Bí kíp đầu tư khí đốt tự nhiên: Hướng dẫn toàn diện về hợp đồng tương lai, cổ phiếu và hợp đồng chênh lệch giá (CFD) khí đốt tự nhiên

9 Phút
Cập nhật 01/01/2024 04:00
Nhóm Mitrade
Lei Xie


Năm 2022, Qatar đã chi 220 tỷ đô la Mỹ để tổ chức World Cup bóng đá, mức chi phí khổng lồ đã tạo nên sự hoành tráng gây chấn động toàn cầu. Không chỉ khiến mỗi người phải cập nhật lại nhận thức mới về giới siêu giàu Trung Đông, mà còn khiến chúng ta tò mò về cách mà quốc gia nhỏ bé này, khi chỉ với dân số vỏn vẹn chưa đến 3 triệu người, có thể thu được số tài sản khổng lồ từ nguồn khí đốt tự nhiên.


Do đó, khí đốt tự nhiên - “nguyên liệu hóa dầu thân thiện nhất với môi trường” - cũng đã trở thành tâm điểm chú ý trong giới đầu tư. Thậm chí tầm quan trọng của nó trong tương lai có thể sánh ngang dầu mỏ. Bởi lẽ con người đang hướng đến vấn đề bảo vệ môi trường. Khí đốt tự nhiên có thể giảm bớt sự đứt gãy về thời gian cung cấp năng lượng từ gió và mặt trời. Hơn nữa, sản phẩm sau khi cháy sẽ dễ dàng tái chế. Ngày càng nhiều quốc gia và doanh nghiệp trên thế giới bắt đầu tăng cường dự trữ năng lượng từ khí đốt tự nhiên, tầm quan trọng của nó trong tương lai là điều không phải bàn cãi.

Xem biểu đồ giá NATGAS trực tuyến mới nhất trên Mitrade
Giao Dịch Ngay  > >


Bài viết này sẽ phân tích cho các bạn các yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng giá của khí đốt tự nhiên. Đồng thời, chúng tôi cũng có một số phân tích và dự đoán về cơ hội đầu tư và cổ phiếu liên quan đến khí đốt năm 2024. Chúng tôi đã tìm hiểu các nội dung rất bổ ích, hy vọng có thể giải đáp cho bạn những thắc mắc về khí đốt. 


1. Khí đốt tự nhiên là gì?


Khí đốt tự nhiên (NATGAS) có thể được coi là sản phẩm phụ của khai thác dầu mỏ, không màu không mùi nhưng dễ cháy và có tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố nguy hiểm. Vì vậy, khi lần đầu tiên loài người phát hiện ra khí đốt thì họ không biết cách sử dụng nó. Cho đến năm 1732, nhà khoa học người Anh Carlisle Spedding đã sử dụng khí đốt để tạo ra đèn khí than phục vụ chiếu sáng. Từ đó, mục đích thương mại của khí đốt mới chính thức được bắt đầu.

 

Khí đốt tự nhiên


Do sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp, Hoa Kỳ trong quá trình khai thác dầu mỏ lớn đã phát hiện ra rằng khí đốt luôn xuất hiện kèm theo việc khai thác dầu mỏ. Đứng trước điều đó để tránh lãng phí, họ bắt đầu xây dựng đường ống dẫn khí đốt. Điều này cũng kích thích sự phát triển của khí đốt, khiến việc sử dụng khí đốt không còn giới hạn ở nơi sản xuất mà có thể được sử dụng ở nhiều nơi hơn.

Năm 1956, ứng dụng của khí đốt lại tiếp tục cải tiến, công nghệ khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) càng ngày càng trở nên chín muồi. Từ đó, khí đốt có thể được lưu trữ và vận chuyển dưới dạng lỏng. Nó cũng chính thức trở thành một trong những nguồn năng lượng quan trọng toàn cầu. Đứng trước sức ảnh hưởng mạnh mẽ của luật bảo vệ môi trường toàn cầu, tầm quan trọng của khí đốt cũng ngày càng tăng theo từng ngày.

2. Phân tích xu hướng giá khí đốt tự nhiên quốc tế


So với dầu thô, giá khí đốt tự nhiên trong quá khứ do ứng dụng tương đối đơn lẻ (phát điện) và khó bảo quản, xu hướng giá cả ổn định hơn. Sự biến động giá thường liên quan đến thời tiết (mùa đông và mùa hè). Khi nhu cầu sử dụng điện cao hơn thì giá khí đốt mới tăng lên, còn lại thì giá cả rất ổn định.


Nhưng thực trạng này đã hoàn toàn thay đổi sau khi xảy ra chiến tranh Nga-Ukraine năm 2022 và việc Nga cắt đứt đường ống dẫn khí đốt tự nhiên đến châu Âu.

Do nguồn cung năng lượng ở châu Âu hiếm có, giá khí đốt liên tục tăng cao. Điển hình giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng vọt gấp 4 lần, một con tàu từ Mỹ chở đầy LNG đến châu Âu có thể thu lợi nhuận lên đến một trăm triệu đô la Mỹ.


Với số tiền lời khủng như vậy cũng thu hút nhiều công ty và quốc gia tăng cường khai thác khí đốt, sản lượng khí đốt tăng mạnh. Vừa vào thời tiết của mùa đông ấm áp năm 2023, nhu cầu thị trường giảm sút, giá khí đốt trong một thời gian ngắn quay trở lại mức giá trung bình của quá khứ.

sản lượng khí đốt tăng mạnh

 

(Nguồn ảnh: TradingView)


Mặc dù hiện tại giá khí đốt đã giảm xuống mức thấp, nhưng cơn sốt tăng giá trong năm qua cũng đã tạo ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư khí đốt.

Trước đây, mọi người cho rằng khí đốt không thể bảo quản được, nhưng chính sự phát triển của công nghệ LNG đã khiến mọi người nhận ra rằng khí đốt có thể được bảo quản một cách lâu dài. Và với luật lệ bảo vệ môi trường ngày càng nghiêm ngặt, ứng dụng của : “năng lượng sạch” như khí đốt cũng ngày càng phổ biến.

Nhiều dự án và nhà máy phát điện trước kia sử dụng than đá đang dần chuyển sang sử dụng khí đốt. Thậm chí ngành vận tải biển với mong muốn giảm phát thải carbon nhanh chóng cũng đã có nhiều tàu chuyển hướng sang sử dụng LNG làm nhiên liệu thay thế.

Theo số liệu thống kê từ cơ sở dữ liệu DNV AFI, hiện tại trên toàn cầu đã có 420 con tàu sử dụng LNG làm nhiên liệu thay thế. Và dự đoán trong 5 năm tới, ít nhất sẽ có 529 tàu sử dụng LNG làm nhiên liệu sẽ được hạ thủy.

LNG

(Nguồn hình ảnh: Xindemarinenews)


Vì nhu cầu con người tiếp tục tăng, giá khí đốt tự nhiên trong tương lai cũng có cơ hội tăng theo. Do đó, cả hợp đồng tương lai về khí đốt tự nhiên lẫn các cổ phiếu liên quan cũng trở thành đối tượng đáng chú ý trên thị trường đầu tư.

3. Giới thiệu về hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên


Do những hạn chế về thể tích, chi phí vận chuyển, giá khí đốt tự nhiên ở mỗi khu vực có sự chênh lệch khá lớn. Nó hoàn toàn không giống như dầu thô sử dụng WTI hoặc Brent. Bởi hai loại trên có sự khác biệt không đáng kể.

Hiện tại, ba thị trường khí đốt tự nhiên lớn là:

Thị trường Bắc Mỹ: Dùng cảng Henry Hub tại bang Louisiana làm trung tâm giao thông và địa điểm giao hàng cho hợp đồng tương lai, chủ yếu được hưởng lợi từ việc nằm gần khu vực sản xuất dầu mỏ và khí đốt, cửa khẩu ra biển. Đây cũng đồng thời là điểm giao nhau của hệ thống đường ống khí đốt liên tiểu bang, và trong tiểu bang ở Hoa Kỳ.


Thị trường Châu Âu: Dùng Điểm Cân Bằng Quốc Gia (National Balancing Point, NBP) của Anh và Hệ thống Chuyển Nhượng Quyền Sở Hữu (Title Transfer Facility, TTF) của Hà Lan làm trung tâm giao dịch.

Thị trường Đông Á: Lượng khí đốt vận chuyển qua đường ống quốc tế ít hơn, sử dụng chỉ số Japan / Korea Marker (JKM) làm cơ sở báo giá cho khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Mặc dù có rất nhiều cho các nhà đầu tư giao dịch khí đốt tự nhiên, nhưng hiện tại nơi có tính thanh khoản lớn vẫn chỉ có tại sàn NYMEX của New York Mercantile Exchange với hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên Henry Hub. Trái lại, tại Châu Âu mặc dù cũng có nhiều hợp đồng giao dịch khí đốt, nhưng do hiện tại các quốc gia Châu Âu vẫn quen với việc giao dịch tại quốc gia của mình, vậy nên mỗi sàn giao dịch khi xem xét riêng lẻ đều có khối lượng giao dịch không lớn. Thị trường khí đốt ở Á Châu còn mới mẻ hơn nữa, do đó, sàn NYMEX hiện vẫn là thị trường hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới.


Và cũng chính vì giá của nó rẻ hơn so với Châu Âu và Châu Á nhiều, trong thời gian khủng hoảng năng lượng ở Châu Âu, ngay cả khi giá cao gấp 4 lần để vận chuyển đến Châu Âu cũng vẫn không đủ cung, là lý do chính thu hút lượng lớn nhà đầu tư tham gia.

Biểu đồ so sánh xu hướng giá của các hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên chính trên toàn cầu

(Biểu đồ so sánh xu hướng giá của các hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên chính trên toàn cầu)


Dưới đây tôi đã tổng hợp thông tin về hai loại hợp đồng giao dịch có khối lượng lớn nhất trên thị trường hợp đồng tương lai khí tự nhiên của Mỹ, gồm hợp đồng tiêu chuẩn và hợp đồng mini, với thông số cụ thể như sau:


Mã hàng hóa

Henry Hub Natural Gas Futures   (NG )

E-mini Natural Gas Futures(QG)

Sàn giao dịch

Sở giao dịch New York (NYMEX)

Sở giao dịch New York (NYMEX)

Thời gian giao dịch 
(Theo giờ Việt Nam)

Mùa hè: Thứ Hai đến Thứ Bảy từ 5:00 sáng đến 4:00 sáng ngày hôm sau

Mùa hè: Thứ Hai đến Thứ Bảy từ 5:00 sáng đến 4:00 sáng ngày hôm sau

Mùa đông: Thứ Hai đến Thứ Bảy từ 6:00 sáng đến 5:00 sáng ngày hôm sau

Mùa đông: Thứ Hai đến Thứ Bảy từ 6:00 sáng đến 5:00 sáng ngày hôm sau

Kích thước hợp đồng

10.000 triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu)

2.500 triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu)

Báo giá

USD cent/mmBtu

USD cent/mmBtu

Bước giá tối thiểu

0,00025 điểm = 2,5 USD (1 điểm = 10.000 USD)

0,005 điểm = 12,5 USD (1 điểm = 2.500 USD)

Tiền đặt cọc ban đầucho hợp đồng tương lai

6.655 USD/lot (Thông tin mới nhất về tiền đặt cọc hợp đồng tương lai khí tự nhiên có thể tra cứu tại CME)

1.665 USD/lot (Thông tin mới nhất về tiền đặt cọc hợp đồng mini khí tự nhiên có thể tra cứu tại NYM)

Đòn bẩy

Khoảng 4~5 lần

Khoảng 4~5 lần

Phương thức giao hàng

Giao hàng hữu hình

Giao hàng hữu hình

Quy tắc giao dịch

Hợp đồng này được niêm yết trên NYMEX, tuân thủ theo các quy tắc và quy định của NYMEX.

Hợp đồng này được niêm yết trên NYMEX, tuân thủ theo các quy tắc và quy định của NYMEX.

(Nguồn thông tin: Sàn giao dịch hàng hóa Chicago - CME Group)


Ngoài hai loại hợp đồng tương lai khí tự nhiên có khối lượng giao dịch lớn kể trên, sở giao dịch New York còn có các loại hợp đồng tương lai khí tự nhiên khác như hợp đồng tương lai tài chính ngày cuối cùng của khí tự nhiên (NN), hợp đồng tương lai tài chính ngày cuối cùng của khí tự nhiên tại Henry Hub (HH), hợp đồng tương lai tài chính ngày áp chót của khí tự nhiên tại Henry Hub (HP)... Tuy nhiên khối lượng giao dịch của các hợp đồng này đều thấp hơn nên không được mô tả chi tiết ở đây.

4. Phân tích xu hướng giá hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên


Hợp đồng tương lai khí đốt là loại hợp đồng thực hiện giao hàng vật lý, không thích hợp cho nhà đầu tư tài chính với mục tiêu đầu tư dài hạn, mà phù hợp hơn cho việc đầu cơ ngắn hạn hoặc thực hiện chiến lược hedging (phòng ngừa rủi ro).

Khí đốt đã bắt đầu giảm giá từ tháng 11 và lan sang cả tháng 12, do đã giảm qua mức thấp của tháng 10. Điểm hỗ trợ tiếp theo là mức đáy chung của tháng 7 và tháng 8 ở mức 2,5, nếu có thể giữ vững, giá sẽ được duy trì, nếu không có thể sẽ quay trở lại kiểm tra mức thấp của đầu năm là 2,1 USD.

Hiện tại, yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cả khí đốt tự nhiên vẫn là nguồn cung quá nhiều. Tuy nhiên, vào năm sau Biden sẽ tái tranh cử, ông luôn áp dụng các quy định bảo vệ môi trường đối với việc khai thác dầu mỏ khá nghiêm ngặt. Do đó rất có khả năng trong khoảng thời gian này sẽ giảm bớt tổng lượng khai thác dầu mỏ trong nước của Mỹ, kèm theo đó là hạn chế việc khai thác khí đốt (hiện tại khoảng 1/3 lượng khí đốt được sản xuất cùng với dầu mỏ). Vì vậy, khi giá khí đốt giảm xuống khoảng 2,5, chuyên gia khuyến nghị nên thực hiện chiến lược mua vào.

 

Biểu đồ giá khí đốt NATGAS theo thời gian thực

Biểu đồ giá khí đốt NATGAS theo thời gian thực, nguồn: TradingView


Nếu muốn giao dịch khí đốt thông qua nền tảng Mitrade, bạn có thể đăng ký tài khoản trước qua điện thoại hoặc trang web. Sau khi đăng ký xong, bạn sẽ được tặng 50.000 đô la tiền ảo, nhà đầu tư có thể sử dụng số tiền này để làm quen với quy định giao dịch của nền tảng và hiểu cách mua bán, chốt lời…

5. Hợp đồng chênh lệch giá khí tự nhiên

Mã hàng hóa

NATGAS

Sàn giao dịch

Sở Giao dịch New York (NYMEX)

Thời gian giao dịch

(Theo giờ Việt Nam)

Mùa hè: Thứ Hai đến Thứ Bảy từ 5:00 sáng đến 4:00 sáng ngày hôm sau

Mùa đông: Thứ Hai đến Thứ Bảy từ 6:00 sáng đến 5:00 sáng ngày hôm sau

Kích thước hợp đồng

1 lô tương đương 10.000 triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu), số lượng giao dịch tối thiểu 0,1 lô

Báo giá

Giá khí tự nhiên theo triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu)

Bước giá tối thiểu

0,001

Tiền ký quỹ

Tối thiểu 270 USD cho mỗi lô

Đòn bẩy

Từ 1 đến 100 lần

Phương thức giao hàng

Giao dịch bằng tiền mặt

Quy tắc giao dịch

Có thể giao dịch 23 giờ mỗi ngày

Có thể mua và bán (vị thế mua hoặc bán)

Người có nguồn vốn nhỏ cũng có thể tham gia giao dịch

 

Nếu quan tâm đến việc đầu tư vào khí tự nhiên, nhưng cảm thấy quy tắc giao dịch hợp đồng tương lai quá phức tạp, bạn có thể thử giao dịch khí tự nhiên thông qua hợp đồng chênh lệch giá CFD. So với hợp đồng tương lai cần nguồn vốn lên đến hàng nghìn USD, giao dịch qua hình thức hợp đồng chênh lệch giá CFD yêu cầu vốn ít hơn và giao dịch thuận tiện hơn.


Chẳng hạn như trên nền tảng Mitrade, chỉ cần khoảng 27 USD là bạn đã có thể giao dịch khí tự nhiên (NATGAS) thông qua hợp đồng chênh lệch CFD. Và khi giao dịch đòn bẩy còn linh hoạt hơn nhiều – hợp đồng tương lai chỉ có từ 01 đến 05 lần, trong khi CFD có thể tạo mức đòn bẩy từ 01 đến 100 lần.


Nhìn chung, chỉ cần bạn dự đoán đúng xu hướng, một số vốn đầu tư nhỏ có thể mang lại khoản lợi nhuận lớn. Số tiền vốn của bạn cũng không bị ràng buộc vào một sản phẩm đơn lẻ. Đầu tư qua hợp đồng chênh lệch giá linh hoạt hơn rất nhiều, không mất phí giao dịch mua bán, rất thích hợp cho giao dịch ngắn hạn. Đây cũng được đánh giá là công cụ tài chính tốt nhất để đầu tư vào hợp đồng tương lai khí tự nhiên.

Ví dụ, nếu nhà đầu tư muốn chờ đợi giá giảm xuống 2,5 rồi mới vào lệnh mua, họ có thể thiết lập 2,5 là giá mua vào. Đồng thời nếu lo lắng biến động giá có thể khiến buộc phải chốt lời sớm, không cần phải sử dụng đòn bẩy tới 100 lần, dùng khoảng 10 lần là đủ, chỉ cần chuẩn bị khoản tiền đặt cọc là 250 USD.

Sau khi vào lệnh cũng có thể trực tiếp thiết lập điểm dừng lỗchốt lời, mua vào xong không cần phải canh chừng liên tục, rất thuận tiện cho những ai không có nhiều thời gian, chẳng hạn như dân công sở, công chức…


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


6. Giới thiệu về cổ phiếu khí đốt tự nhiên của Mỹ


Ngoài hợp đồng tương lai khí đốt, những người muốn đầu tư vào khí đốt cũng có thể chọn lựa các cổ phiếu liên quan. Dù giá khí đốt tự nhiên biến động theo sự thay đổi của cung cầu, nhưng sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của thế giới thường thì sẽ không ngừng tăng lên.

Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (International Energy Agency – IEA), nhu cầu toàn cầu đối với khí đốt tự nhiên sẽ tăng 31% vào năm 2040, cao hơn mức tăng 21% của dầu mỏ. Vì thế, từ góc độ đầu tư lâu dài, giá trị đầu tư của cổ phiếu khí đốt tự nhiên có triển vọng hơn đáng kể so với các tập đoàn dầu mỏ truyền thống. Sau đây là 3 cổ phiếu khí đốt tự nhiên phù hợp cho những ai theo trường phái đầu tư dài hạn.

1️⃣Cheniere Energy (LNG)

Công ty có trụ sở tại Houston, được đánh giá là nhà sản xuất và xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất của Mỹ. Trong những năm đầu, hoạt động chính của công ty là nhập khẩu LNG từ nước ngoài vào Mỹ để bán. Nhưng vào năm 2008 do giá dầu tăng vọt lên gần 150 USD/thùng, ngành dầu đá phiến của Mỹ phát triển mạnh mẽ, kéo theo sự gia tăng đáng kể trong nguồn cung khí đốt. Khí đốt tự sản xuất rẻ hơn nhiều so với nhập khẩu, công ty từng đối diện với nguy cơ phá sản. Vì vậy, công ty Cheniere Energy đã chuyển hướng hoạt động từ nhập khẩu sang xuất khẩu, trở thành công ty đầu tiên của Mỹ nhận được giấy phép xuất khẩu LNG. Từ đó công ty bắt đầu thu được lợi nhuận lớn từ việc tận dụng giá khí đốt tự nhiên của Mỹ và chênh lệch giá lớn trên toàn cầu, giá cổ phiếu của công ty Cheniere Energy cũng liên tục tăng.

 

Cheniere Energy (LNG)


Nhờ vào việc là công ty Mỹ đầu tiên thử nghiệm với LNG xuất khẩu, nên họ có lượng khách hàng lớn nhất. Cơ sở hạ tầng, thiết bị sản xuất, vận chuyển LNG, xe lửa và tàu biển của công ty Cheniere Energy cũng là hoàn chỉnh nhất.

Và bởi vì sự chênh lệch giá khí đốt tự nhiên giữa Mỹ và toàn cầu rất lớn, công ty này đã tiến hành ký kết những hợp đồng bán hàng dài hạn, do đó tính chắc chắn về lợi nhuận cao. Dự kiến đến năm 2024, công ty có thể tạo ra trên 10 tỷ đô la tiền mặt, có thể được sử dụng để trả cổ tức, mua lại cổ phiếu quỹ hoặc giảm tỷ lệ nợ. Do đó, từ góc độ đầu tư dài hạn, miễn là sự chênh lệch giá khí đốt tự nhiên giữa Mỹ và toàn cầu vẫn tồn tại, lợi nhuận từ LNG sẽ tăng một cách ổn định.

2️⃣Hess Midstream LP (HESM)

Có trụ sở cũng đặt tại Houston, HESM là một công ty chuyên về thu gom, xử lý và lưu trữ dầu khí, với công việc chính là thu gom và nén khí tự nhiên. Trước đây công ty này từng là một bộ phận của tập đoàn dầu khí khổng lồ Hess - HES. Nhưng vào thời điểm năm 2017, HESM đã tách ra và tiến hành IPO để niêm yết trên sàn chứng khoán. Điểm mạnh hiện tại của HESM là công ty nắm giữ rất nhiều hợp đồng outsourcing từ công ty mẹ Hess trước đây, và công ty có dòng tiền mặt dồi dào và khỏe mạnh. Trong bối cảnh lãi suất cao hiện nay, dòng tiền khỏe mạnh như vậy cho thấy khả năng chống rủi ro cao của công ty HESM so với các đối thủ cạnh tranh khác, thậm chí là có ưu thế hơn hẳn. Trong năm qua, HESM đã chi trả cổ tức 2,4 USD, với tỷ suất sinh lời lên đến 7,5% – một con số rất ấn tượng so với mặt bằng chung của thị trường.

Hess Midstream LP (HESM)


Các dữ liệu này cũng chỉ ra rằng công ty không chỉ là một lựa chọn đầu tư tốt với những ai muốn nhận cổ tức, mà còn hấp dẫn cho những ai muốn kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá. Trong thời đại hiện nay khi lạm phát stagflation nghiêm trọng và triển vọng kinh tế không rõ ràng, những loại hình đầu tư như thế này đại diện cho một nơi trú ẩn an toàn cho vốn, xứng đáng để các nhà đầu tư bổ sung vào danh mục đầu tư của bản thân.

3️⃣Conoco Phillips (COP)


Xem biểu đồ giá COP trực tuyến mới nhất trên Mitrade


ConocoPhillips (COP.US) là một trong những công ty độc lập khám phá và sản xuất (E&P) lớn nhất thế giới, với trụ sở chính cũng tọa lạc tại Houston. Lý do chính mà các nhà đầu tư nên chọn công ty này chính là sự ổn định. So với hai doanh nghiệp kể trên, ConocoPhillips có thể được coi là một trong những tập đoàn năng lượng lâu đời với quy mô lớn. Đồng thời tỷ lệ khí tự nhiên trong cơ cấu sản phẩm của Conoco Phillips cũng rất cao, được xem là công ty vận hành cả dầu mỏ lẫn khí tự nhiên. Xét theo báo cáo tài chính mới nhất của công ty này, nguồn thu nhập hiện tại của Conoco Phillips phân chia lần lượt là dầu thô chiếm 51%, khí tự nhiên chiếm 36%, NGL chiếm 3%. 

Ngoài ra, ConocoPhillips còn có một lợi thế lớn khác, đó là các mỏ khai thác khí đốt chính mà họ khai thác đều nằm trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Giống như việc kiếm lợi từ chênh lệch giá LNG, miễn là sự chênh lệch giá khí tự nhiên giữa Mỹ và toàn cầu tiếp tục tồn tại, lợi nhuận của ConocoPhillips sẽ không ngừng gia tăng lên. (Tỷ lệ sản lượng dầu thô của ConocoPhillips tại Mỹ chiếm 79,11%, sản lượng khí tự nhiên chiếm 94,46%, trong khi đó tỷ lệ sản xuất tại Mỹ của Chevron chỉ là 52,2%, và Exxon Mobil (XOM.US) chỉ chiếm 32,78%)

 

Conoco Phillips (COP)


Nếu trong tương lai nhu cầu khí tự nhiên toàn cầu tăng lên và chênh lệch giá tiếp tục mở rộng, thu nhập của công ty Conoco Phillips cũng sẽ tăng theo. Hãy cân nhắc bổ sung ngay cổ phiếu của công ty này vào danh mục đầu tư của bạn.

7. Lời khuyên khi đầu tư vào khí tự nhiên


Mặc dù khí tự nhiên thuộc nhóm nguồn năng lượng không thể tái tạo, và nhu cầu thị trường tăng ổn định, nhưng giá cả của khí tự nhiên trong ngắn hạn vẫn chịu ảnh hưởng của cung cầu và đôi khi còn trở thành quân bài chính trị giống như dầu mỏ. Vì vậy, nó không phải là lựa chọn thích hợp cho đầu tư dài hạn giống như vàng, mà lại giống hơn với việc kiếm lời từ chênh lệch giá của dầu mỏ trong ngắn hạn. Đồng thời, biến động giá của khí tự nhiên không quá lớn, nhà giao dịch thường sử dụng đòn bẩy một cách vừa phải, hợp đồng tương lai khí tự nhiên hay hợp đồng chênh lệch CFD đều là những sản phẩm có tính đòn bẩy.

So với giao dịch hợp đồng tương lai, đầu tư vào khí tự nhiên thông qua hợp đồng chênh lệch CFD cần ít vốn hơn. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể sử dụng đòn bẩy lớn hơn, và không có áp lực về thời hạn đáo hạn. Đây là lựa chọn rất phù hợp cho đầu tư ngắn hạn.

Đồng thời, do tính chất giao dịch ngắn hạn, nhà đầu tư cần phải dành nhiều thời gian để theo dõi biến động giá. Vì vậy hợp đồng tương lai khí tự nhiên là hình thức đầu tư rất phù hợp với những nhà đầu tư có thời gian canh chừng thị trường. Nếu bạn là người làm công ăn lương mà muốn đầu tư dài hạn, việc đầu tư vào cổ phiếu liên quan đến khí tự nhiên là lựa chọn rất tuyệt vời. Mặc dù không chắc chắn về xu hướng giá trong tương lai, nhưng miễn là chênh lệch giá khí tự nhiên giữa Mỹ và toàn cầu vẫn còn tồn tại, các công ty đã nêu trên sẽ có thể giúp bạn kiếm được lợi nhuận hậu hĩnh, và mang lại lợi nhuận tốt cho cổ đông.

Câu hỏi thường gặp
Khí đốt tự nhiên hình thành như thế nào?
Khí đốt tự nhiên về cơ bản là nhiên liệu hóa thạch được hình thành từ xác thực vật chết bị mắc kẹt giữa các mỏ đá, nằm sâu dưới bề mặt trái đất. Thành phần chính của nó là metan, một hợp chất hóa học với cấu tạo hóa học gồm nguyên tử Cacbon và 4 nguyên tử Hidro. Khí đốt tự nhiên cũng bao gồm một vài chất lỏng khí hydrocarbon và khí non-hydrocarbon.
Các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá khí đốt tự nhiên?
Một số yếu tố chính ảnh hưởng đến giá khí đốt tự nhiên có thể kể đến như khối lượng sản xuất, mức lưu trữ, mức tăng trưởng kinh tế, cạnh tranh của thị trường nhiên liệu. Thậm chí cả các yếu tố như thời tiết cũng có thể ảnh hưởng đến giá khí đốt tự nhiên. Đơn cử như những đợt lạnh đột ngột hoặc đợt nắng nóng cũng có thể làm tăng nhu cầu khí đốt, đẩy giá khí đốt tự nhiên lên cao.
Có những cách nào để đầu tư vào khí đốt tự nhiên?
Khí đốt tự nhiên có thể được giao dịch theo nhiều cách khác nhau, từ hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên và quyền chọn trên thị trường hàng hóa, cho đến các quỹ ETF khí đốt tự nhiên. Giao dịch CFD cũng hoàn toàn có thể được sử dụng trong việc đầu cơ giá khí đốt tự nhiên.
Các dự án khai thác khí đốt tự nhiên ở Việt Nam?
Hiện nay, Việt Nam đã triển khai nhiều dự án khai thác khí đốt tự nhiên trong các vùng có trữ lượng đáng kể như vùng biển Nam Côn Đảo, vùng biển Bạch Long Vỹ, vùng biển Mỹ Xuyên, vùng biển Bạch Hổ, vùng biển Cái Vịnh, vùng biển Hậu Giang - Cà Mau, vùng biển Cửu Long.
Khí đốt tự nhiên thường tập trung ở đâu?
Hiện nay trên thế giới, khí đốt tự nhiên được phát hiện trên tất cả các châu lục lớn (loại trừ châu Nam Cực). Tổng trữ lượng khí thiên nhiên trên toàn thế giới ước tính rơi vào khoảng 150 tỷ tỷ m3. Nga chiếm trữ lượng lớn nhất với 48 tỷ tỷ m3, Trung Đông xếp thứ hai với khoảng 50 tỷ m3, trữ lượng khí thiên nhiên còn lại phân phối ở nhiều nơi khác ở châu Mỹ, châu Á và cả ở châu Úc.

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặctoàn bộ vốn đầu tư. Bạn có thể nhấp vào Tuyên bố công bố rủi ro của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch.


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email: insights@mitrade.com. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Giá dầu Brent&WTI - Top 6 cách hiệu quả để đầu tư dầu thô năm 2024Dầu thô (Crude oil), còn được gọi là dầu mỏ(Petroleum), thường được khai thác qua các dàn khoan. Sau đó, nó được tinh chế và sản xuất thành nhiều dạng khác nhau, như xăng, dầu hỏa và nhựa đường, và được bán cho người tiêu dùng. Có nhiều loại dầu thô được sản xuất trên khắp thế giới và giá trị của từng loại phản ánh các đặc tính của chúng. Đặc tính quan trọng nhất là hàm lượng lưu huỳnh có trong dầu, được định nghĩa là ngọt hoặc chua và mật độ dao động từ nặng đến nhẹ.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Dầu thô (Crude oil), còn được gọi là dầu mỏ(Petroleum), thường được khai thác qua các dàn khoan. Sau đó, nó được tinh chế và sản xuất thành nhiều dạng khác nhau, như xăng, dầu hỏa và nhựa đường, và được bán cho người tiêu dùng. Có nhiều loại dầu thô được sản xuất trên khắp thế giới và giá trị của từng loại phản ánh các đặc tính của chúng. Đặc tính quan trọng nhất là hàm lượng lưu huỳnh có trong dầu, được định nghĩa là ngọt hoặc chua và mật độ dao động từ nặng đến nhẹ.
placeholder
Platinum là gì?Giá bạch kim hôm nay có đắt hơn giá vàng?Trong nhiều thập kỷ, Kim loại quý luôn thu hút các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ về cổ phiếu và trái phiếu thường xuyên. Những mặt hàng xa xỉ này đã có từ nhiều thế kỷ và tồn tại như một trong những công cụ tài chính phổ biến nhất qua các thời đại. Bạch kim(Platinum), vàng và vàng trắng, rất nhiều người đã nghe về chúng, nhưng vẫn có một số người không phân biệt được Vàng-Vàng Trắng hay Bạch Kim-Vàng Trắng.
Tác giả  Nhóm MitradeInsights
Trong nhiều thập kỷ, Kim loại quý luôn thu hút các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ về cổ phiếu và trái phiếu thường xuyên. Những mặt hàng xa xỉ này đã có từ nhiều thế kỷ và tồn tại như một trong những công cụ tài chính phổ biến nhất qua các thời đại. Bạch kim(Platinum), vàng và vàng trắng, rất nhiều người đã nghe về chúng, nhưng vẫn có một số người không phân biệt được Vàng-Vàng Trắng hay Bạch Kim-Vàng Trắng.
placeholder
Hướng dẫn xem biểu đồ giá vàng để theo dõi giá vàng Vàng là một phần trong danh mục đầu tư của nhiều nhà đầu tư, vì mọi người coi vàng là một khoản đầu tư an toàn trong thời gian khó khăn. Phân tích thị trường vàng là điều quan trọng nhất trước khi nhiều nhà đầu tư đưa ra quyết định, nhưng điều đó là một nhiệm vụ khá khó khăn đối với những nhà giao dịch non trẻ. Điều quan trọng cần biết là xu hướng giá vàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nguyên tắc cơ bản, khía cạnh kỹ thuật và tâm lý thị trường. Do đó, khi phân biểu đồ giá vàng và dự đoán giá vàng thì thể không chỉ đơn giản dựa vào một chiều, mà phải kết hợp với đa chiều và phân tích toàn diện để nắm bắt hướng đi một cách chính.
Tác giả  Nhóm MitradeInsights
Vàng là một phần trong danh mục đầu tư của nhiều nhà đầu tư, vì mọi người coi vàng là một khoản đầu tư an toàn trong thời gian khó khăn. Phân tích thị trường vàng là điều quan trọng nhất trước khi nhiều nhà đầu tư đưa ra quyết định, nhưng điều đó là một nhiệm vụ khá khó khăn đối với những nhà giao dịch non trẻ. Điều quan trọng cần biết là xu hướng giá vàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nguyên tắc cơ bản, khía cạnh kỹ thuật và tâm lý thị trường. Do đó, khi phân biểu đồ giá vàng và dự đoán giá vàng thì thể không chỉ đơn giản dựa vào một chiều, mà phải kết hợp với đa chiều và phân tích toàn diện để nắm bắt hướng đi một cách chính.
placeholder
TOP 7 sàn giao dịch dầu thô thế giới uy tín tại Việt NamGiá dầu thô thế giới không chỉ ảnh hưởng đến giá của xăng và khí đốt tự nhiên mà còn tác động đến giá cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ trên toàn cầu. Hơn nữa, dầu thô còn là một trong những mặt hàng tốt hơn để giao dịch đòn bẩy/ký quỹ vì thị trường này đầy biến động, từ những tin tức về giá cả mờ nhạt nhất. Ngoài ra, việc lựa chọn cho mình một sàn dầu thô uy tín với giá cả hợp lí luôn là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm và mình cũng thường mất nhiều thời gian để so sánh các sàn giao dịch dầu thô thế giới trước khi đầu tư dầu thô.
Tác giả  Nhóm MitradeInsights
Giá dầu thô thế giới không chỉ ảnh hưởng đến giá của xăng và khí đốt tự nhiên mà còn tác động đến giá cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ trên toàn cầu. Hơn nữa, dầu thô còn là một trong những mặt hàng tốt hơn để giao dịch đòn bẩy/ký quỹ vì thị trường này đầy biến động, từ những tin tức về giá cả mờ nhạt nhất. Ngoài ra, việc lựa chọn cho mình một sàn dầu thô uy tín với giá cả hợp lí luôn là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm và mình cũng thường mất nhiều thời gian để so sánh các sàn giao dịch dầu thô thế giới trước khi đầu tư dầu thô.
placeholder
Hướng dẫn mở tài khoản giao dịch vàng và bạc trực tuyến cho người mới bắt đầuVàng đang trở thành một mặt hàng đầu tư vô cùng hấp dẫn trong thời gian gần đây khi giá liên tục chinh phục những đỉnh mới và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong bối cảnh người người đầu tư vào vàng thì mua bán vàng online đã trở thành một kênh đầu tư rất thuận tiện và được rất nhiều trader lựa chọn. Trong bài viết hôm nay, bằng kinh nghiệm cá nhân mình sẽ phân tích cho các bạn muốn đầu tư vào thị trường Vàng ở thời điểm hiện tại một số vấn đề sau đây: -Có nên mua bán vàng trực tuyến? -Mở tài khoản giao dịch vàng và bạc như thế nào?
Tác giả  Nhóm MitradeInsights
Vàng đang trở thành một mặt hàng đầu tư vô cùng hấp dẫn trong thời gian gần đây khi giá liên tục chinh phục những đỉnh mới và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong bối cảnh người người đầu tư vào vàng thì mua bán vàng online đã trở thành một kênh đầu tư rất thuận tiện và được rất nhiều trader lựa chọn. Trong bài viết hôm nay, bằng kinh nghiệm cá nhân mình sẽ phân tích cho các bạn muốn đầu tư vào thị trường Vàng ở thời điểm hiện tại một số vấn đề sau đây: -Có nên mua bán vàng trực tuyến? -Mở tài khoản giao dịch vàng và bạc như thế nào?
Ad