Xuất khẩu thủy sản tăng 7% trong 6 tháng đầu năm

Investing
Cập nhật 08/07/2024 03:21
Nhóm Traderins
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Theo Dong Hai

Investing.com – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), tháng 6/2024, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước ước đạt 875 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là tháng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ đầu năm tới nay.


Kim ngạch xuất khẩu thủy sản nửa đầu năm tăng 7%

Xuất khẩu hầu hết các mặt hàng thủy sản chủ lực đều có tăng trưởng cao trong tháng 6: cá tra tăng 22%, cá ngừ tăng 40%, cua ghẹ tăng 59%. Riêng mặt hàng tôm tăng nhẹ 7%. Mực, bạch tuộc là sản phẩm duy nhất giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản đem về trên 4,4 tỷ USD, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm 2023.

Nửa đầu năm nay, xuất khẩu tôm mang về hơn 1,6 tỷ USD, cao hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tôm chân trắng đạt gần 1,2 tỷ USD, tăng nhẹ 3%; tôm sú đạt trên 200 triệu USD, giảm 10%. Riêng xuất khẩu tôm hùm tăng mạnh gấp 57 lần so với cùng kỳ đạt hơn 130 triệu USD.

Xuất khẩu cá tra nửa đầu năm nay đạt 922 triệu USD, tăng gần 6% so với cùng kỳ. Tuy có cải thiện về nhu cầu nhưng giá cá tra xuất khẩu sang các thị trường vẫn thấp, như Trung Quốc, EU, Anh… Chỉ có thị trường Hoa Kỳ có tín hiệu khả quan hơn về cả giá và khối lượng nhập khẩu cá tra từ Việt Nam.

Nguồn: VASEP


Xuất khẩu cá ngừ nửa đầu năm nay tăng gần 25% đạt 477 triệu USD, chủ yếu nhờ phân khúc cá đóng hộp, đóng túi tăng mạnh. Xuất khẩu cá ngừ sang hầu hết các thị trường đều tăng so với cùng kỳ năm 2023. Theo đó, hai thị trường lớn nhất là Hoa Kỳ, EU chiếm lần lượt 37% và 22% trong xuất cá ngừ của Việt Nam và ghi nhận tăng trưởng 30% và 37% so với cùng kỳ năm 2023. Đáng chú ý, xuất khẩu cá ngừ sang Israel tăng mạnh nhất, với 64%; sang Nga tăng 58%, Hàn Quốc tăng 66%...

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết từ năm 2021 trở lại đây xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam đang có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đã tăng từ mức 169 triệu USD năm 2021 lên 255 triệu USD năm 2023, tăng 51% so với năm 2022. Đặc biệt bước sang năm 2024, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam có xu hướng tăng nhanh hơn qua từng tháng.

Trong khi đó, xuất khẩu mực, bạch tuộc trong 6 tháng đầu năm nay giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 289 triệu USD.

Ngoài cá ngừ, còn có nhiều mặt hàng cá biển có nhu cầu và doanh số bán tăng mạnh trong nửa đầu năm nay. Trong đó, cá chẽm có tăng trưởng xuất khẩu 27% đạt trên 36 triệu USD, cá chỉ vàng tăng 14% đạt trên 29 triệu USD, cá thu tăng 6%, cá minh thái tăng 8% đạt 38 triệu USD, cá cam tăng 96%. Một số loài cá nước ngọt có nhu cầu tiêu thụ tăng bao gồm: cá diêu hồng tăng 32%, cá rô tăng 18%, lươn tăng 93%.

Xuất khẩu thủy sản sang EU tăng trưởng 40% trong tháng 6

Điểm nổi bật nhất trong tháng 6/2024 là mức tăng trưởng đột biến của thị trường EU. Thống kê cho thấy xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam sang thị trường EU có mức tăng trưởng cao nhất, tăng 40% trong tháng 6/2024. Lũy kế nửa đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản sang EU 513 triệu USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý giải điều này, các chuyên gia cho rằng thị trường EU đang có xu hướng ổn định dần dần. Giá cả thị trường và tiêu dùng đang ổn định, đồng thời lạm phát thủy sản tiếp tục giảm xuống mức 2,1% trong tháng 5. Kể từ tháng 3, lạm phát thậm chí còn giảm đáng kể hơn đối với thủy sản đông lạnh, với tỷ lệ lạm phát âm 0,9% trong tháng 5. Dự báo nhu cầu và nhập khẩu thủy sản của EU sẽ càng tăng sau kỳ nghỉ hè ở châu Âu.

Hai thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam là Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn ghi nhận tăng trưởng cao trong tháng 6/2024, trong đó xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 14%, sang Trung Quốc tăng 18%.

Theo nhận định của VASEP, kinh tế Hoa Kỳ năm nay có những tín hiệu lạc quan. Lạm phát tại Hoa Kỳ đã giảm nhanh từ 9% xuống còn 3% trong năm nay, Hoa Kỳ sẽ sớm có động thái cắt giảm lãi suất trong năm nay để kích cầu tiêu dùng, do đó sẽ có cơ hội tốt cho tăng tiêu dùng thủy sản. Lũy kế nửa đầu năm, xuất khẩu thủy sản sang Hoa Kỳ đạt 733 triệu USD, tăng 9%. Trong khi đó, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc nửa đầu năm chỉ tăng 7%, đạt 766 triệu USD.

Đối với thị trường xuất khẩu thủy sản Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 6 chỉ tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ. Tính tới hết tháng 6/2024, xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản đạt 705 triệu USD, giảm nhẹ 1% so với nửa đầu năm 2023. Đồng Yên Nhật mất giá 12% so với đồng USD và là đồng tiền mất giá nhiều nhất trong các ngoại tệ mạnh là một yếu tố khiến nhập khẩu của nước này giảm. Ngoài ra, những bất lợi do Trung Quốc cấm nhập khẩu thủy sản Nhật Bản cũng góp phần khiến cho nhập khẩu của Nhật Bản chững lại.

VASEP hy vọng năm nay tình hình xuất khẩu thủy sản sẽ ổn định đúng chu kỳ thông thường, tăng tốc vào quý 3 và quý 4. Dự báo kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng cuối năm sẽ cao hơn khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2023, đạt trên 5,5 tỷ USD, đưa kết quả xuất khẩu cả năm 2024 tới gần 10 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2023.


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBgCảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email: . Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
ECB dự kiến sớm có một đợt cắt giảm lãi suất khác trong năm nayTheo Dong HaiInvesting.com – Các quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ sớm thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất khác trong năm 2024, theo Bloomberg, trích nguồn tin Vietstock.Các n
Tác giả  Investing
Theo Dong HaiInvesting.com – Các quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ sớm thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất khác trong năm 2024, theo Bloomberg, trích nguồn tin Vietstock.Các n
placeholder
Lợi suất trái phiếu 10 năm giảm khi các NĐT cân nhắc dữ liệu lạm phát của MỹTheo Dong NghiInvesting.com – Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm lại giảm vào thứ Sáu khi dữ liệu công bố trong tuần này cho thấy lạm phát đang giảm dần, theo CNBC.Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10
Tác giả  Investing
Theo Dong NghiInvesting.com – Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm lại giảm vào thứ Sáu khi dữ liệu công bố trong tuần này cho thấy lạm phát đang giảm dần, theo CNBC.Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10
placeholder
Tổng cán cân thương mại hàng hóa tháng 1 của Nhật Bản giảm ít hơn dự kiến đạt -1.758,3 tỷ yênTổng cán cân thương mại hàng hóa của Nhật Bản trong tháng 1 giảm ít hơn dự kiến đạt -1,75 nghìn tỷ yên sau khi xuất khẩu của Nhật Bản bất ngờ tăng lên mức cao nhất trong 14 tháng là 11,9% so với mức dự báo giảm xuống 9,5% và mức 9,7% của kỳ trước (được điều chỉnh từ 9,8%).
Tác giả  FXStreet
Tổng cán cân thương mại hàng hóa của Nhật Bản trong tháng 1 giảm ít hơn dự kiến đạt -1,75 nghìn tỷ yên sau khi xuất khẩu của Nhật Bản bất ngờ tăng lên mức cao nhất trong 14 tháng là 11,9% so với mức dự báo giảm xuống 9,5% và mức 9,7% của kỳ trước (được điều chỉnh từ 9,8%).
placeholder
Brexit và tác động của nó đối với thị trường tài chínhSự kiện Brexit của Anh là một trong những điểm nóng được chú ý liên tục trên thị trường tài chính toàn cầu. Năm 2023 đang dần kết thúc, nhưng tác động của sự kiện Brexit vẫn còn ảnh hưởng sâu sắc đến tình hình thế giới. Mặc dù cuộc đàm phán về Brexit đã kết thúc, nhưng đối với các nhà đầu tư, Brexit vẫn ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình thị trường tài chính hiện tại và sau này.
Tác giả  Nhóm Traderins
Sự kiện Brexit của Anh là một trong những điểm nóng được chú ý liên tục trên thị trường tài chính toàn cầu. Năm 2023 đang dần kết thúc, nhưng tác động của sự kiện Brexit vẫn còn ảnh hưởng sâu sắc đến tình hình thế giới. Mặc dù cuộc đàm phán về Brexit đã kết thúc, nhưng đối với các nhà đầu tư, Brexit vẫn ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình thị trường tài chính hiện tại và sau này.
placeholder
Ngân hàng đầu tư là gì? Triển vọng kinh tế toàn cầu 2024 của các ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới Ngân hàng đầu tư, hay còn gọi là Investment Bank, là một loại hình ngân hàng chuyên nghiệp hoạt động chủ yếu trên thị trường vốn, cung cấp dịch vụ tài chính trung và dài hạn. Chúng không chỉ giúp các doanh nghiệp và nhà nước huy động vốn thông qua phát hành chứng khoán mà còn đóng vai trò là trung gian giữa cung và cầu vốn, giúp cho các bên có thể gặp gỡ và thương lượng một cách dễ dàng hơn.
Tác giả  Nhóm Traderins
Ngân hàng đầu tư, hay còn gọi là Investment Bank, là một loại hình ngân hàng chuyên nghiệp hoạt động chủ yếu trên thị trường vốn, cung cấp dịch vụ tài chính trung và dài hạn. Chúng không chỉ giúp các doanh nghiệp và nhà nước huy động vốn thông qua phát hành chứng khoán mà còn đóng vai trò là trung gian giữa cung và cầu vốn, giúp cho các bên có thể gặp gỡ và thương lượng một cách dễ dàng hơn.
Ad