Chỉ số Nikkei 225 là gì?Tổng hợp cách đầu tư chỉ số Nikkei(Nikkei 225 index)

14 Phút
Cập nhật 17/04/2024 03:02
Nguyen Hoang Phu
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Sở giao dịch chứng khoán London (London Stock Exchange - LSE) hay Sở giao dịch chứng khoán New York (New York Stock Exchange - NYSE) đều có các chỉ số cơ bản đo lường sự phát triển chung của thị trường, qua đó cho phép nhà đầu tư suy đoán rộng hơn về nền kinh tế. 

 

Nếu bạn lựa chọn thị trường Châu Á, hãy quan tâm đến chỉ số chứng khoán Nhật Bản, một trong những nền kinh tế hàng đầu trên thế giới. Chỉ số Nikkei 225, là chỉ số tương tự do Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (Tokyo Stock Exchange – TSE) đưa ra để đánh giá sự phát triển của nền kinh tế.


Theo dõi thông tin & biểu đồ trực tuyến trên Mitrade

 

Việc dựa vào chỉ số chung của thị trường luôn tốt hơn việc dựa vào các chỉ số công ty đơn lẻ, không mang tính đại diện.


1. Chỉ số nikkei 225 là gì?


Chỉ số Nikkei 225 là chỉ số thị trường chứng khoán Nhật bản, thể hiện sức mạnh các doanh nghiệp nổi bật nhất trong nền kinh tế Nhật Bản. Bán  Mua

Đăng ký để nhận thưởng 100USD!Có sẵn 50,000USD vốn ảo KHÔNG RỦI RO để giao dịch demo và luyện tập!


֎ Lịch sử hình thành chỉ số Nikkei 225

Chỉ số thị trường chứng khoán Nhật Bản được Sở giao dịch chứng khoán Tokyo xác định có hiệu lực từ ngày 16 tháng 05 năm 1949. Đến năm 1971, tờ báo Nihon Keizai Shimbun ( do tạp chí Kinh tế Nhật Bản phát hành) được giao trách nhiệm tính toán chỉ số này hàng ngày và được gọi là chỉ số Nikkei Dow Jones Stock Average. Vào năm 1985, chỉ số này được chính thức đặt cho tên gọi là Nikkei 225.


֎ Tầm quan trọng của chỉ số Nikkei 225

Chỉ số Nikkei 225 liệt kê 225 công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Tokyo, dựa trên tỷ trọng vốn hóa của toàn bộ thị trường. Với quy mô lớn của nền kinh tế Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 trở thành thước đo chính cho thị trường chứng khoán Châu Á. 


֎ Thời gian xác định chỉ số Nikkei 225

Rổ cổ phiếu xác định chỉ số Nikkei 225 được đánh giá và xem xét mỗi năm một lần, vào thời điểm đầu tháng 10, tương tự như rổ cổ phiếu VN30 đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam được xác định 06 tháng 01 lần, vào tháng 01 và tháng 07 hàng năm. 


2. Cách đầu tư chỉ số nikkei 225

Nikkei 225 CFD

֎ Nikkei 225 CFD:


Khái niệm


Nikkei 225 CFD được gọi là Hợp đồng chênh lệch (Contract For Difference). Đây là một sản phẩm tài chính cho phép nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận từ việc thị trường chứng khoán tăng hoặc giảm điểm. 


Bạn hãy hình dung rằng, với cách đầu tư truyển thống vào cổ phiếu của các công ty đang giao dịch trên thị trường chứng khoán, tất cả những người mua và nắm giữ cổ phiếu đều mong muốn công ty đại diện cho cổ phiếu phát triển, có lợi nhuận tốt. Và dưới tư cách là cổ đông, nắm giữ cổ phiếu của công ty sẽ được chia cổ tức (có thể bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu thưởng).


Việc giao dịch Nikkei 225 CFD cũng tương tự như vậy. Bạn sẽ mở vị thế Long nếu kỳ vọng giá tài sản đại diện cho Nikkei 225 tăng và ngược lại, mở vị thế Short nếu tin rằng giá tài sản sẽ giảm trong tương lai. Điều khác biệt ở đây là bạn không thực sự nắm giữ tài sản là cố phiếu, mà dựa trên phán đoán của bạn về sự thay đổi giá cổ phiếu, để hưởng chênh lệch từ việc thay đổi giá trong tương lai.


Ưu điểm

★ Tỷ lệ đòn bẩy cao

Việc tham gia Nikkei 225 CFD cho phép chúng ta sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, vì chỉ tập trung vào giao dịch chênh lệch giá nên chúng ta không phải bỏ ra số tiền mua tài sản cơ sở ban đầu.


Trên các sàn thông thường, tỷ lệ đòn bẩy lên đến 10~30 lần số tiền bỏ ra, tương đương tỷ lệ 1:10~1:30. 


Đây thực sự là một sức hút lớn cho các nhà đầu tư chỉ bỏ một số tiền nhỏ nhưng thu về lợi nhuận lớn hơn rất nhiều lần.


★ Đa dạng hóa danh mục đầu tư 

Có thể tiếp cận với các thị trường tài chính với một tài khoản của sàn giao dịch, có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư theo mong muốn;


★ Chi phí giao dịch thấp

Chi phí giao dịch thấp, không cần nộp thuế và cũng không có phí ẩn;


★ Tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản cao và không hạn chế việc mở vị thế dài và vị thế ngắn, bạn có thể quản lý vị thế theo dự kiến của mình;


 Giao dịch mọi lúc mọi nơi

Giao dịch CFD rất đơn giản và bạn có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi với điện thoại di động và máy tính của mình sau khi tải xuống nền tảng giao dịch của nhà môi giới.


★ Kiếm lời cả khi thị trường tăng và giảm


Nếu muốn tìm hiểu thêm về CFD, vui lòng nhấp vào CFD là gì


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


֎ Nikkei 225 Futures 

Khái niệm


Hợp đồng tương lai Nikkei 225 là một hợp đồng chuẩn hóa giữa hai hoặc nhiều bên nhằm mục đích thực hiện việc trao đổi một tài sản cụ thể, mà ở đây là Chỉ số Nikkei 225 với một mức giá cụ thể xác định vào thời điểm hôm nay (thời điểm mở vị thế hợp đồng) với số lượng hợp đồng nhất định. Việc thực hiện hợp đồng này diễn ra vào thời điểm trong tương lai. 


Ví dụ, tại thời điểm ngày 1/1/2023, chúng ta mở vị thế mua hợp đồng (vị thế Long) tương lai chỉ số Nikkei 225 với kỳ hạn 03 tháng, đến 31/03/2023 là thời hạn đáo hạn hợp đồng. Các bên thực hiện đóng vị thế hợp đồng và tính toán lãi/lỗ nếu có.


Ưu điểm

★ Giao dịch với tỷ lệ đòn bẩy

Việc tham gia hợp đồng tương lai cho phép nhà đầu tư mua hoặc bán khống tài sản cơ sở là chỉ số Nikkei 225 với sự hỗ trợ của các trung gian là các công ty chứng khoán, trên cơ sở sử dụng đòn bẩy tài chính với tỷ lệ hỗ trợ cao lên đến 90%. Thay vì nhà đầu tư bỏ ra một số tiền lớn để mua hợp đồng thì có thể sử dụng 10% vốn tự có để tham gia giao dịch trên tài sản cơ sở là chỉ số Nikkei 225.  


★ Được niêm yết chính thức trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo

Điều thú vị khi tham gia vào sản phẩm Nikkei 225 Futures là các hợp đồng tương lai này, được niêm yết chính thức trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, tương tự như một cổ phiếu và Sở giao dịch tạo thanh khoản cho các hợp đồng tương lai này. Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể đóng vị thế của hợp đồng (chuyển sang vị thế Short) trước khi đến thời điểm đáo hạn với thỏa thuận giá cả trên thị trường.


★ Ví dụ

Trường hợp nhà đầu tư dự đoán trong 03 tháng nữa, chỉ sổ Nikkei 225 sẽ tăng 1000 điểm so với hiện tại, điều này thúc đẩy mở vị thế mua sản phẩm chỉ số Nikkei 225 Futures ngay lúc này, và bán ra vào thời điểm đáo hạn hợp đồng để thu lợi nhuận.. Tùy thuộc vào định giá mỗi điểm chỉ số Nikkei 225 mà Sở giao dịch chứng khoán Tokyo xác định, giả sử là 100 Yên Nhật/1 điểm chỉ số. 


Sau 03 tháng nhà đầu tư sẽ thu lợi được 100.000 Yên Nhật, số tiền thu về này chưa bao gồm chi phí mua hợp đồng, lãi xuất margin (lãi suất sử dụng đòn bẩy) thường chỉ chiếm từ 10-15% so với giá trị thu được, có nghĩa là nhà đầu tư sẽ lãi ròng ít nhất 85.000 Yên Nhật sau 03 tháng với khoản đầu tư nhỏ bé ban đầu chỉ 10%.


֎ Nikkei 225 ETF


Khái niệm

Trong trường hợp nhà đầu tư chưa có kiến thức về việc phân bổ vốn khi mở vị thế mua/bán (Long/short) trong hợp đồng tương lai Nikkei 225, không sao, họ vẫn còn một lựa chọn khác là đầu tư vào các Quỹ ETF Nikkei 225(Exchange Traded Fund).


Exchange Traded Fund còn gọi là các quỹ danh mục hoán đổi, họ mua các cổ phiếu được đánh giá tốt trên thị trường chứng khoán và phát hành chứng chỉ quỹ ETF cho các nhà đầu tư mua. Thay vì các nhà đầu tư nhỏ lẻ phải bỏ công sức tìm kiếm các cổ phiếu riêng lẻ trên thị trường, họ có thể mua chứng chỉ quỹ ETF. 


Trong danh mục tài sản của các công ty quản lý quỹ ETF, ngoài cổ phiếu họ có thể mua thêm trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ hoặc mua Vàng, nhằm mục đích đa dạng danh mục phòng ngừa rủi ro. 


Truóc các đợt phát hành chứng chỉ quỹ ETF, các quỹ thường đưa ra các sản phẩm quỹ theo 03 xu hướng: Tăng trưởng – Trung tính – Bảo toàn, tương ứng với mức lợi suất từ cao đến thấp cho nhà đầu tư chọn lựa. 


Có một số đặc trưng quan trọng mà chứng chỉ quỹ ETF Nikkei 225 có được như sau:


- ETF Nikkei 225 được giao dịch như một cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo.

- Nhà đầu tư có thể mua hoặc bán chứng chỉ quỹ này trong thời gian giao dịch thị trường.

- Danh mục tài sản trong ETF Nikkei 225 có thể bao gồm nhiều công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu mang lại thu nhập cố định hoặc các tài sản có tính thanh khoản cao khác.


Ưu điểm

Lợi thế của các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi tham gia mua các sản phẩm chứng chỉ quỹ ETF là không phải mất thời gian cũng như loại bỏ được các hạn chế về tiếp cận, phân tích thông tin thị trường chứng khoán. 


Về cơ bản, các chứng chỉ quỹ ETF Nikkei 225 là lựa chọn thực sự đáng giá, các nhà đầu tư có thể mua bán theo thời gian thực nhưng chi phí quản lý thấp hơn so với cổ phiếu.


Bên cạnh hiệu quả về chi phí quản lý, chứng chỉ quỹ ETF Nikkei 225 còn mang lại lợi thế về thuế, nhà đầu tư chỉ phải nộp số thuế ít hơn trên số lãi chứ không phải nộp thuế trên toàn bộ giá trị giao dịch như cổ phiếu.


Mặt khác, rủi ro khi đầu tư vào các chứng chỉ quỹ ETF Nikkei 225 sẽ thấp hơn so với việc mua cổ phiếu do danh mục tài sản trong quỹ ETF Nikkei 225 đã được phân tán rủi ro.


Nếu chúng ta giao dịch các sản phẩm chứng chỉ quỹ ETF Nikkei 225 thông qua hợp đồng CFD – Hợp đồng chênh lệch giá mà chúng tôi trình bày bên dưới sẽ mang lại lợi nhuận ngay cả thị trường chứng khoán giảm điểm.


3. Thành phần chỉ số nikkei 225

Các công ty nằm trong chỉ số Nikkei 225 tập hợp những tập đoàn lớn và nổi tiếng trên thế giới như Toyota hay Honda, ngoài ra còn các tập đoàn công nghệ hùng mạnh như Sony, Panasonic...


Bên cạnh đó còn hàng hoạt các tập đoàn bảo hiểm, ngành hàng tiêu dùng, bán lẻ và vận tải…Tính đến 17/04/2024, có 15 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường bao gồm: 


STT

Tên Công Ty

Vốn hóa thị trường (tỷ USD)

Giá ( USD)

P/E

Hiệu suất 1 năm

1

7203

TOYOTA MOTOR CORP

330,815

23,37

10,81

95,88%

28035TOKYO ELECTRON119,729247,7849,77
149,51%

3

8306

MITSUBISHI UFJ FINANCIAL GROUP INC

115,8169,708,7470,45%
4

6758

SONY GROUP CORPORATION

102,3582,1317,174,03%

5

6861

KEYENCE CORP

101,712

417,30

43,09

3,25%

6

8058

MITSUBISHI CORP

98,21722,5716,05108,13%

7

9432

NIPPON TEL & TEL CORP

96,466

1,10

12,09

6,25%

86501

HITACHI

87,87790,6116,2985,17%

9

9983

FAST RETAILING CO LTD

84,794

265,33

37,02

28,14%

10

4063

SHIN-ETSU CHEMICAL CO

84,41241,5223,9754,79%
11

8316

SUMITOMO MITSUI FINANCIAL GROUP INC

76,11155,4613,6753,2%
128031MITSUI & CO70,3545,9210,5667,9%
136098RECRUIT HOLDINGS CO LTD67,41642,0430,0771,68%
14

8001

ITOCHU CORP

65,58543,4313,3149,72%
15

9984

SOFTBANK GROUP CORP

65,24452,38-56,7%

Nguồn: Tradingview


4. Chỉ số nikkei 225 tính như thế nào

Chỉ số nikkei 225 tính như thế nào


Giống như chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (Dow Jones Industrial Average – Dow Jones index), chỉ số Nikkei 225 là chỉ số giá trung bình có trọng số của 225 loại cổ phiếu (tính bằng đồng Yên Nhật) có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Tokyo. 


Chỉ số Nikkei 225 được cập nhật liên tục mỗi 05 giây 1 lần theo thời gian thực trên bảng điện tử trong giờ giao dịch của sàn chứng khoán Tokyo.


Để đơn giản hơn, chúng ta hiểu chỉ số Nikkei 225 là chỉ số hỗn hợp đại diện cho 225 công ty  hàng đầu đang niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, chiếm giá trị vốn hóa lớn nhất toàn thị trường. 


Chúng ta cùng quan sát 01 ví dụ để hiểu cách tính chỉ số Nikkei 225 như sau:


Chỉ số thị trường chứng khoán Tokyo đang là 20.000 điểm với vốn hóa toàn thị trường là 10.000 tỷ Yên Nhật. Tổng giá trị vốn hóa của 225 công ty niêm yết lớn nhất Nhật Bản là 8.000 tỷ Yên Nhật. Như vậy, chỉ số Nikkei 225 được tính bằng

 

(Giá trị vốn hóa 225 công ty niêm yết – 8.000 tỷ Yên Nhật) / Giá trị vốn hóa toàn thị trường – 10.000 tỷ Yên Nhật) * Chỉ số toàn thị trường là 20.000 điểm = 16.000 điểm chỉ số Nikkei.


Ở đây, chúng tôi bỏ qua các thông số khó hiểu như tỷ lệ Free-Float, tỷ trọng cổ phiếu trong rổ Nikkei 225 cũng như giá trị cổ phiếu điều chỉnh sau việc pha loãng cổ phiếu hoặc chia cổ tức nhưng không làm thay đổi bản chất cách tính chỉ số Nikkei 225.


5. Lịch sử và dự báo giá chỉ số Nikkei

Lịch sử giá chỉ số nikkei 225

Lịch sử giá chỉ số nikkei 225-Nguồn: Tradingview


Thị trường chứng khoán Nhật Bản mà đại diện là chỉ số Nikkei 225 là một trong những chủ đề đầy sức hút trong các chủ đề tài chính toàn cầu. 


Có thể bạn chưa biết, vào nửa cuối những năm 1980, nền kinh tế Nhật Bản đã trải qua những bong bóng tài chính (do sự định giá quá cao cho các tài sản tài chính và phi tài chính nhiều rủi ro) lớn chưa từng thấy.


Nếu bạn đã nghe đến sự sụp đổ của bong bóng Dot.com, khi các công ty công nghệ được định giá quá cao vào những năm 1990 hay sự sụp đổ của thị trường nợ dưới chuẩn từ Bất động sản năm 2008 tại Mỹ. 


Nhật Bản đã trải qua điều tương tự như vậy. Vào thời điểm đó, chỉ số chứng khoán Nikkei 225 đã tăng 900%, một trong những sự bùng nổ giả tạo này là giá trị bất động sản ở Nhật Bản vượt khỏi tầm kiểm soát.


Tuy nhiên, tất cả chỉ là quá khứ và điều này không làm mất đi sức hút đầu tư vào chỉ số Nikkei 225 Nhật Bản.


Năm 2021, chỉ số Nikkei225 lấy lại mức giá 30.000 và bước sang năm 2024, chỉ số này đã lập một mức giá cao nhất trong lịch sử đó là 40.888,43.


Theo dự đoán của 30rates, chỉ số này sẽ tiến gần 49.000 vào cuối năm nay và phá vỡ mốc 50.000 vào đầu năm 2025.


6. Yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei 225


Chỉ số Nikkei 225 thay đổi dựa trên sự biến động giá của các cổ phiếu thành phần. Một số yếu tố ảnh hưởng chính là:


◆ Sức mạnh đồng Yên: Do Nhật Bản là một nền kinh tế hàng đầu chú trọng xuất khẩu, sức mạnh đồng Yên ảnh hưởng mạnh và trực tiếp đối với giá cổ phiếu. 


Đồng Yên mạnh có nghĩa là giá cả hàng hóa xuất khẩu Nhật Bản đắt hơn, kém cạnh tranh dẫn đến giảm giá cổ phiếu. 


Ngược lại, đồng Yên yếu sẽ thúc đẩy xuất khẩu, cổ phiếu các công ty tăng giá dẫn đến chỉ số Nikkei 225 tăng trưởng. Đồng Yên và chỉ số Nikkei 225 có xu hướng tương quan nghịch đảo với nhau.


◆ Các dữ liệu kinh tế: cũng như các chỉ số khác, bất kỳ sự kiện nào ảnh hưởng đến bối cảnh chính trị, kinh tế đểu ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei 225. 


Trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng và có nhiều việc làm , chi tiêu của người dân tăng lên cũng làm nổi bật một số chỉ số ngành hàng tiêu dùng trong Nikkei 225


◆ Các thảm họa tự nhiên: Xu hướng của thiên tai và các thảm họa tự nhiên ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Nhật Bản và ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số Nikkei 225. 


Một ví dụ vào năm 2011, khi xảy ra một trận động đất kèm theo sóng thần đã thúc dẩy các đợt bán tháo cổ phiếu, khiến chỉ số Nikkei 225 giảm hơn 7%.


◆ Chính sách của Ngân hàng trung ương: các chính sách của Ngân hàng trung ương Nhật Bản như việc tăng/giảm lãi suất cơ bản sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí lãi vay của các công ty đang hoạt động và niêm yết trên thị trường, qua đó ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu. 


7. Tại sao chọn chỉ số nikkei 225


 Tính thanh khoản cao: Chỉ số Nikkei 225 là một chỉ số đại diện cho các công ty lớn nhất Nhật Bản, có khối lượng cổ phiếu giao dịch lớn và giá trị cao. Điều này cho phép nhà đầu tư mua/bán tức thời và hưởng lợi từ chênh lệch giá.


◆ Biến động lớn: Chỉ số Nikkei 225 được xem là chỉ số có tính biến động cao so với các thị trường chứng khoán toàn cầu. Điều này là rủi ro nhưng đồng thời là cơ hội lớn cho việc khai thác lợi nhuận khổng lồ từ giao dịch chênh lệch giá.


◆ Có mối tương quan chặt chẽ với các tài sản: điều này cho biết chỉ số Nikkei 225 được cho là phán ánh trung thực hành vi thị trường và xu hướng các nhà đầu tư như chỉ số Dow Jones của Sở giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. 


8. Lời kết


Chỉ số Nikkei 225 là chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Nhật Bản, việc tìm hiểu và tiếp cận cấu trúc chỉ số Nikkei 225 cũng như lịch sử, đặc điểm biến động của chỉ số cho chúng ta nhiều cơ hội tìm kiếm các khoản lợi nhuận chênh lệch giá khi tham gia đầu tư vào chỉ số này. 


Lợi nhuận và rủi ro luôn song hành, hãy tỉnh táo lựa chọn sản phẩm và công ty hỗ trợ giao dịch cho bạn.


▌ Xem thêm các bài khác 

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Chỉ số VNindex là gì? Toàn tập về chỉ số VN IndexVN Index là ký hiệu chung cho chỉ số chứng khoán Việt Nam. Nó được xây dựng dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các công ty được niêm yết trên sàn giao dịch HOSE thuộc Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh. Dựa trên chỉ số Vn Index các nhà đầu tư, những người chơi chứng khoán có thể phân tích, đánh giá về sự biến động của toàn thể thị trường trong một khung thời gian nhất định. Tương tự như vậy ở thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) ngoài chỉ số VN Index ra chúng ta có thêm một số chỉ số khác như HNX Index hay Upcom Index hay đối với chứng khoán Mỹ chúng ta có chỉ số S&P 500.
Tác giả  Linh BuiInsights
VN Index là ký hiệu chung cho chỉ số chứng khoán Việt Nam. Nó được xây dựng dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các công ty được niêm yết trên sàn giao dịch HOSE thuộc Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh. Dựa trên chỉ số Vn Index các nhà đầu tư, những người chơi chứng khoán có thể phân tích, đánh giá về sự biến động của toàn thể thị trường trong một khung thời gian nhất định. Tương tự như vậy ở thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) ngoài chỉ số VN Index ra chúng ta có thêm một số chỉ số khác như HNX Index hay Upcom Index hay đối với chứng khoán Mỹ chúng ta có chỉ số S&P 500.
placeholder
VN30 là gì? Chỉ số VN30 gồm những mã nào? Trong số 410 công ty đang niêm yết trên HOSE, người ta thành lập một bộ chỉ số chuyên biệt dựa trên các phương pháp sàng lọc khắt khe, bao gồm các chỉ số như VN30, VNMidcap, VN100, VNSmallcap, VNAllshare. Trong đó, VN30 là chỉ số Largecaps (các cổ phiếu vốn hóa cao) đầu tiên được HOSE triển khai và là chỉ số Largecaps quan trọng nhất.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Trong số 410 công ty đang niêm yết trên HOSE, người ta thành lập một bộ chỉ số chuyên biệt dựa trên các phương pháp sàng lọc khắt khe, bao gồm các chỉ số như VN30, VNMidcap, VN100, VNSmallcap, VNAllshare. Trong đó, VN30 là chỉ số Largecaps (các cổ phiếu vốn hóa cao) đầu tiên được HOSE triển khai và là chỉ số Largecaps quan trọng nhất.
placeholder
Cách đầu tư chứng khoán châu Á và các chỉ số chứng khoán Châu ÁKhi nói đến đầu tư chứng khoán quốc tế, đa số các trader đều nghĩ đến chứng khoán Mỹ, thị trường chứng khoán số một thế giới. Tuy nhiên, thị trường Châu Á đang vươn mình chiếm một phần lớn thị phần chứng khoán thế giới với những tên tuổi lớn chứng khoán Trung Quốc, Hongkong, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc… Vậy cách đầu tư chứng khoán Châu Á thế nào? Các chỉ số chứng khoán đáng chú ý là gì? Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thị trường tiềm năng này để có thêm lựa chọn đầu tư.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Khi nói đến đầu tư chứng khoán quốc tế, đa số các trader đều nghĩ đến chứng khoán Mỹ, thị trường chứng khoán số một thế giới. Tuy nhiên, thị trường Châu Á đang vươn mình chiếm một phần lớn thị phần chứng khoán thế giới với những tên tuổi lớn chứng khoán Trung Quốc, Hongkong, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc… Vậy cách đầu tư chứng khoán Châu Á thế nào? Các chỉ số chứng khoán đáng chú ý là gì? Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thị trường tiềm năng này để có thêm lựa chọn đầu tư.
placeholder
Chỉ số Mini-Nikkei 225 là gì? Làm thế nào để giao dịch chỉ số Mini-Nikkei 225? Sự khác biệt giữa Nikkei 225 index và Mini-Nikkei 225 index là gì?So với việc đầu tư vào một cổ phiếu cụ thể, đầu tư vào một chỉ số cổ phiếu đem lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư vì khi mua chỉ số cổ phiếu tức là nhà đầu tư đang mua một nhóm các mã cổ phiếu khác nhau.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
So với việc đầu tư vào một cổ phiếu cụ thể, đầu tư vào một chỉ số cổ phiếu đem lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư vì khi mua chỉ số cổ phiếu tức là nhà đầu tư đang mua một nhóm các mã cổ phiếu khác nhau.
placeholder
Chỉ số FTSE China A50 là gì? Gồm những cổ phiếu nào trong rổ? Làm thế nào để đầu tư vào chỉ số FTSE China A50 vào năm 2024?Năm 2023 và những ngày đầu năm 2024, thị trường vốn toàn cầu đã có một khởi đầu tốt, nhưng hiệu suất cục bộ không quá xuất sắc. Tuy nhiên, so với tác động khi Mỹ tăng lãi suất liên tục để đối phó với áp lực lạm phát từ thị trường chứng khoán thì kinh tế Trung Quốc có vẻ giữ vững phong độ hơn.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Năm 2023 và những ngày đầu năm 2024, thị trường vốn toàn cầu đã có một khởi đầu tốt, nhưng hiệu suất cục bộ không quá xuất sắc. Tuy nhiên, so với tác động khi Mỹ tăng lãi suất liên tục để đối phó với áp lực lạm phát từ thị trường chứng khoán thì kinh tế Trung Quốc có vẻ giữ vững phong độ hơn.
Ad