T+0, T+1, T+2, T+3 trong chứng khoán là gì? Giao dịch T0 có hiệu quả?

13 Phút
Cập nhật 16/06/2023 02:40
Nhóm Traderins
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Trong giao dịch chứng khoán, có 02 ngày quan trọng mà trader cần phải nắm rõ: ngày giao dịch và ngày thanh toán. 


Sàn áp dụng

Mitrade

Vndirect, VPS, SSI…

Thời gian giao dịch

T+0

T+0

CP vào tài khoản

T+0

T+2

Thời gian được bán

T+0

T+3

Tiền về tài khoản

T+0

T+2


Tại mỗi thị trường và mỗi quốc gia lại có những quy định khác nhau về những ngày này, theo đó các công ty môi giới chứng khoán cũng phải áp dụng quy tắc tương tự khi cung cấp các sản phẩm giao dịch tài chính tại đây.


Theo dõi hơn 400 thị trường tài chính toàn cầu trên Mitrade

1. Tìm hiểu về T0, T+1, T+2, T+3 là gì?

Giao dịch

Thứ Hai

Thứ Ba

Thứ Tư

Thứ Năm

Chứng khoán phái sinh

Ngày giao dịch mua/ bán

T+0
Cổ phiếu vào tài khoản

T+0
Thời gian bán

T+0
Tiền về tài khoản

T+0* 

(phái sinh quốc tế)

T+1 

(phái sinh Việt Nam)Chứng khoán cơ sở Việt Nam

Ngày giao dịch mua/ bán

T+0
Cổ phiếu vào tài khoản
T+3

Thời gian bán
T+3

Tiền về tài khoảnT+2Ghi chú: Quy tắc này sẽ được làm rõ trong nội dung dưới đây kèm theo ví dụ cụ thể về ngày giao dịch.


1️⃣ T+0 hay T0 là gì?


* Khái niệm T+0

T+0 là ngày trader thực hiện mở lệnh mua bán giao dịch chứng khoán và khớp lệnh thành công. Giá mua bán cũng được xác định và thời điểm khớp lệnh thành công.


Đối với các thị trường giao dịch T0 thì đây cũng là ngày thanh toán, nghĩa là chứng khoán về tài khoản trader và được phép thực hiện đóng các lệnh đã mở trước đó và tiền sau khi đóng lệnh sẽ về tài khoản trader ngay khi khớp lệnh thành công.


* Ví dụ giao dịch T+0

  • Khi trader mở lệnh mua 100 cổ phiếu HPG ngày 30/3/2022 và khớp lệnh thành công thì ngày này gọi là T+0.


  • Với thị trường cho phép giao dịch T+0 như thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế. Khi trader mở lệnh mua/ bán 10 lô chỉ số S&P 500 vào ngày 30/3/2022 và khớp lệnh thành công, sau đó đóng lệnh trong cùng ngày thì ngày này đều được gọi là T+0.


* Ưu nhược điểm T+0


Ưu điểm:

-        Dễ dàng và nhanh chóng mua bán chứng khoán trong ngày theo biến động thị trường.

-        Thanh khoản thường cao khi thị trường giao dịch T0 do có nhiều trader mua bán trong ngày, giúp thị trường tăng trưởng và sôi động hơn.

-        Phù hợp với những người thích đầu cơ lướt sóng, giao dịch trong ngày, có thể nắm được thời cơ kiếm lời với mức giá mong muốn.


Nhược điểm:

-        Thị trường giao dịch T+0 thường có biến động mạnh và nhanh về giá khiến cho những trader mới tham gia thị trường, chưa có kiến thức và kinh nghiệm giao dịch dễ ảnh hưởng tâm lý và khả năng nhận định xu hướng giá.


2️⃣ T+1 hay T1 là gì?


* Khái niệm T+1

T+1 là khái niệm chỉ ngày thanh toán các sản phẩm chứng khoán đã giao dịch vào ngày T+0 được thực hiện sau 01 ngày giao dịch thành công. Thời điểm mà chứng khoán về tài khoản để thực hiện lệnh đóng vị thế hoặc tiền thanh toán đóng vị thế giao dịch về tài khoản.


Đối với giao dịch trái phiếu công ty, trái phiếu chính phủ và phái sinh tại thị trường Việt Nam thì áp dụng quy định thanh toán T+1.


* Ví dụ giao dịch T+1

Trader mở lệnh mua/ bán hợp đồng tương lai chỉ số VN30 vào ngày 30/03/2021 (T+0) và đóng lệnh trong ngày. Số tiền lãi/ lỗ sau khi đóng lệnh thành công sẽ được thanh toán vào ngày 31/03/2021 (T+1).


* Ưu nhược điểm T+1


Ưu điểm:

-        Tạo khoảng trống thời gian giữa ngày giao dịch và thanh toán để xử lý các sự cố có thể phát sinh và giúp thị trường được hoạt động liên tục, thông suốt.


Nhược điểm:

-        Làm giảm thanh khoản giao dịch của thị trường chứng khoán.

-        Có thể ảnh hưởng đến chi phí và lợi nhuận của nhà đầu tư khi phải chờ thời gian thanh toán.


3️⃣ T+2 hay T2 là gì?


* Khái niệm T+2 hay T2

T+2 là khái niệm chỉ ngày thanh toán các sản phẩm chứng khoán đã giao dịch vào ngày T+0 được thực hiện sau 02 ngày giao dịch thành công. Thời điểm mà chứng khoán về tài khoản để thực hiện lệnh đóng vị thế hoặc tiền thanh toán đóng vị thế giao dịch về tài khoản.


Đối với hầu hết giao dịch chứng khoán cơ sở sẽ áp dụng quy tắc thanh toán này. Thị trường chứng khoán cơ sở Việt Nam, áp dụng đối với việc thanh toán tiền bán chứng khoán theo T+2.


* Ví dụ giao dịch T+2

 Nếu bạn đóng lệnh mua mã chứng khoán DIG vào ngày 30/3/2022 (T+0) thì tiền bán chứng khoán sẽ về tài khoản vào ngày 01/04/2022 (T+2).


* Ưu nhược điểm T+2


Ưu điểm:

-        Tạo khoảng trống thời gian giữa ngày giao dịch và thanh toán để xử lý các sự cố có thể phát sinh và giúp thị trường được hoạt động liên tục, thông suốt.


Nhược điểm:

-        Làm giảm thanh khoản giao dịch của thị trường chứng khoán.

-        Có thể ảnh hưởng đến chi phí và lợi nhuận của nhà đầu tư khi phải chờ thời gian thanh toán. Trader cần trả phí ứng tiền trước để sử dụng tiền cho việc giao dịch tiếp theo.


4️⃣ T+3 hay T3 là gì?


* Khái niệm T+3 hay T3

T+3 là khái niệm chỉ ngày thanh toán các sản phẩm chứng khoán đã giao dịch vào ngày T+0 được thực hiện sau 03 ngày giao dịch thành công. Thời điểm mà chứng khoán về tài khoản để thực hiện lệnh đóng vị thế hoặc tiền thanh toán đóng vị thế giao dịch về tài khoản.


Đây là khoảng thời gian áp dụng với việc mua cổ phiếu tại thị trường chứng khoán cơ sở Việt Nam.


* Ví dụ giao dịch T+3

Nếu bạn mua mã cổ phiếu CEO vào ngày 30/03/2022 (T+0) thì cổ phiếu sẽ về tài khoản vào ngày 04/04/2022 (T+3) để có thể thực hiện lệnh bán (đóng vị thế).


* Ưu nhược điểm T+3


Ưu điểm:

-        Tạo khoảng trống thời gian giữa ngày giao dịch và thanh toán để xử lý các sự cố có thể phát sinh và giúp thị trường được hoạt động liên tục, thông suốt.

-        Phù hợp cho những người không thực hiện giao dịch thường xuyên.  


Nhược điểm:

-        Làm giảm thanh khoản giao dịch của thị trường chứng khoán.

-        Trader chịu rủi ro về việc biến động giá trong quá trình chờ cổ phiếu về tài khoản.


* Lưu ý: Thời gian T+ sẽ chỉ áp dụng đối với những ngày giao dịch. Không áp dụng với các ngày cuối tuần, lễ Tết.Rất khó để nói cơ chế giao dịch nào là tốt nhất. Theo mình, tính thanh khoản rất quan trọng trong việc đầu tư, nên T0 có lợi thế nổi bật. Tuy nhiên, nếu muốn khắc phục tính bất lợi, bạn phải tận dụng các tính năng để tối đa hóa lợi nhuận cá nhân.


Trên Mitrade, trader không chịu phí qua đêm khi giao dịch cổ phiếu và tiền điện tử với đòn bẩy 1:1, đồng nghĩa là trader có thể nắm giữ cổ phiếu dài hạn với chi phí cực thấp mà không cần lo về vị thế bị thanh lý.


Bất cứ là đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn, giao dịch với đòn bẩy cao hay thấy tùy theo khẩu vị rủi ro của bạn.


Trong các phần sau, mình sẽ hướng dẫn chi tiết về cách giao dịch T0 và tiếp tục điểm qua hiệu suất đầu tư T+0.


2. Hướng dẫn giao dịch T+0 trên thị trường chứng khoán phái sinh

Thị trường chứng khoán phái sinh thường áp dụng quy tắc giao dịch T+0 và trader có thể thực hiện giao dịch 02 chiều để kiếm lợi nhuận. Vì vậy, trader cần lưu ý:


■ Nghiên cứu kỹ lưỡng xu hướng giá của sản phẩm trước khi mở lệnh. Kết hợp giữa việc phân tích cơ bản (tin tức thị trường, kinh tế, doanh nghiệp…) và phân tích kỹ thuật (biểu đồ giá) để nhận định xu hướng hiệu quả nhất. 


16487104972607


■ Kiểm tra thông tin hợp đồng mỗi sản phẩm để biết thời gian giao dịch và quyết định thời điểm mở vị thế giao dịch. 


16487105319327


■ Thực hiện mở lệnh giao dịch sau khi đã xác định xu hướng. Mở lệnh mua khi xu hướng giá tăng và bán khi xu hướng giá giảm. 


16487105707144


■ Trader có thể đặt lệnh ngoài giờ giao dịch. Khi phiên giao dịch mở, lệnh sẽ được hệ thống chấp nhận và thực hiện.


■ Trader nên sử dụng lệnh “Dừng lỗ” ngay khi mở lệnh để quản trị rủi ro.


■  Chứng khoán phái sinh luôn cung cấp đòn bẩy tài chính (ví dụ tại Mitrade 1:1 – 1:200 tuỳ theo sản phẩm giao dịch), giúp gia tăng lợi nhuận và giảm vốn đầu tư ban đầu. Trader nên lựa chọn mức đòn bẩy hợp lý theo phân tích xu hướng giá và khả năng chịu lỗ của mình.


■ Trader có thể sử dụng tài khoản Demo của Mitrade với 50.000 USD tiền ảo có sẵn trong tài khoản thể thực hành giao dịch T+0. 


3. Giao dịch T0 có hiệu quả không?

Giao dịch T0 hay T+0 được rất nhiều trader, đặc biệt là những người thích giao dịch trong ngày (day trading), ưu thích vì tính nhanh chóng nắm bắt cơ hội kiếm lời. Tuy nhiên việc giao dịch T+0 chỉ mang lại hiệu quả khi:


✔️ Trader có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư, có khả năng phân tích xu hướng giá nhanh.


✔️ Tâm lý ổn định. Việc giao dịch T+0 có thể tạo áp lực tâm lý lớn cho trader khi giá biến động không ngừng và người giao dịch trong ngày phải đưa ra nhận định xu hướng liên tục để quyết định mua bán hợp lý.


✔️ Việc giao dịch T+0 sẽ làm tăng khối lượng giao dịch và số lượng lệnh vì vậy yêu cầu nền tảng giao dịch tương thích, tránh hiện tượng nghẽn hệ thống.


Việc giao dịch T+0 cũng giúp cho trader có thể tránh được các rủi ro về biến động giá so với các thị trường T+1 ~ T+3 trong thời gian chờ đợi, làm tăng tính hiệu quả giao dịch khi trader có thể đóng lệnh bất cứ lúc nào trong phiên nếu xu hướng giá đổi chiều.


4. Hướng dẫn giao dịch T+2 trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán cơ sở Việt Nam là thị trường giao dịch T+2, nên trader cần phải lưu ý thời gian giao dịch và thanh toán để thực hiện giao dịch hiệu quả.


■ Xác định vị thế giao dịch (ngắn hạn, trung hạn và dài hạn) để thực hiện nghiên cứu xu hướng giá và tính toán thời gian mua bán cổ phiếu. Kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để đưa ra nhận định hiệu quả nhất.


Ví dụ: Trong một xu hướng thị trường nhiều biến động, trader giao dịch ngắn hạn nên tránh mua cổ phiếu vào ngày thứ Sáu hoặc ngay trước ngày nghỉ lễ Tết vì thời gian chờ cổ phiếu về dài hơn và rủi ro cao hơn.


■ Trader nên phân bổ vốn đầu tư hợp lý đối với việc mua cổ phiếu, đặc biệt những người giao dịch ngắn hạn. Tránh sử dụng toàn bộ vốn dự định cho một mã cố phiếu vào ngày T+0. Xây dựng nguyên tắc mua gia tăng hay giảm tỷ trọng cổ phiếu hợp lý theo xu hướng thị trường.


Ví dụ: Nếu trader muốn dùng 100 triệu cho một mã cổ phiếu A, thì nên mua khoảng 30 – 50% số tiền vào ngày T+0, sau khi cổ phiếu đã về tài khoản cho việc giao dịch (T+3) mà có lãi và xu hướng giá tăng thì tiếp tục mua thêm 30 – 50% số lượng vốn.


■ Trader có thể áp dụng phương pháp giao dịch T+0 cho thị trường T+2 bằng cách mua một lượng cổ phiếu nhất định và sẵn sàng để bán. Khi xu hướng giá biến động mạnh và có thể dự đoán thì có thể đảo hàng trong phiên, bán khi giá lên cao và mua lại khi giá xuống thấp. Tuy nhiên, việc này sẽ tiềm ẩn rủi ro cao khi trader không có khả năng phân tích xu hướng giá.


■  Xem xét thời gian thanh toán tiền bán cổ phiếu (tiền về tài khoản phiên sáng hay sau phiên chiều T+2) để tránh phí ứng tiền trong trường hợp không cần thiết.


5. Những câu hỏi hay gặp về T0, T1, T2, T3

#5.1 Mua chứng khoán cơ sở Việt Nam vào thứ Sáu thì khi nào được bán?

Thứ Tư của tuần kế tiếp. Thị trường chứng khoán cơ sở Việt Nam áp dụng quy tắc T+2, sau 2 ngày từ mua cổ phiếu thì mới có thể thực hiện lệnh bán và không tính ngày nghỉ (thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ Tết).


#5.2 Bán chứng khoán cơ sở Việt Nam vào thứ Hai thì khi nào tiền về tài khoản?

Thứ Tư. Thị trường chứng khoán cơ sở Việt Nam áp dụng quy tắc thanh toán tiền bán vào T+1, sau 01 ngày bán chứng khoán thì tiền mới về tài khoản để sử dụng cho giao dịch tiếp theo. Tuỳ thuộc vào từng công ty môi giới mà tiền có thể về tài khoản vào phiên sáng hoặc sau phiên chiều.


#5.3 Thị trường chứng khoán Việt Nam có giao dịch T+0 không?

Thị trường phái sinh Việt Nam áp dụng giao dịch T+0 nhưng thanh toán lãi/lỗ tài sản được ghi nhận vào ngày T+1.


5.4 Có thể giao dịch T+0 ở đâu?

Trader có thể lựa chọn giao dịch T+0 thị trường phái sinh Việt Nam hoặc ở các sàn môi giới phái sinh quốc tế như Mitrade, Avatrade, IcMarkets…


5.5 Có thể đầu tư dài hạn ở thị trường T+0 không?

Được. Với giao dịch dài hạn ở thị trường T+0, đặc biệt thị trường phái sinh có cung cấp đòn bẩy tài chính thì trader nên lựa chọn tỷ lệ 1:1 để tránh phí qua đêm.


6. Lời kết

Thời gian giao dịch và thanh toán trong thị trường chứng khoán sẽ tác động đến cách thức giao dịch của mỗi trader với những ưu nhược điểm khác nhau. 


Thông qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã nắm rõ được khái niệm T+0(T 0), T+1(T 1), T+2(T 2) và T+3(T 3) để đưa ra lựa chọn thị trường và phương pháp đầu tư hợp lý cho mình.  


▌ Các bài liên quan đến [T+0(T0), T+1(T1), T+2(T2) và T+3(T3)]

  

   Kiến thức về nhận định chứng khoán

    ------------------------------------------

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Ad