Chứng khoán phái sinh là gì? Chia sẽ TOP 5 kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh

10 Phút
Cập nhật 07/12/2023 09:42
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Chứng khoán phái sinh là cụm từ được tìm hiểu rất nhiều trong thời gian gần đây bởi các nhà đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. 


Thị trường mới mẻ đầy tiềm năng này đang có một bước phát triển mạnh mẽ bất chấp khủng hoảng kinh tế đã ảnh hưởng nặng nề đến thị trường chứng khoán cơ sở trong nước và toàn thế giới. 


Vậy chứng khoán phái sinh là gì? Và làm cách nào để giao dịch hiệu quả trong thị trường này? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những câu hỏi đó trong bài viết hôm nay.1. Chứng khoán phái sinh là gì

Chứng khoán phái sinh


Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính mà giá trị của nó phụ thuộc vào giá của các loại tài sản cơ sở như hàng hóa phái sinh, tiền tê, cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất và chỉ số chứng khoán thế giới.


Giao dịch chứng khoán phái sinh

Giao dịch chứng khoán phái sinh thực chất là giao dịch các hợp đồng tài chính với đặc điểm : Các hợp đồng này quy định rõ quyền lợi và nghĩa vụ của người mua/bán đối với việc thanh toán/chuyển giao các tài sản cơ sở với mức giá và thời gian đã được xác định từ trước trong hợp đồng. Dựa vào nhu cầu của thị trường chứng khoán phái sinh được chia làm 5 dạng hợp đồng bao gồm


۞ Hợp đồng kỳ hạn (Forward) : Là một hợp đồng có tính pháp lý được kí kết giữa người mua và người bán về việc giao dịch một tài sản cơ sở cụ thể tại một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá đã được xác định từ trước.


۞ Hợp đồng tương lai (Futures) : Tương tự như hợp đồng kỳ hạn nhưng hợp đồng tương lai là một hợp đồng đã được chuẩn hóa và được niêm yết, giao dịch trên thị trường tập trung (sở chứng khoán). 


۞ Hợp đồng chênh lệch (CFD) : Là một dạng hợp đồng phái sinh dựa trên thỏa thuận giữa bên mua và bên bán về giá trị tài sản tại một thời điểm trong tương lai. Các nhà đầu tư sử dụng hợp đồng chênh lệch để kiếm lời từ biến động giá cả của tài sản cơ sở. 


Đây cũng là dạng hợp đồng phái sinh có thị trường rộng lớn nhất hiện nay với trên 3000 thị trường, đồng thời nó cũng được nhiều nhà đầu tư chọn lựa bởi tính linh hoạt (không có ngày đáo hạn) cùng với đặc tính có thể tự điều chỉnh được quy mô của hợp đồng phù hợp với khả năng quản lí rủi ro của nhà đầu tư (rất phù hợp với những nhà đầu tư mới) 


۞ Hợp đồng quyền chọn (Option): Là dạng hợp đồng có tính pháp lý trong đó một bên sẽ có quyền được yêu cầu thực hiện và bên còn lại có nghĩa vụ phải mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở theo mức giá và thời gian đã được xác định trước trong hợp đồng.


۞ Hợp đồng hoán đổi (Swap): Là dạng hợp đồng có tính pháp lý trong đó hai bên thỏa thuận việc hoán đổi quyền sở hữu dòng tiền cho nhau trong một khoảng thời gian nhất định. 

2. Học cách chơi chứng khoán phái sinh


Có hàng trăm chiến lược được các nhà đầu trên khắp thế giới chia sẻ và mỗi chiến lược lại có một ưu nhược điểm khác nhau. Một số chiến lược đi kèm với rủi ro nhẹ trong khi những chiến lược khác mang lại rủi ro rất cao dựa trên sự biến động của thị trường. Chúng tôi đã tổng hợp lại 6 chiến lược được sử dụng phổ biến nhất và dễ áp dụng đối với mọi nhà đầu tư :


۞ Chiến lược quyền chọn(Covered Call) : Là một chiến lược trung tính. Chiến lược này thường được sử dụng khi nhà đầu tư có dự định giữ một loại tài sản cơ sở trong lâu dài nhưng không đặt kì vọng giá tăng trong ngắn hạn. Lúc này thay vì chờ đợi nhà đầu tư có thể mở vị thế bán thông qua hợp đồng quyền chọn nhằm thu về lợi nhuận từ phí quyền chọn.


۞ Chiến lược Protective Call : Là một chiến lược an toàn được sử dụng nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro trong giao dịch, nó là một phần của chiến lược Covered Call tuy nhiên được sử dụng khi nhà đầu tư nhận định rằng giá có thể sẽ giảm. Nhà đầu tư sẽ phải trả phí bảo hiểm cho việc mua quyền chọn nhưng rủi ro biến đông giá sẽ được giảm thiếu tới mức tối đa.


۞ Chiến lược Long Call (Mua quyền chọn mua): Chiến lược này là một dạng chiến lược trả tiền trước và tính toán lợi nhuận sau. Nó được sử dụng khi nhà đầu tư nhận định rằng giá tài sản cơ sở sẽ có chiều hướng đi lên. Ưu điểm của chiến lược này là không hạn chế lợi nhuận thu được tuy nhiên nhà đầu tư sẽ mất toàn bộ phí mua quyền trong trường hợp xấu nhất.


۞ Chiến lược Bull Call Spread : Là chiến lược sử dụng quyền chọn mua nhằm mục đích đầu cơ khi giá lên, chiến lược này được thực hiện bằng cách nhà đầu tư mua một quyền chọn mua với mức giá thấp hơn giá bán của một quyền chọn mua tương tự có cùng thời gian đáo hạn. 


Việc này dựa trên nguyên tắc phí của quyền chọn mua luôn giảm khi giá tăng và nhà đầu tư sẽ kiếm lời từ chính khoản chênh lệch đó. Chiến lược này thường được sử dụng trong thời kì thị trường có biến động lớn.


۞ Chiến lược Long Strangle : Là chiến lược quyền chọn được các nhà đầu tư sử dụng khi cho rằng giá trị của tài sản cơ sở sẽ có những biến động mạnh trong thời gian ngắn hạn. Chiến lược này được thực hiện bằng cách nhà đầu tư sẽ thực hiện cùng một lúc các giao dịch mua quyền chọn bán và quyền chọn mua với giả định rằng giá thực hiện của quyền chọn mua sẽ cao hơn giá thực hiện của quyền chọn bán.


 Chiến lược này sẽ đem lại mức lợi nhuận không giới hạn đi kèm với rủi ro giới hạn. Nó tương đồng với chiến lược Long Straddle ở điểm nếu đến thời điểm đáo hạn hợp đồng biên độ mở rộng giá ở hai hướng càng cao thì mức lợi nhuận thu về càng lớn. Rủi ro lớn nhất của chiến lược này chính bằng mức phí bỏ ra khi mua cả hai quyền chọn.


۞ Chiến lược Short Straddle : Là chiến lược được thực hiện khi nhà đầu tư dự đoán rằng giá trị tài sản cơ sở sẽ có biến động ít hơn so với tỉ giá thực hiện quyền chọn. 


Chiến lược này được thực hiện bằng cách nhà đầu tư sẽ cùng bán quyền chọn mua và quyền chọn bán của một loại tài sản cơ sở có cùng một ngày đáo hạn,cùng loại tiền tệ và giá thực hiện đang ở mức hòa vốn. 


Chiến lược này sẽ giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận từ hai phí quyền chọn nhưng trong trường hợp xấu nhất mức thua lỗ sẽ là rất lớn nếu giá trị tài sản biến động mạnh. 

3. Kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh

Việc đầu tư trong thị trường chứng khoán phái sinh cũng tương tự như đầu tư trong thị trường chứng khoán cơ sở với việc nhà đầu tư cần tích lũy các kinh nghiệm trong quá trình giao dịch và đồng thời phải thường xuyên học hỏi trau dồi các kiến thức và kỹ năng. 


Dưới đây là một số mẹo nhỏ dành cho bạn :

Luôn chú ý theo dõi những thông số quan trọng trong thị trường như : giá thực hiện,phí bảo hiểm,ngày hết hạn hợp đồng,giá thị trường hiện tại(CMP),v.v


Sử dụng đòn bẩy một cách cẩn thận. Mặc dù tỉ lệ đòn bẩy cao mang tới những hấp dẫn về tỉ suất lợi nhuận nhưng đồng thời nó cũng làm tăng khả phần trăm thua lỗ nếu như quyết định đầu tư của ban là không chính xác.


Đừng giao dịch một hợp đồng mà bạn không tìm hiểu về nó trước. Biết những nguyên tắc cơ bản và sự chuyển động tài sản là những điều mà bạn cần phải nắm trõ trước khi tiến hành giao dịch.


Nếu bạn là một nhà giao dịch mới , hãy bắt đầu bằng một khoản đầu tư nhỏ. Đừng quá chú tâm tới những khoản lợi nhuận khổng lồ mà những nhà giao dịch khác thường vẽ ra cho bạn.


Chỉ nên sử dụng một phần tỷ trọng nhỏ trong tổng số vốn đầu tư của bạn trong thời gian mới bắt đầu. Việc này sẽ giúp bạn vừa có kinh nghiệm giao dịch và ngoài ra cũng không bị sức ép của việc thua lỗ làm nản chí.


Việc tích lũy những kinh nghiệm trong giao dịch đòi hỏi phải có một quá trình luyện tập thường xuyên và các bạn có thể sử dụng một mẹo nhỏ đó là mở một tài khoản DEMO trên sàn giao dịch Mitrade rồi thực hành giao dịch trên đó nhằm làm quen với hệ thống giao dịch.


 15910817322910


Tìm hiểu các thị trường trên Mitrade>>>Giao Dịch Ngay 


Ngoài ra việc bổ sung các kiến thức về giao dịch cũng như cập nhật các tin tức của thị trường cũng là một yếu tố quan trong trong quá trình phát triển kỹ năng giao dịch,các bạn có thể vào trang chủ của Mitrade và tham khảo các tài liệu hoàn toàn miễn phí từ cơ bản tới nâng cao trong phần lớp học đầu tư cơ bản,nâng cao.


1591081826694

Bổ sung những kiến thức cho bản thân qua những lớp học miễn phí


4. Lời kết


Có thể thấy thị trường chứng khoán phái sinh là một thị trường mới mẻ rất tiềm năng đối với các nhà đầu tư. 


Tuy vậy để giao dịch chiến thắng tại thị trường này là điều không phải đơn giản và hi vọng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn hiểu được khái niệm về thị trường này cũng như thể lên cho mình được một cách giao dịch thông minh,hiệu quả khi tham gia đầu tư. 


▌ Hướng dẫn nhanh về [Chứng khoán phái sinh là gì]


Chúc các bạn giành được thật nhiều giao dịch chiến thắng!

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Hướng dẫn cách chơi chứng khoán phái sinh và xem bảng giá chứng khoán phái sinh Thị trường chứng khoán phái sinh là một thị trường giao dịch mới được cho phép triển khai tại Việt Nam từ năm 2017, tuy nhiên với ưu điểm vốn đầu tư ít cùng tỉ lệ đòn bẩy cao và đặc biệt là có thể kiếm lời trong cả hai chiều lên xuống của thị trường khiến nó đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn về cách chơi chứng khoán phái sinh và cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh. Và mình cũng sẽ hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh online và giải thích chi tiết với một ví dụ về chứng khoán phái sinh.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Thị trường chứng khoán phái sinh là một thị trường giao dịch mới được cho phép triển khai tại Việt Nam từ năm 2017, tuy nhiên với ưu điểm vốn đầu tư ít cùng tỉ lệ đòn bẩy cao và đặc biệt là có thể kiếm lời trong cả hai chiều lên xuống của thị trường khiến nó đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn về cách chơi chứng khoán phái sinh và cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh. Và mình cũng sẽ hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh online và giải thích chi tiết với một ví dụ về chứng khoán phái sinh.
placeholder
Phái sinh là gì? Top 15+ các sản phẩm phái sinh được giao dịch nhiều nhất tại Việt NamNgoài thị trường cơ sở như cổ phiếu, trái phiếu… thị trường chứng khoán phái sinh đặc biệt thu hút các trader vì các lợi thế của nó so với thị trường truyền thống như: Có thể kiếm lời trên thị trường 2 chiều tăng hoặc giảm giá; Được hỗ trợ đòn bẩy linh hoạt; Thời gian giao dịch không giới hạn… Công cụ tài chính phái sinh không khó tiếp cận như bạn nghĩ, nó rất quen thuộc và dễ giao dịch giống như chứng khoán. Hãy theo dõi bài viết bên dưới của mình để có thể nắm bắt đầy đủ thông tin về thị trường phái sinh này.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Ngoài thị trường cơ sở như cổ phiếu, trái phiếu… thị trường chứng khoán phái sinh đặc biệt thu hút các trader vì các lợi thế của nó so với thị trường truyền thống như: Có thể kiếm lời trên thị trường 2 chiều tăng hoặc giảm giá; Được hỗ trợ đòn bẩy linh hoạt; Thời gian giao dịch không giới hạn… Công cụ tài chính phái sinh không khó tiếp cận như bạn nghĩ, nó rất quen thuộc và dễ giao dịch giống như chứng khoán. Hãy theo dõi bài viết bên dưới của mình để có thể nắm bắt đầy đủ thông tin về thị trường phái sinh này.
placeholder
Hợp đồng tương lai (Furtures) là gì? Hướng dẫn giao dịch hợp đồng tương lai Trên thực tế, hợp đồng tương lai cũng là một trong số các sản phẩm của thị trường tài chính. Về bản chất, chúng ta cần hiểu rằng hợp đồng tương lai như một cách “đánh cược” vào biến động giá trong tương lai của một loại tài sản. Do đó, một trong những yếu tố khách quan khiến giá tài sản biến động là bất ổn địa chính trị hoặc chính sách kinh tế vĩ mô.
Tác giả  Linh BuiInsights
Trên thực tế, hợp đồng tương lai cũng là một trong số các sản phẩm của thị trường tài chính. Về bản chất, chúng ta cần hiểu rằng hợp đồng tương lai như một cách “đánh cược” vào biến động giá trong tương lai của một loại tài sản. Do đó, một trong những yếu tố khách quan khiến giá tài sản biến động là bất ổn địa chính trị hoặc chính sách kinh tế vĩ mô.
Ad