại Việt Nam Các hoạt động kinh tế được mở rộng cùng mức lãi suất thấp sau khi chính quyền mới lên nắm quyền ở Quốc Hội Mỹ. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng chuỗi sự kiện này sẽ là động lực cho sự gia tăng của chứng khoán Mỹ. Nếu bạn đang quan tâm tới chị trường chứng khoán, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn: ■ Cách kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán online ■ Các trang web đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam ■ Các trang web chứng khoán uy tín để học chứng khoán ■ Mẹo đầu tư chứng khoán & cổ phiếu online hiệu quả
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Các hoạt động kinh tế được mở rộng cùng mức lãi suất thấp sau khi chính quyền mới lên nắm quyền ở Quốc Hội Mỹ. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng chuỗi sự kiện này sẽ là động lực cho sự gia tăng của chứng khoán Mỹ. Nếu bạn đang quan tâm tới chị trường chứng khoán, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn: ■ Cách kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán online ■ Các trang web đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam ■ Các trang web chứng khoán uy tín để học chứng khoán ■ Mẹo đầu tư chứng khoán & cổ phiếu online hiệu quả
Ad