Con đường tích lũy tài sản - Có 100 triệu trong tay, đầu tư vào cái gì để tiền sinh ra tiền?

8 Phút
Cập nhật 09/01/2024 04:00
Nhóm Mitrade
Lei Xie


Đang cuối năm rồi, và nhiều người hẳn đều đang cảm thấy mọi thứ đều trở nên đắt đỏ hơn, và tốc độ tăng giá càng ngày càng nhanh.

Hiện nay một bát phở có giá lên tới 30.000 - 40.000 đồng. Thực tế vài ba năm trước giá một bát phở chỉ bằng tầm ⅔ bây giờ. Ly trà sữa, cơm phần… cũng đều tăng giá khoảng 20~30%. Rồi thì còn hàng loạt các chi phí khác như tiền điện, tiền thuê nhà, xăng xe… Và những chi phí cộng dồn không ngừng tăng này làm cho việc đầu tư và quản lý tài chính trở nên ngày càng trở nên quan trọng. Chủ đề quản lý tài chính cá nhân cũng là một trong các chủ đề được quan tâm bậc nhất hiện nay.


Quá trình đầu tư cũng như làm ăn, rất cần đến "tư duy, chiến lược và thời gian". Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn cách sử dụng số vốn 100 triệu để đầu tư. Hãy sử dụng tư duy, chiến lược và thời gian để sống cuộc đời đáng mơ ước, không phải lo nghĩ về tiền bạc!


1. Đầu tư là gì?


Để hiểu được đầu tư là gì, trước tiên bạn cần phải hiểu rõ tiền từ đâu mà có. Phương pháp kiếm tiền của người bình thường chủ yếu là đi làm, và thu nhập từ hầu hết công việc này thường là cố định. Đây là tầng thấp nhất trong các cách kiếm tiền, chỉ dùng thời gian để đổi lấy tiền bạc. Nếu muốn kiếm thêm, bạn sẽ cần phải làm thêm giờ. Tuy nhiên, đầu tư lại là sử dụng cùng một lượng thời gian bỏ ra để có thể kiếm được nhiều tiền nhất có thể. Bất kỳ hoạt động nào có thể đáp ứng việc trong cùng một khoảng thời gian kiếm được nhiều lợi nhuận hơn so với mức phổ thông bình thường đều có thể được coi là hình thức đầu tư. 

 

Lấy ví dụ, một số doanh nghiệp để khuyến khích mọi người học tập, cũng như thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao, đã ban hành quy định rằng lương của người tốt nghiệp đại học là 30 triệu, thạc sĩ là 40 triệu, tiến sĩ là 50 triệu VND. Vậy thì việc học tập sau giờ làm cũng có thể được coi là một hình thức đầu tư. Tương tự như vậy, bạn tiết kiệm tiền kiếm được, sử dụng số tiền này để tìm cách sinh sôi thêm tiền, cũng là một hình thức của đầu tư.


2. Có 100 triệu làm thế nào để đầu tư kiếm tiền?

Đối với người bình thường, việc tiết kiệm được 1 tỷ đồng đầu tiên thường đã được xem là một cột mốc quan trọng. Nhưng điều này có thể quá xa vời đối với nhiều bạn trẻ mới tốt nghiệp và chân ướt chân ráo bắt đầu bước chân vào xã hội. Vậy, chúng ta hãy tính tới bài toán thực tế hơn ở Việt Nam hiện nay, là nếu bạn đã tiết kiệm được 100 triệu đồng thì bạn nên đầu tư như thế nào để có thể nhanh chóng làm cho tài sản của bạn sinh sôi!


1️⃣ Ghi chép chi tiêu - Phát triển tư duy đầu tư

 

Như đã biết, việc đầu tư cần phải dùng đến "tiền nhàn rỗi", tức là số tiền này không ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của bạn. Sau cùng giá trị của các khoản đầu tư không phải lúc nào cũng tăng lên theo đường thẳng mà có lúc lên, và cũng có lúc đi xuống. Nếu cần sử dụng tiền vào lúc khoản đầu tư đang bị rớt giá thì bạn chỉ có thể cắn răng chấp nhận lỗ, nhìn trong dài hạn thì điều này rất bất lợi cho việc tăng trưởng tài sản. Vì vậy, việc ghi chép chi tiêu là điều rất quan trọng. Bạn cần coi chính bản thân mình như một công ty, làm rõ các khoản thu nhập và chi phí của bản thân. Từ đó mỗi cá nhân có thể tìm kiếm các phương pháp để tăng nguồn thu và tiết giảm chi phí, cuối cùng ước lượng được dòng tiền mặt ổn định dùng để đầu tư.

2️⃣ Tìm kiếm các kênh đầu tư phù hợp để bỏ vốn đầu tư vào

Đối với những sinh viên học giỏi, một trong các hình thức đầu tư tốt nhất chính là thi đậu vào một trường đại học tốt. Bởi lẽ, sau khi tốt nghiệp bạn có thể nhận được mức lương cao hơn người khác và cơ hội tốt hơn. Tất nhiên sẽ có nhiều bạn sinh viên đi theo con đường “đầu tư” khác và gặt hái được thành công lớn, nhưng đó chỉ là số ít.Đối với đại đa số những người đã đi làm mà không có nhiều thời gian để tìm hiểu về lĩnh vực đầu tư tài chính, cũng không có nhiều kiến thức tài chính chuyên môn, thì hình thức đầu tư tốt nhất có lẽ là mua sản phẩm tài chính định kỳ và định lượng hợp lý. Như vậy, bạn không cần phải tập trung quá nhiều vào việc theo dõi giá cả của sản phẩm tài chính lên hay xuống, không ảnh hưởng đến công việc chính của mình. 

Đối với người đã nghỉ hưu, đầu tư tốt là khi tài sản mang lại dòng tiền mặt ổn định để chi trả cho các chi phí cuộc sống. 


Đối với người giàu có, đầu tư là để chống lại lạm phát hay thậm chí là tối ưu bài toán về thuế, cũng như là chuyển giao tài sản một cách hợp lý. 

Nếu có khoảng vài triệu, vài chục triệu đồng để bắt đầu đầu tư, bạn cần phải đặt ra một mục tiêu rõ ràng cho khoản đầu tư của mình. Nếu chỉ trông chờ vào việc số tiền tiết kiệm của bạn tăng lên từng ngày thì không ổn lắm. Bất kỳ ai cũng cần có một động lực để hành động – vậy nên hãy tìm ra lý do tại sao bạn lại muốn đầu tư nhé.Ví dụ, hàng tháng bạn cần phải thanh toán một số khoản như: tiền điện thoại, tiền điện nước, tiền thuê nhà, tiền cho con ăn học, tiền mua sắm… Hoặc hàng năm bạn muốn đi du lịch, mua điện thoại mới thì cũng cần phải để dành ra một khoản nhất định. Khi đã có động lực để kiếm tiền, bạn có thể tìm kiếm các mục tiêu đầu tư tương ứng. Đối với những khoản chi phí hàng tháng, bạn có thể chọn các quỹ đầu tư có phân phối hàng tháng hoặc các khoản đầu tư có mức cổ tức cao. Như vậy, bạn cũng có thể biết được nếu muốn có thêm nguồn thu nhập thì cần tiết kiệm, để dành ra bao nhiêu vốn ban đầu. Chẳng hạn ở thời điểm hiện tại có nhiều quỹ đầu tư có tỷ lệ cổ tức lên tới 7~8%. Tức là nếu đầu tư 100 triệu VND mỗi năm, bạn có thể nhận về 7~8 triệu, mỗi tháng sẽ có khoảng 600-700 nghìn đồng, dư sức để thanh toán các chi phí lặt vặt như cước phí điện thoại di động. 

Và nếu những gì bạn muốn là mua một chiếc điện thoại mới, có một chuyến du lịch nước ngoài, thì có thể bạn sẽ cần khoảng 30~40 triệu. Tức là bạn cần tạo ra lợi nhuận 30~40% từ số vốn ban đầu là 100 triệu VNĐ. Và muốn có được mức lợi nhuận cao như vậy thì công sức mà bạn phải bỏ ra là không hề ít. Một trong các phương pháp đầu tư hiệu quả nhất hay được sử dụng chính là “arbitrage” (khai thác chênh lệch). Ví dụ, bạn có thể gửi tiền vào ngân hàng để đổi sang đô la Mỹ. Theo lãi suất hiện tại bạn có thể nhận được lợi nhuận khoảng 4-6%. Sau đó, bạn có thể sử dụng số tiền này làm tài sản đảm bảo để vay vốn – chỉ cần hơn 2% là có thể vay được. Hoặc có thể dùng tiền đó để mua các quỹ đầu tư có cổ tức cao để thế chấp, và lợi nhuận tiềm năng mà bạn nhận được cũng không hề thấp.

Một cách đầu tư khác cũng rất phổ biến đó chính là đầu tư vào cổ phiếu. Và càng tìm hiểu về thị trường tài chính bạn sẽ càng biết thêm nhiều cách đầu tư hiệu quả, cho dù bạn chưa có quá nhiều tiền vốn.

Lợi ích của việc đầu tư với số vốn nhỏ là cho phép bạn vào ra thị trường một cách rất linh hoạt..  Bạn có thể thực hiện các lệnh đầu tư tựa như một “người du mục”, đầu tư vào bất cứ nơi nào có cơ hội đem lại lợi nhuận. Việc đóng mở lệnh sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi thị trường. Hơn nữa, hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch cho phép bạn tiếp cận với rất nhiều công cụ đầu tư đa dạng khác nhau như cổ phiếu Mỹ, chỉ số, kim loại quý hay tiền ảo… Bạn hoàn toàn có thể tham gia các công cụ này với số vốn ban đầu thấp, đồng thời còn có thể sử dụng đòn bẩy để gia tăng mức lợi nhuận tiềm năng.


Do đó, chỉ cần xác định đúng hướng đi và sử dụng tỷ suất luân chuyển để đổi lấy tỉ suất sinh lời tiềm năng, bạn có thể nhanh chóng tích lũy lại vốn ban đầu. Trong quá trình tích lũy vốn, bạn cũng có thể đầu tư thêm từ chính thu nhập của công việc đang làm vào. Bằng cách này, tài sản của bạn sẽ như quả cầu tuyết lăn, tăng dần theo cấp số nhân – tích tiểu thành đại mà lại.

Chỉ khi tăng tỷ lệ luân chuyển và sử dụng đòn bẩy một cách thích hợp, bạn mới có thể làm cho tốc độ tích lũy tài sản của mình nhanh hơn so với mong đợi!


3. Làm thế nào để đầu tư nhỏ tích lũy được tài sản lớn?

Như đã đề cập trước đây, điều quan trọng nhất trong việc đầu tư là “tư duy, tìm kiếm dự án và thời gian”. Bây giờ, chúng ta sẽ phân tích cách sử dụng khéo léo ba yếu tố này để người có thu nhập ít cũng có thể đạt được tự do tài chính!

 

1️⃣ Người có công việc ổn định và thu nhập khiêm tốn (có thời gian, chưa có tư duy và chưa tìm được kênh đầu tư phù hợp)

Những người có công việc ổn định nhưng có thu nhập khiêm tốn thì số tiền có thể dành ra mỗi tháng để đầu tư cũng rất hạn chế. Do đó, một trong các kênh đầu tư thích hợp nhất cho đối tượng này là các quỹ đầu tư phân phối lãi suất, hoặc các quỹ ETF cổ tức cao, đem lại mức lợi nhuận mặc dù không cao nhưng khá ổn định. Cũng giống như công việc làm thường nhật mà họ đã lựa chọn, những nhà đầu tư thuộc lớp này chủ yếu tìm kiếm sự ổn định, có khẩu vị rủi ro đầu tư thấp. Vì vậy, nếu mục tiêu đầu tư có thể tạo ra dòng tiền mặt ổn định giống như chính công việc họ làm hằng ngày thì việc đầu tư sẽ mang lại nhiều cảm giác thành tựu hơn. 

Chỉ cần khoảng thời gian đủ dài, lợi nhuận từ những kênh đầu tư này thậm chí có thể vượt qua mức lương từ công việc thường nhật, coi như bạn tự kiếm tiền hưu trí hàng tháng cho mình. Mặc dù phương pháp rút lãi suất này không hẳn thể tích lũy được lãi kép và tài sản tăng trưởng chậm, nhưng ưu điểm của nó là có mức độ rủi ro thấp, dễ tiếp cận, dễ tham gia và mức lợi nhuận thu được cũng khá ổn định – dù lợi nhuận cũng không quá cao. Nếu đã có một công việc ổn định, cách này rất phù hợp với người có thu nhập khiêm tốn, chi tiêu thận trọng và muốn kiếm thêm một chút để cải thiện cuộc sống của bản thân.

Thậm chí, nếu công việc ổn định và thời gian đủ dài thì lợi nhuận mang lại cũng sẽ rất đáng kể.

2️⃣ Nhóm có thu nhập cao (có thời gian, điều cần thiết là tìm được kênh đầu tư) 

Đối với các nhà đầu tư thuộc nhóm có thu nhập cao thì rất thích hợp để đầu tư vào thị trường chứng khoán, các quỹ ETF, như ETF SPY của Mỹ theo dõi 500 công ty lớn nhất của Mỹ, hay đơn cử như ETF30VN – theo dõi biến động của 30 công ty top đầu thị trường chứng khoán Việt Nam. Lợi ích của việc đầu tư vào các quỹ chỉ số này là nó tự động "loại bỏ những công ty yếu kém và giữ lại các công ty có hiệu suất hoạt động tốt”. Một doanh nghiệp có thể từng là một đế chế hùng mạnh thế giới, nhưng ai biết được rồi thời thế luôn thay đổi. Vài chục năm trước công ty lớn mạnh nhất thế giới có thể là General Electric (GE.US). Nhưng sau đó thì vận đổi sao dời, lần lượt các công ty khác lại lên chiếm ngôi vương, đầu tiên là Ford (F.US), rồi tới Microsoft (MSFT.US), và sau cùng biến thành Apple (AAPL.US). Rồi ai mà biết được công ty nào sẽ còn thay thế vị trí top đầu của Apple trong thời gian tới nữa.

Không thể phủ nhận rằng, hiện nay giá trị vốn hoá của các doanh nghiệp hàng đầu cao hơn so với thời điểm đạt giá trị ước tính cao nhất vào 10 năm trước. Và lợi ích của các chỉ số các quỹ ETF này là chỉ trung thành với những nhà đầu tư mạnh. Do đó, xét về lâu dài, chỉ cần có đủ thời gian thì tỷ suất lợi nhuận thu lại được cũng là rất đáng kể. Trong khoảng 100 năm trước, chỉ số S&P 500 (US500) có tỷ suất lợi nhuận trung bình từ 8~10%, so với lãi suất tiền gửi USD cố định chỉ có khoảng là 5%. Nếu cùng đặt khoảng thời gian là 10 năm, 100 đô la mỗi năm 10%, sau 10 năm bạn có thể nhận lại khoảng 236 đô la. Còn nếu lợi nhuận mỗi năm chỉ 5%, sau 10 năm bạn sẽ chỉ nhận được có 155 đô la – chênh lệch là rất lớn. Bạn thử nghĩ xem nếu có số vốn nhiều hơn thì số tiền bạn nhận được sẽ còn lớn hơn bao nhiêu nữa. 

Nhưng thị trường chứng khoán vốn luôn tiềm ẩn rủi ro. Trong vài năm gần đây thị trường đã có những đợt giảm mạnh. Đơn cử nhất là vào năm 2000 bong bóng dot-com đã khiến rất nhiều nhà đầu tư mất trắng. Năm 2008 là khủng hoảng tài chính, năm 2020 là đại dịch COVID-19, năm 2022, 2023 là lạm phát toàn cầu. Mặc dù sau khi giảm sút, thị trường tài chính đều có đà phục hồi tốt và thậm chí đạt mức cao mới. Nhưng khi lựa chọn hình thức đầu tư vào các quỹ chứng khoán, nếu giữa chừng cần sử dụng số tiền này, nhà đầu tư chỉ có thể chấp nhận chịu lỗ – vì đây là hình thức đầu tư dài hạn, cần phải năm mới có thể kiếm được lợi nhuận. Do đó, loại hình đầu tư dài hạn này phù hợp hơn cho những người có thu nhập cao, bởi họ có khả năng chịu đựng rủi ro mạnh hơn, vượt qua được giai đoạn khó khăn thì lợi nhuận cũng sẽ cao hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đầu tư vào bất động sản. Ví dụ, nếu mua một ngôi nhà với giá 10 tỷ VNĐ, và sau 5 năm giá nhà tăng lên 12 tỷ đồng, bạn bán nó đi và không tính thuế hay phí tổn, bạn sẽ lãi tới 2 tỷ đồng, tương ứng với mức lợi nhuận tới 20%. Nhưng nếu ngôi nhà giá 10 tỷ đồng kia bạn chỉ trả trước 2 tỷ đồng, và số còn lại vay vốn chỉ trả lãi. Giả sử lãi suất hàng năm là 200 triệu đồng, sau 5 năm bán đi bạn lãi 1 tỷ đồng (2 tỷ lợi nhuận trừ đi 1 tỷ tiền lãi), tỉ suất sinh lời sẽ trở thành là 50%  – thực sự quá tốt phải không nào.

Do đó, chỉ cần bạn tin chắc rằng giá trị của tài sản mà bạn đầu tư vào sẽ tăng, việc sử dụng đòn bẩy (chẳng hạn như vay vốn để mua nhà trong trường hợp trên) một cách hợp lý là chiến lược hoàn hảo. Và thu nhập cao lại chính điều kiện cho những nhà đầu tư này tiếp tục quay vòng vốn đầu tư, kiếm được lợi nhuận cao hơn nữa.

Chúng tôi không phải khuyên bạn nhất thiết phải đầu tư bất động sản, mà tất cả các loại hình đầu tư đều có thể áp dụng tư duy tương tự như thế. Thực tế, ngay cả khi giá nhà thực sự tăng 20% sau 5 năm, mức tăng không phải mỗi năm ổn định là 4%, mà sẽ có lúc cao lúc thấp, nhưng trung bình cả 5 năm lại thì sẽ là 20%.

Nếu bạn có thể nắm bắt được thời điểm giá đang trên đà tăng nhanh thì bạn tiến hành tham gia vào thị trường và sử dụng đòn bẩy để đầu tư, tỉ suất sinh lời sẽ cao hơn đáng kể. Còn nếu bạn cảm thấy chu kỳ biến động giá nhà đất quá chậm thì bạn có thể chuyển sang đầu tư chứng khoán hay ngoại hối. Chu kỳ lợi nhuận với thị trường chứng khoán, thị trường ngoại hối có thể từ vài năm co lại thành vài tháng, hoặc thậm chí là tuần, ngày. Tính toán hợp lý tỉ suất sinh lời mong đợi cho mỗi lần đầu tư, thiết lập kế hoạch vào ra hợp lý, và tăng đòn bẩy khi tỉ lệ thắng cao, thì về lâu về dài sẽ làm cho tài sản của bạn gia tăng một cách ổn định.

Tuy nhiên, những hoạt động đầu tư và nghiên cứu trên đều cần rất nhiều thời gian, có thể khiến công việc chính của bạn không được hoàn thành tốt, không thể thăng tiến và tăng lương. Vậy nên hãy cân nhắc sao cho hợp lý, cân bằng giữa công việc chính hiện tại của bạn và các hình thức đầu tư kiếm thêm nhé.

3️⃣ Người có thu nhập thấp và có nhiều thời gian rảnh (sinh viên, nhân viên kinh doanh) 

Người có thu nhập thấp và có nhiều thời gian rảnh trong công việc hằng ngày (ví dụ như sinh viên, nhân viên kinh doanh) có thể xếp vào trường hợp có tư duy và kênh đầu tư, nhưng không có thời gian. Cái gọi là “không có thời gian” ở đây có nghĩa là họ có thể thử nghiệm việc không cần sử dụng thời gian để tích lũy tài sản, mà thay vào đó dùng tỉ suất lưu chuyển để đầu tư tích lũy tài sản. Họ dành phần lớn thời gian để tạo ra của cải thông qua việc thu thập dữ liệu chứ không phải chờ đợi vào việc sau khi đã tham gia thị trường. Ở nhóm đối tượng này thường có thể thử qua cả các phương pháp mạo hiểm hơn, thiên về đầu cơ chứ không chỉ là mỗi đầu tư nữa. Đầu tư được định nghĩa là thông qua giá trị mà chính bản thân đối tượng đầu tư tạo ra để mang lại tăng trưởng giá trị cho tài sản, trong khi đầu cơ chủ yếu chú trọng vào thời điểm vào và ra khỏi thị trường, chứ không phải là chọn loại tài sản nào để bỏ vốn vào. 

Ví dụ, khi chu kỳ tăng lãi suất ở Mỹ sắp đạt đến đỉnh điểm, và trong tương lai Mỹ chắc chắn sẽ bắt đầu giảm lãi suất, thậm chí là thực hiện chính sách nới lỏng định lượng (Quantitative Easing – QE). Khi đó thì lượng cung tiền đô la sẽ tăng lên theo đáng kể. Do đó tỉ lệ thắng khi đặt cược ngắn trên đô la (hay có thể nói là đầu cơ vào đô la) sau lần tăng lãi suất cuối cùng sẽ khá cao. 

Ngoài ra, việc giảm giá trị của đô la cũng sẽ kích thích đến tiền điện tử, hay tiền ảo. Vì vậy, nắm bắt cơ hội này để đầu tư vào tiền ảo cũng là một quyết định đầu tư tốt. Thêm nữa là trên thị trường chứng khoán, cứ sau một thời gian sẽ có những "chủ đề nóng" để đầu cơ. Ví dụ như chính phủ Việt Nam dự kiến thu hút thêm khách du lịch tự do từ các nước trên thế giới đến Việt Nam vào năm tới. Cục Du lịch nói rằng số lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam năm sau sẽ gấp đôi năm nay… Các tin tức liên tục tương tự như vậy khiến cho cổ phiếu thuộc về lĩnh vực du lịch có khả năng tăng giá. Gần đây, với sử phát triển bùng nổ của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI thì các cổ phiếu liên quan đến AI cũng ghi nhận đà tăng trưởng rất ấn tượng!

Bằng cách chú ý theo dõi tin tức và các dòng sự kiện xã hội, bạn có thể dự đoán hướng di chuyển của “dòng tiền lớn”, từ đó có thể “nương theo con sóng”, học theo chiến lược của các cá voi để hưởng lợi. Và việc tận dụng các chủ đề hot, đang là xu hướng lan truyền trên thị trường tài chính để kiếm lời rồi rút lui chính là đầu cơ.

Nắm bắt thông tin qua các tin tức thời sự sẽ giúp dự đoán được dòng “vốn lớn” Từ đó, nhà đầu tư dựa theo mà hưởng lợi. Hành động ngắn hạn này, chỉ nhảy vào cuộc chơi dựa trên chủ đề nóng và rời đi ngay sau khi kiếm lời, chính là đầu cơ. Lợi nhuận mà nó kiếm được chủ yếu đến từ phản ứng “quá lạc quan” hoặc “quá bi quan” của thị trường. Vì vậy cần phải liên tục quan sát bảng giá và dành thời gian để thu thập thông tin, hiểu rõ xu hướng thời sự.

Vừa rồi chúng ta đã cùng tìm hiểu về ba phương pháp đầu tư khác nhau. Cần lưu ý là không có phương pháp nào phù hợp hoàn hảo với tất cả mọi người. Do đó để tăng tỉ lệ thắng và tỉ suất sinh lời thì quan trọng nhất vẫn là phải tìm phương pháp phù hợp với bản thân. Dù cho phương pháp đó tốt đến đâu, nếu không phù hợp với hoàn cảnh của chính bản thân mình thì chỉ là học vẹt một cách vụng về mà thôi. Chỉ khi tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bản thân, tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro, mới là phương thức tích lũy tài sản lâu dài, bền vững và thông minh.

4. Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực không? 5 điều cần lưu ý khi đầu tư trong năm nay


Phần trên, chúng tôi đã giới thiệu các phương pháp đầu tư khác nhau và phân tích từng nhóm người phù hợp với chúng. Bây giờ, chúng ta sẽ cụ thể hóa hơn với mỗi nhóm người nhằm phù hợp với những sản phẩm đầu tư nào và phân tích lợi nhuận của các sản phẩm này trong 10 năm qua, đồng thời dự đoán thu nhập trong 10 năm tới.

1️⃣ Quỹ ETF VFMVN30

Nhắc tới các quỹ ETF hàng đầu trên thị trường Việt Nam thì không thể không nhắc đến quỹ VFMVN30 được. Đây là quỹ ETF đầu tiên của Việt Nam được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy phép thành lập vào năm 2014. ETF VFMVN30 hoạt động dưới sự quản lý và giám sát của công ty VFM. Quỹ hình thành và hoạt động dựa trên việc hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu lấy chứng chỉ quỹ (CCQ).

Lịch sử biến động giá Quỹ ETF VFMVN30

Lịch sử biến động giá Quỹ ETF VFMVN30 – Nguồn: Investing


Mục tiêu của Quỹ ETF VFMVN30 là mô phỏng gần nhất có thể về biến động (performance) của chỉ số tham chiếu VN30 sau khi trừ đi chi phí của Quỹ. Chỉ số VN30 là chỉ số giá (price index) do Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng cũng như quản lý, gồm 30 công ty niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE), có giá trị vốn hóa và thanh khoản lớn hàng đầu.

Quỹ ETF này có một số đặc điểm chính như sau:

● Quỹ áp dụng chiến lược đầu tư thụ động để giảm thiểu các loại chi phí.

● Giá trị bình quân của một phiên giao dịch tối thiểu là 1 triệu USD.

● Mục tiêu hoạt động của các nhà quản lý quỹ đặt ra là mô phỏng gần nhất biến động của chỉ số tham chiếu VN30 sau khi trừ đi chi phí của quỹ.

● Giá trị danh mục đầu tư thường không thấp hơn 95% giá trị danh mục chứng khoán tương ứng của chỉ số VN30.

2️⃣ FUEMAV30

Quỹ FUEMAV30 (Quỹ ETF MAFM VN30) là quỹ hoán đổi danh mục (ETF), thuộc loại quỹ đầu tư đại chúng dạng mở, cũng được các nhà đầu tư Việt Nam rất ưa thích. Quỹ này lấy chỉ số VN30 làm tham chiếu, mô phỏng gần nhất sự biến động của chỉ số. Đây là quỹ ETF thành lập muộn nhất, nhưng cũng là một trong những quỹ lớn và uy tín nhất Việt Nam hiện nay.

 

Lịch sử biến động giá FUEMAV30

Lịch sử biến động giá FUEMAV30 – Nguồn: TradingView


Mục tiêu của FUEMAV 30 là mô phỏng sát nhất có thể với chỉ số VN30, sau khi trừ đi chi phí của Quỹ, đồng thời tăng nhanh quy mô tài sản ròng theo chỉ số VN30. Quỹ đầu tư này sử dụng chiến lược đầu tư thụ động để thực hiện các mục tiêu đã đề ra trước đó. Khi danh mục chứng khoán của chỉ số VN30 có sự thay đổi, Quỹ sẽ thực hiện điều chỉnh danh mục đầu tư để phù hợp với danh mục của chỉ số VN30 về cơ cấu và tỷ trọng tài sản.

Do quỹ hướng tới kết quả tương đồng với chỉ số tham chiếu, không hiện thực hóa lợi nhuận và không có chiến lược khi thị trường giảm hoặc tăng. Nghĩa là không chốt lời khi giá cao hoặc cắt lỗ khi giá thấp mà luôn điều chỉnh để chỉ số theo sát với chỉ số VN30, bám sát thị trường. Việc sử dụng chiến lược thụ động giúp quỹ giảm thiểu chi phí và mô phỏng gần hơn với chỉ số tham chiếu.

3️⃣ Vàng

Đầu tư vàng sẽ không đem lại cổ tức cho các nhà đầu tư. Tất cả lợi nhuận khi đầu tư vào vàng đều đến từ chênh lệch giá. Chỉ tính riêng trong 10 năm qua, giá trị của vàng đã tăng tới hơn 56%, trung bình mỗi năm khoảng 4% – 6%%, gần như chỉ ngang bằng với lạm phát. Nghĩa là, vàng chỉ có thể giữ giá trị, là một kênh tiết kiệm, tích trữ tài sản tránh khỏi lạm phát chứ không phải là một kênh đầu tư sinh lời hiệu quả. Lời nhuận từ việc đầu tư vàng trong dài hạn chắc chắn sẽ không cao bằng các hình thức đầu tư khác như chứng khoán, ngoại hối, bất động sản…Vàng chỉ có thể tạo ra lợi nhuận đáng kể nếu bạn liên tục đặt lệnh vào ra thị trường vàng vào những thời điểm cụ thể, tức là đầu cơ vàng. 

 

Biểu đồ xu hướng giá vàng các năm qua

Biểu đồ xu hướng giá vàng các năm qua, nguồn: TradingView


Một trong các sự kiện đáng chú ý nhất của thế giới tài chính toàn cầu đó chính là thời điểm Hoa Kỳ thực hiện cắt giảm lãi suất. Do đó, nếu muốn nắm bắt cơ hội đầu tư, hay đầu cơ vàng cho lần biến động giá vàng tiếp theo, các nhà đầu tư có thể chờ đợi cho đến khi chu kỳ giảm lãi suất tiếp theo của FED bắt đầu.

Tính tới thời điểm viết bài, giá vàng chỉ có sự biến động nhẹ. Nhiều người nói rằng chiến tranh sẽ tạo động lực cho giá vàng tăng trưởng. Nhưng hiện nay quy mô cuộc chiến tranh Israel-Palestine hầu như đã được kiểm soát trên phạm vi toàn cầu. Ngay cả khi dải Gaza bị đánh bom thành đống đổ nát và có hàng triệu người thương vong, nó cũng không còn gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

4️⃣ Bitcoin

Trong khoảng 10 năm qua, giá Bitcoin (BTCUSD) – đồng tiền điện tử số 1 thế giới – đã tăng tới 170 lần. Nhìn từ góc độ đầu tư, đây có thể là tài sản rất tiềm năng, rất đáng để bỏ tiền đầu tư vào. Nhưng thực tế, Bitcoin lại có những đặc điểm khác xa so với các sản phẩm tài chính đã được đề cập ở trên.

 

Biểu đồ lịch sử giá Bitcoin

Biểu đồ lịch sử giá Bitcoin, nguồn: TradingView


Một là giống như vàng, Bitcoin cũng không trả cổ tức cho các nhà đầu tư. Lợi nhuận khi đầu tư vào BTC chủ yếu đến từ chênh lệch giá. Và những nguyên nhân khiến Bitcoin tăng giá lại khá khác với vàng.

Những nguyên nhân khiến các quỹ ETF hàng đầu Việt Nam như VFMVN30, FUEMAV30… thậm chí giá vàng lên xuống có thể được dự đoán từ trước dựa theo quy luật của nền kinh tế. Nhưng Bitcoin thì khác, giá của đồng tiền ảo này có mức độ biến động cực lớn và rất khó để dự đoán, sở hữu những đặc điểm riêng. Có câu "vàng có giá, ngọc vô giá". Giá trị của ngọc thể hiện ở sự khan hiếm, đầu cơ. Nhưng thực tế giá ngọc, hay kim cương lại do các hiệp hội tạo ảnh hưởng. BTC cũng có một số đặc điểm tương tự như vậy.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính nhận định, hiện tại Bitcoin đang dần hòa nhập vào thị trường tài chính truyền thống, ngày càng có nhiều nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ tiếp cận với đồng tiền điện tử số 1 thế giới.. Mặc dù khối lượng giao dịch BTC sẽ tăng đáng kể, nhưng biên độ tăng giảm cũng sẽ bị ảnh hưởng phần nào bởi sự can thiệp của nhiều nhà đầu tư cá nhân hơn.

Hiện tại, cộng đồng các nhà đầu tư cũng đang rất chờ đón màn ra mắt của các quỹ Bitcoin ETF spot. Đến lúc đó, dòng vốn đổ vào thị trường tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng sẽ còn tăng nhiều hơn nữa. Khả năng Bitcoin thách thức và vượt qua các mức đỉnh cũ là rất cao, phù hợp với việc mua vào ngắn hạn.

Nhưng xét về mặt dài hạn, các chuyên gia nhận định nên bán BTC ra khi giá cao, và không nên đầu tư một tỷ lệ quá lớn của tổng tài sản vào Bitcoin. Với mức độ biến động lớn, Bitcoin vẫn thích hợp để trở thành một sản phẩm đầu cơ hơn.

5️⃣ Cổ phiếu Berkshire Hathaway

Công ty do tỷ phú Warren Buffett nắm giữ – Berkshire Hathaway, vẫn luôn là một trong các kênh đầu tư hấp dẫn nhất trên thị trường tài chính. Giá cổ phiếu Berkshire Hathaway (BRKB.US) đã tăng tới 205% chỉ trong vòng có 10 năm. Ví dụ ban đầu đầu tư 100 triệu VNĐ, sau 10 năm thì số tiền đó sẽ nhân lên 305 triệu đồng. Trung bình mỗi năm sẽ tăng khoảng 11,8%. 

Bạn cũng có thể học theo cách kinh doanh của công ty Berkshire Hathaway để đầu tư kiếm lợi nhuận. Ví dụ bạn có thể tích lũy vốn thông qua các công ty bảo hiểm, hay vay vốn với lãi suất thấp và thực hiện các khoản đầu tư arbitrage (kinh doanh chênh lệch giá). Ví dụ, nếu cảm thấy thị trường Nhật Bản có triển vọng tăng trưởng tốt, nhưng không muốn chịu rủi ro tỷ giá, bạn chỉ việc mua cổ phiếu Nhật Bản. Dù sao đi nữa, trái phiếu kỳ hạn 30 năm chỉ cần trả lãi khoảng 0,5% mỗi năm. Bất kể làm cách nào thì thu nhập cổ tức cũng luôn cao hơn mức lãi phải trả đó, và chỉ cần không bị lỗ phần vốn gốc là bạn đã có thể kiếm được lợi nhuận. 

Ngoài ra, ở thị trường Hoa Kỳ cũng có thể phát hành bảo hiểm tiết kiệm kỳ hạn 30 năm để huy động vốn mua trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 30 năm. Dù sao chỉ cần chênh lệch lãi suất đủ lớn thì có thể kiếm lợi nhuận theo chiến lược chênh lệch giá (arbitrage). 

 

Biểu đồ lịch sử giá cổ phiếu Berkshire Hathaway

Biểu đồ lịch sử giá cổ phiếu Berkshire Hathaway, nguồn: TradingView


Đà tăng trưởng của Berkshire Hathaway sẽ không thay đổi chỉ vì Warren Buffett qua đời. Miễn là chiến lược kinh doanh của công ty này luôn được cập nhật, cách kiếm lợi nhuận ở trên có thể tiếp tục duy trì. Do đó, nếu bạn muốn đầu tư cổ phiếu và kiếm lợi nhuận với lãi suất kép, BRK sẽ là một lựa chọn rất đáng cân nhắc.

5. Kết luận


Những sản phẩm đầu tư được giới thiệu trong bài viết này thực chất không cần quá nhiều vốn ban đầu, dù là đầu tư theo định kỳ hay một lần cơ hội đầu cơ. Nhiều sản phẩm chỉ cần vài chục, vài chăm, hay vài triệu VNĐ là có thể bắt đầu. Thời gian chính là người trợ thủ đắc lực nhất để giúp tiền của bạn đẻ ra thêm tiền.

Chỉ cần có tư duy đầu tư tốt, các kênh đầu tư trên đều là mục tiêu thích hợp để đầu tư. Điều bạn cần chỉ là sự kiên nhẫn chờ đợi lợi suất kép phát huy tác dụng, hoặc dành thời gian nghiên cứu phân tích thời điểm đặt lệnh vào ra thị trường. Đó chính là tư tưởng cốt lõi của chiến lược "Tư duy, Kênh đầu tư và Thời gian".

Chỉ cần thực hành tốt ba yếu tố này, việc bạn đạt được tự do tài chính sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi!


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


Câu hỏi thường gặp
Các hình thức đầu tư phổ biến nhất ở Việt Nam là gì?
Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển với tốc độ ấn tượng, đời sống nhân dân cũng ngày càng được cải thiện. Và trong bối cảnh hội nhập này, ngày càng có nhiều người dân Việt Nam tìm đến các hình thức đầu tư, để tiền ngày càng đẻ ra tiền. Một số hình thức đầu tư phổ biến nhất ở Việt Nam có thể kể đến như gửi tiết kiệm, đầu tư vàng, đầu tư vào các quỹ đầu tư, đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản, đầu tư ngoại hối (forex)... Mỗi hình thức này đều có ưu nhược điểm riêng – hãy tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé.
Kim tứ đồ là gì?
Kim tứ đồ (hay còn được gọi là Kim Tứ Đồ Robert Kiyosaki) là một mô hình được tác giả, doanh nhân, nhà đầu tư, diễn giả nổi tiếng Robert Kiyosaki đề cập trong cuốn sách của ông. Mô hình này miêu tả cách mà dòng tiền hoạt động. Đồng thời, ông phân loại các tầng lớp người lao động dựa trên cách họ kiếm tiền. Cụ thể, ông phân ra làm 4 đối tượng: Người làm thuê, Người làm tự do, Chủ doanh nghiệp, Nhà đầu tư. Cả bốn đối tượng này đều có điểm chung là họ mong muốn kiếm được tiền để trang trải cho cuộc sống.
Thế nào được gọi là nhà đầu tư?
Nhà đầu tư là một khái niệm rất rộng. Theo nghĩa phổ thông nhất thì nhà đầu tư là những người kiếm tiền thụ động bằng cách dùng tiền đẻ ra tiền. Họ là những người bỏ tiền vốn ra để mua một số loại tài sản, sau đó bán chúng đi khi tài sản đó tăng giá, hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá mua giá bán. Một số loại hình đầu tư phổ biến có thể kể đến như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, nhà đất.
Sức khỏe tài chính cá nhân là gì?
Sức khỏe tài chính cá nhân về cơ bản là một chỉ số bao quát thể hiện tình hình tài chính của một cá nhân. Chỉ số này được thể hiện qua tổng thu nhập của mỗi người qua việc chi tiêu, tiết kiệm cũng như đầu tư. Sức khỏe tài chính của một cá nhân sẽ bị ảnh hưởng khi thu nhập của họ bị thay đổi; hoặc một lý do nào đó khiến các khoản tiết kiệm và đầu tư bị ảnh hưởng.
Nên tiết kiệm tiền hay đi đầu tư?
Tiết kiệm là cách để dành tiền cho mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn. Đầu tư là chiến lược bỏ tiền vào một tài sản hoặc hoạt động kinh doanh với mục đích kiếm nhiều tiền hơn khi tài sản hoặc hoạt động kinh doanh đó phát triển. Tiết kiệm và đầu tư nên đi chung với nhau. Bởi có tiết kiệm thì bạn mới có thể đầu tư.

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặctoàn bộ vốn đầu tư. Bạn có thể nhấp vào Tuyên bố công bố rủi ro của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch.


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email: insights@mitrade.com. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Nên đầu tư gì sinh lời? 07 cách đầu tư tiền thông minh bằng tiền nhàn rỗi & số tiền nhỏ trong năm 2024Bước sang đầu năm 2024, rất nhiều tài sản đang tăng giá trong bối cảnh địa chính trị leo thang và Fed có dấu hiệu giảm lãi suất trong năm nay hoặc năm tới, trong đó vàng và Bitcoin là những tài sản có hiệu suất rất ấn tượng. Nếu bạn chỉ có tiền ít ỏi nên đầu tư gì và làm thế nào để đầu tư sinh lời từ tiền nhàn rỗi? Đầu tư chứng khoán, gửi tiết kiệm, đầu tư vàng, chơi tiền ảo hay là đầu tư Forex? Cách đầu tư thông minh như thế nào?
Tác giả  Nhóm MitradeInsights
Bước sang đầu năm 2024, rất nhiều tài sản đang tăng giá trong bối cảnh địa chính trị leo thang và Fed có dấu hiệu giảm lãi suất trong năm nay hoặc năm tới, trong đó vàng và Bitcoin là những tài sản có hiệu suất rất ấn tượng. Nếu bạn chỉ có tiền ít ỏi nên đầu tư gì và làm thế nào để đầu tư sinh lời từ tiền nhàn rỗi? Đầu tư chứng khoán, gửi tiết kiệm, đầu tư vàng, chơi tiền ảo hay là đầu tư Forex? Cách đầu tư thông minh như thế nào?
placeholder
Swap là gì và cách tính phí swap: Tận dụng phí qua đêm để tối đa hóa hiệu quả giao dịchĐể giao dịch hiệu quả hơn, chi phí giao dịch là một trong những yếu tố cần được quan tâm. Với mỗi lệnh giao dịch, các chi phí cần bỏ ra thông thường sẽ gồm phí hoa hồng, phí spread phí swap(phí qua đêm)..v.v Trong đó phí swap là loại phí có nhiều điểm khác biệt hơn và được nhiều trader nghiên cứu kỹ. Vậy phí swap là gì, chúng đặc biệt ở chỗ nào? Hãy cùng mình vào bài viết ngày hôm nay để làm rõ hơn các câu hỏi trên.
Tác giả  Nhóm MitradeInsights
Để giao dịch hiệu quả hơn, chi phí giao dịch là một trong những yếu tố cần được quan tâm. Với mỗi lệnh giao dịch, các chi phí cần bỏ ra thông thường sẽ gồm phí hoa hồng, phí spread phí swap(phí qua đêm)..v.v Trong đó phí swap là loại phí có nhiều điểm khác biệt hơn và được nhiều trader nghiên cứu kỹ. Vậy phí swap là gì, chúng đặc biệt ở chỗ nào? Hãy cùng mình vào bài viết ngày hôm nay để làm rõ hơn các câu hỏi trên.
placeholder
Amibroker là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng amibroker để phân tích kỹ thuật Trong phân tích kỹ thuật ngoài các nền tảng quen thuộc như MT4, MT5 thì còn nhiều các phần mềm khác. Một trong số các phần mềm nổi tiếng không kém đó chính là Amibroker. Amibroker là phần mềm hỗ trợ nhà đầu tư trong việc phân tích kỹ thuật chứng khoán, forex. bitcoin.v.v Phần mềm này cũng được nhiều nhà đầu tư Việt lựa chọn và sử dụng.
Tác giả  Nhóm MitradeInsights
Trong phân tích kỹ thuật ngoài các nền tảng quen thuộc như MT4, MT5 thì còn nhiều các phần mềm khác. Một trong số các phần mềm nổi tiếng không kém đó chính là Amibroker. Amibroker là phần mềm hỗ trợ nhà đầu tư trong việc phân tích kỹ thuật chứng khoán, forex. bitcoin.v.v Phần mềm này cũng được nhiều nhà đầu tư Việt lựa chọn và sử dụng.
placeholder
Option là gì? Tổng quan những điều cần biết về giao dịch quyền chọn (Options)Options hay quyền chọn là các hợp đồng (contract) dựa trên tài sản cơ sở như các loại tiền điện tử (Bitcoin, Ethereum…), các chỉ số chứng khoán hay các quỹ ETF…. Các nhà đầu tư (NĐT) sử dụng các hợp đồng quyền chọn (Options contact) này để giao dịch theo hình thức dự phóng giá của loại tài sản đó tại một thời điểm nhất định trong tương lai mà không bắt buộc phải mua/bán trực tiếp.
Tác giả  Linh BuiInsights
Options hay quyền chọn là các hợp đồng (contract) dựa trên tài sản cơ sở như các loại tiền điện tử (Bitcoin, Ethereum…), các chỉ số chứng khoán hay các quỹ ETF…. Các nhà đầu tư (NĐT) sử dụng các hợp đồng quyền chọn (Options contact) này để giao dịch theo hình thức dự phóng giá của loại tài sản đó tại một thời điểm nhất định trong tương lai mà không bắt buộc phải mua/bán trực tiếp.
placeholder
Lạm phát Việt Nam 2023/2024: Lạm phát nên đầu tư gìTrong năm 2023, Việt Nam đã chứng kiến một sự tăng trưởng ổn định về chỉ số giá tiêu dùng (CPI), với mức tăng bình quân là 3.25%, phản ánh một nền kinh tế vững mạnh và kiểm soát lạm phát hiệu quả. Điều này cũng đánh dấu sự thành công của các chính sách kinh tế vĩ mô được triển khai, nhằm đạt mục tiêu lạm phát mà Quốc hội đã đề ra.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Trong năm 2023, Việt Nam đã chứng kiến một sự tăng trưởng ổn định về chỉ số giá tiêu dùng (CPI), với mức tăng bình quân là 3.25%, phản ánh một nền kinh tế vững mạnh và kiểm soát lạm phát hiệu quả. Điều này cũng đánh dấu sự thành công của các chính sách kinh tế vĩ mô được triển khai, nhằm đạt mục tiêu lạm phát mà Quốc hội đã đề ra.
Ad