Đầu Tư Cổ Phiếu Là Gì? Cần Bao Nhiêu Tiền? Cách Đầu Tư Cổ Phiếu An Toàn Tại Việt Nam

0 Phút
Cập nhật 13/12/2023 08:25
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Từ nhiều năm nay, đầu tư cổ phiếu vẫn được biết đến là kênh đầu tư hấp dẫn, tuy nhiên đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức về thị trường chứng khoán. Trong khi nhiều người không đầu tư cổ phiếu vì rào cản này, thì nhiều người khác đã kiếm được nguồn thu nhập thụ động lớn qua chứng khoán. 


Thêm vào đó mà việc không biết cách quản trị rủi ro và mắc sai lầm trong đầu tư cổ phiếu sẽ khiến nhà bỏ thị trường chứng khoán khi chịu thua lỗ quá nhiều. 


Vậy, Cổ phiếu là gì? cách đầu tư cổ phiếu an toàn như thế nào? Cần bao nhiêu tiền? Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu và Những cổ phiếu nên đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn 2023.


Bài viết sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản này để người tham gia đầu tư cổ phiếu đạt hiệu quả tốt hơn.


Theo sát hơn 400 thị trường tài chính hot trên Mitrade

1. Cổ phiếu là gì? Phân loại cho cổ phiếu


Dù là cụm từ rất quen thuộc trên thị trường tài chính, nhưng nhiều người vẫn thắc mắc cổ phiếu là gì? 


Cổ phiếu còn được gọi là chứng khoán vốn, là một chứng chỉ chứng nhận số tiền mà người mua đã đóng góp vào công ty phát hành. Nếu nắm giữ cổ phiếu, nhà đầu tư cũng được gọi là cổ đông của doanh nghiệp phát hành. 


Thị trường tập trung những người mua và bán cổ phiếu được gọi là thị trường chứng khoán. 


Trên thị trường có rất nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Vì thế nhà đầu tư cần phải phân biệt rõ ràng trước khi biết cách đặt lệnh chứng khoán. Dưới đay sẽ là danh sách các cổ phiếu được đầu tư phổ biến:


Tên

Định nghĩa

Ví dụ

Cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông là cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu một phần của công ty. Người sở hữu cổ phiếu này có quyền nhận cổ tức, biểu quyết trong công ty.

FLC, VHM, VNM..v.v

Cổ phiếu ưu đãi

Có tính chất tương tự như cổ phiếu phổ thông. Tuy nhiên người nắm giữ cổ phiếu này sẽ là cổ đông ưu đãi. Có được những lợi thế nhất định về cổ tức, quyền biểu quyết và được ưu tiên hơn so với người sở hữu cổ phiếu thường

TTF, VCB..v.v

Cổ phiếu Bluechip

Là cổ phiếu của các công ty lớn gồm các ngành công nghiệp dẫn đầu trên thế giới. Các cổ phiếu này có tính ổn định cao và được nhiều nhà đầu tư ưu thích.

AAPL, FB, GOOGL, AMNZ..v.v

Cổ phiếu IPO

Là cổ phiếu của các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Các cổ phiếu này thường có giá rẻ và nhiều nhà đầu tư coi đây là hình thức đầu cơ. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu bạn là người không có nhiều kinh nghiệm.

VNM (2006), BABA (2014), FB (2012)..v.v

Cổ phiếu trong nước

Cổ phiếu trong nước là cổ  phiếu của  các công ty tại Việt Nam. Các cổ phiếu này được niêm yết trên 3 sàn chính đó là HOSE, HNX và Upcom.

CTG, HRC, VGI, VTP..v.v

Cổ phiếu quốc tế

Là cổ phiếu của các công ty quốc tế được niêm yết trên các sàn quốc tế. Nhà đầu tư Việt không thể trực tiếp mua/bán các cổ phiếu này mà cần thông qua sàn môi giới. Thông thường các sàn môi giới sẽ cung cấp các cổ phiếu quốc tế thuộc Mỹ và Châu Âu

FB, AAPL, BABA, GOOGL, MSFT, V, PYPL..v.v

Cổ phiếu OTC

Cổ phiếu OTC là cổ phiếu phát hành nhưng chưa niêm yết trên các trung tâm giao dịch. Vì thế cổ phiểu này không có biên độ và có biến động cao. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào thỏa thuận giữ người mua bán bán không bị ràng buổi bởi các quy định.

BAV, BTMN, ALSC..v.v

Cổ phiếu Penny

Hay còn được gọi là cổ phiếu ruồi, đây là các cổ phiếu có mức giá thấp. Nhiều nhà đầu tư thích sở hữu loại cổ phiếu này vì có thể mua chúng với số lượng lớn.

ART, AMD< ROS, KLF..v.v

Cổ phiếu phòng thủ

Là các cổ phiếu có khả năng chống lại các biến động xấu chung trên thị trường. Các cổ phiếu này thường có giá ổn định, ít biến động và được các nhà đầu tư lựa chọn để phòng chống rủi ro. Các cổ phiếu phòng thủ  đa số sẽ thuộc các ngành như dược, tiêu dùng, chăn nuôi..v.v

WMT, BIP, KO.v.v


Tóm lại: Nhiều loại cổ phiếu sẽ mang lại sự lựa chọn đa dạng cho nhà đầu tư. Mỗi loại cổ phiếu sẽ có những đặc điểm riêng và phù hợp với riêng mỗi người.


Tuy nhiên nếu là một nhà đầu tư ngắn hạn bạn nên chọn cổ phiếu quốc tế. Vì các cổ phiếu quốc tế được giao dịch trên các sàn ký quỹ. Các sàn này cung cấp công cụ phái sinh hợp đồng chênh lệch CFD. 


Cho phép nhà đầu tư giao dịch T+0 tức là giao dịch trong ngày. Ngoài ra còn cho cơ hội kiếm lợi nhuận 2 chiều nhờ cơ chế bán khống. Nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận theo cả chiều tăng và giảm của giá cổ phiếu. Sàn giao dịch ký quỹ uy tín có thể tham gia ví dụ: Mitrade, Etoro, FXTM..v.v.


Ngược lại nếu là một nhà đầu tư dài hạn bạn nên chọn cổ phiếu trong nước. Các cổ phiếu thuộc các công ty trong nước được niêm yết trên HOSE, HNX và Upcom. Cơ chế giao dịch thông thường sẽ là T+2. Các công ty chứng khoán uy tín có thể tham khảo như: VnDriect, MBS. SSI, HSC..v.v


2. Hình thức đầu tư cổ phiếu theo phân loại


Trước khi biết lợi nhuận đầu tư cổ phiếu đến từ đâu, bạn cần tìm hiểu về 3 loại cổ phiếu phổ biến hiện nay:


•Cổ phiếu thường: Là cổ phiếu thường được giao dịch trực tiếp trên thị trường, người sở hữu có quyền hưởng cổ tức, quyền tự do chuyển nhượng và quyền biểu quyết. 


•Cổ phiếu ưu đãi: Với cổ phiểu này, thông thường nhà đầu tư sẽ không có quyền biểu quyết, không được giao dịch và chỉ được hưởng cổ tức. 


•Cổ phiếu phái sinh: Là cổ phiếu chỉ tập trung vào kiếm tiền từ chênh lệch giá mua/bán cổ phiếu mà không liên quan đến quyền biểu quyết và cổ tức. Với loại cổ phiếu này, trader Việt Nam cũng có thể đầu tư vào các cổ phiếu toàn cầu nên được nhiều nhà đầu tư trẻ ưa chuộng.


Nội dung

Cổ phiếu thường

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu phái sinh

Phát hành

Bắt buộc phát hành đối với công ty cổ phần

Phát hành theo chính sách 

công ty và không bắt buộc.

Là cổ phiếu dựa trên các cổ phiếu cơ sở

Các loại cổ phiếu


- Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

- Cổ phiếu ưu đãi cổ tức

- Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

- Cổ phiếu ưu đãi khác theo quy định công ty.


Cổ tức

Được hưởng cổ tức theo quy định trả cổ tức công ty.

Được hưởng cổ tức theo quy định công ty.

Thường có tỷ lệ cao hơn và 

trả trước so với cổ phiếu thường.

Không 

Quyền biểu quyết

Có quyền biểu quyết

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết 

có quyền biểu quyết cao hơn với cổ phiếu thường.

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại và cổ tức không có quyền biểu quyết.

Không 

Khả năng chuyển đổi

Không thể chuyển đổi thành cổ phiếu ưu đãi

Có thể chuyển đổi thành cổ phiếu thường

Không 

Khả năng chuyển nhượng

Có thể chuyển nhượng tự do.

Không thể chuyển nhượng tự do.

Không 

Khả năng thu hồi tài sản khi công ty phá sản

Người sở hữu cổ phiếu thường sẽ là người cuối cùng được nhận giá trị còn lại.

Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi hoàn lại 

sẽ được ưu tiên nhận giá trị còn lại trước người sở hữu cổ phiếu thường nhưng sau người sở hữu trái phiếu.

Cổ phiếu phái sinh có ý nghĩa là bạn không sở hữu tài sản cơ sở. Ngoài ra, trader thường  giao dịch trong ngắn hạn để hoàn vốn nhanh.
Kiếm tiền từ đâuCổ tức, lợi nhuận khi giá cổ phiếu tăng lênCổ tức, lợi nhuận khi giá cổ phiếu tăng lênLợi nhuận bất cứ khi giá cổ phiếu tăng/giảm(BÁN KHỐNG)


Vậy, nhà đầu tư sẽ kiếm tiền từ cổ phiếu như thế nào? 


Nhà đầu tư có thể chọn mua các cổ phiếu tiềm năng hoặc đang bị thị trường đánh giá thấp, sau đó nắm giữ chúng trong thời gian dài, có thể vài năm, cho đến khi cổ phiếu tăng giá cao. 


Đây là cách mà nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã và đang làm. Ngoài được hưởng lợi từ giá trị cổ phiếu tăng, nhà đầu tư cũng được hưởng cổ tức từ cổ phiếu trong suốt thời gian nắm giữ. 


Còn nếu nhà đầu tư thích các chiến lược đầu tư ngắn hạn và tìm kiếm lợi nhuận thường xuyên hơn, họ có thể tận dụng các biến động ngắn hạn trên thị trường, mua đi bán lại để kiếm lời. 


3. Hướng dẫn cách đầu tư cổ phiếu an toàn


Hình thức 

đầu tư

Giao dịch cổ phiếu với đòn bẩy

Đầu tư cổ phiếu cơ sở

Đặc điểm

Thông qua giao dịch ký quỹ cổ phiếu, đầu tư vào cổ phiếu hoặc chỉ số chứng khoán ở nhiều quốc gia khác nhau.

-Mua cổ phiếu dài hạn.

-Hoặc mua chứng chỉ quỹ ETF (của quỹ chuyên đầu tư cổ phiếu).

Ưu điểm

● Tận dụng đòn bẩy để đầu tư tài sản lớn với nguồn vốn nhỏ.


● Giao dịch ký quỹ cổ phiếu có thể được dùng để phòng ngừa rủi ro vị thế giao dịch cổ phiếu cơ sở.


● Thu lợi từ 2 chiều thị trường với khả năng bán khống: giá tăng và giá giảm.


● Cho phép giao dịch ngoài giờ quy định đầu tư cổ phiếu.

● Được hưởng cổ tức cổ phiếu trong thời gian nắm giữ.


● Không cần bỏ nhiều thời gian để theo sát các biến động trên thị trường.

 

Nhược điểm

● Khả năng lỗ vốn bị khuếch đại do đòn bẩy nếu trader không biết quản lý danh mục.

● Cần có nhiều thời gian để quan sát và phân tích các biến động ngắn hạn.

● Chỉ có lợi nhuận khi giá cổ phiếu tăng vì không cho phép bán khống. 

● Không tận dụng được lợi thế tối ưu hóa nguồn vốn với đòn bẩy giao dịch.


۝ Đầu tư chứng khoán dài hạn(nắm giữ cổ phiếu Việt Nam): Để tìm kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư vào cổ phiếu, bạn có thể đầu tư dài hạn vào cổ phiếu tiềm năng, chờ đợi cổ phiếu tăng giá trong tương lai. 


Trường hợp này, chỉ khi giá cổ phiếu tăng cao thì bạn mới có lợi nhuận. Chính vì vậy, bạn phải tìm hiểu đầu tư vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng hoặc các cổ phiếu đang bị định giá thấp. Khi đầu tư dài hạn vào cổ phiếu, bạn cũng có thể sẽ có thu nhập từ cổ tức. 


۝ Quỹ ETF: Ngoài ra, thay vì đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu, bạn cũng có thể nắm giữ cổ phiếu quỹ ETF. 


Cổ phiếu quỹ là gì? Cổ phiếu quỹ, hay còn gọi là chứng chỉ quỹ thuộc các quỹ ETF, nơi tập trung các chuyên gia đầu tư vào nhiều cổ phiếu tiềm năng. 


Đầu tư vào cổ phiếu quỹ cũng giống như việc bạn thuê các chuyên gia tìm kiếm một danh mục cổ phiếu hiệu quả cho mình. 


۝ Đầu tư đòn bẩy(CFD - mua bán cổ phiếu nước ngoài): Có một cách khác giúp bạn có lợi nhuận thường xuyên hơn là giao dịch cổ phiếu ngắn hạn nhằm kiếm lời trên những biến động giá, và tận dụng đòn bẩy để đầu tư vào hàng trăm cổ phiếu hoặc chỉ số chứng khoán với một số vốn hạn hẹp. 


Bạn có thể dễ dàng giao dịch như thế này qua công cụ hợp đồng chênh lệch CFD-giao dịch ký quỹ/đòn bẩy. 


Với đòn bẩy, các nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu, chỉ số chứng khoán và thậm chí là chỉ số ETF. Dựa vào các biến động ngắn hạn, bạn để kiếm lợi nhuận kể cả khi giá đi xuống bằng hoạt động bán khống.


Nếu bạn muốn mạo hiểm và có thể mua quy mô hợp động lớn khác, nhưng nếu bạn là người cẩn thận về việc đầu tư hãy bắt đầu giao dịch CFD với quy mô hợp động nhỏ hơn. 


Mitrade là một sàn giao dịch khá tốt và phù hợp với các chỉ tiêu về sàn giao dịch uy tín. Hiện tại nó cũng có nhiều chương trình hấp dẫn.


16227777274386

GIẤY PHÉP TÀI CHÍNH ASIC CỦA SÀN MITRADE


Mở Tài Khoản Demo Mở Tài Khoản Thật 

(Có sẵn 50.000$ tiền ảo miễn phí để thực hành giao dịch )

4. Đầu tư cổ phiếu cần bao nhiêu tiền? Có vốn ít có nên đầu tư cổ phiếu không?

Đầu tư cổ phiếu cần bao nhiêu tiền? Vốn ít có nên đầu tư cổ phiếu không? Là những câu hỏi thường gặp của những người mới tham gia thị trường chứng khoán. Để trả lời câu hỏi này, mình sẽ đưa ra một số ví dụ đơn giản để bạn đọc có thể hình dung tốt hơn.


Đầu tư chứng khoán cơ sở: đầu tư mua bán cổ phiếu


Đối với việc mua, bán cổ phiếu tại Việt Nam, thì hiện nay quy định chung cho việc mua bán lô chẵn là 100 cổ phiếu. Vậy để mua 100 cổ phiếu HPG hiện nay giá 67.000 VNĐ thì bạn cần 6.700.000 VNĐ. Nhưng nếu mua cổ phiếu 100 cổ phiếu ROS hiện nay giá 6.600 VNĐ thì bạn cần 660.000 VNĐ.


Tuy nhiên, giá trị đầu tư nhỏ thì lợi nhuận nhỏ và ngược lại.


Mua cổ phiếu                

Giá trị đầu tư ban đầu                

Giá tăng                

Giá trị lợi nhuận                

100 cổ phiếu ROS

660.000 VNĐ

7%

46.200 VNĐ

100 cổ phiếu HPG

6.700.000 VNĐ

7%

469.000 VNĐ

(Chưa tính thuế phí giao dịch liên quan, thông thường giao động từ 0.36% - 0.16% theo từng sàn giao dịch)


Như vậy, việc có vốn đầu tư nhỏ thì việc đầu tư nắm giữ cổ phiếu sẽ không đem lại lợi nhuận cao nhà đầu tư. Thay vào đó thì hình thức đầu tư vào cổ phiếu theo dạng hợp đồng chênh lệch CFD với hỗ trợ đòn bẩy tài chính.


Đầu tư cổ phiếu phái sinh: hợp đồng chênh lệch CFD


Mua HĐ cổ phiếu Google

Giá cổ phiếu: 2418.19 USD

Số lô

1 lô

Đòn bẩy tài chính

1:20

Giá trị ký quỹ ban đầu

120.9 USD

Giá trị ký quỹ duy trì

60.45 USD (2.5%)

Giá trị đầu tư ban đầu

181.35 USD (4 triệu VNĐ)

Chốt lời khi giá tăng

7%

Giá trị lợi nhuận

169.26 USD (khoảng 3.8 triệu VNĐ)

(Chưa tính thuế phí giao dịch liên quan, khác nhau giữa các sàn giao dịch)


Giao Dịch Cổ Phiếu Ngay>> 


Lưu ý đối với nhà đầu tư: Lợi nhuận cao từ đòn bẩy tài chính cũng đồng nghĩa với rủi ro cao khi giá đi ngược xu hướng. Vì vậy, cần biết cách quản trị rủi ro cũng như khả năng phân tích xu hướng giá tốt khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh.


Như vậy, để tham gia đầu tư cổ phiếu thì bạn có thể sử dụng số vốn nhỏ đến 500.000 VNĐ, tùy vào loại hình chứng khoán (cơ sở hoặc phái sinh), và số lượng cũng như giá của mã cổ phiếu. Với số vốn ít, nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức đầu tư phái sinh có đòn bẩy tài chính nhưng lưu ý về quản trị rủi ro. 

5. Thời gian cho phép đầu tư cổ phiếu


Cổ phiếu có giờ giao dịch nhất định. Thời gian giao dịch mua/bán cổ phiếu phụ thuộc vào cổ phiếu đó đang được giao dịch ở sàn giao dịch nào. Vậy, thời gian giao dịch của các sàn có giống nhau?


Hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán đều hoạt động từ thứ Hai đến thứ Sáu. Tuy nhiên, các sàn giao dịch chứng khoán ở khu vực Trung Đông có xu hướng mở cửa từ Chủ Nhật đến ngày thứ Năm. Giờ hoạt động của mỗi sàn giao dịch cũng khác nhau. 


Dưới đây là bảng liệt kê về thời gian mở cửa của thị trường chứng khoán Việt Nam và một số sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất trên toàn cầu:


Sở giao dịch

Giờ giao dịch

Ngày giao dịch

Giờ nghỉ

Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM - HOSE

9:00 – 11:30   &13:00 – 14:45

T2-T6

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội - HNX

9h00 – 11:30 &   13:00 – 15:00

T2-T6

Sàn Giao dịch UPCOM

9h00 – 11:30 &   13:00 – 15:00

T2-T6

Sở Giao dịch chứng khoán New York, Mỹ

20:30 – 3:00 theo giờ Việt Nam

(09:30 - 16:00, ET/EDT)

T2-T6

Không

Sở Giao dịch chứng khoán NASDAQ, Mỹ

20:30 – 3:00 theo giờ Việt Nam

(09:30 - 16:00, ET/EDT)

T2-T6

Không

Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật

7:00 – 9:30 & 10:30 – 13:00 theo giờ Việt Nam

(09:00 - 11:30 & 12:30 - 15:00, JST)

T2-T6

Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải, Trung Quốc

8:30 – 10:30 & 12:00 - 14:00 theo giờ Việt   Nam

(09:30 - 11:30 & 13:00 - 15:00, CST)

T2-T6

Sở Giao dịch chứng khoán London, Anh

15:00 – 23:30 theo giờ Việt Nam

(08:00 - 16:30, UTC/BST)

T2-T6

Không

Sở Giao dịch chứng khoán Saudi, Ả Rập Xê Út

14:00 – 19:00 theo giờ Việt Nam

(10:00 - 15:00, AST)

CN-T5

Không


Ngoài việc tham khảo giờ giao dịch ở các thị trường cổ phiếu nước ngoài cũng như Việt Nam, bạn có thể giao dịch cổ phiếu trên sàn giao dịch Mitrade


Với 1 tài khoản đăng ký, bạn có thể tiếp cận thị trường cổ phiếu ở các sàn giao dịch lớn trên thế giới, và cũng có thể giao dịch gần100 thị trường khác như Forex, Hàng hóa, tiền điện tử. Bạn có thể giao dịch trên máy tính hoặc điện thoại di động bất cứ thời gian nào phù hợp với điều kiện của bạn. 


15996306526200


6. Tại sao nhiều người đầu tư cổ phiếu


Trong các kênh đầu tư tài chính hiện đại, cổ phiếu là sản phẩm đầu tiên mà những nhà đầu tư sẽ mua trong danh mục đầu tư của mình. Một lý do là kênh đầu tư này đã quá phổ biến lại Việt Nam. Và lý do sâu xa để kênh đầu tư này trụ vững trong lòng nhà đầu tư là vì những ưu điểm của nó. Có thể kể đến như: 


● Thanh khoản cao: Cổ phiếu là tài sản dễ mua và bán. Trong trường hợp cần tiền, bạn có thể bán cổ phiếu mà mình đang sở hữu và nhận tiền vào 2 ngày sau đó. 


So với bất động sản, một kênh đầu tư khác rất phổ biến tại Việt Nam, rõ ràng thanh khoản của cổ phiếu cao hơn hẳn. Nếu sở hữu bất động sản, khi muốn bán, bạn phải cần có thời gian để tìm người có nhu cầu mua, và thời gian để chuẩn bị các giấy tờ thủ tục. 


Nhiều trường hợp bạn còn phải bán bất động sản với giá trị thấp hơn so với giá thị trường để có được tiền nhanh chóng. Trong khi với chứng khoán, trong điều kiện thị trường bình thường, bạn chỉ mất vài giây để bán cổ phiếu vì có rất nhiều người mua trên thị trường. 


● Dễ dàng đa dạng hóa:Thị trường có hàng ngàn cổ phiếu cở sở để nhà đầu tư lựa chọn và đa dạng hóa tài sản của mình. Với số tiền khoảng vài triệu, nhà đầu tư có thể nắm giữ nhiều loại cổ phiếu thuộc nhiều ngành nghề đa dạng trong tay. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể an tâm hơn với phương án đầu tư vào chứng chỉ quỹ từ quỹ chuyên đầu tư cổ phiếu. 


● Phí giao dịch thấp, không tốn nhiều công quản lý: Chi phí giao dịch cổ phiếu thường thấp hơn so với các kênh đầu tư vốn nhàn rỗi khác, nó chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong mỗi giao dịch mua bán. Trong khi đó, với bất động sản, hàng loạt chi phí phát sinh liên quan như xử lý sửa chữa nhà đất, chi phí quản lý tài sản, và mất rất nhiều thời gian của nhà đầu tư để theo dõi những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình quản lý và nắm giữ bất động sản. 


● Thu lợi nhuận từ nhiều hình thức: Ngoài chênh lệch giá cổ phiếu thì nhà đầu tư có thể nhận thêm cổ tức trong quá trình nắm giữ cổ phiếu hoặc cổ phiếu thưởng.


● Được hỗ trợ công cụ đòn bẩy tài chính: Nếu tham gia đầu tư cổ phiếu dưới dạng chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư sẽ tận dụng được đòn bẩy tài chính, có thể đầu tư số vốn nhỏ với giá trị hợp đồng cao hơn. 


Xin lưu ý, không phải tất cả các hình dạng đầu tư đều có thể sử dụng đòn bẩy. Nếu bạn giao dịch trên các sàn giao dịch phái sinh(tức là sàn giao dịch đòn bẩy) thì có thể tận dụng đòn bẩy để giảm thiểu vốn đầu tư của mình.


Các nhà đầu tư bán lẻ rất thích mua bán cổ phiếu bằng cách này. Tuy nhiên, nếu bạn là một trader mới bắt đầu, hãy cẩn thận hơn về mức đòn bẩy-đừng sử dụng đòn bẩy quá lớn.


7. Các yếu tố ảnh hưởng cần cân nhắc khi đầu tư cổ phiếu


Hai yếu tố lớn nhất tác động đến giá cổ phiếu đến từ biến động nguồn cung và nguồn cầu cổ phiếu. 


#1.Thay đổi nguồn cung cổ phiếu

Mỗi công ty khi cổ phần hóa đều quy định số lượng cổ phiếu phát hành trên thị trường niêm yết. Bất cứ hoạt động nào làm tăng hoặc giảm nguồn cung cổ phiếu của công ty trên thị trường đều có tác động đến giá cổ phiếu. 


ᴥ Trường hợp công ty phát hành thêm cổ phiếu gọi là pha loãng cổ phiếu trên thị trường, khi đó, giá cổ phiếu thường có xu hướng đi xuống. 


ᴥ Ngược lại, các công ty mua lại cổ phiếu sẽ làm tăng giá cổ phiếu công ty. Thực tế, các công ty cũng hay có hoạt động này nhằm gia tăng giá trị cho cổ đông. 


#2.Thay đổi về nhu cầu cổ phiếu

Nếu nguồn cung thường chỉ phụ thuộc vào chính sách kiểm soát của công ty thì nhu cầu cổ phiếu sẽ chịu tác động của nhiều yếu tố. 


ᴥ Tình hình kinh doanh của công ty

Kết quả kinh doanh là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và hầu như nhà đầu tư nào cũng quan tâm đến các báo cáo này. Kết quả kinh doanh được thể hiện qua báo cáo tài chính hàng quý và báo cáo tài chính thường niên. 


Vậy, các nhà đầu tư thường quan tâm gì trong báo cáo tài chính


-Các thông tin về hiệu suất tài chính như dòng tiền, lợi nhuận, tăng trưởng khách hàng… cũng đặc biệt được nhà đầu tư quan tâm vì nó đánh giá trực tiếp giá trị cổ phiếu. 


-EPS (Tỉ suất lợi nhuận trên cổ phần) càng cao càng thể hiện giá trị lợi tức mà cổ phiếu mang lại cho nhà đầu tư càng cao.


-P/E (Chỉ số giá trên thu nhập): Nếu chỉ số định giá P/E thấp nghĩa là doanh nghiệp đang bị định giá thấp. Nếu là doanh nghiệp phát triển tốt, P/E thâp sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư mua vào cổ phiếu. 


-Ngoài các thông tin được công khai trên báo cáo tài chính, các thông tin như công ty phát triển sản phẩm mới cũng có khả năng tác động đến giá cổ phiếu vì tạo kỳ vọng về mức lợi nhuận tiềm năng trong tương lai. 


ᴥ Yếu tố kinh tế vĩ mô

Ngoài các yếu tố nội tại của doanh nghiệp, các yếu tố kinh tế vĩ mô cũng có thể tác động đến tình hình kinh doanh của công ty, do đó cũng sẽ ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu. Các yếu tố như GDP, PMI hoặc doanh số bán lẻ đều có thể tác động đến nhu cầu cổ phiếu. 


Lãi suất cũng là yếu tố tác động quan trọng đến cổ phiếu. Lãi suất thấp khiến nhu cầu đầu tư vào cổ phiếu tăng cao vào ngược lại, nếu lãi suất tăng cao, nhà đầu tư sẽ tìm đến các kênh đầu tư trái phiếu thay vì đầu tư cổ phiếu. 


Các dự báo hoặc thông tin về ngành hàng cũng sẽ ảnh hưởng đến cung cầu cổ phiếu. Ví dụ, thông tin hoạt động kinh doanh của ngành hàng không bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19 đã khiến nhu cầu cổ phiếu của các công ty trong ngành này sụt giảm mạnh. 


ᴥ Tình cảm

Biến động giá cổ phiếu không phải lúc nào cũng dựa trên phân tích cơ bản. Quan điểm và tâm lý của trader và nhà đầu tư cũng có thể khiến nhu cầu thị trường biến động mạnh.


Các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường có tâm lý muốn nghe ngóng các thông tin nội bộ hoặc các giao dịch đột biến của 1 cổ phiếu và kỳ vọng có thể đón đầu thị trường  bằng những thông tin này hơn là phân tích kỹ tình hình doanh nghiệp. Nếu có một số lượng cổ phiếu lớn được gom mua vào, các nhà đầu tư sẽ không kiên nhẫn và gom cổ phiếu, bỏ qua các thông tin phân tích kỹ thuật. 


8. Lời kết

Đầu tư cổ phiếu luôn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư khôn ngoan thời nay. Các nhà đầu tư nên nắm vững kiến thức liên quan đến đầu tư cổ phiếu, cách mua cổ phiếu và các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trước khi tham gia thị trường. 


▌ Hướng dẫn nhanh về [Cách đầu tư cổ phiếu]


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Cổ phiếu blue chip là gì? Danh sách & Cách chơi cổ phiếu bluechip 2024Cổ phiếu Blue chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối vời những nhà đầu tư chứng khoán khi bộ lọc cổ phiếu để đầu tư vào bởi nó được coi là kênh đầu tư an toàn mang lại lợi nhuận ổn định. Vậy Cổ phiếu blue chip là gì và những cổ phiếu nào tại việt nam hiện đang nằm trong danh sách cổ phiếu blue chip?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Cổ phiếu Blue chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối vời những nhà đầu tư chứng khoán khi bộ lọc cổ phiếu để đầu tư vào bởi nó được coi là kênh đầu tư an toàn mang lại lợi nhuận ổn định. Vậy Cổ phiếu blue chip là gì và những cổ phiếu nào tại việt nam hiện đang nằm trong danh sách cổ phiếu blue chip?
placeholder
Cách mua cổ phiếu nước ngoài? Top 10 sàn chứng khoán Mỹ nước ngoài để đầu tư chứng khoán nước ngoài Gần đây nhu cầu mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh do sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức và quy định khi đầu tư bằng hình thức này. Vì trên thực tế nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn đầu tư chứng khoán nước ngoài nhất là chứng khoán Mỹ như cổ phiếu Apple, Tesla hay Facebook. Vậy có cách mua cổ phiếu nước ngoài nào đơn giản và phổ biến hay không? Hãy cùng mình vào bài viết lần này để làm rõ hơn. Cùng với đó là danh sách các sàn mua cổ phiếu nước ngoài uy tín tại Việt Nam.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Gần đây nhu cầu mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh do sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức và quy định khi đầu tư bằng hình thức này. Vì trên thực tế nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn đầu tư chứng khoán nước ngoài nhất là chứng khoán Mỹ như cổ phiếu Apple, Tesla hay Facebook. Vậy có cách mua cổ phiếu nước ngoài nào đơn giản và phổ biến hay không? Hãy cùng mình vào bài viết lần này để làm rõ hơn. Cùng với đó là danh sách các sàn mua cổ phiếu nước ngoài uy tín tại Việt Nam.
placeholder
Giá cổ phiếu Apple (AAPL) bao nhiêu? Cách mua cổ phiếu Apple? Hướng dẫn mua cổ phiếu Apple (AAPL) onlineCổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Cổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
placeholder
Hướng dẫn cách chơi chứng khoán phái sinh và xem bảng giá chứng khoán phái sinh Thị trường chứng khoán phái sinh là một thị trường giao dịch mới được cho phép triển khai tại Việt Nam từ năm 2017, tuy nhiên với ưu điểm vốn đầu tư ít cùng tỉ lệ đòn bẩy cao và đặc biệt là có thể kiếm lời trong cả hai chiều lên xuống của thị trường khiến nó đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn về cách chơi chứng khoán phái sinh và cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh. Và mình cũng sẽ hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh online và giải thích chi tiết với một ví dụ về chứng khoán phái sinh.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Thị trường chứng khoán phái sinh là một thị trường giao dịch mới được cho phép triển khai tại Việt Nam từ năm 2017, tuy nhiên với ưu điểm vốn đầu tư ít cùng tỉ lệ đòn bẩy cao và đặc biệt là có thể kiếm lời trong cả hai chiều lên xuống của thị trường khiến nó đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn về cách chơi chứng khoán phái sinh và cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh. Và mình cũng sẽ hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh online và giải thích chi tiết với một ví dụ về chứng khoán phái sinh.
placeholder
Top 10 các trang web đầu tư chứng khoán online uy tín tại Việt Nam Các hoạt động kinh tế được mở rộng cùng mức lãi suất thấp sau khi chính quyền mới lên nắm quyền ở Quốc Hội Mỹ. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng chuỗi sự kiện này sẽ là động lực cho sự gia tăng của chứng khoán Mỹ. Nếu bạn đang quan tâm tới chị trường chứng khoán, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn: ■ Cách kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán online ■ Các trang web đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam ■ Các trang web chứng khoán uy tín để học chứng khoán ■ Mẹo đầu tư chứng khoán & cổ phiếu online hiệu quả
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Các hoạt động kinh tế được mở rộng cùng mức lãi suất thấp sau khi chính quyền mới lên nắm quyền ở Quốc Hội Mỹ. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng chuỗi sự kiện này sẽ là động lực cho sự gia tăng của chứng khoán Mỹ. Nếu bạn đang quan tâm tới chị trường chứng khoán, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn: ■ Cách kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán online ■ Các trang web đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam ■ Các trang web chứng khoán uy tín để học chứng khoán ■ Mẹo đầu tư chứng khoán & cổ phiếu online hiệu quả
Ad