Giá cổ phiếu Amazon bao nhiêu? Cách mua cổ phiếu AMZN và những điều cần biết về công ty Amazon

17 Phút
Cập nhật 07/07/2023 03:50
Nhóm Traderins
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Cổ phiếu AMZN của Amazon chứng kiến mức tăng trưởng hơn 55% trong 6 tháng đầu năm 2023. Mặc dù vậy, nó vẫn cách khá xa mức đỉnh hồi năm 2021. 


Được đánh giá là một công ty hoạt động trong các lĩnh vực tiềm năng cùng nội lực mạnh mẽ, cổ phiếu Amazon có thể trở thành một trong những khoản đầu tư đáng được cân nhắc trong thời gian tới.

1. Tổng quan về Amazon và cổ phiếu Amazon(AMZN)

Amazon (Amazon.com Inc.) được thành lập vào năm 1994 bởi Jeff Bezos tại Mỹ, với khởi đầu là một hiệu sách trực tuyến. Tuy nhiên, ngay từ đầu Bezos đã coi Amazon không chỉ đơn thuần là một nhà bán lẻ trực tuyến. Thay vào đó, Bezos coi Amazon là một công ty công nghệ có lợi thế cạnh tranh trong việc giúp người tiêu dùng thực hiện các giao dịch trực tuyến đơn giản hơn.

Do đó, tính đến thời điểm hiện tại, Amazon là một công ty công nghệ đa ngành, đa quốc gia, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, điện toán đám mây, quảng cáo trực tuyến, trí tuệ nhân tạo… Trong đó, có hai lĩnh vực mà Amazon đang giữ ngôi vương trên toàn cầu là thương mại điện tử (TMĐT) và điện toán đám mây (Cloud computing).


Đối với lĩnh vực TMĐT: Theo xếp hạng của CompaniesMarketCap, tính đến tháng 12/2022, Amazon có vốn hóa vào khoảng hơn 885 tỷ USD, đứng số 1 trong bảng xếp hạng. Sau đó là một đại diện của Trung Quốc, Alibaba.


Vốn hóa của Amazon

Vốn hóa của Amazon. Nguồn: CompaniesMarketCap


Đối với lĩnh vực Cloud computing: Tính đến hết Q1/2023, Amazon đang nắm giữ vị trí top 1 với khoảng 32% thị phần. Với doanh thu toàn ngành khoảng 63 tỷ USD, với lượng thị phần này đem về cho Amazon doanh thu khoảng hơn 20 tỷ USD.


Thị phần mảng Cloud của Amazon

Thị phần mảng Cloud của Amazon. Nguồn: Statista


Tính đến thời điểm mình viết bài này, theo dữ liệu ghi nhận từ 8marketcap, Amazon đang là công ty lớn thứ 6 trên toàn cầu với tổng vốn hóa vào khoảng 1,337 nghìn tỷ USD, vượt qua cả thị trường Bạc


Vốn hóa của Amazon

Vốn hóa của Amazon. Nguồn: 8marketcap


AMZN là ký hiệu mã cổ phiếu của Amazon. Nó được niêm yết trên sàn NASDAQ từ năm 1997. Tại thời điểm mình viết bài này, giá cổ phiếu Amazon(AMZN) được giao dịch ở mức 130,36 USD. 


Mức giá cao nhất (ATH) mà nó từng đạt được vào khoảng hơn 185 USD vào thời điểm tháng 7/2021 và 11/2021. Mặc dù vậy, mức giá hiện tại cũng đã cao hơn hàng trăm ngàn lần so với những ngày đầu lên sàn.


Biến động giá cổ phiếu AMZN

Biến động giá cổ phiếu AMZN. Nguồn: Google


2. Giá cổ phiếu Amazon là bao nhiêu trong năm 2023?

Như quan sát, chúng ta thấy rằng, nếu xét trên khung thời gian dài hạn hiện giá cổ phiếu AMZN đang trong một xu hướng giảm từ mức đỉnh được thiết lập hồi tháng 11/2021. Trùng hợp thì đây là thời điểm mà không chỉ có AMZN đạt đỉnh mà hàng loạt các mã cổ phiếu khác cũng như tiền điện tử… đều ghi nhận mức ATH.


Diễn biến giá AMZN 6 tháng đầu năm 2023

Diễn biến giá AMZN 6 tháng đầu năm 2023. Nguồn: Investing


Xu hướng giảm là vậy nhưng quan sát ở khung thời gian ngắn hơn, ít ai biết rằng cổ phiếu Amazon đã có một năm 2023 khá khởi sắc, tính đến thời điểm hiện tại. Giá AMZN khởi đầu năm 2023 chỉ ở mức 85,46 USD. Như vậy, với mức giá hiện tại, AMZN ghi nhận mức tăng trưởng hơn 55% chỉ trong 6 tháng, với 5/6 tháng ghi nhận sắc xanh tăng trưởng.


Sự tăng trưởng dương này được cho là đến từ việc dần nới lỏng động thái thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tạo ra dư địa phát triển cho các công ty công nghệ nói riêng. 


Trước đó, việc FED liên tục tăng lãi suất cộng với cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng đã khiến cho cổ phiếu công nghệ và ngân hàng bị bán tháo. Giờ đây, mặc dù mọi thứ vẫn hiện hữu nhưng có vẻ nó đang dần đi vào quỹ đạo. Nhờ vậy, các cổ phiếu này hồi phục và “gánh” toàn bộ thị trường.


Ở góc độ cá nhân, năm 2023 có thể sẽ là một năm tạo bước đệm cho sự phục hồi của Amazon. Sự phục hồi trong 6 tháng đầu năm phần nào đảm giảm bớt gánh nặng về kết quả kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, để phục hồi trở lại mức đỉnh như năm 2021, có lẽ Amazon sẽ cần nhiều thời gian hơn. Có thể sự bùng nổ sẽ rơi vào năm 2024, 2025, tùy điều kiện thị trường.


Để đạt được điều này, Amazon cần có một chiến lược hoàn hảo và chắc chắn hơn trong quá trình mở rộng của mình. 9 tháng đầu năm 2022, Amazon ghi nhận tổng lỗ gần 3 tỷ USD, chủ yếu bắt nguồn từ khoản đầu tư vào công ty xe điện Rivian Automotive Inc. Gần đây, bằng việc đánh giá được tiềm năng của thị trường tiền điện tử, Amazon cùng các công ty khác cũng đã bắt đầu đặt mối quan hệ với các công ty trong lĩnh vực này. Họ đã công bố hợp tác với Ava Labs (đơn vị đứng sau Avalan). Tuy nhiên, điều quan trọng là công ty cần đánh giá được mức độ rủi ro và cơ hội để tránh việc “ăn mòn” lợi nhuận từ các mảng khác.


3. Cách mua cổ phiếu Amazon (AMZN) tại Việt Nam


Những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu Amazon(AMZN) nói riêng có thể thay đổi theo thời gian. Do đó, việc cần thiết là chúng ta sẽ luôn cần phải luôn tính đến các yếu tố này trước khi mua hoặc bán cổ phiếu.


Tại Việt Nam, hiện các nhà đầu tư chưa thể mua và sở hữu cổ phần của Amazon thông qua các sàn giao dịch truyền thống như HoSE hay HNX... 


Một số sàn giao dịch hiện đã và đang hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch các cổ phiếu dạng này. Một trong số đó là Mitrade.


16886999526542

Ngoài AMZN, Mitrade hiện hỗ trợ giao dịch nhiều loại cổ phiếu khác như MSFT, AAPL…


Giao Dịch Cổ phiếu Ngay>> 


Lưu ý khi đầu tư cổ phiếu AMZN nói riêng cùng Mitrade:


  • Thứ nhất, việc đầu tư AMZN trên Mitrade chỉ đơn thuần là giao dịch dựa trên biến động giá của cổ phiếu. Mức giá được cập nhật liên tục từ diễn biến giá thực tế trên sàn NASDAQ. Người dùng sẽ không thể sở hữu cổ phần cũng như có cơ chế hưởng cổ tức (nếu có) giống như đầu tư chứng khoán truyền thống.


  • Thứ hai, để bắt đầu đầu tư chứng khoán với Mitrade, người dùng nên trải nghiệm tính năng tài khoản Demo. Đây là cách để tập dượt, tránh những thiệt hại tài chính ngay từ đầu. Để mở tài khoản Demo, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.


4. Những yếu tố sẽ làm cho cổ phiếu Amazon (AMZN) tăng hoặc giảm?

Việc tăng hoặc giảm của một cổ phiếu thường được xác định dựa trên nhiều yếu tố. Như thường lệ, chúng ta có thể phân chúng thành hai nhóm chính.


  • Một là dựa trên các yếu tố chủ quanCác yếu tố chủ quan ở đây bao gồm các vấn đề nội tại của doanh nghiệp, môi trường cạnh tranh, đối thủ…


  • Năng lực cạnh tranh của công ty: Mặc dù Amazon đang dẫn đầu trong 2 phân khúc chính là TMĐT và Cloud nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể bị đánh bại. Hiện Amazon đã và đang được hưởng lợi từ lịch sử lâu đời và kinh nghiệm vững chắc so với các đối thủ cạnh tranh. Thị phần của nó luôn bị đe dọa và chỉ cần một bước đi sai hướng Amazon có thể đánh mất lợi thế này.


  • Chiến lược phát triển: Amazon đang trên đà mở rộng ra toàn cầu. Để thu hút khách hàng mới, họ có chiến lược kích cầu thông qua việc đầu tư ngân sách vào quảng cá hoặc giảm giá. Nếu khoản đầu tư này quá lớn, nó có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của chính công ty. 


  • Những tin tức nội bộ: Trong thời đại công nghệ thông tin, bất cứ một điều gì liên quan đến công ty đều tác động đến giá cổ phiếu. Lấy ví dụ, những cáo buộc liên quan đến điều kiện làm việc hoặc tiền lương của nhân viên… cũng đã từng là lý do khiến giá cổ phiếu Amazon biến động.


  • Hai là các yếu tố khách quan


Khi phân tích giá cổ phiếu của Amazon, tất nhiên chúng ta sẽ phải luôn tính đến các yếu tố khách quan của thị trường. Một công ty dù có năng lực nội tại tốt đến đâu nhưng trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái, xung đột địa chính trị hay các diễn biến khó lường như đại dịch Covid-19… sẽ có thể thổi bay mọi nỗ lực của nó trong phút chốc. Cách công ty ứng phó với những điều này như thế nào sẽ tác động đến giá cổ phiếu AMZN.


  • Các vấn đề kinh tế vĩ mô: Cổ phiếu AMZN phục hồi khi mà FED đang nới lỏng hơn chính sách tiền tệ của mình. Tuy nhiên, đừng quên là mục tiêu dài hạn của FED là kéo lạm phát về mức 2%. Mặc dù FED đã tạm dừng tăng lãi suất sau 10 lần tăng liên tiếp nhưng họ cũng ấp ủ về việc sẽ có thêm 2 lần tăng nữa trong năm nay. Không có gì đảm bảo rằng FED sẽ không tăng thêm khi mà lạm phát vẫn chưa được kiểm soát đúng như họ mong muốn.


  • Bất ổn địa chính trị: Mỹ đang trở thành cái gai trong mắt tại nhiều quốc gia. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã từng đánh thuế rất nặng vào các hàng hóa của Trung Quốc. 5 nền kinh tế lớn trên thế giới gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đã và đang tìm cách hạn chế sự bành trướng của Mỹ bằng cách thiết lập các phương thức nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng bạc xanh. 


Nếu căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng, khả năng mở rộng của Amazon sẽ bị hạn chế, qua đó ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của hãng.


5. Lời kết

Tóm lại, Amazon có lợi thế của một người tiên phong kết hợp với định hướng chiến lược đúng đắn của người sáng lập đã giúp nó tạo dựng được vị thế trên thị trường. Giá cổ phiếu AMZN mặc dù có dấu hiệu suy giảm từ mức đỉnh nhưng dường như cũng đang trong giai đoạn hình thành mô hình hai đỉnh song song.


Với nhiều người, AMZN không chỉ là cổ phiếu blue chip trong lĩnh vực công nghệ tại Mỹ và còn mở rộng trên toàn cầu. Nhà đầu tư Việt Nam hiện cũng đã có thể giao dịch cổ phiếu AMZN. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chọn lựa những sàn giao dịch uy tín để tối ưu lợi nhuận cho chính khoản đầu tư của mình.


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
Ad