[Stock CFD] Làm thế nào sử dụng CFD để đầu tư vào chứng khoán và chỉ số chứng khoán Mỹ?

8 Phút
Cập nhật 07/11/2023 04:00
Nhóm Mitrade
Lei Xie


Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giao dịch cổ phiếu với tài trợ hoặc giao dịch ngắn hạn đang gặp phải chi phí cao, các công cụ tài chính truyền thống có thể không đáp ứng được nhu cầu đầu tư của bạn. Lúc này, bạn có thể xem xét việc sử dụng hợp đồng chênh lệch (CFD) để giao dịch cổ phiếu.

Bài viết này sẽ giới thiệu cách giao dịch cổ phiếu bằng hợp đồng chênh lệch (Mitrade cung cấp các sản phẩm phổ biến như cổ phiếu Mỹ, cổ phiếu Úc, cổ phiếu Hồng Kông, chỉ số cổ phiếu và ngoại hối), cũng như cung cấp các chiến thuật giao dịch giúp nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận hợp lý.


1.CFD về cổ phiếu là gì?


Hợp đồng chênh lệch CFD (Contract For Difference) là một công cụ đầu tư mạnh mẽ, cho phép nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận từ giao dịch hai chiều dựa trên sự biến động của giá tài sản mà không thực sự sở hữu tài sản , và đây thường là lựa chọn cho nhiều nhà đầu tư trong việc đối phó với rủi ro và thực hiện giao dịch ngắn hạn.

CFD là hợp đồng giao dịch phái sinh các sản phẩm tài chính, trong đó hai bên giao dịch ký kết một hợp đồng về việc thay đổi giá cơ sở trong tương lai, khi đó lợi nhuận hoặc thua lỗ của hai bên trong giao dịch chính là sự khác biệt giữa giá đóng cửa và giá mở cửa trong tương lai. Phương thức đầu tư này thường phổ biến ở châu Âu và Úc, và được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư, bởi vì giao dịch CFD cực kỳ linh hoạt. Bạn có thể sử dụng hợp đồng chênh lệch để tham gia giao dịch nhiều thị trường tài chính, bao gồm ngoại hối, cổ phiếu, chỉ số cổ phiếu, hàng hóa và nhiều loại tài sản khác. Lý thuyết là chỉ cần có sự biến động về giá cả, bạn có thể giao dịch bằng CFD.

Hợp đồng chênh lệch về cổ phiếu (Stock CFD) chính là một hợp đồng chênh lệch theo giá cơ sở của cổ phiếu. việc mở tài khoản giao dịch cổ phiếu Mỹ có thể gây phức tạp, tuy nhiên với giao dịch CFD cổ phiếu Mỹ, bạn có thể dễ dàng mở tài khoản, đăng ký nhanh chóng, sau đó nạp tiền và bắt đầu giao dịch. Bạn có thể tham gia giao dịch mua/bán ngắn, chọn cách sử dụng đòn bẩy, điều chỉnh khối lượng giao dịch, đặt giới hạn và dừng lỗ... Tóm lại, giao dịch CFD về cổ phiếu linh hoạt hơn so với giao dịch cổ phiếu truyền thống. Trên nền tảng Mitrade, bạn có thể giao dịch hơn 300 cổ phiếu phổ biến trên toàn thế giới, bao gồm các cổ phiếu Mỹ như AAPL, TESLA, TSM, NVIDIA và các chỉ số cổ phiếu như Nasdaq100, S&P500.


2.Sự khác biệt giữa CFD Cổ phiếu và Giao dịch cổ phiếu truyền thống


Mặc dù cả CFD Cổ phiếu và giao dịch cổ phiếu truyền thống đều cho phép bạn tạo lợi nhuận thông qua biến động giá cổ phiếu, nhưng hai phương thức này có nhiều điểm khác biệt.

Chỉ tiêu

CFD Cổ phiếu

Giao dịch cổ phiếu truyền thống

Sở hữu cổ phiếu

Không có sở hữu cổ phiếu thực tế nên không thể nhận cổ tức

Có sở hữu cổ phiếu, có cơ hội nhận cổ tức

Đòn bẩy

Sử dụng đòn bẩy để mở lệnh giao dịch lớn hơn với số vốn nhỏ hơn,đạt được tỷ suất lợi nhuận đầu tư cao hơn

Thường không có đòn bẩy, cần phải trả toàn bộ giá trị cổ phiếu

Số vốn đầu tư với cùng số lượng cổ phiếu

Thấp do được sử dụng đòn bẩy

Cao do không có đòn bẩy

Phí giao dịch

Chi phí chênh lệch, lãi suất đòn bẩy, lãi suất qua đêm nếu để lệnh qua đêm

Phí giao dịch, thuế giao dịch, phí quản lý tài khoản

Hướng giao dịch

Lợi nhuận đến từ cả hai hướng mua và bán

Lợi nhuận chủ yếu đến từ việc giá cổ phiếu tăng, giao dịch bán khống phức tạp hơn

Phạm vi giao dịch

Một tài khoản CFD có thể giao dịch nhiều công cụ tài chính như cổ phiếu, ngoại hối, chỉ số cổ phiếu, vàng, dầu, tiền điện tử...

Thường chỉ có thể giao dịch cổ phiếu

Đối tác giao dịch

Nhà đầu tư và nhà môi giới

Nhà đầu tư

Thời gian giao dịch

Có thể giao dịch cả tuần (5 ngày) và 24 giờ mỗi ngày

Chỉ có thể giao dịch trong thời gian mở cửa của sàn giao dịch

Tiền ký quỹ

Chỉ cần mở tài khoản là có thể sử dụng đòn bẩy với tiền ký quỹ tùy chọn

Cần phải mở tài khoản ký quỹ để sử dụng đòn bẩy với tỷ lệ tiền ký quỹ hạn chế

Chiến lược

Phù hợp với giao dịch ngày, giao dịch lướt sóng và giao dịch trung hạn

Phù hợp hơn cho đầu tư dài hạn


3.Ưu điểm của giao dịch CFD cổ phiếu


CFD có tính linh hoạt và tính thanh khoản cao hơn, giúp đáp ứng mục tiêu của nhà đầu tư muốn đầu tư một cách linh hoạt và tối ưu hóa lợi nhuận.

☀️ Số vốn đầu tư thấp:Khi giao dịch CFD cổ phiếu, bạn chỉ cần ký quỹ từ 5% - 10% giá trị cổ phiếu để mở vị thế. Khả năng sử dụng đòn bẩy có thể giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, nâng cao tỷ suất lợi nhuận và CFD thường không mất phí giao dịch.

☀️ Phạm vi giao dịch đa dạng hơn: Tài khoản CFD có thể giao dịch nhiều loại tài sản khác nhau ngoài cổ phiếu, chẳng hạn như chỉ số, kim loại quý, dầu và tiền mã hóa, giúp đa dạng danh mục đầu tư.

☀️ Giao dịch 24 giờ: có thể 24 giờ mỗi ngày, 5 ngày/tuần, điều này làm cho việc giao dịch trở nên dễ dàng hơn, trong khi hầu hết cổ phiếu chỉ được giao dịch trong giờ làm việc của sàn giao dịch.

☀️ Lợi nhuận đến từ cả hai hướng giá cổ phiếu tăng hoặc giảm: điều này làm cho giao dịch CFD cổ phiếu trở nên rất linh hoạt, nhà đầu tư có thể áp dụng nhiều chiến lược giao dịch.


☀️ Quy trình mở tài khoản nhanh chóng: Đối với tài khoản cổ phiếu thật, bạn thường cần cung cấp căn cước công dân và hồ sơ chứng minh địa chỉ, ví dụ, việc mở tài khoản chứng khoán Mỹ thường mất từ hai đến mười ngày làm việc. Mở tài khoản giao dịch CFD cổ phiếu trên Mitrade rất nhanh chóng, chỉ cần điền thông tin đăng ký trực tuyến và bạn có thể nhận được email xác nhận tài khoản ngay trong ngày đó.

☀️ Tối ưu rủi ro danh mục đầu tư: khi giá cổ phiếu đang đạt mức giá cao, nếu nhà đầu tư tin rằng thị trường có thể giảm trong một thời gian ngắn, họ có thể sử dụng hợp đồng chênh lệch cổ phiếu ngắn hạn để gia tăng tỷ suất lợi nhuận của danh mục đầu tư.


Theo sát hơn 400 thị trường tài chính trên sàn Mitrade

4.Nhược điểm của giao dịch CFD cổ phiếu


CFD cung cấp đòn bẩy, chúng tạo ra sự linh hoạt hơn, nhưng cũng tạo ra các rủi ro đi kèm. Mức tiền gốc mà bạn ký quỹ ban đầu càng thấp, mức đòn bẩy càng cao. Mức đòn bẩy có thể gia tăng lợi nhuận đầu tư, nhưng cũng có thể gia tăng lỗ. Dưới đây là các rủi ro phổ biến của giao dịch CFD cổ phiếu:

● Rủi ro đòn bẩy: Đòn bẩy có thể gia tăng cả lợi nhuận và lỗ. Khi bạn sử dụng đòn bẩy với kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận cao, điều đó đồng nghĩa tỷ lệ rủi ro thua lỗ cũng sẽ cao và trong thị trường biến động mạnh, bạn có thể dẫn đến bị mất toàn bộ vốn.

● Rủi ro biến động thị trường: Bất kỳ thị trường đầu tư nào cũng có rủi ro không mong muốn về biến động và CFD cổ phiếu cũng không nằm ngoài vòng quy tắc này. Nếu đánh giá sai sự thay đổi trong xu hướng thị trường hoặc xảy ra "sự kiện ngẫu nhiên", chẳng hạn như biến cố không mong muốn, có thể dẫn đến biến động cực kỳ lớn trên thị trường và gây thất bại đáng kể.

● Rủi ro từ bên đối tác: do không được kiểm soát chặt, nên có  khả năng nhà môi giới CFD hoặc đối tác khác không tuân thủ hợp đồng.

Vì vậy bước đầu tiên trong việc quản lý rủi ro trước khi bắt đầu giao dịch CFD là lựa chọn một sàn giao dịch uy tín và chính thống. Mitrade là một sự lựa chọn tốt, với hơn 300 cổ phiếu, bao gồm các cổ phiếu nổi tiếng như Microsoft, Apple và Amazon, cùng với các loại tài sản khác như cổ phiếu Úc, cổ phiếu Hồng Kong, chỉ số cổ phiếu, dầu, vàng, tiền điện tử, tạo điều kiện cho bạn đầu tư trên toàn bộ thị trường toàn cầu lựa chọn giao dịch dễ dàng.


5.Giới thiệu về giao dịch cổ phiếu CFD trên Mitrade

Nền tảng Giao dịch

Mitrade

Thành lập

Được thành lập tại Úc vào năm 2011

Cơ quan quản lý

được quản lý và giám sát bởi Ủy ban Đầu tư Chứng khoán Úc (ASIC) với số AFSL398528.

Tỷ lệ đòn bẩy

Tỷ lệ đòn bẩy từ 1 đến 200 lần, có thể điều chỉnh tại thời điểm đặt lệnh dựa trên tài sản đầu tư.

Số tiền gửi tối thiểu

100USD

Phí giao dịch

 Phí giao dịch là phần chênh lệch giữa giá mua và giá bán (point spread), cùng với phí lãi qua đêm. Mitrade không thu phí hoa hồng hoặc phí rút tiền.

Nền tảng giao dịch

IOS、Android、Web

Hỗ trợ khách hàng

Dịch vụ hỗ trợ trực tuyến 24/5

Quản lý rủi ro

Ủy thác độc lập quản lý tiền của khách hàng

Bảo vệ số dư âm

Lệnh giới hạn, lệnh dừng lỗ, lệnh dừng lỗ di chuyển 

Đăng ký tài khoản

Đăng ký ngay


1️⃣Cổ phiếu nào có thể giao dịch trên nền tảng Mitrade?

Hiện tại, Mitrade cho phép giao dịch hơn 300 cổ phiếu Mỹ, cổ phiếu Hồng Kông và cổ phiếu Úc, cùng với các chỉ số cổ phiếu quốc tế.


2️⃣Chi phí giao dịch cổ phiếu CFD trên Mitrade là gì?

Mitrade cung cấp một môi trường giao dịch với chi phí thấp, không thu phí hoa hồng, và phí chính là sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán (point spread) đã được tích hợp vào giá báo. Nếu bạn giữ lệnh qua đêm, sẽ có sự cộng và trừ của phí lãi qua đêm (SOFR). Không có phí gửi hoặc rút tiền và các công cụ trên nền tảng đều miễn phí.


3️⃣ Chiến lược giao dịch nào phù hợp cho CFD cổ phiếu?

Tính chất của CFD cổ phiếu quyết định rằng chúng không phù hợp cho việc đầu tư dài hạn, mà thay vào đó hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư tập trung vào giao dịch ngắn hạn và trung hạn. Giao dịch trung hạn tập trung vào việc đọc tin tức liên quan và phân tích cơ bản giao dịch ngắn hạn đòi hỏi sự phân tích kỹ thuật của các cổ phiếu có tiềm năng giá dao động mạnh cùng với việc xác định điểm mua và bán chính xác để tạo lợi nhuận.ng (Web, Điện thoại và Desktop

6.Làm thế nào để giao dịch cổ phiếu Mỹ CFD trên Mitrade?


Dưới đây, chúng ta sẽ lấy ví dụ với cổ phiếu Facebook (META) để mô tả quy trình giao dịch cổ phiếu Mỹ CFD trên Mitrade:


① Mở tài khoản giao dịch:

Bạn cần đăng ký trên nền tảng của sàn giao dịch và có thể tự động sở hữu một tài khoản mô phỏng chỉ trong 3 phút. Tuy nhiên, để thực hiện giao dịch thật sự, bạn cần xác minh thông tin cá nhân và mở tài khoản thực.


② Nạp tiền vào tài khoản:

Mitrade cho phép nạp tiền vào tài khoản thông qua nhiều cách, bao gồm thẻ tín dụng và chuyển khoản ngân hàng.


③ Đặt lệnh giao dịch:

Khi bạn đã chọn sản phẩm giao dịch (cổ phiếu Facebook) mà bạn muốn giao dịch, bạn có thể đặt lệnh. Trước hết, dựa trên phân tích của bạn, quyết định mua hoặc bán và sau đó đặt các điều kiện như dừng lỗ, chốt lời, và giá giới hạn. Nhấn hoàn thành để đặt lệnh thành công.

Mua (đặt lệnh mua): Nếu bạn dự đoán cổ phiếu Facebook sẽ tăng giá, bạn có thể nhấp vào "Mua" và sau đó đặt các điều kiện giao dịch. Nhấn hoàn thành để đặt lệnh thành công.

Bán (đặt lệnh bán): Nếu bạn dự đoán cổ phiếu Facebook sẽ giảm giá, bạn có thể nhấp vào "Bán" và sau đó đặt các điều kiện giao dịch. Nhấn hoàn thành để đặt lệnh thành công.


Chốt lời/Chốt lỗ:

Bạn có thể tự mình đóng lệnh (chốt lời hoặc chốt lỗ), hoặc bạn có thể đợi đến khi giá thị trường chạm đến các mức chốt lời hoặc chốt lỗ bạn đã đặt, sau đó nền tảng sẽ tự động chốt lệnh cho bạn.


7.Chiến lược giao dịch hợp đồng chênh lệch cổ phiếu


Với mục tiêu giao dịch ngắn hạn hoặc hạn chế rủi ro, dưới đây là hai chiến lược giao dịch ngắn hạn phổ biến mà bạn có thể tham khảo khi thực hiện giao dịch CFD.


◆Giao dịch phá vỡ (breakout) xu thế

Khi giá đạt đến mức giá mục tiêu nhà đầu tư cho rằng tại đó giá sẽ phá vỡ mức hỗ trợ hoặc kháng cự, chúng ta mua bán theo xu hướng. Nếu xu hướng là giảm, khi giá phá vỡ mức giá hỗ trợ, nên giảm tỷ trọng giao dịch hoặc đóng vị thế cắt giảm lỗ; ngược lại, nếu là xu hướng tăng, khi giá phá vỡ mức giá kháng cự, nên tăng tỷ trọng một cách phù hợp hoặc đóng vị thế chốt lợi nhuận.


◆ Chiến lược điểm đảo chiều

Chiến lược giao dịch này dựa trên nguyên tắc rằng xu hướng không kéo dài mãi mãi và sẽ đến lúc đảo chiều xu hướng. Nếu giá cổ phiếu liên tục giảm, chúng ta có thể xác định một điểm gần cuối xu hướng dựa theo phân tích, sau đó hợp đồng chênh lệch mua vào với dự đoán rằng xu hướng sẽ đổi hướng thành tăng trưởng. Nếu giá liên tục tăng, chúng ta có thể giao dịch hợp đồng chênh lệch bán ra khi phân tích rằng giá sẽ đổi hướng sụt giảm.


◆ Giao dịch sóng

Giá cổ phiếu luôn biến động theo sóng. Chúng ta có thể giao dịch CFD mua vào ở mức giá tương đối thấp trong mỗi sóng và bán ở mức giá tương đối cao đối với sóng có chiều hướng giảm xuống, hoặc ngược lại. Giao dịch sóng đòi hỏi nhà đầu tư có kỹ năng phân tích và cảm nhận thị trường nhạy để mua bán tại những mức giá có độ chính xác cao và, nếu không nhà đầu tư sẽ không kịp thoát khỏi xu thế và thua lỗ .


◆ Giao dịch ngắn hạn

Giao dịch ngắn hạn là một chiến lược giao dịch phổ biến, do nhà đầu tư giao dịch CFD thường sử dụng đòn bẩy cao, với mục tiêu mua hoặc bán lượng lớn cổ phiếu, nâng cao tỷ suất lợi nhuận, điều đó đồng nghĩa chỉ cần thời gian ngắn họ có thể đạt được lợi nhuận kỳ vọng. Ngược lại, nếu nhà đầu tư phán đoán sai thì trong thời gian ngắn không cắt lỗ ngay có thể dẫn đến việc mất toàn bộ số vốn.


8.Lời khuyên để kiểm soát rủi ro khi giao dịch CFD cổ phiếu


Kiểm soát mức đòn bẩy: Trong hợp đồng chênh lệch, đòn bẩy có thể tạo ra rủi ro lớn. Tôi đề nghị bạn không sử dụng đòn bẩy vượt quá 3 lần số vốn riêng của bạn. Giữ rủi ro thấp có thể giúp bạn tránh được rủi ro và bảo vệ lợi nhuận.

Đặt lệnh dừng lỗ: Chúng ta có thể đặt điều kiện dừng lỗ với sàn giao dịch từ đầu, để có thể đóng lệnh kịp thời khi gặp thua lỗ.

Chia nhỏ số vốn đầu tư từng lần: ví dụ bạn có 10,000 USD, bạn chỉ bỏ vào tài khoản 1,000 USD để giao dịch. Nếu lỡ như bạn giao dịch sai và thua lỗ “cháy” sạch tài khoản thì bạn vẫn còn 9,000 USD tái đầu tư với thêm một phần kinh nghiệm.

Đánh giá và xem xét giao dịch đều đặn: Ghi chép chi tiết về điểm vào và ra lệnh, giá cả, khối lượng giao dịch, và nhiều yếu tố khác khi bạn giao dịch. Việc này sẽ giúp bạn có một hướng dẫn giao dịch hữu ích khi bạn xem xét giao dịch hoặc phát hiện sai lầm. Nhiều người cho rằng việc này là vô ích, nhưng việc ghi chép nhật ký giao dịch có thể rất hữu ích trong việc nâng cao tỷ lệ chiến thắng giao dịch.

Thử nghiệm với tài khoản mô phỏng Mitrade: Nếu bạn chưa quen với hợp đồng chênh lệch CFD cổ phiếu hoặc muốn kiểm tra tính hiệu quả của chiến lược giao dịch, hãy thử tài khoản mô phỏng của Mitrade. Bạn có thể giao dịch với 50,000 USD mô phỏng. Thị trường mô phỏng giống hệt thị trường thực tế và cung cấp tất cả các biểu đồ và công cụ phân tích cần thiết cho giao dịch thực tế.


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


9.FAQ


Cần bao nhiêu vốn để giao dịch CFD?

Do giao dịch CFD có lợi thế được sử dụng đòn bẩy nên các bạn trước tiên cần tạo danh mục đầu tư với những cổ phiếu bạn quan tâm, số lượng và giá trị giao dịch. Sau đó tính toán mức đòn bẩy, ví dụ như 1:50, để tính ra số vốn cần đầu tư.


Chiến thuật khi giao dịch CFD?

Bạn có thể xác định số vốn bỏ ra, kế tiếp là tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng của danh mục đầu tư và phân bổ tỷ trọng đầu tư vào từng cổ phiếu, cuối cùng đặt ra kế hoạch giao dịch từng cổ phiếu trong danh mục.


Có cách giao dịch nào đảm bảo luôn có lợi nhuận không?

Câu trả lời là chắc chắn không có. Vì đây là lĩnh vực đầu tư, bạn kỳ vọng khoản lợi nhuận thu về thì phải chấp nhận đánh đổi một khoản vốn bị thua lỗ thấp hơn khoản lợi nhuận kỳ vọng đó. Khoản lợi nhuận này đạt được sau nhiều lần giao dịch với xác suất và tỷ suất lợi nhuận cao hơn số vốn. Muốn được như vậy bạn phải phân tích, đánh giá thị trường cổ phiếu hợp lý.


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặctoàn bộ vốn đầu tư. Bạn có thể nhấp vào Tuyên bố công bố rủi ro của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch.


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email: insights@mitrade.com. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Ad