Giá dầu Brent&WTI - Top 6 cách hiệu quả để đầu tư dầu thô năm 2024

9 Phút
Cập nhật 06/06/2024 09:14
Nguyen Hoang Phu
Mitrade
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Crude oil-Dầu mỏ, hoặc dầu thô là một mặt hàng cực kỳ phổ biến với các thương nhân, bao gồm dầu Brent và dầu WTI (West Texas Intermediate). Với cung và cầu liên tục thay đổi, sự biến động không ngừng - và thanh khoản cực kỳ dễ dàng.  

 

Giá dầu luôn dao động mạnh theo các sự kiện lớn trên toàn thế giới. Trong vài năm gần đây, thị trường dầu thô đã chứng kiến những biến động mạnh do các sự kiện như đại dịch COVID-19, cuộc xung đột Nga-Ukraine, khủng hoảng năng lượng tại châu Âu và những thay đổi sản lượng của OPEC+.


Vào năm 2022, giá dầu Brent đã tăng vọt lên mức trên 120 USD/thùng do cung thiếu hụt, sau đó giảm về mức 80-90 USD/thùng khi nhu cầu giảm sút do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Trong năm 2023, giá dầu biến động trong khoảng 70-90 USD/thùng do tác động của các yếu tố cung cầu và địa chính trị.


Tìm hiểu dầu Brent và dầu WTI là gì, làm thế nào để bắt đầu giao dịch dầu thô(Crude oil investing) và các yếu tố tác động đến giá dầu thô ở bài viết này, với những sự hướng dẫn chi tiết sau phần giới thiệu dưới đây.1. Dầu thô là gì? Giá dầu Brent&WTI hôm nay


Dầu thô (Crude oil), còn được gọi là dầu mỏ(Petroleum), thường được khai thác qua các dàn khoan. Sau đó, nó được tinh chế và sản xuất thành nhiều dạng khác nhau, như xăng, dầu hỏa và nhựa đường, và được bán cho người tiêu dùng.


Có nhiều loại dầu thô được sản xuất trên khắp thế giới và giá trị của từng loại phản ánh các đặc tính của chúng. Đặc tính quan trọng nhất là hàm lượng lưu huỳnh có trong dầu, được định nghĩa là ngọt hoặc chua và mật độ dao động từ nặng đến nhẹ.


Các loại dầu thô có giá cao hơn thường nhẹ (loãng hơn)ngọt (lượng lưu huỳnh thấp). Chi phí sản xuất thấp hơn, chẳng hạn như dầu diesel, sử dụng dầu thô ngọt và nhẹ. Các loại dầu này này ngày càng cần nhiều hơn vì chúng có thể được xử lý tại các nhà máy lọc dầu sử dụng ít năng lượng.


Giá dầu thô thế giới hôm nay:

Xem biểu đồ giá dầu brent mới nhất trên Mitrade


Theo sát biểu đồ giá dầu WTI trên MitradeGiá dầu đã tăng liên tục từ đầu năm 2022 và đã có lúc  giá dầu Brent đạt $130/thùng vào tháng 3/2022 , trong khi trước đó chỉ có 67$/thùng vào tháng 12/2021 ( gần gấp đôi chỉ sau 3 tháng).


Giá dầu thô luôn dao động mạnh và đây chính là sự hấp dẫn của thị trường dầu thô-Nhiều nhà giao dịch muốn kiếm tiền từ chênh lệch giá của dầu thô.


Hiện tại, dầu WTI và dầu Brent đều đang giao dịch trên mức 85$. Một trong những nguyên chính của sự sụt giảm này đến từ lo ngại suy thoái kinh tế thế giới sẽ khiến nhu cầu đi xuống, và triển vọng các ngân hàng trung ương lớn tiếp tục nâng lãi suất cao hơn.


--Biến động giá dầu WTI và hiệu suất đầu tư

Giá dầu WTI nhìn chung đã tăng liên tục  trong thời gian qua. Theo số liệu thống kê từ tradingview, phần trăm thay đổi của  hợp đồng CFD dầu WTI khá cao với các mốc như:


Biến động giá dầu WTI và hiệu suất đầu tư

Nguồn: tradingview.com (cập nhật ngày 13/10/2022)


  • 3 Tháng: -9.41%

  • 61 tháng: -16.09%Trong khi đó nếu xét về hiệu suất thì dầu WTI lại cho hiệu suất dương g. hiệu suất hoạt động năm đạt dương 15.97% và hiệu suất so với cùng kỳ năm ngoái đạt tới 8,51%. Điều này cũng phản ánh đúng đà tăng liên tục của WTI trong thời gian vừa qua.


Tuy nhiên, Ủy ban Giám sát Bộ trưởng Hỗn hợp (JMMC) của nhóm OPEC + đưa ra lời khuyên về việc cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày. Cùng với nhiều yếu tố gây ra sự tàn phá trên toàn cầu, bao gồm tốc độ tăng lãi suất nhanh chóng ở Hoa Kỳ, cuộc khủng hoảng ở châu  u và suy thoái sâu ở Trung Quốc. Vì vậy, nhu cầu dầu thô dự kiến sẽ giảm trong những tháng tới, đặc biệt là vào năm 2023.


--Biến động giá dầu Brent và hiệu suất đầu tư


So với dầu WTI, dầu Brent còn có hiệu suất cao hơn , cụ thể: hiệu suất năm đạt 18.95% và hiệu suất so với cùng kỳ năm ngoái đạt 11.27%.


Biến động giá dầu Brent và hiệu suất đầu tư

Nguồn: tradingview.com (cập nhật ngày 13/10/2022)


So với dầu WTI dầu Brent có mức biến động thấp hơn. Tuy nhiên, số liệu trên Mitrade cho thấy hiện thị trường đang có vẻ như nghiêng về phía mua nhiều hơn.


Giá dầu thô luôn dao động mạnh và đây chính là sự hấp dẫn của thị trường dầu thô - Nhiều nhà giao dịch muốn kiếm tiền từ chênh lệch giá của dầu thô.

2. Dầu thô phổ biến nhất- dầu Brent và dầu WTI


Hiện nay trên thị trường có hơn 160 loại dầu thô được giao dịch, nhưng Brent Crude và WTI (West Texas Intermediate) mới đóng vai trò là những tiêu chuẩn dầu quan trọng nhất trên thị trường toàn cầu.


Dầu Brent là gì

Dầu thô Brent là các loại dầu được khai thác từ các mỏ ở Biển Bắc, bao gồm hỗn hợp Brent và Forties cùng với Oseberg và Ekofisk. Brent là loại dầu nhẹ ( tỷ trọng thấp) và ngọt (vì Hàm lượng lưu huỳnh thấp, dưới 0,37%), dễ vận chuyển. Dầu Brent là loại dầu phù hợp để tinh chế dầu diesel, xăng và dầu nhiên liệu chưng cất. 


Dầu Brent là tiêu chuẩn dầu thô phổ biến nhất, với hơn 60% hợp đồng dầu thô trên thị trường quốc tế. Dầu Brent hầu hết được tinh chế ở Tây Bắc Châu Âu và nó là loại dầu thô chính ở Châu Âu và Châu Phi.


Dầu WTI là gì

Mặt khác, WTI là loại dầu được lấy từ các giàn khoan ở Hoa Kỳ và được gửi đến Oklahoma bằng đường ống. Nó được gọi là dầu thô Mỹ và chi phí để vận chuyển trên toàn cầu rất cao. 


Nó rất nhẹ và ngọt (hàm lượng lưu huỳnh dưới 0,24%), và đặc biệt phù hợp để tinh chế xăng. Về mặt kỹ thuật, Mọi người đều cho rằng WTI là dầu thô chất lượng hơn và luôn có giá cao hơn so với dầu Brent. 


Tuy nhiên, hiện giá trên thị trường lại cho thấy giá dầu Brent trên thực tế thường cao hơn, vì thế giá dầu sẽ chịu nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có cung cầu của thị trường.


Trên thị trường, cả 2 loại dầu thô Brent và WTI đều là những công cụ giao dịch phổ biến, và có năm điểm khác biệt chính giữa hai loại dầu này:


Vị trí khai thác: Dầu thô WTI được khai thác và sản xuất tại Mỹ - chủ yếu là ở bang Texas, Bắc Dakota và Louisiana. Trong khi đó, dầu thô Brent phần lớn được khai thác từ các mỏ dầu ở Biển Bắc.


Chênh lệch địa chính trị: Giá dầu thường bị ảnh hưởng bởi hoạt động chính trị, điều này có thể hiểu là tình hình chính trị ở các khu vực khai thác dầu có hưởng đến giá cả và hoạt động kinh doanh dầu. Ngày nay, điều này đúng với dầu OPEC hơn là Brent hoặc WTI.


Hợp chất và thành phần: Thành phần dầu cũng ảnh hưởng đến giá của WTI và Brent, chủ yếu là trọng lực API hàm lượng lưu huỳnh. Hàm lượng lưu huỳnh của WTI là 0,24%, so với 0,37% của Brent, thành phần lưu huỳnh thấp hơn tạo ra một loại dầu ngọt hơn, dễ tinh chế hơn.


Các phương thức giao dịch dầu: Brent và WTI cũng có các phương thức giao dịch khác nhau, là các hợp đồng tương laiGiao dịch đòn bẩy/ký quỹ-CFD


Hợp đồng tương lai cho mỗi loại dầu được quản lý trên các sàn giao dịch khác nhau (WTI thông qua Sàn giao dịch hàng hóa New York và Brent thông qua Sàn giao dịch liên lục địa).


Nhiều sàn giao dịch online cung cấp dịch vụ Giao dịch đòn bẩy/ký quỹ CFDsẽ cung cấp phương thức giao dịch thông qua cùng một nhà môi giới và sàn giao dịch. CFD cung cấp cơ hội giao dịch theo hai chiều hướng thị trường (Tăng hoặc giảm) và kiếm lời.


Mitrade, một trong những phương diện giao dịch tốt nhất hiện nay về mặt phí giao dịch thấp, cách thức giao dịch dễ dàng và nhanh chóng, là một nền tảng giao dịch lý tưởng để bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về các cách giao dịch của dầu Brent và WTI.


Giá dầu Brent và WTI: Về mặt lý thuyết, dầu WTI có giá giao dịch cao hơn dầu Brent, tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Lý do là bởi vì có một loạt các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu, không chỉ là chất lượng của chính dầu. 


Một là lượng cung và cầu, nguồn cung tăng trong cuộc Cách mạng Đá phiến vào đầu những năm 2000, khiến giá dầu giảm.

3. Các cách đầu tư dầu thô gồm dầu Brent và WTI

Dầu thô đòi hỏi nhà đầu tư cần phải cân nhắc phương thức bởi có khá nhiều cách đầu tư với dầu thô. Có thể kể đến 6 cách này: Mua dầu thùng, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn, Dầu CFD, Dầu ETFs và cổ phiếu dầu.


Mỗi cách đều có ưu nhược điểm khác nhau và phù hợp với mỗi nhà đầu tư khác nhau, cùng nhìn bảng so sánh dưới đây:


Có ba cách chính để đầu cơ vào biến động giá dầu: hợp đồng tương lai và quyền chọn, giao dịch CFD hoặc đầu tư thông qua cổ phiếu và quỹ ETF.


◆ Mua dầu thùng:

Đây chắc chắn không phải là cách thức phù hợp đối với nhà đầu tư cá nhân có số vốn nhỏ. Mua dầu thùng và bán ra khi được giá, hình thức đầu tư này không khác gì nhiều so với mua vàng vật chất. 


Hình thức này mang lại lợi nhuận 1 chiều, và hiện tại ở Việt Nam nhà đầu tư cá nhân không thể sử dụng cách này. Phải là doanh nghiệp dưới sự quản lý của nhà nước mới được phép kinh doanh dầu thùng.


 Hợp đồng chênh lệch CFD dầuHình thức đầu tư

Phí lưu trữ

Phí bảo mật

Ngày hết hạn

Phí quản lí

Đòn bẩy

Điều tiết

Mua dầu thùng

ü

 ü

 û

 û

 û

 û

CFD

 û

 û

 û

 û

ü

 ü

ETFs

 ü

ü

 û

 ü

 û

 ü

Hợp đồng tương lai

 û

 û

 ü

û

 ü

ü

Hợp đồng quyền chọn

 û

 û

 ü

 û

üü

Cổ phiếu dầu

 û

û

û

û

 ü

 ü


Đây có lẽ là hình thức được ưa chuộng nhất đối với các nhà đầu tư nhỏ và có số vốn khiêm tốn.


CFD cho phép bạn sử dụng đòn bẩy tài chính để khuếch đại lợi nhuận. Tuy nhiên cũng cần lưu ý bởi nó cũng khuếch đại cả thua lỗ.


Ưu điểm: Lợi luận cao, Tỷ lệ đòn bẩy cao, dễ dàng để bắt đầu, vốn thấp, kiếm được lợi theo 2 chiều hướng thị trường


Nhược điểm: Phải cẩn thận trong việc lựa chọn một sàn dầu thô uy tín


Mitrade - Do ASIC/CySEC/CIMA/FSC quy định
✔️ 50000USD vốn trải nghiệm✔️ 0 phí hoa hồng, spread thấp✔️ Đòn bẩy linh hoạt 1:1~1:200✔️ Vô vàn tài nguyên đào tạo

Giao Dịch 400+ Sản Phẩm Hot Ngay>>
illustration◆ Dầu ETFs:

Là nhà đầu tư tham gia cùng các quỹ đầu tư ETFs, một hình thức quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số cụ thể.


Thay vì giao dịch từng thị trường riêng lẻ, bạn có thể đầu tư vào các quỹ giao dịch dầu (ETF). 


Tuy nhiên cách thức này lại cho ra lợi nhuận tương đối ít, và tất nhiên là bạn cũng phải chi trả các khoản phí như lưu trữ, bảo mật, phí quản lý. Bù lại thì rủi ro từ phương thức đầu tư này là khá ít.


Hình thức đầu tư này phù hợp với nhà đầu tư ưa thích sự an toàn. Và muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.


Ưu điểm: ít rủi ro hơn

Nhược điểm: Lợi nhuận thấp hơn các hình thức khác.


◆ Cổ phiếu Dầu:

Đây có lẽ là phương pháp giao dịch dầu thô ít phức tạp nhất. Bạn chỉ cần mua cổ phần trong một công ty dầu mà bạn tin rằng nó sẽ có lãi. 


Tuy nhiên hình thức đầu tư này bạn cần chú ý đến những biến động kinh tế thế giới. Bởi nó tác động trực tiếp lên công ty mà bạn đang đầu tư. Một minh chứng cụ thể là đại dịch virus corona, nó đã khiến rất nhiều công ty dầu mỏ lao đao và giá cổ phiếu xuống dốc.


Ưu điểm: Đơn giản, dễ bắt đầu

Nhược điểm: Phụ thuộc vào biến động thị trường. Chỉ kiếm được lợi nhuận khi thị trường tăng lên.


◆ Hợp đồng tương lai:

Hợp đồng tương lai chỉ đơn giản là một thỏa thuận mua hoặc bán một lượng dầu tại một ngày nhất định với một mức giá xác định trước. Đây là những công cụ được tiêu chuẩn hóa cho  dầu WTI và Brent.


Hình thức này thường dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp bởi độ phức tạp của nó. Bạn cần đối phó với mức ký quỹ lên đến 10%( với giá dầu thô khoảng 40USD/thùng thì bạn cần ký quỹ với số tiền là 4000USD), hay về vấn đề vận chuyển. 


Ưu điểm: Có đòn bẩy, lợi nhuận 2 chiều

Nhược điểm: Rủi ro hiệu ứng đòn bẩy, yêu cầu ký quỹ bổ sung.


◆ Hợp đồng quyền chọn:

Hợp đồng quyền chọn là loại hợp đồng cho phép người sở hữu nó có quyền mua hoặc bán một tài sản cơ sở với giá đã ấn định trước đó hoặc đúng ngày đã được xác định trong tương lai.


Với hợp đồng quyền chọn, nhà đầu tư về cơ bản trả phí bảo hiểm cho để mua hoặc bán một lượng dầu ở một mức giá được xác định trước. 


Quyền chọn cũng là một công cụ phái sinh tuyệt vời cho nhà đầu tư, và nó được sử dụng rộng rãi tại Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX)


Ưu điểm: Lợi nhuận cao, là hợp đồng không bắt buộc phải thực hiện

Nhược điểm: Mất phí quyền mua 4. Thời gian giao dịch dầu thô


Dầu Brent được giao dịch trên sàn giao dịch ICE CHÂU ÂU vào: Chủ nhật - Thứ Sáu - 7:00 tối - 05:00. 


WTI là tiêu chuẩn của tất cả các loại dầu của Hoa Kỳ và nó được giao dịch trên CME Globex vào: Chủ nhật - Thứ Sáu, 6:00 tối. - 05:00. (với thời gian nghỉ từ 5:00 chiều đến 6:00 tối mỗi ngày)


Dưới đây là thời gian giao dịch dầu thô của sàn Mitrade cho tham khảo:Ký hiệu

Đòn Bẩy

Kích thước hợp đồng

Giao dịch tối thiểu(Lô)

Thời gian giao dịch (GMT   +7)


UKOIL(Dầu Brent)


     
     

 

1:200


     
     

 

 

 100000

 

 

0,01

 

 

Mùa hè:

Thứ Hai  07:00 – Chủ nhật 4:00

Mùa  đông:

Chủ nhật   08:00-Thứ Sáu 5:00 

USOIL(Dầu WTI)

Mùa hè:

Thứ hai 5:00 - Chủ nhật 4:00

Mùa đông:

Thứ hai 6:00 - Chủ nhật 5:00Nếu bạn giao dịch CFD, bạn có thể giao dịch tất cả tại nhà trên smart phone của mình. Khi thị trường dầu thô mở cửa, bạn có thể giao dịch tại bất kỳ nơi nào vào bất cứ lúc nào.


5. Chiến lược đầu tư dầu thô Brent và WTI


4.1 Phân tích cơ bản

Điều quan trọng nhất là làm rõ tình hình giữa cung và cầu.


Về nguồn cung, bạn nên tập trung vào thông tin của OPEC, báo cáo dầu thô, các yếu tố chính trị, các thảm họa tự nhiên.


Đối với nhu cầu, bạn nên thu thập thông tin về hiệu suất kinh tế toàn cầu, các dạng năng lượng thay thế, các chính sách liên quan về năng lượng.


4.2 Phân tích kỹ thuật

Biểu đồ phân tích kỹ thuật này thông qua dạng cột (hoặc thanh) và các chỉ số để xác định chính xác các thiết lập giao dịch mang lại xác suất cao hơn và đường cong vốn chủ sở hữu kỳ vọng tích cực trong dài hạn

 

16657293312872

Nguồn-Mitrade


Trong biểu đồ phía trên, chỉ số Sức mạnh tương đối (RSI) là chỉ số kỹ thuật chính được sử dụng để tìm kiếm tín hiệu mua. Khi RSI trở lại từ khu vực bán quá mức (vòng tròn màu đỏ), nó báo hiệu cho các nhà giao dịch mua. 


Nếu phân tích kỹ thuật này phù hợp với phân tích cơ bản, một nhà giao dịch có thể thực hiện giao dịch và thiết lập mức dừng lỗ và chốt lãi hợp lý.


4.3 Quản lý rủi ro

Quản lý rủi ro là một phần quan trọng đối với giao dịch nhất quán, như việc sử dụng hiệu quả đòn bẩy và tránh những sai lầm giao dịch hàng đầu.

 

Các hình thức đầu tư khác nhau

Các nhà giao dịch dài hạn sử dụng các khung thời gian cao hơn như biểu đồ hàng tuần hoặc hàng ngày.


Nhà giao dịch trung hạn sử dụng các khung thời gian giữa như biểu đồ 4 giờ và hàng ngày.


Các nhà giao dịch trong tuần sử dụng các biểu đồ giữa thấp như biểu đồ 1 giờ và 4 giờ.


Người giao dịch trong ngày sử dụng các khung thời gian thấp hơn như biểu đồ 15 và 60 phút. Scalpers sử dụng các biểu đồ rất thấp như biểu đồ 1 và 5 phút.


>>>Xem thêm Cách đọc biểu đồ giá dầu thế giới và phân tích biểu đồ giá dầu thế giới

6. Có nên đầu tư dầu thô(oil investing)?


Có nhiều lý do để bạn bắt đầu giao dịch dầu thô (oil investing), tuy nhiên, phổ biến nhất là:


Sự đa dạng hóa

Sự hiện diện của hàng hóa dầu thô trong danh mục đầu tư vốn có thể làm giảm sự biến động, do không có mối tương quan giữa các mặt hàng năng lượng và các loại tài sản khác.


Nơi dự trữ an toàn

Hàng hóa có thể đóng vai trò như một nơi dự trữ tiền tệ an toàn trong thời kỳ bất ổn kinh tế toàn cầu và nhiễu loạn thị trường, bởi vì giá trị của chúng có thể được giữ nguyên.


Ít rủi ro lạm phát

Giá trị nội tại của hàng hóa độc lập với tiền tệ. Chúng thường sẽ giữ được giá trị, ngay cả khi một loại tiền tệ giảm trong thời kỳ lạm phát.


Đầu cơ giá dầu thô 


Hiệu suất giá dầu Brent trong 6 năm trước đâyNăm

Giá đóng cửa 

trung bình năm

Giá

mở cửa năm

Giá

cao nhất

năm

Giá thấp 

nhất năm

Hiệu suất 

hàng năm

2022

$98.04

$76.08

$123.70

$76.08

15.97%

2021

$68.17

$47.62

$84.65

$47.62

55.01%

2020

$39.68

$61.17

$63.27

$11.26

-20.64%

2019

$56.99

$46.31

$66.24

$46.31

35.42%

2018

$65.23

$60.37

$77.41

$44.48

-25.32%

2017

$50.80

$52.36

$60.46

$42.48

12.48%Giá và hiệu suất đầu tư dầu WTI trong 5 năm gần nhất

Năm

Giá

đóng cửa 

trung bình năm

Giá

mở cửa năm

Giá

cao nhất

năm

Giá

thấp nhất năm

Hiệu suất 

hàng năm

2022

$98.14

$76.08

$123.70

$76.08

21.91%

2021

$68.17

$47.62

$84.65

$47.62

55.01%

2020

$39.68

$61.17

$63.27

$11.26

‑20.64%

2019

$56.99

$46.31

$66.24

$46.31

35.42%

2018

$65.23

$60.37

$77.4

$44.48

35.42%


Hàng hóa có thể rất biến động, và sự giao động giá có thể sẽ rất lớn. Giao dịch CFD dầu thô là một cách để thử và kiếm lời từ biến động mạnh của dầu thô.


Giao dịch dầu thô đòi hỏi những sự cân nhắc kỹ lưỡng, do thị trường thi thoảng biến động rất cao và có sẵn nhiều lựa chọn công cụ giao dịch, từ các công cụ phái sinh dầu thô, như hợp đồng tương lai và CFD, đến cổ phiếu của công ty dầu khí.


Giao dịch dầu WTI và Brent có thể biến động dẫn đến mức độ rủi ro cao. Cơ hội kiếm lợi nhuận lớn đi đôi với rủi ro thua lỗ lớn.

7. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô


Khi giao dịch dầu, hai đầu mối chính là cung và cầu. Cho dù có một báo cáo kinh tế tốt nhưng một sự kiện tin tức hay thông cáo báo chí hay căng thẳng ở Trung Đông diễn ra, mức độ ảnh hưởng đến cung và cầu như thế nào sẽ được xem xét, bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng đến giá cả.


Yếu tố về nguồn cung


Mất điện hoặc bảo trì trong các nhà máy lọc dầu quan trọng trên toàn cầu, cho dù đó là đường ống Forties ở Biển Bắc hay nhà máy lọc dầu Port Arthur ở Texas, phải được giám sát vì ảnh hưởng của nó đối với việc cung cấp dầu. 


Chiến tranh ở Trung Đông (2011) hay cuộc chiến Nga-Ukraine (2022) dẫn đến những lo ngại về nguồn cung. Ví dụ, khi Nội chiến Libya bắt đầu vào năm 2011, giá đã tăng 25% chỉ trong một vài tháng.


Việc cắt giảm hoặc gia hạn sản xuất của OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) dẫn đến thay đổi giá dầu. Chẳng hạn, trở lại năm 2016 khi cartel tuyên bố hạn chế nguồn cung toàn cầu 1,9%, giá dầu đã tăng từ $ 44/thùng lên tới $ 80/thùng.


Hay Theo Hãng tin AFP, giá dầu thô WTI giao sau tăng 4,5% lên 83,06 USD, và dầu Brent tăng 4,4% lên 88,83 USD mỗi thùng trước thềm cuộc họp vào ngày 5-10-2022 của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định cắt giảm sản lượng.


Các nhà cung cấp dầu: Tương tự, với sự hiểu biết về tầm quan trọng của OPEC, biết ai là nhà cung cấp dầu hàng đầu toàn cầu cũng là một việc quan trọng.


Yếu tố về nhu cầu


Tính thời vụ: Mùa hè nóng có thể dẫn đến tăng hoạt động và tiêu thụ dầu cao hơn. Mùa đông lạnh khiến người ta tiêu thụ nhiều sản phẩm dầu hơn để sưởi ấm.


Người tiêu dùng: Những người tiêu dùng dầu lớn nhất thường là các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ và các nước châu Âu. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây đã có sự gia tăng tiêu thụ dầu ở các nước châu Á, cụ thể là Trung Quốc và Nhật Bản. 


Vì vậy, điều quan trọng là các thương nhân phải chú ý đến mức độ nhu cầu từ các quốc gia này, bên cạnh hiệu quả kinh tế của họ. Bất kỳ sự chậm lại nào trong kinh tế có thể ảnh hưởng đến giá dầu và nhu cầu có thể giảm.

8. Lời kết


Dầu thô là một trong những hàng hóa được giao dịch nhiều nhất toàn cầu, chính vì thế, thị trường dầu mỏ có thể biến động hàng ngày. Có những rủi ro mà nhà giao dịch cần phải nắm được khi tham gia vào thị trường dầu mỏ(Brent và WTI) bao gồm cả khách quan và chủ quan. 


Do đó, nếu muốn trở thành một nhà giao dịch thành công trong lĩnh vực này, nhà giao dịch cần phải tỉnh táo-


Nắm bắt thông tin thường xuyên về thị trường

Hiểu rõ mọi loại rủi ro liên quan đến hoạt động của mình

Nắm bắt những bài học có sẵn trên các nền tảng giao dịch uy tín


Xem thêm các bài khác 


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
TOP 7 sàn giao dịch dầu thô thế giới uy tín tại Việt NamGiá dầu thô thế giới không chỉ ảnh hưởng đến giá của xăng và khí đốt tự nhiên mà còn tác động đến giá cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ trên toàn cầu. Hơn nữa, dầu thô còn là một trong những mặt hàng tốt hơn để giao dịch đòn bẩy/ký quỹ vì thị trường này đầy biến động, từ những tin tức về giá cả mờ nhạt nhất. Ngoài ra, việc lựa chọn cho mình một sàn dầu thô uy tín với giá cả hợp lí luôn là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm và mình cũng thường mất nhiều thời gian để so sánh các sàn giao dịch dầu thô thế giới trước khi đầu tư dầu thô.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Giá dầu thô thế giới không chỉ ảnh hưởng đến giá của xăng và khí đốt tự nhiên mà còn tác động đến giá cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ trên toàn cầu. Hơn nữa, dầu thô còn là một trong những mặt hàng tốt hơn để giao dịch đòn bẩy/ký quỹ vì thị trường này đầy biến động, từ những tin tức về giá cả mờ nhạt nhất. Ngoài ra, việc lựa chọn cho mình một sàn dầu thô uy tín với giá cả hợp lí luôn là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm và mình cũng thường mất nhiều thời gian để so sánh các sàn giao dịch dầu thô thế giới trước khi đầu tư dầu thô.
placeholder
Forex Hôm Nay: Vàng Tăng Mạnh Khi Lãi Suất Trái Phiếu Mỹ Trượt Dốc, Giá Dầu WTI Sụt GiảmTrong phiên giao dịch châu Á (Asian session), New Zealand sẽ tiến hành công bố các dữ liệu Lạm phát của nhà sản xuất (Producer Inflation data). Cuối ngày, thứ mà tất cả nhà đầu tư, nhà phân tích nóng lòng đón đợi là báo cáo Doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh (UK Retail Sales report). Tại thị trường Mỹ, dữ liệu nhà ở sẽ được cung cấp kèm với các thông tin về Giấy Phép Xây Dựng (Building Permits) và Nhà Xây Mới (Housing Starts).
Tác giả  FXStreetInsights
Trong phiên giao dịch châu Á (Asian session), New Zealand sẽ tiến hành công bố các dữ liệu Lạm phát của nhà sản xuất (Producer Inflation data). Cuối ngày, thứ mà tất cả nhà đầu tư, nhà phân tích nóng lòng đón đợi là báo cáo Doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh (UK Retail Sales report). Tại thị trường Mỹ, dữ liệu nhà ở sẽ được cung cấp kèm với các thông tin về Giấy Phép Xây Dựng (Building Permits) và Nhà Xây Mới (Housing Starts).
placeholder
WTI chấm dứt chuỗi giảm giá ba tháng trên mức 76,00$ trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ở Trung ĐôngWestern Texas Middle (WTI), chuẩn dầu thô của Mỹ, đang giao dịch quanh mức 76,25 USD sau khi thoát khỏi mức thấp hàng tuần là 75,43 USD vào thứ Năm. Giá WTI chấm dứt chuỗi giảm kéo dài ba tháng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị đang diễn ra ở Trung Đông, khiến rủi ro nguồn cung dầu thô toàn cầu tăng cao.
Tác giả  FXStreetInsights
Western Texas Middle (WTI), chuẩn dầu thô của Mỹ, đang giao dịch quanh mức 76,25 USD sau khi thoát khỏi mức thấp hàng tuần là 75,43 USD vào thứ Năm. Giá WTI chấm dứt chuỗi giảm kéo dài ba tháng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị đang diễn ra ở Trung Đông, khiến rủi ro nguồn cung dầu thô toàn cầu tăng cao.
placeholder
WTI cải thiện lên mức gần 74,70$ nhờ nguồn cung năng lượng toàn cầu, các cuộc không kích nhằm vào HouthisGiá WTI tăng cao do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu.
Tác giả  FXStreetInsights
Giá WTI tăng cao do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu.
placeholder
WTI Phục Hồi Lên Mức 76,00$ Khi Đồng Đô La Mỹ Suy Yếu, Lãi Suất Trái Phiếu Mỹ GiảmDầu thô West Texas Intermediate (WTI) đã phục hồi đà giảm gần đây, hiện được giao dịch ở mức cao hơn khoảng 75,90 đô la/thùng. Việc giá dầu thô có sự cải thiện chủ yếu được thúc đẩy bởi việc đồng đô la Mỹ (USD) đang trở nên yếu hơn.
Tác giả  FXStreetInsights
Dầu thô West Texas Intermediate (WTI) đã phục hồi đà giảm gần đây, hiện được giao dịch ở mức cao hơn khoảng 75,90 đô la/thùng. Việc giá dầu thô có sự cải thiện chủ yếu được thúc đẩy bởi việc đồng đô la Mỹ (USD) đang trở nên yếu hơn.
Ad